Học Luật Sư Ở Úc / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Luật Sư Giàu, Luật Sư Nghèo Tại Úc « Du Học Úc

Nhiều bậc cha mẹ người Việt tại Úc mong muốn cho con mình học ngành luật hoặc y khoa vì cho rằng hai nghề ‘danh giá’ đó sẽ mang lại thu nhập cao và cuộc sống ổn định trong tương lai. Tuy nhiên, liệu quan niệm đó có luôn đúng?

Chênh lệch thu nhập

Theo tài liệu lưu hành nội bộ của Luật sư Đoàn tiểu bang Victoria (Úc), thu nhập hàng năm của các luật sư tại bang này có sự chênh lệch rất lớn. Theo đó, nhóm có thu nhập cao trong ngành luật thường là đồng giám đốc của các công ty luật lớn hoặc là luật sư tranh tụng (trạng sư). Một số luật sư hàng đầu thậm chí còn được trả tới 5000 đô-la/ngày.

Trong khi đó, các số liệu thống kê cho thấy khoảng 28% nữ luật sư (tương đương 130 người) và 13% nam luật sư (tương đương 181 người) tại tiểu bang Victoria có thu nhập khoảng 50.000 đô-la/năm (mức thu nhập trung bình của người Úc là 57.324 đô-la/năm theo Cục Thống kê Úc). Như vậy, sau khi trừ thuế thì thu nhập còn lại của họ chỉ vào khoảng 800 đô-la/tuần, đôi khi còn thấp hơn cả lương của luật sư mới ra trường đầu quân cho một số công ty danh tiếng tại thành phố Melbourne.

Bên cạnh đó, những luật sư mới vào nghề hoặc những người làm việc tại một số khu vực có mức sống thấp của Melbourne cũng nằm trong nhóm có thu nhập thấp. Họ thường gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê văn phòng và chi phí gửi trẻ nếu đã có gia đình.

Như vậy, những cử nhân luật làm việc tại các văn phòng luật chưa hẳn đã có thu nhập cao và cuộc sống của họ không giàu nhanh như người ta vẫn thường nghĩ.

Ý kiến trái chiều

Khảo sát trên đã gây ra nhiều tranh cãi đối với các độc giả. Phần lớn họ đều không tin rằng các luật sư lại phải sống trong cảnh khó khăn về tiền bạc.

Một số độc giả cho rằng có thể việc khai bớt thu nhập của các luật sư/trạng sư là cách để họ giảm tiền bảo hiểm nghề nghiệp hoặc thuế thu nhập và người nào tin vào mức thu nhập đó thì “thật ngây thơ”.

Một người tên là Peter từ Canberra cho rằng luật sư có cách kiếm tiền “rất hay”. “Đa phần họ có công ty riêng hoặc lập quỹ ủy thác cho con cháu trong gia đình với mức đóng thuế rất thấp”, Peter cho biết. Peter còn quả quyết rằng ông biết có người chỉ nhận bào chữa cho thân chủ với giá tối thiểu là 3000 đô-la/ngày.

Độc giả Gail Burrows cũng bày tỏ sự nghi ngờ về mức lương ‘bèo’ được đưa ra từ cuộc khảo sát. Theo anh, những luật sư có trên bốn năm kinh nghiệm ở Melbourne có mức lương cơ bản là 80.000 đô-la/năm.

Tuy nhiên, cũng có nhiều độc giả quả quyết rằng, tại Úc luôn có một số luật sư… không bao giờ giàu với thu nhập chính vào khoảng 50.000 đô-la/năm đúng như kết quả khảo sát.

Độc giả Steve Pollard từ Victoria giải thích: “Họ là những người sắp nghỉ hưu, ‘tài hèn, sức mọn’, bị mấy công ty luật ‘chê’, hay một số luật sư sự vụ (solicitor) trước đây khá thành công, giờ chuyển sang làm luật sư tranh tụng bán thời gian nhằm giữ gìn uy tín và duy trì mối liên hệ với ngành luật.”

Steve cho rằng những người này không nhận hồ sơ khách hàng một cách thường xuyên bởi họ chỉ làm theo sở thích.

Ngoài ra, một số nữ luật sư tranh tụng có con nhỏ chỉ làm một ngày/tuần hoặc một tuần/tháng nên có mức lương từ 40.000-50.000 đô-la/năm là hợp lý.

