Luật Dẫn Độ Trung Quốc / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top View | Bac.edu.vn

Trung Quốc Vừa Tiết Lộ : Luật Dẫn Độ Trung Quốc

Tìm Hiểu Luật Dẫn Độ Nhật Bản

Dẫn Độ Là Gì 2022? Trường Hợp Nào Được Dẫn Độ?

Dự Luật Dẫn Độ Gây Tranh Cãi Của Hong Kong Chính Thức ‘chết’

Vì Sao Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ?

Toàn Cảnh Cuộc Biểu Tình Của Hàng Trăm Ngàn Người Hong Kong Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ Sang Trung Quốc

Hồng Kông biểu tình chống dự luật dẵn độ sang Trung quốc Đại lục từ 3 tháng nay

Luật dẫn độ Trung quốc – Việt Namđã ký kết từ hơn 3 năm nay .

Ngày 7/4 năm 2022, Trung quốc và Việt Nam đã ký kết luật dẫn độ mà dân không hề được thông báo. Hôm 31 tháng 8 năm 2022, Tân hoa xã của Trung cộnvừa tiết lộ.

Bài báo của Tân Hoa xã :

31/8/2019 Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Hai đã phê chuẩn một hiệp ước dẫn độ Trung Quốc-Việt Nam.

Hiệp ước dẫn độ gồm 22 điều khoản bao gồm các vấn đề như nghĩa vụ dẫn độ, điều kiện dẫn độ tội phạm, những lý do có thể sử dụng để từ chối dẫn độ và giải quyết tranh chấp.

Được ủy quyền bởi Hội đồng Nhà nước, nhóm đàm phán Trung Quốc gồm các quan chức từ nhiều bộ khác nhau đã hội đàm với phía Việt Nam vào tháng 10 năm 2013. Hai bên đã ký hiệp ước vào ngày 7 tháng 4 năm 2022 tại Bắc Kinh.

Hiệp ước đã được đệ trình vào ngày 22 tháng 8 tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Quốc gia, cơ quan lập pháp hàng đầu, để xem xét tại phiên họp hai tháng một lần.

Nguyên văn bài báo Tân Hoa Xã tiếng Anh :

August 31/2019 China’s top legislature on Monday approved a China-Vietnam extradition treaty.

The 22-article extradition treaty covers issues such as extradition obligations, offenses eligible for extradition, reasons that can and should be used to refuse extradition, and the settlement of disputes.

Authorized by the State Council, the Chinese negotiation team was made up of officials from various departments and started talks with the Vietnamese side in October 2013. The two sides signed the treaty on April 7, 2022 in Beijing.

The treaty was submitted on Aug. 22 to the Standing Committee of the National People’s Congress, the top legislature, for review at its ongoing bimonthly session.

Tại Hồng Kông, chỉ mới là dự luật dẫn độ, dân Hồng Kông đã biểu tình phản đối từ 3 tháng nay. Còn ở Việt Nam, chính quyền đã theo lệnh Trung cộng âm thầm ký kết Hiệp định dẫn độ, không thèm thông báo với dân, không cần biểu quyết của Quốc hội. Trường hợp dấu diếm nhân dân Việt Nam đã xẩy ra nhiều lần như Hiệp định Phân định biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 1999, Hiệp định Phân định vịnh Bắc Bộ ngày 25/12/2000 vv…

Theo luật dẫn độ, những người Tàu phạm tội ở Việt Nam, chinh quyền CSVN không có quyền xử và phải dẫn độ sang Trung quốc. Ngay những gián điệp Tàu như tướng Công An Trương Giang Long đã tố cáo ( Xin cem Video Pháp, Anh, Việt :

nếu bắt được, CSVN cũng không có quyền xử những gián điệp này, phải trả cho Trung quốc.

và bài viết của báo Tiếng Dân :

https://baotiengdan.com/2019/08/30/trung-quoc-phe-chuan-hiep-dinh-dan-do-voi-viet-nam-nhung-dan-viet-nam-khong-ai-biet/

Nguyễn Đình Nhân

Có Phải Việt Nam Đã “khước Từ Một Phần Chủ Quyền Quốc Gia” Khi Thi Hành Luật Dẫn Độ Việt

Ela: Hiệp Hội Luật Sư Dẫn Độ

Luật An Ninh Quốc Gia Cho Phép Dẫn Độ Nghi Phạm Từ Hồng Kông Sang Trung Quốc

Dự Luật Dẫn Độ Của Hong Kong Là Gì?

Tại Sao Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kông Lại Kích Hoạt Biểu Tình?

Hồng Kông Sửa Đổi Luật, Cho Phép Dẫn Độ Sang Trung Quốc

Hoàn Thiện Chế Định Hợp Tác Quốc Tế Trong Tố Tụng Hình Sự Đáp Ứng Yêu Cầu Cải Cách Tư Pháp

Luật Hôn Nhân & Gia Đình 2014

Chuyển Đổi Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2014

Luật Doanh Nghiệp 2014: Các Hướng Dẫn Thực Hiện Của Chính Phủ – Luatviet Advocates & Solicitors

Điều 172. Công Ty Hợp Danh Theo Luật Doanh Nghiệp 2014

Chính quyền Hồng Kông vừa đưa ra một dự luật, theo đó trưởng đặc khu có quyền ra lệnh cho dẫn độ các nghi phạm bị Trung Quốc, Macao, Đài Loan truy lùng, cũng như các quốc gia khác hiện chưa có hiệp định dẫn độ với Hồng Kông. Tuần trước hàng ngàn người Hồng Kông đã xuống đường để phản đối.

Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của RFI: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng ký

Tải ứng dụng RFI để theo dõi toàn bộ thời sự quốc tế

Download_on_the_App_Store_Badge_VN_RGB_blk_100217

google-play-badge_vi

Hong Kong Chính Thức Rút Dự Luật Dẫn Độ, Bắc Kinh Bác Tin Thay Bà Carrie Lam

Toàn Văn Hiệp Định Về Dẫn Độ Giữa Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Và Vương Quốc Cam

Dẫn Độ Tội Phạm Trong Luật Hình Sự Quốc Tế

Tổng Thống Đài Loan Lên Tiếng Về Dự Luật Dẫn Độ Hong Kong.

Vụ Án Mạnh Vãn Châu Là Nguyên Nhân Chính Của Dự Luật Dẫn Độ Tại Hồng Kông?

Luật Dẫn Độ : Trung Quốc Đang Đẩy Hồng Kông Đến Bờ Vực Thẳm

Đề Nghị Xây Dựng Luật Dẫn Độ

Hiệp Định Dẫn Độ Giữa Việt Nam Và Pháp Là Cơ Sở Phòng Chống Tội Phạm Bỏ Trốn

Từ Vụ Bắt Giữ 380 Người Trung Quốc Đánh Bạc: Trường Hợp Nào Sẽ Bị Dẫn Độ?

