Luật Cửu Phẩm Quan Nhân / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Trường Nhạc Ca Chương 60: Cửu Phẩm Quan Nhân Pháp

Lục Vân nghiền được rồi trà vụn, sa trong bình nước cũng mở ra.

Hắn một bên hướng ly bên trong nhảy vào nước sôi, một bên giàu có nhịp điệu khuấy lên đĩa trà, điều ra trà cao cùng bọt trà.

Lục Tín cũng không nói lời nào, áp sát cần nhìn Lục Vân chuyên chú điểm trà bộ dáng, biểu hiện một mảnh bình thản.

“Không nghĩ tới phụ thân còn từng là thi văn người đứng đầu,” điểm trà hoàn tất, Lục Vân một bên dâng chén trà, một bên mới nhẹ giọng nói: “Cũng chưa từng nghe người ta nhắc qua.”

Lục Tín tiếp lấy chén trà, nhẹ nhàng thổi trắng sữa bọt trà, giống như lạnh nhạt nói: “Đều là tin cũ, còn đề nó làm gì?”

“Ha ha…” Lục Vân cười cười nói: “Như vậy nói, năm đó phụ thân bị bầu thành nhị phẩm thượng trung?”

“Đó là tự nhiên.” Lục Tín cuối cùng khó nén tự đắc nói: “Từ trước, văn khảo võ thí người đứng đầu, đều biết bị bầu thành nhị phẩm thượng trung.”

Lục Vân gật gù. Hắn tự nhiên biết, Đại Huyền khai quốc tới nay, chương mới tiền triều Cửu Phẩm Quan Nhân Pháp, lấy khảo sát pháp tới định quan nhân phẩm vị.

Cái gọi là Cửu Phẩm Quan Nhân Pháp, chính là đem chuẩn dHvC9Gc bị ra làm quan giả, đánh giá là thượng thượng, thượng trung, thượng hạ, trung thượng, trung trung, trung hạ, hạ thượng, hạ trung, hạ hạ chín cái cấp bậc, sau đó dựa phẩm thụ quan. Đương nhiên, dưới tam phẩm là mò không được bị thụ quan…

Mà một bộ quy củ muốn trở thành lâu dài quy tắc, nhất định phải tận lực giảm bớt chủ quan đánh giá, tăng cường có thể lượng hóa khách quan đánh giá. Vậy cái gì tối khách quan? Tự nhiên chính là gia thế. Ai gia thế được, ai cửa nhà cao, không cần đỏ mặt tía tai tranh, mọi người từng cái từng cái nói rõ nhiều lần chính là.

Cha ta là hầu tước, cha ngươi là bá tước, vậy ta liền so ngươi gia thế tốt. Hai ta cha cùng cấp, nhưng ông nội ta so gia gia ngươi cấp bậc cao, gia thế của ta tự nhiên vẫn là tốt hơn ngươi…

Rất hiển nhiên, loại biện pháp này cũng phù hợp nhất công khanh cao môn lợi ích, tự nhiên đạt được toàn lực của bọn họ chống đỡ.

Nhưng biện pháp này thật sự di hại vô cùng, vô số thứ tộc nhân tài không có đường ra, đối với triều đình lòng mang oán hận. Mà sĩ tộc bên này, căn bản không cần bất kỳ nỗ lực, tuổi còn nhỏ là có thể lấy được bình thượng phẩm, đến thụ quan lớn. Con em sĩ tộc đương nhiên sẽ không lại đi dụng công đọc sách tập võ, chỉ biết là tầm hoan tác nhạc, xa xỉ hưởng thụ, rất nhanh sẽ đã biến thành tay chân không chăm chỉ ngũ cốc cũng không phân biệt được ký sinh trùng.

Theo sĩ tộc nhanh chóng sa đọa, thứ tộc nội bộ lục đục, quốc gia tự nhiên bằng tốc độ kinh người suy bại xuống, tiện đà bốn vỡ nát thành năm mảnh, bị Người Hồ thừa lúc vắng mà vào, phá lệ chiếm cứ Trung Nguyên ba trăm năm, liền nhà Hán y quan đều suýt nữa không tồn!

Làm Cao Tổ hoàng đế cùng các chiến hữu của hắn, nhiều lần trải qua trăm cay nghìn đắng rốt cuộc tiêu diệt Người Hồ, trùng kiến Trung Hoa sau, đương nhiên phải rút kinh nghiệm xương máu, không thể lại để bi kịch tái diễn. Y theo Cao Tổ hoàng đế ý tứ, tự nhiên là huỷ bỏ Cửu Phẩm Quan Nhân Pháp, mới dùng chỉ cần có tài là đề cử, tuyển hiền nhậm năng dùng người chế độ.

Cho tới cuối cùng sẽ bị định vì trên tam phẩm, bên trong tam phẩm bên trong nào nhất phẩm,

Thì cần muốn đối với hắn tài học tiến hành sát hạch. Đương nhiên, thượng phẩm cùng trung phẩm là tách ra sát hạch, trung phẩm thi đến cho dù tốt, nhiều nhất cũng chỉ có thể bị định vì tứ phẩm trung thượng, sẽ không thăng làm trên tam phẩm.

Đồng dạng đạo lý, trên tam phẩm thi đến lại kém, cũng sẽ không rơi vào bên trong tam phẩm. Còn dưới tam phẩm, bởi vì không tư cách bị trực tiếp thụ quan, cho nên liền bị sát hạch tư cách đều không có.

Cứ việc thượng trung hạ phẩm chính giữa như cũ phân biệt rõ ràng, nhưng này thay đổi biến vẫn là hết sức tích cực. Nó để gia thế bối cảnh không còn là cấp bậc đánh giá toàn bộ căn cứ, muốn muốn đạt được làm hết sức tốt cấp bậc, còn phải dựa vào chân tài thực học. Tuy rằng như cũ là thượng phẩm không hàn sĩ, nhưng thứ tộc con cháu có thể thông qua tài học, cao nhất thu được tứ phẩm đánh giá, trực tiếp bị triều đình trao tặng chức quan, đây là bọn hắn từ trước nghĩ cũng không dám nghĩ sự tình.

Đương nhiên, người trước chỉ chính là tham gia thượng phẩm cuộc thi con em tinh anh. Người sau chỉ chính là tham gia trung phẩm cuộc thi con em bình thường… Bởi vì thứ tộc quan chức cùng địa chủ con cháu, cũng sẽ tiến vào trung phẩm cuộc thi, cho nên những kia không cách nào bị bầu thành thượng phẩm con em sĩ tộc, không thể không cùng bọn hắn tiến hành trực tiếp cạnh tranh. Nếu như thành tích không bằng thứ tộc, nói rõ như thế nào sĩ tộc ưu việt tính? Đương nhiên phải bị gia môn ghét bỏ.

