Luật Cộng Tiền Csgo / Top 19 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Bac.edu.vn

Csgo: Hướng Dẫn Cách Kiểm Soát Lượng Tiền Trong Csgo

Những người hay chơi CSGO chắc chắn sẽ liên tục nghe đến từ Eco sau ở mỗi round khi đồng đội kêu không được mua súng khi bạn đang yếu tiền, hôm nay 4GAMERS sẽ chỉ cho bạn biết economy là gì trong CSGO và cách để giữ cho tiền đủ để mua súng.

Đầu tiên một điều bạn phải nhớ là lượng tiền của mỗi người chơi trong CSGO sẽ có giới hạn là 16000$ trong Competitive và 10000$ trong Casual. Hai bên sẽ bắt đầu half đấu đầu tiên với lượng tiền giống nhau 800$ để duy trì sự cân bằng.

1. Lượng tiền mỗi khi kết thúc một round đấu

Kể từ update Economy mới nhất từ Valve, CSGO đã có nhiều thay đổi nhất định. Nguồn ảnh: chúng tôi

Ảnh hưởng lớn nhất đến Economy của mỗi đội có lẽ là chính là lượng tiền có được sau một round tại vì đây cũng sẽ là thu nhập chính của từng player để có tiền mua súng ở round đấu tiếp theo. Đầu tiên ta sẽ nói về lượng tiền mỗi round sau khi thắng, bắt cứ side nào trong ván đấu CSGO sau khi thắng một round thì mỗi người chơi sẽ có được 3250$ trong đó:

T thắng round: Đặt được bomb + 300$, Bomb nổ không ai gỡ +250$

CT thắng round: Gỡ bomb + 250$

Khi một bên thua round đấu đầu tiên của Half, họ sẽ có được 1900$ khác so với phiên bản 1400$ trước của CSGO. Sau đó bất cứ side nào khi thua round, lượng tiền của họ sẽ tăng lên như sau:

Thua round thứ nhất: +1400$

Thua round thứ hai liên tiếp: +1900$

Thua round thứ ba liên tiếp: +2400$

Thua round thứ bốn liên tiếp: +2900$

Thua round thứ 5+ liên tiếp: +3400$

Tuy nhiên nếu bên T side thua round nhưng vẫn đặt được bomb, họ vẫn có thêm một lượng tiền đáng kể 800$. Điều này có ý nghĩa cực kì lớn khi T side sẽ có thêm tiền mua nades và đây cũng là lý do mà một số pro team sau khi yếu tiền ở eco round (sẽ nói tiếp phần sau) sẽ cố gắng tập trung để đặt được bomb. Thêm một đặc điểm nữa là khi bên T side không đặt được bomb và vẫn sống sau khi hết thời gian, họ sẽ không được cộng thêm tiền.

Một thay đổi quan trọng nữa của Valve cho CSGO gần đây chính là việc khi bạn đang có lượng tiền thưởng thua MAX (+3400$) và thắng một round, lượng tiền thưởng sẽ không bị reset về 0 mà sẽ lùi dần xuống 2900$ rồi 2400$,.. Điều này giúp các team có lượng tiền nhiều hơn và không sợ bị reset nhiều như trước.

2. Lượng tiền thưởng của mỗi loại vũ khí

CSGO có một danh sách súng rất đa dạng với nhiều kiểu khác nhau

Dao – $1500

Súng Lục (trừ CZ75-Auto) – $300

CZ75-Auto – $100

SMG (trừ P90) – $600

P90 – $300

Shotgun – $900

Assault Rifles & Auto Snipers – $300

AWP – $100

Grenade – $300

Zeus x27 – $0

Tùy vào hoàn cảnh các player có thể chọn vũ khí phù hợp cho mình. Ví dụ như bạn biết team địch đang yếu tiền thì bạn có thể mua những vũ khí có lượng tiền thưởng lớn như SMG (600$) và Shotgun (900$) để kiếm tiền để mua những vũ khí tốt hơn cho các round thi đấu tiếp theo.

