Luật Con Mã Trong Cờ Tướng / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Đi Quân Mã Trong Cờ Tướng Hợp Lý Nhất

Cách đi quân Mã trong cờ tướng hiệu quả không trong thi đấu chuyên nghiệp

Cờ tướng được xây dựng bằng cách mô phỏng chiến trường với đầy đủ các binh chủng trong thực tế. Quân Mã chính là Kỵ binh – những chiến sĩ cưỡi ngựa trên chiến trường. Là một trong những binh chủng mạnh nhất thời cổ đại.

Kỵ binh là những chiến sĩ sử dụng ngựa khi tham chiến hay luyện tập. Đây là một binh chủng rất năng động, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như do thám. Tham gia tấn công hai bên cánh, hộ tống các nhân vật quan trọng hay yểm trợ khi rút lui. Đây có lẽ cũng là những căn cứ chính để xây dựng hình tượng quân Mã trên bàn cờ tướng.

Lịch sử hình thành và cách phân loại kỵ binh

Kỵ binh xuất hiện từ khoảng thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên. Theo những tài liệu lịch sử thì Trung Quốc và Hy Lạp. Là hai quốc gia đã xây dựng và sử dụng những đội kỵ binh đầu tiên trên thế giới.

Có 2 loại kỵ binh gồm:

– Trọng binh: Đội quân sử dụng khiên dày, giáp cho người lẫn ngựa và vũ khí nặng như trường thương, chùy, giáo… Đội quân này có khả năng phòng ngự cao cùng lực tấn công mạnh.

– Khinh kỵ binh: Thường sử dụng giáp và vũ khí nhẹ như cung, nỏ, kiếm, gươm và khiên. Có khả năng cơ động cao, di chuyển linh hoạt.

Năm 1170 nhà Lý đã cho thành lập đội kỵ binh đầu tiên ở Việt Nam. Đồng thời xây dựng Xạ đình cho việc luyện tập cưỡi ngựa bắn cung của đội quân này.

Các đội kỵ binh nổi tiếng thế giới

Kỵ binh Hetairoi của đế chế Macedonia, kỵ binh Ả rập, các hiệp sĩ đền Templar. Kỵ binh của đế chế Ottoman, đội quân Hung Nô, đội quân Mông Cổ, kỵ binh Pháp thời Napoleon. Đội kỵ binh Ba Lan, kỵ binh Cô dắc (Nga), kỵ binh Cataphract…

Cách khai cuộc cờ tướng và những nguyên tắc không thể bỏ qua Cách đánh cờ tướng hay nhất được các cao thủ chia sẻ

Sức mạnh của quân mã trong bàn cờ tướng

Sau rất nhiều cải tiến thì hiện nay quân Mã đã có thể tung hoành ngang dọc khắp bàn cờ. Độ uy hiếp với Tướng của đối phương rất cao khi cả hai quân Mã đều sang sông về phía đối thủ. Luật cản Mã ra đời đã tăng thêm sự cân đối giữa các quân cờ.

Cách đi quân mã trong cờ tướng như thế nào? Mã là quân cờ có cách di chuyển lạ với nước đi khá độc đáo trong bàn cờ. Cách di chuyển của quân mã theo hình chữ L. Khác biệt hẳn với lối đi thẳng hay đi chéo của các quân cờ khác.

Mã là một trong 3 quân chủ lực trong tấn công cùng với Xe và Pháo. Thường cao nhân có những đúc kết về sức mạnh của bộ ba này. Chính là Xe mười pháo bảy và mã 3. Tính tới thời điểm hiện tại, sức mạnh của Mã được đánh giá một cách công bằng hơn. Nếu xét sức mạnh của quân tốt khi chưa sang sông thì sức mạnh Mã là 4.5 với pháo là 5 và xe là 10.

Để sử dụng hiệu quả sức mạnh của quân mã. Cách đi quân mã trong cờ tướng như thế nào?. Trước hết người chơi cần có khai cuộc thật tốt với việc dùng Mã để bảo vệ quân. Tiến tới trung cuộc và tàn cuộc thì mã chính là quân có sức mạnh tấn công lớn và khiến đối phương khó chịu. Đặc biệt hơn nữa sẽ là sự kết hợp của Xe và Pháo cùng với Mã để tạo ma trận.

