Luật Sư Giàu, Luật Sư Nghèo Tại Úc « Du Học Úc

Nhiều bậc cha mẹ người Việt tại Úc mong muốn cho con mình học ngành luật hoặc y khoa vì cho rằng hai nghề ‘danh giá’ đó sẽ mang lại thu nhập cao và cuộc sống ổn định trong tương lai. Tuy nhiên, liệu quan niệm đó có luôn đúng?

Chênh lệch thu nhập

Theo tài liệu lưu hành nội bộ của Luật sư Đoàn tiểu bang Victoria (Úc), thu nhập hàng năm của các luật sư tại bang này có sự chênh lệch rất lớn. Theo đó, nhóm có thu nhập cao trong ngành luật thường là đồng giám đốc của các công ty luật lớn hoặc là luật sư tranh tụng (trạng sư). Một số luật sư hàng đầu thậm chí còn được trả tới 5000 đô-la/ngày.

Trong khi đó, các số liệu thống kê cho thấy khoảng 28% nữ luật sư (tương đương 130 người) và 13% nam luật sư (tương đương 181 người) tại tiểu bang Victoria có thu nhập khoảng 50.000 đô-la/năm (mức thu nhập trung bình của người Úc là 57.324 đô-la/năm theo Cục Thống kê Úc). Như vậy, sau khi trừ thuế thì thu nhập còn lại của họ chỉ vào khoảng 800 đô-la/tuần, đôi khi còn thấp hơn cả lương của luật sư mới ra trường đầu quân cho một số công ty danh tiếng tại thành phố Melbourne.

Bên cạnh đó, những luật sư mới vào nghề hoặc những người làm việc tại một số khu vực có mức sống thấp của Melbourne cũng nằm trong nhóm có thu nhập thấp. Họ thường gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê văn phòng và chi phí gửi trẻ nếu đã có gia đình.

Như vậy, những cử nhân luật làm việc tại các văn phòng luật chưa hẳn đã có thu nhập cao và cuộc sống của họ không giàu nhanh như người ta vẫn thường nghĩ.

Ý kiến trái chiều

Khảo sát trên đã gây ra nhiều tranh cãi đối với các độc giả. Phần lớn họ đều không tin rằng các luật sư lại phải sống trong cảnh khó khăn về tiền bạc.

Một số độc giả cho rằng có thể việc khai bớt thu nhập của các luật sư/trạng sư là cách để họ giảm tiền bảo hiểm nghề nghiệp hoặc thuế thu nhập và người nào tin vào mức thu nhập đó thì “thật ngây thơ”.

Một người tên là Peter từ Canberra cho rằng luật sư có cách kiếm tiền “rất hay”. “Đa phần họ có công ty riêng hoặc lập quỹ ủy thác cho con cháu trong gia đình với mức đóng thuế rất thấp”, Peter cho biết. Peter còn quả quyết rằng ông biết có người chỉ nhận bào chữa cho thân chủ với giá tối thiểu là 3000 đô-la/ngày.

Độc giả Gail Burrows cũng bày tỏ sự nghi ngờ về mức lương ‘bèo’ được đưa ra từ cuộc khảo sát. Theo anh, những luật sư có trên bốn năm kinh nghiệm ở Melbourne có mức lương cơ bản là 80.000 đô-la/năm.

Tuy nhiên, cũng có nhiều độc giả quả quyết rằng, tại Úc luôn có một số luật sư… không bao giờ giàu với thu nhập chính vào khoảng 50.000 đô-la/năm đúng như kết quả khảo sát.

Độc giả Steve Pollard từ Victoria giải thích: “Họ là những người sắp nghỉ hưu, ‘tài hèn, sức mọn’, bị mấy công ty luật ‘chê’, hay một số luật sư sự vụ (solicitor) trước đây khá thành công, giờ chuyển sang làm luật sư tranh tụng bán thời gian nhằm giữ gìn uy tín và duy trì mối liên hệ với ngành luật.”

Steve cho rằng những người này không nhận hồ sơ khách hàng một cách thường xuyên bởi họ chỉ làm theo sở thích.

Ngoài ra, một số nữ luật sư tranh tụng có con nhỏ chỉ làm một ngày/tuần hoặc một tuần/tháng nên có mức lương từ 40.000-50.000 đô-la/năm là hợp lý.

Độc giả Tom Lancing hiện đang tập sự tại một văn phòng luật cũng đồng ý với kết quả khảo sát. “Là sinh viên luật năm thứ tư, tôi có thể nói rằng những gì bài báo nêu là đúng. Trước khi học luật, tôi là nhân viên thu ngân ở ngân hàng và còn kiếm được nhiều tiền hơn bây giờ”, anh cho biết.