Độc giả Tom Lancing hiện đang tập sự tại một văn phòng luật cũng đồng ý với kết quả khảo sát. “Là sinh viên luật năm thứ tư, tôi có thể nói rằng những gì bài báo nêu là đúng. Trước khi học luật, tôi là nhân viên thu ngân ở ngân hàng và còn kiếm được nhiều tiền hơn bây giờ”, anh cho biết.

Danny Denuto, một độc giả khác, kể lại anh khởi nghiệp luật sư tranh tụng với mức thu nhập chỉ 37.000 đô-la/năm. Anh chấp nhận làm việc cực khổ trong vài năm nhưng cuộc sống luôn chật vật. Danny kết luận: “Quý vị đừng nghĩ luật sư kiếm bộn tiền. Chỉ có nhóm ‘thượng lưu’ điều hành văn phòng luật thôi”.

Độc giả Michael từ Adelaide cũng khẳng định luật sư không giàu như mọi người nghĩ: “Luật sư tập sự tại Adelaide (Nam Úc) may mắn lắm mới được mức lương 40.000 đô-la/năm. Một số người thậm chí còn chấp nhận giảm lương khi được may mắn ‘đề cử’ từ vị trí trợ lý lên luật sư văn phòng và thời lượng làm việc ít nhất 12 tiếng/ngày.”

Độc giả John Burton đặt câu hỏi, liệu có ai tin luật sư phải ăn mì gói ‘cầm hơi’ không? John còn dẫn chứng ‘hùng hồn’ ví dụ điển hình là cô em gái mình, sau khi tốt nghiệp ngành luật, ra trường đi làm tại Sydney thì tiền lương “chỉ đủ ăn mì gói!”.

Căng thẳng nghề nghiệp

Theo nhận định của một số người trong cuộc, luật sư là một nghề có tính cạnh tranh cao giữa các cá nhân và không khí làm việc ở các văn phòng luật thường “căng như dây đàn”, thậm chí đôi khi xảy ra sự bon chen giữa các đồng nghiệp nhằm loại trừ ‘đối thủ’, tranh giành cơ hội thăng tiến nghề nghiệp.

Bà cho biết khi bà mang thai đứa con đầu lòng, mọi người trong công ty đều được tăng lương, trừ bà. Bà đã than phiền điều đó với một đồng nghiệp nam cùng tuổi và được người này trả lời với bộ mặt nghiêm trang: “Tại sao công ty lại phải tăng lương cho bạn? Đằng nào bạn cũng nghỉ để sinh con cơ mà”.

Và Emma McDonald kết luận: “Những nữ luật sư như tôi thật lo sợ, không dám đứng ra đặt câu hỏi về kiểu phân biệt đối xử hạ thấp con người như vậy. Trong thâm tâm, các nữ luật sư luôn hiểu rằng giới tính của họ chính là điểm yếu trong một môi trường đàn ông chiếm đa số”.

Sự căng thẳng nghề nghiệp đã khiến cho một số người làm việc trong ngành luật gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Trong tháng 6 vừa qua, tại tiểu bang New South Wales, hai thẩm phán là bà Jennifer Betts và ông Brian Maloney bị kiến nghị cách chức vì có những phát ngôn và hành vi không phù hợp với tư cách của người xử án.

Tuy nhiên, họ cho rằng mình bị bệnh trầm cảm và thần kinh phân liệt. Trong lời bào chữa xin được tiếp tục hành nghề đọc trước Thượng viện New South Wales ngày 22/6/2011, thẩm phán Brian Maloney cho rằng những người có vấn đề nhẹ về sức khỏe tâm thần như ông được tiếp tục làm việc là điều hết sức bình thường. Theo ông, tại Úc có tới 40% sinh viên luật, 33% luật sư và 20% trạng sư có biểu hiện bất thường về sức khỏe tâm thần.

Du Học Úc Ngành Luật Sư Hướng Đi Lý Tưởng Cho Du Học Sinh

Với tất cả mọi quốc gia trên thế giới, pháp luật không chỉ là công cụ quản lý hiệu quả mà đây còn được biết đến là yếu tố quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong xã hội hiện nay hầu hết các lĩnh vực đều cần đến luật pháp nhằm bảo đảm công bằng cho sự phát triển, tồn tại vững mạnh.