3. Kiểm soát lượng tiền các round

Một ví dụ điển hình khi CT side Eco để giữ tiền cho round đấu sau khi chỉ mua giáp và lục. Nguồn ảnh: Youtube

Bên CT thành công dành chiến thắng Anti-Eco Round mà không mất bất cứ một thành viên nào. Nguồn ảnh: youtube

Đây là một trong những round rất quan trọng nhưng có nhiều người chủ quan và để thua round này dẫn đến việc bị lội ngược dòng. Cơ bản đây là round khi bạn đã có lợi thế trước đó và có tiền mua súng và team địch hết tiền, điều bạn muốn làm bây giờ chắc chắn là có giết được nhiều người nhất có thể bằng SMG và Shotgun và giữ 5 thành viên còn sống để gia tăng khoảng cách lượng tiền giữa 2 team. Nhưng nhiều khi, nếu team bạn bị Desert Deagle hay Scout vả đầu quá nhanh dẫn đến việc thua round này, thì bạn sẽ lại yếu tiền và team địch lại được thêm lượng tiền mạnh cùng súng nhặt từ xác đồng đội bạn.

Team Fnatic sử dụng strat Force-buy với phần lớn là lục, giáp và nade. Nguồn ảnh: Steam

Đây chính là điều mà team địch rất có thể làm khi đối đầu với Anti-Eco round nhất là với Economy hiện tại của CSGO. Cơ bản là khi team bạn yếu tiền nhưng IGL (In game Leader) vẫn cho rằng bạn vẫn có thể mua súng lục cùng giáp hoặc SMG, Shotgun để cố thắng round khi đối đầu với team địch Full-buy (sẽ nhắc tới ở phần tiếp theo). Đây là một strat khá mạo hiểm khi cho cùng thì bạn vẫn là team yếu thế hơn cùng với việc nếu bạn thua round này, lượng tiền của bạn ở round sau sẽ còn tệ hơn rất nhiều. Vậy nên, 4GAMERS khuyến cáo là không nên force-buy liên tục quá 1 round!

Cả 2 team chúng tôi và Cian Mystik đều full-buy ở một trong những round quyết định của trận đấu. Nguồn ảnh: Reddit

Đây là trường hợp tốt nhất khi lượng tiền của team bạn quá nhiều và đủ để bạn mua đầy đủ toàn bộ gear từ giúp đến rifle đến nades. Đây cũng là điều mà mọi team hướng đến khi tiến vào một trận CSGO, nếu bạn có lượng tiền lớn đồng nghĩa với bạn đang hủy diệt team địch. Để đủ để mua full gear, bên T side thường là 4700$ và CT side là 5500$.

Tìm Hiểu Về Luật Thi Đấu Của Trò Chơi Csgo

Esport là thể thao điện tử tương tự như thể thao thật sự có các bộ môn riêng như bóng đá, điền kinh, tennis, bơi lội thì esport cũng có rất nhiều trò chơi và mỗi trò chơi đều có một hoặc nhiều nội dung thi đấu riêng. Tuy nhiên esport thì hầu hết các trò chơi chỉ có một nội dung thi đấu phổ biến. Hôm nay Bettingtop10 xin giới thiệu các bạn về luật thi đấu CSGO, một trong những trò chơi có nội dung thi đấu phức tạp nhất.

Counter-Strike: Global Offensive là một trò chơi bắn súng góc nhìn người thứ nhất được chia làm 2 phe, gồm Khủng Bố (Terrorist) và Chống Khủng Bố (Counter-Terrorist), thường được gọi tắt là T và CT.

Luật thi đấu chính thức

Quy định về đội tham dự và các tuyển thủ

Tất cả người chơi phải có một tài khoản Steam account hợp lệ đã cài đặt trò chơi CSGO.

Mỗi đội gồm 5 người thi đấu chính thức, 1 huấn luyện viên và 1 thành viên dự bị (không bắt buộc).

Bản đồ thi đấu

Valve thông báo danh sách các bản đồ (map) thi đấu chính thức đó là: Inferno, Mirage, Cache, Cobblestone, Overpass, Train và Nuke.

Ngày xưa có map Dust 2 nhưng map này đang được cải tiến lại.

Việc lựa chọn bản đồ được tiến hành giữa hai thành viên của đội tuyển. Thường các đội sẽ cấm các map không muốn thi đấu và thi đấu các map còn lại.

Chọn phe khi bắt đầu trận đấu

Việc chọn phe ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả một trận đấu, tuy nhiên có giải đấu lại cho hai bên chém dao chọn bên và có giải thì búng đồng xu hoặc có giải thì đội nào cấm bản đồ nào thì đội kia được quyền chọn bên.