Danny Denuto, một độc giả khác, kể lại anh khởi nghiệp luật sư tranh tụng với mức thu nhập chỉ 37.000 đô-la/năm. Anh chấp nhận làm việc cực khổ trong vài năm nhưng cuộc sống luôn chật vật. Danny kết luận: “Quý vị đừng nghĩ luật sư kiếm bộn tiền. Chỉ có nhóm ‘thượng lưu’ điều hành văn phòng luật thôi”.

Độc giả Michael từ Adelaide cũng khẳng định luật sư không giàu như mọi người nghĩ: “Luật sư tập sự tại Adelaide (Nam Úc) may mắn lắm mới được mức lương 40.000 đô-la/năm. Một số người thậm chí còn chấp nhận giảm lương khi được may mắn ‘đề cử’ từ vị trí trợ lý lên luật sư văn phòng và thời lượng làm việc ít nhất 12 tiếng/ngày.”

Độc giả John Burton đặt câu hỏi, liệu có ai tin luật sư phải ăn mì gói ‘cầm hơi’ không? John còn dẫn chứng ‘hùng hồn’ ví dụ điển hình là cô em gái mình, sau khi tốt nghiệp ngành luật, ra trường đi làm tại Sydney thì tiền lương “chỉ đủ ăn mì gói!”.

Căng thẳng nghề nghiệp

Theo nhận định của một số người trong cuộc, luật sư là một nghề có tính cạnh tranh cao giữa các cá nhân và không khí làm việc ở các văn phòng luật thường “căng như dây đàn”, thậm chí đôi khi xảy ra sự bon chen giữa các đồng nghiệp nhằm loại trừ ‘đối thủ’, tranh giành cơ hội thăng tiến nghề nghiệp.

Bà cho biết khi bà mang thai đứa con đầu lòng, mọi người trong công ty đều được tăng lương, trừ bà. Bà đã than phiền điều đó với một đồng nghiệp nam cùng tuổi và được người này trả lời với bộ mặt nghiêm trang: “Tại sao công ty lại phải tăng lương cho bạn? Đằng nào bạn cũng nghỉ để sinh con cơ mà”.

Và Emma McDonald kết luận: “Những nữ luật sư như tôi thật lo sợ, không dám đứng ra đặt câu hỏi về kiểu phân biệt đối xử hạ thấp con người như vậy. Trong thâm tâm, các nữ luật sư luôn hiểu rằng giới tính của họ chính là điểm yếu trong một môi trường đàn ông chiếm đa số”.

Sự căng thẳng nghề nghiệp đã khiến cho một số người làm việc trong ngành luật gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Trong tháng 6 vừa qua, tại tiểu bang New South Wales, hai thẩm phán là bà Jennifer Betts và ông Brian Maloney bị kiến nghị cách chức vì có những phát ngôn và hành vi không phù hợp với tư cách của người xử án.

Tuy nhiên, họ cho rằng mình bị bệnh trầm cảm và thần kinh phân liệt. Trong lời bào chữa xin được tiếp tục hành nghề đọc trước Thượng viện New South Wales ngày 22/6/2011, thẩm phán Brian Maloney cho rằng những người có vấn đề nhẹ về sức khỏe tâm thần như ông được tiếp tục làm việc là điều hết sức bình thường. Theo ông, tại Úc có tới 40% sinh viên luật, 33% luật sư và 20% trạng sư có biểu hiện bất thường về sức khỏe tâm thần.

Du Học Ở Úc (161) Luật Sư ‘Tự Xưng’ Lừa Đảo Du Học Sinh

Với kiến thức chuyên môn và uy tín, những luật sư hoặc đại diện di trú đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng và Bộ Di Trú Úc. Họ giúp giải đáp những thắc mắc và đại diện cho khách hàng tiến hành thủ tục giấy tờ và các công việc trực tiếp với Bộ Di Trú Úc.

Trong quá trình hồ sơ được xét duyệt, agent hoặc luật sư có trách nhiệm thông báo với khách để bổ sung và nộp hồ sơ theo yêu cầu của Bộ Di Trú. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, họ cũng sẽ đứng ra đại diện trình bày hoặc tư vấn cho khách hàng hướng giải quyết phù hợp.

Tuy nhiên, có một số người lợi dụng lòng tin của khách hàng để giả danh những agent hay luật sư. Họ dùng lời lẽ ngon ngọt hứa hẹn hỗ trợ khách hàng nhưng sau khi đã nhận hồ sơ và tiền phí thì bắt đầu lộ diện là những kẻ lừa đảo.

Những chiêu trò đó khiến nhiều nạn nhân rơi vào bẫy dẫn đến tiền mất mà hồ sơ thì dang dở. Tồi tệ hơn, một số bạn còn bị từ chối hồ sơ hoặc trục xuất về nước do không thực hiện đúng yêu cầu của Bộ Di Trú.