Sinh viên du học Úc ngành luật sư được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về pháp luật; kiến thức về kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa …. Sinh viên được giảng dạy các môn học khai phá tư duy và đậm chất pháp lý: luật hình sự, tâm lý học, luật dân sự…..

Bên cạnh đó nếu là học viên ngành luật, bạn sẽ được trang bị các kỹ năng hành nghề và trau dồi đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu xã hội như: phân tích pháp luật, kỹ năng nghiên cứu, phân tích rủi ro pháp lý….

Triển vọng nghề nghiệp cao

Bên cạnh thường xuyên chọn lựa sử dụng dịch vụ của Công ty luật, các công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp FDI, các công ty có giao dịch thương mại quốc tế, các công ty xuất nhập khẩu hoặc bộ phận kinh doanh quốc tế đều cần số lượng lớn luật sư làm việc riêng. Bởi vậy du học Úc ngành luật sư sau tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn làm nhân viên pháp chế của công ty (inhouse-lawyer), doanh nghiệp hoặc làm việc tại các công ty luật.

Sau khi hoàn tất khóa học luật sư tại Úc, học viên có thể dựa vào những vị trí như Ủy viên canh tân pháp luật, Nghiên cứu viên, Quản lý Kinh doanh, Giám đốc văn phòng quan hệ công chúng, Luật sư, Đầu tư và Chứng khoán Úc… với mức lương siêu khủng khoảng 50.772 AUD/năm.

Bên cạnh đó, du học sinh Australia cũng có thể chọn làm việc tại các ngành như kinh doanh, quan hệ cần lao, dịch vụ của chính phủ, hành chính công hoặc cách tân luật pháp.

Cơ hội định cư lâu dài ở Úc

Luật sư là những người đòi hỏi vừa phải nắm chắc pháp luật, vừa phải có các kỹ năng cần thiết trong hoạt động nghề nghiệp, đồng thời phải có đạo đức nghề nghiệp vững vàng bởi đây là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích, quyền chính đáng của công dân, góp phần vào việc phát triển xã hội.

Chính bởi thế, để trở thành một Luật sư đúng nghĩa, bạn cần trải qua một khoảng thời gian rèn luyện nghiêm túc. Từ đây có học vấn vững vàng thêm nữa có được các kỹ năng cần cho công việc về sau. Làm được điều này, cơ hội định cư với tư cách một luật sư ở Úc là điều vô cùng dễ dàng.

Nhiều chuyên ngành chọn lựa

Du học Úc ngành luật sư các bạn có thể lựa chọn nhiều lĩnh vực khác nhau như luật quốc tế, luật nhân quyền, luật sở hữu trí tuệ hoặc môi trường, luật doanh nghiệp …

Đặc biệt ở Úc, phần lớn các khóa học luật ngày nay nằm trong một văn bằng kết hợp (ví dụ như luật kết hợp kinh doanh, nghệ thuật hoặc ngôn ngữ), bởi vậy sẽ giúp bạn tăng cường khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động. Các văn bằng luật của Úc được công nhận rộng rãi tại nước ngoài vì thế sẽ đem lại cho bạn nhiều triển vọng nghề nghiệp không giới hạn tại bất cứ đâu.

Được đào tạo chuyên sâu mọi kỹ năng nghề nghiệp

Con đường du học ngành luật tại Úc cho bạn không chỉ sự thông thạo cùng lúc hai hệ thống luật, các kỹ năng hành nghề cần thiết, mà còn tạo cơ hội để bạn trang bị cho mình các kỹ năng Anh ngữ tại môi trường chuyên nghiệp.

Ngoài ra, học Luật tại Úc sẽ là cơ hội rèn cho bạn khả năng phản ứng linh hoạt, nhanh nhạy, tư duy phản biện, kiến thức uyên bác; một công việc thu nhập tốt, thú vị hay sự trọng vọng của xã hội.

Cử nhân Luật

Chương trình cử nhân luật ở Úc được thiết kế và phát triển với sự tham vấn, hợp tác của các Luật sư chuyên nghiệp. Từ đây sinh viên đảo đảm được giảng dạy tốt nhất, có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc thực hành luật pháp một loạt ngành nghề khác nhau.

