Hướng Dẫn Cách Đi Quân Mã Trong Cờ Tướng Hợp Lý Nhất

Cách đi quân Mã trong cờ tướng hiệu quả không trong thi đấu chuyên nghiệp

Cờ tướng được xây dựng bằng cách mô phỏng chiến trường với đầy đủ các binh chủng trong thực tế. Quân Mã chính là Kỵ binh – những chiến sĩ cưỡi ngựa trên chiến trường. Là một trong những binh chủng mạnh nhất thời cổ đại.

Kỵ binh là những chiến sĩ sử dụng ngựa khi tham chiến hay luyện tập. Đây là một binh chủng rất năng động, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như do thám. Tham gia tấn công hai bên cánh, hộ tống các nhân vật quan trọng hay yểm trợ khi rút lui. Đây có lẽ cũng là những căn cứ chính để xây dựng hình tượng quân Mã trên bàn cờ tướng.

Lịch sử hình thành và cách phân loại kỵ binh

Kỵ binh xuất hiện từ khoảng thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên. Theo những tài liệu lịch sử thì Trung Quốc và Hy Lạp. Là hai quốc gia đã xây dựng và sử dụng những đội kỵ binh đầu tiên trên thế giới.

Có 2 loại kỵ binh gồm:

– Trọng binh: Đội quân sử dụng khiên dày, giáp cho người lẫn ngựa và vũ khí nặng như trường thương, chùy, giáo… Đội quân này có khả năng phòng ngự cao cùng lực tấn công mạnh.

– Khinh kỵ binh: Thường sử dụng giáp và vũ khí nhẹ như cung, nỏ, kiếm, gươm và khiên. Có khả năng cơ động cao, di chuyển linh hoạt.

Năm 1170 nhà Lý đã cho thành lập đội kỵ binh đầu tiên ở Việt Nam. Đồng thời xây dựng Xạ đình cho việc luyện tập cưỡi ngựa bắn cung của đội quân này.

Các đội kỵ binh nổi tiếng thế giới

Kỵ binh Hetairoi của đế chế Macedonia, kỵ binh Ả rập, các hiệp sĩ đền Templar. Kỵ binh của đế chế Ottoman, đội quân Hung Nô, đội quân Mông Cổ, kỵ binh Pháp thời Napoleon. Đội kỵ binh Ba Lan, kỵ binh Cô dắc (Nga), kỵ binh Cataphract…

Cách khai cuộc cờ tướng và những nguyên tắc không thể bỏ qua Cách đánh cờ tướng hay nhất được các cao thủ chia sẻ

Sức mạnh của quân mã trong bàn cờ tướng

Sau rất nhiều cải tiến thì hiện nay quân Mã đã có thể tung hoành ngang dọc khắp bàn cờ. Độ uy hiếp với Tướng của đối phương rất cao khi cả hai quân Mã đều sang sông về phía đối thủ. Luật cản Mã ra đời đã tăng thêm sự cân đối giữa các quân cờ.

Cách đi quân mã trong cờ tướng như thế nào? Mã là quân cờ có cách di chuyển lạ với nước đi khá độc đáo trong bàn cờ. Cách di chuyển của quân mã theo hình chữ L. Khác biệt hẳn với lối đi thẳng hay đi chéo của các quân cờ khác.

Mã là một trong 3 quân chủ lực trong tấn công cùng với Xe và Pháo. Thường cao nhân có những đúc kết về sức mạnh của bộ ba này. Chính là Xe mười pháo bảy và mã 3. Tính tới thời điểm hiện tại, sức mạnh của Mã được đánh giá một cách công bằng hơn. Nếu xét sức mạnh của quân tốt khi chưa sang sông thì sức mạnh Mã là 4.5 với pháo là 5 và xe là 10.

Để sử dụng hiệu quả sức mạnh của quân mã. Cách đi quân mã trong cờ tướng như thế nào?. Trước hết người chơi cần có khai cuộc thật tốt với việc dùng Mã để bảo vệ quân. Tiến tới trung cuộc và tàn cuộc thì mã chính là quân có sức mạnh tấn công lớn và khiến đối phương khó chịu. Đặc biệt hơn nữa sẽ là sự kết hợp của Xe và Pháo cùng với Mã để tạo ma trận.