Câu chuyện người trong cuộc

K. chia sẻ chuyện của chị gái mình đã bị một luật sư tên D. ở NSW lợi dụng sự tin tưởng của họ để nhận tiền và làm việc vô trách nhiệm. Theo bạn K., chị của bạn ấy nhờ luật sư này đại diện để làm thủ tục định cư với chi phí $3,500. Tuy nhiên, kết quả hồ sơ của chị bạn vừa bị Bộ Di Trú từ chối vì không nộp hồ sơ và bổ sung bằng chứng.

Một bạn khác tên N. sống ở NSW cũng là nạn nhân của vị luật sư này. Trong vòng 4 năm xét duyệt hồ sơ, N. đã đóng cho luật sư này hơn $3,500 nhưng kết quả… vẫn dậm chân tại chỗ.

“Bộ Di Trú rằng hồ sơ mình không qua luật sư hay đại diện di trú nào cả mà do mình đương đơn. Mình phát hiện ông luật sư đó đã tự ý rút hồ sơ của mình và nộp lại dưới tên của mình mà không hề cho mình hay biết. Sau đó, mình hỏi thêm nhiều nạn nhân thì mới biết ổng không phải Luật Sư như tự xưng, mà là đưa hồ sơ của mình cho Luật Sư khác nộp dùm.

“Sau khi biết chuyện, mình đã liên lạc và đòi lại số tiền dịch vụ đã giao cho ông ấy. Nhưng ông ta chỉ trả mình được $500 thôi.” (N. ở NSW)

Lý do chung mà các bạn tìm đến trung gian qua những luật sư hay agent là vì các bạn không nắm rõ luật. Và các luật sư giả danh hay agent tắc trách nắm lấy điểm yếu này để buông những lời đường mật thuyết phục khách hàng. Một số khác còn đánh vào tâm lý chưa tự tin về tiếng Anh và cả tin của các bạn nhằm mục đích lừa đảo.

Nói một cách công bằng, nếu bạn không hiểu rõ về luật và muốn tiết kiệm thời gian, agent hay luật sư là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Nhưng trước tiên, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ về lý lịch của agent hay luật sư đó, hoặc tham khảo từ nhiều khách hàng khác để có cái nhìn khách quan và đa chiều hơn cho quyết định của mình.

Đừng bỏ qua bước kiềm chứng thông tin

Anh Leo Vương, tại công ty tư vấn định cư S&W cho SBS biết 3 cách giúp các bạn tránh bị lừa bởi các luật sư hay chuyên viên ‘dỏm’:

1- Tham khảo từ khách hàng cũ và hiện tạ i của họ. Bạn có thể hỏi qua bạn bè hoặc kiểm tra trực tiếp trên Fanpage của agent (nếu có).

2- Có những trang tìm kiếm chính thức được xác nhận của Bộ Di Trú giúp xác thực những agent có đăng bạ với chính phủ và đủ tư cách hành nghề:

-Kiểm tra agent về mảng giáo dục: http://eatc.com/qualified_agents/index.html

https://www.lawsociety.com.au/community/findingalawyer/findalawyersearch/index.htm

-Kiểm tra luật sư được phép hành nghề ở Victoria:

https://www.liv.asn.au/Specialists

3- Trang bị những thông tin về luật trên trang web của chính phủ Úc tại http://www.australia.gov.au/

Điểm tin du học

Một du học sinh ở West Melbourne chia sẻ trong group Hội Sinh Viên tại Melbourne câu chuyện cảnh giác khi mua bán hàng hóa trao tay với người lạ. Bạn này đã cảm thấy bất an khi hai người lạ đến mua hàng có những hành vi bất thường.

Khi gặp gỡ để trao đổi mua bán hàng hóa với người lạ, chúng ta cần ghi nhớ những điều sau:

Hẹn gặp mặt vào ban ngày.

Hẹn ở nơi công cộng (trung tâm mua sắm, hoặc khu vực có nhiều người qua lại).

Không nên đi đến chỗ hẹn 1 mình, hãy đi cùng bạn hoặc người tin tưởng.

Nếu hẹn người lạ đến nhà, hãy nhờ bạn bè, người quen có mặt cùng bạn vào lúc đó.

Khi nghi ngờ có dấu hiệu bất thường, hãy ngưng giao dịch hay gặp mặt người đó ngay hoặc báo cho cảnh sát để được hỗ trợ.

Mỗi tuần 1 điều không thể bỏ qua ở Úc

Hobart Twilight Market diễn ra vào thứ Sáu của tuần đầu tiên và tuần thứ 3 hàng tháng bắt đầu từ 6/10 đến hết tháng 3 tại bãi biển Long Beach, Sandy Bay.