Ngoài ra, học viên có thể dựa vào các hoạt động khác nhau giúp rèn luyện kỹ năng pháp lý như hòa giải, thương thuyết, soạn thảo luật, giải thích luật định, đối chất. Bạn cũng có thể nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm Luật nhân quyền và Luật gia đình.

Thạc sĩ Luật

Được thiết kế nhằm giúp học viên tạo một sự thay đổi nghề và kinh nghiệm học tập. Cung cấp các trải nghiệm phát triển kỹ năng pháp lý thực tiễn, kích thích trí óc cũng như có được hiểu biết sâu sắc về một số chính sách luật pháp. Khóa học phối hợp thương nghiệp từ đây phát triển kỹ năng thực hiện cần thiết nhằm thi hành luật pháp đương đại.

Thời gian học ngành luật ở Úc mất bao nhiêu lâu, phần lớn phụ thuộc vào cấp bậc mà sinh viên đăng ký theo học:

Trình độ cao đẳng: Thời gian học diễn ra từ 1 đến 2 năm.

Trình độ đại học: Thời gian học diễn ra từ 3 đến 4 năm.

Trình độ thạc sĩ: Thời gian học diễn ra từ 1,5 đến 2 năm.

Như vậy, khoảng thời gian tối thiểu sinh viên du học Úc ngành luật là 1 năm và tối đa là 4 năm. Trong khi theo học, bạn có thể thực hiện sắp xếp, cân đối thời gian giữa việc học và làm thêm nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bản thân.

Về học phí tại Úc so với mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam không hề rẻ đối. Tuy vậy với nền giáo dục chất lượng hàng đầu cũng như lợi ích mà du học Úc mang lại, mọi thứ sẽ vô cùng xứng đáng với số tiền mà bạn chi trả.

Học phí phụ thuộc phần lớn vào ngôi trường, chương trình mà sinh viên đăng ký, dao động trong khoảng từ 26,000 AUD đến 38,000 AUD/ 1 năm (tức khoảng 431 triệu đến 630 triệu VNĐ).

Điều kiện đầu vào ngành luật sư ở Úc

Sinh viên muốn theo học ngành Luật tại Úc điều đầu tiên mà họ quan tâm luôn là yêu cầu đầu vào để đăng kí vào trường mình muốn học. Tuy vậy cần lưu ý, thông thường, ngoài những yêu cầu chung, mỗi trường sẽ còn có các quy định riêng. Bởi vậy, để biết thêm thông tin chính xác, chi tiết bạn nên truy cập vào website của từng trường để tìm hiểu.

Những điều kiện chung bao gồm các yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và học vấn như sau:

Lưu ý tất cả các chứng chỉ tiếng Anh tính đến ngày đăng ký du học phải được cấp chưa quá 2 năm. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng về điều kiện ngoại ngữ bởi hầu hết tất cả trường đều mở các lớp phụ đạo thêm tiếng Anh cho du học sinh quốc tế.

Trước khi sang Úc du học cần học và làm quen ngành luật

Việc học tập chưa bao giờ là điều dễ dàng đặc biệt đối với du học sinh có mong muốn theo học chuyên ngành luật. Vì đây được biết đến là ngành học nhiều khái niệm thuật ngữ đòi hỏi bạn không những có khả năng tiếng Anh tốt mà còn cần có kiến thức thật chuyên sâu về ngành học này.

Bởi thế bạn, nếu không có nền tảng luật học từ trước rất khó có thể theo kịp các chương trình học tại trường. Đặc biệt ở Úc, giáo dục chất lượng cao nghiêng về hướng để sinh viên tự học và nghiên cứu, đòi hỏi thực hành cao.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân

Để được nhập học vào các trường mà bản thân mong muốn, sinh viên cần vượt qua nhiều vòng sàng lọc. Bởi thế bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tốt nhất, đạt điểm cao trong các bài thi bắt buộc.

Rèn luyện kỹ năng tiếng Anh

Trong học hành, giao tiếp, ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng. Khả năng ngoại ngữ tốt giúp học viên nắm bắt được rõ nội dung bài học, theo kịp chương trình nước ngoài.