Bốn cách sử dụng Mã người chơi cần nắm

– Mã hình chữ khẩu: Là hình ảnh mã kết hợp cùng với xe tạo thành hình chữ khẩu. Mã cùng với xe sẽ di chuyển song song với nhau để bảo vệ cùng tương trợ nhau. Hoạt động linh hoạt trong phòng thủ và tấn công.

– Quân mã chữ điền: Là hình thức đưa mã nhập vào cung đối phương kết hợp cùng bộ ba chiếu bí đối phương.

– Song mã ẩm tuyền cùng 2 ngựa uống chung suối nước: Dùng 2 quân mã để cùng tấn công trực diện. Tấn công nhanh chóng và chớp nhoáng khiến đối phương không thể nào kịp trở tay.

– Tiền mã hậu pháo: Dùng mã đi tiên phong làm ngòi cho quân pháo phía sau để tấn công. Thường sẽ là trường hợp chiếu rút nhằm tiêu hao sinh lực đối phương.

Quân Mã Trong Cờ Tướng, Hình Tượng, Vai Trò Và Cách Dùng

Hình tượng quân mã trong cờ tướng

Cờ tướng được xây dựng dựa trên việc mô phỏng chiến trường, mỗi loại quân trên bàn cờ tượng trưng cho một loại quân trên chiến trường và quân quân mã cũng không ngoại lệ. Quân Mã trong cờ tướng – tiếng Trung viết dạng phồn thể mà 馬 giản thể là 马 và phiên âm là Mǎ nghĩa là ngựa được xây dựng dựa trên hình tượng của kỵ binh một trong những quân chủng mạnh nhất trong chiến tranh cổ đại. Để hiểu hơn về quân mã trong cờ tướng trước tiến chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về Kỵ Binh – hình tượng của quân mã trong cờ tướng.

Kỵ binh là gì?

Kỵ binh là từ ban đầu được sử dụng cho những người lính sử dụng ngựa trên chiến trường để di chuyển. Khi mới hình thành kỵ binh chỉ sử dụng ngựa để hỗ trợ việc di chuyển trên chiến trườngcòn khi chiến đấu thì xuống ngựa như bộ binh. Sau này khi kỹ thuật chiến đấu trên lưng ngựa được hình thành và phát triển thì kỵ binh mới di chuyển và chiến đấu hoàn toàn trên lưng ngựa, thời kỳ đầu thì họ còn được gọi là bộ-kỵ binh (chỉ quân chủng kết hợp giữa bộ binh và kỵ binh), giai đoạn sau thì được gọi là long kỵ binh và khi ko còn hình thức chiến đấu như thời kỳ đầu nữa họ được thống nhất với tên gọi là kỵ binh.

Kỵ binh là quân chủng rất đa năng khi có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trên chiến trường từ tấn công cánh, bọc hậu để rút lui, do thám chiến trường tới hộ tống các nhân vật quan trọng. Đây có lẽ cũng là căn cứ để xây dựng lên hình tượng quân mã trong cờ vua và cờ tướng.

Các loại kỵ binh và lịch sử hình thành

Theo các chứng tích lịch sử thì kỵ binh xuất hiện và được sử dụng từ rất sớm. Hình ảnh về kỵ binh đã xuất hiện trong các bức phù điêu cổ được tìm thấy tại di chỉ cung điện của các vị vua Babylon, tây Á và Celtic. Các hình ảnh này đã góp phần khẳng định kỵ binh đã được hình thành và sử dụng thứ thiên niên kỷ thứ nhất TCN. Theo một số nguồn sử liệu thì trung Hoa và Hy Lạp là một trong 2 quốc gia đã xây dựng và sử dụng đối kỵ binh chính quy đầu tiên.