Hội chợ này sẽ mang đến cho các bạn những sản phẩm đa dạng từ các món ngon đặc trưng đến các tác phẩm nghệ thuật địa phương, thời trang, trang trí, nội thất, thủ công.

Hội chợ hứa hẹn mang lại cho khách tham quan những trải nghiệm thú vị qua những câu chuyện đặc biệt ở mỗi gian hàng.

Nghe SBS Radio bằng tiếng Việt mỗi tối lúc 7pm tại sbs.com.au/vietnamese

Du Học Úc Ngành Luật Sư: Điều Kiện Học Phí, Trường Nào Tốt?

Một trong những ngành học đắt  giá nhất hiện nay là luật. Theo đuổi ngày này bạn hoàn toàn có thể sở hữu mức lương cao cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi sở hữu tấm bằng luật quốc tế từ một trường đại học uy tín tại Úc. Vậy du học Úc ngành luật sư phải lưu ý những gì?

Ngành luật là gì?

Ngành luật hiểu một cách đơn giản nhất chính là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm những quy phạm pháp luật, có cùng nội dung, tính chất thuộc một lĩnh vực nhất định trong đời sống xã hội.

Với tất cả mọi quốc gia trên thế giới, pháp luật không chỉ là công cụ quản lý hiệu quả mà đây còn được biết đến là yếu tố quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong xã hội hiện nay hầu hết các lĩnh vực đều cần đến luật pháp nhằm bảo đảm công bằng cho sự phát triển, tồn tại vững mạnh.

Sinh viên du học Úc ngành luật sư được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về pháp luật; kiến thức về kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa …. Sinh viên được giảng dạy các môn học khai phá tư duy và đậm chất pháp lý: luật hình sự, tâm lý học, luật dân sự…..

Bên cạnh đó nếu là học viên ngành luật, bạn sẽ được trang bị các kỹ năng hành nghề và trau dồi đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu xã hội như: phân tích pháp luật, kỹ năng nghiên cứu, phân tích rủi ro pháp lý….

Vì sao nên du học Úc ngành luật sư?

Triển vọng nghề nghiệp cao

Bên cạnh thường xuyên chọn lựa sử dụng dịch vụ của Công ty luật, các công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp FDI, các công ty có giao dịch thương mại quốc tế, các công ty xuất nhập khẩu hoặc bộ phận kinh doanh quốc tế đều cần số lượng lớn luật sư làm việc riêng. Bởi vậy du học Úc ngành luật sư sau tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn làm nhân viên pháp chế của công ty (inhouse-lawyer), doanh nghiệp hoặc làm việc tại các công ty luật.

Sau khi hoàn tất khóa học luật sư tại Úc, học viên có thể dựa vào những vị trí như Ủy viên canh tân pháp luật, Nghiên cứu viên, Quản lý Kinh doanh, Giám đốc văn phòng quan hệ công chúng, Luật sư, Đầu tư và Chứng khoán Úc… với mức lương siêu khủng khoảng 50.772 AUD/năm.

Bên cạnh đó, du học sinh Australia cũng có thể chọn làm việc tại các ngành như kinh doanh, quan hệ cần lao, dịch vụ của chính phủ, hành chính công hoặc cách tân luật pháp.

Cơ hội định cư lâu dài ở Úc

Luật sư là những người đòi hỏi vừa phải nắm chắc pháp luật, vừa phải có các kỹ năng cần thiết trong hoạt động nghề nghiệp, đồng thời phải có đạo đức nghề nghiệp vững vàng bởi đây là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích, quyền chính đáng của công dân, góp phần vào việc phát triển xã hội.

Chính bởi thế, để trở thành một Luật sư đúng nghĩa, bạn cần trải qua một khoảng thời gian rèn luyện nghiêm túc. Từ đây có học vấn vững vàng thêm nữa có được các kỹ năng cần cho công việc về  sau. Làm được điều này, cơ hội định cư với tư cách một luật sư ở Úc là điều vô cùng dễ dàng.

Nhiều chuyên ngành chọn lựa

Du học Úc ngành luật sư các bạn có thể lựa chọn nhiều lĩnh vực khác nhau như luật quốc tế, luật nhân quyền, luật sở hữu trí tuệ hoặc môi trường, luật doanh nghiệp …

Đặc biệt ở Úc, phần lớn các khóa học luật ngày nay nằm trong một văn bằng kết hợp (ví dụ như luật kết hợp kinh doanh, nghệ thuật hoặc ngôn ngữ), bởi vậy sẽ giúp bạn tăng cường khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động. Các văn bằng luật của Úc được công nhận rộng rãi tại nước ngoài vì thế sẽ đem lại cho bạn nhiều triển vọng nghề nghiệp không giới hạn tại bất cứ đâu.