Cho tới tham gia thượng phẩm cuộc thi người may mắn, cũng không là nhẹ nhõm như vậy. Bởi vì cho dù là bảy đại môn phiệt như vậy đỉnh cấp sĩ tộc, mỗi lần cũng chỉ có thể đạt được bốn cái thượng phẩm số người. Cửu Phẩm Quan Nhân Pháp quy định, ba năm một lần khảo sát. Tức là nói, mỗi ba năm, mới có bốn tên con em sẽ bị bầu thành thượng phẩm, nói là ngàn dặm mới tìm được một, đều một điểm không quá đáng.

Nếu như bị tuyển ra con cháu, ở năm sau mùa xuân thượng phẩm cuộc thi bên trong giành được thứ tự quá kém, tiến cử cùng quyết định để cho trúng tuyển giả, định sẽ tao đến trong tộc một mảnh tiếng mắng, cho rằng bọn họ bị lựa chọn là có người lấy quyền mưu tư, không những cho trong tộc mất mặt, còn đứt đoạn mất người khác tiền đồ. Nếu như bốn cái tử đệ thành tích đều quá khó coi, Trưởng Lão Hội còn có thể sẽ đưa ra bãi miễn phụ trách việc này chấp sự!

Đương nhiên, nếu như có thể đạt được tốt thứ tự, thì lại sẽ trở thành trong tộc trọng điểm bồi dưỡng đối tượng, tiền đồ tự nhiên hoàn toàn sáng rực!

.

“Thượng phẩm cuộc thi phân văn khảo võ thí hai bộ phận.” Lục Tín uống trà, khinh ngôn tế ngữ nói: “Theo lệ, văn võ cuộc thi đệ nhất giả, đều biết bị bầu thành nhị phẩm, như văn võ đều có thể kén nguyên, thì lại có tư cách bị bầu thành nhất phẩm. Chẳng qua đây cơ hồ là không thể.”

“Sự do người làm.” Lục Vân cũng phủng chén trà, tự tin tràn đầy nói.

“Ngươi không nên coi thường anh hùng thiên hạ.” Lục Tín khẽ nhíu mày, trầm giọng nói: “Tham gia thượng phẩm cuộc thi giả, không có chỗ nào mà không phải là Thiên Hạ Sĩ Tộc hàng đầu tuấn kiệt. Bất luận văn khảo vẫn là võ thí, muốn đoạt giải nhất đều thật sự rất khó, ta Lục phiệt tuy rằng lấy thi thư gia truyền, văn giáo có một không hai bảy phiệt, nhưng khai quốc tới nay, có thể ở thi văn bên trong kén nguyên,.. Chẳng qua hai lần mà thôi.”

“Khai quốc tổng cộng thi bảy lần, cũng không toán thiếu.” Lục Vân hớp miếng trà, nhẹ như mây gió nở nụ cười.

“Được rồi…” Lục Tín khóe miệng nổi lên một nụ cười khổ, nói: “Nhưng đầu tiên ngươi trước tiên cần phải trở thành ta Lục phiệt bốn tên một trong những người được lựa chọn.”

“Lục Phong nên để trống một cái số người chứ?” Lục Vân nhẹ giọng nói.

“Đó là tự nhiên, hắn cho bản phiệt mất hết mặt, phiệt chủ đã hạ lệnh toàn lực đuổi bắt, quan nhân bình xét cấp bậc khẳng định nghĩ cũng đừng nghĩ.” Lục Tín gật gù, chuyển đề tài nói: “Nhưng muốn tranh đến hắn trở nên trống không số người, như cũ khó càng thêm khó.”

“Còn tưởng rằng, phiệt chủ hội làm cái thuận nước giong thuyền, đem số người đưa cho phụ thân đây.” Lục Vân nhỏ nhẹ nói.

“Ha, nghĩ hay lắm…” Lục Tín cười mắng một tiếng, nhưng kỳ thật, hắn lúc đó cũng có mãnh liệt kích động, muốn cùng Lục Thượng đòi hỏi Lục Phong trở nên trống không số người. Nhưng Lục Thượng không hướng này cấp trên luận, để hắn làm sao mở miệng?

“Lúc này, toàn tộc đều biết.” Lục Vân cười khổ nói: “Còn không được vì cái này số người cướp phá đầu?”

“Đó là tự nhiên.” Lục Tín gật đầu, khẽ mỉm cười nói: “Chẳng qua ngươi quả thật có ưu thế. Hôm nay trong triều đình, vậy Lê Đại Ẩn đem ngươi rất nói khoác một phen, liền hoàng đế đều đối với ngươi sinh ra hứng thú đây.” Nói bắt đầu cười ha hả nói: “Thực sự là giỏi tính toán a!”

“Ây…” Lục Vân hơi hơi có chút lúng túng nói: “Kỳ thật lúc đó thật không nghĩ nhiều như vậy, chỉ do bị bức ép mà thôi.”

“Mặc kệ thế nào, ngươi đều ở hoàng đế nơi đó treo lên số.” Lục Tín trầm giọng nói: “Hoàng đế tháng sau đi hành cung nghỉ hè, hạ chỉ mệnh ngươi bạn giá, đây là con em sĩ tộc cầu cũng không được cơ hội. Nếu như nắm tốt, tất hội đối với ngươi tranh cướp số người có cực giúp đỡ lớn.”

“Nhưng cũng là vô cùng hung hiểm…” Lục Vân lại sắc mặt không vui mừng.

“Vâng.” Lục Tín gật gù, liễm ở nụ cười.

Giao diện cho điện thoại

Bộ Luật Hình Sự Xúc Phạm Nhân Phẩm

Bộ Luật Hình Sự Xúc Phạm Nhân Phẩm, Điều Luật Xúc Phạm Danh Dự Nhân Phẩm, Tăng Cường Quản Lý, Giáo Dục Chấp Hành Kỷ Luật; Phòng Ngừa, Ngăn Chặn Vi Phạm Pháp Luật Và Vi Phạm K, Tăng Cường Quản Lý, Giáo Dục Chấp Hành Kỷ Luật; Phòng Ngừa, Ngăn Chặn Vi Phạm Pháp Luật Và Vi Phạm K, Bộ Luật Hình Sự Quy Định Về Tội Phạm, Luật Hình Sự Phần Tội Phạm, Bộ Luật Hình Sự Phần Các Tội Phạm, Phạm Vi Điều Chỉnh Của Bộ Luật Hình Sự, Giáo Trình Luật Hình Sự Phần Các Tội Phạm, Xúc Phạm Danh Dự Nhân Phẩm Xử Phạt Theo Nghị Định 167, Tình Hình Vi Phạm, Tội Phạm, Bộ Luật Xử Phạm Vi Phạm Hành Chính, Phân Tích 01 Vụ Việc Xâm Phạm Quyền Hình ảnh. Nhận Xét Bình Luận Và Đưa Giả, Xét Kỷ Luật Quân Nhân Vi Phạm, Mẫu Đơn Tố Cáo Vi Phạm Luật Hôn Nhân Gia Đình, Tình Hình Tệ Nạn Xã Hội, Vi Phạm Kỷ Luật, Pháp Luật Có Liên Quan Đến Quân Đội, Mẫu Bản Kiểm Điểm Cá Nhân Vi Phạm Kỷ Luật, Xét Kỉ Luật Quân Nhân Vi Phạm Trong Tiểu Đội, Quy Phạm Đo Vẽ Địa Hình, Quy Phạm Đo Vẽ Bản Đồ Địa Hình, Quy Phạm Lập Bản Đồ Địa Hình, Quy Phạm Đo Vẽ Địa Hình 96 Tcn 43 90, Quy Phạm Bản Đồ Địa Hình, Quy Phạm Khảo Sát Địa Hình, Quy Phạm Hình Thức, Phạm Pháp Hình Sự Là Gì, Quy Pham Do Ve Dia Hinh 96tcn-43-90, Báo Cáo Tình Hình Tội Phạm Năm 2018, Nhập Khẩu Thực Phẩm Và Sản Phẩm Nông Nghiệp Vào Hoa Kỳ, Đề Cương Nghiên Cứu Tình Hình Tội Phạm, Báo Cáo Tình Hình Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Tư Tưởng Hồ Chí Minh Không Chỉ Là Sản Phẩm Dân Tộc Mà Còn Là Sản Phẩm Thời Đại, Quy Phạm Xung Đột Là Quy Phạm Đặc Thù Của Tư Pháp Quốc Tế, Bài Thu Hoạch Chuyên Đề Phẩm Chất Bô Đội Cụ Hồ Trong Tình Hình Mới, Quyết Định Kỷ Luật Đảng Viên Vi Phạm Luật Giao Thông, Nghị Định Kiểm Tra Xử Lý Kỷ Luật Trong Thi Hành Pháp Luật Về Xử Lý Vi Phạm , Phòng Chống Vi Phạm Kỷ Luật,pháp Luật Trong Quân Đội, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Xử Lý Vi Phạm Hành C, Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính (luật Số 15/2012/qh13), Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Số 80/2015/qh13, Báo Cáo Tổng Kết Tình Hình Thực Hiện 08 Năm Pháp Lệnh Xử Lý Vi Phạm, Báo Cáo Tình Hình Xác Định Chi Phí Tiền Lương Trong Đơn Giá Sản Phẩm Dịch Vụ, Hãy Kể Tên 2 Tác Phẩm Viết Có Hình ảnh Trăng Trong Chương Trình Ngữ Văn Thcs Và, Bộ Luật Dân Sự Và Luật Dân Sự Có Phạm Vi Điều Chỉnh Như Nhau, Dự Thảo Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Mau Don Trinh Bày Cua Thân Nhân Pham Nhân Về Hoàn Cảnh Kinh Thế Đặc Biệt Khó Khăn, Mẫu Đơn Trình Bày Của Thân Nhân Phạm Nhân Về Hoàn Cảnh Kinh Tế Đặc Biệt Khó Khăn, Đơn Trình Bày Của Thân Nhân Phạm Nhân Về Hoàn Cảnh Kinh Tế Đặc Biệt Khó Khăn, Mau Don Trinh Bay Cua Than Nhan Pham Nhan Ve Hoan Canh Kinh Te Dat Biet Kho Khan, Hãy Phân Tích Giá Trị Nghệ Thuật Của Cách Kết Thúc Tác Phẩm Và Hình ảnh Dòng, Hãy Chứng Minh Hình Tượng Thiên Nhiên Trong Tác Phẩm Rừng Xà Nu, Ct Gdpt 2018 Hình Thành Và Phát Triển Cho Hs Những Phẩm Chất Chủ Yếu Nào, Mau Don Cua Than Nhan Pham Nhan Ve Hoan Canh Kinh Te Dac Biet Kho Khan, Đơn Trình Bày Hoàn Cảnh Kinh Tế Khó Khăn Của Thân Nhân Phạm Nhân, Don Trinh Bay Cua Than Nhan Pham Nhan Ve Hoan Canh Dac Biet Kho Khan, Mau Don Cua Than Nhân Pham Nhan Trinh Bay Gia Dinh Hoan Canh Kho Khan, Đơn Trình Bày Của Thân Nhân Phạm Nhân Về Hoàn Cảnh Đặt Biệt Khó Khăn, Đơn Trình Bày Của Thân Nhân Phạm Nhân Về Hoàn Cảnh Đặc Biet65y Khó Khăn, Nêu Cảm Nhận Của Em Về Nhân Vậy Phương Định Trong Tác Phẩm Những Ngôi Sap Xa Xôi, Mau Don Trinh Bai Cua Than Nhan Pham Nhan Ve Hoang Canh Kinh Te Kho Khan, Mau Đón Trinh Banh Của Than Nhan Phẩm Nhan Về Hoan Canh Kinh Te Đặc Biết Kho Khan, Don Trinh Bay Hoan Canh Kinh Te Dac Biet Kho Khan Cua Than Nhan Pham Nhan 2018, Mau Don Trinh Bay Cua Than Nhan Pham Nhan Ve Hoan Canh Kho Khan, Đơn Trình Bày Thân Nhân Của Phạm Nhân Hoàn Cảnh Khó Khăn, Don Trinh Bay Than Nhan Pham Nhan Hoan Canh Kho Khan, Don Trinh Bay Cua Than Nhan Pham Nhan Ve Hoan Canh Kho Khan, Đơn Trình Này Của Thân Nhân Phạm Nhân Có Hoàn Cảnh Khó Khăn, 4 Quy Luật 6 Cặp Phạm Trù, Luật Vi Phạm Tốc Độ, Vi Phạm Kỉ Luật, Quy Phạm Luật Dân Sự, Bản Tự Công Bố Sản Phẩm Thực Phẩm, Đơn Tường Trình Của Nhân Thân Phạm Nhân Vêg Hoàn , Don Trinh Bay Cua Than Nhan Pham Nhan Ve Hoan Canh Kin Te, Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, Phạm Quý Ngọ Nhận 500.000 Usd, Đơn Xin ở Lại Với Phạm Nhân, Phạm Nhân Là Gì, Vi Pham Ky Luat Lao Dong, Lập Biên Bản Vi Phạm Kỷ Luật, Văn Bản Quy Pham Pháp Luật, Biên Bản Xử Lý Vi Phạm Kỷ Luật, Quy Phạm Luật Quốc Tế, Quy Phạm Của Pháp Luật Là Gì, Phạt Vi Phạm Bộ Luật Dân Sự, Quy Phạm Của Pháp Luật, Vi Pham Luat Cong Ty, Biên Bản Vi Phạm Kỷ Luật, Quy Phạm Văn Bản Pháp Luật, Thông Tư 10 Bca Sử Lý Vi Phạm Kỷ Luật, Vi Phạm Pháp Luật, Dự Thảo Luật Mỹ Phẩm, 2 Nguyên Lý 6 Cặp Phạm Trù 3 Quy Luật, 2 Nguyên Lý 3 Quy Luật 6 Cặp Phạm Trù, Mẫu Biên Bản Vi Phạm Kỷ Luật, Phạm Quý Ngọ Nhận 1 Triệu Đô, Cặp Phạm Trù Nguyên Nhân Và Kết Quả, Phạm Quý Ngọ Nhận 1 5 Triệu Đô,

Bộ Luật Hình Sự Xúc Phạm Nhân Phẩm, Điều Luật Xúc Phạm Danh Dự Nhân Phẩm, Tăng Cường Quản Lý, Giáo Dục Chấp Hành Kỷ Luật; Phòng Ngừa, Ngăn Chặn Vi Phạm Pháp Luật Và Vi Phạm K, Tăng Cường Quản Lý, Giáo Dục Chấp Hành Kỷ Luật; Phòng Ngừa, Ngăn Chặn Vi Phạm Pháp Luật Và Vi Phạm K, Bộ Luật Hình Sự Quy Định Về Tội Phạm, Luật Hình Sự Phần Tội Phạm, Bộ Luật Hình Sự Phần Các Tội Phạm, Phạm Vi Điều Chỉnh Của Bộ Luật Hình Sự, Giáo Trình Luật Hình Sự Phần Các Tội Phạm, Xúc Phạm Danh Dự Nhân Phẩm Xử Phạt Theo Nghị Định 167, Tình Hình Vi Phạm, Tội Phạm, Bộ Luật Xử Phạm Vi Phạm Hành Chính, Phân Tích 01 Vụ Việc Xâm Phạm Quyền Hình ảnh. Nhận Xét Bình Luận Và Đưa Giả, Xét Kỷ Luật Quân Nhân Vi Phạm, Mẫu Đơn Tố Cáo Vi Phạm Luật Hôn Nhân Gia Đình, Tình Hình Tệ Nạn Xã Hội, Vi Phạm Kỷ Luật, Pháp Luật Có Liên Quan Đến Quân Đội, Mẫu Bản Kiểm Điểm Cá Nhân Vi Phạm Kỷ Luật, Xét Kỉ Luật Quân Nhân Vi Phạm Trong Tiểu Đội, Quy Phạm Đo Vẽ Địa Hình, Quy Phạm Đo Vẽ Bản Đồ Địa Hình, Quy Phạm Lập Bản Đồ Địa Hình, Quy Phạm Đo Vẽ Địa Hình 96 Tcn 43 90, Quy Phạm Bản Đồ Địa Hình, Quy Phạm Khảo Sát Địa Hình, Quy Phạm Hình Thức, Phạm Pháp Hình Sự Là Gì, Quy Pham Do Ve Dia Hinh 96tcn-43-90, Báo Cáo Tình Hình Tội Phạm Năm 2018, Nhập Khẩu Thực Phẩm Và Sản Phẩm Nông Nghiệp Vào Hoa Kỳ, Đề Cương Nghiên Cứu Tình Hình Tội Phạm, Báo Cáo Tình Hình Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Tư Tưởng Hồ Chí Minh Không Chỉ Là Sản Phẩm Dân Tộc Mà Còn Là Sản Phẩm Thời Đại, Quy Phạm Xung Đột Là Quy Phạm Đặc Thù Của Tư Pháp Quốc Tế, Bài Thu Hoạch Chuyên Đề Phẩm Chất Bô Đội Cụ Hồ Trong Tình Hình Mới, Quyết Định Kỷ Luật Đảng Viên Vi Phạm Luật Giao Thông, Nghị Định Kiểm Tra Xử Lý Kỷ Luật Trong Thi Hành Pháp Luật Về Xử Lý Vi Phạm , Phòng Chống Vi Phạm Kỷ Luật,pháp Luật Trong Quân Đội, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Xử Lý Vi Phạm Hành C, Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính (luật Số 15/2012/qh13), Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Số 80/2015/qh13, Báo Cáo Tổng Kết Tình Hình Thực Hiện 08 Năm Pháp Lệnh Xử Lý Vi Phạm, Báo Cáo Tình Hình Xác Định Chi Phí Tiền Lương Trong Đơn Giá Sản Phẩm Dịch Vụ, Hãy Kể Tên 2 Tác Phẩm Viết Có Hình ảnh Trăng Trong Chương Trình Ngữ Văn Thcs Và, Bộ Luật Dân Sự Và Luật Dân Sự Có Phạm Vi Điều Chỉnh Như Nhau, Dự Thảo Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Mau Don Trinh Bày Cua Thân Nhân Pham Nhân Về Hoàn Cảnh Kinh Thế Đặc Biệt Khó Khăn, Mẫu Đơn Trình Bày Của Thân Nhân Phạm Nhân Về Hoàn Cảnh Kinh Tế Đặc Biệt Khó Khăn, Đơn Trình Bày Của Thân Nhân Phạm Nhân Về Hoàn Cảnh Kinh Tế Đặc Biệt Khó Khăn,

Luật Về Sỹ Quan Quân Đội Nhân Dân

VỀ SĨ QUAN QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Để góp phần xây dựng Quân đội nhân dân chính quy và hiện đại, tăng cường quốc phòng, bảo đảm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa;

Để xác định trách nhiệm, nâng cao ý chí chiến đấu, tính tổ chức và tính kỷ luật của sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam;

Căn cứ vào Điều 51 và Điều 83 của Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Luật này quy định về sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

CHƯƠNG I. NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam là cán bộ quân đội được Nhà nước phong quân hàm cấp Tướng, cấp Tá, cấp Uý.

Sĩ quan Quân đội nhân dân gồm có:

1- Sĩ quan chỉ huy, tham mưu,

2- Sĩ quan chính trị,

3- Sĩ quan hậu cần và tài chính,

4- Sĩ quan kỹ thuật,

5- Sĩ quan quân y và thú y,

6- Sĩ quan quân pháp,

7- Sĩ quan hành chính.

Sĩ quan Quân đội nhân dân chia thành hai ngạch: sĩ quan tại ngũ và sĩ quan dự bị.

Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có đủ tiêu chuẩn về chính trị, văn hoá, sức khoẻ, tuổi và có khả năng hoạt động trong lĩnh vực quân sự thì có thể được đào tạo thành sĩ quan.

Những người sau đây được chọn để bổ sung cho đội ngũ sĩ quan tại ngũ:

Quân nhân tốt nghiệp các trường đào tạo sĩ quan,

Hạ sĩ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ trong chiến đấu,

Quân nhân làm công tác chuyên môn, kỹ thuật tốt nghiệp đại học,

Cán bộ các ngành ngoài quân đội và phục vụ trong quân đội được bổ nhiệm giữ chức vụ sĩ quan,

Sĩ quan dự bị.

Sĩ quan có quyền và nghĩa vụ của công dân quy định trong Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

CHƯƠNG II. QUÂN HÀM VÀ CHỨC VỤ CỦA SĨ QUAN

Hệ thống quân hàm sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam được quy định như sau:

1- Cấp Tướng có 4 bậc:

Đại tướng,

Thượng tướng, Đô đốc hải quân,

Trung tướng, Phó đô đốc hải quân,

Thiếu tướng, Chuẩn đô đốc hải quân.

2- Cấp Tá có 3 bậc:

Đại tá,

Trung tá,

Thiếu tá.

3- Cấp Uý có 4 bậc:

Đại uý,

Thượng uý,

Trung uý,

Thiếu uý.

Việc xét phong, thăng cấp bậc quân hàm cho sĩ quan phải căn cứ vào cấp bậc quân hàm được quy định cho từng chức vụ, phẩm chất cách mạng, năng lực công tác và thời hạn ở cấp bậc hiện tại.

Sĩ quan ở mỗi chức vụ hay cấp bậc đều phải học xong chương trình huấn luyện do Bộ trưởng Bộ quốc phòng quy định.

Thời hạn để xét thăng quân hàm quy định như sau:

Thiếu uý lên trung uý: 2 năm;

Trung uý lên thượng uý: 2 năm;

Thượng uý lên đại uý: 3 năm;

Đại uý lên thiếu tá: 4 năm;

Thiếu tá lên trung tá: 4 năm;

Trung tá lên đại tá: 5 năm;

Việc xét thăng quân hàm cấp Tướng không quy định thời hạn.

Thời gian học tập tại trường được tính vào thời hạn để xét thăng quân hàm.

Trong thời chiến, thời hạn xét thăng quân hàm được rút ngắn hơn, do Hội đồng bộ trưởng quy định.

Sĩ quan có thành tích trong chiến đấu, công tác và sĩ quan công tác ở những nơi khó khăn, gian khổ hoặc làm những nhiệm vụ đặc biệt mà hoàn thành tốt chức trách được giao thì được xét thăng quân hàm trước khi đủ thời hạn.

Sĩ quan đến thời hạn xét thăng quân hàm mà chưa đủ điều kiện thì thời hạn xét được kéo dài nhiều nhất là một niên hạn nữa; nếu vẫn không đủ điều kiện để xét thì được chuyển sang ngạch dự bị.

Hệ thống chức vụ trong quân đội do Hội đồng bộ trưởng quy định căn cứ vào tổ chức quân đội trong từng giai đoạn và trình Hội đồng Nhà nước phê chuẩn.

Mỗi chức vụ được quy định hai bậc quân hàm.

Việc bổ nhiệm sĩ quan giữ các chức vụ phải căn cứ vào nhu cầu biên chế, phẩm chất cách mạng, năng lực công tác, sức khoẻ và ngành đào tạo.

Quyền bổ nhiệm chức vụ, phong và thăng quân hàm quy định như sau:

Hội đồng Nhà nước bổ nhiệm các chức vụ Tổng tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị; phong và thăng quân hàm cấp bậc Đại tướng, Thượng tướng, Đô đốc hải quân.

Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng bổ nhiệm các chức vụ Thứ trưởng Bộ quốc phòng, Phó Tổng tham mưu trưởng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị, Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm các Tổng cục khác, Tổng thanh tra và Phó Tổng thanh tra quân đội, Tư lệnh và Phó Tư lệnh quân khu, quân chủng, quân đoàn, binh chủng và các chức vụ tương đương; phong và thăng cấp bậc Trung tướng, Phó đô đốc hải quân, Thiếu tướng, Chuẩn đô đốc hải quân.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng bổ nhiệm các chức vụ Sư đoàn trưởng, Cục trưởng và các chức vụ tương đương trở xuống; phong và thăng cấp bậc từ Thiếu uý đến Đại tá.

Cấp có quyền bổ nhiệm chức vụ và phong hoặc thăng cấp bậc nào thì được quyền giáng chức, giáng cấp, cách chức và tước quân hàm sĩ quan cấp bậc ấy.

Cấp có quyền bổ nhiệm chức vụ nào thì được quyền điều động sĩ quan giữ chức vụ ấy, Bộ trưởng Bộ quốc phòng được quyền điều động Phó Tư lệnh quân khu, quân chủng, quân đoàn, binh chủng và các chức vụ tương đương.

Trong trường hợp khẩn cấp, sĩ quan giữ chức vụ từ Trung đoàn trưởng trở lên được quyền đình chỉ chức vụ đối với sĩ quan dưới quyền, và tạm thời chỉ định người khác thay thế, nhưng phải báo cáo ngay lên cấp có thẩm quyền xét duyệt.

Việc thăng hoặc giáng cấp bậc sĩ quan, mỗi lần chỉ được một bậc; trong trường hợp đặc biệt mới được thăng hoặc giáng nhiều bậc.

Sĩ quan có thể được giao chức vụ cao hơn hoặc thấp hơn cấp bậc quân hàm đã được quy định.

Sĩ quan có thể được giao chức vụ thấp hơn trong những trường hợp sau đây:

1- Để tăng cường chỉ huy đối với những đơn vị cần thiết;

2- Đơn vị giảm biên chế hoặc thay đổi về cơ cấu tổ chức;

3- Năng lực hoặc sức khoẻ của sĩ quan không đảm đương được chức vụ hiện tại.

Đối với sĩ quan đã bị giáng cấp bậc thì niên hạn để xét thăng quân hàm tính từ ngày bị giáng.

Sĩ quan bị giáng cấp bậc quân hàm, nếu tiến bộ hoặc có thành tích xuất sắc trong chiến đấu, công tác thì thời hạn xét thăng cấp bậc quân hàm có thể được rút ngắn hơn so với thời hạn quy định ở Điều 9.

Sĩ quan tại ngũ được Bộ quốc phòng cử đến công tác ở những ngành ngoài quân đội gọi là sĩ quan biệt phái.

Sĩ quan biệt phái có nghĩa vụ và quyền lợi như sĩ quan ở đơn vị. Chế độ đối với sĩ quan biệt phái do Hội đồng bộ trưởng quy định.

Sĩ quan có cấp bậc quân hàm cao hơn là cấp trên của sĩ quan có cấp bậc quân hàm thấp hơn. Trong trường hợp một sĩ quan giữ chức vụ phụ thuộc vào một sĩ quan khác có cấp bậc quân hàm ngang hoặc thấp hơn thì người giữ chức vụ phụ thuộc là cấp dưới.

Sĩ quan cấp trên phải thực hiện chế độ định kỳ nhận xét sĩ quan thuộc quyền, theo nội dung và thể thức do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định.

Sĩ quan dự bị gồm có sĩ quan dự bị hạng một và sĩ quan dự bị hạng hai, theo hạn tuổi quy định ở Điều 32.

Sĩ quan hết hạn tuổi phục vụ tại ngũ theo quy định ở Điều 32 hoặc không đủ điều kiện để xét thăng cấp bậc theo quy định ở Điều 11 thì được chuyển sang ngạch dự bị.

Sĩ quan hết tuổi dự bị hạng hai hoặc không đủ sức khoẻ thì được giải ngạch dự bị.

Việc chuyển sĩ quan tại ngũ sang ngạch dự bị hoặc gọi sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ và giải ngạch dự bị đối với sĩ quan, tuỳ theo cấp bậc sĩ quan, do các cấp có thẩm quyền nói ở Điều 14 quyết định.

Những người sau đây đã học hết chương trình đào tạo sĩ quan dự bị thì được xét phong quân hàm và đăng ký vào ngạch dự bị:

1- Hạ sĩ quan xuất ngũ,

2- Học sinh tốt nghiệp đại học, cao đẳng,

3- Cán bộ các ngành ngoài quân đội có chuyên cần thiết cho công tác quân sự.

Quyền phong, thăng, giáng, tước quân hàm đối với sĩ quan dự bị được áp dụng như đối với sĩ quan tại ngũ, theo quy định ở Điều 14.

Căn cứ vào kết quả học tập quân sự và thành tích phục vụ quốc phòng, sĩ quan dự bị có thể được xét thăng cấp bậc quân hàm.

Thời hạn xét thăng quân hàm đối với sĩ quan dự bị dài hơn 2 năm so với thời hạn quy định cho mỗi cấp bậc của sĩ quan tại ngũ.

Sĩ quan dự bị được điều động vào phục vụ tại ngũ thì căn cứ vào chức vụ được bổ nhiệm trong quân đội để xét thăng cấp bậc quân hàm tương ứng.

Sĩ quan dự bị, khi đến công tác hoặc cư trú ở địa phương nào, phải đăng ký tại cơ quan quân sự địa phương đó và chịu sự quản lý của cơ quan quân sự địa phương.

Trong thời bình, sĩ quan dự bị chưa phục vụ tại ngũ có thể được gọi ra phục vụ ở đơn vị quân đội trong một thời gian có hạn định.

Trong thời chiến, sĩ quan dự bị được gọi ra phục vụ trong quân đội theo lệnh tổng động viên hoặc lệnh động viên cục bộ.

Sĩ quan dự bị có nhiệm vụ dự những lớp huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ trưởng Bộ quốc phòng. Chế độ đãi ngộ trong thời gian tập trung huấn luyện do Hội đồng bộ trưởng quy định.

CHƯƠNG IV. NGHĨA VỤ VÀ QUYỀN LỢI CỦA SĨ QUAN

Sĩ quan có nghĩa vụ:

1- Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân, và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức trách được giao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa;

2- Gương mẫu chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, điều lệ của quân đội, nâng cao tính kỷ luật của quân nhân trong đơn vị;

3- Tôn trọng quyền làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa của nhân dân lao động; kiên quyết bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân; phát huy dân chủ và giữ vững kỷ luật trong quân đội; chăm lo đời sống tinh thần và vật chất của quân nhân trong đơn vị;

4- Thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chính trị, quân sự, văn hoá, khoa học – kỹ thuật, nghiệp vụ, năng lực tổ chức chỉ huy và quản lý bộ đội, trau dồi phẩm chất cách mạng, rèn luyện thể lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sĩ quan tại ngũ và sĩ quan dự bị có trách nhiệm phục vụ trong quân đội theo hạn tuổi quy định như sau:

³ Cấp bậc ³ Tuổi tại Tuổi dự bị Tuổi dự bị

³ ³ ³ ngũ ³ hạng một ³ hạng hai

Cấp uý ³ 38 ³ 45 ³ 50 ³

³Thiếu tá ³ 43 ³ 50 ³ 55

³Trung tá ³ 48 ³ 55 ³ 58

³Đại tá ³ 55 ³ 58 ³ 60 ³

³ Thiếu tướng và chuẩn ³

³ đô đốc hải quân ³ 60 ³ 63 ³ 65 ³

Đối với Trung tướng và Phó đô đốc hải quân trở lên, không quy định hạn tuổi phục vụ, nhưng khi sức khoẻ và năng lực không cho phép đảm đương được nhiệm vụ thì cũng thực hiện chế độ nghỉ hưu.

Căn cứ vào nhu cầu của quân đội và phẩm chất cách mạng, năng lực, sức khoẻ của sĩ quan, Bộ trưởng Bộ quốc phòng có quyền kéo dài hạn tuổi phục vụ tại ngũ của từng sĩ quan từ cấp Đại tá trở xuống. Mỗi lần có thể kéo dài từ một đến ba năm, nhưng không quá hạn tuổi phục vụ của sĩ quan dự bị hạng một; đối với sĩ quan làm công tác nghiên cứu khoa học, kỹ thuật thì không quá hạn tuổi phục vụ của sĩ quan dự bị hạng hai.

Việc kéo dài hạn tuổi phục vụ tại ngũ của Thiếu tướng và Chuẩn đô đốc hải quân do Hội đồng bộ trưởng quyết định.

Sĩ quan có thành tích trong chiến đấu, công tác được xét tặng thưởng huân chương, huy chương và danh hiệu vinh dự Nhà nước hoặc các hình thức khen thưởng khác.

Sĩ quan không chấp hành mệnh lệnh, không hoàn thành nhiệm vụ hoặc phạm sai lầm, khuyết điểm khác thì bị thi hành kỷ luật của quân đội; nếu phạm tội thì bị truy tố trước pháp luật.

Sĩ quan bị tước quân hàm, nếu tiến bộ thì có thể được xét phong cấp bậc quân hàm tương ứng với chức vụ được giao.

Sĩ quan dự bị vi phạm kỷ luật của quân đội, pháp luật của Nhà nước, không xứng đáng với cấp bậc hiện có hoặc không xứng đáng là sĩ quan thì bị giáng cấp hoặc tước quân hàm sĩ quan.

Việc xét thăng cấp bậc cho sĩ quan dự bị bị giáng cấp thực hiện theo quy định ở Điều 19.

Sĩ quan được nghỉ phép năm theo chế độ quy định. Trong chiến tranh hoặc khi có tình hình khẩn trương, Bộ trưởng Bộ quốc phòng có thể ra lệnh đình chỉ việc nghỉ phép; mọi sĩ quan đang nghỉ phép phải trở về ngay đơn vị.

Sĩ quan được hưởng chế độ lương và phụ cấp do Hội đồng bộ trưởng quy định.

Sĩ quan được khuyến khích và giúp đỡ phát triển tài năng trong mọi lĩnh vực hoạt động khoa học, kỹ thuật và được phong học hàm, cấp học vị theo chế độ chung của Nhà nước. Các công trình nghiên cứu có giá trị về khoa học, nghệ thuật quân sự và khoa học, kỹ thuật quân sự hoặc về khoa học kỹ thuật nói chung, được khen thưởng thích đáng.

Sĩ quan được chính quyền địa phương chăm sóc về tinh thần, vật chất đối với gia đình, tạo điều kiện cho sĩ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sĩ quan hết hạn tuổi phục vụ tại ngũ mà chưa đến tuổi nghỉ hưu thì được ưu tiên tuyển chọn vào học tập tại các trường hoặc được bố trí việc làm trong các cơ quan Nhà nước và trong các tổ chức xã hội; trong trường hợp không sắp xếp được, nếu có đủ 20 năm công tác liên tục thì được hưởng chế độ nghỉ hưu.

Sĩ quan về nghỉ hưu hoặc nghỉ vì mất sức lao động thì được báo trước 3 tháng để chuẩn bị và được chăm sóc về đời sống tinh thần và vật chất theo đúng các chế độ của Nhà nước.

CHƯƠNG V. ĐIỀU KHOẢN CUỐI CÙNG

Luật này thay thế Luật quy định chế độ phục vụ của sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam ngày 29 tháng 4 năm 1958.

Hội đồng Bộ trưởng quy định chi tiết thi hành Luật này.

Luật này đã được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá VII, kỳ họp thứ hai, thông qua ngày 30 tháng 12 năm 1981.

Luật Sĩ Quan Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam

Để xây dựng đội ngũ sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh, làm nòng cốt xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; bảo đảm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa;

Căn cứ vào Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992;

Luật này quy định về sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam,

Điều 1. Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam (sau đây gọi là sĩ quan) là cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực quân sự, được Nhà nước phong quân hàm cấp Uý, cấp Tá, cấp Tướng.

Quân phục, cấp hiệu, phù hiệu của sĩ quan do Chính phủ quy định.

Sĩ quan là lực lượng nòng cốt của quân đội và là thành phần chủ yếu trong đội ngũ cán bộ quân đội, đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy, quản lý hoặc trực tiếp thực hiện một số nhiệm vụ khác, bảo đảm cho quân đội sẵn sàng chiến đấu và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Điều 3. Lãnh đạo, chỉ huy, quản lý sĩ quan

Đội ngũ sĩ quan đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự quản lý thống nhất của Chính phủ và sự chỉ huy, quản lý trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Điều 4. Điều kiện tuyển chọn đào tạo sĩ quan

Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe và tuổi đời; có nguyện vọng và khả năng hoạt động trong lĩnh vực quân sự thì có thể được tuyển chọn đào tạo sĩ quan.

Điều 5. Nguồn bổ sung sĩ quan tại ngũ

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ tốt nghiệp các trường đào tạo sĩ quan hoặc các trường đại học ngoài quân đội;

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến đấu;

3. Quân nhân chuyên nghiệp và công chức quốc phòng tại ngũ tốt nghiệp đại học trở lên đã được đào tạo, bồi dưỡng chương trình quân sự theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

4. Cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên được điều động vào phục vụ trong quân đội đã được đào tạo, bồi dưỡng chương trình quân sự theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

5. Sĩ quan dự bị.

Điều 6. Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của sĩ quan

2. Sĩ quan được Nhà nước bảo đảm về chính sách, chế độ ưu đãi phù hợp với tính chất hoạt động đặc thù quân sự.

Trong Luật này, các từ ngữ sau đây được hiểu như sau:

1. Ngạch sĩ quan tại ngũ là ngạch gồm những sĩ quan thuộc lực lượng thường trực đang công tác trong quân đội hoặc đang được biệt phái.

2. Sĩ quan biệt phái là sĩ quan tại ngũ được cử đến công tác ở cơ quan, tổ chức ngoài quân đội.

3. Ngạch sĩ quan dự bị là ngạch gồm những sĩ quan thuộc lực lượng dự bị động viên được đăng ký, quản lý, huấn luyện để sẵn sàng huy động vào phục vụ tại ngũ.

4. Sĩ quan dự bị hạng một, sĩ quan dự bị hạng hai là sĩ quan thuộc ngạch dự bị, được phân hạng theo hạn tuổi dự bị hạng một, dự bị hạng hai quy định tại khoản 1 Điều 13 của Luật này.

5. Sĩ quan chỉ huy, tham mưu là sĩ quan đảm nhiệm công tác tác chiến, huấn luyện và xây dựng lực lượng về quân sự.

6. Sĩ quan chính trị là sĩ quan đảm nhiệm công tác đảng, công tác chính trị.

7. Sĩ quan hậu cần là sĩ quan đảm nhiệm công tác bảo đảm về vật chất cho sinh hoạt, huấn luyện và tác chiến của quân đội.

8. Sĩ quan kỹ thuật là sĩ quan đảm nhiệm công tác bảo đảm về kỹ thuật vũ khí, trang thiết bị.

9. Sĩ quan chuyên môn khác là sĩ quan đảm nhiệm công tác trong các ngành không thuộc các nhóm ngành sĩ quan quy định tại các khoản 5, 6, 7 và 8 Điều này.

10. Phong cấp bậc quân hàm sĩ quan là quyết định trao cấp bậc quân hàm cho người trở thành sĩ quan.

11. Thăng cấp bậc quân hàm sĩ quan là quyết định đề bạt sĩ quan lên cấp bậc quân hàm cao hơn.

12. Giáng cấp bậc quân hàm sĩ quan là quyết định hạ cấp bậc quân hàm hiện tại của sĩ quan xuống cấp bậc quân hàm thấp hơn.

13. Tước quân hàm sĩ quan là quyết định huỷ bỏ quân hàm sĩ quan của quân nhân.

14. Sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ là sĩ quan chuyển ra ngoài quân đội.

15. Chuyển ngạch sĩ quan là chuyển sĩ quan từ ngạch sĩ quan tại ngũ sang ngạch sĩ quan dự bị hoặc ngược lại.

16. Chuyển hạng sĩ quan dự bị là chuyển sĩ quan dự bị từ hạng một sang hạng hai.

17. Giải ngạch sĩ quan dự bị là chuyển ra khỏi ngạch sĩ quan dự bị.

Sĩ quan chia thành hai ngạch: sĩ quan tại ngũ và sĩ quan dự bị.

Điều 9. Nhóm ngành sĩ quan

Sĩ quan gồm các nhóm ngành sau đây:

1. Sĩ quan chỉ huy, tham mưu;

2. Sĩ quan chính trị;

3. Sĩ quan hậu cần;

4. Sĩ quan kỹ thuật;

5. Sĩ quan chuyên môn khác.

Điều 10. Hệ thống cấp bậc quân hàm sĩ quan

Hệ thống cấp bậc quân hàm của sĩ quan gồm ba cấp, mười hai bậc:

1. Cấp Uý có bốn bậc:

2. Cấp Tá có bốn bậc:

3. Cấp Tướng có bốn bậc:

Điều 11. Chức vụ của sĩ quan

Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Hải quân;

Trung tướng, Phó Đô đốc Hải quân;

Thượng tướng, Đô đốc Hải quân;

1. Chức vụ cơ bản của sĩ quan gồm có:

Trung đội trưởng;

Đại đội trưởng;

Tiểu đoàn trưởng;

Trung đoàn trưởng, Huyện đội trưởng;

Lữ đoàn trưởng;

Sư đoàn trưởng, tỉnh đội trưởng;

Tư lệnh Quân đoàn;

Tư lệnh Quân khu, Tư lệnh Quân chủng;

Chủ nhiệm Tổng cục;

Tổng Tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị;

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Các chức vụ thuộc Bộ đội Biên phòng, binh chủng, cơ quan, nhà trường và các lĩnh vực khác tương đương với các chức vụ quy định tại khoản 1 Điều này và các chức vụ còn lại do cấp có thẩm quyền quy định.

Điều 12. Tiêu chuẩn của sĩ quan

1. Tiêu chuẩn chung:

a) Có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có tinh thần cảnh giác cách mạng cao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hoàn hành tốt mọi nhiệm vụ được giao;

b) Có phẩm chất đạo đức cách mạng; cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ, giữ nghiêm kỷ luật quân đội; tôn trọng và đoàn kết với nhân dân, với đồng đội; được quần chúng tín nhiệm;

c) Có trình độ chính trị, khoa học quân sự và khả năng vận dụng sáng tạọ chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước vào nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng quân đội nhân dân; có kiến thức về văn hoá, kinh tế, xã hội, pháp luật và các lĩnh vực khác; có năng lực hoạt động thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; tốt nghiệp chương trình đào tạo theo quy định đối với từng chức vụ;

d) Có lý lịch rõ ràng, tuổi đời và sức khoẻ phù hợp với chức vụ, cấp bậc quân hàm mà sĩ quan đảm nhiệm.

2. Tiêu chuẩn cụ thể đối với từng chức vụ của sĩ quan do cấp có thẩm quyền quy định.

Điều 13. Tuổi phục vụ của sĩ quan

Hạn tuổi cao nhất của sĩ quan tại ngũ và sĩ quan dự bị được quy định như sau:

1. Theo cấp bậc quân hàm:

Cấp Uý: tại ngũ 44, dự bị hạng một 46, dự bị hạng hai 48;

Thiếu tá: tại ngũ 46, dự bị hạng một 49, dự bị hạng hai 52;

Trung tá: tại ngũ 49, dự bị hạng một 52, dự bị hạng hai 55;

Thượng tá: tại ngũ 52, dự bị hạng một 55, dự bị hạng hai 58;

Đại tá: tại ngũ 55, dự bị hạng một 58, dự bị hạng hai 60;

Cấp Tướng: tại ngũ 60, dự bị hạng một 63, dự bị hạng hai 65.

2. Theo chức vụ chỉ huy đơn vị:

Trung đội trưởng 30;

Đại đội trưởng 35;

Tiểu đoàn trưởng 40;

Trung đoàn trưởng 45;

Lữ đoàn trưởng 48;

Sư đoàn trưởng 50;

Tư lệnh Quân đoàn 55;

Tư lệnh Quân khu, Tư lệnh Quân chủng 60.

Hạn tuổi cao nhất của sĩ quan giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy trong các đơn vị kỹ thuật, chuyên môn, quân sự địa phương và dự bị động viên có thể cao hơn hạn tuổi cao nhất của chức vụ tương ứng quy định tại khoản này nhưng không quá 5 tuổi.

3. Khi quân đội có nhu cầu, sĩ quan có đủ phẩm chất, năng lực, sức khoẻ và tự nguyện thì có thể được kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ đến hết hạn tuổi dự bị hạng một; sĩ quan làm công tác nghiên cứu khoa học và giảng dạy ở nhà trường có thể được kéo dài đến hết hạn tuổi dự bị hạng hai; trường hợp đặc biệt có thể được kéo dài trên hạn tuổi dự bị hạng hai.

Điều 14. Trách nhiệm xây dựng đội ngũ sĩ quan

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các cơ quan, tổ chức, đơn vị vũ trang nhân dân và mọi công dân có trách nhiệm xây dựng đội ngũ sĩ quan.

Điều15. Cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan

1. Cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ cơ bản của sĩ quan được quy định như sau:

Trung đội trưởng Thượng uý;

Đại đội trưởng Đại uý;

Tiểu đoàn trưởng Thiếu tá;

Trung đoàn trưởng, Huyện đội trưởng Trung tá;

Lữ đoàn trưởng Thượng tá;

Sư đoàn trưởng, tỉnh đội trưởng Đại tá;

Tư lệnh Quân đoàn Thiếu tướng;

Tư lệnh Quân khu, Tư lệnh Quân chủng Trung tướng;

Chủ nhiệm Tổng cục Trung tướng;

Tổng Tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Đại tướng;

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng.

2. Cấp bậc quân hàm cao nhất của chức vụ tương đương với chức vụ tương ứng quy định tại khoản 1 Điều này và các chức vụ còn lại do cấp có thẩm quyền quy định.

3. Sĩ quan ở đơn vị có nhiệm vụ đặc biệt hoặc ở lực lượng quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trọng yếu theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thì cấp bậc quân hàm cao nhất cao hơn một bậc so với cấp bậc quân hàm cao nhất của chức vụ tương ứng quy định tại khoản 1 Điều này.

Bài viết được thực hiện bởi Công ty Luật Dương Gia