Hoàn Cảnh Ra Đời Văn Bản Tôi Đi Học / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Bài Văn Em Hãy Cho Biết Hoàn Cảnh Ra Đời Của Văn Bản Thuế Máu

Tìm hiểu về hoàn cảnh ra đời của văn bản Thuế máu, các em không chỉ hiểu được hoàn cảnh sáng tác mà còn thấy được bối cảnh lịch sử, tình hình chính trị Việt Nam- thời điểm mà người sáng tác. Mặt khác, qua việc tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác, các em có thêm những thông tin hữu ích cho việc tìm hiểu và phân tích bài Thuế máu của Nguyễn Ái Quốc.

Đề bài: Em hãy cho biết hoàn cảnh ra đời của văn bản Thuế máu

Bài văn mẫu Em hãy cho biết hoàn cảnh ra đời của văn bản Thuế máu

Bài làm:

Văn bản “Thuế máu” được trích từ chương I cuốn Bản án chế độ thực dân Pháp – một tác phẩm chính luận của Nguyễn Ái Quốc viết bằng tiếng Pháp, xuất bản lần đầu tiên tại Pa-ri năm 1925, xuất bản lần đầu tiên ở Việt Nam năm 1946. Tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp ra đời trong thời kì chủ nghĩa thực dân Pháp thực hiện âm mưu “khai thác triệt để thuộc địa. Sau đại chiến thứ nhất, bọn đế quốc Pháp phản bội mọi lời hứa hẹn tốt đẹp với nhân dân thuộc địa. Hơn nữa, chúng ra sức tăng cường toàn bộ chính sách bóc lột, đàn áp hết sức dã man, với những kế hoạch quy mô, những tổ chức có hệ thống về mọi mặt: kinh tế, chính trị, văn hóa. Hầm mỏ, nhà máy, đồn điền cao su tập trung hàng nghìn công nhân là những địa ngục trần gian. Thuế má nặng nề, phi lí, rượu cồn, thuốc phiện…, giam hãm người nông dân trong cảnh bần cùng, đói rét. Bộ máy quan lại được củng cố, trở thành những công cụ đắc lực, bắt bớ những người yêu nước và bóc lột đến tận cái khố rách của nhân dân thuộc địa. Chúng thi hành mọi chính sách thâm hiểm và trắng trợn chống lại nền văn hóa dân tộc. Nấp sau chiêu bài “Bình đẳng, Bác ái”, và nhiều khi không cần chiêu bài gì, chúng muốn biến những dân tộc bị áp bức thành những dân tộc đời đời làm nô lệ. Để thực hiện những âm mưu ấy, chủ nghĩa đế quốc Pháp xuất khẩu những tên thực dân sang thuộc địa. Bọn này hùng hổ kéo từng đoàn, từng lũ sang thuộc địa để vơ vét, chém giết, dưới khẩu hiệu lừa bịp “khai hóa “. Dù che giấu dưới cái vẻ hào nhoáng nào, chúng vẫn lộ nguyên hình là những con quỷ dữ. Đó là hình ảnh cụ thể nhất của chủ nghĩa đế quốc “ăn bám” và “thối nát”. Bản án chế độ thực dân Pháp của Hồ Chủ tịch đã miêu tả quá trình tiêu vong của chủ nghĩa tư bản trong giai đoạn giãy chết của nó, qua hình tượng những tên thực dân dưới nhiều hình dáng.

Sau khi đã Em hãy cho biết hoàn cảnh ra đời của văn bản Thuế máu các em có thể đi vào Viết đoạn văn cho biết kết quả sự hi sinh của những người dân các nước thuộc địa trong văn bản Thuế máu hoặc tham khảo Cái nhìn của Nguyễn Ái Quốc đối với các dân tộc bị áp bức thể hiện qua Bản án chế độ thực dân Pháp nhằm củng cố kiến thức của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/em-hay-cho-biet-hoan-canh-ra-doi-cua-van-ban-thue-mau-41672n.aspx

em hay cho biet hoan canh ra doi cua van ban thue mau

, the loai cua van ban thue mau, y nghia van ban thue mau,

Đọc Văn Bản Tôi Đi Học Và Phần Chú Thích (Trang 8),Để Hoàn Thành Sơ Đồ Sau Phieu Học Tập Van Ban Tôi Đi Học

: Là một văn bản đề cập đến phong cảnh , tâm trạng của các bạn nhỏ (hs) ngày đầu tiên đi đến một ngôi trường mới , môi trường mới.