Cách tính điểm

Hai đội thi đấu tổng cộng 30 vòng chơi (Round), sau 15 round đầu thì đổi bên (phe) cho nhau. Đội nào đạt tỷ số 16 trước với cách biệt ít nhất 2 round thì thắng.

Trong trường hợp hai đội cùng đạt 15-15 thì thi đấu thêm 6 round phụ (Overtime – OT) và sẽ tiếp tục nếu như hai đội tiếp tục hòa cho đến khi một đội thắng cách biệt ít nhất 2 ván sau khi kết thúc một loạt OT 6 ván ví dụ như 19-17. OT sẽ kết thúc ngay nếu có một đội thắng cách biệt 4 ván.

Sự cố gián đoạn trận đấu

Nếu trong khi thi đấu có trục trặc về kĩ thuật, trận đấu sẽ được tạm ngừng để khắc phục và round đấu đó có thể sẽ không được tính điểm.

Trung bình một trận đấu nếu như không có OT thì có thể xong trong 45 phút – 1 tiếng.

Csgo: Đi Tìm Thể Thức Thi Đấu Hoàn Hảo

Bài viết này được dịch lại từ HLTV

Có ba thể thức thi đấu cơ bản đang được áp dụng hiện tại: round robin (thi đấu vòng tròn), GSL và Swiss. Ở cấp bậc cao nhất của Counter-Strike, round robin – tồn tại lâu đời nhất trong ba thể thức, và là format được sử dụng cả ở các môn thể thao truyền thống và esports khác. Nhưng round robin đã lùi về sau, đôi khi chúng ta vẫn thấy chúng xuất hiện ở các giải đấu lớn gần đây, như tại IEM trước khi dừng hẳn ở Katowice năm nay.

Thể thức GSL (đặt tên theo Global StarCraft League) xuất hiện vào năm cuối của Counter-Strike 1.6, 2012, sau khi Tomi “lurppis” Kovanen giới thiệu GSL và giải thích những lợi ích của thể thức này. Nó trở thành chuẩn thi đấu tại các kỳ Major CS:GO, với rất nhiều tổ chức khác cùng áp dụng theo. DreamHack có lẽ là bên sử dụng nhiều nhất, từ vòng đấu mở rộng cho đến các giải Masters lớn hơn. ESL cũng thêm thay đổi cho các giải đấu của họ trong 2023.

Swiss, thể thức đến từ các giải đấu cờ vua, là thể thức mới nhất trong CS:GO. Các đội vượt qua vòng đấu này bằng cách đối đầu với các đội có cùng thành tích thắng-thua, cho đến khi họ đạt đủ số trận thắng cần có để vào vòng trong, hoặc bị thua đủ số trận cho phép và bị loại. Swiss lần đầu tiên được sử dùng tại ESL One Cologne 2023 Main Qualifer, và vào đầu 2023, thể thức này được áp dụng tại Major.

Các bên tổ chức sử dụng các thể thức thi đấu khác nhau là điều có thể hiểu được. Giải đấu là do họ tổ chức, cho nên họ có quyền chọn hệ thống mà mình xem là phù hợp nhất, dù lý do đó là gì đi nữa, như là lịch thi đấu, số lượng các đội tham dự, lựa chọn theo dõi của người xem.

Tuy nhiên, tại Major, do có cả Valve tham gia tổ chức, cần phải được xem lại. Valve chính là ‘cha mẹ’ của CS:GO, đây cũng là sự kiện có độ quy mô cao nhất. Do đó, họ nên sử dụng thể thức tốt nhất để chọn ra 8 đội mạnh nhất vào vòng trong, chính xác nhất có thể. Và đó có thể được xem là thể thức hoàn hảo.

Round Robin

Hiển nhiên round robin có lỗ hổng lớn nhất. Thiếu vòng đấu tranh vé vớt (tiebreaker), đặc biệt trong những hợp có hơn hai đội có cùng số điểm, là thứ đáng quan ngại nhất. Thường thì những trường hợp này quyết định bằng hiệu số chênh lệch các round đấu giữa những đội đồng điểm, nhưng đó khó được xem là giải pháp, vì các đội không nên quá lo lắng về việc mình có thể thua đối thủ về hiệu số các round; thắng trận đấu mới là thứ quan trọng nhất.