Việt Nam Và Trung Quốc Tập Trung Thúc Đẩy Cho Hiệp Định Dẫn Độ

Đàm Phán Dự Thảo Hiệp Định Về Dẫn Độ Giữa Hai Nước Việt Nam Và Trung Quốc

Tình trạng quá tải ở khoa cấp cứu các bệnh viện được các báo Pháp hôm nay 11/06/2019 rất chú ý. Le Figaro chạy tựa ” Cuộc khủng hoảng cấp cứu đặt chính phủ dưới áp lực ” ; Libération đăng ảnh nhân viên y tế biểu tình với dòng tít lớn ” Bệnh viện : Khẩn cấp “. Nhật báo kinh tế Les Echos nói về sự lục đục giữa Renault và Nissan. La Croix quan tâm đến Brexit,đăng ảnh một chiếc tàu bay giấy mang màu cờ Anh với dòng tựa ” Anh quốc bập bềnh trôi “.

Ở trang trong, tất cả các nhật báo lớn của Pháp ra ngày hôm nay đều có bài viết về cuộc biểu tình đại quy mô của người dân Hồng Kông chống lại dự luật dẫn độ sang Trung Quốc.

Phóng sự trên trang web của Le Monde ghi nhận những biểu ngữ mang dòng chữ màu đen trên nền đỏ ” Không dẫn độ sang Trung Quốc “ là phổ biến nhất, trong dòng sông áo trắng bất tận của những người biểu tình.

Dòng người kéo dài nhiều cây số trên Hennessy Road, đại lộ chạy dài từ đông sang tây của khu vực bắc Hồng Kông. Đoàn biểu tình phải xuất phát sớm nửa giờ theo yêu cầu của cảnh sát, vì người người còn kéo đến từ khắp lối, hệ thống xe điện ngầm bị quá tải.

Trên 70 tổ chức phi chính phủ (NGO) địa phương lẫn quốc tế (Pen Hong Kong, Amnesty International, Human Rights Watch…) đã viết một lá thư dài cho bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga yêu cầu rút lại dự luật. Nhà chính trị học Thành Danh (Dixon Sing) cho rằng ” Trước mắt, chính quyền Hồng Kông của bà Lâm sẽ bị khủng hoảng về tính chính danh, và ngày càng ít được tin tưởng “.

Trước đó vài tuần, một nữ luật sư giấu tên nói với La Croix : ” Sau khi kiểm soát được về chính trị và đe dọa truyền thông đặc khu khiến họ phải tự kiểm duyệt, Trung Quốc cộng sản của Tập Cận Bình lần này tấn công vào cột trụ cuối cùng của Nhà nước pháp quyền Hồng Kông, đó là tư pháp “. Đối với luật sư Lý Trụ Minh (Martin Lee), một khuôn mặt uy tín của phong trào dân chủ Hồng Kông, ” một khi luật dẫn độ được thông qua, không thể nào bảo đảm được an ninh cho tất cả những ai sống, làm việc hoặc du hành đến Hồng Kông “.

Nga bắt nhà báo điều tra, xã hội dân sự nổi sóng

Cũng về nhân quyền, nhưng tại Nga, Libération cho biết ” Nước Nga sững sờ sau vụ dàn dựng để bắt một nhà báo “. Việc Ivan Golounov, nhà báo điều tra cho tờ báo độc lập Meduza bị bắt giữ tại Matxcơva với cái cớ ” mưu toan buôn ma túy “, đã làm dậy lên một làn sóng phản kháng chưa từng thấy của xã hội dân sự.

Hôm 6/6, nhà báo can đảm 36 tuổi chuyên điều tra những vụ chính khách tham nhũng, cảnh sát ăn hối lộ, mafia…đã bị hai người mặc thường phục bắt về đồn, và cảnh sát thông báo trong túi ba lô của anh có 4 gam méphédrone. Cũng theo cảnh sát, khi khám nhà đã phát hiện ” một lượng ma túy quan trọng “, nhưng vài giờ sau chính quyền đã phải thú nhận số ma túy này không phải đã tịch thu được trong căn hộ của Golounov. Các xét nghiệm không cho thấy một dấu vết ma túy nào trong máu hay trên tay của nhà báo.

Hàng không mẫu hạm Pháp tuần du châu Á

Tại Biển Đông, phóng sự trên Le Figaro mang tên ” Khi hàng không mẫu hạm Charles-de-Gaulles được triển khai tại châu Á “, cụ thể là ở eo biển Malacca,ca ngợi sự ưu việt của công cụ chiến lược ngoại hạng Pháp, pha trộn giữa công nghệ tối tân và kỹ năng hoàn hảo.

Chỉ có Hải quân Pháp và Mỹ sở hữu hàng không mẫu hạm nguyên tử có các phi đạo đặc biệt giúp các phi cơ mang đầy đủ thiết bị cất cánh nhanh chóng, thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau. Các phi công luyện tập thường xuyên, họ cho biết sau 15 ngày không cất cánh sẽ bắt đầu mất đi sự chính xác cần thiết.

Hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt để sang Mỹ

Phụ trang kinh tế Le Figaro có một bài ngắn cho biết ” Việt Nam tố cáo hàng giả của Trung Quốc “. Tờ báo cho rằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung liên tục gây ra những tác động tiêu cực, mà nạn nhân bị liên lụy mới nhất là Việt Nam. Hà Nội hôm qua phải lên tiếng tố cáo hiện tượng nhiều loại hàng Trung Quốc giả dạng ” Made in Vietnam ” để tránh né hàng rào thuế quan Mỹ.

Chính quyền Việt Nam hứa hẹn ” tăng cường trừng phạt ” việc núp bóng khiến một số công ty Trung Quốc đặc biệt là trong ngành dệt may, tránh được mức thuế hải quan 25% của Mỹ. Khoảng mấy chục trường hợp hàng hóa mang nhãn ” Made in Vietnam ” nhưng sản xuất tại Trung Quốc đã được hải quan Việt Nam phát hiện, nhưng có rất nhiều chuyến hàng khác đã lọt lưới. Chính quyền Việt Nam dự định kiểm tra chặt chẽ hơn hàng xuất khẩu, không chỉ sang Mỹ mà cả châu Âu, Nhật Bản. Hà Nội có nguy cơ bị Washington trừng phạt nặng nề nếu không ngăn chận được hiện tượng hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt.

Hàn Quốc, đất nước của những chú chó sinh sản vô tính

Cũng tại châu Á, nhưng trên lãnh vực khoa học, La Croix viết về ” Đất nước của những chú chó sinh sản vô tính “. Ở Hàn Quốc, có đến 80% chó nghiệp vụ ở các sân bay được sinh sản vô tính, và kỹ thuật này đang lan tràn để cung cấp cho cảnh sát hay với mục đích thương mại.