Bốn cách sử dụng Mã người chơi cần nắm

– Mã hình chữ khẩu: Là hình ảnh mã kết hợp cùng với xe tạo thành hình chữ khẩu. Mã cùng với xe sẽ di chuyển song song với nhau để bảo vệ cùng tương trợ nhau. Hoạt động linh hoạt trong phòng thủ và tấn công.

– Quân mã chữ điền: Là hình thức đưa mã nhập vào cung đối phương kết hợp cùng bộ ba chiếu bí đối phương.

– Song mã ẩm tuyền cùng 2 ngựa uống chung suối nước: Dùng 2 quân mã để cùng tấn công trực diện. Tấn công nhanh chóng và chớp nhoáng khiến đối phương không thể nào kịp trở tay.

– Tiền mã hậu pháo: Dùng mã đi tiên phong làm ngòi cho quân pháo phía sau để tấn công. Thường sẽ là trường hợp chiếu rút nhằm tiêu hao sinh lực đối phương.

#1 : Cách Đi Mã Trong Cờ Tướng Chi Tiết Nhất Cho Người Mới Chơi

Knight in Chess lấy hình ảnh gì?

Cờ tướng được xây dựng dựa trên công việc Mô phỏng chiến trường. Mỗi loại quân trong bàn cờ Tuồng tượng trưng cho một thế trận. Tất nhiên, Ma cũng không ngoại lệ. Quân Mã trong Cờ vua, trong tiếng Hán viết theo dạng phồn thể là 馬, giản thể là 马 và phiên âm là Mã. Đó là ngựa, được xây dựng dựa trên hình ảnh của Kỵ binh – một trong những đội quân linh hoạt và mạnh mẽ nhất trong thời kỳ chiến tranh cổ đại.

Cách đi bộ kỵ sĩ trong cờ vua

Ngựa là một quân có cách di chuyển đặc biệt nhất trong cờ vua. Trong khi các quân cờ khác đi theo đường thẳng, nằm ngang hoặc chéo thì quân Mã là theo hình chữ L.

Có thể thấy rằng, quân mã trong cờ vua và cờ vua có sự giống nhau về cách di chuyển theo hình chữ L. Lý do là vì hai Game này có nguồn gốc từ một Game cờ vua cổ của Ấn Độ. . Tuy nhiên, sau rất nhiều sự phát triển ở các quốc gia khác nhau, hai loại cờ này đã được hình thành với một số điểm khác biệt về luật chơi.

Trong cờ vua, con ngựa có thể di chuyển tự do xuyên qua các mảnh khác mà không bị dừng lại. Đây là điểm độc đáo của nó mà không quân cờ nào có được. Việc lăn lộn thoải mái như vậy sẽ giúp Mã trở thành một quân cờ rất lợi hại với sức tấn công lớn khi có thể di chuyển ngay từ chiêu đầu tiên. Còn những đơn vị khác như Rook hay Bishop thì không thể vì chúng đã bị chặn bởi những con Tốt ở trên.

Nếu áp dụng cách này vào bàn cờ có diện tích lớn hơn, Mã sẽ l à mối nguy hiểm lớn, làm cho sức mạnh giữa các mảnh mất cân bằng. Vì vậy, trong cờ vua đã nảy sinh ra luật chơi Mã nhằm triệt tiêu sức mạnh của nó. Đúng với thực tế chiến trường, muốn ngăn cản Kỵ binh thì chỉ có cách là dừng ngựa. Trong cờ vua cũng vậy, quân Mã sẽ bị chặn khi một lá cờ khác đến. Đây chính là ý nghĩa sâu xa của quân Mã khi người Trung Quốc đã khéo léo đưa hình ảnh chiến trường thực vào Game này.