Kỵ binh được chia ra làm 2 loại dựa trên trọng lượng mà họ mang trên người khi chiến đấu bao gồm mũ mão, áo giáp, khiên, vũ khí… Loại thứ nhất là trọng kỵ binh những người được trang bị loại giáp dày và nặng cho cả người và ngựa cùng khiên và vũ khí (chùy, giáo, trường thương…) giúp họ có khả năng phòng ngự tốt cùng lực tấn công mạnh. Ngược lại khinh kỵ binh thường sử dụng giáp nhẹ, vũ khí thường thấy là kiếm, cung, nỏ hoặc gươm và khiên.

Tại Việt Nam thì đội kỵ binh chính quy đầu tiên được hình thành dười thời nhà Lý vào năm 1170 khi nhà vua cho xây dựng Xạ đình là nơi tập luyện việc cưỡi ngựa bắn cung cho kỵ binh. Thời vua Lê Thánh tông chỉ tính đội kỵ xạ (kỵ binh bắn cung) thì quân số trong kinh thành đã lên tới 2000 người.

Những lực lượng kỹ binh nổi tiếng

Sức mạnh của lực lượng kỵ binh là không phải bàn cãi, các học giả đã từng đưa ra nhận xét kỵ binh chính là một trong những kiệt tác thời cổ đại. Trong các trận chiến đấu đây là lực lượng không thể thiếu, trọng kỵ binh thường sẽ đóng vai trò tiên phong sử dụng trong lượng nặng cùng tốc độ chạy của ngựa để tấn công thẳng vào đối phương phá tan hàng ngũ của kẻ địch. Ở châu Âu thời kỳ Thập tự chinh các kỵ binh nặng kết hợp với giáo dài 4-5m khi tấn công xông thẳng vào đội hình địch với sức mạnh được đánh giá là không thể cản.

Kỵ binh Hetairoi của đế chế Macedonia

Kỵ binh Ả Rập

Kỵ binh Norman hay hiệp sĩ dòng đền Templar, Teutonic

Kỵ binh Ottoman

Kỵ binh Hung Nô

Kỵ binh Mông Cổ

Kỵ binh Balan

Kỵ binh Cataphract

Kỵ binh Cossack

Kỵ binh Pháp thời Napoleon

Quân mã trong cờ tướng, sức mạnh và cách sử dụng

Có thể dễ dàng nhận thấy mã trong cờ tướng và trong cờ vua có nét tương đồng trong cách di chuyển theo hình chữ L. Có nét tương đồng này là vì 2 thể loại cờ này đều xuất phát từ một trò chơi cờ cồ truyền ở Ấn Độ. Tuy nhiên qua thời gian phát triển ở các khu vực khác nhau nên mới hình thành nên 2 thể loại với luật chơi với một số nét khác biệt.

Trong cờ vua mã có thể di chuyển thoải mái qua các quân cờ khác mà không hề bị cản lại, đây là điểm đặc biệt của nó mà không quân cờ nào có được. Việc di chuyển thoải mái như vậy giúp quân mã trở thành một quân cờ mạnh khi chơi cờ vua khi nó có thể di chuyển ngay từ những nước đầu tiên không như các quân khác như tượng và xe bị cản lại bởi hàng tốt phía trên.

Nếu như áp dụng cách đi trên vào bàn cờ tướng với diện tích rộng hơn, mã có thể trở thành mối uy hiểm cực lớn và gây mất cân bằng cho trò chơi chính vì thế mà trong cờ tướng mới sinh ra thêm nước cản. Tương tự như trên chiến trường muốn cản kị binh với thế mạnh là sức mạnh và tốc độ thì chỉ có cách cản chân ngựa. Trong cờ tướng nếu quân mã bị cản chân sẽ không thể di chuyển thoải mái được nữa. Đây cũng là nét đặc biệt trong cờ tướng, thể hiện sự tinh túy và thâm thúy của người Trung Hoa xưa khi tiếp nhận và phát triển lên môn cờ tướng.

Ba loại quân tấn công thường thấy trong cờ tướng chính là Xe, Pháo và Mã. Trong bộ ba này thì xe là quân có sức mạnh lớn nhất sau đó đến pháo rồi mới đến mã, người xưa đã đúc kết điều này trong câu nói Xe mười pháo bảy mã ba. Tuy nhiên trong cờ tướng hiện đại các nhà nghiên cứu đã đánh giá lại sức mạnh của các quân cờ và đưa ra một bảng xếp hạng hợp lý hơn và công bằng hơn cho quân Mã. Nếu lấy sức mạnh của tốt chưa sang sông là 1 thì sức mạnh của mã là 4.5 của pháo là 5 và của xe là 10.

