Lớp Đào Tạo Luật Sư Tại Hải Phòng / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Bế Giảng Lớp Đào Tạo Nghề Luật Sư Khóa 19 Tại Hải Phòng

Đến dự Lễ bế giảng Luật sư Dương Văn Thành – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hải Phòng; Luật sư Trần Ngọc Vinh – Chủ tịch Hội Luật gia TP. Hải Phòng, nguyên Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng; Ông Nguyễn Văn Thiện – Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng; bà Uông Thị Hà – Phó trưởng phòng Phòng Đào tạo và công tác học viên Học viện Tư pháp; Đại diện Phòng Bổ trợ Tư pháp, Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng; các giảng viên của Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng. Lớp đào tạo nghề luật sư khóa 19 tại Hải Phòng là khóa học đầu tiên tại địa phương thực hiện chương trình đào tạo theo hình thức tín chỉ. Sau 12 tháng được tổ chức nghiêm túc, đúng quy chế, tuân thủ và đảm bảo nội dung chương trình, khóa học đã kết thúc đảm bảo được mục tiêu đã đề ra. Các học viên được cung cấp những kỹ năng ban đầu, bước đầu tiếp cận và rèn luyện trong môi trường nghề nghiệp, hiểu được vị trí, vai trò trách nhiệm của luật sư đối với khách hàng và cộng đồng xã hội; hiểu và nắm vững được các quy tắc đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử đúng mực với khách hàng, đồng nghiệp và các chủ thể tiến hành tố tụng; thực hiện được các kỹ năng cơ bản của luật sư ở các lĩnh vực hành nghề. Kết thúc khóa học, 43 học viên đủ điều kiện tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề luật sư (trong đó 41 học viên khóa 19 tại Hải Phòng và 02 học viên khóa khác). Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp cũng đã đề nghị Giám đốc Học viện Tư pháp khen thưởng 04 học viên đã có thành tích trong phong trào thi đua ” Xây dựng Trường, Lớp “.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Nguyễn Văn Thiện – Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng phát biểu cảm ơn sự quan tâm kịp thời của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự hỗ trợ tích cực của Học viện Tư pháp đã tổ chức được các khóa Đào tạo nghề Luật sư tại Hải Phòng. Đây là một hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa để phát triển đội ngũ luật sư và nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng; khắc phục những lỗ hổng, thiếu hụt về nguồn Luật sư và đáp ứng được các nhu cầu tư vấn, hỗ trợ pháp lý và tham gia các hoạt động tố tụng ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn thành phố. Luật sư Dương Văn Thành, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hải Phòng cũng chúc mừng học viên. Đoàn Luật sư và cá nhân ông luôn sẵn sàng đón nhận số học viên vừa tốt nghiệp Lớp Đào tạo nghề luật sư khóa 19 tại Hải Phòng đến tham gia tập sự.

Học viên Nguyễn Văn Hải thay mặt các học viên của khóa học bày tỏ lời cảm ơn các giảng viên đã tâm huyết truyền thụ kiến thức và kinh nghiệm cũng như các kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp của mình, cảm ơn Ban giám đốc và các phòng ban chức năng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khóa học. Với những kiến thức và kỹ năng đã lĩnh hội được, các học viên sẽ tiếp tục rèn luyện và tích cực đóng góp công sức trong nghề nghiệp, hành nghề có trách nhiệm vì một nền tư pháp vững mạnh.

Đào Tạo Luật Sư: Đào Tạo Luật Sư Ở Anh Thế Nào?

Việc đào tạo luật sư ở Anh không chú trọng tính bài bản mà thiên về thực tiễn, các luật sư Anh được đào tạo chủ yếu về thủ tục tố tụng và thu thập, xác minh chứng cứ bởi theo pháp luật Anh, về nguyên tắc, việc thực hiện quá trình tố tụng là trách nhiệm của các bên (thông qua luật sư của mình), vai trò của thẩm phán trong xét xử chỉ là đảm bảo sự tuân thủ các thủ tục tố tụng[4].

Nghề luật sư ở Anh được xây dựng trên mô hình tổ chức tư pháp và tố tụng của Anh được hình thành từ thế kỷ 12-13. Luật sư Anh gồm hai loại: luật sư bào chữa (barristors) và luật sư tư vấn (solicitors) – đây là điểm khác biệt xuất phát từ đặc thù của hệ thống án lệ.

Các luật sư Anh chịu sự quản lý của các tổ chức luật sư – Inns of Court và Law Society.

Inns of Court hình thành từ đầu thế kỷ 14, có thư viện luật và là nơi mở các khoá đào tạo cho những người muốn trở thành luật sư biện hộ. Thời Trung cổ, các sinh viên luật đến London để học và thực tập bên cạnh các thẩm phán tại Toà án cấp cao đã ăn, ngủ tại Inns of Court – thực ra là khu ăn ở của các luật gia trong Toà án. Mỗi Inn of Court có một nhà thờ, một thư viện và một đại sảnh – nơi mọi người ăn uống khi đến bữa, đồng thời cũng là nơi hội họp và giảng dạy về thực tiễn[5].