Ba quân có sức tấn công mạnh nhất trong cờ Tướng là Xe, Pháo và Mã. Trong bộ ba này, Xe là quân cờ lợi hại nhất, sau đó là Pháo và cuối cùng là Mã. Chính vì vậy mà người xưa đã nói ” Seventeen Cannon Barrage“. Tuy nhiên, trong cờ vua hiện đại, các nhà nghiên cứu đã đánh giá lại sức mạnh của 3 quân cờ trên và đưa ra cách xếp hạng hợp lý và công bằng hơn cho quân Mã. Nếu tôi sử dụng sức mạnh của Con tốt khi nó không ở trong Song, nó là 1 sức mạnh của Ma là 4,5, đối với Pháo là 5 và đối với Xe là 10.

Cách sử dụng Ngựa tốt trong Cờ vua

Để có thể sử dụng tốt Ngựa trong Cờ Vua, bạn cần tìm hiểu rõ ràng vị trí đặt Ngựa là tốt nhất. Nếu nó được đặt ở giữa bàn cờ, nó có thể di chuyển theo 8 hướng khác nhau. Đó là lý do vì sao Ma quân còn được gọi với cái tên trang trọng hơn đó là “Bát điện uy phong”. Trong trường hợp Ma bị buộc phải đến biên giới, sức mạnh của nó sẽ giảm một nửa khi chỉ có thể di chuyển theo 4 hướng. Nếu ấn vào góc, con ngựa sẽ hiển thị 1/4 công suất còn lại vì nó chỉ có 2 hướng để di chuyển.

Ở các nước mở màn, hầu hết các cao thủ thường sử dụng quân Mã để bảo vệ những con tốt. Đặc biệt là ở vị trí Tốt hàng đầu. Ở giữa và cuối, quân Mã là quân bài tấn công rất mạnh và gây nhiều khó khăn cho đối phương, đặc biệt là khi 2 Knight được kết hợp với Pháo và Xe tấn công.

Có 4 cách sử dụng Mã mà bạn cần nắm để khai thác tối đa sức mạnh của nó.

Mã mật khẩu: Khi mà Mã kết hợp với quân cờ để tạo hình Mật khẩu. Mã và Xe sẽ di chuyển song song để hỗ trợ và bảo vệ cho nhau bằng cả thủ công và thủ công.

Điền mã văn bản: Bạn đặt mã vào cung của đối thủ và kết hợp với Pháo và Xe để kiểm tra đối phương.

Sông Mã ẩm ương – hai ngựa chung một dòng suối: Ie you sử dụng hai con ngựa tấn công cùng nhau mang lại cuộc tấn công trực tiếp nhanh chóng. Nếu sử dụng tốt chiêu thức này sẽ khiến đối thủ choáng váng không kịp trở tay.

Hậu Mã Bảo – Mã đứng sau Pháo: Bạn có thể Sử dụng mã trước Ngòi pháo phía sau để tấn công. Điều này thường tạo ra một người kiểm tra để tiêu hao năng lượng của đối thủ.

Quy Luật Di Chuyển Trong Cờ Tướng Chinese Chess

Mỗi trò chơi đều có nhưng quy luật riêng, mỗi quân cờ đều có cách di chuyển riêng và để hiểu được quy luật di chuyển trong Game cờ tướng Chinese Chess bạn phải bỏ đôi chút công sức để tìm hiểu về nó.

Để thỏa mãn nhu cầu đánh Cờ Tướng, giờ đây người chơi đã không còn phải chờ đợi, gặp gỡ đối thủ để được đánh những trận Cờ Tướng nữa. Sử dụng phần mềm Chinese Chess, người chơi sẽ được tập luyện đánh Cờ Tướng với chính phần mềm này. Xét về độ thông minh, Chinese Chess có thể sánh ngang với những cao thủ Cờ Tướng hàng đầu. Chính vì vậy, luyện tập chơi Cờ tại nhà với Chinese Chess sẽ giúp người yêu Cờ Tướng tiến bộ rất nhanh.

Quy luật di chuyển trong Cờ Tướng: 1. Tướng

Di chuyển từng ô, trong phạm vi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài.

Cung là hình vuông 2X2 được đánh dấu bằng đường chéo hình chữ X

2. Sĩ

Di chuyển chéo 1 ô mỗi nước. Sĩ giống như Tướng sẽ phải ở trong cung.

Quân Sỹ được dùng để bảo vệ Tướng, mất Sĩ được cho là nguy hiểm khi đối phương còn đủ 2 Xe hoặc dùng Xe Mã Tốt tấn công.

