Luật Chạm Quân Trong Cờ Vua / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Bac.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Di Chuyển Các Quân Cờ Trong Cờ Vua / 2023

1. Cách di chuyển của Quân tốt trong cờ vua

Cũng như trong cờ tướng, quân tốt là quân có vai vế “bé nhất” trong bàn cờ. Tốt chỉ có thể di chuyển về phía trước và không được lùi về phía sau. Ở mỗi lượt đi, tốt chỉ có thể tiến 2 ô ở nước đầu tiền và tiến 1 ô ở tất cả các nước cờ còn lại.

Khác với các quân cờ khác trong cờ vua, tốt không thể ăn quân trên đường đường đi, mà chỉ có thể ăn chéo về phía trước. Nếu trước mặt quân tốt có quân cờ khác lúc này, tốt sẽ bị chặn và khổng thể tiến thêm về phía trước.

Ngoài ăn chéo về phía trước, tốt còn có một cách ăn khác nữa đó là “bắt chốt qua đường”. Nếu quân tốt của em đang ở hàng thứ 5 tình từ phía mình, mà tốt đối phương ở 2 ô bên cạnh đi lên 2 ô thì các em có quyền ăn tốt đó.

Quân mã di chuyển theo hình chữ L, mỗi nước đi gồm tổng cộn 3 ô: tiến 1 ô rồi quẹo trái hoặc quẹo phải 2 ô và ngược lại; tiến 2 ô rồi quẹo trái hoặc quẹo phải 1 ô và ngược lại.

Khác với toàn bộ quân cờ trong bàn cờ vua, mã không bị cản bởi bất cứ quân nào và có thể nhảy qua tất cả các quân khác trên đường đi của mình.

Cách di chuyển của quân xe trong cờ vua giống với trong cờ tướng. Xe có quyền đi dọc hoặc đi ngan bao nhiêu ô tùy thích. Tuy nhiên, xe vẫn bị cản bởi quân mình đàng nằm trên đường đi.

Khi ăn quân, xe sẽ ăn bằng cách di chuyển đến đến vị trí mà quân đối phương đang chiếm giữ. Lấy quân cờ “xấu số” đó ra khỏi bàn cờ và đặt quân xe của mình ở đó.

Cách di chuyển và nguyên tắc đi của quân tượng cơ bản giống như quân xe nhưng khác ở chỗ là tượng di chuyển theo đường chéo.

Trong hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới phần 1 đã có đề cập đến: trong bàn cờ vua, quân vua là quân quan trọng nhất. Tuy nhiên, phạm vi di chuyển của quân vua lại khá hạn chế. Mỗi lượt đi, quân vua chỉ có thể di chuyển được 1 ô duy nhất về tất cả các hướng: trên, dưới, phải, trái, xéo. Quân vua có thể ăn quân của đối phương đang nằm ở ô mà mình sắp di chuyển tới.

Khác với tất cả các quân cờ khác trong bàn cờ vua, quân vua không thể đi đến ô nằm trên phạm vi di chuyển của quân đối phương. Nếu đi sẽ bị tính là một lỗi kỹ thuật và buộc phải đi lại nước cờ đó. (xem hình)

Trong cờ vua hậu là quân có lối di chuyển linh hoạt nhất, vừa có thể đi như xe, vừa có thể di chuyển như tượng theo cả đường chéo và ngan, dọc. Vì vậy, hậu được xem là quân cờ mạnh nhất.

Quân hậu có thể bị cản bởi quân mình nhưng có thể ăn bắt kỳ quân nào của đối phương nếu cản đường bằng các di chuyển đến và thay thế vị trí mà quân đó đang đứng.

Theo vuakhoahoc

Những Cách Đi Của Quân Mã Trong Cờ Vua Có Thể Bạn Chưa Biết / 2023

Giá trị và đặc điểm của quân mã trên bàn cờ vua

Mã có hình con ngựa, chúng là biểu tượng đại diện cho hình tượng hiệp sĩ cho nhà vua. Các kỳ thủ bắt đầu ván cờ với hai quân Mã. Những quân Mã này được đặt ở vị trí nằm giữa Tượng và Xe. Hay ở vị trí B1, G1 đối với quân trắng và quân cờ đen ở B8, G8 nếu theo ký hiệu đại số. Trên bàn cờ, cách đi quân mã trong cờ vua có giá trí đặc biệt quan trọng. Vậy giá trị và đặc điểm của chúng trên bàn cờ là gì?

Giá trị của quân Mã trên bàn cờ vua

Giá trị của quân Mã được đánh giá tương đương với quân Tượng trên bàn cờ. Đối với Tượng, khả năng của chúng chính là di chuyển xa. Tuy nhiên chúng lại bị hạn chế, chỉ có thể đi tới một nửa số ô vuông trên bàn cờ. Trong khi đó, cách đi của quân Mã trong cờ vua lại linh hoạt hơn. Chúng có thể nhảy qua đầu các quân khác khi di chuyển trên bàn cờ. Vì vậy, với một thế trận đông đúc, chức năng này lại càng trở nên có giá trị.

