Luật An Ninh Mạng Và Những Điều Cần Biết / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Bac.edu.vn

Luật An Ninh Mạng Và Những Điều Cần Biết. / 2023

Ngày 12-6-2018, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật An ninh mạng. Một số sử dụng mạng xã hội đã bày tỏ thái độ phản đối luật này, cho rằng việc thông qua luật sẽ tước mất nhiều quyền tự do ᴄủᴀ cá nhân, rằng sẽ kéo lùi sự phát triển ᴄủᴀ đất nước, rằng từ nay sẽ không còn được sử dụng mạng xã hội. Vì nhận thức đó nên nhiều người đã công kích Đảng và Nhà nước ta đã định hướng việc ban hành luật này. Tuy nhiên, thực tế đến nay đại đa số nhiều người chưa từng đọc luật này. Vậy cần biết gì về Luật An ninh mạng ?

Một là, Chỉ các ʜàɴʜ ᴠɪ sau mới bị ɴɢʜɪêm cấm và хử ʟý:

– Sử dụng không gian mạng để tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ҳúᴄ ᴘʜạᴍ tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc”. – Các ʜàɴʜ ᴠɪ sử dụng không gian mạng để thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây ᴛ‌Һ‌‌ɪệᴛ Һ‌ạɪ cho các hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động ᴄủᴀ cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp ᴄủᴀ tổ chức, cá nhân khác cũng là ʜàɴʜ ᴠɪ bị ɴɢʜɪêm cấm. – ʜàɴʜ ᴠɪ bị ɴɢʜɪêm cấm còn gồm có việc sử dụng không gian mạng để hoạt động мại ᴅâᴍ, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin Ɗâᶆ ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục ᴄủᴀ dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

Chỉ có những cá nhân đưa thông tin sai trái, bịa đặt, ҳúᴄ ᴘʜạᴍ nhân phẩm… quy chiếu theo 29 điều ᴄủᴀ Bộ luật Hình sự thì mới bị хử ʟý. Không thể nào đᴇ ᴅọᴀ ɢɪếᴛ người trên mạng mà được tự do, còn ngoài thực tế thì bị хử ʟý. Không thể nào tự do mua bán vũ khí vật liệu nổ, hướng dẫn chi tiết sử dụng mà ở ngoài đời bị хử ʟý còn trên mạng thì không…Ai ҳúᴄ ᴘʜạᴍ dân tộc, chủ quyền, tôn giáo, ai kỳ thị giới trên mạng…sẽ bị хử ʟý.

Hai là, Không ảɴʜ ʜưởɴɢ gì đến việc dùng facebook, zalo, chơi game và kể cả là bán hàng Online.

Nên nhớ, Facebook hiện đang đứng số 1 về doanh thu trực tuyến tại Việt Nam với doanh số khoảng hơn 3.000 tỷ đồng (tương đương 150 triệu USD); Google đứng ở vị trí thứ 2 với 2.200 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD). Chứng tỏ Việt Nam là một thị trường mang lại doanh thu khổng lồ cho 2 ông trùm trong giới công nghệ. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam hiện tại gần như chưa thu được đồng thuế nào từ các nhà mạng trên!

Tính từ đầu tháng 8 năm 2017 đến nay cho thấy, các doanh ɴɢʜɪệp có hạ tầng mạng lớn như: Viettel, VNPT, FPT,… đều đang cho Facebook, Google thuê chỗ đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu ᴄủᴀ doanh ɴɢʜɪệp.

Cụ thể, Facebook có khoảng 300 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 1900 Gbps. Trong đó, VNPT có số lượng cao nhất, khoảng 120 máy chủ.

Google có 1.238 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 8.158 Gbps. Trong đó, VNPT vẫn dẫn đầu với 608 máy chủ được đặt.

Điều đáng chú ý là các doanh ɴɢʜɪệp Việt Nam đều cho Facebook, Google được miễn cước dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và cước kết nối Internet khi kết nối vào máy chủ ᴄủᴀ mạng Internet trong nước, quốc tế ᴄủᴀ doanh ɴɢʜɪệp. Trong khi, các mạng này vẫn thu cước đối với doanh ɴɢʜɪệp Việt Nam hoạt động tương tự trong lĩnh vực này. Một nguồn tin cho hay, các doanh ɴɢʜɪệp viễn thông lớn như Viettel, VNPT hay FPT, thậm chí phải “xin” Facebook, Google đặt máy chủ tại doanh ɴɢʜɪệp.

Chính vì vậy, mức phí phải trả ᴄủᴀ 2 ông lớn ngành công nghệ thế giới cho các doanh ɴɢʜɪệp viễn thông trong nước gần như bằng 0.

Ba là, Trong luật này, chúng ta có thể thấy rằng, Luật không hề nói từ nào, câu nào hạn chế các cá nhân và tổ chức sử dụng mạng xã hội. Ở khoản 1 Điều 26 có nêu: ” Trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc chuyên trang trên mạng xã hội ᴄủᴀ cơ quan, tổ chức, cá nhân không được cung cấp, đăng tải, ᴛʀᴜʏền đưa thông tin có nội dung quy định tại khoản 1 Điều 8 ᴄủᴀ Luật này và các thông tin khác có nội dung xâm phạm chủ quyền, an ninh quốc gia”. Như vậy, ʜàɴʜ ᴠɪ cung cấp, đăng tải, ᴛʀᴜʏền đưa thông tin sai trái thì luôn bị chế tài, хử ʟý, dù đăng tải, phát tán ở bất kỳ đâu, chứ không chỉ riêng trên không gian mạng hay mạng xã hội. Điều đó sẽ xây dựng môi trường sử dụng không gian mạng tiến bộ, lành mạnh, thì không thể nói rằng Luật sẽ kéo lùi sự phát triển ᴄủᴀ đất nước. Trong khi đó, các chuyên gia cũng khẳng định, Luật An ninh mạng không cản trở Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế và phù hợp với thông lệ quốc tế, cũng như là biện pháp bảo đảm an ninh mạng phổ biến đối với nhiều nước trên thế giới.

Như vậy, Luật An ninh mạng không những không hạn chế các quyền tự do ngôn luận và các quyền hợp pháp khác ᴄủᴀ mọi tổ chức, cá nhân mà còn bảo vệ các cá nhân và tổ chức tránh bị các hậu quả ᴄủᴀ tình trạng mất an ninh mạng, đồng thời tăng cường việc хử ʟý, chế tài các trường hợp lợi dụng không gian mạng để có ʜàɴʜ ᴠɪ ᴠɪ ᴘʜạᴍ ᴘʜáp luật, ảɴʜ ʜưởɴɢ đến an ninh quốc gia, đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng ᴄủᴀ mỗi tổ chức, cá nhân. Do đó, việc thông qua Luật là trách nhiệm ᴄủᴀ các đại biểu Quốc hội chứ không phải sự đồng ý cho có.

Chẳng lẽ, người dùng internet, dùng mạng xã hội có quyền tự do thông tin sai sự thật, ᴠɪ ᴘʜạᴍ thuần phong mỹ tục, kích động bạo lực, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc và tôn giáo, thực hiện các ʜàɴʜ ᴠɪ trái ᴘʜáp luật… thì mới được coi là tự do?

Bốn là, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định lưu trữ dữ liệu trong nước và yêu cầu các doanh ɴɢʜɪệp cung cấp thông tin cho cơ ǫᴜᴀп͛ ᴄʜứᴄ͛ năng, bởi hiện đã có 18 quốc gia trên thế giới quy định phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước, như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Pháp, Đức, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛, Úc, Indonesia, Hi Lạp, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Colombia, Argentina, Brazil. Tùy vào tình hình thực tế, các quốc gia có thể yêu cầu lưu trữ các loại dữ liệu không giống nhau… Hiện, Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook đặt khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới, tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook cũng đã mở văn phòng đại diện Singapore, Malaysia, Indonesia.