Được đào tạo chuyên sâu mọi kỹ năng nghề nghiệp

Con đường du học ngành luật tại Úc cho bạn không chỉ sự thông thạo cùng lúc hai hệ thống luật, các kỹ năng hành nghề cần thiết, mà còn tạo cơ hội để bạn trang bị cho mình các kỹ năng Anh ngữ tại môi trường chuyên nghiệp.

Ngoài ra, học Luật tại Úc sẽ là cơ hội rèn cho bạn khả năng phản ứng linh hoạt, nhanh nhạy, tư duy phản biện, kiến thức uyên bác; một công việc thu nhập tốt, thú vị hay sự trọng vọng của xã hội.

Các bậc đào tạo ngành luật ở Úc

Cử nhân Luật

Chương trình cử nhân luật ở Úc được thiết kế và phát triển với sự tham vấn, hợp tác của các Luật sư chuyên nghiệp. Từ đây sinh viên đảo đảm được giảng dạy tốt nhất, có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc thực hành luật pháp một loạt ngành nghề khác nhau.

Ngoài ra, học viên có thể dựa vào các hoạt động khác nhau giúp rèn luyện kỹ năng pháp lý như hòa giải, thương thuyết, soạn thảo luật, giải thích luật định, đối chất. Bạn cũng có thể nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm Luật nhân quyền và Luật gia đình.

Thạc sĩ Luật

Được thiết kế nhằm giúp học viên tạo một sự thay đổi nghề và kinh nghiệm học tập. Cung cấp các trải nghiệm phát triển kỹ năng pháp lý thực tiễn, kích thích trí óc cũng như có được hiểu biết sâu sắc về một số chính sách luật pháp. Khóa học phối hợp thương nghiệp từ đây phát triển kỹ năng thực hiện cần thiết nhằm thi hành luật pháp đương đại.

Thời gian và học phí du học Úc ngành luật sư

Thời gian học ngành luật ở Úc mất bao nhiêu lâu, phần lớn phụ thuộc vào cấp bậc mà sinh viên đăng ký theo học:

Trình độ cao đẳng: Thời gian học diễn ra từ 1 đến 2 năm.

Trình độ đại học: Thời gian học diễn ra từ 3 đến 4 năm.

Trình độ thạc sĩ: Thời gian học diễn ra từ 1,5 đến 2 năm.

Như vậy, khoảng thời gian tối thiểu sinh viên du học Úc ngành luật là 1 năm và tối đa là 4 năm. Trong khi theo học, bạn có thể thực hiện sắp xếp, cân đối thời gian giữa việc học và làm thêm nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bản thân.

Về học phí tại Úc so với mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam không hề rẻ đối. Tuy vậy với nền giáo dục chất lượng hàng đầu cũng như lợi ích mà du học Úc mang lại, mọi thứ sẽ vô cùng xứng đáng với số tiền mà bạn chi trả.

Học phí phụ thuộc phần lớn vào ngôi trường, chương trình mà sinh viên đăng ký, dao động trong khoảng từ 26,000 AUD đến 38,000 AUD/ 1 năm (tức khoảng 431 triệu đến 630 triệu VNĐ).

Điều kiện đầu vào ngành luật sư ở Úc

Sinh viên muốn theo học ngành Luật tại Úc điều đầu tiên mà họ quan tâm luôn là yêu cầu đầu vào để đăng kí vào trường mình muốn học. Tuy vậy cần lưu ý, thông thường, ngoài những yêu cầu chung, mỗi trường sẽ còn có các quy định riêng. Bởi vậy, để biết thêm thông tin chính xác, chi tiết bạn nên truy cập vào website của từng trường để tìm hiểu.

Những điều kiện chung bao gồm các yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và học vấn như sau:

Khóa học Trình độ học vấn Trình độ Anh ngữ

Cao đẳng

Tốt nghiệp THPT.

– IELTS 5.5.

– TOEFL tối thiểu 55.

Cử nhân

Tốt nghiệp THPT.

– IELTS 6.0.

– TOEFL tối thiểu 67.

Thạc sĩ

– IELTS 6.5.

– TOEFL tối thiểu 79.

Lưu ý tất cả các chứng chỉ tiếng Anh tính đến ngày đăng ký du học phải được cấp chưa quá 2 năm. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng về điều kiện ngoại ngữ bởi hầu hết tất cả trường đều mở các lớp phụ đạo thêm tiếng Anh cho du học sinh quốc tế.

Lưu ý khi đăng ký du học Úc ngành luật

Trước khi sang Úc du học cần học và làm quen ngành luật

Việc học tập chưa bao giờ là điều dễ dàng đặc biệt đối với du học sinh có mong muốn theo học chuyên ngành luật. Vì  đây được biết đến là ngành học nhiều khái niệm thuật ngữ đòi hỏi bạn không những có khả năng tiếng Anh tốt mà còn cần có kiến thức thật chuyên sâu về ngành học này.

Bởi thế bạn, nếu không có nền tảng luật học từ trước rất khó có thể theo kịp các chương trình học tại trường. Đặc biệt ở Úc, giáo dục chất lượng cao nghiêng về hướng để sinh viên tự học và nghiên cứu, đòi hỏi thực hành cao.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân

Để được nhập học vào các trường mà bản thân mong muốn, sinh viên cần vượt qua nhiều vòng sàng lọc. Bởi thế bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tốt nhất, đạt điểm cao trong các bài thi bắt buộc.

Rèn luyện kỹ năng tiếng Anh

Trong học hành, giao tiếp, ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng. Khả năng ngoại ngữ tốt giúp học viên nắm bắt được rõ nội dung bài học, theo kịp chương trình nước ngoài.

So với các ngành học khác, chứng chỉ tiếng Anh để theo học ngành luật có yêu cầu cao hơn bởi tầm quan trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ, đòi hỏi sinh viên có khả năng tư duy ngôn ngữ, sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo. Rất nhiều sinh viên đã bỏ cuộc bởi không đủ khả năng học tập theo chương trình học 100% tiếng Anh tại Úc. Vì vậy, muốn du học Úc ngành luật sư, các du học sinh nước ngoài nên học và rèn luyện tiếng Anh thành thạo.

Các trường đào tạo ngành luật tốt nhất ở Úc

University of Melbourne (MELBOURNE)

University of New South Wales (UNSW)

Monash University (MONASH)

University of Queensland (QUEENSLAND)

University of Sydney (SYDNEY)

Australian National University (ANU)

University of Western Australia (UWA)

University of Adelaide (ADELAIDE)

Queensland University of Technology (QUT)

University of Technology Sydney (UTS)

Macquarie University (MACQUARIE)

Griffith University (GRIFFITH)

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Du Học Úc Ngành Luật Sư Hướng Đi Lý Tưởng Cho Du Học Sinh

Với tất cả mọi quốc gia trên thế giới, pháp luật không chỉ là công cụ quản lý hiệu quả mà đây còn được biết đến là yếu tố quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong xã hội hiện nay hầu hết các lĩnh vực đều cần đến luật pháp nhằm bảo đảm công bằng cho sự phát triển, tồn tại vững mạnh.

Sinh viên du học Úc ngành luật sư được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về pháp luật; kiến thức về kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa …. Sinh viên được giảng dạy các môn học khai phá tư duy và đậm chất pháp lý: luật hình sự, tâm lý học, luật dân sự…..

Bên cạnh đó nếu là học viên ngành luật, bạn sẽ được trang bị các kỹ năng hành nghề và trau dồi đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu xã hội như: phân tích pháp luật, kỹ năng nghiên cứu, phân tích rủi ro pháp lý….

Triển vọng nghề nghiệp cao

Bên cạnh thường xuyên chọn lựa sử dụng dịch vụ của Công ty luật, các công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp FDI, các công ty có giao dịch thương mại quốc tế, các công ty xuất nhập khẩu hoặc bộ phận kinh doanh quốc tế đều cần số lượng lớn luật sư làm việc riêng. Bởi vậy du học Úc ngành luật sư sau tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn làm nhân viên pháp chế của công ty (inhouse-lawyer), doanh nghiệp hoặc làm việc tại các công ty luật.

Sau khi hoàn tất khóa học luật sư tại Úc, học viên có thể dựa vào những vị trí như Ủy viên canh tân pháp luật, Nghiên cứu viên, Quản lý Kinh doanh, Giám đốc văn phòng quan hệ công chúng, Luật sư, Đầu tư và Chứng khoán Úc… với mức lương siêu khủng khoảng 50.772 AUD/năm.

Bên cạnh đó, du học sinh Australia cũng có thể chọn làm việc tại các ngành như kinh doanh, quan hệ cần lao, dịch vụ của chính phủ, hành chính công hoặc cách tân luật pháp.

Cơ hội định cư lâu dài ở Úc

Luật sư là những người đòi hỏi vừa phải nắm chắc pháp luật, vừa phải có các kỹ năng cần thiết trong hoạt động nghề nghiệp, đồng thời phải có đạo đức nghề nghiệp vững vàng bởi đây là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích, quyền chính đáng của công dân, góp phần vào việc phát triển xã hội.

Chính bởi thế, để trở thành một Luật sư đúng nghĩa, bạn cần trải qua một khoảng thời gian rèn luyện nghiêm túc. Từ đây có học vấn vững vàng thêm nữa có được các kỹ năng cần cho công việc về sau. Làm được điều này, cơ hội định cư với tư cách một luật sư ở Úc là điều vô cùng dễ dàng.