Giá trị cách đi của quân Mã trong cờ vua sẽ càng mạnh hơn nếu chúng được một ô tiền đồn. Đây là vị trí đặc biệt an toàn để quân Mã sử dụng sức mạnh ở tầm xa. Giá trị cách đi Mã trong cờ vua tương đương Tượng nếu nó ở hàng ngang thứ 4. Và Mã sẽ mạnh hơn Tượng nếu nó ở hàng thứ 5. Còn khi ở hàng thứ 6, Mã chiếm được lợi thế mang tính quyết định thế trận. Nếu như tại vị trí này nó không thể hiện được sức mạnh của mình thì tức là nó không được để ở một vị trí tốt.

Đặc điểm của quân Mã trên bàn cờ vua

Tốt là một quân cờ quấy nhiễu Mã cực tốt. Vì cách đi khác nhau khi nên bị Tốt tấn công, Mã không thể phản kháng lại. Để khai thác tốt cách đi của quân Mã trong cờ vua, cần đặt chúng ở ô yếu điểm trong cấu trúc Tốt của đối thủ. Cũng có nghĩa vị trí này sẽ không thể bị quân Tốt tấn công.

Hai quân Mã thường không thể phối hợp hoàn hảo như hai quân Tượng. Vì vậy nếu xét theo một đôi thì Tượng chiếm ưu thế hơn Mã. Trong trường hợp Tốt dàn đều ở hai cánh thì Mã không còn là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên chúng sẽ thay đổi nếu vị trí của Tốt chỉ tập trung ở một bên. Một quân Mã có khả năng kiểm soát nhiều ô màu khác nhau. Nhưng nó lại không thể làm mất một nước để đưa đối phương vào thế zugwang.

Cách di chuyển của quân Mã trong cờ vua

Cách đi Mã trong cờ vua khác biệt hẳn với những quân cờ khác. Chúng có nước đi giống chữ L và di chuyển theo mọi hướng trên bàn cờ. Dù đối với bất kỳ quân nào, Mã đều có thể “nhảy” qua chúng trên bàn cờ. Bất kể quân cờ ấy là ở phe nào, Mã đều có thể vượt qua để đi đến điểm cần tới. Đó là lý do tạo nên sự đặc biệt trong cách đi của quân Mã trong cờ vua.

Trên bàn cờ, sau khi Mã “ăn” đối phương, chúng sẽ được đặt tại đúng vị trí của quân đó. Trong những thế trận cờ kín, cờ đông vì năng lực này của Mã trở nên vô cùng có giá trị. Chúng khiến cách di chuyển của Mã trong cờ vua có sức mạnh và chiếm ưu thế. Cách đi quân Mã trong cờ vua đã tồn tại suốt 7 thế kỷ qua và chưa bao giờ thay đổi.

Các quân cờ đều trở nên mạnh nếu được đặt ở trung tâm, đặc biệt là với quân Mã. Nếu ở cạnh bàn, quân Mã chỉ có thể tấn công 3 hoặc 4 ô. Nếu quân Mã ở góc, nó chỉ tấn công được 2 ô. Nếu di chuyển Mã xã trung tâm, bạn sẽ làm mất nhiều nước hơn so với những quân khác.

Những đặc điểm và giá trị trên đã thể hiện đầy đủ cách đi của quân Mã trong cờ vua. Nếu được khai thác đúng hướng và phù hợp, Mã thực sự là một quân cờ mạnh và đáng gờm!

Dậy Chơi Cờ Vua / 2023

Dậy chơi cờ vua – Những nước đi đặc biệt trong Cờ Vua

Khi dậy cờ vua, ngoài những nước đi chức năng cơ bản của các quân, các huấn luyện viên còn hướng dẫn một số nước chơi đặc biệt: Bắt tốt qua đường, phong cấp và nhập thành.

1. Phong cấp:

Các bạn đã được dạy cách Tốt di chuyển và ăn quân như thế nào. Trong cờ vua Tốt còn có điểm thú vị khác là khi bạn đẩy quân tốt xuống hàng ngang cuối cùng của bàn cờ, bạn phải phong cấp nó thành một quân khác(Hậu, Xe, Tượng hoặc Mã).

2. Bắt Tốt qua đường:

Khác với những gì được dậy ở những bài học cờ vua trước, Nếu tốt của bạn đang ở hàng ngang thứ 5 mà tốt của đối phương ở cạnh cột đó đi 2 ô thì bạn có thể ăn quân tốt này. Việc ăn tốt này gọi là bắt tốt qua đường

Bắt Tốt qua đường phải được thực hiện ngay lập tức, nếu để nước sau thì bên Trắng mất quyền chơi nước bắt tốt qua đường

3. Nhập thành:

NHẬP THÀNH là nước đi đồng thời của Vua và Xe. Trong ván cờ bạn chỉ được chơi nhập thành 1 lần duy nhất Bạn nhập thành bằng cách di chuyển vua 2 ô về phía Xe đồng thời đem Xe nhảy qua Vua và đặt Xe ở ô kế bên.