Di chuyển chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi.

Tượng chỉ có thể ở 1 bên của bàn cờ, không thể di chuyển sang phía đối phương.

Nếu có quân cờ chặn giữa, Tượng sẽ không được di chuyển vượt qua.

Tượng được tính là mạnh hơn Sĩ một chút. Khả năng phòng thủ của Tượng cũng được tính nhỉnh hơn.

DI chuyển ngang hoặc dọc trên bàn cờ. Nếu có quân cờ chặn trên đường đi, Xe sẽ không thể vượt qua.

Xe được coi là quân cờ mạnh nhất trong cờ tướng, mất Xe người chơi sẽ mất đi lợi thế trên bàn cờ.

Di chuyển ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi.

Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi đường đó.

6. Pháo

Di chuyển ngang, dọc giống như Xe.

Nếu Pháo muốn ăn quân đối thủ, phải nhảy qua một quân cờ nào đó.

Pháo là quân cờ có tính đột biến, lợi hại trong Cờ Tướng.

Di chuyển mỗi lần 1 ô. Nếu chưa qua sông, Tốt chỉ có thể di chuyển thẳng.

Khi vượt qua sông (sang phía bên đối thủ), thì Tốt có thể di chuyển sang ngang hoặc tiến thẳng.

Cùng Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Các Quân Cờ Trong Cờ Tướng

Quân tướng hay soái

Khác với cờ vua trong cờ tướng quân tướng hay soái chỉ được phép di chuyển trong cung cấm, với 2 quân sĩ và 2 quân tượng canh gác nghiêm ngặt ở 2 bên sẵn sàng hi sinh để bảo vệ. Chính bởi sự bảo vệ nghiêm ngặt đó mà muốn thắng một ván cờ tướng là rất khó dù có liều chết đến tấn công cũng chưa chắc thắng.

Chính vì vậy để tránh tạo ra thế cờ hòa trong luật cờ tướng đưa thêm luật cấm lộ mặt tướng. Theo luật này khi tướng của một bên đã chiếm được một lộ (một hàng dọc trên bàn cờ) rồi thì tướng bên kia không được lộ mặt nhìn trực tiếp vào tướng bên đối diện nếu không muốn thua ngay lập tức. Việc chiếm được lộ cùng luật cấm để lộ mặt tướng đã giúp tướng có thêm vai trò mới như xe, khi có thể uy hiếp tướng đối phương từ sân nhà.

Cũng nhờ luật lộ mặt tướng mà khi cờ tàn số lượng quân trên bàn còn rất ít, nếu tướng chiếm được một lộ nó kiềm hãm 1/3 số vị trí có thể di chuyển của tướng đối phương khiến tướng đối phương gặp khó khan hơn khi di chuyển. Đặc biệt nếu chiếm được lộ giữa thì tướng đối phương chỉ còn 1/3 số vị trí có thể di chuyển trong cung cấm. Khi đó chỉ cần 1-2 quân tấn công là đã có thể vây hãm tướng đối phương mà kết thúc trận đấu.

Tướng tuy là quân cờ quan trọng nhưng khả năng di chuyển lại bị hạn chế, khả năng chiến đấu gần như là rất yếu ngoại trừ giai đoạn tàn cuộc khi luật cấm lộ mặt tướng khiến nó trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều. Việc xây dựng hình tượng quân tướng cũng dựa trên thực tế là người chủ soái đôi khi không phải người trực tiếp ra mặt chiến đấu mà là người đứng phía sau chỉ huy toàn quân, càng về tàn cuộc thì vai trò của tướng càng quan trọng khi mọi nước đi đều có thể quyết định kết cục của trận đấu

Quân sĩ

Trong cờ vua quân cờ ở sát với vua là quân hậu tượng trung cho hoàng hậu, nhưng trong cờ tướng do văn hóa phương đông khi phụ nữ không tham gia chính sự nên quân hậu không được phép xuất hiện trên bàn cờ. Thay cho quân hậu trong cờ tướng người xưa thêm vào quân Sỹ với vai trò bảo vệ cho tướng, vì vai trò như vậy nên sỹ cũng chỉ được phép di chuyển trong cung cấm với tất cả 5 vị trí đứng trên 2 đường chéo.