Để sử dụng tốt trong quân mã chúng ta cần hiểu rõ việc đặt mã ở đâu sẽ là tốt nhất. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nếu Mã được đặt ở trung tâm bàn cờ nó có thể di chuyển theo 8 hướng khác nhau, chính vì thế nó còn được gọi với cái tên mỹ miều “Bát Diện Uy Phong”. Nếu mã bị ép ra biên nó sẽ chỉ còn ½ sức mạnh vốn có khi chỉ có thể di chuyển theo 4 hướng, nếu bị ép vào góc nó sẽ chỉ còn ¼ sức mạnh khi chỉ còn 2 hướng để di chuyển.

Trong những nước khai cuộc người chơi thường sử dụng mã để bảo vệ cho tốt, đặc biệt là vị trí tốt đầu. Về trung cuộc và tàn cuộc mã là quân cờ tấn công mạnh và gây khó chịu cho đối phương đặc biệt khi song mã kết hợp với pháo và xe để tấn công. Có 4 cách sử dụng quân mã mà người chơi cần nắm rõ để vận dụng hết sức mạnh của nó:

Mã chữ khẩu: là khi mã kết hợp với xe tạo hình chữ khẩu, mã và xe sẽ di chuyển xong xong để hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau trong phòng thủ và tấn công.

Mã chữ điền: đưa mã nhập cung đối phương kết hợp với pháo, xe để chiếu bí đối phương.

Song mã ẩm tuyền – 2 ngựa uống chung một suối: sử dụng 2 quân mã để cùng tấn công đem lại thế công trực diện, nhanh chóng và chớp nhoáng. Vận dụng tốt có thể khiến đối phương choáng váng không kịp trở tay.

Tiền mã hậu pháo – mã trước pháo sau: Sử dụng mã đi tiên phong làm ngòi cho pháo phía sau để tấn công. Thường tạo thành trường hợp chiếu rút để làm tiêu hao sinh lực của phía đối phương.

Dụng Mã Trong Cuộc Cờ

Cờ Tướng, hay còn gọi là cờ Trung Quốc là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người phổ biến nhất thế giới cùng với cờ Vua. Cờ Tướng xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ VII, bắt nguồn từ Saturanga – một loại cờ cổ được phát minh ở Ấn Độ từ thế kỷ V đến thế kỷ VI. Saturaga phát triển sang phía Tây trở thành cờ Vua và sang phía Đông trở thành cờ Tướng ngày nay. Cờ Tướng cổ đại không có quân Pháo. Theo các nhà nghiên cứu thì quân pháo được bổ sung từ thời nhà Đường. Quân Pháo cũng là quân cờ ra đời muộn nhất trong bàn cờ Tướng.

Trong bàn cờ Tướng, mỗi quân đều có vai trò và các thế mạnh riêng được thể hiện qua đặc trưng các nước đi để tạo thế cờ. Quân Tướng tuy không bao giờ (hoặc rất ít khi) tham chiến nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định thắng thua của một cuộc thi đấu. Quân sĩ có nhiệm vụ bảo vệ trực tiếp quân Tướng không được rời khỏi thành lũy. Quân Tướng có vai trò đánh chặn, khả năng chiến đấu cao nhưng phạm vi hoạt động hạn chế. Quân Xe là quân cơ động nhất trên bàn cờ, có thể công phá bất cứ mục tiêu nào ở khoảng cách xa hay gần. Quân Pháo có khả năng công phá từ xa, khả năng sát thương cao nhưng có điểm yếu là không thể tấn công các mục tiêu gần. Quân tốt là quân tiên phong có nhiệm vụ trinh sát, thường phát huy tác dụng quan trọng khi cờ tàn.