Người muốn trở thành luật sư biện hộ phải là một khoá sinh của Inn of Court để được đào tạo và phải thi đỗ trong kỳ thi công nhận luật sư biện hộ. Thời gian đào tạo ở các Inn of Court được đo bằng các “kỳ ăn trưa” thường kéo dài khoảng 3 tuần tuỳ Inn of Court quy định. Thông thường mỗi năm có khoảng 4 “kỳ ăn trưa” để đào tạo các khoá sinh. Trong mỗi “kỳ ăn trưa”, khoá sinh phải ăn trưa ít nhất ba lần trong đại sảnh của Inn of Court. Để trở thành luật sư biện hộ, khoá sinh phải trả qua ít nhất tám “kỳ ăn trưa”. Thời xưa, các bữa ăn trưa được coi là để giảm bớt khoảng cách giữa các luật sư biện hộ chính thức và các khóa sinh, ngày nay ở Anh việc ăn trưa cùng để đào tạo phần nhiều mang tính chất nghi lễ.

Việc công nhận luật sư biện hộ do Hội đồng của Inn of Court (Bencher of Inn) thực hiện sau khi khoá sinh đã thi đỗ kỳ thi lý thuyết và thực hành và trải qua thời gian thực tập một năm[6].

Hội Luật sư (Law Society) được thành lập từ thế kỷ 18 là tổ chức tập hợp các luật sư tư vấn. Hội đã ban hành Bộ luật ứng xử (Code of Conduct) bao gồm các quy tắc điều chỉnh hoạt động nghề nghiệp của các luật sư tư vấn. Để trở thành luật sư tư vấn chỉ cần học 9 tháng tại Trường luật của Hội Luật sư (với các môn học gắn với thực tế như lập hợp đồng bất động sản, luật thuế, luật thừa kế, luật thương mại, luật công ty…), thi đỗ kỳ thi chuyên môn do Hội Luật sư tổ chức và trải qua hai năm tập sự ở một trong những văn phòng luật sư tư vấn với tư cách nhân viên (article clek).

Điều Kiện Miễn Khóa Học Lớp Đào Tạo Luật Sư

Năm 2002, tôi tốt nghiệp cử nhân Luật do Học viện Cảnh sát nhân cấp thì có được miễn học và tập sự luật sư không?

Kính gửi quý Công ty! Đầu xuân năm mới xin chúc Công ty một năm mới phát đạt, thành công, uy tín ngày càng cao và bền vững.Tôi mong được quý Công ty hướng dẫn cho tôi biết một số nội dung sau. Năm 1996 tôi tốt nghiệp Cao Đẳng kiểm sát Hà Nội, năm 2002 tốt nghiệp cử nhân Luật do Học viện Cảnh sát nhân cấp (theo chương trình liên kết đào tạo chuyển đổi giữa Việt Kiểm sát Tối cao với Học viện Cảnh sát). Công tác trong ngành kiểm sát từ năm 1997-2005. Năm 2002 được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên sơ cấp đến năm 2005 chuyển ngành công tác tại Ủy ban thành phố Hà Nội đến nay (Hiện đang là công chức). Vậy xin hỏi.

1. Tôi có được miễn học lớp đào tạo luật sư không?

2. Tôi có được miễn hoặc giảm thời gian tập sự không? Nếu chỉ được giảm thời gian tập sự thì nơi tập sự có bắt buộc ở đâu không, thủ tục xin tập sự thế nào?

3. Cần phải làm thủ tục, hồ sơ như thế nào để được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư?

4. Hiện tôi đang là công chức có thể tham gia đoàn luật sư không?

5. Hiện tôi đang là công chức có được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư không? Trân trọng và cảm ơn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ vào các quy định sau:

1. Tôi có được miễn học lớp đào tạo luật sư không?

Những đối tượng thuộc trường hợp được miễn đào tạo nghề luật sư như sau:

+ Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật; tiến sỹ luật.

+ Đã là thẩm tra viên cao cấp ngành Tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành Kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.

+ Đã là thẩm tra viên chính ngành Tòa án, kiểm tra viên chính ngành Kiểm sát; chuyên viên chính, nghiên cứu viên chính, giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật.

Nếu bạn đã là kiểm sát viên thì bạn sẽ được miễn học lớp đào tạo Luật sư.

2. Tôi có được miễn hoặc giảm thời gian tập sự không? nếu chỉ được giảm thời gian tập sự thì nơi tập sự có bắt buộc ở đâu không, thủ tục xin tập sự thế nào?

Người được miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư được xác định như sau:

+ Người đã là điều tra viên sơ cấp, thẩm tra viên chính ngành Tòa án, kiểm tra viên chính ngành Kiểm sát, chuyên viên chính, nghiên cứu viên chính, giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật được giảm hai phần ba thời gian tập sự hành nghề luật sư.

+ Người có thời gian công tác ở các ngạch chuyên viên, nghiên cứu viên, giảng viên trong lĩnh vực pháp luật, thẩm tra viên ngành Tòa án, kiểm tra viên ngành Kiểm sát từ mười năm trở lên thì được giảm một nửa thời gian tập sự hành nghề luật sư.

3. Cần phải làm thủ tục, hồ sơ như thế nào để được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư?

+ Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành;

+ Giấy chứng nhận sức khỏe;

+ Bản sao Bằng cử nhân luật hoặc bản sao Bằng thạc sỹ luật;

+ Bản sao giấy tờ chứng minh là người được miễn tập sự hành nghề luật sư

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trong trường hợp cần thiết thì tiến hành xác minh tính hợp pháp của hồ sơ và có văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư gửi Bộ Tư pháp.

Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư; trong trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư và Sở Tư pháp nơi gửi hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư.

4. Hiện tôi đang là công chức có thể tham gia đoàn luật sư không? Hiện tôi đang là công chức có được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư không?

Về điều kiện miễn và được cấp thì bạn đủ điều kiện tuy nhiên, để làm hồ sơ và để được cấp chứng chỉ hành nghề thì bạn lưu ý ” bạn đang lả công chức”. Theo quy định của Điều 17 Văn bản hợp nhất số 12/VBHN-VPQH ngày 12 tháng 12 năm 2012.

“4. Người thuộc một trong những trường hợp sau đây thì không được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư:

a) Không đủ tiêu chuẩn luật sư quy định tại Điều 10 của Luật này;

b) Đang là cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;“

Vậy, bạn đang là công chức sẽ không được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:

Thuê Luật Sư Hình Sự Tại Hải Phòng

Cử luật sư tiếp xúc với bị can, bị cáo, người thân thích để nghiên cứu vụ việc, vụ án theo thông tin thân chủ cung cấp và thông tin khác do luật sư tự thu thập.

Cử luật sư nghiên cứu hồ sơ, nhận định vụ việc, vụ án và đưa ra ý kiến chuyên môn cho thân chủ nắm được từ giai đoạn đầu của vụ án (từ khi bị mời làm việc, bị bắt giam, bị xâm phạm ..).

Tiến hành thủ tục cần thiết để thân chủ mời luật sư, ký hợp đồng dịch vụ pháp lý tại HẢI PHÒNG

Tiến hành các thủ tục tố tụng như cấp chứng nhận bào chữa, bảo vệ.

Cử luật sư làm việc với cơ quan trại tạm giam, điều tra, cơ quan truy tố, cơ quan xét xử về vụ việc, vụ án tại HẢI PHÒNG

Cử luật sư tham gia tố tụng tài tòa án để bào chữa cho thân chủ các phiên tòa:

Tham gia Phiên tòa sơ thẩm tại HẢI PHÒNG, Phiên tòa phúc thẩm (Kháng cáo, hoặc kháng nghị, Phiên giám đốc thẩm, tái thẩm.

2. LUẬT SƯ TƯ VẤN CÁC LOẠI HÌNH PHẠT THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ:

2.1. Hình phạt đối với cá nhân:

Hình phạt chính gồm: Cảnh cáo; Phạt tiền; Cải tạo không giam giữ; Trục xuất; Tù có thời hạn; Tù chung thân; Tử hình.

Hình phạt bổ sung bao gồm: Cấm đảm nhiệm chức vụ, Cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; Cấm cư trú; Quản chế; Tước một số quyền công dân; Tịch thu tài sản; Phạt tiền (khi không áp dụng là hình phạt chính); Trục xuất, (khi không áp dụng là hình phạt chính).

2.2. Hình phạt đối với pháp nhân thương mại:

Hình phạt chính gồm: Phạt tiền; Đình chỉ hoạt động có thời hạn; Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Hình phạt bổ sung bao gồm: Cấm kinh doanh, Cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định; Cấm huy động vốn; Phạt tiền (khi không áp dụng là hình phạt chính).

3. LUẬT SƯ TƯ VẤN CÁC NHÓM TỘI PHẠM THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ:

Nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia;

Nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người;

Nhóm tội xâm phạm quyền tự do của con người, quyền tự do, dân chủ của công dân;

Nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu;

Nhóm tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình;

Nhóm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế;

Nhóm tội xâm phạm về môi trường;

Nhóm tội xâm phạm về ma túy;

Nhóm tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng;

Nhóm tội xâm phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông;

Nhóm tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính;

Nhóm tội xâm phạm về chức vụ;

Nhóm tội xâm phạm hoạt động tư pháp;

Nhóm tội xâm phạm nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân, và trách nhiệm của người phối thuộc với quân đội trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu;

Nhóm tội xâm phạm hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

3. VÌ SAO CHỌN LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA? 5. LIÊN HỆ VỚI LUẬT SƯ TƯ VẤN HÌNH SỰ TẠI HẢI PHÒNG: Công ty Luật Hoàng Sa có hơn 10 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực tư vấn pháp luật như: