Đại Học Hoa Sen Mở Khoa Luật

Đại học Hoa Sen, một thành viên của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) vừa tổ chức Lễ trao quyết định thành lập và ra mắt khoa Luật. Đây là một trong 7 khoa chủ lực với 37 ngành mà trường dự kiến mở trong năm học 2023-2023.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen cho biết, Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng trên trường quốc tế. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ số, thời đại 4.0 mở ra nhiều cơ hội lẫn thách thức cho các ngành nghề. Ngành Luật cũng cần thay đổi, cốt lõi là nguồn nhân sự với hệ tư duy mở, đầy đủ kiến thức, năng lực, phẩm chất. Trên tinh thần đó, Đại học Hoa Sen quyết định thành lập khoa Luật.

“Đây là một trong những cơ sở giáo dục trong cả nước tiên phong đưa ngành Luật Kinh doanh số vào giảng dạy, mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo uy tín bằng môi trường, chất lượng đào tạo”, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Điện chia sẻ. Khoa đang đẩy mạnh hợp tác với các trường lớn trên thế giới cho chương trình trao đổi sinh viên, liên kết đào tạo, hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, nghiên cứu khoa học.

Với phương châm “Học để lãnh đạo”,nơi đây chú trọng đổi mới sáng tạo trong giảng dạy, học tập, khai phóng tư duy lãnh đạo, nghiên cứu luật học, phát triển, đổi mới chính sách công trong lĩnh vực như tư pháp, kinh tế, hành chính…

Phó giáo sư, tiến sĩ Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Quỹ Hòa Bình và Phát triển Việt Nam cho biết, sự ra đời của khoa Luật – Đại học Hoa Sen phù hợp với nhu cầu xã hội. Thị trường lao động đang cần các cử nhân Luật không chỉ số lượng mà còn cả chất lượng với kiến thức pháp lý vững chắc, hội nhập nhanh. Ông cũng bày tỏ tin tưởng vào thành công của khoa Luật trong tương lai.

Ông Rostás Gábor, Phó tổng lãnh sự Hungary tại TP HCM cho biết, Đại học Hoa Sen rất thành công khi đào tạo ra nguồn nhân lực có kiến thức phục vụ cho xã hội. Ông tin rằng khoa Luật của trường sẽ góp phần cung cấp những chuyên gia về luật hữu ích cho cuộc sống. Ông hy vọng Đại học Hoa Sen sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với các trường đại học Hungary trong hoạt động trao đổi sinh viên, giáo viên, các dự án hợp tác giáo dục.

Lễ công bố ra mắt khoa Luật – Đại học Hoa Sen diễn ra vào kỷ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11). Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng, khoa đã tổ chức cuộc thi “Sinh viên giỏi Luật” – sân chơi bổ ích dành cho sinh viên nhằm trang bị kiến thức về pháp luật trong các tình huống thường gặp với sự tham gia của hơn 50 sinh viên.

Kim Uyên

Review Khoa Luật Trường Đại Học Mở Hà Nội

1. Trụ sở chính của trường nằm tại: Nhà B101, đường Nguyễn Hiền, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

2. Khoa Luật của trường nằm tại: 193 Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Hàng xóm là 2 khoa có nhiều bóng hồng xinh xắn là Kinh tế và Ngôn ngữ Trung, Khoa Luật cũng rất nhiều trai tài gái sắc đó nha.

Khoa luật mang tiếng là lạnh tanh, nghiêm túc, khó tính nhưng không hề :)) các bạn nam của trường rất lãng mạng và tinh tế, còn các bạn nữ thì chu đáo và ân cần!!

3. Đội ngũ giảng viên: Các thầy cô đều là những giảng viên giỏi , nhiệt huyết với nghề , tận tâm với sinh viên có nhiều năm giảng dạy và đóng góp tính cực và đáng khích lệ cho các khóa của khoa , Đội ngũ giảng viên của trường đều là các thầy cô ưu tú của các trường đại học lớn trên toàn quốc: Đại học Luật Hà Nội, Học viện tòa án, Đại học Kiểm sát Hà Nội….