Khác với các quân trên, quân mã có cách đi đặc biệt. Đi theo hình chữ nhật. Quân Mã đại diện cho lực lượng kỵ binh, là một trong hai quân linh động nhất trong bàn cờ có nhiệm vụ quấy phá và tấn công quân địch. Mã là quân thiện chiến trong cờ Tướng. Các đường tung hoành của Mã có thể làm cho việc tiêu diệt quân trở nên nhanh hơn, công mạnh hơn thủ.

Cuốn sách Nghệ thuật dùng Mã trong cuộc cờ là bộ sưu tập các nước đi của quân mã, giúp bạn biết khi nào thì nên phi nước kiệu, khi nào thì thong thả, khi nào thì xuất chinh. Đây đều là những kế sách dùng quân Mã mà người chơi cờ – những vị “Tướng Soái” cần biết để tận dụng tốt con ngựa chiến của mình.

Bộ Sách Này Gồm 5 Cuốn: Dụng Xe Trong Cuộc Cờ Dụng Pháo Trong Cuộc Cờ Dụng Mã Trong Cuộc Cờ Dụng Tốt Trong Cuộc Cờ Đơn Đề Mã Hoành Xa Tập

#1 : Cách Đi Mã Trong Cờ Tướng Chi Tiết Nhất Cho Người Mới Chơi

Knight in Chess lấy hình ảnh gì?

Cờ tướng được xây dựng dựa trên công việc Mô phỏng chiến trường. Mỗi loại quân trong bàn cờ Tuồng tượng trưng cho một thế trận. Tất nhiên, Ma cũng không ngoại lệ. Quân Mã trong Cờ vua, trong tiếng Hán viết theo dạng phồn thể là 馬, giản thể là 马 và phiên âm là Mã. Đó là ngựa, được xây dựng dựa trên hình ảnh của Kỵ binh – một trong những đội quân linh hoạt và mạnh mẽ nhất trong thời kỳ chiến tranh cổ đại.

Cách đi bộ kỵ sĩ trong cờ vua

Ngựa là một quân có cách di chuyển đặc biệt nhất trong cờ vua. Trong khi các quân cờ khác đi theo đường thẳng, nằm ngang hoặc chéo thì quân Mã là theo hình chữ L.

Có thể thấy rằng, quân mã trong cờ vua và cờ vua có sự giống nhau về cách di chuyển theo hình chữ L. Lý do là vì hai Game này có nguồn gốc từ một Game cờ vua cổ của Ấn Độ. . Tuy nhiên, sau rất nhiều sự phát triển ở các quốc gia khác nhau, hai loại cờ này đã được hình thành với một số điểm khác biệt về luật chơi.

Trong cờ vua, con ngựa có thể di chuyển tự do xuyên qua các mảnh khác mà không bị dừng lại. Đây là điểm độc đáo của nó mà không quân cờ nào có được. Việc lăn lộn thoải mái như vậy sẽ giúp Mã trở thành một quân cờ rất lợi hại với sức tấn công lớn khi có thể di chuyển ngay từ chiêu đầu tiên. Còn những đơn vị khác như Rook hay Bishop thì không thể vì chúng đã bị chặn bởi những con Tốt ở trên.

Nếu áp dụng cách này vào bàn cờ có diện tích lớn hơn, Mã sẽ l à mối nguy hiểm lớn, làm cho sức mạnh giữa các mảnh mất cân bằng. Vì vậy, trong cờ vua đã nảy sinh ra luật chơi Mã nhằm triệt tiêu sức mạnh của nó. Đúng với thực tế chiến trường, muốn ngăn cản Kỵ binh thì chỉ có cách là dừng ngựa. Trong cờ vua cũng vậy, quân Mã sẽ bị chặn khi một lá cờ khác đến. Đây chính là ý nghĩa sâu xa của quân Mã khi người Trung Quốc đã khéo léo đưa hình ảnh chiến trường thực vào Game này.