Nhiều chuyên ngành chọn lựa

Du học Úc ngành luật sư các bạn có thể lựa chọn nhiều lĩnh vực khác nhau như luật quốc tế, luật nhân quyền, luật sở hữu trí tuệ hoặc môi trường, luật doanh nghiệp …

Đặc biệt ở Úc, phần lớn các khóa học luật ngày nay nằm trong một văn bằng kết hợp (ví dụ như luật kết hợp kinh doanh, nghệ thuật hoặc ngôn ngữ), bởi vậy sẽ giúp bạn tăng cường khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động. Các văn bằng luật của Úc được công nhận rộng rãi tại nước ngoài vì thế sẽ đem lại cho bạn nhiều triển vọng nghề nghiệp không giới hạn tại bất cứ đâu.

Được đào tạo chuyên sâu mọi kỹ năng nghề nghiệp

Con đường du học ngành luật tại Úc cho bạn không chỉ sự thông thạo cùng lúc hai hệ thống luật, các kỹ năng hành nghề cần thiết, mà còn tạo cơ hội để bạn trang bị cho mình các kỹ năng Anh ngữ tại môi trường chuyên nghiệp.

Ngoài ra, học Luật tại Úc sẽ là cơ hội rèn cho bạn khả năng phản ứng linh hoạt, nhanh nhạy, tư duy phản biện, kiến thức uyên bác; một công việc thu nhập tốt, thú vị hay sự trọng vọng của xã hội.

Cử nhân Luật

Chương trình cử nhân luật ở Úc được thiết kế và phát triển với sự tham vấn, hợp tác của các Luật sư chuyên nghiệp. Từ đây sinh viên đảo đảm được giảng dạy tốt nhất, có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc thực hành luật pháp một loạt ngành nghề khác nhau.

Ngoài ra, học viên có thể dựa vào các hoạt động khác nhau giúp rèn luyện kỹ năng pháp lý như hòa giải, thương thuyết, soạn thảo luật, giải thích luật định, đối chất. Bạn cũng có thể nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm Luật nhân quyền và Luật gia đình.

Thạc sĩ Luật

Được thiết kế nhằm giúp học viên tạo một sự thay đổi nghề và kinh nghiệm học tập. Cung cấp các trải nghiệm phát triển kỹ năng pháp lý thực tiễn, kích thích trí óc cũng như có được hiểu biết sâu sắc về một số chính sách luật pháp. Khóa học phối hợp thương nghiệp từ đây phát triển kỹ năng thực hiện cần thiết nhằm thi hành luật pháp đương đại.

Thời gian học ngành luật ở Úc mất bao nhiêu lâu, phần lớn phụ thuộc vào cấp bậc mà sinh viên đăng ký theo học:

Trình độ cao đẳng: Thời gian học diễn ra từ 1 đến 2 năm.

Trình độ đại học: Thời gian học diễn ra từ 3 đến 4 năm.

Trình độ thạc sĩ: Thời gian học diễn ra từ 1,5 đến 2 năm.

Như vậy, khoảng thời gian tối thiểu sinh viên du học Úc ngành luật là 1 năm và tối đa là 4 năm. Trong khi theo học, bạn có thể thực hiện sắp xếp, cân đối thời gian giữa việc học và làm thêm nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bản thân.

Về học phí tại Úc so với mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam không hề rẻ đối. Tuy vậy với nền giáo dục chất lượng hàng đầu cũng như lợi ích mà du học Úc mang lại, mọi thứ sẽ vô cùng xứng đáng với số tiền mà bạn chi trả.

Học phí phụ thuộc phần lớn vào ngôi trường, chương trình mà sinh viên đăng ký, dao động trong khoảng từ 26,000 AUD đến 38,000 AUD/ 1 năm (tức khoảng 431 triệu đến 630 triệu VNĐ).

Điều kiện đầu vào ngành luật sư ở Úc

Sinh viên muốn theo học ngành Luật tại Úc điều đầu tiên mà họ quan tâm luôn là yêu cầu đầu vào để đăng kí vào trường mình muốn học. Tuy vậy cần lưu ý, thông thường, ngoài những yêu cầu chung, mỗi trường sẽ còn có các quy định riêng. Bởi vậy, để biết thêm thông tin chính xác, chi tiết bạn nên truy cập vào website của từng trường để tìm hiểu.

Những điều kiện chung bao gồm các yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và học vấn như sau:

Lưu ý tất cả các chứng chỉ tiếng Anh tính đến ngày đăng ký du học phải được cấp chưa quá 2 năm. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng về điều kiện ngoại ngữ bởi hầu hết tất cả trường đều mở các lớp phụ đạo thêm tiếng Anh cho du học sinh quốc tế.