Sĩ được xây dựng dựa trên hình tượng của những vị quân sư trung thành, như 2 cánh tay trái và phải của tướng, luôn ở cạnh hỗ trợ đưa ra quyết sách, chăm sóc và bảo vệ tận tụy cho chủ tướng. Mất đi sĩ là mất đi những sách lược, mất đi linh hồn của trận chiến, đe dọa an nguy của tướng.

Dù cũng như tướng là quân cờ có sức chiến đấu không cao nhưng sỹ đặc biệt nguy hiểm khi mất đi nhất là khi đối phương còn đủ 2 xe, các cụ vẫn thường nói khuyết sĩ kị xong xe là vì thế. Thậm chí nhiều người chơi sẵn sàng thí pháo để diệt sĩ. Về tàn cuộc sĩ thường được sử dụng làm ngòi cho pháo chiếu tướng.

Quân tượng

Quân tượng là quân cờ xuất hiện trong cả cờ tướng và cờ vua, cách di chuyển cũng tương đối giống nhau là theo đường chéo. Tuy nhiên tượng trong cờ tướng chỉ di chuyển trong đướng chéo của một hình vuông 4 ô. Quân tượng trong cờ tướng chỉ có thể di chuyển ở sân nhà do đó nó chỉ có thể đứng ở 7 điểm trên bàn cờ. Nếu có một quân cờ chặn ở giữa đường chéo tượng sẽ không thể di chuyển hay còn gọi là bị cản, vị trí cản còn được gọi là mắt Tượng.

Tượng sẽ không di chuyển được đến vị trí đã nêu nếu có 1 quân đặt tại vị trí giữa của hình vuông 2 ô. Khi đó ta gọi là Tượng bị cản và vị trí cản được gọi là “mắt Tượng”. Tượng cũng giống như sĩ nó được sử dụng nhiều cho việc phòng ngự hơn là tấn công, mất tượng cũng khiến tướng dễ bị uy hiếp hơn

Quân Xe

Quân xe trong cờ vua và cờ tướng tương đối giống nhau khi di chuyển, ăn quân theo trục dọc hoặc ngang và đều xuất trận từ góc ngoài cùng của bàn cờ. Trong cờ tướng và cả cờ vua quân xe luôn được coi là quân cờ có sức tấn công mạnh mẽ nhất. Sử dụng xe tốt người chơi hoàn toàn có thể uy hiếp truy đuổi quân đối phương dồn chúng vào đường cùng hoặc kìm hãm sức mạnh của chúng.

Cách đi và ăn quân của xe hàm chứa một ý nghĩa đẹp cùng một đạo lý thâm sâu. Xe như hình tượng của một người quân từ, một trang nam nhi đầu đội trời, chân đạp đất tài giỏi chính trực và anh hung. Như một vị thống soái ngoài chiến trường xe luôn tấn công trực diện, thẳng mặt quân thù không bao giờ tập hậu đánh lén phía sau.

Cờ tướng trở thành môn cờ chiến thuật được nhiều người ưa thích bởi khả năng phối hợp đã dạng và biến hóa những quân cờ mạnh yếu khác nhau để cùng hướng tới một mục tiêu chung là chiến thắng trên chiến trường. Trong những quân cờ trên bàn cờ thì xe luôn là lực lượng quân chủ lực với sức mạnh vượt trội, di chuyển nhanh chóng không bị giới hạn, phạm vi tấn công và phòng thủ rộng. Trên mặt trận tấn công không ai mạnh bằng xe, trong mặt trận phòng thủ cũng không có quân cờ nào cơ động bằng xe.

Ở khai cuộc nhiệm vụ chính của người chơi là phải triển khai nhanh chóng quân chủ lực, đặc biệt là xe phải ra trận sớm để chiếm lấy những thông lộ chính. Cũng chính vì thế mà từ xưa người chơi cờ đã đúc kết ra câu nói “3 nước xe không xuất, tất sẽ phải thua cờ”. Ở khai cuộc xe có thể di chuyển đến hàng tốt hoặc chiếm 2 trục lộ để phối hợp với pháo và mã. Khi phòng thủ xe nên ở ví trí trên sông để chặn bước tiến của đối phương sang sân mình.

Trong trường hợp thực chiến nếu tấn công mà bắt được sĩ đối phương thì tuyệt không nên đổi xe, nên dùng xe và mã để tấn công tạo sát cục hạ gục đối phương. Trong trường hợp đối phương khuyết tượng thì xe và pháo sẽ là cặp đôi tấn công hoàn hảo. Trong cờ tướng tuyệt đối không để xe ở những khu vực bí bách nhiều quân cản, xe cần thông thoáng để dễ dàng di chuyển trong cả phòng ngự và tấn công.

Quân pháo

Pháo trong cờ tướng có cách di chuyển giống với xe tức là theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Tuy nhiên cách ăn quân của pháo tương đối đặc biệt khi nó phải có một quân làm ngòi ở phía trước. Trong những chiến trường cổ xưa, cửu cung được bảo vệ nghiêm ngặt 24/7 bởi tượng và sĩ cùng với lũy cao hào sâu và với việc tướng của địch luôn ở trong cung thì quả thực rất khó để đột phá. Dẫu mạnh mẽ như xe nhưng khi xuất chiến gặp quân chặn thì cũng đành bó tay. Đây là lúc để pháp thể hiện sức mạnh, pháo có thể tấn công tướng địch từ bất kỳ vị trí nào trên bàn cờ thậm chí là đến cuối trận pháo lùi về cung kết hợp với sĩ làm ngòi để chiếu hết đối phương là cách tấn công thường thấy.

Với cách ăn quân đặc biệt là cần quân làm ngòi, pháo thể hiện sức mạnh tốt nhất ở khai cuộc và tàn cuộc khi số quân trên bàn còn nhiều, về cuối trận sức mạnh của pháo giảm dần, cũng vì thế mà người chơi cờ hay nói cờ tàn pháo hoàn là vì thế. Cũng vì lý do trên mà số thế cờ khai cuộc dùng pháo chiếm tới 70%, một số thế cờ khai cuộc bằng pháo thường gặp như pháo đầu, thuận pháo hay nghịch pháo/liệt pháo. Thậm chí những người chơi giàu tính hiếu sát còn khai cuộc bằng cách dùng pháo diệt mã.

Thời điểm mới hình thành từ cờ saturanga cờ tướng không có quân pháo vì thực tế lúc đó lực lượng pháo binh chưa được hình thành. Theo các nghiên cứu sử học về cờ tướng thì mãi đến thời đường quân pháo mới được bổ sung vào bàn cờ. Thủa sơ khai pháo chỉ là một loại máy bắn đá dùng để công thành, khi chiết tự chữ pháo thời kỳ đầu người ta thấy chữ thạch nghĩa là đá là vì thế. Mãi đến thời nhà Tống khi thuốc nổ được phát minh và sử dụng cho quân sự chữ pháo mới được viết lại với bộ Hỏa thay vì bộ Thạch ban đầu.

Sự xuất hiện của quân pháo khiến chiến trường trên bàn cờ tướng trở nên cực kỳ náo nhiệt, khi khói lửa xuất hiện mù trời trên khắp bản đồ. Nói không ngoa thì sự xuất hiện của pháo đã nâng tầm cờ tướng lên rất nhiều, khiến nó trở nên độc đáo và khác biệt hơn rất nhiều trò chơi gốc saturanga. Quân pháo cũng tạo nên sự khác biệt rất lớn giữa cờ tướng và cờ vua. Dù châu âu sau này cũng sử dụng pháo binh nhưng nó lại không được đưa vào trong cờ vua, vì cách bố trí quân của cờ vua rất khó để có thể bố trí thêm một quân cờ mới.

Quân mã

Quân mã trong cờ vua và cờ tướng đều có cách di chuyển rất đặc biệt là đi theo hình chữ L. Tuy nhiên sự sắp xếp quân trong cờ tướng và cờ vua khiến cho sức mạnh của quân mã trong 2 loại cờ khác nhau rất nhiều. Cờ tướng sử dụng các giao điểm để đặt quân khiến chiến trường được mở rộng hơn rất nhiều, tạo nhiều diện tích hơn cho mã tung hoành trên toàn bộ mặt trận. Nếu như giữ cách di chuyển như trong trò chơi saturanga thì mã sẽ trở nên quá mạnh, sức công kích quá lớn, khiến sức mạnh giữa các quân cờ trở nên mất cân bằng.

Chính vì thế mà luật cản của mã đã được đưa thêm vào trong cờ tướng giúp kiềm hãm sức mạnh của mã. Đúng như thực tế cách duy nhất để cản lực lượng kỹ binh trên chiến trường là chèn vào chân ngựa, mã trên cờ tướng sẽ bị cản lại nếu nó bị một quân cờ khác chèn vào chân. Đây cũng là nét tinh tế và thâm sâu của người Trung Hoa xưa khi khéo léo đưa hình ảnh chiến trường thực vào một trò chơi.

Quân Tốt

Xe 10 pháo 7 mã 3 là cách người xưa đánh giá sức mạnh của các quân cờ khi lấy quân tốt làm căn cứ với 1 điểm. Qua câu nói trên cũng thấy sức mạnh to lớn của xe khi một xe có thể khiến cả bàn cờ trao đảo, người xưa nói “nhất xa sát vạn” cũng là vì thế. Những quân tốt ban đầu tuy yếu khi chỉ được đánh giá 1 điểm cho sức mạnh nhưng khi qua sông thì lại hoàn toàn khác. Sức mạnh của tốt qua sông tăng lên đáng kể khi nó có thể di chuyển thêm theo chiều ngang. Đẩy được 2-3 quân tốt sang sông sức uy hiếp sẽ là rất lớn. Cũng chính vì thế mà người xưa đã nhận định nhất tốt độ hà, bán xa chi lực nghĩa là tốt khi qua sông sẽ có sức mạnh bằng 1 nửa quân xe.

Tốt trong cờ tướng tượng trưng cho lực lượng đông đảo nhất trên chiến trường cổ xưa là bộ binh cũng vì thế mà quân tốt là quân có số lượng đông đảo nhất trong cờ tướng (5 quân). Đơn vị bộ binh nhỏ nhất khi đó là đội ngũ (1 đội năm người) người dẫn đầu gọi là ngũ trưởng, đây chính là lý do mà trong cờ tướng có 5 quân tốt.

Theo như tư tưởng quân sự nền tảng của mình, người Trung Quốc đã thay đổi cách sắp xếp quân trên bàn cờ so với trò chơi gốc saturanga của Ấn Độ. Cụ thể với họ lính tráng là người phải ra nơi biên ải để trấn giữ biên cương nên 5 quân tốt được xắp xếp cách đều nhau sát với biên giới trên bàn cờ là con sông. Cũng vì thế mà trận chiến trong cờ tướng được đẩy lên cao hơn so với cờ vua, bởi trong cờ vua thì các quân cờ được sắp xếp ở 2 hàng cuối cùng của bàn cờ.

Các quân tốt trong cờ tướng ít hơn trong cờ vua lại sắp xếp cách đều nhau giúp cho việc khai cuộc và triển khai quân trở nên thông thoáng hơn rất nhiều khi các quân ở hàng dưới không bị chặn đường. Các trục dọc ở giữa 2 quân tốt giúp cho các quân chủ lực nhanh chóng xuất trận, tấn công ngay sau vài nước đi. Quân tốt trong cờ tướng và cờ vua đều bị giới hạn khi di chuyển mỗi lần 1 ô tuy nhiên trong cờ tướng thì tốt khi đi đến hàng cuối không được phong hậu hay xe. Chính vì thế cần rất cẩn trọng khi đưa tốt đến cuối bàn cờ trong cờ tướng. Tốt đi đến cuối đường bị gọi là tốt lụt vì không thể tiến lên được nữa mà chỉ có thể đi ngang.

Trong cờ tướng, việc thí tốt là rất thường gặp bởi nó là quân cờ yếu nhất trên bàn cờ. Việc làm này cũng là thường gặp trong thực tế chiến trường xưa khi “nhất tướng công thành, vạn cốt khô”. Tuy nhiên cũng chỉ là một quân tốt nếu biết cách dùng thì hoàn toàn có thể làm nên chiến thắng.