⇵ ⇅

Cảm xúc chủ đạo : Nhân vật chính :

– Lo sợ( hoang mang trước phong Cậu bé[ với vai kể thứ nhất cảnh lạ lẫm, bồi hồi (tưởng nhớ lại -tôi ]

chuyện cũ) ,mong ước, thích thú Ông Đốc , các học sinh và

và hạnh phúc phụ huynh

CHÚC BN HỌC TỐT VÀ VUI VẺ

Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản “Tôi Đi Học”

Tóm tắt nội dung văn bản “Tôi đi học” của Thanh Tịnh

Văn bản tóm tắt 1:

Không khí mùa thu tràn về khiến nhân vật tôi nhớ về những kỉ niệm bâng khuân của ngày tựu trường đầu tiên trong cuộc đời mình bao nhiêu năm trước. Buổi sớm hôm ấy, một buổi sớm đầy sương thu và gió lạnh, nhân vật tôi cùng mẹ đến trường trong tâm trạng háo hức và hồi hộp. Trên đường cùng mẹ đến trường, trong lòng nhân vật tôi cảm thấy tưng bừng rộn rã đến lạ thường. Mọi thứ xung quang cậu đều thay đổi chỉ vì bốn chữ : hôm nay tôi đi học. Cậu cảm thấy mình trang trọng và đứng đắng hơn trong bộ đồng phục tươm tất. Khi đứng trước sân trường, cậu cảm thấy có chút bỡ ngỡ và lo sợ vẩn vơ. Trong lúc ông đốc đọc tên, tim cậu như ngừng đập, quên cả mẹ đứng sau. Nghe gọi đến tên, cậu tự nhiên giật mình và lúng túng. Được nhiều người nhìn, cậu càng lúng túng hơn. Khi chuẩn bị vào lớp, cậu tự nhiên nặng nề một cách kì lạ, bất giác quay lưng lại rồi dúi đầu vào lòng mẹ nức nở. Ở trong lớp học, cậu lạm nhận bàn học là của mình. Người bạn chưa quen nhưng không thấy xa lạ chút nào. Sự quyến luyến tự nhiên khiến cậu bất ngờ quá đến nỗi cậu cũng không tin có thật. Cậu đưa mắt thèm thuồng nhìn cánh chim nhưng tiếng phấn của thầy đã mang cậu trở về.

Văn bản tóm tắt 2:

Khi mùa thu đến, lá ngoài đường rụng trên không là những đám mây bàng bạc,lòng của nhân vật tôi lại cứ nao nức kỉ niệm khó quên của ngày đầu tiên tựu trường. Buổi sáng ấy, nhân vật tôi nao nức sửa soạn cùng mẹ đến trường tham dự buổi tựu trường đầu tiên. Con đường đến trường, lòng nhân vật tôi hân hoan, rộn rã háo . Mọi thứ xung quanh đều có sự thay đổi, thấy mình đứng đắn nghiêm trang hơn trong bộ đồng phục mới. Tôi muốn thử sức ôm sách vở bút thước như mấy cậu đi đằng trước nên bảo mẹ cho đưa cho mình cầm. Còn nghĩ chỉ có người thạo mới cầm được. Khi đứng trước sân trường rộng lớn đông kín người, ai ai cũng quần áo sạch sẽ tươm tất, cậu thấy hồi hộp, bỡ ngỡ. Ngôi trường hôm nay cao ráo và oai nghiêm hơn mọi ngày. Xung quanh ai cũng nô nức, hớn hở. nhìn những cậu học trò mới rụt rè nép mình ben cánh tay mẹ, tự nhiên cậu cũng thấy sợ. Khi tiếng trống vang lên, học sinh bắt đầu xếp hàng vào lớp, cậu thấy lúng túng. Khi nghe ông đốc gọi tên mình vào lớp, quả tim cậu như ngừng đập rồi lại nói phải cố gắng học hành cho ba mẹ vui lòng. Cậu thấy xa mẹ hơn bao giờ hết. Ở trong lớp học, ngửi thấy một mùi hương xộc lên, nhìn lớp học mới, những người bạn mới vừa xa lạ, vừa rất thân quen được . Cậu cho rằng mọi thứ ở lớp đều là của cậu. Cậu chú ý đến cánh chim bên cửa sổ và mơ mộng thả tầm nhìn theo cánh chim khi nó bay lên bầu trời. Tiếng viết bảng của thầy giáo đưa cậu trở về với thực tại và tập đọc theo bài học.

Giá trị nội dung và nghệ thuật:

Giá trị nội dung:

Truyện ghi lại chân thực và sinh động cảm giác hồi hộp, tâm trạng bỡ ngỡ của nhân vật tôi trong ngày đầu tiên đi học. Đó cũng là những kỉ niệm không bao giờ quên của mỗi con người. Nó được gìn giữ mãi mãi như những kỉ vật thiêng liêng không bao giờ tàn phai. Thanh Tịnh đã diễn tả tinh tế cảm xúc này qua dòng cảm nghĩ trong trẻo của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Giá trị nghệ thuật:

– Miêu tả tinh tế, chân thật diễn biến tâm trạng của ngày đầu tiên đi học. – Sử dụng ngôn ngữ giàu yếu tố biểu cảm, hình ảnh so sánh độc đáo ghi lại dòng liên tưởng, hồi tưởng của nhân vật tôi. – Giọng điệu trữ tình, trong sáng.

Quyết Tâm Nghỉ Việc Lương Thấp, Tôi Tìm Ra Lối Đi Cho Cuộc Đời Mình

Về nước, tôi làm việc cho một công ty cổ phần ở Hải Dương, công việc trên phòng kỹ thuật với mức lương khởi điểm 4 triệu. Trừ đi bảo hiểm, tiền ăn ở (tôi ở khu tập thể công ty), mỗi tháng còn 2,5 triệu. Đến 2011, mức lương của tôi tăng lên 4,8 triệu/tháng.

Đầu năm 2012, tôi chuyển xuống làm cho xí nghiệp ở công trường, mức lương sau khi trừ hết bảo hiểm, ăn ở là 6 triệu. Lương khá hơn nhưng công việc vất vả nắng gió, xa thành phố.

Đến hè 2013, tôi nhận thấy mình đang theo nhầm nghề. Tôi không chịu được cuộc sống công trường nắng gió, tôi không thích giao du với đội công nhân, lái máy nói bậy, cờ bạc, rượu chè. Tôi quá thẳng tính và hay chống lại lệnh sếp khi được yêu cầu kí nghiệm thu hạng mục mà tôi thấy chưa đạt yêu cầu.

Cuối 2013, tôi lập gia đình. Vợ tôi là kế toán với mức thu nhập sau bảo hiểm các loại là 3 triệu. Một tháng, vợ chồng tôi để dư ra được khoảng 5-6 triệu. Giữa năm 2014, mâu thuẫn lớn với sếp ở công trường nên tôi bị trả về công ty. Tôi lại lĩnh mức lương 4,8 triệu và bị phê bình không hoàn thành nhiệm vụ.

Cuối năm 2014, công ty có công trình trong Quảng Nam. Tôi được cử vào đó với mức lương 12 triệu nhưng tôi từ chối đi vì 2 lý do: 1. Vợ chồng tôi chưa có em bé, tôi muốn làm gần nhà để tiện sinh đẻ. 2. Tôi không thích sống cuộc sống công trường. Tôi xin nghỉ không lương, vẫn đóng bảo hiểm, trong đầu ấp ủ ý tưởng buôn bán.

Ý tưởng này tôi có từ khi lấy vợ. Nhà vợ tôi vốn là dân buôn bán mấy đời còn nhà tôi lại nằm ở mặt phố đẹp tại Bắc Ninh. Vấn đề là trong suốt thời gian dài, tôi không xác định được mình sẽ bán gì, mình đi làm thì ai quản lý, có nên nghỉ việc đang ổn định để bắt đầu một cuộc sống không định trước.

Đúng lúc này, cậu em vợ sang Australia học và lao động. Thời gian rảnh cậu đi siêu thị săn hàng giảm giá khiến tôi hình thành ý tưởng bán hàng xách tay Australia.

Đầu 2015, tôi mở một cửa hàng nhỏ ở Bắc Ninh, chủ yếu nhận đặt hàng chứ không có hàng bán sẵn, lãi ít nhưng không đọng vốn. Số tiền 6.000 USD cộng tiền tiết kiệm được sau cưới là hơn 150 triệu được dồn hết vào kinh doanh. Không phải thuê mặt bằng cộng với thời kì mạng xã hội phát triển mạnh, tôi không mất nhiều thời gian để có khách và có lãi. Sau đó, vợ cũng nghỉ việc về làm cùng tôi.

Cuối năm 2015, cùng với niềm vui có em bé, vợ chồng tôi tích góp gửi tiết kiệm được 180 triệu, coi như hoà vốn bỏ ra ban đầu. Cửa hàng cho thu nhập ổn định 20 triệu/tháng.

Sang năm 2016, việc bán hàng tiến triển tốt hơn. Vợ chồng tôi phải thuê thêm người, thu nhập từ cửa hàng lên 30 – 35 triệu/tháng. Cuối năm 2016, sau nhiều cân nhắc, tôi bỏ ra 400 triệu mua một cái ôtô 5 chỗ cũ để tiện đi lại. Khi còn đi làm, ôtô là cái gì đấy vô cùng xa vời, có nằm mơ tôi cũng không nghĩ đến, có được cho cũng không dám lấy vì lương không đủ nuôi xe.

Khi tôi viết bài này, sau gần ba năm sau quyết định nghỉ việc để kinh doanh, tôi đã có hai cửa hàng thu nhập ổn định hàng tháng 60 – 70 triệu, tôi tự mua được xe ô tô, tài khoản hai vợ chồng tích lũy được 500 triệu. Chưa kể cuộc sống gia đình vô cùng thoải mái trong sinh hoạt chi tiêu, ăn nhà hàng, đi du lịch hay mặc đồ hiệu đắt tiền đã không còn là thứ xa xỉ.

Nếu như ngày đó, tôi đi công trường trong Quảng Nam, số tiền lương tích lũy lý thuyết sau 3 năm cũng được tầm 400 triệu, khả năng có con hên xui vì đi biền biệt, ôtô chẳng dám mơ. Tôi nhận thấy mình đã quá đúng đắn khi quyết định từ bỏ công việc. Dù biết bán hàng cũng chỉ có thời nhưng 5-10 năm nữa, tôi đã có được khoản tiết kiệm đủ để nghỉ hưu sớm rồi.

Tôi viết bài không phải để khoe, vì những gì tôi đạt được không bằng sếp tôi đi làm công trường một năm, hay những bạn bè cùng lứa lương 50 triệu/tháng, nghỉ lễ đầy đủ. Vợ chồng tôi ngày lễ vẫn “đi cày” kiếm tiền. Thu nhập của tôi chỉ thuộc loại trung bình khá của xã hội. Tuy nhiên, rõ ràng sự chuyển hướng đã mang đến cho tôi cuộc sống khác hoàn toàn.

Tôi chỉ muốn qua kinh nghiệm của bản thân gửi thông điệp đến các bạn đang có cảm giác chán việc vì lương thấp hay thấy làm sai nghề rằng mình còn trẻ, 30 hay 40 tuổi không bao giờ là muộn để bắt đầu lại. Hãy cân nhắc công việc hiện tại và khả năng thăng tiến. Nếu không thể khá hơn thì hãy dũng cảm từ bỏ. Hãy làm để biết khả năng của mình, thất bại hay thành công đều là bài học quý.Và nếu bán hàng, hãy bán hàng có trách nhiệm và chất lượng nhất có thể, sớm muộn cũng sẽ có nhiều khách hàng và thành công.

Trần Minh/VNE