Tờ báo mô tả phi trường quốc tế Incheon : nhà ga mới toanh với các robot hướng dẫn hành khách, các bảng chỉ dẫn khổng lồ và…những chú chó sinh sản vô tính. Yonhap tiết lộ, tại các sân bay Hàn Quốc, có đến 80% những chú chó đánh hơi hành lý tìm hàng cấm, là những bản sao gien di truyền của những chú chó khác. Theo các chuyên gia được hãng tin Hàn Quốc trích dẫn, thì chi phí huấn luyện một con chó sinh sản vô tính rẻ bằng phân nửa chó bình thường. Do ADN của chúng được lấy từ những con chó nghiệp vụ giỏi, người dạy thú mất ít thời gian hơn.

Hiện có 42 con chó sinh sản vô tính được cơ quan kiểm dịch Hàn Quốc sử dụng, toàn bộ đều so Sooam Biotech sản xuất. Dưỡng đường tư do giáo sư tai tiếng Hwang Woo Suk thành lập là một trong những cơ sở hiếm hoi trên thế giới nhận sinh sản vô tính chó với mục đích thương mại. Những khách hàng giàu có muốn một bản sao của thú cưng đã chết, với cái giá 75.000 euro. Ngoài cơ quan kiểm dịch, cảnh sát quốc gia cũng đặt hàng vài chục chú chó sinh sản vô tính, bất chấp sự phản đối của các hiệp hội bảo vệ súc vật.

Pháp : Khoa cấp cứu các bệnh viện quá tải trầm trọng

Quay lại với nước Pháp trước tình trạng khoa cấp cứu của các bệnh viện bị quá tải, bài xã luận của Le Figaro than thở ” Kiệt lực “, còn Libération cho rằng tình hình là ” Đáng tuyệt vọng “.

Le Figaro nêu ra một con số duy nhất để giải thích : trong vòng 20 năm qua, số bệnh nhân vào khoa cấp cứu đã tăng gấp đôi, với 22 triệu trường hợp trong năm ngoái. Bệnh viện phải đón tiếp cả những người chỉ bị bệnh nhẹ lẫn những ca nặng, chưa kể đến số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ngày càng tăng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí từ năm 2000.

Libération chỉ trích chính phủ : không thể nói phong trào đình công của ngành y tế là bất ngờ. Nếu nhà nước không nhanh chóng cung cấp phương tiện bổ sung, và các y bác sĩ không liên đới hỗ trợ lẫn nhau, thì khó thể thoát khỏi ngõ cụt hiện nay. Tờ báo lo ngại tình trạng sẽ tệ hại hơn khi xảy ra nạn dịch hoặc một đợt nóng. Nhưng theo Le Figaro, bài toán không đơn giản, vì với 200 tỉ euro, Pháp đã là một trong những nước thuộc khối OCDE chi nhiều nhất cho y tế.

Kịch bản nào cho Brexit ?

Còn về nước láng giềng Anh quốc đang đau đầu với Brexit, xã luận của La Croix ví von ” Màn kịch cuối cùng “.

Brexit, màn 2, hồi…thứ bao nhiêu không rõ. Cũng như phong trào Áo Vàng, các nhà viết kịch bản giỏi nhất rốt cuộc cũng mất đi ” sợi chỉ đỏ ” xuyên suốt. Không có gì chắc chắn là đến ngày 31/10/2019, tấm màn nhung sẽ khép lại hẳn. Các diễn viên chính đang muốn thay chân bà Theresa May vẫn đang tích cực hoạt động trong hậu trường.

Thỏa thuận hay không thỏa thuận ? Câu hỏi đặt ra từ ba năm qua vẫn còn đó. Theo tờ báo, châu Âu một lần nữa phải chứng tỏ sự bình tĩnh, không bán rẻ các lợi ích của mình, không sợ hãi trước mối đe dọa một Brexit ” cứng ” – Luân Đôn ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu mà không có thỏa thuận nào.

Dự Luật Dẫn Độ Tại Hongkong

Hồng Kông Trong Mối Quan Hệ Với Trung Quốc Đại Lục

Phản Ứng Đối Với Biểu Tình Tại Hồng Kông 2022

Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kông 2022

Thành Viên:anewplayer/biểu Tình Chống Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kông 2022/danh Sách Các Cuộc Biểu Tình Chống Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kông Tháng 8 Năm 2022

Dự Luật Dẫn Độ Đến Trung Quốc Khiến Người Hong Kong Nổi Giận

Trung Quốc Triệu Tập Phó Đại Sứ Mỹ Vì Dự Luật Dẫn Độ Của Hong Kong

4 Thành Phố Lớn Của Úc Cùng Các Thành Phố Khác Trên Thế Giới Đồng Loạt Phản Đối Luật Dẫn Độ

Phiên Tòa Tại Canada Tranh Luận Về Lệnh Dẫn Độ Cfo Huawei Sang Mỹ

Nếu Trịnh Xuân Thanh Trốn Sang Đức, Canada Thì Có Bắt Được Không?

Biểu Tình Cực Lớn Ở Hong Kong Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ

Người Hong Kong hôm 9/6 đổ xuống đường để biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục. Một nhà tổ chức biểu tình cho biết hơn một triệu người đã tham gia tuần hành, trong khi cảnh sát nói rằng con số này là 240.000 người.

Cuộc biểu tình biến thành bạo lực vào rạng sáng 10/6 khi cảnh sát tới giải tán những nhóm biểu tình nhỏ vì thời gian cho phép biểu tình đã hết. Hàng trăm người biểu tình nổi giận, tấn công cảnh sát bằng hàng rào sắt và chai lọ, buộc lực lượng chống bạo động phải trấn áp bằng dùi cui và hơi cay.

Tâm điểm trong nỗi bức xúc khiến người Hong Kong đổ xuống đường biểu tình bất chấp nắng nóng chính là dự luật sửa đổi “Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự” sắp được đưa ra tranh luận trước cơ quan lập pháp Hong Kong vào ngày 12/6. Nếu dự luật này được thông qua, cư dân Hong Kong, người Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Macau cùng những người nước ngoài sống tại trung tâm tài chính toàn cầu này đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu họ bị truy nã ở Trung Quốc đại lục.

Chính quyền Hong Kong lần đầu tiên đưa ra đề xuất dự luật vào tháng 2 nhằm đơn giản hóa việc dẫn độ từng trường hợp nghi phạm hình sự đến các vùng nằm ngoài 20 nơi Hong Kong đã ký hiệp ước dẫn độ, chẳng hạn như Trung Quốc đại lục, đảo Đài Loan và Macau. Mục tiêu của dự luật là bít lại điều mà các quan chức Hong Kong nhiều lần mô tả là “lỗ hổng” khiến cho thành phố trở thành “thiên đường” cho tội phạm từ Trung Quốc đại lục tràn sang.