Trước khi sang Úc du học cần học và làm quen ngành luật

Việc học tập chưa bao giờ là điều dễ dàng đặc biệt đối với du học sinh có mong muốn theo học chuyên ngành luật. Vì đây được biết đến là ngành học nhiều khái niệm thuật ngữ đòi hỏi bạn không những có khả năng tiếng Anh tốt mà còn cần có kiến thức thật chuyên sâu về ngành học này.

Bởi thế bạn, nếu không có nền tảng luật học từ trước rất khó có thể theo kịp các chương trình học tại trường. Đặc biệt ở Úc, giáo dục chất lượng cao nghiêng về hướng để sinh viên tự học và nghiên cứu, đòi hỏi thực hành cao.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân

Để được nhập học vào các trường mà bản thân mong muốn, sinh viên cần vượt qua nhiều vòng sàng lọc. Bởi thế bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tốt nhất, đạt điểm cao trong các bài thi bắt buộc.

Rèn luyện kỹ năng tiếng Anh

Trong học hành, giao tiếp, ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng. Khả năng ngoại ngữ tốt giúp học viên nắm bắt được rõ nội dung bài học, theo kịp chương trình nước ngoài.

So với các ngành học khác, chứng chỉ tiếng Anh để theo học ngành luật có yêu cầu cao hơn bởi tầm quan trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ, đòi hỏi sinh viên có khả năng tư duy ngôn ngữ, sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo. Rất nhiều sinh viên đã bỏ cuộc bởi không đủ khả năng học tập theo chương trình học 100% tiếng Anh tại Úc. Vì vậy, muốn du học Úc ngành luật sư, các du học sinh nước ngoài nên học và rèn luyện tiếng Anh thành thạo.

University of Melbourne (MELBOURNE)

University of New South Wales (UNSW)

Monash University (MONASH)

University of Queensland (QUEENSLAND)

University of Sydney (SYDNEY)

Australian National University (ANU)

University of Western Australia (UWA)

University of Adelaide (ADELAIDE)

Queensland University of Technology (QUT)

University of Technology Sydney (UTS)

Macquarie University (MACQUARIE)

Griffith University (GRIFFITH)

Luật Mua Nhà Ở Úc, Điều Kiện Mua Nhà Ở Úc Hiện Nay

Hiện nay, có khá nhiều người muốn mua một căn nhà hoặc đầu tư vào bất động sản Úc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua bất cứ ngôi nhà nào. Vậy luật mua nhà ở Úc quy định những gì?

Có giấy phép của Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB)

Người ngoại quốc gồm hai kiểu: Người đầu tư từ Việt Nam không sở hữu visa Úc; người đang tạm trú tại Úcvới các loại visa khác nhau như visa du học sinh, visa kinh doanh, đầu tư.

Giữ visa tạm thời trong một khoảng thời gian liên tục trên 12 tháng (bất kể thời gian còn lại của visa là bao nhiêu).

Đã nộp đơn xin thường trú và visa tạm thời cho phép ra vào Úc tự do đến khi hồ sơ hoàn thành.

Các sinh viên và du học sinh tại Úc nếu mua đất ở úc trong 2 năm mà không xây nhà thì buộc phải bán lại.

Điều kiện mua nhà ở Úc

Bạn cần nắm rõ điều kiện mua nhà ở Úc sau:

– Một nơi cư trú đã qua sử dụng được hiểu là nhà ở đã xây dựng trong thời gian dài hoặc đã từng có người sinh sống. Với bất động sản dạng này, cư dân tạm trú chỉ được phép sử dụng làm nơi trú ngụ, không dùng vào các mục đích đầu tư.

– Nơi cư trú mới được hiểu là một căn nhà được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử dụng trong 12 tháng kể từ ngày bán. Bạn vẫn phải nộp đơn xin sở hữu bất động sản cho FIRB nhưng không giống trường hợp nhà ở đã qua sử dụng, việc xét duyệt thường rất dễ dàng và không đi kèm bất cứ điều kiện gì.

Đối với những du học sinh có visa từ 1 năm trở lên đều có thể mua nhà cũ hay còn gọi là seconhand properties, nhưng chỉ được mua với mục đích để ở. Du hoc sinh có thể sở hữu bất động sản mua lại này, nhưng phải là căn nhà đầu tiên mua để ở, chứ không phải cho mục đích đầu tư.

Lưu ý là trước khi visa hết hạn, họ phải bán bất động sản đó trong vòng 3 tháng, ngay cả khi không được giá tốt. Nếu không chủ sỡ hữu sẽ phải lãnh án tù lên đến 3 năm và bị phạt tiền.

Thuế stam duty tại Úc khi người nước ngoài mua nhà tại Úc