Ba quân có sức tấn công mạnh nhất trong cờ Tướng là Xe, Pháo và Mã. Trong bộ ba này, Xe là quân cờ lợi hại nhất, sau đó là Pháo và cuối cùng là Mã. Chính vì vậy mà người xưa đã nói ” Seventeen Cannon Barrage“. Tuy nhiên, trong cờ vua hiện đại, các nhà nghiên cứu đã đánh giá lại sức mạnh của 3 quân cờ trên và đưa ra cách xếp hạng hợp lý và công bằng hơn cho quân Mã. Nếu tôi sử dụng sức mạnh của Con tốt khi nó không ở trong Song, nó là 1 sức mạnh của Ma là 4,5, đối với Pháo là 5 và đối với Xe là 10.

Cách sử dụng Ngựa tốt trong Cờ vua

Để có thể sử dụng tốt Ngựa trong Cờ Vua, bạn cần tìm hiểu rõ ràng vị trí đặt Ngựa là tốt nhất. Nếu nó được đặt ở giữa bàn cờ, nó có thể di chuyển theo 8 hướng khác nhau. Đó là lý do vì sao Ma quân còn được gọi với cái tên trang trọng hơn đó là “Bát điện uy phong”. Trong trường hợp Ma bị buộc phải đến biên giới, sức mạnh của nó sẽ giảm một nửa khi chỉ có thể di chuyển theo 4 hướng. Nếu ấn vào góc, con ngựa sẽ hiển thị 1/4 công suất còn lại vì nó chỉ có 2 hướng để di chuyển.

Ở các nước mở màn, hầu hết các cao thủ thường sử dụng quân Mã để bảo vệ những con tốt. Đặc biệt là ở vị trí Tốt hàng đầu. Ở giữa và cuối, quân Mã là quân bài tấn công rất mạnh và gây nhiều khó khăn cho đối phương, đặc biệt là khi 2 Knight được kết hợp với Pháo và Xe tấn công.

Có 4 cách sử dụng Mã mà bạn cần nắm để khai thác tối đa sức mạnh của nó.

Mã mật khẩu: Khi mà Mã kết hợp với quân cờ để tạo hình Mật khẩu. Mã và Xe sẽ di chuyển song song để hỗ trợ và bảo vệ cho nhau bằng cả thủ công và thủ công.

Điền mã văn bản: Bạn đặt mã vào cung của đối thủ và kết hợp với Pháo và Xe để kiểm tra đối phương.

Sông Mã ẩm ương – hai ngựa chung một dòng suối: Ie you sử dụng hai con ngựa tấn công cùng nhau mang lại cuộc tấn công trực tiếp nhanh chóng. Nếu sử dụng tốt chiêu thức này sẽ khiến đối thủ choáng váng không kịp trở tay.

Hậu Mã Bảo – Mã đứng sau Pháo: Bạn có thể Sử dụng mã trước Ngòi pháo phía sau để tấn công. Điều này thường tạo ra một người kiểm tra để tiêu hao năng lượng của đối thủ.

Luật Đi Của Quân Cờ Trong Bàn Cờ Tướng

Game cờ tướng 2 người được chia ra một người cầm quân Đỏ, một người cầm quân Đen. Mục đích của mỗi người là tìm mọi cách đi quân trên bàn cờ theo đúng luật để chiếu bí Tướng của đối phương và giành thắng lợi.

Bàn cờ là một hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống gọi là sông (hay hà) nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau.

Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo xuyên qua.

Hai người có thể chơi thông qua máy tính nối mạng, đó là hình thức chơi cờ tướng trực tuyến phổ biến hiện nay. Với cách chơi này họ không cần gặp mặt nhau, không cần để ý thái độ mà chỉ cần tập trung vào nước cờ đi cho chính xác và hiệu quả.

Cờ tướng trực tuyến (cờ tướng online) giúp ban có những trải nghiệm thú vị trong thời đại CNTT bùng nổ mà không làm mất đi giá trị của cuộc chơi.

Quân cờ được di chuyển theo luật sau:

1. Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cửu cung và không được ra ngoài.

2. Sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cửu cung như Tướng.

3. Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.

4. Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.

5. Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi đường đó.

6. Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả những điểm từ chổ đi đến chổ đến phải không có quân cản.

7. Tốt: (hay Binh) đi một ô mỗi nước. Nếu chốt chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, chốt có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.