So với các ngành học khác, chứng chỉ tiếng Anh để theo học ngành luật có yêu cầu cao hơn bởi tầm quan trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ, đòi hỏi sinh viên có khả năng tư duy ngôn ngữ, sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo. Rất nhiều sinh viên đã bỏ cuộc bởi không đủ khả năng học tập theo chương trình học 100% tiếng Anh tại Úc. Vì vậy, muốn du học Úc ngành luật sư, các du học sinh nước ngoài nên học và rèn luyện tiếng Anh thành thạo.

University of Melbourne (MELBOURNE)

University of New South Wales (UNSW)

Monash University (MONASH)

University of Queensland (QUEENSLAND)

University of Sydney (SYDNEY)

Australian National University (ANU)

University of Western Australia (UWA)

University of Adelaide (ADELAIDE)

Queensland University of Technology (QUT)

University of Technology Sydney (UTS)

Macquarie University (MACQUARIE)

Griffith University (GRIFFITH)

Ags: Chính Phủ Úc Luật Sư

AGS có nghĩa là gì? AGS là viết tắt của Chính phủ Úc luật sư. Nếu bạn đang truy cập phiên bản không phải tiếng Anh của chúng tôi và muốn xem phiên bản tiếng Anh của Chính phủ Úc luật sư, vui lòng cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy ý nghĩa của Chính phủ Úc luật sư trong ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy nhớ rằng chữ viết tắt của AGS được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ngân hàng, máy tính, giáo dục, tài chính, cơ quan và sức khỏe. Ngoài AGS, Chính phủ Úc luật sư có thể ngắn cho các từ viết tắt khác.

AGS = Chính phủ Úc luật sư

Tìm kiếm định nghĩa chung của AGS? AGS có nghĩa là Chính phủ Úc luật sư. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của AGS trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của AGS bằng tiếng Anh: Chính phủ Úc luật sư. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

Như đã đề cập ở trên, AGS được sử dụng như một từ viết tắt trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Chính phủ Úc luật sư. Trang này là tất cả về từ viết tắt của AGS và ý nghĩa của nó là Chính phủ Úc luật sư. Xin lưu ý rằng Chính phủ Úc luật sư không phải là ý nghĩa duy chỉ của AGS. Có thể có nhiều hơn một định nghĩa của AGS, vì vậy hãy kiểm tra nó trên từ điển của chúng tôi cho tất cả các ý nghĩa của AGS từng cái một.

Ý nghĩa khác của AGS

Bên cạnh Chính phủ Úc luật sư, AGS có ý nghĩa khác. Chúng được liệt kê ở bên trái bên dưới. Xin vui lòng di chuyển xuống và nhấp chuột để xem mỗi người trong số họ. Đối với tất cả ý nghĩa của AGS, vui lòng nhấp vào “thêm “. Nếu bạn đang truy cập phiên bản tiếng Anh của chúng tôi, và muốn xem định nghĩa của Chính phủ Úc luật sư bằng các ngôn ngữ khác, vui lòng nhấp vào trình đơn ngôn ngữ ở phía dưới bên phải. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của Chính phủ Úc luật sư bằng nhiều ngôn ngữ khác như tiếng ả Rập, Đan Mạch, Hà Lan, Hindi, Nhật bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, ý, Việt Nam, v.v.

Luật Kết Hôn Ở Úc Như Thế Nào?

Theo luật kết hôn ở Úc, để kết hôn một cách hợp pháp ở Úc, người nam và người nữ phải:

Không được đang trong tình trạng kết hôn với người khác

Không được kết hôn với cha mẹ, ông bà, con, cháu, anh chị em.

Bạn không cần phải có quốc tịch hoặc thường trú nhân để kết hôn tại Úc, chỉ cần bạn trên 18 tuổi và đang độc thân. Bạn có thể là du học sinh hoặc người du lịch. Nếu bạn muốn tìm hiểu thủ tục đăng ký kết hôn ở Úc, và sau đó kết hôn để xin visa định cư tại Úc thì bạn có thể tham khảo visa 309/100 hoặc 820/801.

Bạn phải hoàn thành và gửi cho người chủ lễ mẫu Thông báo về Dự định Kết hôn (Notice of Intended Marriage) tối thiểu một tháng (tối đa 18 tháng) trước đám cưới.