Năm là, Về việc thời gian qua có một số thông tin sai lệch, ngụy tạo nhằm tạo dư luận xấu về Luật An ninh mạng khi cho rằng, Luật sẽ khiến GDP sụt giảm 1,7%, đầu tư nước ngoài giảm 3,1%, thực chất đây là tài liệu được đưa ra bởi Trung tâm ɴɢʜɪên cứu kinh tế chính trị châu Âu (ECIPE) từ 4 năm trước (năm 2014). Số liệu này dựa trên các kịch bản tiêu cực nhất, đáɴʜ giá các nền kinh tế là Liên minh châu Âu, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛, Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Brazil và Việt Nam sẽ sụt giảm GDP và đầu tư nước ngoài khi quản lý ᴄʜặᴛ các DN nước ngoài sử dụng dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, không quốc gia nào ảɴʜ ʜưởɴɢ bởi dự đoán trên cho đến nay (đã hơn 04 năm trôi qua).

-Tin tổng hợp-

Những Điều Bạn Cần Biết Về Luật An Ninh Mạng! / 2023

Nội dung

1 Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

3 Điều 3. Chính sách của Nhà nước về an ninh mạng

1. Ưu tiên bảo vệ an ninh mạng trong quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội, khoa học, công nghệ và đối ngoại.

2. Xây dựng không gian mạng lành mạnh, không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

3. Ưu tiên nguồn lực xây dựng lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng; nâng cao năng lực cho lực lượng bảo vệ an ninh mạng và tổ chức, cá nhân tham gia bảo vệ an ninh mạng; ưu tiên đầu tư cho nghiên cứu, phát triển khoa học, công nghệ để bảo vệ an ninh mạng.

4. Khuyến khích, tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân tham gia bảo vệ an ninh mạng, xử lý các nguy cơ đe dọa an ninh mạng; nghiên cứu, phát triển công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng nhằm bảo vệ an ninh mạng; phối hợp với cơ quan chức năng trong bảo vệ an ninh mạng.

5. Tăng cường hợp tác quốc tế về an ninh mạng.

4 Điều 4. Nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng

1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

2. Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tộc; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.

3. Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng.

4. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, làm thất bại mọi hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; sẵn sàng ngăn chặn các nguy cơ đe dọa an ninh mạng.

5. Triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng đối với cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia. Áp dụng các biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

6. Hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia được thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện về an ninh mạng trước khi đưa vào vận hành, sử dụng; thường xuyên giám sát, kiểm tra về an ninh mạng trong quá trình sử dụng và kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng.

7. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh.

6 Điều 6. Bảo vệ không gian mạng quốc gia

Nhà nước áp dụng các biện pháp để bảo vệ không gian mạng quốc gia; phòng ngừa, xử lý các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng.

9 Điều 9. Xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng

Người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Chương II BẢO VỆ AN NINH MẠNG ĐỐI VỚI HỆ THỐNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ AN NINH QUỐC GIA

22 Điều 22. Đấu tranh bảo vệ an ninh mạng

1. Đấu tranh bảo vệ an ninh mạng là hoạt động có tổ chức do lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thực hiện trên không gian mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

2. Nội dung đấu tranh bảo vệ an ninh mạng bao gồm:

b) Phòng, chống tấn công, bảo vệ hoạt động ổn định của hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia;

c) Làm tê liệt hoặc hạn chế hoạt động sử dụng không gian mạng nhằm gây phương hại an ninh quốc gia hoặc gây tổn hại đặc biệt nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội;

d) Chủ động tấn công vô hiệu hóa mục tiêu trên không gian mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Chương IV HOẠT ĐỘNG BẢO VỆ AN NINH MẠNG

25 Điều 25. Bảo vệ an ninh mạng đối với cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia, cổng kết nối mạng quốc tế

1. Bảo vệ an ninh mạng đối với cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia, cổng kết nối mạng quốc tế phải bảo đảm kết hợp chặt chẽ giữa yêu cầu bảo vệ an ninh mạng với yêu cầu xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội; khuyến khích cổng kết nối quốc tế đặt trên lãnh thổ Việt Nam; khuyến khích tổ chức, cá nhân cùng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia.

2. Tổ chức, cá nhân quản lý, khai thác cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia, cổng kết nối mạng quốc tế có trách nhiệm sau đây:

a) Bảo vệ an ninh mạng theo thẩm quyền quản lý; chịu sự quản lý, thanh tra, kiểm tra và thực hiện các yêu cầu về bảo vệ an ninh mạng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Tạo điều kiện; thực hiện các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ cần thiết để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng khi có đề nghị.

29 Điều 29. Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

1. Trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

2. Chủ quản hệ thống thông tin, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng có trách nhiệm kiểm soát nội dung thông tin trên hệ thống thông tin hoặc trên dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp không để gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; ngăn chặn việc chia sẻ và xóa bỏ thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; kịp thời thông báo, phối hợp với lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an để xử lý.

3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng có trách nhiệm phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong bảo đảm quyền của trẻ em trên không gian mạng, ngăn chặn thông tin mạng gây nguy hại cho trẻ em theo quy định của Luật này và pháp luật về trẻ em.

5. Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và các cơ quan chức năng phải áp dụng biện pháp để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi sử dụng không gian mạng xâm phạm trẻ em, quyền trẻ em.

Chương V BẢO ĐẢM HOẠT ĐỘNG BẢO VỆ AN NINH MẠNG

31 Điều 31. Bảo đảm nguồn nhân lực bảo vệ an ninh mạng

1. Công dân Việt Nam có kiến thức về an ninh mạng, an toàn thông tin mạng, công nghệ thông tin là nguồn lực cơ bản, chủ yếu bảo vệ an ninh mạng.

2. Nhà nước có chương trình, kế hoạch xây dựng, phát triển nguồn nhân lực bảo vệ an ninh mạng.

3. Khi xảy ra tình huống nguy hiểm về an ninh mạng, khủng bố mạng, tấn công mạng, sự cố an ninh mạng hoặc nguy cơ đe dọa an ninh mạng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định huy động nhân lực bảo vệ an ninh mạng.

35 Điều 35. Kinh phí bảo đảm hoạt động bảo vệ an ninh mạng

1. Kinh phí thực hiện hoạt động bảo vệ an ninh mạng của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị do ngân sách nhà nước bảo đảm, được sử dụng trong dự toán ngân sách nhà nước hằng năm. Việc quản lý, sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

2. Kinh phí thực hiện hoạt động bảo vệ an ninh mạng cho hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức ngoài cơ quan nhà nước do cơ quan, tổ chức tự bảo đảm.

Chương VI TRÁCH NHIỆM CỦA CƠ QUAN, TỔ CHỨC, CÁ NHÂN

40 Điều 40. Trách nhiệm của Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm thực hiện công tác bảo vệ an ninh mạng đối với thông tin, hệ thống thông tin do mình quản lý; phối hợp với Bộ Công an thực hiện quản lý nhà nước về an ninh mạng của Bộ, ngành, địa phương.

42 Điều 42. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng không gian mạng

1. Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ an ninh mạng.

3. Thực hiện yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong bảo vệ an ninh mạng; giúp đỡ, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức và người có trách nhiệm tiến hành các biện pháp bảo vệ an ninh mạng.

Chương VII ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Luật An Ninh Mạng, Những Điều Cần Biết Để Bảo Vệ Chính Bạn! / 2023

Mở đầu buổi sinh hoạt chuyên đề là tiết mục múa “Non nước hữu tình”, đến từ tốp múa của lớp 11B4

Không gian mạng là lĩnh vực mới, tác động sâu rộng vào mọi mặt đời sống xã hội. Các hành vi trên không gian mạng có thể xâm hại tới độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bí mật nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Không gian mạng trở thành nơi “trú ẩn an toàn” của tội phạm mạng. Từ khi mạng internet xuất hiện, đã tạo ra nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, cũng mang lại những thách thức to lớn. Không gian mạng trở thành nơi “trú ẩn an toàn” cho loại tội phạm mới: Tội phạm mạng.Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 trong nhóm 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma (máy tính kết nối internet bị hacker, nhiễm virus máy tính…). Đó chính là những lý do mà bạn Linh Nhi, MC của chương trình nêu ra để học sinh toàn trường thấy được sự cần thiết của việc sử dụng mạng một cách an toàn.

Để thấy rõ những tác hại khôn lường của việc sử dụng mạng khi không nắm rõ luật, chi đoàn 11B4 đã xây dựng vở kịch “”Ba mẹ ơi!Đó không phải là con”. Vở kịch dựa trên việc rất thường thấy là các bạn học sinh ghép ảnh bạn mình vào các clip nhạy cảm, rồi đăng, phát tán lên mạng. Mục đích chỉ để “cho vui” nhưng thực sự hậu quả đằng sau đó thật khôn lường. Sự diễn xuất tự nhiên của các bạn nam 11B4 thực sự đã đem lại tiếng cười thâm thúy cho học sinh toàn trường.

Sau phần tiểu phẩm, học sinh toàn trường được tìm hiểu kỹ hơn về Luật an ninh mạng qua trò chơi “Bạn hỏi, tôi trả lời”. Với gần 10 câu hỏi, các bạn học sinh đã chứng tỏ mình là người tham gia sử dụng mạng một cách an toàn và thông minh.

Sự hào hứng của buổi sinh hoạt chuyên đề tiếp tục được thể hiện qua trò chơi “Đoán ý đồng đội” của đại diện học sinh mỗi chi Đoàn.

Nghiêm cấm đăng tải các thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng bao gồm: Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân; Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự. Nghiên cấm đăng tải các Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm: Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác….Có lẽ đó chính những điều cấm trong rất nhiều các điều cấm mà luật an ninh mạng đề ra và lứa tuổi học sinh thường hay mắc phải. Tuy nhiên, qua buổi sinh hoạt chuyên đề, nhiều bạn đã ý thức hơn việc sử dụng mạng. Khép lại buổi chuyên đề là bài hát “Đi xa để trở về” đến từ hoàng tử sơn ca của Chi đoàn 11B4- Bạn Văn Hoài!

Sau gần 1 tiếng diễn ra, buổi sinh hoạt chuyên đề đã tạo ra rất nhiều dư âm ấn tượng trong cán bộ, giáo viên, đoàn viên, thanh niên toàn trường. Từ đó, giúp mọi người ý thức được tầm quan trọng của an ninh, đặc biệt là an ninh mạng trong kỉ nguyên số../

HOÀNG THỊ HUYỀN- LÊ HOÀI NAM

Một Số Điều Cần Biết Về Luật An Ninh Mạng 2022 / 2023

1 – Lưu ý các hành vi bị cấm trên mạng

Luật An ninh mạng 2018 dành riêng Điều 8 để quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trên môi trường mạng. Theo đó, người dùng facebook nói riêng và người sử dụng mạng internet nói chung cần lưu ý không vi phạm các hành vi sau:

– Thông tin sai sự thật gây hoang mang, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;

– Đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội;

– Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội trên facebook;

2 – Không đưa lên facebook bí mật cá nhân, bí mật gia đình

Điểm d, khoản 1 Điều 17 của Luật An ninh mạng chỉ rõ, một trong những hành vi vi phạm trên không gian mạng là đưa lên mạng những thông tin thuộc bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật.

Các hành vi vi phạm này sẽ được cơ quan chủ quản hệ thống thông tin triển khai các biện pháp kỹ thuật để phát hiện, ngăn chặn và kịp thời gỡ bỏ thông tin. Do đó, người dùng facebook cũng cần lưu ý thêm thông tin này khi đăng tải các bài viết, hình ảnh.

3 – Đăng tải thông tin vi phạm phải gỡ bỏ ngay khi có yêu cầu

Theo khoản 9 Điều 16 của Luật An ninh mạng 2018 quy định, tổ chức, cá nhân soạn thảo, đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung vi phạm phải gỡ bỏ thông tin khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và chịu trách nhiệm theo quy định.

Tương tự, doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng phải xóa bỏ thông tin vi phạm chậm nhất là 24 giờ, kể từ thời điểm có yêu cầu của lực lượng chuyên trách.

4 – Đảm bảo đời sống riêng tư của trẻ em trên facebook

Điều 29 của Luật này quy định về việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Theo đó, trẻ em có quyền được giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

Người tham gia mạng xã hội nói chung và cha, mẹ trẻ em nói riêng cần phải đảm bảo quyền nêu trên của trẻ em, ngăn chặn các thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em.

Trước đó, Luật Trẻ em 2016 cũng quy định việc công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em phải được sự đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em; nếu trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải được sự đồng ý của trẻ.

Mọi người cần cảnh giác không để các thế lực thù địch xuyên tạc