Chuyện Cho Thuê Nhà Ở Mỹ

Hội Môi giới bất động sản Mỹ cho biết, trong năm 2023, người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua hơn 284.000 căn nhà tại Mỹ. Việt Nam đứng thứ 7 trong 10 nước có công dân mua nhà ở Mỹ nhiều nhất. Người Việt Nam chi tổng cộng 2% tổng số tiền mua nhà này, tương đương 3,06 tỷ USD.

Sức hút của bất động sản Mỹ trước hết nằm ở quy trình mua bán nhanh gọn. Sổ đỏ rất dễ cấp, chỉ tốn chi phí vài chục USD. Có thể mua bán online dễ dàng. Thường chỉ trong vòng 2 tuần là đã có thể sở hữu nhà. Cũng có nhiều trường hợp người Việt ở Mỹ mua nhà cho thuê rồi trở về nước sinh sống hoặc có trường hợp người Việt trong nước mua nhà ở Mỹ cho thuê nhưng nhờ người thân ở Mỹ đứng tên. Lợi nhuận từ tiền thuê nhà tại Mỹ cao hơn so với tại Việt Nam. Theo chị Thủy Nguyễn, thông thường, khi thấy việc kinh doanh mua bán nhà không còn hấp dẫn nữa hoặc muốn dừng lại, người Việt ở Mỹ sẽ đầu tư vào việc cho thuê nhà hoặc ngược lại.

Thành phố San Jose nằm cạnh thung lũng silicon, cái nôi của các tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ như Facebook, Google, Intel…Vì vậy, giá nhà ở đây được xem là đắt đỏ nhất nước Mỹ. Tiền cho thuê nhà ở đây cũng cao, trung bình trên 3.500 USD/tháng so với giá trung bình 1.600 – 2.000 USD ở các thành phố khác của California. Chị Mỹ Trần, người chuyên cho thuê nhà ở thành phố Santa Ana, phía Nam Los Angeles, bang California cho biết, hầu hết tại các thành phố lớn của Mỹ, đa số người dân đi thuê hơn là mua nhà nên hầu như ít khi phải để nhà trống. Hơn nữa, trong giai đoạn nước Mỹ khủng hoảng kinh tế năm 2008, rất nhiều người Mỹ mua nhà trả góp mất khả năng chi trả nên bị siết nợ và mất nhà, từ đó, số người đi thuê nhà tăng đều cho tới nay. Các điều kiện của ngân hàng cho vay mua nhà hiện nay vẫn chưa được nới lỏng, nhất là đòi hỏi về công việc và mức lương ổn định nên rất nhiều người lao động ở Mỹ càng khó mua nhà. Ngoài ra, không giống như quan niệm của người Việt và người Á Đông cho rằng “an cư lạc nghiệp”, người Mỹ không chú trọng nhiều vào một ngôi nhà cố định mà họ muốn ở qua nhiều nơi và dành tiền đi du lịch nên thuê là giải pháp được ưa chuộng.

Tuy vậy, chi phí vẫn là điều nhức nhối với những người cho thuê nhà. Khi mua nhà để cho thuê ở Mỹ còn phải tính đến tiền bảo hiểm, tiền thuế đất, thuế thu nhập… Đó là chưa tính đến tiền bảo trì, sửa chữa nhà do chi phí nhân công ở Mỹ rất cao so với ở Việt Nam. Theo chị Mỹ Trần, nghề nào cũng vậy, thoạt nhìn tưởng dễ, nhưng để thành công phải vạch kế hoạch kỹ càng nhằm giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất. Cho thuê nhà nếu không đảm bảo an toàn gây cháy nổ hoặc gây tai nạn cho người đi thuê thì chủ nhà phải chịu tất cả. Do đó, chi phí mua bảo hiểm hàng năm với các căn nhà cho thuê đôi khi khiến những người cho thuê nhà phải suy nghĩ lại. Cũng do chi phí bảo trì và sửa chữa quá cao, dẫn đến chủ cho thuê nhà thường để nhà cho thuê xuống cấp trầm trọng nên xảy ra cháy nổ. Trước có vụ cháy nhà cho thuê ở San Jose hồi tháng 11-2023 làm một phụ nữ người Việt và 2 con thiệt mạng.

HƯƠNG NGUYỄN

Quy Định Của Pháp Luật Về Cho Thuê Cho Thuê Mua Và Bán Nhà Ở Xã Hội

Bán nhà ở xã hội…Quy định của pháp luật về cho thuê cho thuê mua và bán nhà ở xã hội..trường hợp được mua bán nhà ở xã hội…

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ CHO THUÊ CHO THUÊ MUA VÀ BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI

Quy định của pháp luật về cho thuê cho thuê mua và bán nhà ở xã hội

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Quy định của pháp luật về cho thuê cho thuê mua và bán nhà ở xã hội 1. Nguyên tắc cho thuê cho thuê mua và bán nhà ở xã hội

Điều 62 luật Nhà ở quy định các nguyên tắc khi tiến hành cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội như sau:

Việc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội phải đúng quy định của Luật này; trong cùng một thời gian, mỗi đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này chỉ được thuê hoặc thuê mua hoặc mua một nhà ở xã hội; đối với học sinh tại các trường dân tộc nội trú công lập thì không phải trả tiền thuê nhà ở và các dịch vụ trong quá trình sử dụng.

Thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở xã hội tối thiểu là 05 năm; thời hạn thanh toán tiền thuê mua nhà ở xã hội tối thiểu là 05 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở.

Bên thuê, thuê mua nhà ở xã hội không được bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở trong thời gian thuê, thuê mua; nếu bên thuê, thuê mua không còn nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở thì chấm dứt hợp đồng và phải trả lại nhà ở này.

Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 05 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế; trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội quy định tại Luật này thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.

Mọi trường hợp cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội không đúng quy định của Luật này thì hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở không có giá trị pháp lý và bên thuê, thuê mua, mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

Việc xử lý tiền thuê, tiền mua nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự; việc xử lý tiền thuê mua nhà ở xã hội được thực hiện theo quy định tại Điều 135 của Luật này.

Một số quy định về cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội được quy định tại điều 19, nghị định 100/2023/NĐ- CP cần lưu ý như sau:

Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đối với dự án nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì chủ đầu tư chỉ được bán sau thời gian tối thiểu là 10 năm kể từ khi hoàn thành bàn giao để cho thuê và chỉ được bán cho các đối tượng quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm.

Trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội riêng lẻ do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng thì việc chuyển quyền sử dụng đất phải bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.

2. Quy định cụ thể về cho thuê cho thuê mua và bán nhà ở xã hội Thứ nhất, Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội được lựa chọn hình thức cho thuê mua, bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai hoặc bán nhà ở có sẵn. Thứ hai, điều kiện để cho thuê mua, bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai bao gồm:

Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở, có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt và có Giấy phép xây dựng nếu thuộc diện phải có Giấy phép xây dựng;

Đã hoàn thành việc xây dựng xong phần móng của nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, cấp, thoát nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng của khu vực nhà ở được bán, cho thuê mua theo quy hoạch chi tiết xây dựng, hồ sơ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt; đã giải chấp đối với trường hợp chủ đầu tư có thế chấp nhà ở này, trừ trường hợp được người mua, thuê mua và bên nhận thế chấp đồng ý;

Đã có văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, trừ nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn quy định tại khoản 1 Điều 53 của Luật này.

Thứ ba, Việc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội có sẵn phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

Khu vực nhà ở để cho thuê, cho thuê mua, để bán đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng, hồ sơ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt; nếu chủ đầu tư có thế chấp nhà ở thì phải giải chấp trước khi bán, cho thuê mua nhà ở này, trừ trường hợp được người mua, thuê mua và bên nhận thế chấp đồng ý;

Đã có văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua, trừ nhà ở xã hội do nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn quy định tại khoản 1 Điều 53 của Luật này;

Nhà ở có đủ điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 118 của Luật này

Thứ tư, Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội không được ký hợp đồng thuê nhà ở xã hội hình thành trong tương lai;

Trường hợp nhà ở có đủ điều kiện quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này thì chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng đặt cọc và thu tiền đặt cọc thuê nhà ở tối đa bằng 12 tháng tiền thuê nhà tạm tính; việc ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà ở phải bảo đảm đúng đối tượng và điều kiện được thuê nhà ở xã hội quy định tại Luật này. Sau khi nhà ở có đủ điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều này thì chủ đầu tư được ký hợp đồng thuê nhà ở với người đã ký hợp đồng đặt cọc.

Thứ năm, Việc ứng tiền trước của người mua nhà ở xã hội

Việc ứng tiền trước của người mua nhà ở xã hội quy định tại Điều này được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở, phù hợp với tỷ lệ hoàn thành xây dựng công trình nhà ở và tiến độ thực hiện dự án đã được phê duyệt nhưng tổng số tiền ứng trước của người mua không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở cho người mua và không được vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi người mua nhà được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Thứ sáu, Chính phủ quy định chi tiết giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, việc đầu tư xây dựng, mua nhà ở thương mại để làm nhà ở xã hội, loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội, việc giảm thuế và ưu đãi vốn tín dụng đối với trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, việc cho thuê, cho thuê mua, bán và quản lý, sử dụng nhà ở xã hội (nghị định 100/2023/NĐ- CP)

Bán nhà ở xã hội được miễn thuế thu nhập cá nhân khi nào?

Thời điểm được bán nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật

Tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội được xác định như thế nào?

Quy định của pháp luật về điều kiện bán nhà ở xã hội như thế nào?

quý khách vui lòng liên hệ tới Để được tư vấn chi tiết về lĩnh vực Quy định của pháp luật về cho thuê cho thuê mua và bán nhà ở xã hội, tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: [email protected]. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Nhà Đang Cho Thuê Có Bán Được Không

Hỏi: Thưa luật sư, tôi muốn hỏi là tôi đang có một căn nhà nguyên căn ở Thủ Đức, chúng tôi hiện đang cho thuê theo hợp đồng thuê ngắn hạn. Chưa hết thời hạn cho thuê nhưng do tôi phải sang Mỹ sinh sống định cư lâu dài nên tôi muốn bán lại căn nhà nguyên căn đó cho người khác được không?

Theo quy định tại Điều 127 Luật Nhà ở 2014 về Mua bán nhà ở đang cho thuêTheo quy định tại Điều 133 Luật Nhà ở về Quyền tiếp tục thuê nhà ở như sau: như sau: Ngô Thị Thanh Thúy

Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở; bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn.

Trường hợp bán nhà ở đang cho thuê thuộc sở hữu nhà nước thì thực hiện theo quy định tại Mục 2 Chương VI của Luật này.

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy nếu nhà bạn đang cho thuê mà có nhu cầu chuyển nhượng thì vẫn được phép nếu bạn đáp ứng điều kiện sau: phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở. Trường hợp bạn chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Nếu cần tư vấn, giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ:

ĐT: 0909 283 917

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Mời bạn đọc sách: CẨM NANG MUA BÁN ĐẤT – PHÁP LÝ, CHIÊU TRÒ VÀ MƯU KẾ, tại link này: https://bitly.com.vn/QeRup

Mời bạn đọc sách: CẨM NANG MUA BÁN NHÀ – PHÁP LÝ, CHIÊU TRÒ VÀ MƯU KẾ, tại link này: https://bitly.com.vn/gMD6V

Mời bạn đọc sách: QUẢN TRỊ RỦI RO PHÁP LÝ TRONG KINH DOANH, tại link này: https://bitly.com.vn/68yYw

Nhân Quyền Cho Những Người Ở Nhà Thuê

Gia cư là một vấn đề về nhân quyền

Luật quốc tế nói rằng những người ở tại Canada có quyền tìm được nơi cư ngụ tốt vừa với khả năng tài chánh của họ. Để giúp thực hiện điều này tại Ontario, những người ở nhà thuê và những người chủ nhà (hay các công ty gia cư) có các quyền và trách nhiệm theo Luật Nhân Quyền (Human Rights Code).

Là một người ở thuê, quí vị có quyền được đối xử công bằng về vấn đề gia cư mà không bị kỳ thị hay sách nhiễu.

Quí vị không thể bị từ chối cho thuê một căn hộ, bị sách nhiễu bởi một người chủ nhà hay bởi những người ở thuê khác, hay là bị đối xử bất công bởi:

chủng tộc, màu da hay nguồn gốc sắc tộc của quí vị

các niềm tin và việc thực hành tín ngưỡng của quí vị

tổ tiên của quí vị, kể cả những người thuộc dòng dõi người Thổ dân

nguyên quán của quí vị

quốc tịch của quí vị, kể cả tình trạng tỵ nạn

phái tính của quí vị (kể cả có thai và đặc điểm giới tính)

tình trạng gia đình của quí vị

tình trạng hôn nhân của quí vị, kể cả những người có người bạn đời cùng phái tính

sự tàn tật của quí vị

khuynh hướng tình dục của quí vị

tuổi tác của quí vị, kể cả những em 16 hay 17 tuổi và không còn sống chung với cha mẹ của các em

quí vị nhận trợ cấp xã hội.

Quí vị cũng được bảo vệ nếu quí vị bị kỳ thị bởi vì quí vị là bạn hay thân nhân của một người thuộc các dạng kể trên.

Các quyền về gia cư áp dụng tại nơi nào?

Luật áp dụng cho mọi mặt của việc mua nhà hay thuê nhà. Khi thuê một nơi để sống, Luật áp dụng:

cho vấn đề thuê một căn hộ

các luật lệ và quy định đối với người ở thuê

các vấn đề sửa chữa và bảo trì

sử dụng các dịch vụ và cơ sở tiện nghi có liên hệ

sự hưởng dụng các tiện nghi tổng quát nơi quí vị thuê nhà

các sự tống xuất (đuổi nhà).

Chọn những người ở thuê

Luật qui định những điều mà người chủ nhà có thể hỏi khi chọn người cho thuê nhà:

Có thể hỏi về quá trình thuê nhà trước đây, các thư giới thiệu tín dụng và/hay kiểm tra tín dụng.

Việc trước đây không có quá trình thuê nhà hay không có hồ sơ tín dụng không thể là cớ để không cho quí vị thuê nhà.

Một người chủ nhà có thể hỏi quí vị về vấn đề lợi tức, nhưng họ cũng phải xem xét bất cứ những chi tiết nào có sẵn về quá trình thuê nhà trước đây của quí vị, các thư giới thiệu tín dụng và sự thẩm định tín dụng (như thông qua Equifax Canada).

Chỉ được quyền xét riêng vấn đề lợi tức khi không có một thông tin có sẵn nào khác, và chỉ để chắc chắn là quí vị có đủ tiền để trả tiền thuê nhà.

Trừ khi quí vị nộp đơn xin nhà có trợ cấp, việc chủ nhà áp dụng biện pháp tính tiền thuê nhà tính theo lợi tức (rent-to-income ratio) ví dụ như luật quy định 30% lợi tức (có nghĩa là chỉ xét cho thuê với những người nào mà tiền thuê nhà của họ ít hơn 30% thu nhập của họ).

Những người chủ nhà chỉ có thể yêu cầu quí vị có “người bảo chứng” (một người nào đó hứa trả tiền nhà cho quí vị nếu quí vị không thể trả tiền thuê nhà) ký tên trong hợp đồng thuê nhà nếu họ áp dụng điều này với tất cả những người ở thuê.

Nếu quí vị cần nơi cư ngụ cho vấn đề tàn tật hay vì có nhu cầu đặc biệt

Quí vị và người chủ nhà của quí vị chia sẻ trách nhiệm trong việc sắp xếp để đáp ứng các nhu cầu. Quí vị phải làm việc chung với nhau để giải quyết các vấn đề khó khăn và cung cấp bất cứ thông tin nào mà người chủ nhà có thể cần để sắp xếp đáp ứng nhu cầu. Chủ nhà của quí vị phải giữ kín bất cứ thông tin y khoa hay chi tiết cá nhân nào khác mà quí vị cung cấp.

Ví dụ, nếu quí vị có một sự tàn tật, chủ nhà của quí vị có thể phải thực hiện những sự thay đổi về các hộ cho thuê, lối vào chúng cư, các vỉa hè hay các khu vực đậu xe để đáp ứng nhu cầu của quí vị.

Một số những người ở thuê cần những sự thay đổi về luật lệ và cách thực thi để đáp ứng sự thay đổi về hoàn cảnh gia đình hay các sự thực hành tín ngưỡng. Đôi khi một người ở thuê nào mà không khỏe hay làm phiền những người khác (hoặc do bị tàn tật hay vì chính họ là mục tiêu của sự kỳ thị) có thể cần sự giúp đỡ. Những người chủ nhà phải thẩm định vai trò của họ để xem họ có thể giúp được điều gì hay không với tư cách là người chủ nhà.

Những người chủ nhà phải làm việc với quí vị để tìm và làm được sự sắp xếp đáp ứng thích hợp nhất càng sớm càng tốt.

Khi nhu cầu của quí vị ảnh hưởng đến những người khác Khi nào thì Luật không áp dụng

Luật không áp dụng nếu quí vị có “một sự mâu thuẫn về cá tính” với người chủ nhà hay với một người ở thuê khác mà không có liên hệ đến các điều được Luật bảo vệ. Đồng thời, Luật cũng không áp dụng nếu quí vị dùng chung phòng tắm hay nhà bếp với người chủ nhà hay với gia đình của người chủ nhà.