“Lỗ hổng” này được thể hiện rõ trong vụ án cư dân Hong Kong Chan Tong-kai năm 2022 giết bạn gái Poon Hiu-wing khi hai người đi nghỉ ở Đài Loan. Sau khi trở về Hong Kong, Chan thừa nhận đã giết Poon nhưng cảnh sát Hong Kong không thể buộc tội giết người với anh ta hay dẫn độ anh ta sang Đài Loan vì không có thỏa thuận dẫn độ giữa hai bên.

Sau khi được Anh trao trả về Trung Quốc năm 1997 theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, Hong Kong được quyền duy trì một hệ thống pháp lý riêng biệt, độc lập với đại lục và hai bên cũng không ký bất cứ thỏa thuận dẫn độ nào.

Người biểu tình lo ngại rằng dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân Hong Kong có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác. Nhiều người gọi đây là động thái thân Bắc Kinh và bày tỏ nghi ngờ về tính công bằng và minh bạch của hệ thống tư pháp Trung Quốc đại lục. Một số chính trị gia đối lập nói vấn đề này là bước ngoặt cho tình trạng tự do của thành phố.

“Nếu Trung Quốc có thể tùy ý đòi dẫn độ người nào đó sang đại lục, điều đó sẽ hủy hoại không chỉ lối sống mà còn phá hủy nền kinh tế của chúng tôi ở Hong Kong bởi nhiều người sẽ rời khỏi nơi này”, người biểu tình Tommy Lo nói.

“Đây là một đạo luật hà khắc sẽ ảnh hưởng đến tương lai thế hệ tiếp theo của chúng tôi”, cụ bà họ Wong, 70 tuổi, tham gia cuộc biểu tình ngày 9/6, nói.

Trong khi đó, giới chức Hong Kong nhiều lần nhấn mạnh rằng không phải mọi yêu cầu dẫn độ đều tự động được đáp ứng nếu dự luật này có hiệu lực. Các thẩm phán Hong Kong sẽ đóng vai trò như “người gác cổng”, quyết định có chấp nhận dẫn độ hay không trong các phiên tòa và bị cáo có thể kháng cáo. Tuy nhiên, một số thẩm phán nói rằng việc Trung Quốc đại lục ngày càng có quan hệ chặt chẽ với Hong Kong và phạm vi điều trần dẫn độ hạn chế sẽ khiến họ phải đối mặt với áp lực chính trị từ Bắc Kinh.

Mỹ, Anh và Đức đã bày tỏ lo ngại về dự luật này. Một số phái viên của Liên minh châu Âu đã gặp trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam để phản đối. “Đó là đề xuất giáng một đòn khủng khiếp chống lại luật pháp, sự ổn định và an ninh của Hong Kong, vào vị thế của Hong Kong là một trung tâm thương mại quốc tế tuyệt vời”, Chris Patten, thống đốc người Anh cuối cùng của Hong Kong trước khi thành phố được bàn giao cho Trung Quốc, nói hồi tuần trước.

Trong khi đó, bà Lam và các quan chức Hong Kong kiên quyết bảo vệ dự luật, nhấn mạnh rằng cần có nó để xử lý vụ giết người ở Đài Loan và bít “lỗ hổng”. Tuy nhiên, Đài Loan cũng phản đối dự luật này vì cho rằng nó khiến cư dân của họ gặp rủi ro khi đến Hong Kong.

Bà Lam và các đồng minh khẳng định rằng sẽ có các biện pháp bảo vệ bị cáo, có nghĩa là bất kỳ ai có nguy cơ bị đàn áp chính trị, tôn giáo, tra tấn, xử tử sẽ không bị dẫn độ.

Tuy nhiên, một số chính trị gia đối lập tin rằng lập trường của chính quyền Hong Kong đang bị dao động và họ có thể “xuống nước” nếu như có thêm nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn nổ ra.

“Người dân đang thể hiện lo ngại bằng cách thành lập các nhóm riêng”, Rose Wu, thành viên tổ chức phi chính phủ Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nói, nhắc đến việc sinh viên, người đi làm và bà nội trợ đã ký vào hàng trăm kiến nghị trên mạng từ tháng trước để phản đối dự luật. Ở nước ngoài, các cuộc biểu tình cũng được tổ chức tại hơn 20 thành phố trên toàn thế giới.

“Phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ trên khắp thế giới là cú huých lớn cho những người Hong Kong phản đối dự luật”, Wu nói thêm.

Lãnh Đạo Đài Loan Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ Của Hong Kong

Canada Chấp Nhận Yêu Cầu Dẫn Độ Bà Mạnh Vãn Châu Về Mỹ

Nếu Bị Bắt Ở Canada, Trịnh Xuân Thanh Sẽ Được Dẫn Độ Như Thế Nào?

Chính Phủ Canada Nhất Trí Để Mỹ Dẫn Độ Giám Đốc Huawei

Rút Luật Dẫn Độ: “dân Hồng Kông Chớ Rơi Vào Bẫy Của Bắc Kinh”

Hong Kong Rút Dự Luật Dẫn Độ: Trung Quốc Phản Ứng Thế Nào?

Hồng Kông: Hơn 1 Triệu Người Dân Xuống Đường Biểu Tình Phản Đối Luật Dẫn Độ Sang Trung Quốc

Mỹ Ủng Hộ Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ

Mỹ Công Khai Ủng Hộ Biểu Tình Hong Kong, Lên Án Sửa Đổi Dự Luật Dẫn Độ

Khái Quát Về Dẫn Độ Trong Luật Hình Sự Quốc Tế

Thẩm Quyền Xét Xử Và Việc Dẫn Độ Trong Luật Hình Sự Quốc Tế

Trong cuộc họp báo sáng 5/9, phóng viên nhiều lần đặt câu hỏi về việc vì sao chính quyền mất quá nhiều thời gian để rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi, tuy nhiên bà Lam đều từ chối trả lời.

“Là không đúng khi miêu tả quyết định này là một sự thay đổi trong suy nghĩ“, bà Lam nói.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: Reuters)

Hôm 4/9, bà Lam tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ, nguồn cơn dẫn tới biểu tình kéo dài suốt 14 tuần qua ở Hong Kong.

Bà cũng công bố các biện pháp khác bao gồm khởi xướng một cuộc đối thoại để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề kinh tế, xã hội, chính trị hiện nay.

“Chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết sự bất mãn trong xã hội và tìm kiếm giải pháp”, bà cho hay.