Cách tốt nhất là để các đội đồng điểm tái đấu với nhau, nhưng điều đó thường khó xảy ra khi lịch thi đấu ở vòng bảng khá chằng chịt. Đó là lý do tại sao, trước thềm IEM Katowice 2023, ESL giới thiệu mr3 tiebreaker: các đội se đấu với nhau ở cùng map đó nhưng trong tình huống overtime, sau khi hoàn thành veto. May mắn là nó chỉ xảy ra đúng một lần, tại Katowice 2023, và chúng ta thấy rằng, ESL đã bỏ ỷ 1 tưởng này cùng thể thức round-robin.

Thứ hai, kết quả của vòng bảng round-robin có thể đã được xác định trước khi những trận đấu cuối diễn ra, điều đó cho thấy các trận đấu này không có ý nghĩa gì. Ví dụ, điều đó đã xảy ra tại vòng bảng ESL Pro League Season 6, khi mà Luminosity đấu với Liquid và North chạm trán NiP ở cuối vòng bảng trong khi chẳng mất mát gì, ngoài vài thay đổi nhỏ.

Tuy vấn đề này ít khi xảy ra hiện nay vì rủi ro cao, round robin cho phép các đội cố tình thua để tránh gặp đội khó ở vòng trong. Việc này có thể giới hạn bằng cách lên lịch thi đấu, để cả hai bảng đấu diễn ra cùng lúc, nhưng điều này không thể ngăn chặn hoàn toàn. Cuối cùng,  round robin chỉ xác định những đội mạnh nhất trong vòng bảng đó thay vì đội mạnh nhất trong tất cả các đội, cho nên nó vẫn còn khá dựa dẫm vào việc xem ai là đội hạt giống.

GSL

Thể thức GSL cải tiến hơn hẳn round robin vì nó không cần đến tiebreaker và những trận đấu vô nghĩa, bởi vì GSL gần như là double-elimination.

Tuy nhiên, nó không phải hoàn hảo hoàn toàn. Bất cập trước đó vẫn tồn tại, có khi còn nhiều hơn cả round robin. Một đội chỉ phải chạm mặt ba đối thủ, hoặc hai nếu trận cuối gặp lại đối thủ cũ ở vòng trước đó. Nhìn chung họ chỉ cần chơi tốt hơn một đối thủ để vào được vòng trong.

Trong cải tiến gần đây bởi ESL, khi họ sử dụng thể thức GSL cho tám đội mỗi bảng tại IEM Katowice 2023, và vài sự kiện tương lai của mình, đã khắc phục phần nào các khó khăn trên. Tuy nhiên, với giải đấu dùng cách này để tìm ra ba đội vào vòng trong (hạng nhất vào bán kết, nhì và ba vào tứ kết), nếu phải chọn bốn đội vào trong, các trận cuối của mỗi nhánh chỉ là xếp đội nào vào nhánh nào, dù họ đã giành quyền vào được tứ kết. Do đó, bạn vẫn chỉ phải đánh bại có hai đội để vào đến đây.

Swiss

Với thể thức Swiss, các đội đối đầu từ ba đến năm đối thủ và phải đánh bại ba để vào đến playoff. Ngoài ra, họ có thể gặp bất kỳ ai trong vòng bảng, tùy thuộc vào kết quả thi đấu củ mình.

Tại StarSeries, BO3 lần đầu tiên được đưa vào hệ thống. Điều này giảm thiểu khả năng “bất ngờ” (upset), giúp các đội có map pool rộng lớn hay thay vì những đội chỉ chơi được đúng ba đến bốn map và thoát nạn bằng BO1. Nhưng Swiss chưa thuyết phục lắm, vì các trận đấu vẫn được xếp ngẫu nhiên.

Với những gì diễn ra, hệ thống bán tự động này chỉ dựa vào số điểm của các đội để xác định trận tiếp theo, có nghĩa là khả năng hai đội giỏi nhất – hoặc yếu nhất – có thể gặp sớm hơn dự định, ví dụ thế. Điều đó khiển cho hệ thống mất đi hiệu quả bởi vì một đội có thể rớt vào nhóm đấu lẽ ra họ không đáng hiện diện ở đó, từ đó khiến cho các trận đấu tiếp theo ngày càng sai lệch.

Lấy ví dụ điển hình Cloud9 tại Kiev, khi họ đang được xếp hạng ba thế giới. Sau khi thắng trận đầu, Cloud9 đụng FaZe (#1 thế giới khi đó) ở nhóm 1-0 và thua, sau đó để thua SK (#2) ở nhóm 1-1. Như đổ dầu vào lửa, khi họ đánh bại chúng tôi ở vòng bốn, C9 gặp trận khó nhất ở vòng thứ 5, mousesports và bị loại. Cloud9 lẽ ra đã có thể vào đến vòng trong nếu như gặp một chút may mắn.

Thể thức thi đấu hoàn hảo

Từ những thể thức trên dẫn chúng ta đến giải pháp mới. Ý tưởng rõ ràng nhất là xác định trước các đội hạt giống. Các đội sẽ được giữ như thế xuyên suốt vòng bảng, nhưng nó không đơn giản như thế. Nó sẽ yêu cầucác đội được xác định đúng hạt giống và giới hạn khả năng các trận được ghép ngẫu nhiên với nhau.

Ngoài ra, viễn cảnh hoàn hảo là không có những pha “nổ kèo”, đội hạt giống sẽ dẫn đến việc 9 đội mạnh nhất vào vòng trong thay vì 8 đội giỏi nhất. Một phần là do quy định chính trong thể thức Swiss; các trận tái đấu không thể diễn ra, trừ khi điều này không thể tránh được.

Để giải quyết vấn đề này, một là quy định này phải bỏ – điều này sẽ lảm mất đi điểm mạnh của thể thức Swiss trước GSL – hoặc phải áp dụng xếp hạt giống lại các đội ở vòng tiếp theo.

Có một cách để sử dụng kết quả trong giải đấu để xếp hạng lại các đội dựa vào đối thủ họ gặp: hệ thống Buchholz, thường được dùng ở các lượt tiebreaker. Hệ thống này xác định hành trình của đội đó tại giải đã diễn ra như thế nào bằng cách tính tổng số điểm của đối phương, cho nên nó có thể được dùng làm công cụ xếp hạt giống giữa các vòng đấu để ngăn chặn các đội bị xếp vào trận đấu khó hơn (hoặc dễ hơn) mà lẽ ra họ có thể đã được xếp.

Vì chúng dựa vào kết quả trong giải đấu, cách xếp này rất khách quan. Nhưng với việc xác định trước các đội hạt giống trước thềm giải đấu thì nó lại không khách quan, vì kết quả dựa vào khoảng thời gian dài hơn, cho nên hệ thống có thể bỏ qua giai đoạn cải thiện (cũng như mất phong độ) gần nhất của các đội. Tuy vậy, chúng ta vẫn phải cần xác định trước các đội hạt giống ở vòng đầu tiên, vì Buchholz chỉ có thể dùng từ vòng ba trở đi, khi mỗi đội đã gặp hai đối thủ, giúp có thêm thông tin cho việc xếp lại hạt giống.

Để chứng minh cách thức này hoạt động thực tế như thế nào, chúng ta thử lấy giải StarSeries tiếp theo làm ví dụ. Trong đó, ở hai vòng đấu đầu, mọi thứ sẽ diễn ra như lúc đầu. Sau đó, từ vòng ba, Buchholz được áp dụng và bắt đầu xếp hạt giống lại các đội kể từ đó:

Phương pháp tính điểm Buchholz: tổng số điểm hiện tại của đối thủ trước đó (W-L: Thắng-Thua)

Như các bạn thấy, Buchholz không chỉ thêm điểm của đối thủ trực tiếp vào sau khi đội đã đấu với họ, hệ thống tiếp tục thu thập dữ liệu về những đối thủ trước đó để xác định cấp bậc các đội mà bạn sẽ phải gặp trong giải đấu. Từ đó, đội nắm được phần nào thông tin về đối thủ tiếp theo.

Bạn sẽ thấy rằng, ở vòng 3 và 4, đây là nơi xác định các nhóm hạt giống thay vì hạt giống chính xác từng đội. Bởi vì lúc này, số lượng thông tin về đối thủ trước đó khá nhỏ, cho nên sẽ có sắp xếp ngẫu nhiên ở vòng đấu tiếp theo. Ở vòng 5, mọi thứ trở nên rõ ràng hơn, tại thời điểm này, đại đa số các đội đã hoàn tất vòng bảng, do đó số lượng thông tin từ Buchholz cũng tăng lên.