4. Học phí: Học phí hiện tại của năm 2023 là 346 nghìn đồng/1 tín chỉ (TB 3 tín chỉ/1 môn) Có thể đến năm các em 2023 học phí sẽ tăng lên 10% so với năm trước.

Khoa có 3 kì học (2 kì học chính và 1 kì học phụ), Vì mỗi năm khoa sẽ có một số thay đổi về học phí cũng như trương trình đào tạo cho nên vào đầu năm học sẽ có 1 khóa “Tuần sinh hoạt công dân”

5. Các hoạt động dành cho sinh viên: Khoa/trường có rất nhiều các hoạt động thể lực cũng như trí tuệ dành cho các bạn sinh viên.

Ngoài ra trường cũng có những lớp học pháp luật: Lớp bồi dưỡng kiến thức về hoạt động kinh doanh, pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng…

Bên trên là sơ lược về khoa Khoa Luật của Trường. Còn lại…các em sẽ được cảm nhận trong quá trình học tập của mình.

KHOA LUẬT LUÔN ĐÓN CHÀO CÁC TÂN SINH VIÊN KHÓA K25!!

Người gửi: Vũ Như Quỳnh

Viện Chiến Lược Và Khoa Học Thanh Tra

Gần đây vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm rất được nhiều người quan tâm bởi lương thực, thực phẩm luôn là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu đối với tất cả người dân, đặc biệt nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Do vậy, những hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, cần phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh.

Xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo Nghị định 115/2023/NĐ-CP và thẩm quyền Xử phạt VPHC của thanh tra chuyên ngành ATTP theo Quyết định 47/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Trong khi đó, Nghị định số 115/2023/NĐ-CP ngày 04/9/2023 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (thay thế cho Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính), đã có quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Hơn thế nữa, để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tại Quyết định số 47/2023/QĐ-TTg ngày 26/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm: Hà Tĩnh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Đồng Nai, Gia Lai. Theo đó, lực lượng được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành theo Quyết định được quyền xử phạt vi phạm hành chính. Bài viết sẽ đề cập đến một số quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính và một số lưu ý trong quá trình thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Cụ thể, bài biết sẽ bao gồm một số nội dung chủ yếu sau:

1. Nhận diện vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Vi phạm hành chính về ATTP là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

Xử phạt vi phạm hành chính về ATTP là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính về ATTP theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính

Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP được thiết kế trên cơ sở căn cứ chủ yếu vào Luật ATTP, bên cạnh đó còn căn cứ nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật ATTP, các thông tư của các bộ: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương ban hành các quy chuẩn kỹ thuật, quy định bảo đảm ATTP. Các hành vi vi phạm hành chính về ATTP bao gồm:

+ Các hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP đối với sản phẩm thực phẩm;

+ Các hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Các hành vi vi phạm khác về điều kiện bảo đảm ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm xuất khẩu, sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Các hành vi vi phạm quy định về thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP; kiểm nghiệm thực phẩm, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn.

2. Xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định 5 hình thức xử phạt, bao gồm cảnh cáo; phạt tiền; tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính (gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính); trục xuất với nguyên tắc áp dụng linh hoạt và cho phép Chính phủ có thể lựa chọn nhiều hình thức xử phạt khác nhau làm hình thức xử phạt chính hoặc các hình thức xử phạt bổ sung đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính để quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. Đối với lĩnh vực ATTP, các hình thức xử phạt được quy định như sau:

– Hình thức phạt chính: Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về ATTP, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền.

– Hình thức phạt bổ sung: Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính về ATTP có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP từ 01 tháng đến 06 tháng, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 01 tháng đến 24 tháng; Đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 tháng đến 12 tháng;Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính  trong lĩnh vực ATTP.

– Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Bên cạnh đó, nghị định của Chính phủ quy định rõ việc phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về ATTP cho các chức danh, ví dụ: Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm thuộc địa bàn quản lý; TTCN y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi thuộc phạm vi quản lý và nhiệm vụ được giao.

Để tăng cường công tác quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 47/2023/QĐ-TTg thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Thời gian thực hiện thí điểm là 1 năm, bắt đầu từ ngày 10/6/2023. Theo đó, ở cấp huyện, người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP là công chức các phòng: Y tế, kinh tế và hạ tầng, nông nghiệp và phát triển nông thôn và viên chức trung tâm y tế. Ở cấp xã, người được giao nhiệm vụ là công chức văn hóa – xã hội, phụ trách nông nghiệp, kinh tế và viên chức trạm y tế. Trong quá trình tiến hành thanh tra, lực lượng thanh tra chuyên ngành được quyền xử phạt vi phạm hành chính. Việc mở rộng chủ thể thực hiện hoạt động thanh tra được quyền xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 47, sẽ góp phần tăng cường hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

– Thẩm quyền của Thanh tra chuyên ngành trong xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm: Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành, tại Điều 46 quy định cụ thể về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra như sau: Thanh tra viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đang thi hành công vụ có quyền:

– Phạt cảnh cáo;

– Phạt tiền đến 1% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật Xử lý vi phạm hành chính nhưng không quá 500.000 đồng;

– Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định;

– Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định .

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ thanh tra việc thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật, quy định về ATTP đối với sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành.

3. Một số lưu ý khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Theo số liệu của Cục An toàn thực phẩm tổng hợp báo cáo của 63 tỉnh thành phố, trong năm 2023, tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra là 22.952, tổng số cơ sở  được thanh tra, kiểm tra là 351.416, số cơ sở vi phạm bị xử lý là 13.780. Năm 2023, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 462.218, số cơ sở vi phạm bị xử lý là 18.587. Năm 2023, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 625.060, số cơ sở vi phạm bị xử lý là 32.579. Năm 2023, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 673.490, số cơ sở vi phạm bị xử lý là 41.229 cơ sở.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, Việc xử phạt vi phạm hành chính còn nhiều bất cập:

– Mặc dù số lượng các vụ việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP được phát hiện và xử lý ngày càng nhiều hơn, những so với số lượng thực tế các vi phạm xảy ra vẫn còn khá ít;

– Công tác xử phạt vi phạm hành chính về ATTP chưa được quan tâm thực hiện triệt để ở cấp cơ sở. Việc thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ATTP tại các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mới đang từng bước được triển khai, còn nhiều khó khăn, bất cập, còn chồng chéo, không thống nhất về thẩm quyền xử phạt.

– Việc xử lý các trường hợp vi phạm trên thực tế còn chưa nghiêm khắc, các nguyên tắc trong xử phạt vi phạm hành chính chưa được áp dụng triệt để, thẩm quyền xử phạt của lực lượng thanh tra còn hạn chế, các chế tài áp dụng đối với các vi phạm trong lĩnh vực này còn nhẹ, trong khi hậu quả của hành vi vi phạm để lại rất nặng nề. Trong khi đó, đối tượng vi phạm quá nhiều, hoạt động không tập trung, tính chất buôn bán nhỏ nhặt, người vi phạm có trình độ hiểu biết về pháp luật không cao, … cũng là những khó khăn trong việc xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

  

 Để khắc phục những bất cập trên, trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả của công tác xử phạt vi phạm hành chính, để vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh, hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng, đúng quy định của pháp luật nhằm giảm tỷ lệ vi phạm hành chính về ATTP, cần lưu ý những vấn đề sau:

 Thứ nhất, hoàn thiện pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP: Xác định lĩnh vực ATTP là một lĩnh vực quan trọng và phức tạp trong đời sống xã hội, bởi vậy các quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính, có hướng dẫn cụ thể về xác định mức độ vi phạm; điều chỉnh chế tài xử phạt theo hướng nâng lên đối với mỗi hành vi vi phạm để đảm bảo tính răn đe và nghiêm minh của pháp luật, bổ sung những quy định về xử lý chồng chéo về thẩm quyền xử phạt… sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động xử phạt vi phạm hành chính về ATTP trong thời gian tới.

Thứ hai, bên cạnh yêu cầu nâng cao trình độ, chất lượng thực hiện công vụ của cán bộ làm công tác thanh tra kiểm tra ATTP (đặc biệt là tập huấn nghiệp vụ thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính cho đội ngũ cán bộ được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về ATTP theo Quyết định số 47/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng). Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và giáo dục ý thức người dân trong việc nhận thức về tác hại của hành vi vi phạm, các quy định, điều kiện do pháp luật về ATTP trong sinh hoạt, cũng như trong hoạt động kinh doanh.

Thứ ba, việc xử phạt vi phạm hành chính phải tuân thủ các nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, đảm bảo đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục và đảm bảo hiệu lực của các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ tư, đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những yếu kém, sai phạm. Cần tạo điều kiện để đông đảo các tầng lớp nhân dân có thể tham gia tích cực vào quá trình kiểm tra, giám sát vấn đề chất lượng ATTP.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng trong toàn xã hội. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của con người. Do vậy, các cấp, các ngành, lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng thanh tra cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục người dân thực hiện nghiêm túc các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, và xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm, từ đó nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm./.

          TS. Nguyễn Thị Hồng Thúy   

 Phó Trưởng Khoa Quản lý nhà nước và phòng, chống tham nhũng,                       Trường Cán bộ Thanh tra

Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam

 Ban Thi đua – Khen thưởng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (sau đây gọi tắt là Viện Hàn lâm), tên giao dịch bằng tiếng Anh là Emulation and Commendation Department, có chức năng tham mưu, giúp Chủ tịch Viện Hàn lâm quản lý và thực hiện công tác thi đua, khen thưởng trong toàn Viện Hàn lâm theo quy định của pháp luật và của Viện Hàn lâm. Ban Thi đua – Khen thưởng có nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:

1. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc, trực thuộc VIện Hàn lâm xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung thi đua, khen thưởng cho từng thời kỳ và từng lĩnh vực của Viện Hàn lâm;

2. Tham mưu cho Chủ tịch Viện Hàn lâm và Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Viện Hàn lâm cụ thể hoá chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng của Viện Hàn lâm;

3. Giúp Chủ tịch Viện Hàn lâm tổ chức các phong trào thi đua và thực hiện chính sách khen thưởng theo phong trào, thường xuyên, theo từng thời kỳ, theo niên hạn trong phạm vi quản lý của Viện Hàn lâm;

4. Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thuộc, trực thuộc Viện Hàn lâm thực hiện công tác thi đua, khen thưởng;

5. Giúp Chủ tịch Viện Hàn lâm tổ chức sơ kết, tổng kết, phát hiện điển hình, đúc rút và phổ biến kinh nghiệm, nhân rộng phong trào thi đua và điển hình tiên tiến; kiến nghị đổi mới hình thức và nội dung công tác thi đua, khen thưởng; xem xét, thẩm định và đề xuất các hình thức khen thưởng đảm bảo chính xác, kịp thời theo quy định của pháp luật và quy chế khen thưởng của Viện Hàn lâm.

6. Hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác thi đua, khen thưởng của các đơn vị thuộc, trực thuộc Viện Hàn lâm;

7. Kiểm tra việc thực hiện các quy định về chính sách khen thưởng.

8. Quản lý, cấp phát hiện vật khen thưởng của Viện Hàn lâm theo phân cấp; thực hiện việc tổ chức và trao tặng khen thưởng theo quy định của pháp luật và của Viện Hàn lâm; làm thủ tục cấp đổi hiện vật khen thưởng bị hư hỏng, thất lạc và xác nhận các hình thức khen thưởng;

9. Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, xây dựng hệ thống thông tin, lưu trữ cơ sở dữ liệu phục vụ công tác thi đua, khen thưởng;

10. Làm thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Viện Hàn lâm;

11. Quản lý về tổ chức, công chức, viên chức, người lao động, tài sản, hồ sơ, tài liệu theo quy định của pháp luật và phân cấp của Chủ tịch VIện Hàn lâm.

12. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị giúp Chủ tịch Viện Hàn lâm theo Quy chế chủ trì, phối hợp tổ chức và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn giữa các đơn vị giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm, bảo đảm sự chỉ đạo, quản lý của Chủ tịch Viện Hàn lâm kịp thời và có hiệu quả.

13.Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do Chủ tịch Viện Hàn lâm giao.

Nguồn: Quyết định 516/QĐ-KHXH

 

Khoa Luật – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Mã trường: QHL - Khoa Luật – Đại Học Quốc Gia Hà Nội - VNU-LS

Tên tiếng Anh: Vietnam National University, Hanoi – School of Law

Thành lập năm: 1976

Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy – Cầu Giấy – Hà Nội

Tỉnh thành: Hà Nội

Website: http://law.vnu.edu.vn/

Giới thiệu Khoa Luật

Khoa Luật trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) (tên giao dịch tiếng Anh: Vietnam National University, Hanoi – School of Law) được thành lập theo Quyết định số 85/TCCB của Giám đốc ĐHQGHN trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Khoa Luật, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, có tư cách pháp nhân,  được sử dụng con dấu và tài khoản riêng của một đơn vị tài chính cấp II.

Khoa Luật đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi lịch sử và có khởi nguyên từ Khoa Pháp lý thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1976.

Các mốc lịch sử phát triển của Khoa Luật:

Tháng 9/1976: Khoa Pháp lý trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Tháng 7/1986: Khoa Luật trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Tháng 9/1995: Khoa Luật trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN.

Tháng 3/2000: Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN.

Trong suốt chặng đường hơn 40 năm hình thành và phát triển, Khoa Luật đã được xã hội biết đến là một trong ba trung tâm đào tạo luật lớn nhất của Việt Nam có chức năng đào tạo Cử nhân luật học, Thạc sĩ luật học và Tiến sĩ luật học, năng động, có tầm nhìn và quyết tâm phát triển theo hướng chất lượng cao và đẳng cấp khu vực, tiến tới đạt trình độ quốc tế. Khoa Luật đã tạo dựng được uy tín, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam; trở thành đối tác tin cậy của các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Về đội ngũ cán bộ, viên chức: Với truyền thống đào tạo và nghiên cứu khoa học, Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN đã quy tụ được nhiều nhà khoa học, đội ngũ giảng viên luật học đầu ngành, tận tâm với sự phát triển của Khoa.

Hiện tại, Khoa Luật có 120 cán bộ, viên chức, người lao động. Số cán bộ, viên chức, người lao động có trình độ thạc sĩ trở lên là 93 người, chiếm 78%. Khoa Luật là một trong ba cơ sở đào tạo luật có số lượng và tỷ lệ giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và trình độ tiến sĩ, tiến sĩ khoa học cao nhất ở Việt Nam. Hiện nay, Khoa có 65 cán bộ có trình độ tiến sĩ luật học trở lên (86,6%), trong đó có 02 GS. TSKH; 06 GS. TS; 19 PGS. TS (36%). 20 cán bộ được khoa cử đi đào tạo tiến sĩ luật học ở các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Hiện nay, Khoa luật là đầu mối giao lưu và tập hợp đội ngũ cán bộ khoa học để thực hiện các nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu, triển khai mang tính chất liên ngành, đa ngành gắn kết chặt chẽ giữa NCKH với đào tạo và triển khai ứng dụng luật học trong thực tiễn kinh tế – xã hội.

Về đào tạo: Khoa Luật là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đào tạo cử nhân luật học tính từ năm 1945 đến nay. Kể từ khi trở thành đơn vị đào tạo trực thuộc ĐHQGHN, Khoa Luật đã xây dựng và chuẩn hóa các chương trình đào tạo đã có, mở thêm một số mã ngành mới về đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Các Chương trình đào tạo chất lượng cao, Chương trình đào tạo liên kết (hợp tác) với nước ngoài được đặc biệt quan tâm và chú trọng thúc đẩy. Năm 2014, Khoa đã tiến hành quy hoạch ngành và chuyên ngành đào tạo đến năm 2023 và đã được ĐHQGHN phê duyệt. Theo quy hoạch này, đến năm 2023 Khoa luật/trường luật sẽ mở và tổ chức đào tạo 03 chuyên ngành đào tạo bậc cử nhân, 12 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ và 09 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ.

Hiện nay, với đội ngũ cán bộ khoa học đông và có trình độ cao, Khoa Luật đã và đang đào tạo, hợp tác trên tất cả các loại hình, các hệ đào tạo; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm quốc gia, các dự án nghiên cứu, đào tạo quốc tế. Khoa Luật luôn đi đầu trong việc: Biên soạn giáo trình, sách chuyên khảo, cập nhật thông tin khoa học thường xuyên cho sinh viên và học viên; tạo ra sản phẩm đầu ra là những sinh viên, học viên vững về chính trị, có hiểu biết sâu sắc về lý luận, và có kỹ năng thực hành cao. Tính đến năm 2014, Khoa Luật đã đào tạo được gần 10.000 cử nhân luật học, hơn 2000 thạc sĩ luật học, 100 tiến sĩ luật học.

Trong giai đoạn hiện nay, trung bình mỗi năm, Khoa Luật tuyển sinh:

490 sinh viên đại học hệ chính quy theo học các ngành cử nhân luật học, cử nhân luật kinh doanh.

150 sinh viên đại học luật chính quy theo học chương trình đào tạo thứ hai liên kết với trường Đại học ngoại ngữ, Đại học kinh tế, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn và Khoa Quốc tế của ĐHQGHN (cử nhân bằng kép).

100 sinh viên đại học luật hệ vừa làm vừa học.

300 học viên sau đại học theo học 09 chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử nhà nước và pháp luật; Luật Hình sự và Tố tụng hình sự; Luật Dân sự và Tố tụng dân sự; Luật Kinh tế; Luật Quốc tế, Luật Hành chính – Hiến pháp, Pháp luật về Quyền con người, Luật hợp tác kinh tế Quốc tế và Kinh doanh Quốc tế và chương trình thạc sỹ luật học chuyên ngành Quản trị nhà nước và Phòng chống tham nhũng (Từ năm 2023).

 20 học viên sau đại học theo học chuyên ngành Luật hợp tác quốc tế liên kết với các trường đại học của Cộng hòa Pháp. Học viên học bằng tiếng Pháp, bằng thạc sĩ do các trường đại học Pháp cấp.

25 nghiên cứu sinh theo học 05 chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử nhà nước và pháp luật; Luật Hình sự và Tố tụng hình sự; Luật Dân sự và Tố tụng Dân sự; Luật Kinh tế; Luật Quốc tế.

Các giảng viên của Khoa đã chủ trì nghiên cứu và bảo vệ thành công 10 đề tài, dự án cấp Nhà nước, 04 đề tài cấp thành phố Hà Nội; 80 đề tài nghiên cứu cấp ĐHQGHN, 70 đề tài cấp khoa (trường); xuất bản 32 giáo trình, hơn 40 cuốn sách tham khảo, chuyên khảo và hàng nghìn bài báo có chất lượng cao trên các tạp chí luật học trong nước và hàng chục bài báo đăng trên tạp chí có uy tín ở nước ngoài. Hiện tại, cán bộ, giảng viên của Khoa đang chủ trì triển khai thực hiện 03 đề tài cấp Nhà nước, 03 đề tài trọng điểm (nhóm A) cấp ĐHQGHN, 10 đề tài nghiên cứu cơ bản cấp Bộ và ĐHQGHN; 12 đề tài cấp khoa (trường). Bên cạnh đó, Khoa còn có nhiều nhà khoa học đầu ngành đã tham gia ủy ban sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và đang tham gia vào việc sửa đổi, bổ sung các bộ luật lớn của đất nước như: Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật dân sự, v.v…

Về quan hệ hợp tác quốc tế: Khoa Luật đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ và tin cậy với nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu nước ngoài, là cơ hội và điều kiện tốt để cán bộ và sinh viên của Khoa được thực hiện trao đổi khoa học, đào tạo cán bộ, sinh viên.

Hiện nay Khoa Luật đã thực hiện nhiều chương trình, dự án liên kết quốc tế, như: 

Dự án liên kết đào tạo với Cộng đồng các nước nói tiếng Pháp (AUF) trong chương trình đào tạo thạc sỹ Luật hợp tác quốc tế (các đối tác tham gia về phía Pháp là: Trường Đại học Toulouse, Đại học Lyon III, Đại học Bordeaux IV);

Chương trình đào tạo tiến sỹ Luật trong khuôn khổ Dự án Trung tâm đại học Pháp tại Hà Nội (các đối tác tham gia về phía Pháp là: Trường Đại học Toulouse, Trường Đại học Lyon III, Trường Đại học Bordeaux IV);

Dự án liên kết đào tạo Cử nhân Luật Việt – Nhật với sự hỗ trợ kinh phí giảng dạy các môn học về luật của Nhật Bản từ Tổ chức hợp tác quốc tế (JICA) và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO);

Với những thành tích đã đạt được kể từ khi thành lập, Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN đã được tặng Huân chương lao động hạng III và nhiều bằng khen, giấy khen của Đảng, Nhà nước và ĐHQGHN.

Trong giai đoạn phát triển mới, với tư cách là một trong những cơ sở đào tạo được Nhà nước và xã hội đặc biệt quan tâm, ưu đãi và kỳ vọng có sự bứt phá mạnh mẽ về chất lượng đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học, cùng với một đội ngũ cán bộ khoa học đông đảo và có trình độ cao, một không gian làm việc rộng, một môi trường làm việc năng động, sáng tạo, Khoa Luật tin tưởng sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và phát triển Khoa trở thành Trường Đại học Luật thành viên của ĐHQGHN, một trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng đại học nghiên cứu với chất lượng cao ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực, tiếp cận trình độ thế giới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Sứ mệnh

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về pháp luật theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo quản lý có tầm chiến lược và khả năng thích ứng cao cho Nhà nước, các tổ chức và xã hội, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; Sáng tạo, truyền bá trí thức; nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu khoa học (NCKH) ứng dụng về luật học; tư vấn, phản biện và cung cấp dịch vụ pháp luật có giá trị cao cho Nhà nước, tổ chức, xã hội và công dân.

Tầm nhìn

Trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu về luật họccó tính hội nhập cao, có thương hiệu và uy tín trong khối các trường đại học về luật ở Đông Nam Á. 

Giá trị cốt lõi 

Chất lượng cao: Khoa Luật luôn hướng đến chất lượng cao trên mọi lĩnh vực, trong mọi hoạt động của mỗi cá nhân, đơn vị, tập thể. Đây là sự lựa chọn phù hợp với sứ mạng, tầm nhìn, mục tiêu chiến lược hướng tới trình độ khu vực và quốc tế. Chất lượng và hiệu quả cao trong tất cả các hoạt động của Khoa vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển của Khoa.

Trách nhiệm xã hội cao: Khoa luật có trách nhiệm cao đối với xã hội, cam kết mang đến cho người học một chất lượng đào tạo và phục vụ tốt nhất, cam kết cung cấp cho xã hội các sản phẩm đào tạo, NCKH, dịch vụ tốt nhất, chất lượng cao nhất; đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Nguồn: http://law.vnu.edu.vn