Để biết thêm chi tiết

Để biết thêm chi tiết về các quyền và trách nhiệm của chủ nhà và người ở thuê đối với việc thuê nhà cư ngụ, xin xem Chính sách về Nhân quyền và Nhà cho thuê (Policy on Human Rights and Rental Housing) của Ủy ban Nhân quyền Ontario. Chính sách này và các thông tin khác của OHRC thì có sẵn trên mạng tại địa chỉ: chúng tôi

Để nộp đơn khiếu nại nhân quyền

Để nộp đơn khiếu nại nhân quyền (gọi là Đơn Khiếu nại), xin liên lạc với Tòa Nhân quyền của Ontario (Human Rights Tribunal of Ontario) ở:Số điện thoại miễn phí: 1-866-598-0322TTY: 416-326-2027 hay Số Miễn phí: 1-866-607-1240Trang web:

Để hỏi về các quyền của quí vị hay nếu quí vị cần sự giúp đỡ về pháp lý với một vấn đề khiếu nại nhân quyền, xin liên lạc Trung tâm Hỗ trợ Pháp lý Nhân quyền (Human Rights Legal Support Centre) ở số:Điện thoại miễn phí: 1-866-625-5179TTY: 416-314-6651 hay số Miễn phí: 1-866-612-8627Trang web: chúng tôi

Để có thêm thông tin về vấn đề nhân quyền trong việc thuê nhà cư ngụ, xin xem thông tin tại trang web của Ủy ban Nhân quyền Ontario (Ontario Human Rights Commission) tại địa chỉ mạng: chúng tôi

Bên Cho Thuê Nhà Có Được Tự Ý Tăng Giá Thuê Hay Không?

20/10/2023

Nguyễn Thị Biển

Trường hợp bên cho thuê tự ý tăng tiền nhà nhưng không có thỏa thuận với bên thuê thì bên thuê phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình? Trường hợp bên thuê không đồng ý tăng tiền thuê nhà, bên thuê cho thuê có căn cứ để đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng hay không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Dân sự

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Trong hợp đồng thuê, các bên thỏa thuận rõ quyền và nghĩa vụ của các bên như: giá thuê, thời hạn thuê, cho thuê lại, giao tài sản thuê, nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê,…

Theo đó, nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng thuê, các bên có thể thỏa thuận để giải quyết tranh chấp hoặc khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp bên cho thuê nhà tự ý tăng giá thuê

Nội dung tư vấn như sau: Em có vấn đề khúc mắc về việc thuê nhà ở nhà luật minh gia tư vấn ạ!Hiện em đang thuê căn nhà cấp 4 với giá 2 triệu2 ,thời điểm thuê ngày 2/7/2023 đến 2/7/2023 hiện tại em ở chưa được 6 tháng. Vì vấn đề gia đình nên lúc thuê có thỏa thuận thuê lâu dài bên cho thuê làm hợp đồng 1 năm một.. Trên hợp đồng có ghi rõ số tiền phải đóng hàng tháng là 2trieu2 không có mục tăng giá tiền . Nay bên cho thuê đòi tăng tiền nhà lên giá 2 triệu 500 với ý kiến có nói thỏa thuận 3 tháng tăng 1 lần nhưng lúc đầu em k thấy thỏa thuận đó nên mới thuê..Nay chủ đòi tăng tiền nếu không ở thì dọn đi nhưng vì lý do công việc em chưa muốn đi và cũng vì lý do vô lý .. Em xin luật gia minh tư vấn cho em nên giải quyết vấn đề như thế nào ạ.Em xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ theo quy định tại điều 129, điều 132 Luật Nhà ở năm 2014 có nội dung về hợp đồng thuê nhà như sau:

Điều 129. Thời hạn thuê và giá thuê nhà ở

1. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó. 2. Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật. 3. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở.

Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

1. Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. 3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây: a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng; b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận; c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba. 4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê nhà. Khi các bên thỏa thuận các điều khoản quy định trong hợp đồng và đã ký hợp đồng thì các bên phải thực hiện đúng theo hợp đồng mà các bên đã cam kết. Theo đó do các bên đã tự thỏa thuận với nhau về giá thuê, thời hạn thuê, trách nhiệm của mỗi bên trong quan hệ thuê nhà ở này trong hợp đồng thì hợp đồng này sẽ làm căn cứ thực hiện. Theo thông tin bạn cung cấp “T rên hợp đồng có ghi rõ số tiền phải đóng hàng tháng là 2,2 triệu không có mục tăng giá tiền” do vậy sẽ thực hiện theo đúng hợp đồng.

Khi này bạn sẽ nói chuyện lại với chủ nhà và yêu cầu họ thực hiện theo đúng hợp đồng đã cam kết, không được thực hiện việc tặng giá khi chưa có sự thỏa thuận từ trước. Trường hợp gia đình này bắt buộc yêu cầu bạn phải đóng số tiền nhà là nhiều hơn mức đã thỏa thuận bạn có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà và yêu cầu bên cho thuê bồi thường nếu có thiệt hại.