Ơ Úc, chỉ có những người được uỷ quyền hợp pháp mới có thể làm chủ lễ hôn nhân cho bạn. Có rất nhiều người làm chứng hôn nhân trong cộng đồng người Việt tại Úc.

Hai bạn phải cung cấp cho người chủ lễ bằng chứng về ngày và nơi sinh, danh tính của mình và việc đã chấm dứt hôn nhân trước (nếu có). Các giấy tờ này phải được dịch sang tiếng Anh và có công chứng hợp pháp.

Bạn sẽ cần có hai nhân chứng để làm chứng trong ngày ký giấy hôn thú. Họ có thể là bố mẹ, anh chị em, bạn bè… và họ phải trên 18 tuổi.

Người chủ lễ sẽ yêu cầu hai bạn ký vào 3 bản giấy đăng ký kết hôn có chữ ký của người chủ lễ và 2 người làm chứng. Bạn sẽ giữ lại một bản để tham khảo. Tuy nhiên giấy đăng ký kết hôn thực sự có giá trị pháp lý sẽ được cấp bởi phòng đăng ký Khai sinh, Khai tử và Kết hôn tại Tiểu Bang hoặc Vùng lãnh thổ nơi bạn đăng ký kết hôn. Người chủ lễ sẽ giúp bạn đăng ký hôn nhân với văn phòng này sau hôn lễ.

Nếu bạn kết hôn với một công dân Úc, bạn sẽ không tự động được cấp quốc tịch Úc. Bạn sẽ vẫn phải xin nhập quốc tịch và thỏa mãn các tiêu chí đặt ra.

Hôn nhân đồng giới hiện đã được công nhận ở Úc theo luật liên bang. Bạn hoàn toàn có thể tổ chức một lễ cưới theo truyền thống Việt Nam trên nước Úc

Vào ngày kết hôn của bạn, bạn sẽ ký 3 giấy chứng nhận kết hôn. Mỗi giấy chứng nhận sẽ được ký bởi bạn, người chứng hôn nhân và 2 người làm chứng. Người chứng hôn nhân sẽ đưa cho bạn một trong những tờ giấy chứng nhận đó để xác nhận về việc kết hôn của bạn.

Người chứng hôn nhân của bạn phải đăng ký việc hôn nhân của bạn với sở registry of births, deaths and marriages tại tiểu bang mà bạn đăng ký kết hôn trong vòng 14 ngày. Bạn sẽ nhận được giấy kết hôn chính thức được sở registry of births, deaths and marriages cấp sau một thời gian nhất định. Thông thường là 30 ngày.

1. Tờ khai đăng ký kết hôn. (theo mẫu quy định).

2. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người Việt Nam và người nước ngoài.

Lưu ý đối với những giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài:

 Thông thường giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, và giấy tờ này phải còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ/ chồng.  Nếu không có giấy xác nhận này thì thay thế bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đầy đủ điều kiện đăng ký kết hôn với người úc theo quy định pháp luật nước đó.  Nếu giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của người úc không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này chỉ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.  Giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền tại Việt Nam và tại nước ngoài xác nhận người đó không mắc chứng bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.  Chú ý: Nếu giấy xác nhận của tổ chức y tế này không có ghi thời hạn thì chỉ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

3. Bản sao CMND/ thẻ Căn cước công dân của công dân Việt Nam.

4. Bản sao hộ chiếu/ giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Trường hợp công dân nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế/ thẻ cư trú. Nếu bên kết hôn là người Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy kết hôn ở cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp bảo sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn/ hủy kết hôn.

Còn nếu là công chức, viên chức hoặc người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì cần phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với công dân nước ngoài không trái với quy định của ngành.

Một số lưu ý trong luật kết hôn của Úc:

 Nếu 1 trong 2 bên không thể có mặt cùng lúc để nhận Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể đề nghị với Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao tuy nhiên thời gian tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

 Nếu hết 60 ngày mà không tới nhận thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện hủy Giấy chứng đăng ký nhận kết hôn đã ký. Sau đó, nếu hai bên nam, nữ muốn đăng ký kết hôn thì phải tiến hành thủ tục kết hôn với người úc như ban đầu.

 Nếu Ủy ban nhân dân cấp huyện từ chối đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho 2 bên nam, nữ.