Theo thể thức Swiss, nếu bạn tiếp tục thắng, bạn sẽ gặp đối thủ khó và khó hơn, trong khi thua, bạn sẽ gặp đối thủ dễ thở hơn. Hệ thống Buchholz tận dụng điều này, vì nó ngăn chặn những đội mạnh nhất (và yếu nhất) trong cùng nhóm đấu gặp nhau. Nếu bạn gặp đối thủ khó (nhóm các đội thắng nhiều hơn thua), hệ thống Buchholz sẽ xếp bạn gặp đối thủ chưa chạm trán trước đó.

Hệ thống có thể được cải thiện hơn nữa. Vấn đề nằm ở “độ ngẫu nhiên” diễn ra ở vòng hai. Nếu xui, có thể tạo ra viễn cảnh tồi tệ nhất hoặc tương tự thế:

Đây là những gì chúng ta muốn tránh nếu sử dụng hệ thống Bunchholz kể từ đây. Đó là lí do tại sao chúng ta nên sử dụng thông tin xác nhận các đội hạt giống trước thềm giải vào ngay cả vòng hai – hoặc ít nhất là hạt giống thuộc mỗi nhóm bốn đội. Sau đó, Buchholz sẽ bắt đầu từ vòng 3 và dựa vào kết quả diễn ra trong giải đấu để tính.

Khi bạn vào đến vòng cuối để xác định thứ hạng cuối cùng, với tám đội vào vòng trong, những vấn đề khác sẽ xảy ra. Tại thời điểm này, các nhánh vòng trong sau thể thức Swiss sẽ được bốc thăm bán ngẫu nhiên:

Các đội 3-0 được rút thăm gặp các đội 3-2

Đội 3-2 còn lại được rút thăm gặp một đội 3-1

Các đội 3-1 còn lại gặp nhau

Điều này tạo ra một số tranh cãi trong quá khứ, nổi bật nhất là tại giải PGL Major Krarkow, khi Astralis (3-1) gặp SK (3-1) ở trận tứ kết, trong khi North (3-1) có trận đấu dễ thở hơn, chúng tôi (3-2).

Nó có thể được cải thiện tốt hơn. Và thử đoán xem – mục đích của hệ thống Buchholz là để tránh sắp xếp các trận đồng hạng. Bằng cách tính điểm Buchholz của mỗi đội, bạn có thể xếp họ vào hạt giống từ 1-9, thay vì vào ba nhóm (1-2, 3-5 và 6-8). Từ đó, vấn đề cản trở trên đã được giải quyết.

Astralis sẽ không gặp SK, mà thay vào đó họ sẽ đấu với North – đội đã có hành trình thi đấu khá dễ hơn so với những đội cùng thành tích 3-1 khác. Trong khi đó, SK – đội đã gặp những đối thủ khó nhất trong ba vòng đấu trước đó – sẽ gặp chúng tôi ở nhánh còn lại.

Kết luận, Buchholz không chỉ đảm bảo các đội được ghép cặp công bằng trong vòng đấu bảng – dựa vào kết quả diễn ra trong giải đấu thay vì kết quả dự đoán trước thềm sự kiện – Buchholz giúp xếp hạt giống các đội vào vòng trong một cách công bằng, hoàn tất những gì chúng ta muốn hướng đến một thể thức thi đấu hoàn hảo. Điểm yếu duy nhất đó là các số liệu đằng sau hệ thống Buchholz khá phức tạp để theo dõi, nhưng những quy tắc cơ bản trong thể thức Swiss vẫn không đổi.

Điều còn lại mà chúng ta có thể hy vọng đó là nó không chỉ được bàn tán về mặt lý thuyết, mà sẽ được áp dụng vào thực tế. Đến lượt các anh rồi đó, những người tổ chức giải đấu!

Nguồn: HLTV

Tống Tiền Csgt Tại Tiền Giang: 2 Bị Cáo Bị Tuyên Phạt Tổng Cộng 15,6 Năm Tù

Hai bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 15,6 năm tù vì tội cưỡng đoạt tài sản.

Sau nhiều ngày nghị án vụ tống tiền CSGT tại Tiền Giang, sáng 7/8, TAND TP Mỹ Tho , tỉnh Tiền Giang tuyên phạt bị cáo Phan Dũng (SN 1964, ngụ quận 12, chúng tôi 8,6 năm tù và Nguyễn Văn Uần (SN 1979, ngụ tỉnh Đắk Lắk) 7 năm tù giam.

Hai bị cáo tại tòa.

Tuy nhiên, Hiển không thừa nhận và cơ quan công an không có chứng cứ gì chứng minh Hiển cùng bàn bạc với Dũng, Uần nên không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hiển.

Theo HĐXX, việc luật sư của bị cáo Uần đề nghị tuyên bị cáo Uần phạm tội che giấu tội phạm , không phải tội cưỡng đoạt tài sản; đồng thời đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để không bỏ lọt tội phạm và gây oan sai là không có căn cứ.

Theo cáo trạng, Uần và Dũng có ý định chiếm đoạt tài sản nên quay nhiều clip tổ tuần tra thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang làm nhiệm vụ.

Sau đó, cả hai sử dụng các đoạn clip này đe doạ, yêu cầu Trung tá T. – Đội trưởng Đội 2 Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đưa số tiền 250 triệu đồng, nếu không sẽ cho đăng báo.

Chiều 29/7/2023, Dũng hẹn Trung tá T. đến khu vực Trạm thu phí cao tốc Trung Lương – TP. HCM nhận 250 triệu đồng thì bị bắt quả tang. Uần cũng bị bắt giữ sau đó. Do không chứng minh được có sự bàn bạc giữa Hiển, Dũng và Uần việc đến Tiền Giang ghi hình CSGT nhằm mục đích cưỡng đoạt tài sản nên không đủ căn cứ khởi tố, xử lý hình sự đối với Hiển.

Ngoài vụ cưỡng đoạt tiền tại Phòng CSGT tỉnh Tiền Giang, Dũng, Uần còn thực hiện hành vi tương tự tại chúng tôi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang gửi văn bản thông báo các nội dung nói trên đến Công an chúng tôi để phối hợp xác minh, xử lý.

THANH TIẾN

Theo VTC

Quay hàng loạt clip để tống tiền CSGT

Các bị cáo nguyên là người của báo điện tử Nhân đạo và Đời sống khai từng thực hiện nhiều vụ quay clip để tống tiền CSGT, do Mai Xuân Hiển chủ mưu

Ngày 1-8, TAND TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) xử sơ thẩm vụ cưỡng đoạt tài sản xảy ra với Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang, do nhóm phóng viên báo điện tử Nhân đạo và Đời sống (NĐ-ĐS) thực hiện. Hai bị cáo là Phan Dũng (SN 1964) và Nguyễn Văn Uần (SN 1979). Mai Xuân Hiển – người được cáo trạng quy kết là chủ mưu của vụ án nhưng do Hiển không nhận tội nên cơ quan điều tra không khởi tố – cũng được triệu tập đến tòa.

Tại tòa, các bị cáo khai đã thực hiện ít nhất hàng chục vụ tống tiền CSGT trên địa bàn nhiều tỉnh, thành. Thậm chí, bị cáo Phan Dũng còn khai tống tiền cả chỉ huy cấp đội của Cục CSGT – Bộ Công an.

Trong phần xét hỏi bị cáo và các tài liệu khác có trong hồ sơ đều khẳng định lúc tống tiền CSGT Tiền Giang, Dũng là phóng viên của báo điện tử NĐ-ĐS. Công an cũng thu giữ một hợp đồng của báo điện tử NĐ-ĐS ký chứng minh Dũng là phóng viên.

Bị cáo Phan Dũng (bìa trái) và bị cáo Nguyễn Văn Uần (bìa phải) tại phiên xử

Dũng khai: “Ngày 27-7-2023, tôi được Mai Xuân Hiển là tổ trưởng, phóng viên báo điện tử NĐ-ĐS, chỉ đạo đi cùng Hiển và Uần đến Tiền Giang quay clip CSGT. Sau đó, Hiển chỉ đạo đến làm việc với ông Lê Anh Tuấn, Đội trưởng đội 5 Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang để tống tiền 250 triệu đồng. Tôi cùng Hiển và Uần bàn bạc quay clip CSGT nhằm đe dọa khống chế ông Tuấn lấy 250 triệu đồng. Sau khi lấy tiền, Hiển sẽ đưa số tài khoản một người ngoài Hà Nội để “cúng” 100 triệu đồng, còn lại mỗi người được chia 50 triệu đồng”.