Rút lại dự luật dẫn độ là 1 trong 5 yêu cầu của người biểu tình. Nhiều người do đó cho rằng tuyên bố rút dự luật của bà Lam là không đủ và quá muộn.

4 yêu cầu còn lại bao gồm rút lại từ bạo loạn khi mô tả về các cuộc biểu tình, phóng thích những người bị bắt, mở một cuộc điều tra độc lập về các hành động lạm quyền của cánh sát trong biểu tình và quyền của người dân Hong Kong trong việc chọn lãnh đạo của họ.

Người biểu tình kêu gọi tất cả các yêu cầu này phải được đáp ứng. Bà Lam không đề cập tới các yêu cầu trên nhưng khẳng định chính quyền sẽ hỗ trợ đầy đủ công tác của Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC).

Tờ Nhân dân Nhật báo gọi việc rút lại dự luật là một nhành ô liu mà chính quyền chìa ra và người biểu tình không còn lý do gì để tiếp tục bạo lực. Tuy nhiên đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình vẫn xảy ra tại một số quận ở Hong Kong sau khi bà Lam tuyên bố rút dự luật.

Biểu tình hơn 3 tháng qua ở Hong Kong được xem là một trong những thách thức lớn nhất với Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm quyền năm 2012. Trung Quốc phủ nhận can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, cáo buộc các nước phương Tây thúc đẩy tình trạng thêm bất ổn.

Hình ảnh người dân xếp hàng dài tại sân bay biểu tình, các cuộc đụng độ trên khắp các con phố có mặt trên khắp các trang báo khiến nhiều nước lên tiếng quan ngại và kéo sụt lượng khách du lịch tới Hong Kong nhiều tháng qua.

Hơn 1.100 người bị bắt giữ kể từ khi bạo lực leo thang đầu tháng 6. Hong Kong cũng đang phải đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ.

Nghị Viện Châu Âu Kêu Gọi Hong Kong Rút Dự Luật Dẫn Độ

Hong Kong: Bà Carrie Lam Tuyên Bố Rút Dự Luật Dẫn Độ

Tiết Lộ “dậy Sóng” Việc Trưởng Đặc Khu Hồng Kông Rút Dự Luật Dẫn Độ

Hong Kong Chính Thức Rút Dự Luật Dẫn Độ Gây Tranh Cãi

Lãnh Đạo Hong Kong Nói Gì Về Hoãn Luật Dẫn Độ Vô Thời Hạn?

Dẫn Độ Hay Tiếp Tay Dung Túng Tội Phạm Trung Quốc?

Phái Đoàn Hoa Kỳ Tại Việt Nam Và Bộ Công An Phối Hợp Dẫn Độ Hai Tội Phạm Bỏ Trốn Quốc Tịch Hoa Kỳ

Dẫn Độ Tội Phạm

Vụ Án Mạnh Vãn Châu Là Nguyên Nhân Chính Của Dự Luật Dẫn Độ Tại Hồng Kông?

Tổng Thống Đài Loan Lên Tiếng Về Dự Luật Dẫn Độ Hong Kong.

Dẫn Độ Tội Phạm Trong Luật Hình Sự Quốc Tế

Luật Dẫn độ đã xuất hiện rất lâu trong thế giới Tây phương, nó cho phép các nước ký kết với nhau chia sẻ những thông tin giữa hai phía. Nó cũng cho phép tội phạm của nước này có thể bị nước kia bắt và gửi trả về nguyên quán. Tuy nhiên đó là những nghi phạm can tội tại nước của mình như tham nhũng hay các tội hình sự khác.

Có những trường hợp đặc biệt khi một người bị đất nước của họ kết án tội phạm chính trị vì có những lời nói, hành động chống lại chính quyền thì đa số các nước trong thể chế dân chủ sẽ có điều khoản từ chối dẫn độ vì làm như vậy thì người bị cáo buộc có thể bị những bản án rất nặng nề mà một đất nước dân chủ thật sự không cho phép. Đây là điều mà dân chúng Hong Kong đang lo lắng và cực lực phản đối luật dẫn độ do Trung Quốc gợi ý và bà trưởng đặc khu đề nghị.

Cũng có những điều khoản ngoại lệ trong luật dẫn độ nếu tội phạm bị trả về nguyên quán sẽ bị tử hình thì nước thứ hai sẽ không dẫn độ đương sự về bản quốc để thụ án vì lý do nhân đạo.

Một trong những điều khoản thông thường nhất là tội phạm can án tại quốc gia nào thì quốc gia ấy trực tiếp dùng luật lệ của mình để xử lý hành vi của nghi can và chỉ trả đương sự về nước sau khi thi hành án. Theo lời Luật sư Nguyễn Văn Miếng, khi trả lời RFA hôm 12 tháng 8 năm 2022 giải thích về luật dẫn độ như sau:

“Bộ luật hình sự Việt Nam có quy định về dẫn độ, tuy nhiên phải theo hiệp ước giữa hai bên, thứ hai là trường hợp viên chức ngoại giao, một trường hợp nữa là do hai bộ ngoại giao làm việc với nhau để giải quyết. Tuy nhiên một nguyên tắc tối thượng trong bộ luật hình sự là tội phạm hình sự xảy ra ở đâu, thì xử ở đó. Tức là xảy ra ở Việt Nam thì Việt Nam phải xử, riêng trường hợp Trung Quốc thì nó đặc biệt như thế nào đó mà hiện nay tôi chưa hiểu rõ là họ căn cứ vào đâu để họ dẫn độ những công dân Trung Quốc phạm tội ở Việt Nam, vì về nguyên tắc là phải xử ở Việt Nam.”

Ngoài ra, theo điều 27 của Hiệp định tương trợ tư pháp Việt Nam đã ký với Trung Quốc. Việt Nam cũng có thể từ chối tương trợ tư pháp về các vấn đề hình sự.

Tuy nhiên thực tế những gì đang diễn ra tại Việt Nam lại khác với thông lệ thế giới, ngay cả khác với những quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam khi nhiều tội phạm quốc tịch Trung Quốc đến Việt Nam gây án lại “được” dẫn độ về Trung Quốc mà không qua xét xử khiến dư luận ngỡ ngàng và rất nhiều câu hỏi đặt ra về hiện tượng này.

Tháng 8 năm 2022 vừa qua, 395 tội phạm người Trung Quốc bị phát hiện và bắt giữ tại Hải Phóng vì tổ chức đánh bạc trong khu vực mà Việt Nam cho phép họ dùng để làm resort. Chỉ mấy ngày sau phía Việt Nam đã dẫn độ 395 tội phạm này cho phía Trung Quốc.

Ngày 27 tháng 8 , Việt Nam cũng đã trao trả 28 người Trung Quốc cho Cục Công an TP Đông Hưng của Trung Quốc để xử lý về hành vi điều hành sàn chứng khoán giả tại Việt Nam.

Tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp Quốc hội sáng 4 tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương thông tin về lý do trao trả 395 người trong đường dây đánh bạc bị bắt tại khu đô thị Our City cho Trung Quốc. Ông Lê Quý Vương lý giải việc trao trả 395 “con bạc” cho Trung Quốc là do Việt Nam và Trung Quốc ký thỏa thuận về hợp tác trong công tác phòng chống tội phạm.

Đường giây ma túy này lớn đến nỗi có chân rết tại nhiều tỉnh thành đã bị phát hiện tại thành phố HCM, Kom Tum và đang tiếp tục điều tra tại nhiều nơi khác. Tất cả 14 nghi can đều là người quốc tịch Trung Quốc sang Việt Nam với mục đích duy nhất là sản xuất và phát tán một lượng lớn ma túy cho người tiêu thụ tại Việt Nam. Tuy chưa có quyết định về số phận của những tội phạm người Trung Quốc này nhưng dư luận cho rằng họ sẽ được dẫn độ về Trung Quốc như 4 phạm nhân tại Bình Định.

Rất ít người dân biết được luật dẫn độ đã được Việt Nam ký với Trung Quốc, theo VOA dẫn lại nhiều nguồn từ Trung Quốc thì Hiệp định Dẫn độ gồm 22 điều khoản, bao gồm các vấn đề như nghĩa vụ dẫn độ, tội phạm đủ điều kiện dẫn độ, những lý do có thể và nên được sử dụng để từ chối dẫn độ và giải quyết tranh chấp.

Hiệp định này được Hội đồng Nhà nước ủy quyền, nhóm đàm phán Trung Quốc gồm các quan chức từ nhiều bộ khác nhau, đã bắt đầu hội đàm với phía Việt Nam hồi tháng 10 năm 2013. Hai bên đã ký hiệp ước vào ngày 7/4/2015 tại Bắc Kinh.

Cho tới nay chưa có thông tin chi tiết nào từ luật dẫn độ được chính phủ Việt Nam ban hành vì vậy khi có một cuộc dẫn độ xảy ra ngay cả các luật sư là người phải am tường luật này cũng chịu thua và chỉ suy đoán căn cứ theo Bộ luật hình sự Việt Nam. Việc ký kết này được xem là mờ ám và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, vi phạm Hiến pháp Việt Nam và pháp luật Việt Nam bị những người đặt bút ký Luật này với Trung Quốc thông đồng với Bắc Kinh làm cho đất nước bị đối xử như một mảnh đất vô pháp luật.

Người dân Việt Nam cần biết rõ Luật Dẫn độ ký kết với Trung Quốc có được thông qua Quốc Hội hay không và vì lý do gì báo chí không công khai cho người dân biết. Người dân Việt Nam cũng rất cần biết tại sao nhà nước Việt Nam ưu tiên cho người Trung Quốc vào Việt Nam với số lượng rất lớn và không kiểm soát tất cả mọi công việc họ làm trên đất nước này để khi xảy ra vụ việc sản xuất ma túy với số lượng cực lớn thì người dân mới biết tới Luật dẫn độ mà thực chất là dẫn tội phạm về bản xứ đề tránh bị xét xử tại tòa án Việt Nam.

Phải chăng Trung Quốc là đất mẹ mà Việt Nam cần đưa người dân của họ về cũng như Hong Kong, Trung Quốc muốn bắt ai thì bắt qua Luật Dẫn độ đang gây phân rã mảnh đất kiên cường này. Việt Nam không phải là Hong Kong và vì vậy người dân có quyền biết những điều mà chính phủ Việt Nam đang cố giấu.

Canada Đình Chỉ Hiệp Định Dẫn Độ Và Xuất Khẩu Thiết Bị Quân Sự Sang Hồng Kông

Có Thể Dẫn Độ Tội Phạm Tham Nhũng Từ Canada Về Việt Nam?

Pháp Dừng Phê Chuẩn Thỏa Thuận Dẫn Độ Với Hồng Kông

Vì Sao Dân Hồng Kông Chống Dự Luật Dẫn Độ?

Hiệp Định Dẫn Độ Việt Nam – Trung Quốc Cần Được Công Bố, Làm Rõ

Luật An Ninh Quốc Gia Cho Phép Dẫn Độ Nghi Phạm Từ Hồng Kông Sang Trung Quốc

Ela: Hiệp Hội Luật Sư Dẫn Độ

Có Phải Việt Nam Đã “khước Từ Một Phần Chủ Quyền Quốc Gia” Khi Thi Hành Luật Dẫn Độ Việt

Trung Quốc Vừa Tiết Lộ : Luật Dẫn Độ Trung Quốc

Tìm Hiểu Luật Dẫn Độ Nhật Bản

Dẫn Độ Là Gì 2022? Trường Hợp Nào Được Dẫn Độ?

Nhiều hạ nghị sĩ Cộng hòa gặp riêng Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence bàn cách đảo ngược kết quả bầu cử khi đếm phiếu đại cử tri vào ngày 6.1.2021.

Cơ quan tư pháp Mỹ truy tố một người đàn ông 70 tuổi bị cáo buộc đăng ký bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ cho mẹ và mẹ vợ, dù 2 người này đã qua đời.

Quân đội Hàn Quốc ngày 22.12 cho biết đã triển khai chiến đấu cơ ngăn chặn 19 máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ).

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22.12 ký ban hành luật cho phép tổng thống sau khi mãn nhiệm có quyền trở thành thượng nghị sĩ trọn đời.

Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ ngày 22.12 có chuyến tuần tra nhằm “bảo vệ quyền tự do hàng hải” tại quần đảo Trường Sa.

Đại dịch Covid-19 trong năm 2022 đã đem đến hàng loạt tin xấu, nhưng vẫn có những điều tích cực: tiêu thụ thú cưng tăng, tăng cường bảo vệ động vật, thậm chí chuối chín rục cũng không bị bỏ đi.

Chính phủ Malaysia đang xúc tiến mua vắc xin Covid-19 từ Mỹ, Nga, Trung Quốc nhằm tiêm phòng cho hơn 80% dân số.

Ngày 22.12, Đài Loan ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 4 và quy trách nhiệm cho một phi công nước ngoài.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công mạng hàng loạt hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ Mỹ, trong khi Tổng thống Donald Trump trước đó cho rằng Trung Quốc có thể là thủ phạm.

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 22.12 bác bỏ đoạn clip được nhân vật đối lập Alexei Navalny công bố nhằm tìm kiếm kẻ chủ mưu đằng sau vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, gọi đây là clip dàn dựng.

Ngày nọ, năm 1967, một nhóm nhà phân tích tình báo Mỹ đã tập trung tại phòng Xanh lục của trụ sở CIA để giải mã các bức ảnh “giật gân” do vệ tinh do thám chụp được trên biển Caspi.

Trung Quốc được cho là đã trộm dữ liệu cá nhân để bí mật theo dõi các điệp viên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở châu Phi và châu Âu, theo tạp chí Foreign Policy.

Dự Luật Dẫn Độ Của Hong Kong Là Gì?

Tại Sao Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kông Lại Kích Hoạt Biểu Tình?

Hong Kong Rút Dự Luật Dẫn Độ

Bộ Công An Đề Nghị Xây Dựng Luật Dẫn Độ

Hiệp Định Dẫn Độ Giữa Việt Nam Và Hàn Quốc

Trung Quốc Và Phương Tây Đối Đầu Về Dự Luật Dẫn Độ Hong Kong

Dự Luật Dẫn Độ Nghĩa Là Gì

Vấn Đề Dẫn Độ Theo Bộ Luật Tố Tụng Năm 2003

Anh: Dẫn Độ Đối Tượng Chủ Chốt Xét Xử Vụ 39 Thi Thể Trong Xe Tải, Mỹ: New York Chính Thức Hủy Bỏ Điều Luật Giữ Bí Mật Hồ Sơ Cảnh Sát

Hợp Tác Dẫn Độ, Tương Trợ Tư Pháp Hình Sự Và Quyền Tài Phán Phổ Quát

Quyền Miễn Trừ Quốc Gia Trong Tư Pháp Quốc Tế Việt Nam ? Vấn Đề Cải Cách Tư Pháp

“Chúng tôi kiên quyết phản đối các lời nói và hành động sai lầm của bất cứ lực lượng nước ngoài nào nhằm can thiệp các vấn đề lập pháp của Đặc khu Hành chính Hong Kong” – báo SCMP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong cuộc họp báo ngày 10-6.

Ông Cảnh Sảng nói Trung Quốc “không lo về ảnh hưởng của dự luật lên môi trường kinh doanh”.

Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không thuyết phục được các nước. Trong ngày 10-6, Bộ Ngoại giao Mỹ và ông Mark Field – Bộ trưởng phụ trách châu Á-Thái Bình Dương của Anh lên tiếng phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong.

“Cuộc biểu tình hòa bình của hàng trăm ngàn người Hong Kong hôm qua rõ ràng cho thấy sự phản đối của công chúng với các đề xuất sửa đổi” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong cuộc họp báo ngày 10-6.

Bà Ortagus nói “các điều khoản sửa đổi này có thể làm hại môi trường kinh doanh của Hong Kong và lôi các công dân chúng tôi sinh sống hay đến thăm Hong Kong và hệ thống tư pháp thất thường của Trung Quốc”.

Theo bà Ortagus, việc chính sách “một đất nước, hai hệ thống” bị tổn hại gây rủi ro cho vị thế đặc biệt lâu nay của Hong Kong trong các vấn đề quốc tế. Theo SCMP, các điều khoản sửa đổi của Sắc lệnh Tội phạm Bỏ trốn của Hong Kong sẽ là tâm điểm khi Bộ Ngoại giao Mỹ có đánh giá tiếp theo về mức độ tự trị của Hong Kong, có thể sẽ ảnh hưởng đến quan hệ thương mại và kinh tế đặc biệt mà Mỹ đang áp dụng với Hong Kong.

Trong khi đó ông Mark Field – Bộ trưởng phụ trách châu Á-Thái Bình Dương của Anh lên tiếng rằng cuộc biểu tình của khoảng 1 triệu dân Hong Kong vừa rồi là một minh chứng rõ ràng của sức mạnh cảm xúc ở Hong Kong.

Ông Field lên tiếng về “tác động khủng khiếp” của dự luật đến quyền và tự do của Hong Kong: “Trên hết là nỗi sợ công dân và người sinh sống ở Hong Kong có rủi ro bị lôi kéo vào hệ thống pháp lý của Trung Quốc …”.

Ông Field cho biết “chúng tôi sẽ tiếp tục nhắc nhở các nhà chức trách Hong Kong và Trung Quốc rằng để duy trì niềm tin vào chính sách “một đất nước, hai hệ thống” thì Hong Kong cần phải được hưởng sự tự trị cấp độ cao một cách toàn diện và hệ thống luật pháp đã được quy định trong tuyên bố chung và trong Luật Cơ bản”.

Dù được Anh trao trả về Trung Quốc năm 1997 nhưng Hong Kong vẫn được giữ quyền tự trị và một số quyền tự do, trong đó có quyền có hệ thống tòa án riêng biệt.

Ngày 30-5, các Ngoại trưởng Anh và Canada đã ra một tuyên bố chung bày tỏ lo ngại về khả năng luật dẫn độ ảnh hưởng đến công dân các nước này cũng như đến “niềm tin kinh doanh và danh tiếng quốc tế của Hong Kong”.

1 triệu người phản đối: Hong Kong nói gì về dự luật dẫn độ?

Dự Luật Dẫn Độ Hong Kong: Nguồn Gốc, Tranh Cãi Và Thách Thức

Dẫn Độ Tội Phạm Trong Luật Quốc Tế Và Liên Hệ Thực Tiễn Việt Nam

Đàm Phán Dự Thảo Hiệp Định Về Dẫn Độ Giữa Hai Nước Việt Nam Và Trung Quốc

Việt Nam Và Trung Quốc Tập Trung Thúc Đẩy Cho Hiệp Định Dẫn Độ

Từ Vụ Bắt Giữ 380 Người Trung Quốc Đánh Bạc: Trường Hợp Nào Sẽ Bị Dẫn Độ?

Việt Nam Và Trung Quốc Tập Trung Thúc Đẩy Cho Hiệp Định Dẫn Độ

Đàm Phán Dự Thảo Hiệp Định Về Dẫn Độ Giữa Hai Nước Việt Nam Và Trung Quốc

Dẫn Độ Tội Phạm Trong Luật Quốc Tế Và Liên Hệ Thực Tiễn Việt Nam

Dự Luật Dẫn Độ Hong Kong: Nguồn Gốc, Tranh Cãi Và Thách Thức

Trung Quốc Và Phương Tây Đối Đầu Về Dự Luật Dẫn Độ Hong Kong

Dự Luật Dẫn Độ Nghĩa Là Gì

Thúc đẩy Hiệp định dẫn độ Việt Nam – Trung Quốc sớm có hiệu lực; Hoàn thành việc lập quy hoạch xây dựng dự án đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng; Khuyến khích các doanh nghiệp tiêu biểu cho công nghệ tiên tiến và trình độ phát triển của Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam; Sẵn sàng mở rộng nhập khẩu từ Việt Nam, ưu tiên triển khai công tác đánh giá tiêu chuẩn gia nhập thị trường Trung Quốc đối với sữa và sản phẩm từ sữa của Việt Nam…

Đó là những nội dung cụ thể được thống nhất trong tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước sau chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Trong tuyên bố chung khẳng định: “Hai bên cho rằng hai nước Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng và đối tác hợp tác quan trọng của nhau, đều đang trong giai đoạn then chốt của cải cách phát triển, sự phát triển của nước này là cơ hội của nước kia”.

Hiệp định dẫn độ Việt Nam – Trung Quốc sớm có hiệu lực

Tuyên bố chung khẳng định hai nước sẽ “Tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật, thực hiện tốt Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2025, sử dụng hiệu quả đường dây nóng giữa hai Bộ Quốc phòng, tổ chức tốt giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới, đối thoại chiến lược quốc phòng”.

Đồng thời sẽ tổ chức tốt các hoạt động mang tính cơ chế như tuần tra liên hợp ở vịnh Bắc Bộ giữa hải quân, cảnh sát biển hai nước và tàu thuyền thăm lẫn nhau, tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực công tác Đảng, công tác chính trị, y học, gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc giữa hai quân đội.

Phát huy tốt vai trò của các cơ chế như hội nghị hợp tác phòng chống tội phạm, đối thoại an ninh chiến lược; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như chống khủng bố, ma túy, tiền giả, lừa đảo qua mạng, quản lý xuất nhập cảnh, quản lý biên giới, an ninh mạng; triển khai giao lưu kinh nghiệm trong các lĩnh vực như bảo vệ an ninh trong nước, phối hợp truy bắt tội phạm bỏ trốn; thúc đẩy Hiệp định dẫn độ Việt Nam – Trung Quốc sớm có hiệu lực.

Tuyên bố chung còn nêu rõ: Trung Quốc sẵn sàng mở rộng nhập khẩu từ Việt Nam, ưu tiên triển khai công tác đánh giá tiêu chuẩn gia nhập thị trường Trung Quốc đối với sữa và sản phẩm từ sữa của Việt Nam; đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục pháp lý, mở cửa thị trường đối với một số loại hoa quả của Việt Nam; triển khai hợp tác trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, trong đó có gạo, sắn.

Về vấn đề vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ

Hai bên đi sâu trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí tiếp tục tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”; sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam – Trung Quốc, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được.

Hai bên nhất trí làm tốt công việc tiếp theo sau khi khảo sát chung tại vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, thúc đẩy vững chắc đàm phán phân định vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ và tích cực thúc đẩy hợp tác cùng phát triển tại vùng biển này; tiếp tục thúc đẩy công việc của nhóm công tác bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển; triển khai hiệu quả các dự án hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm đã thỏa thuận. Hai bên đánh giá cao hoạt động thả giống thủy sinh và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong vịnh Bắc Bộ.

Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Từ Vụ Bắt Giữ 380 Người Trung Quốc Đánh Bạc: Trường Hợp Nào Sẽ Bị Dẫn Độ?

Hiệp Định Dẫn Độ Giữa Việt Nam Và Pháp Là Cơ Sở Phòng Chống Tội Phạm Bỏ Trốn

Đề Nghị Xây Dựng Luật Dẫn Độ

Luật Dẫn Độ : Trung Quốc Đang Đẩy Hồng Kông Đến Bờ Vực Thẳm

Dự Luật Dẫn Độ Tại Hongkong

Luật An Ninh Mới Tại Hồng Kông Có Thể Cho Phép Dẫn Độ Sang Trung Quốc

Tq Thông Qua Luật An Ninh, Mỹ Nói ‘hong Kong Không Còn Quyền Tự Trị’

5 Thay Đổi Luật An Ninh Tạo Ra Với Hong Kong

Hồng Kông Chịu Sức Ép Ban Hành Luật An Ninh

Từ 1.1.2019: Người Dùng Mạng Xã Hội Cần Lưu Ý Gì ?

Infographic: Một Số Nội Dung Của Luật An Ninh Mạng

Hãng AFP ngày 22.12 đưa tin Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden được tiêm vắc xin Covid-19 và hình ảnh được phát trực tuyến nhằm giúp người dân tự tin tiêm vắc xin.

Trong sắc lệnh mới, Tổng thống Trump chỉ đạo việc xây các công trình liên bang phải đẹp và khuyến khích theo phong cách cổ điển.

Vatican thúc giục những người Công giáo hãy nhanh chóng tiêm phòng Covid-19 và khẳng định việc tiêm vắc xin dùng tế bào lấy từ mô của các bào thai trong giai đoạn nghiên cứu vẫn “chấp nhận được về mặt đạo đức”.

Việc phân bổ ngân sách quốc phòng là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang trên đà chuyển biến để đạt được khả năng tấn công ngăn chặn.

Hải quân Mỹ thông báo tàu ngầm hạt nhân USS Georgia đã đến vùng Vịnh, dù hiếm khi lực lượng này tiết lộ hoạt động của các tàu ngầm.

Các chuyên gia lo ngại biến thể mới của virus gây Covid-19 có khả năng lây lan mạnh và khiến trẻ em cũng dễ mắc bệnh như người lớn.

Bộ Thương mại Mỹ công bố danh sách 103 công ty Nga và Trung Quốc mà theo chính quyền Washington là có liên hệ với quân đội các nước này, mở đường cho các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với hàng hóa và công nghệ Mỹ.

Hàng loạt quốc gia bắt đầu cấm các chuyến bay và du khách từ Anh giữa lúc Anh cảnh báo tình trạng lây lan từ biến thể mới của SARS-CoV-2 đã “vượt tầm kiểm soát”.

Trung Quốc ngày 21.12 tuyên bố việc Tổng thống Donald Trump tố Bắc Kinh tham gia vào cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ là “một trò hề” nhằm che giấu động cơ chính trị.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 21.12 đã chính thức cấp phép cho sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 của liên doanh Mỹ-Đức Pfizer/BioNTech.

Tòa án Anh đã kết tội ngộ sát đối với hai bị cáo trong vụ án 39 thi thể người Việt Nam được tìm thấy trong container ở hạt Essex, đông bắc thủ đô London (Anh) hồi tháng 10.2019.

Trung Quốc Chính Thức Thông Qua Luật An Ninh Hong Kong, Có Hiệu Lực Từ 1

Hoàn Thiện Pháp Luật Về An Ninh Mạng Trong Tình Hình Hiện Nay

Những Điều Bị Cấm Trong Luật An Ninh Mạng Có Hiệu Lực Từ 01/01/2019

Chính Sách, Pháp Luật Về An Ninh Mạng Trên Thế Giới: Ưu Tiên Chính Sách Quốc Gia

Luật An Ninh Mạng Là Gì? Nội Dung Luật An Ninh Mạng Bao Những Gì?