Có 2 kiểu nhập thành được dạy là

– Nhập thành cánh Vua (nhập thành gần)

– Nhập thành cánh Hậu (nhập thành xa)

Các trường hợp không được nhập thành:

Để hiểu rõ hơn về các nước đi phong cấp, nhập thành và bắt Tốt qua đường các bạn hãy xem video sau:

Để được trang bị những kiến thức về cờ vua cơ bản, nâng cao hơn, hãy tham gia các khóa học cờ vua

Cờ Thông Minh

Bài viết cũ hơn

Dạy chơi cờ vua: Những nước đi cơ bản trong Cờ Vua –

Đồng Hồ Cờ Tướng Cờ Vua / 2023

1. Thông tin chi tiết về Đồng hồ cờ tướng cờ vua

– Màn hình Jumbo-LCD

– Pin 2pcs 1.5v R14

– Kích thước : 190x108x65mm

– Có 12 luật tính giờ

– Thời gian và luật cho trận đấu có thể đặt trước

– Dữ liệu được tự động lưu lại

– Có âm thanh kêu lên khi nhấn nút ON/OFF

– Hiển thị thời gian còn lại, luật tính giờ và luật thêm thời gian

Đồng hồ cờ tướng, đồng hồ cờ vua chất lượng giá tốt

* Chính sách mua bán thiết bị trường học

– Bán hàng với giá rẻ nhất.

– Cam kết giao hàng chuẩn với thông tin niêm yết hoặc đã thỏa thuận với khách hàng

– Đổi trả hàng trong 07 ngày

– Hoàn lại tiền trong 03 ngày

– Bảo hành sản phẩm 12 – 36 tháng tại nhà.

– Bán và giao hàng tại nhà, miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội và HCM.

Hotline đặt hàng: 0944.79.96.93 – 0946.827.686

Chúng tôi làm việc 24/24 và luôn hướng đến nhưng phản hồi của khách hàng khi sử dụng sản phẩm

Với mong muốn mang lại sự hài lòng cho quý khách khi mua hàng, chúng tôi có những quy định trong vận chuyển, nhằm đảm bảo rằng những sản phẩm quý khách mua là sản phẩm mà vừa ý nhất.

1. Chúng tôi sẽ được thực hiện và chuyển phát dựa trên mẫu khách hàng đã chọn. Trường hợp không có đúng sản phẩm Quý khách yêu cầu chúng tôi sẽ gọi điện xác nhận gửi sản phẩm tương tự thay thế.

2. Thời gian chuyển phát tiêu chuẩn cho một đơn hàng là 12 giờ kể từ lúc đặt hàng. Chuyển phát sản phẩm đến các khu vực nội thành thành phố trên toàn quốc từ 4 giờ kể từ khi nhận hàng, chuyển phát ngay trong ngày đến các vùng lân cận (bán kính từ 10km – 50km).

3. Các đơn hàng gửi đi quốc tế: không đảm bảo thời gian được chính xác như yêu cầu, không đảm bảo thời gian nếu thời điểm chuyển phát trùng với các ngày lễ, tết và chủ nhật tại khu vực nơi đến.

4. Trường hợp không liên lạc được với người nhận, người nhận đi vắng:

– Nếu chưa rõ địa chỉ chúng tôi sẽ lưu lại trong vòng 6 tiếng và liên lạc lại với người nhận, trong trường hợp ko liên lạc được đơn hàng sẽ bị hủy và không được hoàn lại thanh toán.

– Nếu địa chỉ là công ty, văn phòng, nhà ở… Chúng tôi sẽ gửi đồng nghiệp, người thân nhận hộ và ký xác nhận

– Để tại một nơi an toàn người nhận dễ nhận thấy tại nhà, văn phòng, công ty… Trường hợp này không có ký nhận.

5. Trường hợp người nhận không nhận đơn hàng:

– Chúng tôi sẽ hủy bỏ đơn hàng. Trường hợp này sẽ không được hoàn trả thanh toán.

6. Trường hợp không đúng địa chỉ, thay đổi địa chỉ:

– Không đúng địa chỉ: trường hợp sai địa chỉ chúng tôi sẽ lưu lại 6 tiếng và liên lạc với người gửi và người nhận để thỏa thuận về địa điểm, thời gian, nếu địa chỉ mới không quá 3km sẽ phát miễn phí. Trường hợp địa chỉ mới xa hơn 3km sẽ tính thêm phí theo quy định chuyển phát.

7. Trường hợp không tồn tại người nhận tại địa chỉ yêu cầu: đơn hàng sẽ được hủy và không được hoàn lại thanh toán.

8. Chúng tôi không vận chuyển sản phẩm đến các địa chỉ trên tàu hỏa, máy bay, tàu thủy, khu vực nguy hiểm, các khu vực cấm…