Dũng còn khai ngày 28-7-2023, dưới sự chỉ đạo của Mai Xuân Hiển, nhóm này xuống CSGT Tiền Giang đe dọa tống tiền. Khi ông Tuấn nói cho 50 triệu đồng nhưng Hiển không đồng ý.

Cùng lời khai như bị can Dũng, bị can Uần cũng khẳng định nhiều lần trước tòa rằng chính Hiển là chủ mưu và cùng nhau thực hiện rất nhiều vụ tống tiền CSGT của các tỉnh, thành khác. Bị hại là ông L.A.T cũng có lời khai như hai bị can Dũng, Uần.

Dũng khai năm 2023, biết ông Cương là trưởng văn phòng của báo điện tử NĐ-ĐS và cùng Cương làm nhiều phi vụ nhưng do Cương không sòng phẳng nên Dũng chuyển sang cộng tác cùng Hiển.

Phiên tòa tiếp tục vào hôm nay, ngày 2-8.

Bị cáo Phan Dũng khai ngoài vụ tống tiền đối với CSGT Tiền Giang, Mai Xuân Hiển còn chủ mưu cùng Uần, Dũng quay clip nhiều đội CSGT khác để đe dọa, lấy tiền. Từ lời khai này, Công an tỉnh Tiền Giang đã có văn bản đề nghị Công an TP HCM phối hợp điều tra vì theo lời khai thì các vụ này đều xảy ra tại TP HCM.

Bài và ảnh: MINH SƠN

Theo chúng tôi

Công Ty Luật Lt &Amp; Cộng Sự (” Ltp “)

Công ty Luật TNHH LT & Cộng Sự (” LTP”) được thành lập theo Giấy Đăng Ký Hoạt Động số 01020898/TP/ĐKHĐ của Sở Tư Pháp thành phố Hà Nội.

LTP là một công ty luật chuyên nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý và tranh tụng. Giám đốc Công ty là Luật sư – Tiến sĩ Luật Vũ Văn Tính Giảng viên học viện hành chính, giảng viên thỉnh giảng đào tạo Luật sư Học viện tư pháp, người đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài, tư vấn giao dịch thương mại quốc tế, tư vấn nhượng quyền thương mại, tư vấn doanh nghiệp. LTP luôn chú trọng cung cấp tới Quý khách hàng dịch vụ pháp lý tốt nhất với chi phí hợp lý nhất, chúng tôi cam kết:

· Đặt quyền và lợi ích của quý khách hàng lên hàng đầu.

· Cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp với tinh thần trách nhiệm cao.

· Cung cấp các giải pháp pháp lý linh hoạt nhất.

Triết lý phục vụ của chúng tôi là ” chu đáo từ việc nhỏ để tạo niềm tin lớn” vì vậy bất cứ khách hàng nào đến với chúng tôi cũng đều được tôn trọng. Chúng tôi sẽ quan tâm lắng nghe mong muốn của khách hàng để từ đó nghiên cứu và tìm ra các giải pháp hợp lý nhất.

LTP cung cấp tới quý khách hàng những dịch vụ pháp lý đa dạng và tiện tích. Do hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực pháp lý khác nhau nên khách hàng của LTP không chỉ giới hạn là các khách hàng trong nước mà còn cả những khách hàng là người nước ngoài, các công ty nước ngoài, các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đã ký hợp đồng dịch vụ tư vấn thường xuyên của LTP và rất hài lòng như Hồng Kông, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ,…

Trong suốt quá trình hoạt động, với nỗ lực và cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ pháp lý chất lượng, hiệu quả cùng phong cách tư vấn chuyên nghiệp, LTP đã đồng hành và chia sẻ với các khách hàng của mình trong nhiều năm qua như là một nhà tư vấn pháp lý kinh doanh, đầu tư chuyên nghiệp đáng tin cậy và đáp ứng mọi điều kiện khắt khe nhất của quý khách hàng, được nhiều khách hàng đánh giá các ý kiến tư vấn do LTP cung cấp có chất lượng chuyên môn cao.

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp lý năng động, giàu kinh nghiệm tư vấn và giải quyết các vấn đề pháp lý linh hoạt. LTP chính là một sự lựa chọn hoàn hảo đối với các công ty trong và ngoài nước. LTP mong muốn luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ qua địa chỉ sau: