Trường Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (Faculté De Droit).

Học Trung Cấp Luật Tphcm

Luật Khoa Tín Tăng Cường Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Dịp 30/4

2935.tạp Chí Luật Khoa Thiếu Tín Nghĩa Tt

Nữ Sinh Khoa Luật Đh Tôn Đức Thắng ‘gây Thương Nhớ’ Với Nhan Sắc Trong Veo

Sinh Viên Khoa Luật Với Chuyên Đề “thực Nghiệm Giám Định Pháp Y”

(Tóm tắc theo tài liệu của GS. Nguyễn Văn Canh, Tiến sỹ Công Pháp, Phụ tá Khoa Trưởng 1973-1975)

Sau Hiệp Định Geneve năm 1954 chia đôi lãnh thổ. Cùng lúc thu hồi chủ quyền đất nước, Trường Đại học Luật Khoa (Trung tâm Hà Nội) di chuyển vào Miền Nam, sáp nhập với Trung Tâm Sài Gòn, cải danh là Luật Khoa Đại Học Đường

Ngày 30-4-1955, thành lập Luật Khoa Đại Học Đường (Faculté de Droit) trực thuộc Viện Đại Học Sài Gòn. Người Sài Gòn quen gọi Trường Luật hay Trường Đại Học Luật Khoa Sài Gòn, cấp trụ sở mới ở số 17 đường Duy Tân, Quận 3, Sài gòn.

Thời Pháp thuộc, trường sở nầy nguyên là một trường mẫu giáo, chính phủ Đệ nhứt Việt Nam Cộng Hòa mới thu hồi.

Tính đến năm 1975 thì Trường Luật Sài Gòn là ngôi trường xưa nhất trong ba trường luật của Việt Nam Cộng hòa. Tiền thân là Trường Pháp Chính Đông Dương, thành lập tại Hà Nội ngày 15/10/1917. Hai trường kia là Luật khoa của Viện Đại học Huế (1957) và Luật khoa thuộc Viện Đại học Cần Thơ (1966).

Đáng lẽ ra phải gọi là Luật Khoa Đại Học Đường (Phân Khoa Luật) thuộc Viện Đại Học Sài Gòn, nhưng thói quen nên dân Sài Gòn hay gọi tắt là Đại Học Luật Khoa Sài Gòn, hay ngắn gọn hơn:Trường Luật.

Đây là hình ảnh của ngôi trường vẫn cổ kính cho đến năm 1972 khi Mỹ được gây ảnh hưởng nhiều trên Hội Đồng Khoa, với sự có mặt của những giáo sư Việt tốt nghiệp từ Mỹ về dạy học thì Trường Luật cổ kính này bị phá đi và xây theo kiểu mới và như bây giờ là trường Đại Học Kinh Tế của chế độ mới.

I- CÁC KHOA TRƯỞNG

– GS Vũ Văn Mẫu – Khoa trưởng 1955-1957, Thượng Nghị sĩ, Bộ trưởng Ngoại giao, Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa

– GS Vũ Quốc Thúc – Khoa trưởng 1957-1963

– GS Nguyễn Cao Hách – Khoa trưởng 1963-1967

– GS Nguyễn Ðộ – Khoa trưởng 1967-1971

– GS Bùi Tường Chiểu – Khoa trưởng 1971-1973

– GS Vũ Quốc Thông – Khoa trưởng 1973-1975

Trường Đại học Luật khoa Sài Gòn có ba ban:

1- Ban Công pháp (Droit public): gồm Luật Hiến pháp (Droit constitutional), Luật Hành chánh (Droit administrative) và Luật Công pháp Quốc tế (Droit international public).

2- Ban Tư pháp (Droit privé): gồm Dân luật (Droit civil), Hình luật (Droit pénal ), Luật Thương mại (Droit commercial)và Tư pháp Quốc tế (Droit international privé).

3- Ban Kinh tế (Économie Politique): gồm Phân tích Kinh tế (Analyse économique), Lịch sử Học thuyết (Histoire des Doctrines) , Địa lý Kinh tế Phát triển (Géographie Économique Dévelopement).

Tổng số sinh viên ghi danh học vào năm 1969 là 13.711 và đến năm 1974 là 58.000.

III- CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Thoạt tiên chương trình Cử nhân Luật là 3 năm nhưng đến năm 1967 thì tăng lên thành 4 năm. Bằng Cao học là thêm 2 năm (chủ yếu thêm Chuyên môn). Khi trình Luận án thì được cấp bằng Tiến sĩ Luật.

Tuy sĩ số Trường Đại học Luật khoa khá đông nhưng số người hoàn tất Cử nhân và tốt nghiệp Cao học rất ít (năm 1974 có 715 người tốt nghiệp).

Bắt đầu từ 1967, học trình Ban Cử nhân là 4 năm. Hai năm đầu chưa phân ban, sinh viên học chung cùng một chương trình với các môn như sau:

1- Cử nhân năm thứ nhất gồm 7 môn: Dân luật (Civil Law), Luật Hiến pháp (Constitutional Law), Kinh tế Học (Économie), Công pháp Quốc tế (International Public Law), Pháp chế sử (History of Law), Danh từ Kinh tế Anh ngử (Economical Terminology in English) và cả Danh từ Pháp lý (Justidical Termonology).

2- Cử nhân năm thứ hai: Hình luật (Penal Law), Dân luật (Civil Law), Bang giao Quốc tế (International Relations), Kinh tế học (Economie), Tài chánh (Finances), Luật Hành chánh (Administrational Law), Danh từ Kinh tế (Economical Terminology in English) và Luật Đối chiếu (Comparative Law in French).

Sau 4 năm nếu thi đậu hết, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử Nhân Luật ban Công pháp, Tư pháp hay Kinh tế. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân, sinh viên có thể ghi danh tiếp tục học Ban Cao Học Luật 2 năm theo ngành của mình để đủ điều kiện trình Luận án lấy bằng Tiến sĩ Luật.

IV- CHẾ ĐỘ THI CỬ

Bắt đầu từ năm 1967, ban Cử nhân năm thứ nhất học 7 môn, năm thứ hai học 8 môn, năm thứ ba tùy theo Ngành học khoản 10 môn và năm thứ tư học 13 môn.

Đại học Luật khoa Sài Gòn mổi năm có 2 kỳ thi vào tháng 6 và tháng 9 cho các sinh viên Ban Cử nhân. Thí sinh phải thi viết 2 môn trong 7 môn chính, 5 môn còn lại thì thi vấn đáp. Thí sinh phải đạt điểm trung bình 10/20 mới được coi như trúng tuyển. Nếu có một môn bị điểm loại (4/20) thì thí sinh coi như rớt dù điểm trung bình có vượt quá điểm đậu là 10/20. Về sau có ân giảm về điểm loại cho các môn vấn đáp ban Cử nhân. Sinh viên có thể được bù điểm giữa các môn. Trong niên học, sinh viên bị rớt thi vấn đáp kỳ I sẽ được thi lại vấn đáp kỳ II mà không phải thi viết lại.

Luật khoa Đại học đường một thời vang bóng.

Sinh Viên Khoa Luật Đam Mê Nghệ Thuật

Xác Minh Giảng Viên Khoa Luật Bị Tố Quấy Rối Nữ Sinh

Đại Học Rmit Là Gì? Đại Học Rmit Có Những Ngành Nào Bạn Biết Chưa?

Đánh Giá Đại Học Luật,ngoại Thương,kinh Tế Luật,bách Khoa,rmit

Nữ Thủ Khoa Ngành Cntt Rmit: “nữ Sinh Muốn Theo Đuổi Công Việc Mảng Công Nghệ Hãy Mạnh Dạn Dấn Thân”

Tâm Sự Của Một Cựu Sinh Viên Luật Khoa Sài Gòn

Ai Huu Luat Khoa Viet Nam

Điểm Chuẩn Khoa Luật Đại Học Quốc Gia Hà Nội 2022,2019

Khoa Luật Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Ngưỡng Điểm Ứng Tuyển Vào Khoa Luật Đh Quốc Gia Hà Nội 2022

Ngành Luật Có Những Khoa Nào?

Đại Học LUẬT KHOA -SÀI GÒN

TÂM SỰ CỦA MỘT CỰU SINH VIÊN LUẬT KHOA SÀI GÒN

Tôi còn nhớ năm 1964 … Khi tôi phục vụ ở BTL/LLĐB – Nha Trang tôi còn nhớ các Sĩ Quan , HSQ và cả binh sĩ có bằng Trung học hoặc Tú Tài đều có ghi danh ( hàm Thụ) cái gọi là ” Năng lực Luật học ? để Đại Học Luật Khoa Sài Gòn gởi bài về học …và làm bài tập theo định kỳ …. Khi đủ thời gian học , bài tập đủ điểm thì được cấp ” Chứng chỉ năng lực luật học ” Chứng chỉ này chỉ tương đương với bằng Tú tài phần I , Nên , sau đó tôi không nhớ rỏ có một số anh em HSQ nạp hồ sơ vói chứng chỉ này để vào truờng SQ/ TB Thủ Đức ? Không biết tôi có nhớ rỏ hay không ?

Đến nay , có nhiều ông trong lúc Cà phê – Trà dư tữu hậu đều hay khoe là có Cữ Nhân Luật – Tốt nghiệp ở Sài Gòn . Nhưng thậm chí hỏi ” Đại học Luật Khoa Sài Gòn ở đường nào và con đuờng đó ra sao ? Mấy vị giáo sư nào ? Không nghe ông nào nói đuợc ? – Không biết mấy vị đó thích NỔ gì nữa( Có lẻ trường Luật không thi vào và ngày giờ học cũng dể dải nên mấy ông tưởng cứ nói là được ? Trong giai đoạn “thất thập không phải tri thiên mệnh mà chuẩn bị TRI ” bốn dài , hai ngắn” thế mà ngồi cải nhau chí chóe …chẳng ông nào biết ất giáp gì cả…..

Chán mấy ông thiệt …

L.H.

%%%%%%%%%%%%%%%

Tâm sự của cựu sinh viên Luật Khoa ban Công Pháp và cũng là một sĩ quan hải Quân .

Anh Nguyển Văn Bảy .

Trong 4 năm đầu học luật của Ban Cử Nhân Luật sinh viên không bị bắt buộc phải đi đến giảng đường đại học thường xuyên để nghe giáo sư giảng dạy như các sinh viên của các Đại học Khoa học, Kỹ thuật phải vào lab. để thực tập hoặc làm thí nghiệm. Nhờ vậy mà những sinh viên luật khoa có thể vừa đi làm vừa đi học, miễn sao phải cố gắng học giỏi. Học chưa giỏi, chưa thuộc bài, chưa hiểu bài giảng của giáo sư thì khó mà thi đậu. Thấy dễ học mà không dễ thi đậu. Muốn lấy được chứng chỉ luật của mỗi năm học, sinh viên phải có trung bình điểm của tất cả các môn học là 10/20 trong một kỳ khảo sát. Không có môn học nào cho là quan trọng hơn môn nào. Mỗi năm học Luật trung bình có từ 11 đến 12 môn học. Vì vậy muốn có văn bằng Cử Nhân Luật nhiều sinh viên phải rất cố gắng học hành. Sau khi tốt nghiệp Cử Nhân Luật Khoa, bạn có rất nhiều cơ hội tiến thân trong nghề nghiệp và trong các lãnh vực ngoài xã hội hoặc ngay trong quân đội mà chính quyền thời VNCH rất khuyến khích và đãi ngộ giới trí thức miền Nam Việt Nam. Các vị đại tá trong quân đội muốn được nhanh lên cấp tướng phải theo học khoá Cao Đẳng Quốc Phòng và có một số giáo sư Đại học Luật khoa được mời đến giảng dạy. Trụ sở được toạ lạc trên đường Thống Nhất bên trái cổng vào sở thú. Kể từ năm thứ 3 Luật, tôi thường đến đó mua tập san Quốc Phòng hàng tháng hay định kỳ để xem vì các giáo sư Đại học Luật khoa thường viết bài và đăng trong đó. Cũng có những câu hỏi trong những đề thi được các giáo sư trích từ những bài viết của mình đăng trong tập san Quốc Phòng.

Là một cựu sinh viên Đại học Luật khoa Sài Gòn Ban Công Pháp, tôi xin ghi lại việc học luật của tôi để góp phần làm sáng tỏ chương trình đào tạo của Đại học Luật khoa Sài Gòn trước tháng 4 năm 1975.

Ghi danh học luật: Sau khi tốt nghiệp bậc trung học tháng 7 năm 1970, tôi tình nguyện gia nhập vào quân chủng Hải quân và trình diện tại Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng I Duyên Hải tại Tiên Sa Đà Nẵng vào ngày 15.10.1970. Sau mấy ngày tạm trú tại đó tôi cùng mấy chục bạn bè miền Trung khác được máy bay C130 chở vào phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn và được di chuyển đến khu tạm trú Bạch Đằng 2 thuộc Bộ Tư Lệnh Hải Quân ở Sài Gòn. Khung trời mở rộng, trong quân ngũ, tại Sài Gòn tôi đã ghi danh học năm thứ nhất của Đại học Luật khoa Sài Gòn mặc dù vào năm đệ nhị và đệ nhất bậc trung học tôi theo học ban B với các môn chính như: Toán, Lý, Hoá.

Binh nghiệp và học luật: Sau 2 tuần lễ chờ đợi tại Bạch Đằng 2, tôi cùng các bạn gia nhập vào sĩ quan Hải quân được đưa lên Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung để thụ huấn căn bản quân sự 3 tháng. Sau thời gian nầy tôi và bạn bè SVSQHQ được đưa về tạm trú dưới các chiến hạm thuộc Bộ Tư Lệnh Hạm Đội Sài Gòn. Tôi được phân phối xuống chiến hạm HQ329 đang hiện diện tại Sài Gòn vào thời gian trước tết Nguyên Đán tạm trú. Sau tết một tuần lễ, tôi và một số bạn bè nữa được phân phối đi thực tập trên Hoả Vận Hạm HQ471. Như vậy tôi phải hiện diện trên chiến hạm và được phân chia thực tập ở các vị trí làm việc khác nhau theo ngành nghề chuyên môn trên chiến hạm khi chiến hạm ở bến hoặc đi công tác đến bất cứ hải cảng nào.

Trước khi chiến hạm rời bến thì tôi có mua một số sách luật năm thứ nhất của Ban Cử Nhân Luật đem theo chiến hạm. Khi rảnh rỗi tôi đem sách luật ra xem. Càng xem sách luật tôi càng thích thú. Tôi học các môn như Hiến Pháp nền Đệ Nhị Cộng Hoà do cố giáo sư thạc sĩ Nguyễn Văn Bông dạy tại giảng đường Quốc Gia Hành Chánh. Nhờ đó tôi mới hiểu thêm về định chế chính trị của một quốc gia. Hay là môn học về Kinh Tế trong đó có đề cập về nạn nhân mãn ở Trung cộng do giáo sư thạc sĩ Nguyễn Cao Hách dạy, tôi hiểu rõ hơn về nước Trung cộng có quá nhiều dân mà dân thì thiếu ăn, đời sống quá khổ. Hầu hết các môn học do các giáo sư tiến sĩ Đại học Luật khoa Sài Gòn dạy. Vào năm thứ nhất có học môn Hiến Pháp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ do luật sư người Mỹ giảng dạy. Nói chung môn nào tôi cũng thích học để biết thêm và mở rộng kiến thức. Từ đó tôi ưa thích ngành luật. Sau 3 tháng thực tập trên HQ471, vào tháng 4 năm 1971, một số SVSQHQ nộp đơn gia nhập vào quân chủng Hải Quân trước tôi được chuyển ra Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang để thụ huấn khoá Sĩ Quan Hải Quân. Tôi cùng một số bạn bè khác còn ở lại Sài Gòn và được hoán chuyển qua chiến hạm HQ10. Vì là loại hộ tống hạm nên chiến hạm phải đi tuần tiễu liên miên trên biển. Sau 2 tuần lễ công tác, chiến hạm mới cập bến hoặc về quân cảng Sài Gòn vài ba ngày để ban ẩm thực của chiến hạm mua sắm lương thực. Khi ở trên chiến hạm, ngoài những thời gian làm việc, trò chuyện với bạn bè, tôi lại đem sách luật ra xem cho mau hết thời gian trong lúc chiến hạm tuần tra ngoài khơi. Vì khoá đào tạo sĩ quan Hải Quân của chúng tôi được bắt đầu vào cuối tháng 9 năm 1971 nên tôi có thêm thời gian chuẩn bị cho kỳ thi luật được tổ chức vào tháng 6 năm 1971. Khi chiến hạm về Sài Gòn để lấy thêm nhiên liệu hoặc sửa chữa hay chờ đi công tác thì ngoài giờ làm việc trên chiến hạm tôi thường đến thư viện Quốc Gia ở đường Gia Long để học.

Thi cử: Đại học Luật khoa Sài Gòn tổ chức mỗi năm 2 kỳ thi dành cho sinh viên. Kỳ thi đầu tiên thường được tổ chức vào tháng 6. Kỳ thi kế tiếp được tổ chức vào giữa tháng 10 cùng năm. Nếu thí sinh chưa tham dự kỳ thi đầu hoặc thi bị rớt thì có thể ghi danh tham dự kỳ thi thứ hai. Thế là vào mùa hè năm ấy tôi ghi danh tham dự kỳ thi đầu tiên của năm thứ nhất thuộc Ban Cử Nhân Luật được tổ chức vào trung tuần tháng 6 năm 1971. Học luật cũng khá chua cay. Năm thứ nhất phải học 11 môn học. Môn nào cũng có nhiều sách dày cộm để học. Kỳ thi kéo dài thường 2 ngày cho kỳ thi viết, và nếu đậu kỳ thi viết sinh viên phải thi vấn đáp 9 môn còn lại. Năm ấy tôi thấy con số ghi danh thi là trên 22.000 sinh viên, nhưng chỉ có trên 2.500 thí sinh trúng tuyển năm thứ nhất. May mắn thay, tôi đã thi đậu kỳ thi thứ nhất luật khoa vào năm 1971. Thế là tôi có được chứng chỉ năm thứ nhất ban Cử Nhân Luật trước khi ra trường sĩ quan Hải Quân Nha Trang thụ huấn 2 năm.

nguyen-v-phay-hoc-luat

Tác giả Nguyễn Văn Phảy.

Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang: Ở trường SQHQNT chúng tôi học rất nhiều môn học thuộc bậc đại học như toán học, ngành điện tổng quát, điện tử, điện truyền tin và ngành hàng hải v.v. nhằm trang bị cho một sĩ quan HQ có đầy đủ kiến thức tổng quát khi làm việc trên chiến hạm hay bất cứ nơi đâu. Khi ra hải ngoại học ngành điện ở đại học tôi mới thấy chương trình 2 năm đào tạo một sĩ quan Hải Quân rất hay và rất có giá trị. Những kiến thức mà tôi có được từ Việt Nam đã giúp tôi gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp ở đại học nơi xứ người.

Trong thời gian ở quân trường Nha Trang từ tháng 9 năm 1971 đến tháng 9 năm 1973 tôi cũng đã đặt mua nhiều sách luật thuộc năm thứ 2, khoảng 12 môn, nhưng tôi không có thời gian nào rảnh để mà học. Thỉnh thoảng cuối tuần nào tôi không đi bờ ra phố Nha Trang thì mới đem sách luật ra xem cho biết mà thôi. Nơi quân trường chúng tôi phải học rất nhiều về ngành hàng hải. Trên chiến hạm hay một thương thuyền được trang bị những thiết bị gì thì mỗi sĩ quan Hải Quân phải biết. Do đó muốn được đi sĩ quan Hải Quân VNCH trước hết bạn phải có văn bằng tú tài toàn phần hầu hết là ban B (Toán, Lý, Hoá) để có thể theo học các môn học thuộc trình độ đại học. Sinh viên sĩ quan HQ nào trong khoá chúng tôi cũng sợ thi rớt từng thời kỳ thụ huấn hơn là thi tú tài. Mỗi 6 tháng thi một lần.

Vào cuối tháng 8 năm 1973, tôi tốt nghiệp 2 năm thụ huấn khoá sĩ quan Hải Quân ở Nha Trang với cập bậc HQ Thiếu Uý. Nhờ đậu hạng khá cao, thuộc top ten, nên tôi được ưu tiên chọn đơn vị phục vụ. Tôi đã chọn chiến hạm HQ503 lúc đó đang nằm ụ để được sửa chữa (tiểu kỳ) tại Hải Quân Công Xưởng Sài Gòn. Ngoài ra tôi thuộc trong danh sách 30 sĩ quan đậu điểm cao và khá tiếng Anh trong khoá nên được tuyển chọn về Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Sài Gòn để chuẩn bị đi thực tập trên Đệ Thất Hạm Đội Mỹ.

Thế là sau khi tốt nghiệp SQHQ Nha Trang tôi không được đi phép một tuần mà phải về Sài Gòn. Về Sài Gòn tôi ghi danh tham dự kỳ thi thứ 2 của năm thứ hai ban Cử Nhân Luật được tổ chức vào giữa tháng 10 năm 1973. Với rất nhiều cố gắng, mỗi ngày ít nhiều thời gian tôi đều tới thư viện Quốc Gia để học chuẩn bị cho kỳ thi Luật năm đó. May mắn, tôi đã trúng tuyển kỳ thi nầy. Có khoảng trên 2500 thí sinh ghi danh thi và có khoảng gần 1000 thí sinh trúng tuyển năm thứ 2 Luật.

Chọn ban sau khi có Cử Nhân Bán Phần: Thời gian theo học để có bằng Cử Nhân Luật khoa gồm có 4 năm. Vào năm thứ nhất và năm thứ hai, tất cả sinh viên đều học chung những môn của từng năm học, chưa có phân chia các ban. Sau khi sinh viên thi đậu 2 năm đầu, còn được gọi là Cử Nhân Bán Phần và kể từ năm thứ ba sinh viên phải chọn ban. Cử Nhân Luật gồm có 3 ngành còn được gọi là các ban: ban Tư Pháp, ban Kinh Tế và ban Công Pháp.

Ban Tư Pháp: Sinh viên phải học nhiều môn về luật pháp như Dân luật, Hình luật, Luật Tố tụng, Luật Đồng Bào Thiểu Số…

Ban Kinh Tế: Sinh viên phải học nhiều môn về lãnh vực kinh tế như Kinh tế học, Kinh tế Quốc tế, Luật Thương Mại…

Ban Công Pháp: Sinh viên phải học nhiều về Xã hội và Chính trị học, Công Pháp Tụng, Tự Do Công Cộng…

Thế là tôi ghi danh học ban Công Pháp mà tôi ưa thích. Tuy nhiên, 3 môn chính như Dân Luật, Kinh Tế và Công Pháp tất cả sinh viên thuộc các ban đều phải học chung.

Tôi phục vụ trên chiến hạm HQ503 là loại Dương Vận Hạm nên sau khi đi công tác tối đa từ 7 đến 10 ngày thì chiến hạm trở về Bộ Tư Lệnh Hạm Đội Sài Gòn. Trừ những ngày trực phải ở lại chiến hạm, ngoài ra sau giờ làm việc tôi thường đến thư viện Quốc Gia ở đường Gia Long hoặc thư viện Đắc Lộ để học và chuẩn bị cho kỳ thi năm thứ 3 được tổ chức vào tháng 7 năm 1974. Tôi đã ghi danh tham dự kỳ thi nầy và là một trong khoảng 55 sinh viên ban Công Pháp của năm thứ 3 đã thi đậu. Năm tôi thi thấy có một vị đại tá, một nhạc sĩ cùng thi.

Vào những năm 1974, 1975, cơ hội đi du học ở Mỹ, cũng như những cơ hội tiến thân nếu sĩ quan Hải Quân có văn bằng cử nhân, thêm vào đó tôi có ông bác vợ là luật sư tốt nghiệp ở Pháp đã tham dự hoà đàm Paris và làm ở bộ Ngoại Giao VNCH v.v. đều là những động lực khuyến khích tôi càng cố gắng nhiều hơn nữa trong việc học để có được văn bằng Cử Nhân Luật ban Công Pháp.

Sau khi thi thi đậu năm thứ ba luật khoa năm 1974 tôi ghi danh học năm thứ 4. Trong những tháng trước mùa Giáng Sinh năm 1974 tình hình chiến sự chưa nóng bỏng nên tôi có thời gian đến thư viện Quốc Gia và thư viện Đắc Lộ để học sau giờ làm việc trên chiến hạm mỗi khi chiến hạm chưa có công tác và đang cập bến tại Sài Gòn. Nhưng vào đầu năm 1975 tình hình chiến sự bắt đầu bộc phát, chiến hạm HQ503 phải đi công tác liên tục từ miền Trung xuống tận đảo Phú Quốc, Côn Sơn, hoặc chở những quân nhân được rút từ cao nguyên về Nha Trang rồi được chiến hạm di chuyển về Hàm Tân, Vũng Tàu v.v.

Mặc dù vậy, khi có thời gian rảnh, tôi cũng cố gắng chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Cử Nhân Luật được tổ chức vào ngày 22.5.1975 sớm hơn mọi năm. Nhưng rất tiếc kỳ thi ấy không thể xẩy ra vì toàn bộ chính quyền VNCH bị sụp đổ vào ngày 30.4.1975. Mộng ước của tôi tan tành theo mây khói. [1]

Làm thế nào để trở thành Luật Sư: Sau khi đậu Cử Nhân Luật Khoa, sinh viên có thể ghi danh vào Luật Sư Tập Sự Đoàn ở một văn phòng Luật sư Thực thụ. Sau 3 năm tập sự, sẽ có một kỳ thi khảo hạch, nếu vượt qua được thì bạn chính thức trở thành Luật sư Thực thụ. Để hiểu thêm về nghề Luật Sư dưới thời Việt Nam Cộng Hoà xin mời xem bài viết của Luật Sư Nguyễn Vạn Bình.

Cao học Luật và làm luận án Tiến Sĩ Luật: Sau khi đậu Cử Nhân Luật Khoa nếu sinh viên muốn học lên cao hơn thì có thể ghi danh học bậc cao học. Bậc cao học gồm có 2 năm gọi là Cao học 1 và Cao học 2. Sau khi tốt nghiệp 2 năm bậc cao học, thí sinh có thể tìm một giáo sư tiến sĩ Đại học Luật khoa đỡ đầu để làm luận án Tiến Sĩ Luật. Sau khi có bằng Tiến Sĩ (PhD), có thể xin dạy ở các đại học theo ngành của mình.

Tóm lại, muốn có văn bằng Cử Nhân Luật hay muốn trở thành luật sư, thẩm phán, tiến sĩ Luật v.v. sinh viên phải cố gắng rất nhiều trong việc học.

Kỹ Sư Nguyễn Văn Phảy

Cựu SVĐH Luật Khoa SG, Ban Công Pháp

***********

Sưu tầm từ facebooker Le Hoang

Đề Thi 2022 Luật Dân Sự Hp2 Lớp Quản Trị Luật 39

Đề Thi Môn Luật Dân Sự Học Phần 2 Lớp Hình Sự Khóa 39

Câu Hỏi Ôn Thi Luật Dân Sự 1

Ngành Học Mới Tại Dtu Năm 2022: Luật Học

Nữ Sinh ‘nhút Nhát’ Có Điểm Cao Ngành Luật Kinh Tế

Người Hà Nội Ở Sài Gòn(*)

Triển Khai Quyết Định 1246/qđ

Tập Huấn Quyết Định 2151/qđ

Bổ Nhiệm Trong Tiếng Tiếng Anh

Công Bố Quyết Định Bổ Nhiệm Chức Danh Trưởng, Phó Trưởng Công An Xã Sơn Cẩm

Công Bố Quyết Định Điều Động Công An Chính Quy Đảm Nhiệm Chức Danh Công An Xã

Người Hà Nội ở Sài Gòn(*)

Hồng Phúc

Một thoáng Sài Gòn. Ảnh: THÀNH HOA

(TBKTSG) – Em ở Sài Gòn mới ra à? Vầng!

Em đi công tác à? Không, em về thăm nhà.

Sao lại vào trong ấy? Dạ, đi làm ạ.

Trong đấy lương cao hơn à? Lương bao nhiêu? Hay em vào đấy lấy chồng? Thế đã có con chưa?…

Những ai vào sống ở Sài Gòn, một ngày về lại Hà Nội có lẽ cũng đã từng gặp một anh lái taxi và bị hỏi chuyện như tôi, và họ nhận ra ngay sự khác biệt. Người Sài Gòn sẽ thấy cách giao tiếp như “hỏi cung” ấy thật kỳ quặc, vì họ đã quen với văn hóa tôn trọng tự do cá nhân. Ngay cả tôi sau mấy năm ở Sài Gòn, khi về lại quê nhà cũng thấy kém thoải mái vì đã quen với những dịch vụ chuyên nghiệp hơn ở Sài Gòn, nơi hầu hết người ta đi làm việc là lo làm việc, không quen thói tọc mạch, nhiều chuyện.

Hầu hết người ở miền Nam biết rằng có một khoảng không cá nhân nơi người khác mà họ không nên bước vào. Bởi vậy, họ hiếm khi hỏi bạn làm lương bao nhiêu, cuộc sống gia đình ra sao, vì họ hiểu đó là sự riêng tư cần thiết. Hồi mới vào Sài Gòn tôi ngỡ ngàng quá xá khi có người giới thiệu: “Đây là ông anh, bà chị xã hội của tôi”. Mãi sau này tôi mới hiểu cái “tính xã hội” trong các mối quan hệ này cực kỳ cao, bởi có khi đã nhậu với nhau cả chục lần rồi người ta vẫn chưa biết rõ ràng nhà bạn ở đâu, bạn làm nghề gì, có hoàn cảnh éo le nào hay không.

Nhóm bạn tứ xứ từ mọi miền đến Sài Gòn sinh sống của chúng tôi mỗi khi tụ tập hay đùa nhau rằng “cái bọn Bắc kỳ” nên kiểm điểm lại “ăn ở thế nào” mà hiếm khi thấy người Nam di cư ra Bắc, toàn chỉ thấy người Bắc vào Nam làm ăn. Từ hàng trăm năm nay, “vào Nam làm ăn” là cụm từ không xa lạ gì với các làng quê Bắc bộ. Tôi hỏi thăm một số người Bắc sống ở Sài Gòn, có người nói là vì họ “thích, nên chuyện chuyển vào sống ở miền Nam chỉ là vấn đề thời gian”. Nhưng số đông hơn thì thừa nhận “đùng một cái là vào”!

Còn biết bao lý do chưa biết hết, cũng như chẳng ai đếm đủ có bao nhiêu người Bắc đã di cư vào Nam. Chưa ai làm thống kê này nhưng chắc chắn là rất nhiều. Cứ nhìn những nhà hàng, quán ăn vị Bắc mọc lên ngày càng dày ở Sài Gòn hay giọng Bắc phổ biến ở nơi công cộng thì biết. Theo kết quả cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2022 của TPHCM, trong vòng 10 năm qua, mỗi năm dân số ở đô thị này tăng thêm 200.000-400.000 người, và hơn một nửa số người nhập cư đến từ Bắc và Trung bộ.

Tha hương là một ngã rẽ đặc biệt của số phận, nhưng nó không xảy ra với thiểu số người Việt. Chẳng phải đến khi phát hiện ra những người Việt nhập cư trái phép vào nước Anh phải bỏ mạng trong thùng xe tải người ta mới nhận ra di cư là một điều dị thường. Lịch sử Việt Nam đã ghi nhận rất nhiều cuộc di cư lớn từ Bắc vào Nam để lại nhiều cộng đồng đồng hương tại Tây Nguyên, Nam bộ, cao nguyên Nam Trung bộ hay một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt là các cộng đồng di cư đã thành nổi tiếng tại Sài Gòn và ở các nước Mỹ, Úc, Đức, Pháp… Có những nhà nghiên cứu từng cho rằng Việt Nam là dân tộc có “gen di chuyển” vượt trội để sinh tồn.

Tôi cũng là một người di cư ngay trên chính đất nước mình khi từ Hà Nội vào Sài Gòn sinh sống. Sài Gòn từ xưa tới nay được coi là thành phố cởi mở nhất với người nhập cư, cũng là nơi nhiều người tứ phương coi như miền đất hứa. Riêng với người Bắc di cư, người ta nghe thấy những cách gọi “Bắc 75”, “Bắc 54”. Tôi còn thấy một thế hệ “Bắc 2000”. Họ là nhiều người 9x, 8x, 7x và cả 6x “tính chuyện lâu dài” với thành phố này. Họ cũng như tôi, trở thành những cá thể gồm hai mảnh ghép: Hà Nội lắng đọng và Sài Gòn sôi nổi.

Hai mảnh ghép đó thực sự khác nhau rất nhiều. Vì thế mà những người Hà Nội ở Sài Gòn ấy, mỗi lần về lại quê nhà, cảm giác bối rối vì bị khai thác thông tin kiểu như anh lái taxi nhắc ở trên khiến họ mong nhanh nhanh quay lại Sài Gòn. Nhưng ở Sài Gòn, đôi khi bị nghe từ “Bắc kỳ” cùng vẻ mặt khó chịu của ai đó thì lại chạnh lòng nhớ về Hà Nội. Cái khoảng không gian cá nhân vì thế cứ co vào giãn ra mệt nhoài mỗi lần đi về giữa hai thành phố. Một là nhà, nơi có cha mẹ, bà con, bạn bè chung thủy, một thời niên thiếu nhiều kỷ niệm; một là nơi sống và làm việc, được thấy cuộc sống rộng hơn, bầu trời rộng hơn và được là mình nhiều hơn. Một là cảm xúc và mơ mộng, một là lý trí và thực tế. Một là sương giăng phố vắng, một là nắng gió xôn xao. Một là bún riêu cua ốc, một là hủ tiếu bún bò. Một là hoa đào năm ngoái, một là mai cúc chói chang… Cả trăm lần dân xa xứ ngay trên chính quê hương mình như tôi tự hỏi: phải nghiêng về nơi nào? Thôi thì đành cứ yêu Hà Nội nhưng vẫn thích Sài Gòn.

Thích là vì cuộc sống dễ thở hơn, ra đường ít bon chen mệt mỏi hơn, ít bị để ý hơn, dịch vụ thuận tiện, con người đối xử với nhau chân phương. Nhưng thích mới chỉ là một bước trên đường để trở thành yêu, còn có thể trở thành yêu được hay không lại là chuyện khác. Thích mới là điều kiện để khởi động hành trình khám phá, tìm tòi, suy nghĩ, trăn trở và cân đong đo đếm. Nhưng khổ nỗi dù đã thích, khi thấy một bóng cây, một tiếng nhạc, một ngõ hẻm hay tiếng rao, trong lòng người Hà Nội vẫn bất chợt rung lên một nỗi nhớ.

Và, trong yêu mà có nhiều điều không thích; trong thích lại có những điều chưa thể thành yêu. Đó là cái tơ nhện đầy ngang trái của cuộc đời. Và vì cuộc đời luôn đi kèm kịch tính nên vẫn còn biết bao người đang di cư từ Hà Nội vào Sài Gòn, từ Việt Nam ra nước ngoài để trở thành những người xa xứ. Mỗi ngày của chúng ta tiếp tục là một chuyến du ngoạn, khám phá, thích nghi, tương tác để giữ sáng ngọn lửa của chính mình.

(*) “Người Hà Nội” là cách gọi chung những người đang sống ở Hà Nội mà di chuyển vào Sài Gòn. “Người Sài Gòn” chỉ người miền Nam nói chung đang sống tại Sài Gòn. Tác giả không có hàm ý phân biệt vùng miền trong bài viết.

Quyết Định Tay Trắng Vào Sài Gòn Sống Và Lập Nghiệp (Có Nên Không)

Làm Thế Nào Để Kháng Cáo Một Quyết Định Hoặc Lệnh Cho Tòa Phúc Thẩm Dc

“hưởng Lợi” Từ Quyết Định Số 13/2020/qđ

Thị Trấn Đình Cả Tổ Chức Lễ Ra Quân Tổng Điều Tra Dân Số Và Nhà Ở Năm 2022

Bật Mí Cách Xin Ra Ở Riêng Không Phật Lòng Bố Mẹ Tốt Nhất

Thời Sinh Viên Ở Sài Gòn

Đồng Phục Khoa Luật

Cuộc Thi Law’S Conquerors 2022

Công Ty Điện Lực Tuyên Quang

Một Số Nội Dung Mới Của Luật Lâm Nghiệp .công An B?c Li�U

Thông Báo Tuyển Sinh Đại Học Mở Hà Nội

Con đường Duy Tân cây dài bóng mát

Buổi chiều khuôn viên mây trời xanh ngát

Vết chân trên đường vẫn chưa phai nhạt

From: [email protected] TR: Trần Trung Đạo: Thời sinh viên ở Sài Gòn

Mời quý đồng môn xem bài viết của Trần Trung Đạo một cựu SV năm thứ nhất Trường Luật và Trường Đại Học Vạn hạnh nk 1972_1973

….. Ghi danh vào trường Luật không cần phải thi, chỉ cần trình bằng tốt nghiệp Tú Tài phần hai là đủ. Phòng ghi danh là một khu nhà lụp sụp phía sau trường chung một hàng rào với đại học Kiến Trúc. Tôi được phát một thẻ sinh viên tạm. Số sinh viên của tôi dài tới năm số. Tôi không nhớ chính xác nhưng hai số thứ tự đầu đã lên đến trên mười ngàn. Trường Luật, được chính thức thành lập dưới thời Đệ nhất Cộng Hòa, là một trong những trường già nua về cả hình thức lẫn chiều dài lịch sử, trong số các trường đại học thuộc Viện Đại Học Sài Gòn. Trường không có nhiều đất trống ngoại trừ khoảng sân không mấy rộng giữa trường. Cổng trường còn lại những viên ngói đỏ rêu phong từ khi mới thành lập. Giảng đường chỉ là những phòng học dài nối nhau. So với các trường trung học như Gia Long, Petrus Ký, trường đại học Luật Khoa Sài Gòn nhỏ hẹp và chật chội hơn nhiều. Vì số thẻ sinh viên của tôi cao trên mười ngàn nên có lần tôi viết câu thơ mô tả trường Luật “mười ngàn sinh viên trong giảng đường vài trăm chỗ / học suốt năm không thấy mặt thầy”.

Công việc đầu tiên của một tân sinh viên sau khi ghi danh, nhận lớp, là đi mua “cua” tức sách giáo khoa giảng dạy của các thầy, từ dân luật, hình luật đến cổ luật. Vì hiếm khi gặp mặt thầy, không có “cua” là rớt. Sau khi ghi danh ở Luật, tôi sang ghi danh Ban Kinh Tế khoa Khoa Học Xã Hội ở đại học Vạn Hạnh. Khoa Khoa Học Xã Hội ở Vạn Hạnh phải thi vào nhưng cũng chỉ thi cho đúng thủ tục vì tôi không nghe ai thi rớt vào khoa Khoa Học Xã Hội ở đại học Vạn Hạnh bao giờ. ….

…. Số sinh viên ghi danh vào Luật cao nhưng bỏ trường ra đi sớm rất đông và thi rớt cũng nhiều. Trong số những người bỏ cuộc có tôi. Tôi học cả hai trường và vì kỳ thi cuối khóa cùng ngày nên tôi không theo đuổi việc học Luật hết năm thứ nhất.

—– Forwarded Message —–

From: TUAN LE

Trần Trung Đạo: Thời sinh viên ở Sài Gòn

Trời Sài Gòn tháng Sáu mưa đêm

Như từng nhát dao chém xuống đời vội vã

Tôi ra đi dặn lòng quên tất cả

Những hẹn thề toan tính thuở hoa niên

Bốn phương trời lưu lạc một bầy chim

Đã lạc lối về sông Dương Tử

Tổ quốc Việt Nam

Bốn nghìn năm lịch sử

Còn lại hôm nay là những tang thương

Tôi nhìn qua bên góc kia đường

Tấm bảng Hội Liên Hiệp Sinh Viên

Vẫn còn đong đưa trên vách

Chợt nhớ ra tên các chị các anh

Những Huỳnh Tấn Mẫm, Trịnh Đình Ban

Những Nguyễn Hoàng Trúc, Võ Như Lanh

Các anh, các chị

Giờ nầy chắc vẫn còn đang thức

Để viết xong bài tự kiểm trước nhân dân

Nhớ viết thật nhiều về những chiến công

Đã đốt bao nhiêu xe Mỹ Ngụy

Đã bán đứng bao nhiêu bè bạn anh em

Đã cắm được bao nhiêu cờ mặt trận

Tôi không hề trách các anh

Vì chẳng bao giờ ai trách

Những tên cầm cờ, khiêng kiệu

Hãy cố cong lưng và thu mình thật nhỏ

Hãy biết dại khờ và biết ngây ngô

“Độc lập, Hòa Bình, Thống Nhất, Tự Do”

Phải nhớ luôn luôn là tất yếu

Kể cả chuyện tình yêu trai gái

Cũng phải học thuộc lòng

Định nghĩa mới hôm nay

Đừng bao giờ nhắc những chuyện không may

Như những Ủy Ban Đòi Quyền Sống

Những Phong Trào Dân Chủ Tự Do

Dân Việt Nam bây giờ

Không có gì đáng để lo

Hơn những chuyện cháo rau, khoai sắn

Và không có một chút quyền

Dù chỉ là quyền để than thân trách phận.

Tôi từ Đà Nẵng vào Sài Gòn cuối tháng Tám 1972. Nơi tôi ghi danh học đầu tiên là trường Luật. Có thể nói tôi là một trong những tân sinh viên nộp đơn vào năm thứ nhất niên khóa 1972-1973 trễ nhất. Ghi danh vào trường Luật không cần phải thi, chỉ cần trình bằng tốt nghiệp Tú Tài phần hai là đủ. Phòng ghi danh là một khu nhà lụp sụp phía sau trường chung một hàng rào với đại học Kiến Trúc. Tôi được phát một thẻ sinh viên tạm. Số sinh viên của tôi dài tới năm số. Tôi không nhớ chính xác nhưng hai số thứ tự đầu đã lên đến trên mười ngàn. Trường Luật, được chính thức thành lập dưới thời Đệ nhất Cộng Hòa, là một trong những trường già nua về cả hình thức lẫn chiều dài lịch sử, trong số các trường đại học thuộc Viện Đại Học Sài Gòn. Trường không có nhiều đất trống ngoại trừ khoảng sân không mấy rộng giữa trường. Cổng trường còn lại những viên ngói đỏ rêu phong từ khi mới thành lập. Giảng đường chỉ là những phòng học dài nối nhau. So với các trường trung học như Gia Long, Petrus Ký, trường đại học Luật Khoa Sài Gòn nhỏ hẹp và chật chội hơn nhiều. Vì số thẻ sinh viên của tôi cao trên mười ngàn nên có lần tôi viết câu thơ mô tả trường Luật “mười ngàn sinh viên trong giảng đường vài trăm chỗ / học suốt năm không thấy mặt thầy”.

Công việc đầu tiên của một tân sinh viên sau khi ghi danh, nhận lớp, là đi mua “cua” tức sách giáo khoa giảng dạy của các thầy, từ dân luật, hình luật đến cổ luật. Vì hiếm khi gặp mặt thầy, không có “cua” là rớt. Sau khi ghi danh ở Luật, tôi sang ghi danh Ban Kinh Tế khoa Khoa Học Xã Hội ở đại học Vạn Hạnh. Khoa Khoa Học Xã Hội ở Vạn Hạnh phải thi vào nhưng cũng chỉ thi cho đúng thủ tục vì tôi không nghe ai thi rớt vào khoa Khoa Học Xã Hội ở đại học Vạn Hạnh bao giờ.

Trường Luật chật hẹp mà sinh viên lại quá đông, chúng tôi thường la cà trong những quán cốc. Nhiều nhất là chung quanh công trường Quốc Tế, thường gọi là Hồ Con Rùa, bên ngoài trụ sở “Tổng Hội Sinh Viên” số 4 Duy Tân hay góc Thư Viện Quốc Gia trên đường Gia Long. Các quán cà phê thường không có tên. Ngoài quán cà phê Bà Vú bên ngoài đại học Vạn Hạnh, phần lớn các quán chung quanh trường Luật do sinh viên tự đặt tên bằng địa điểm để dễ hẹn nhau. Số sinh viên ghi danh vào Luật cao nhưng bỏ trường ra đi sớm rất đông và thi rớt cũng nhiều. Trong số những người bỏ cuộc có tôi. Tôi học cả hai trường và vì kỳ thi cuối khóa cùng ngày nên tôi không theo đuổi việc học Luật hết năm thứ nhất. Bạn bè tôi phần đông học Luật nên mỗi tuần tôi đều trở lại trường. Ở đó, dưới những gốc me, vỉa phố, bên những ly cà phê đen, cà phê sữa, trên những ghế thấp, cạnh những chiếc bàn vuông, chúng tôi để cho những thao thức về chiến tranh và số phận đất nước có dịp tuôn trào. Tuổi đời còn rất trẻ nhưng chiến tranh đã làm chúng tôi già sớm hơn tuổi mười tám của mình.

Khi sang Vạn Hạnh tôi có dịp học với thầy Trần Văn Tuyên môn Chính Trị Quốc Nội và thầy Vũ Quốc Thông môn Luật Hiến Pháp Đối Chiếu. Đây là hai môn học tôi thích nhất. Luật Sư Trần Văn Tuyên không mang theo sách vở hay tài liệu giảng dạy gì và những bài giảng của thầy là kinh nghiệm sống trong thời hoạt động chính trị. Vì thầy dạy không theo giáo khoa nên giảng đường lúc nào cũng đông. Sinh viên phải có mặt để ghi lời thầy giảng. Tôi thường tìm cách gần gũi thầy Trần Văn Tuyên để hỏi những chuyện đất nước trong giai đoạn từ năm 1945 đến năm 1954. Thầy Trần Văn Tuyên đơn giản, tóc cắt cao và thường mặc áo sơ-mi trắng ngắn tay. Thầy Vũ Quốc Thông thì khác, lúc nào cũng đường bệ, chuẩn bị kỹ càng và luôn đến lớp với một cặp-táp (le cartable) đầy tài liệu giảng dạy. Tôi hay thắc mắc với thầy Vũ Quốc Thông về cách dùng chữ. Ví dụ thầy dùng chữ “Chủ nghĩa Tập Sản” thay cho “Chủ nghĩa Cộng Sản”. Tôi cho rằng khái niệm “Chủ nghĩa Tập Sản” hay “Chủ nghĩa Bình Sản” được nhắc đến nhiều trước năm 1975, chỉ là một phạm trù thuần kinh tế, nghĩa hẹp nhiều so với chủ nghĩa Cộng Sản vốn là cả một hệ thống triết học giải thích toàn bộ đời sống con người, xã hội và vũ trụ. Thầy chăm chú lắng nghe ý kiến nhưng không thay đổi cách gọi “tập sản” của mình. Thầy Vũ Quốc Thông dạy tận tụy và trích dẫn nhiều từ các sách Pháp, trong đó có cả Tuyển tập Marx-Engel. Thầy chúng tôi, Giáo sư Trần Văn Tuyên chết trong tù Cộng Sản năm 1976 và Giáo sư Vũ Quốc Thông chết năm 1987, chỉ một thời gian ngắn sau khi ra khỏi nhà tù. Tình nghĩa thầy trò ở miền Nam, dù tiểu học, trung học hay cả đại học đều thắm thiết, thân thương, đáng kính, đáng yêu và đáng nhớ. Tôi cố gắng rất nhiều nhưng không phải là người tự học. Kiến thức của tôi là của các thầy cô trao lại. Đứa sinh viên năm thứ nhất ngày xưa không còn trẻ nữa nhưng mỗi khi nghĩ đến các thầy cô tự nhiên thấy mình nhỏ lại thật nhiều.

Thời gian từ năm 1973 đến năm 1975 là thời gian yên tỉnh. Chương trình bình định đại học khá thành công. Mùa hè năm 1973, một nhóm sinh viên chúng tôi đại diện cho trường tham dự trại hè sinh viên toàn quốc do Bộ Giáo Dục và Thanh Niên tổ chức ở Trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu. Đông sinh viên du học cũng về tham dự trại. Dĩ nhiên không có “lãnh tụ sinh viên” đường phố nào. Đó là những ngày vui nhất của mùa hè. Không chỉ sinh viên Sài Gòn, Vạn Hạnh, Minh Đức mà cả Huế, Cần Thơ, Đà Lạt và các trường đại học tư mới thành lập cũng cử phái đoàn tham dự. Buổi tối chúng tôi quây quần trong sân cờ của trường Thiếu Sinh Quân trao đổi kinh nghiệm học hành, chuyện đất nước và hát nhạc Du Ca như có lần tôi đã kể lại trong bài viết Khi bài hát trở về. Ngoại trừ các nhóm chống chính phủ bốn mùa của các bà Ni Sư Khất Sĩ Huỳnh Liên, Phong Trào Phụ Nữ Đòi Quyền Sống của bà Ngô Bá Thành, năm 1973, các phong trào sinh viên tranh đấu ở Sài Gòn do Cộng Sản tổ chức phần lớn đã được dập tắt. Các “lãnh tụ sinh viên học sinh” mặt nổi như Huỳnh Tấn Mẫm, Trịnh Đình Ban, Trần Thị Lan, Lê Văn Nuôi, Võ Như Lanh, Nguyễn Xuân Lập v.v. đã bị kết án và vừa được trao trả tù binh.

Nhắc đến chuyện trao trả tù binh không thể quên tác phẩm Tù Binh và Hòa Bình của nhà văn Phan Nhật Nam, trong đó anh dành trọn một chương để viết về những người mà anh gọi là “Những người lỡ làng”. Hôm đó, buổi chiều ngày 27-3-1973, những “lãnh tụ sinh viên” sắp được trao trả về phía Cộng Sản đang tụm nhau ngồi trong một chiếc lều để chờ được nhận. Những bài hát của Phạm Thế Mỹ, Trịnh Công Sơn được cất lên từ chiếc lều nhỏ. Họ gồm Võ như Lanh, Trịnh đình Ban, Cao thị quế Hương, Trần thị Lan, Trần thị Huệ, Nguyễn thành Công. Không ai biết họ hát để nung cao khí thế hay hát để che đi sự lo âu trước tương lai mờ mịt núi rừng đang chờ đợi họ. Trong quan điểm đấu tranh giai cấp, dù các anh chị là đảng viên Cộng Sản cũng chỉ là đảng viên thành phố, gốc tiểu tư sản, vừa gia nhập và không được tin tưởng hoàn toàn. Nhà văn Phan Nhật Nam tả cảnh anh Nguyễn Thành Công khi tiếp xúc với viên Đại Tá Hungary trong “đôi mắt có vẻ lạc thần, giọng nói đã đượm màu mệt mỏi”. Anh Phan Nhật Nam viết đoạn đó thật cảm động. Anh không giận hay trách móc những tù binh gốc sinh viên anh sắp sửa trao trả mà cảm thông cho sự bồng bột tuổi trẻ của họ nhiều hơn:

“Phải, tôi hiểu rằng nhóm sinh viên đang ngồi ở dưới tàn cây cao su, đang gảy nên những âm thanh trầm lắng với tiếng hát nhiệt thành trong sáng kia quả tình không thể nào là những người cộng sản được. Họ không thể nào là những người cộng sản chuyên chính, dù cho họ đã vào khu học tập, dù đã là cán bộ nội thành làm nhiệm vụ sinh viên vận theo đường lối và kỹ thuật đấu tranh phát xuất từ Cục R, kiểm soát và điều hành bởi ủy viên thanh niên thuộc thành ủy Sài Gòn-Chợ Lớn. Họ cũng không phải là cộng sản dù có chứng minh thư xác nhận là thành viên của đảng lao động, hoặc thành viên của đoàn thanh niên trong mặt trận giải phóng…Vì tiếng hát, điệu đàn, nét mặt và lời nói tất cả vẫn là phản ảnh của một hoài bão, hoài bão bất diệt của tuổi trẻ. Muốn thoát khỏi hoàn cảnh bít bùng của đời sống hiện tại, đấu tranh và xây dựng một quê hương rạng rỡ tốt đẹp hơn. Và chính phát xuất từ ý định đẹp đẽ mơ tưởng này, hoài bão của họ đã được đồng hóa với mục tiêu chiến thuật đoản kỳ của cộng sản. Và họ trở thành loại cán bộ tiền phong đắc lực thực hiện những mục tiêu hạn chế trong đường phố Sài Gòn, nơi Giảng Đường, trong lòng cộng đồng tuổi trẻ Việt Nam.”

Trong bài viết Những người đi tìm tổ quốc trên talawas năm 2006, tôi cũng viết về các anh chị đó:

“Thời sôi nổi trong giảng đường đại học, trên đường phố Sài Gòn đã là dĩ vãng, giữa rừng cao su Lộc Ninh họ là những thanh niên thành phố đang bước vào một cuộc đời mới ở một nơi hoàn toàn xa lạ. Như những con cá bị vớt khỏi sông và bỏ vào trong chậu, ngơ ngác, rụt rè, sợ hãi. Họ không còn là bè bạn của nhau, không còn gọi nhau bằng tên, bằng thứ mà sẽ là đồng chí. Đồng chí cũng đồng nghĩa với nghi ngờ, kiếm soát và dò xét lẫn nhau. Họ hối hận không? Họ thật sự có phải là Cộng sản không? Họ có phân biệt được, dù chỉ là căn bản, những điểm khác nhau giữa xã hội mà họ vừa bỏ lại và xã hội mà họ đang tìm đến không? Không ai hỏi và họ cũng sẽ không trả lời thật với lòng. Có những tâm sự, sống giữ kín chết mang theo, chứ không bao giờ chia sẻ với ai. Hồi xưa tôi cũng có cái nhìn khắt khe về những người bỏ đi. Các anh có quyền biểu tình, có quyền chống độc tài, chống tham nhũng, chống độc diễn nhưng khi bỏ đi sang hàng ngũ của những người ném lựu đạn vào quán ăn, pháo kích vào trường học, đặt mìn trên quốc lộ, các anh đã phản bội quyền sống trong hoà bình của nhân dân miền Nam. Giống như những đứa con lớn lên trong một gia đình nghèo, có bà mẹ bịnh tật, có người cha say rượu hay đánh đập con cái và còn một bầy em nhỏ dại. Thay vì khuyên răn người cha, săn sóc người mẹ, che chở cho đám em khờ, các anh lại bỏ đi, và chẳng những đã bỏ đi mà còn dắt kẻ gian về đốt phá nhà mình.”

Ngày nay, các tài liệu của Đảng đều xác nhận hoạt động của các phong trào chống đối chính quyền VNCH chẳng phải là tự phát chống bất công, độc tài, độc diễn gì mà đều được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thành Đoàn Thanh Niên Cộng Sản trực thuộc Thành ủy Sài Gòn Gia Định nhắm vào mục tiêu duy nhất là đánh sụp chế độ Cộng Hòa non trẻ ở miền Nam và áp đặt chế độ Cộng Sản độc tài toàn trị trên phạm vi cả nước. Tất cả tổ chức, phong trào, tôn giáo, đoàn thể đều được Đảng khai thác, vận dụng một cách tinh vi để phục vụ cho mục đích cuối cùng của đảng Cộng Sản.

Những tên tuổi, hình ảnh được báo chí đối lập và thân Cộng ở Sài Gòn đánh bóng mà nhà văn Phan Nhật Nam nhắc đến chỉ là những khuôn mặt đấu tranh công khai trên đường phố Sài Gòn. Họ không biết những đảng viên Cộng Sản nòng cốt thực sự điều khiển phong trào từ bóng tối là ai. Những kẻ mài dao giết người thường trốn kỹ trong rừng. Những kẻ trao lựu đạn cho sinh viên để ném vào nhà hàng, trường học, chợ búa thường giấu mặt. Họ không gọi nhau bằng tên thật, bằng mày tao thân tình trong quán cà phê bên ngoài khuôn viên đại học Văn Khoa, Luật Khoa mà gọi bằng bí danh, bằng thứ tự.

Những “anh ba”, “chị năm” đó bây giờ đang sống trong những biệt thự cao sang, có kẻ hầu người hạ và những chàng sinh viên một thời bồng bột nay chỉ là những “kẻ lạ của hoàng hôn” “lặng nghe những dư âm sâu lắng của quá khứ đọng lại, rồi trôi theo những món ăn với một vị đắng đắng” như anh Hạ Đình Nguyên, một trong những “lãnh tụ phong trào sinh viên” đã viết trong bài Về một vị đắng sau buổi họp mặt kỷ niệm “Phong trào Đấu tranh của Thanh niên-Sinh viên-Học sinh Sài gòn” năm ngoái.

Khi tôi vào năm thứ nhất, nhiều trong số anh chị tham gia xuống đường vài năm trước vẫn còn học năm thứ ba, thứ tư, và qua họ tôi biết con số sinh viên tham gia biểu tình không đông như báo chí thân Cộng mô tả và cũng không mang tầm vóc “quốc tế” chỉ với vài chàng thanh niên phản chiến Mỹ như bài ký thổi phồng của anh Huỳnh Tấn Mẫm. So với nhiều chục ngàn sinh viên liên khoa thuộc đại học Sài Gòn và các đại học tư tại miềm Nam thời đó, vài trăm anh chị bị xúi giục xuống đường chỉ là con số nhỏ. Thành thật mà nói, phần đông những sinh viên đi biểu tình là những người nặng tình cảm dành cho đất nước nhưng vô cùng nông nỗi. Các anh chị bất mãn trước các bất công trong xã hội và phẩn uất khi nhìn cảnh điêu tàn đổ nát do cuộc chiến gây ra nhưng không nhận thức đúng nguyên nhân sâu xa của thực trạng bi thảm đang diễn ra trên đất nước và không đủ trưởng thành để cân nhắc trước một chọn lựa sinh tử của đời mình.

Tuổi trẻ ở đâu cũng thế, nhiệt tình, phản kháng, cương trực, vô tư, nhưng như tôi có lần đã viết, tại Việt Nam những đặc tính đó của tuổi trẻ bị Đảng Cộng sản lợi dụng tận cùng, không chỉ tiếng hát lời ca, mà còn cả thịt xương và từng giọt máu.

Bài hát quen thuộc trong giới sinh viên trước năm 1975 nói lên một mơ ước chân thành của thế hệ trẻ “Rồi hòa bình sẽ đến, đến cho dân tộc Việt, đôi bồ câu trắng rủ nhau về làng xưa…”, nhưng sau năm 1975, đàn bồ câu đã biến thành bầy kiến gặm nhấm vết thương dân tộc đang mưng mủ. Tiếng hát của các anh chị trên đường phố được thay bằng những tiếng rên của những bà mẹ đang bán máu ở các nhà thương. Lời ca của các anh chị sau được thay bằng là tiếng khóc của em thơ trên các vùng kinh tế mới. Đất nước chìm đắm trong độc tài và đói khát. Hàng triệu người phải bỏ nước ra đi, chết trên biển cả, chết dưới bàn tay hải tặc.

Các anh các chi, có thể không phải là thủ phạm nhưng không thể phủ nhận là những người đã góp phần gây ra những điêu tàn đổ nát hôm nay. Xin đừng im lặng nữa. Nếu không đủ sức để hành động, hãy viết, hãy nói, hãy kể lại cho các thế hệ trẻ những bài học dù thất bại, những ước mơ dù bị phản bội, những kinh nghiệm dù được đổi bằng xương máu của mình. Là những người có lương tâm, hôm nay, không có tòa án nào kết án các anh chị nặng bằng tòa án lương tâm của chính các anh chị. Là những người vốn nặng tình cảm, hôm nay, không có tình cảm nào cấu xé các anh chị bằng tình cảm các anh chị đã từng dành cho đất nước. Xã hội Việt Nam băng hoại, trụy lạc, tha hóa ngày nay là chiếc gương, các anh chị hãy soi vào đó để thấy lại chính mình.

Chế độ dân chủ non trẻ mà các anh chị góp phần đánh gục, đã quỵ xuống sáng ngày 30-4-1975 nhưng không chết. Và tại Việt Nam hôm nay, các gía trị dân chủ quý giá đó không chỉ là của miền Nam thôi, không chỉ là của Việt Nam Cộng Hòa thôi mà đang là tài sản, hành trang và mục tiêu chung của cả dân tộc.

Dân chủ là khúc khải hoàn ca đang được nhân loại cất vang trên mọi nơi của quả địa cầu, từ Bắc Phi sang Đông Á nhưng không có nghĩa chỉ mới bắt đầu vài năm qua mà từ nhiều ngàn năm trước. Có người bàn về dân chủ như một mục đích đòi hỏi nhiều tiền đề và điều kiện. Điều đó không đúng. Dân chủ không phải là hải đảo xa xôi phải cần ghe tàu, lương thực, thời gian mới đạt tới nhưng là một thực tế gần gũi trước mắt và thậm chí có thể nắm bắt trong tay. Dân chủ không phải món quà của ai ban cho khi đến tuổi trưởng thành mà là quyền làm người bắt đầu từ trong bụng mẹ.

Quốc gia Mông Cổ, một quốc gia không có truyền thống dân chủ, là một ví dụ. Nhiều người cho Mông Cổ khó có thể trở thành một nước dân chủ sau một giai đoạn phong kiến hàng ngàn năm nối tiếp bằng một chế độ Cộng Sản chuyên chính chư hầu Liên Xô suốt hơn bảy chục năm. Khi tôi viết bài này, nhân dân Mông Cổ đánh dấu tròn 20 năm được sống dân chủ. Đôi cánh thiên thần đó đã giúp đưa Mông Cổ từ một quốc gia cô lập, bất ổn cùng hạng với Afghanistan, Nigeria và Somalia trở thành một trung tâm du lịch an toàn và đầy hấp lực văn hóa. Hai mươi năm trước đường phố thủ đô Ulaanbaatar gần như hoang vắng nhưng ngày nay tấp nập và phồn vinh. Theo tạp chí Economist, dù kinh tế thế giới còn đầy khó khăn, mức phát triển kinh tế của Mông Cổ trong ba tháng giữa 2011 đã tăng 21% so với cùng thời kỳ trong năm trước đó. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế dự đoán kinh tế Mông Cổ sẽ tăng trung bình 14% từ 2012 đến 2022. Là một quốc gia trong vị trí trái độn với vỏn vẹn 2.5 triệu dân và không có chiều dày truyền thống dân chủ như nhiều quốc gia khác, Mông Cổ sẽ còn gặp nhiều khó khăn nhưng cơ chế chính trị mới giúp cho người dân sống yên tâm trong tự do, thanh bình, no ấm và nỗ lực vì một tương lai tươi đẹp cho con cháu họ.

Việt Nam thì khác.

Sau 37 năm, tiếng súng đã vắng đi trên đất nước Việt Nam, non sông liền một dải nhưng người dân vẫn sống trong nỗi bất an lo sợ, hàng trăm ngàn người con gái Việt phải rời bỏ quê hương đi ăn mày, làm điếm, ở đợ khắp thế giới, phần lớn trong số hơn hai triệu người Việt hải ngoại vẫn còn bị xem là “thành phần phản động bám theo chân đế quốc”, và trong nước, những quyền căn bản như ngôn luận, đi lại, thờ phụng của người dân vẫn chưa có được, hàng ngàn người yêu nước vẫn còn bị tù đày. Đó là sự thật, không ai tuyên truyền ai, không ai xúi giục ai.

Sau 37 năm, mấy chục ngàn thân xác thanh niên làm bia đở đạn cho đảng CSVN trong chiến tranh biên giới năm 1979, hàng ngàn xác thanh niên Việt Nam bị đốt cháy thành than trong trận Lão Sơn 1984, hàng trăm xác thanh niên Việt chìm sâu quanh bờ đảo Gạc Ma năm 1988, hàng trăm ngư dân Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi bị bắn thủng ngực, hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu như đôi mắt Việt Nam bị đã bị kim Trung Quốc tẩm thuốc độc đâm sâu và đang chảy máu. Đó là sự thật, không ai tuyên truyền ai, không ai xúi giục ai.

Nhìn những gì đang xảy ra trên thế giới đã làm những người Việt đang quan tâm đến vận mệnh đất nước không khỏi cảm thấy thẹn thùng. Dù ban ngày vẫn phải sống bằng thái độ tích cực, trả lời phỏng vấn bằng ngôn ngữ tự tin nhưng ban đêm thế nào cũng gác tay lên trán âm thầm tự hỏi tại sao Liên Xô, Đông Âu cho tới Bắc Phi, Miến Điện nhưng viễn ảnh một Việt Nam tự do, dân chủ, hùng mạnh vẫn còn là một mục tiêu chưa đến. Nỗi lo lắng và niềm đau xót này không phải của riêng ai mà của tất cả người Việt Nam còn biết xót xa, còn biết hổ thẹn trước sự lạc hậu của Việt Nam so với đà tiến quá nhanh của nhân loại.

Một câu hát trong bài Tự Nguyện quen thuộc trong giới sinh viên trước năm 1975 “nếu là hoa, tôi sẽ làm một đóa Hướng Dương”, chưa bao giờ hơn lúc này Việt Nam cần những người yêu nước biết vươn cao, đứng thẳng như những cành Hướng Dương Dân Tộc. Con người đến và đi nhưng lịch sử Việt Nam như dòng sông không ngừng chảy. Đất nước sẽ vượt qua và lớn lên như đã từng vượt qua và lớn lên sau ngàn năm Bắc Thuộc.

Trần Trung Đạo

Đại Học Rmit Có Những Ngành Nào Và Học Phí Ra Sao?

Du Học Ngành Luật Và Pháp Lý Tại Đại Học Rmit, Úc

Trường Đại Học Phương Đông Thăm Và Trao Đổi Kinh Nghiệm Với Trường Đại Học Văn Lang

Khoa Pháp Luật Hành Chính Chào Mừng Tân Sinh Viên Niên Khóa 2022

Lễ Ra Quân Kiến Tập Sư Phạm Năm Học 2022

Soạn Bài: Sài Gòn Tôi Yêu

Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu (Chi Tiết)

Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu Của Minh Hương

Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu Siêu Ngắn

Soạn Văn Sài Gòn Tôi Yêu Chương Trình Ngữ Văn 7

Soạn Bài Văn Bản Văn Học Siêu Ngắn

Hướng dẫn soạn văn, soạn bài, học tốt bài

Cũng như Một thứ quà của lúa non: Cốm, văn bản Sài Gòn tôi yêu được viết theo thể tuỳ bút, có khác là Thạch Lam thì thể hiện xúc cảm về một sản vật giản dị, độc đáo mà giàu hương vị của đất nước còn Minh Hương lại miêu tả những nét riêng tạo nên phong cách và vẻ đẹp của một thành phố.

1. Bài tuỳ bút này thể hiện tình cảm yêu mến của tác giả về Sài Gòn trên các phương diện: thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống, sinh hoạt của thành phố, cư dân và phong cách của con người Sài Gòn.

+ Đoạn1: Từ đầu đến “tông chi họ hàng”: ấn tượng chung và tình yêu của tác giả với Sài Gòn.

+ Đoạn 3: Phần còn lại: Khẳng định một lần nữa tình yêu của tác giả với thành phố ấy.

2. a) Sự cảm nhận tinh tế của tác giả về thiên nhiên, khí hậu đặc biệt của Sài Gòn:

– Tác giả miêu tả Sài Gòn qua nhiều hiện tượng thời tiết với những nét riêng (nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào và mau dứt).

– Cảm nhận về sự đổi thay nhanh chóng, đột ngộ của thời tiết (trời đang ui ui buồn bã bỗng nhiên trong vắt lại như thuỷ tinh).

– Cảm nhận về không khí, nhịp điệu cuộc sống đa dạng của thành phố trong nhiều thời khắc khác nhau (đêm khuya, những giờ cao điểm, buổi sáng tinh sương).

b) Ngay ở phần này, chúng ta cũng có thể nhận thấy tình yêu nồng nhiệt thiết tha của tác giả đối với thành phố của mình. Nhờ tình yêu ấy mà tác giả đã cảm nhận được nhiều vẻ đẹp và nét riêng của thành phố. Thậm chí ngay cả những “trái chứng giở trời” của thời tiết trong tâm trí tác giả cũng trở nên thành những cái đáng nhớ, đáng yêu. Để nhấn mạnh tình cảm của mình và thể hiện sự phong phú, độc đáo của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn, trong đoạn văn này, tác giả đã sử dụng rất thành công thủ pháp điệp từ và điệp cấu trúc câu.

3. Trong phần thứ hai của bài tuỳ bút, tác giả đã tập trung nói về con người Sài Gòn với những nét nổi bật về dân cư, phong cách:

Nhận xét về dân cư Sài Gòn, tác giả khẳng định: đây là nơi hội tụ của con người ở khắp bốn phương nhưng đã hoà hợp, không còn phân biệt nguồn gốc mà chỉ còn là những người con của Sài Gòn.

Nét phong cách nổi bật của con người Sài Gòn được tác giả khái quát là tự nhiên, chân thành, cởi mở, mạnh bạo, mà vẫn ý nhị. Tác giả đã chứng minh những nhận xét ấy bằng thực tế hiểu biết về con người Sài Gòn của mình qua gần năm mươi năm. Những tính cách ấy được biểu hiện trong đời sống hàng ngày và trong những hoàn cảnh thử thách của lịch sử. Vẻ đẹp của con người Sài Gòn được minh hoạ qua hình ảnh của các cô gái Sài Gòn với trang phục khoẻ khoắn, cử chỉ, dáng điệu vừa yểu điệu, ngây thơ vừa nhiệt tình, tươi tắn.

4. Qua bài văn, ta hiểu thêm nhiều phương diện về Sài Gòn, một trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá ở phương Nam của Tổ quốc. Đó là thành phố không chỉ lớn về diện tích, dân cư mà còn rất độc đáo về thời tiết, khí hậu, đặc biệt là về con người.

Bài văn được viết khá linh hoạt, đan xen những câu ngắn, câu dài, có khi sử dụng kết cấu trùng điệp: “Tôi yêu trong nắng sớm…”, “Tôi yêu thời tiết trái chứng…”, “Tôi yêu cả đêm khuya thưa thớt tiếng ồn”… Muốn đọc lưu loát phải biết giữ giọng, giữ hơi, phải tập đọc nhiều lần để nắm được mạch văn, mạch cảm xúc của tác giả.

2. Sưu tầm những bài viết về vẻ đẹp và những nét đặc sắc của quê hương em trên các phương tiện báo chí, các tác phẩm văn học, địa lí,…

3. Đây là một đoạn văn biểu cảm. Hãy định hướng trước về cảm xúc và đối tượng (một nét đẹp nào đó của quê hương: một nghề truyền thống, một di tích, một danh lam, một cánh đồng,…), sau đó thiết lập một đoạn văn biểu cảm như vẫn thường làm.

Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu

Sự Giàu Đẹp Của Tiếng Việt

Soạn Bài Sự Giàu Đẹp Của Tiếng Việt Ngắn Gọn Và Hay Nhất

Soạn Bài Sự Giàu Đẹp Của Tiếng Việt Ngắn Gọn Nhất

Soạn Bài: Sự Giàu Đẹp Của Tiếng Việt

Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu

Soạn Bài: Sài Gòn Tôi Yêu

Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu (Chi Tiết)

Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu Của Minh Hương

Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu Siêu Ngắn

Soạn Văn Sài Gòn Tôi Yêu Chương Trình Ngữ Văn 7

Soạn bài Sài Gòn tôi yêu – Minh Hương

* Bố cục

– Phần 1 (từ đầu đến “tông chi họ hàng”): những ấn tượng chung và tình yêu của tác giả đối với Sài Gòn.

– Phần 2 (từ “ở trên đất này” đến “leo lên hơn năm triệu”): cảm nhận về phong cách con người Sài Gòn.

– Phần 3 (còn lại): tình yêu của tác giả với thành phố Sài Gòn.

Câu 1 (trang 172 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Bài tùy bút của thể hiện tình cảm yêu mến và những hình ảnh ấn tượng bao quát chung của tác giả về Sài Gòn trên các phương diện:

+ Thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống sinh hoạt của thành phố, cư dân và phong cách con người

– Có thể chia làm ba đoạn:

+ Phần 1 (từ đầu… tông chi họ hàng): Nêu ấn tượng của tác giả về Sài Gòn và tình yêu của tác giả

+ Phần 3 (còn lại): Khẳng định tình yêu của tác giả với Sài Gòn

Câu 2 (trang 172 sgk ngữ văn 7 tập 1)

– Thời tiết Sài Gòn đa dạng, dễ thay đổi:

+ Nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào và mau dứt

+ Sự thay đổi đột ngột của thời tiết: trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thủy tinh

→ Những nét đặc trưng, riêng biệt độc đáo, hấp dẫn của Sài Gòn

– Nhịp sống của thành phố trẻ Sài Gòn đa dạng, nhộn nhịp

+ Ban ngày thành phố náo động, dập dìu xe cộ

+ Buổi sáng tĩnh lặng với không khí mát dịu, thanh sạch, đêm khuya thưa thớt tiếng ồn

– Tác giả bộc lộ tình yêu nồng nhiệt, thiết tha với thành phố Sài Gòn:

+ Tình yêu sâu sắc, nồng nhiệt, tác giả khẳng định “tôi yêu Sài Gòn da diết” mọi không gian, thời điểm, từ thiên nhiên tới con người.

+ Thể hiện tình yêu trực tiếp và gián tiếp, điệp từ yêu được lặp 6 lần mở ra không gian, cảnh vật, nét riêng của phố phường.

+ Niềm yêu thương dành cho thành phố trẻ đang trên đà phát triển.

Câu 3 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Ở phần thứ hai, tác giả tập trung nói về con người Sài Gòn với những điểm chung về cư dân, phong cách nổi bật với những nét độc đáo riêng:

+ Sài Gòn là nơi tụ hội của con người khắp bốn phương hòa hợp, không phân biệt nguồn gốc mà chỉ còn là người Sài Gòn

+ Phong cách nổi bật của người Sài Gòn: tự nhiên, chân thành, cởi mở, táo bạo mà vẫn ý nhị

+ Tác giả khẳng định những nét đẹp của người Sài Gòn qua gần năm mươi năm thực tế hiểu biết

+ Tính cách của người Sài Gòn biểu hiện mạnh mẽ nhất trong đời sống hằng ngày, đặc biệt trải qua thử thách hoàn cảnh của lịch sử.

Vẻ đẹp của con người Sài Gòn được minh họa qua hình ảnh các cô gái Sài Gòn với trang phục, cử chỉ, dáng điệu ngây thơ, nhiệt tình, tươi vui.

Câu 4 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Vị trí và ý nghĩa của đoạn cuối trong việc thể hiện tình cảm tác giả đối với Sài Gòn:

– Tác giả khẳng định chắc chắn tình cảm của mình đối với Sài Gòn

– Niềm khao khát cháy bỏng của tác giả rằng các bạn trẻ yêu lấy Sài Gòn

→ Tình yêu với thành phố trẻ Sài Gòn tồn tại, xuyên suốt toàn bộ tác phẩm. Tác giả mong muốn thế hệ trẻ yêu Sài Gòn như tình yêu mà tác giả dành cho thành phố này.

Câu 5 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Nghệ thuật tiêu biểu của bài tùy bút Sài Gòn tôi yêu

+ Điệp từ “tôi yêu” ở vị trí nhiều câu văn, điệp cấu trúc nhấn mạnh tình cảm của tác giả với Sài Gòn

+ Bài tùy bút dùng nhiều phương thức biểu đạt: miêu tả, tự sự, thuyết minh, biểu cảm, lập luận với phương thức biểu cảm trực tiếp và gián tiếp

Luyện tập

Bài 1 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Bài viết về vẻ đẹp Hà Nội: Hà Nội Phố ( Phan Vũ), Một góc chiều của Hà Nội (Nguyễn Duy), Mùa thu Hà Nội ( Hoàng Thy)

Bài 2 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Trong tâm trí mọi người quê hương luôn là nơi đẹp đẽ, nâng đỡ con người khôn lớn. Quê hương in sâu vào trái tim mỗi người từ lời hát ru của mẹ của bà, từ những ngày cắp sách tới trường trên con đường nhỏ… Quê hương là nơi che chở, nuôi dưỡng, cho ta, vì thế hai tiếng “quê hương” thật tự hào, xúc động. Quê hương ghi dấu biết bao điều tốt đẹp, làm hành trang nâng đỡ cho con người vươn cao, vươn xa tới những chân trời mới.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Sự Giàu Đẹp Của Tiếng Việt

Soạn Bài Sự Giàu Đẹp Của Tiếng Việt Ngắn Gọn Và Hay Nhất

Soạn Bài Sự Giàu Đẹp Của Tiếng Việt Ngắn Gọn Nhất

Soạn Bài: Sự Giàu Đẹp Của Tiếng Việt

Soạn Bài Sự Giàu Đẹp Của Tiếng Việt

Tại Sao Mình Vào Sài Gòn?

Cuộc Sống = Lựa Chọn + Quyết Định Của Bạn

Phải Làm Gì Khi Cần Quyết Định Lựa Chọn?

10 Điều Bạn Cần Nhớ Mỗi Khi Đứng Trước Quyết Định Phải Lựa Chọn

“ở Đời Khó Nhất Là Chọn Lựa” Nhưng Đứng Trước Một Ngã Rẽ, Bạn Nhất Định Phải Đưa Ra Quyết Định Thông Minh Và Đây Là Chìa Khoá!

Bộ Sách Kỹ Năng Lựa Chọn Và Ra Quyết Định (4 Cuốn)

Tính đến nay là hơn một năm lẻ 3 tháng. Cô bé nhỏ với chiếc balo bò sữa và cái vali to sụ nhập môn Sài Thành. Trái ngược hẳn với suy nghĩ từ trước đến nay “em sẽ không bao giờ vào đấy, xa nhà, nhớ lắm”.

Năm 2022, sau khi kết thúc một cuộc tình sinh viên. Ôi chao chán quá, tui phải đi đâu đó để khiến mọi thứ trở nên tươi mới hơn. À ha, và tui vào Sài Gòn, chơi được khoảng gần một tháng. Tui được đi đây đó, được ăn những món đặc trưng chỉ Sài Gòn mới có. Nhưng không hiểu sao ấn tượng với tui về nơi suốt ngày nắng rồi mưa đỏng đảnh ấy không tốt đẹp gì.

Tôi nhận ra rằng, nếu như mang một trái tim đau khổ và cái nhìn bi kịch ra đi thì đến đâu cũng chỉ thấy muộn phiền.

“Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?”

Ấy vậy mà 2022, tui quyết định rời khỏi Hà Nội, nơi gắn bó 4 năm sinh viên để vào Sài Gòn, cách 2 giờ bay. Tôi ngỡ rằng mình sẽ ở Hà Nội, lập gia đình và đạp xe hồ Tây mỗi sáng cuối tuần (rồi chụp vài tấm ảnh).

Vào Sài Gòn, cái mà tui nể bản thân mình nhất là không sợ cô đơn, không sợ thất nghiệp. Tui luôn nghĩ rằng, bản thân ắt hẳn phải là điểm tựa cho chính tinh thần của mình mỗi khi nó lảo đảo.

Tui không có nhiều bạn bè ở đây, người thân gửi tôi một vài số liên lạc với lời dặn dò chỉ cần gọi sẽ có việc làm. Tui ngại một phần, phần còn lại tui tin vào bản thân. Cứ vậy, tui tự làm mọi thứ.

Công việc với mình chưa bao giờ là quá khó khăn, cũng không hẳn vì mình quá giỏi giang. Nhưng mình nghĩ là sự chịu khó và ham học sẽ bù đắp mọi thứ.

Cuộc sống ở đâu cũng vậy, bắt đầu cái gì cũng bỡ ngỡ. Đến mức mà có một người bác từng nói “Ở đây phải 3 năm mới quen đường”. Giờ đã 2 năm, ừ thì vẫn xài google map thường xuyên.

Nếu nhất định phải đưa ra lý do, có lẽ mình muốn làm mới cuộc sống hiện tại. Những sự nhàm chán và cô đơn trên một nơi quen thuộc là cảm giác vô cùng day dứt. Đi chẳng phải để chạy trốn, mà là giải thoát. Một cô bé nhỏ khá cứng cáp và tự lựa chọn cho mình những con đường để thay đổi cuộc sống.

Cũng chẳng biết sẽ ở đây đến bao lâu. Vì chả ai nói trước được tương lai cả. Nhưng Sài Gòn cho mình nhiều thứ. Những con người thân thiện và ít soi xét. Bạn sẽ không cần bận tâm liệu biển số xe đến từ “tỉnh lẻ” có sao không. Bởi vì vô đây tui cũng chả biết biển xe Sài Gòn là bao nhiêu. Một không khí trẻ trung, một lối sống sôi động. Nơi này khiến tôi được vặn dây cót để luôn sẵn sàng cho những cuộc hành trình mới.

Khó khăn cũng nhiều đấy, nhưng cứ mỗi lần vượt qua là bản thân lại cứng cáp hơn gấp bội. Tự nhủ rằng có ước mơ thì phải đi tới để sống khỏi hối tiếc. Ông trời cho mình một nhiệm vụ lớn lao mà đôi khi mình chẳng thể biết trước. Chỉ biết là cứ nỗ lực và bước tiếp.

Sau những năm tháng tuổi trẻ, ngoảnh lại nhìn mình của ngày xưa cũ thấy đã lớn hơn nhiều rồi đấy. Nhưng vẫn cần phải trưởng thành hơn nữa. Để sống mặc nhiên giữa dòng đời.

Kể cả cho đến bây giờ tôi vẫn có những lựa chọn riêng, cách sống riêng mà khó có ai thay đổi được. Tôi chấp nhận sự khác biệt của mình và tránh hòa tan vì sợ sệt cách nhìn của ai đó về mình.

Tôi loại bỏ dần phần lớn người không phù hợp để chọn những người đồng hành có cùng chí hướng.

Tôi đến Sài Gòn không hẳn là để kết thêm thật nhiều bạn, có thêm thật nhiều mối quan hệ hay kiếm thật nhiều tiền. Bởi tôi biết, những thứ đó sẽ là điều tất nhiên khi tôi hiểu rõ mình đang làm gì.

Bởi hiểu rõ bản thân, hiểu rõ con đường.

Nên kể cả ở đâu, tôi vẫn sống được và sống tốt.

Nếu bạn muốn đi? Đừng ngại.

Đi thật xa để trở về. Hoặc đi thật xa để tìm kiếm hạnh phúc thật sự.

Người Giỏi Nên Sống Sài Gòn?

Câu Chuyện Của Người Trẻ Vào Sài Gòn: Miền Đất Rất Đáng Cho Một Lần Liều Lĩnh, Vẫy Vùng

Vì Sao Người Trẻ Chuộng Sống Sài Gòn?

Tâm Sự Của Chàng Trai Rời Hà Nội Lập Nghiệp: “sài Gòn, Cảm Ơn”

Quyết Định Vậy Đi Karaoke Lâm Chấn Khang

Người Giỏi Nên Sống Sài Gòn?

Tại Sao Mình Vào Sài Gòn?

Cuộc Sống = Lựa Chọn + Quyết Định Của Bạn

Phải Làm Gì Khi Cần Quyết Định Lựa Chọn?

10 Điều Bạn Cần Nhớ Mỗi Khi Đứng Trước Quyết Định Phải Lựa Chọn

“ở Đời Khó Nhất Là Chọn Lựa” Nhưng Đứng Trước Một Ngã Rẽ, Bạn Nhất Định Phải Đưa Ra Quyết Định Thông Minh Và Đây Là Chìa Khoá!

Dịp nghỉ Tết Tây ( Tết dương lịch) kéo dài 3 ngày, với nhiều người trẻ là dịp lý tưởng để dịch chuyển những địa điểm ở Việt Nam, thăm thú ngay thành phố mình đang sống để hiểu hơn về ‘ta’.

Vừa chớm tuổi 30, bác sĩ Ngô Việt Anh là một trong những bác sĩ đã để lại dấu ấn ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 vừa qua. Anh đã tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân 91 và xông pha ở tâm dịch Đà Nẵng.

Năm 2022 khép lại với những sự kiện quan trọng, đặc biệt là sự xuất hiện của dịch Covid-19 và cách Việt Nam cùng thế giới cùng chung tay đối mặt.

Năm 2022 sắp khép lại, nhiều người trẻ háo hức chuẩn bị chào đón năm mới 2022. Trong thời khắc đặc biệt này, bạn mong ước gì cho bản thân, gia đình?

Còn một ngày nữa sẽ bước sang năm mới 2022, khi nhìn lại quãng thời gian vừa qua, nhiều bạn trẻ, đặc biệt là du học sinh Việt ở khắp thế giới cho biết đã trải qua một năm quá nhiều biến động.

Ra đường thấy ai vứt chai lọ gì cũng xin về, ở nhà có cái gì tận dụng được là tận dụng để trồng cây, dần dần mọi người ví Ngô Thị Nhài như cô nàng ‘ve chai’ sở hữu khu vườn độc đáo trên sân thượng.

Trong không khí nô nức chào đón năm mới 2022, nhiều người đã đến các tuyến phố trung tâm chúng tôi hòa mình trong dòng người hào hứng vui chơi. Tuy nhiên, sau khi dòng người rời đi, nhiều nơi lại ‘ngập’ rác.

Theo Tỉnh đoàn Đồng Nai, năm 2022, các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã linh động, sáng tạo triển khai các hoạt động công tác Đoàn nhưng vẫn thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tết dương lịch là dịp để nhiều sinh viên tổ chức các buổi vui chơi với bạn bè, gia đình và đặt nhiều mong ước cho một năm mới an lành, thành công.

Hàng trăm suất vé máy bay, vé xe miễn phí đang chờ đón những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mong muốn được về quê đón tết.

Chứng kiến cảnh được mùa mất giá của trái bơ, hai bạn trẻ là người con của Tây nguyên đã sáng chế ra nhiều sản phẩm từ trái bơ, để giúp ổn định đầu ra cho người dân.

Mời bạn đọc bình chọn sự kiện, hoạt động tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022.

Câu Chuyện Của Người Trẻ Vào Sài Gòn: Miền Đất Rất Đáng Cho Một Lần Liều Lĩnh, Vẫy Vùng

Vì Sao Người Trẻ Chuộng Sống Sài Gòn?

Tâm Sự Của Chàng Trai Rời Hà Nội Lập Nghiệp: “sài Gòn, Cảm Ơn”

Quyết Định Vậy Đi Karaoke Lâm Chấn Khang

Karaoke Ok Quyết Định Vậy Đi

Luật Sư Sài Gòn Nói Về Ba Ẩn

Xì Dách Là Gì? 8 Câu Hỏi Về Xì Dách Fan Lâu Năm Chưa Chắc Đã Biết

Xì Dách Là Gì? Luật Và Cách Chơi Xì Dách Online Tại V9Bet

Cách Chơi, Luật Chơi Bài Xì Dách (Xì Lác) Cho Người Mới

Cách Chơi Bài Xì Dách Blackjack

Hướng Dẫn Cách Chơi Xì Dách Online Tại 12Bet

Công ty luật – Người dân thành phố Cà Mau còn nhớ như in, trước khi bị bắt khoảng 20 ngày, ông trùm Ba Ẩn đã chỉ đạo đám tay chân thực hiện một cuộc truy sát kinh hoàng có một không hai trên đất Cà Mau, khiến các băng nhóm khác trong giới giang hồ Cà Mau khiếp vía và làm rúng động dư luận người dân thành phố Cà Mau.

Đó là trận huy động lực lượng công khai chém giết thẳng tay trên đường phố và truy sát đối thủ tận khoa cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau vào đêm 13 rạng sáng ngày 14/11/2010.

Theo lời kể của nhiều nhân chứng, chiều tối ngày 13/11/2010, Võ Minh Đức (tức Thanh Phong), sinh năm 1992, cư ngụ 01/12, khóm 6, phường 2, TP CM đang ngồi nhâm nhi cà phê, phì phèo thuốc lá tại quán cà phê Hero, số 121 Lê Hồng Phong, khóm 7, phường 8, TP Cà Mau, thì bất ngờ một chiếc xe gắn máy lao tới thắng két trước cửa quán.

Từ trên xe hai thanh niên mặt mày bặm trợn xông vào quán và dùng cây gỗ đánh Đức đến tối tăm mày mặt. Sức yếu thế cô, lại bị đánh bất ngờ nên Đức bỏ chạy vào trong quán trốn, hai gã thanh niên thấy vậy lên xe bỏ đi.

Nhưng khoảng 15 phút sau, trong khi Đức chưa kịp ra về thì 2 thanh niên khi nãy kéo theo một số thanh niên khác quay lại quán lôi Đức ra đánh tiếp.

Thấy chuyện làm ăn buôn bán của mình bị người khác phá đám, chủ quán cà phê là Phan Anh Duy dọa sẽ gọi điện báo Công an và người dân xung quanh can ngăn nên nhóm thanh niên hung bạo bỏ đi.

Sau khi tình hình tạm yên, thay vì điện thoại trình báo với Công an phường thì chủ quán Duy đã gọi điện thoại cho dì ruột của mình là Huỳnh Thị Thu Loan (còn gọi là Xiếu) để nói lại sự việc quán mình bị giang hồ lạ mặt đến quậy phá.

Nghe cháu mình kể sự việc, Xiếu đùng đùng nổi giận kêu chồng là Võ Văn Hoàng (tự Hoàng Thẹo, sinh năm 1982, cư ngụ khóm 4, phường 7) đến và kể cho Hoàng Thẹo nghe toàn bộ vụ việc mà Duy vừa kể qua điện thoại.

Ở thành phố Cà Mau, giới giang hồ và nhiều người dân đều biết Hoàng Thẹo là một trong những tay anh chị có “số má” khá sừng sỏ nên chẳng ai dám “vuốt râu hùm”.

Sau khi nghe vợ kể lại đầu đuôi sự việc ở quán cà phê của cháu gọi mình bằng dượng, tay anh chị này tức khí vì có kẻ dám “vuốt mặt không nể mũi”, nhưng không biết băng nhóm dám chọc giận cháu mình là đàn em của ai.

Càng suy nghĩ càng tức, máu giang hồ nổi lên khiến Hoàng Thẹo lập tức huy động nhiều tên đàn em dưới quyền phóng xe máy tới hiện trường gây rối để điều tra sự việc.

Dưới sự chỉ huy của Hoàng Thẹo, những tên giang hồ cộm cán gồm Kim Vũ Thái, Trần Minh Dũng, Hà Quang Nhỏ (Út Nhỏ), Trần Minh Hoà (Hoà Hí), Lý Hồng Minh (Minh Tàn) hùng hổ lao đến quán cà phê Hero.

Khi cả bọn đến nơi thì được chủ quán cà phê nói rằng Phi Trúc chính một đối tượng vừa tham gia đánh người gây náo loạn tại quán Hero, còn lởn vởn quanh đó. Hoàng Thẹo ngay lập tức hô đám đàn em bao vây bắt giữ Phi Trúc, dùng tay thụi nhiều cái vào mặt Trúc và tra hỏi ai là người đã dẫn đàn em đến quậy quán Hero.

Bất ngờ sa vào tay Hoàng Thẹo, lại bị đánh đau nên Trúc khai ra nhóm của Ba Vương đã thực hiện vụ gây rối đánh người.

Nghe xong lời khai của Trúc, Hoàng Thẹo giả vờ tha cho Trúc ra về, nhưng ngay lập tức hắn huy động đàn em bám theo sau xe Trúc với quyết tâm “dọn cỏ” bọn giang hồ mạt hạng dám “vuốt râu hùm”.

Đoàn xe của Hoàng Thẹo và đám đàn em lặng lẽ bám theo sau xe của Phi Trúc khoảng hơn 1 km, đến ngã ba đường vào Công ty Minh Phú thuộc phường 8, thành phố Cà Mau thì bất ngờ cả bọn bị lọt vào ổ phục kích của băng nhóm Phi Trúc.

Từ hai bên đường, đá, gạch bay ra tới tấp nhắm vào nhóm của Hoàng Thẹo, sau đó là một cuộc chiến giáp lá cà diễn ra, gây náo loạn một khúc đường. Đang đánh nhau thì nghe người dân gọi cảnh sát trật tự cơ động 113, Hoàng Thẹo vội vàng hô đàn em rút lui.

Phía bên băng nhóm tấn công nghe vậy cũng biến mất dạng trong đêm tối. Khi rút quân về đến quán cà phê Hero, Hoàng Thẹo được một đàn em đi trinh sát về báo tin cho biết, nhóm vừa phục kích tấn công bất ngờ là nhóm giang hồ do Ba Vương cầm đầu.

Hoàng Thẹo biết rõ Ba Vương là đàn em của Vũ Búa, một đại ca ở khu vực phường 4, nên Hoàng Thẹo liền móc điện thoại di động ra “nói chuyện phải quấy” với Vũ Búa, yêu cầu Vũ Búa phải giải thích vì sao cho người quậy phá quán cà phê và phục kích tấn công băng của Hoàng Thẹo.

Nhưng Vũ Búa cũng là một tay anh chị có máu mặt, chẳng coi Hoàng Thẹo ra gì, nên từ chối những yêu cầu mà Hoàng Thẹo nêu ra. Cả hai đại ca đấu khẩu với nhau một hồi thì Hoàng Thẹo lớn tiếng nói với Vũ Búa: “Em út dưới trướng của mày, nếu mày không dạy được thì tao dạy cho tụi nó một bài học”.

Chính vì câu nói ngạo mạn này mà Hoàng Thẹo vô tình gây chiến với đại ca trùm giang hồ phường 5: Ba Ẩn, bởi lẽ Hoàng Thẹo vô tình không biết hay cố ý quên rằng, Vũ Búa chính là cháu rể của trùm Ba Ẩn.

Chưa đầy 30 phút sau khi nói chuyện điện thoại với Vũ Búa, khi Hoàng Thẹo đang ngồi nhâm nhi cà phê suy tính kế hoạch dạy cho đàn em của Vũ Búa một bài học thì bất ngờ một tên đàn em từ ngoài cửa quán chạy vào, mặt tái xanh, run giọng nói:

“Đại ca Hoàng ơi, đại ca Ba Ẩn đang đứng ở trước cửa quán, kêu em vào gọi đại ca ra để đại ca Ba Ẩn dạy việc”. Hoàng Thẹo nghe nói trùm Ba Ẩn xuất hiện thì trong lòng đã lo sợ nhưng vẫn bán tín bán nghi.

Đến khi bước ra trước cửa quán cà phê, nhìn thấy đúng là đại ca Ba Ẩn và Vũ Búa đang đứng đó, xung quanh là hơn 20 tên đàn em mặt mày đằng đằng sát khí, lăm lăm trên tay các loại hung khí như: mã tấu, ống tuýp sắt… thì gương mặt Hoàng Thẹo chuyển sang tái xanh, rồi xám ngoét như chàm đổ.

Đại ca Hoàng Thẹo vừa định mở miệng phân trần, nhưng hắn đã không có cơ hội để nói một lời nào, bởi ông trùm Ba Ẩn vừa thấy Hoàng Thẹo bước ra trước quán đã lạnh lùng hô lớn cho đám đàn em đang lăm lăm hung khí: “Chém chết mẹ nó cho tao”.

Ngay lập tức, đám tay chân của ông trùm Ba Ẩn vung mã tấu hò hét xông vào thẳng tay chém giết Hoàng Thẹo và đám đàn em. Bị đối phương áp đảo quá đông và quá liều lĩnh, nhóm của Hoàng Thẹo chỉ còn biết vừa chống đỡ vừa hò nhau rút chạy vào trong quán đóng cửa lại cố thủ, sau đó gọi điện thoại báo tin cho Công an đến can thiệp.

Nghe băng Hoàng Thẹo gọi Công an, ông trùm Ba Ẩn ra lệnh cho đàn em rút lui ngay lập tức. Trong lúc hai bên hỗn chiến, nhóm của ông trùm Ba Ẩn có Võ Phi Trúc và Phạm Hoàng Cu Em bị chém trọng thương.

Nhóm của Hoàng Thẹo có Kim Vũ Thái, Phạm Anh Duy và Phạm Văn Hưng (nhân viên của quán cà phê) bị thương nặng nên phải đưa đến khoa cấp cứu của Bệnh viên đa khoa tỉnh Cà Mau để chữa trị, lúc đó đã hơn 1 giờ sáng ngày 14/11/2010.

Nhưng trong lúc băng của Hoàng Thẹo đang làm thủ tục nhập viện cho đám đàn em bị thương, thì bất ngờ từ ngoài cổng bệnh viện xuất hiện hàng chục chiếc xe gắn máy mở đèn pha sáng quắc, hú ga ầm ầm phóng thẳng vào phòng cấp cứu của bệnh viện.

Những tên trong băng Hoàng Thẹo nhìn ra mặt liền thất sắc vì thấy đích thân Vũ Búa dẫn đám đàn em tay lăm lăm mã tấu hò hét xông vào đập bể tan những cánh cửa gỗ, cửa kính của khoa cấp cứu, sau đó tràn vào tận giường bệnh thẳng tay chém xối xả vào người của Kim Vũ Thái, Võ Phi Trúc và Hà Quang Nhỏ (Nhỏ là người được cắt cử đến bệnh viện để chăm sóc Vũ Thái).

Trong lúc hỗn độn chém giết, Anh Duy và Văn Hưng đã nhanh chân chạy thoát. Dù kinh hoàng trước cảnh truy sát tận giường bệnh của những tên giang hồ, nhưng các bác sĩ và nhân viên trực bệnh viện vẫn bình tĩnh gọi điện yêu cầu Công an đến can thiệp.

Nhưng trước khi cảnh sát đến, cả hai nhóm giang hồ đều cùng tẩu thoát, không quên chuyển luôn những tên bị trọng thương đi khỏi khoa cấp cứu. Khi cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường, trong khoa cấp cứu chỉ còn tên Võ Phi Trúc bị bỏ lại vì mang thương tích quá nặng.

Cuộc truy sát kinh hoàng tại khoa cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Cà Mau chỉ kéo dài vài phút, nhưng đã làm cho cả thành phố Cà Mau kinh hoàng bởi tính chất hung hãn truy cùng giết tận theo lệnh của ông trùm Ba Ẩn.

Ngay sau khi cuộc thanh toán trên đường phố và cuộc truy sát trong bệnh viện xảy ra, Công an tỉnh Cà Mau đã xác định tính chất và thủ đoạn ra tay của hai băng nhóm trên là hết sức nguy hiểm nên xác lập chuyên án truy quét.

Ngày 01/12/2010, hơn 8 giờ sáng, khi ông trùm Ba Ẩn đang bon bon vừa hút gió vi vu, vừa chạy xe gắn máy xịn trên đường Phan Ngọc Hiển, phường 6, TP Cà Mau thì bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra và yêu cầu về trạm kiểm soát.

Trong lúc Ba Ẩn chưa kịp hiểu điều gì xảy ra thì Cảnh sát cơ động ập đến đọc lệnh bắt khẩn cấp và còng tay Ba Ẩn, áp giải về nhà riêng tại khóm 3, phường 5, TP Cà Mau để khám xét, điều tra.

Cùng lúc đó, các mũi tấn công khác của Công an đã bắt khẩn cấp, khám xét nơi cư trú đối với các “đại ca” Hoàng Thẹo, Vũ Búa và hàng chục tên giang hồ của hai băng nhóm này.

Như Pháp Luật chúng tôi đưa tin, chiều 1-12, hàng trăm cảnh sát thuộc Công an tỉnh Cà Mau và Công an TP Cà Mau chia làm chín mũi đã đồng loạt tấn công băng nhóm của trùm “xã hội đen” Lê Ngọc Ẩn (53 tuổi, ngụ phường 5, TP Cà Mau) và đàn em.

“Lên số” nhờ tàn bạo

Ra tù từ tháng 10-2008, với hai bàn tay trắng, nhưng chỉ sau hai năm, Ba Ẩn đã làm nên “sự nghiệp” khiến giới giang hồ địa phương ngỡ ngàng. H – một đàn em của Ba Ẩn khẳng định: “Ông ấy hiện có năm cái nhà và một số tiền mặt dùng để cho vay nặng lãi rất lớn. Tôi nghĩ là tổng tài sản của ông ta hiện nay không dưới 15 tỉ đồng. Trong khi lúc mới ra tù, thậm chí không có cái nhà để ở, phải ở nhờ nhà anh em”. H. đã trốn chui trốn nhủi sự truy sát của Ba Ẩn mấy tháng qua, nay nghe Ba Ẩn bị bắt đã quay về. Anh ta mang trong lòng nỗi tức giận về sự bạc bẽo với đàn em của “đại ca” Ba Ẩn.

Ba Ẩn lớn lên tại TP Cà Mau, nhà nghèo, đông anh em. Từ nhỏ, Ba Ẩn lang thang tại các bến xe tàu, kiếm sống bằng đủ thứ nghề, từ bắt khách cho xe kiếm tiền cò đến móc túi, trộm cắp. Cũng liều mạng, có bản lĩnh trong việc đánh nhau nhưng mãi đến năm 39 tuổi Ba Ẩn mới thực sự gây được số má với giới giang hồ sau một lần xử đại ca Bài của nhóm giang hồ phường 9, TP Cà Mau.

Lần đó, nghe Liễu – một đàn em dưới trướng kể bị Bài chửi bới, sỉ nhục, Ba Ẩn dẫn theo hai đàn em là Lê Mèo và Hắt Đuôi truy sát Bài. Cuộc truy sát khiến cả hai bên đều trọng thương và cùng đi tù. Ba Ẩn bị kết án 11 năm tù, hai đàn em bị kết án bảy năm tù mỗi tên. Tuy nhiên, Ba Ẩn đã “lên số” trong trận này bởi Bài lúc đó cũng uy thế, số má và đông đệ tử. Vậy mà bị Ba Ẩn chỉ với hai đàn em xông vào tận nhà chém.

Đến tháng 10-2008, Ba Ẩn ra tù, bắt đầu ráo riết chiêu binh mãi mã.

Nhờ phần số má ghi được từ 11 năm trước, Ba Ẩn dễ dàng huy động một chút vốn ban đầu và làm giàu theo kiểu “truyền thống” của giới giang hồ, tức là cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, cách thức thực hiện thì tàn bạo hơn. Ba Ẩn sẽ cho bất kỳ ai vay tiền của mình nhưng nếu trễ hạn góp ba ngày thì chắc mẩm sẽ bị Ba Ẩn xử. Ngay cả H. – một đàn em từng sống mái, trung thành với Ba Ẩn nhiều năm nhưng Ba Ẩn đã chẳng nương tay. H. kể: “Tôi đứng ra bảo lãnh hỏi tiền từ Ba Ẩn cho một người quen. Người này bỏ trốn, Ba Ẩn buộc tôi phải góp thay. Chỉ trễ đúng hai ngày không góp, Ba Ẩn đã đến tận nhà, tông cửa vào đập tôi tơi bời. Bị đập đến lần thứ hai, tôi sợ quá bỏ trốn luôn tới giờ!”.

Chân dung trùm giang hồ

Lần theo đàn em và con nợ của Ba Ẩn, có thể thấy nhân vật này hành động tàn bạo vô cùng. Ba Ẩn lớn lên tại TP Cà Mau, nhà nghèo, đông anh em nên sớm lăn lộn với đời bằng đủ thứ nghề. Một đàn em cho biết Ba Ẩn ăn cơm tù nhiều hơn ăn cơm nhà; 16 tuổi đã vào tù. Thậm chí khi vào tù vì tội đánh người gây thương tích, Ẩn lại “dần” bạn tù một trận để án chồng án. Ra tù, việc đầu tiên của Ba Ẩn là “chiêu binh” để… làm ăn.

Tháng 10-2008, Ẩn chỉ có hai bàn tay trắng, nhưng hiện khối tài sản và số lượng đàn em của Ẩn đã làm nhiều người phải giật mình. Một đàn em của Ba Ẩn khẳng định: “Không biết hết, nhưng tôi biết ông ta có 5 cái nhà và một lượng tiền rất lớn để tung ra cho vay. Ước lượng tổng tài sản trên 10 tỉ đồng”.

Một đàn em của Ba Ẩn kể: “Khoảng năm 1998, giới giang hồ Cà Mau hễ nghe tên đại ca Bài là ai cũng xanh mặt. Nhưng một hôm, Ba Ẩn nghe một đàn em “méc” bị Bài chửi bới. Nghe xong, Ba Ẩn dẫn theo hai đàn em truy sát Bài. Sau vụ này, Ba Ẩn bị kết án 11 năm tù, hai đàn em bị kết án bảy năm tù mỗi tên. Từ đó, Ba Ẩn trở thành ông “trùm” khiến cả giới giang hồ Cà Mau khiếp sợ”. Khi ra tù, một người em ruột đưa cho Ba Ẩn 100 triệu đồng “làm vốn”. Từ đó, Ba Ẩn đã có được khối tài sản như hiện nay nhờ cho vay nặng lãi.

Bà L.T, một nạn nhân bị Ba Ẩn cưỡng đoạt tài sản kể: “Lúc Ba Ẩn cho ai vay tiền cũng đều nói năng nhỏ nhẹ. Như tôi nè, ổng nói, chỗ tình nghĩa anh em, anh cho em vay 7 phân (7%). Nghe nói vậy, tôi cứ ngỡ là 7 phân 1 tháng, nên tôi vay 125 triệu đồng, ai dè sau đó ổng bắt tôi góp 1 ngày gần 900 ngàn tiền lãi. Góp được mấy tháng, tôi chịu hết thấu nên bị Ba Ẩn truy lùng ráo riết, phải bỏ xứ đi”.

Theo một đàn em bị Ba Ẩn hăm “gặp đâu làm thịt đó” thì: “Ở Cà Mau này hầu như phường nào cũng có con nợ của Ba Ẩn bị mất nhà. Với lãi suất từ 30%, thậm chí 70%/tháng, khó ai thoát khỏi cảnh mất nhà, mất cơ sở làm ăn”.

Cuộc truy sát kinh hoàng

Trước khi bị bắt khoảng 20 ngày, Ba Ẩn đã chỉ đạo thực hiện một cuộc truy sát làm rúng động dư luận TP Cà Mau. Đó là trận náo loạn khoa Cấp cứu BV Đa khoa tỉnh này lúc 1 giờ 30 ngày 14-11 vừa qua.

Tối 13-11, một đàn em của Ba Ẩn nhậu và quậy tại quán nhậu MT trên đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP Cà Mau. Đây là quán của một tay đàn em nhóm Hoàng Thẹo nên Hoàng Thẹo ra mắng. Tức khí, tay đàn em lưu linh này đã méc với đại ca và Ba Ẩn lập tức dẫn theo các thuộc hạ đến quán nhậu hỏi tội. Không cần hỏi câu nào, y ra lệnh cho đàn em xông vào chém. Cuộc loạn đả diễn ra khoảng 15 phút trước khi cảnh sát đến can thiệp. Cả hai bên cùng rút và đều có người bị thương nhưng nhóm Hoàng Thẹo có một đàn em bị thương nặng, phải đi cấp cứu.

Biết một số đàn em của Hoàng Thẹo đi cấp cứu, Ba Ẩn chỉ đạo khoảng 20 đàn em mang theo mã tấu, kiếm Nhật xông vào khoa cấp cứu của BV Cà Mau, truy sát đến cùng. Bác sĩ Lâm Văn Từng, Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, kể lại: “Vào thời điểm trên có sáu thanh niên bị thương tích khá nặng vào khoa, khai là bị chém, xin nhập viện điều trị. Trong lúc chúng tôi đang cấp cứu, lập thủ tục thì ngoài cửa, tiếng la hét chửi thề vang rền. Sau đó, họ đã đập phá cửa chính và các cửa kính, xông vào trong các phòng cấp cứu chém loạn xạ vào nhóm thanh niên vừa nhập viện”. Trước khi cảnh sát đến, cả hai nhóm đều cùng tẩu thoát, cõng luôn những thanh niên bị thương đi, chỉ sót lại Võ Phi Trúc vì thương tích quá nặng.

Sự việc khiến người dân TP Cà Mau hoang mang thực sự, còn giới giang hồ thì khẳng định người dám làm việc táo bạo đó chỉ có Ba Ẩn. Giới giang hồ lo rằng với sự hành xử thách thức pháp luật ấy, sẽ có một cuộc truy quét tận gốc rễ.

Qua nguồn tin từ người dân và một số đàn em bất mãn của Ba Ẩn thì chỉ trong hơn hai năm, từ tay trắng, Ba Ẩn đã làm nên một tài sản hàng chục tỉ đồng nhờ sự tàn bạo của mình. Đã có bốn gia đình phải giao nhà cho Ba Ẩn vì không thể tiếp tục chịu đựng lãi suất trên trời, đến 30%/tháng, thu từng ngày. “Còn thiếu nợ, sợ bị Ba Ẩn đánh, trốn đi xứ khác thì có đến vài chục gia đình” – H. nói.

Sau khi Ba Ẩn bị bắt, một số người đã mừng rỡ trở về quê và đang tìm cách thông tin về những việc làm của Ba Ẩn. Trong đó có bà Bảy Huệ – một trong những tay giang hồ hết thời, bị Ba Ẩn cưỡng đoạt tài sản, còn truy sát đến phải bỏ trốn từ năm ngoái.

Người đầu tiên tố cáo trùm Ba Ẩn

Bị ức hiếp đến tận cùng, bà Bảy Huệ vung dao đòi liều chết rồi làm đơn tố cáo nhưng sau đó bà phải bỏ xứ đi. Khi Ba Ẩn bị bắt, bà mới dám quay về.

Sau khi thấy báo Pháp Luật chúng tôi đăng tải về chuyện bị xiết nợ của mình, bà Bảy Huệ chủ động liên hệ với chúng tôi. Bà kể mình có quen biết với giang hồ chứ không phải là giang hồ. Cũng vì mối quan hệ ấy, bà mới đứng ra lãnh nợ và trở thành nạn nhân của trùm Ba Ẩn.

Theo đó, vào giữa năm 2009, bà Bảy đứng ra bảo lãnh và vay nợ cho Tùng ba chữ ở phường 9, TP Cà Mau 125 triệu đồng từ tay giang hồ Văn Em (Trần Văn Đải), một đàn em của Ba Ẩn.

Với mức lãi suất 30%/tháng, trả theo ngày, số tiền 125 triệu đồng phải trả lãi mỗi ngày 1,25 triệu đồng. Tùng ba chữ cố gắng hết sức cũng chỉ cầm cự được 120 ngày thì bỏ trốn, bà Bảy phải chạy tiền nộp lãi thay. Nộp được một tháng 20 ngày, bà hết khả năng, chuyển sang năn nỉ giảm lãi suất và cho trả dần vào vốn. Văn Em không trả lời, hẹn hôm sau sẽ có ý kiến.

Hôm sau, Văn Em thông báo số nợ trên Văn Em đã bán lại cho trùm Ba Ẩn. Ba Ẩn nói với bà Bảy: “Chỗ quen biết, tao lấy bảy phân thôi”. Bà Bảy nhớ lại: “Tưởng đâu là bảy phân/tháng. Ai dè, Ba Ẩn sai đàn em đến thu nợ với mức bảy phân/ngày”. Bà Bảy gom góp tài sản bán để trả nợ gốc được 95 triệu đồng, đành ra giá bán luôn cái quán nhậu cho “anh Ba” với giá 150 triệu đồng. Ba Ẩn trả giá 120 triệu đồng, bà Bảy phải trả lãi 300.000 đồng/ngày cho số tiền 30 triệu đồng còn nợ.

Cuối năm 2009, trước khi đi Sài Gòn điều trị bệnh, bà Bảy đến nhà “anh Ba” nộp 1 triệu đồng, nói là tiền lãi nộp trước cho những ngày đi vắng. “Nhưng rồi do phải ở lại Sài Gòn chờ tái khám. Ba Ẩn cho đàn em qua dọn sạch đồ trong nhà của tôi trị giá hơn 65 triệu đồng” – bà Bảy kể.

Khiếp tính tàn bạo của Ba Ẩn, bà Bảy chấp thuận thua thiệt, bỏ tất cả để được yên thân nhưng vẫn không yên. Bà kể: “Ba Ẩn dẫn đàn em đến nhà con gái của tôi đòi nó phải trả nợ thay đúng lúc tôi có mặt tại đó. Không thể tiếp tục nhịn nhục, tôi rút dao đòi liều chết. Thấy tôi điên lên, họ bỏ đi và dọa sẽ lấy một chân của tôi. Tôi đánh liều làm đơn tố cáo. Công an TP Cà Mau thấy tôi đưa đơn cũng giật mình. Một cán bộ công an nói rằng tôi là người đầu tiên dám tố cáo Ba Ẩn và động viên tôi phải dũng cảm lên, tố cáo đến cùng tay trùm giang hồ tàn bạo này!”.

Lá đơn tố cáo chỉ khiến Ba Ẩn bị tạm giữ tám ngày (trong tháng 1-2010) tại Công an TP Cà Mau. Bà Bảy nhận lại tài sản của mình từ cơ quan công an rồi đi khỏi địa phương vì sợ bị trả thù. Cho đến ngày Ba Ẩn bị bắt, bà mới dám quay về.

Những Stt Giang Hồ Hay, Chất, Bá Đạo Nhất

31 Stt Anh Em Hay, Stt Hay Về Anh Em Kết Nghĩa Giang Hồ

222++ Stt Giang Hồ Chất, Bá Đạo, Hot Nhất Mạng Xã Hội

Những Câu Nói Hay Của Dân Giang Hồ

Stt Giang Hồ Chất Phát Ngất, Hot Nhất Hiện Nay

Công Ty Tnhh Gas Petrolimex Sài Gòn

Doanh Nghiệp Nêu Ra Vướng Mắc Khi Triển Khai Nghị Định 87 Về Kinh Doanh Khí

Nghị Định 87 Về Kinh Doanh Khí: Doanh Nghiệp Kêu Khó

Hội Nghị Phổ Biến Nghị Định Số 19/20216/nđ

Những Điểm Mới Chủ Yếu Của Nghị Định Số 19/2016/nđ

Nhiều “bất Cập” Trong Dự Thảo Nghị Định Về Kinh Doanh Khí

Nghị định 105/2011/NĐ-CP ngày 16/11/2011 quy định xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng

Gửi lúc: 21.11.2011 09:35

” Đối với hành vi vi phạm làm thay đổi hình dạng, kết cấu, trọng lượng ban đầu của chai LPG trái phép (như thay chân đế, cắt quai xách; mài lô gô, thay đổi nhãn hiệu, seri; hàn gắn thêm kim loại; tráo đổi van đầu chai…) sẽ bị phạt nặng với mức phạt từ 40 – 50 triệu đồng;”

Nghị định số 105/2011/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2011 của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng

NGHỊ ĐỊNH

QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH VỀ KINH DOANH KHÍ DẦU MỎ HÓA LỎNG

CHÍNH PHỦ Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001; Căn cứ Luật Thương mại ngày 14 tháng 6 năm 2005; Căn cứ Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính ngày 02 tháng 7 năm 2002; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính ngày 02 tháng 4 năm 2008; Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương, NGHỊ ĐỊNH Chương 1. QUY ĐỊNH CHUNG Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

1. Nghị định này quy định hành vi v phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền và thủ tục xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (sau đây gọi tắt là LPG).

2. Hành vi vi phạm hành chính về kinh doanh LPG là hành vi của cá nhân, tổ chức cố ý hoặc vô ý vi phạm các quy định quản lý nhà nước về kinh doanh LPG mà không phải là tội phạm và theo quy định của Nghị định này bị xử phạt vi phạm hành chính.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Cá nhân, tổ chức Việt Nam có hành vi vi phạm hành chính về kinh doanh LPG trong phạm vi lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Cá nhân, tổ chức nước ngoài có hành v vi phạm hành chính về kinh doanh LPG trong phạm vi lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trừ trường hợp các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Điều 3. Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả

1. Hành vi vi phạm hành chính về kinh doanh LPG phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính sau đây:

a) Phạt cảnh cáo;

2. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về kinh doanh LPG còn có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh LPG, Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai, Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào ôtô, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kỹ thuật sản xuất, chế biến LPG, Giấy chứng nhận đủ điều kiện cấp LPG, Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa chai LPG, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kiểm định chai LPG;

b) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính. Trường hợp chai LPG bị xử lý tịch thu theo quy định của Nghị định này mà pháp luật quy định trả lại cho chủ sở hữu thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về kinh doanh LPG còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả được quy định cụ thể tại các điều của Chương II Nghị định này.

Điều 4. Áp dụng các quy định xử phạt vi phạm hành chính

Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính; tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng; thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính; thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính; áp dụng các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả; trách nhiệm của người có thẩm quyền trong việc xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh LPG được thực hiện theo quy định tại Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002 được sửa đổi, bổ sung năm 2008 và Nghị định số 128/2008/NĐ-CP ngày 16 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2008.

Chương 2. HÀNH VI VI PHẠM HÀNH CHÍNH, HÌNH THỨC VÀ MỨC XỬ PHẠT MỤC 1. VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH LPG Điều 5. Vi phạm về điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xuất khẩu, nhập khẩu LPG khi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu LPG.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có đủ số lượng tối thiểu chai LPG các loại theo quy định thuộc sở hữu của thương nhân;

b) Chai LPG không phù hợp với nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ theo quy định;

c) Có kho tiếp nhận LPG nhập khẩu từ tàu hoặc từ phương tiện vận chuyển khác nhưng dung tích bồn chứa không đạt mức tối thiểu theo quy định;

d) Tổng đại lý, đại lý trong hệ thống phân phối LPG không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có trạm nạp LPG vào chai hoặc có trạm nạp nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai theo quy định;

b) Hệ thống phân phối LPG không có cửa hàng hoặc trạm nạp LPG vào ôtô hoặc trạm cấp LPG theo quy định;

c) Không có hoặc không có đủ số lượng tổng đại lý, đại lý kinh doanh LPG theo quy định;

d) Không có cầu cảng hoặc có cầu cảng nhưng không đúng quy định;

đ) Không có kho tiếp nhận LPG nhập khẩu từ tàu hoặc từ phương tiện vận chuyển khác.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện các quy định về điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG đối với vi phạm tại Điều này.

Điều 6. Vi phạm về điều kiện sản xuất, chế biến LPG

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, chế biến LPG khi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đăng ký sản xuất, chế biến LPG.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Cơ sở sản xuất, chế biến LPG không theo đúng quy hoạch hoặc không được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng;

b) Có kho LPG nhưng không theo quy hoạch hoặc không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật hiện hành;

c) Có kho LPG nhưng tổng sức chứa thấp hơn mức tối thiểu quy định;

d) Có phòng thử nghiệm nhưng không đủ năng lực để kiểm tra chất lượng LPG theo quy định.

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kỹ thuật sản xuất, chế biến LPG;

b) Không có phòng thử nghiệm;

c) Không có kho LPG.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kỹ thuật sản xuất, chế biến LPG đến 12 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 2, điểm b và c khoản 3 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kỹ thuật sản xuất, chế biến LPG trên 12 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 2, điểm b và c khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện các quy định về điều kiện sản xuất, chế biến LPG đối với vi phạm tại Điều này.

Điều 7. Vi phạm về điều kiện thương nhân phân phối LPG cấp I

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi phân phối LPG khi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh LPG.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Có kho LPG nhưng tổng sức chứa thấp hơn mức tối thiểu quy định;

b) Có kho LPG nhưng xây dựng không theo quy hoạch hoặc không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật hiện hành;

c) Có kho LPG nhưng không thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu theo quy định;

d) Có chai LPG nhưng không đủ số lượng tối thiểu theo quy định;

đ) Chai LPG không phù hợp với nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ theo quy định;

e) Cửa hàng bán LPG chai, trạm cấp LPG, trạm nạp LPG vào ô tô, tổng đại lý, đại lý LPG thuộc hệ thống không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có hệ thống phân phối LPG theo quy định;

b) Có hệ thống phân phối LPG nhưng không có cửa hàng bán LPG chai hoặc trạm cấp LPG hoặc trạm nạp LPG vào ô tô hoặc không đủ số lượng tổng đại lý, đại lý kinh doanh LPG tối thiểu theo quy định;

c) Không có kho LPG;

d) Không có trạm nạp LPG vào chai hoặc có trạm nạp LPG vào chai nhưng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện các quy định về điều kiện thương nhân phân phối LPG cấp I đối với vi phạm tại Điều này.

Điều 8. Vi phạm về điều kiện tổng đại lý kinh doanh LPG

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kinh doanh LPG khi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đăng ký đại lý kinh doanh LPG;

b) Có kho chứa chai LPG và LPG chai nhưng xây dựng không theo quy chuẩn kỹ thuật hoặc không đạt sức chứa tối thiểu theo quy định;

c) Hệ thống phân phối LPG không có cửa hàng bán LPG chai hoặc trạm nạp LPG vào ô tô theo quy định;

d) Hệ thống phân phối LPG không đủ số lượng đại lý tối thiểu hoặc có đại lý không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định;

đ) Ký hợp đồng đại lý với thương nhân kinh doanh LPG đầu mối không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định;

e) Không có hợp đồng đại lý với thương nhân kinh doanh LPG đầu mối theo quy định.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có kho chứa chai LPG và LPG chai;

b) Không có hệ thống phân phối LPG.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện các quy định về điều kiện tổng đại lý kinh doanh LPG đối với vi phạm tại Điều này.

Điều 9. Vi phạm về điều kiện đại lý kinh doanh LPG

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kinh doanh LPG khi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không đăng ký đại lý kinh doanh LPG;

b) Có cửa hàng bán LPG chai hoặc trạm nạp LPG vào ô tô nhưng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có cửa hàng bán LPG chai hoặc trạm nạp LPG vào ô tô;

b) Không có hợp đồng đại lý với thương nhân kinh doanh LPG đầu mối hoặc tổng đại lý nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện các quy định về điều kiện đại lý kinh doanh LPG đối với vi phạm tại Điều này.

Điều 10. Vi phạm về điều kiện cửa hàng bán LPG chai

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kinh doanh LPG khi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không đăng ký bán LPG chai;

b) Không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh LPG;

b) Không có hợp đồng mua LPG chai với đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân kinh doanh LPG đầu mối theo quy định.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện các quy định về điều kiện cửa hàng bán LPG chai đối với vi phạm tại Điều này.

Điều 11. Vi phạm về điều kiện trạm nạp LPG vào chai

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trạm nạp LPG vào chai không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Nạp LPG vào chai khi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đăng ký nạp LPG vào chai;

b) Không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai;

c) Hàng rào bảo vệ xung quanh trạm nạp không đảm bảo thông thoáng hoặc không tuân thủ khoảng cách an toàn theo quy định.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Địa điểm trạm nạp LPG vào chai không phù hợp với quy hoạch;

b) Dự án, thiết kế trạm nạp LPG vào chai không được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng;

c) Không có đầy đủ quy trình nạp LPG vào chai, xe bồn, vận hành máy, thiết bị trong trạm, xử lý sự cố và các quy định về an toàn.

4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Trạm nạp, thiết bị nạp, hệ thống ống dẫn, bồn chứa và thiết bị phụ trợ không tuân thủ các quy định về an toàn theo quy chuẩn kỹ thuật;

b) Máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động của trạm nạp không được kiểm định và đăng ký theo quy định;

c) Không có quy trình nạp LPG vào chai, xe bồn, vận hành máy, thiết bị trong trạm, xử lý sự cố và các quy định về an toàn.

5. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi cho thuê, cho mượn hoặc thuê, mượn hoặc giả mạo Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai.

6. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai giả mạo đối với vi phạm quy định tại khoản 5 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai đến 12 tháng đối với vi phạm quy định tại điểm a và b khoản 3, khoản 4 và 5 Điều này;

c) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai trên 12 tháng đối với vi phạm quy định tại điểm a và b khoản 3, khoản 4 và 5 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

7. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện các quy định về điều kiện của trạm nạp LPG vào chai đối với vi phạm tại Điều này.

Điều 12. Vi phạm về điều kiện trạm nạp LPG vào ô tô

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Trạm nạp LPG vào ô tô xây dựng không theo quy hoạch hoặc không theo quy chuẩn kỹ thuật;

b) Trạm nạp LPG vào ô tô không có Giấy phép xây dựng hoặc dự án, thiết kế trạm nạp LPG vào ô tô không được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng;

c) Không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào ô tô.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không kiểm định, hiệu chỉnh thiết bị đo lường theo quy định;

b) Không kiểm định và đăng ký thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn nạp LPG vào ô tô theo quy định.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào ô tô đến 12 tháng đối với vi phạm quy định tại điểm a và b khoản 2, khoản 3 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào ô tô trên 12 tháng đối với vi phạm quy định tại điểm a và b khoản 2, khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện các quy định về điều kiện của trạm nạp LPG vào ô tô đối với vi phạm tại Điều này.

Điều 13. Vi phạm về điều kiện trạm cấp LPG

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Trạm cấp LPG xây dựng không theo quy hoạch hoặc không theo quy chuẩn kỹ thuật;

b) Trạm cấp LPG không có Giấy phép xây dựng hoặc dự án, thiết kế trạm cấp LPG không được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng;

c) Trạm cấp LPG không có biển đề: “Cấm lửa”, “Cấm hút thuốc”, “Nội quy phòng cháy và chữa cháy”, “Nội quy ra vào trạm cấp LPG” treo tại nơi dễ thấy, dễ đọc;

d) Không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện cấp LPG.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không kiểm định, hiệu chỉnh thiết bị đo lường theo quy định;

b) Không có phiếu kết quả kiểm định thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn trạm cấp LPG.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện cấp LPG đến 12 tháng đối với vi phạm quy định tại điểm a và b khoản 2, khoản 3 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện cấp LPG trên 12 tháng đối với vi phạm quy định tại điểm a và b khoản 2, khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện quy định về điều kiện của trạm cấp LPG đối với vi phạm tại Điều này.

Điều 14. Vi phạm về điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho, cảng xuất, nhập LPG

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ cho thuê kho, cảng xuất, nhập LPG khi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh dịch vụ cho thuê kho, cảng xuất, nhập LPG.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Có cầu cảng nhưng không thuộc hệ thống cảng biển Việt Nam hoặc cầu cảng xây dựng không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật;

b) Có cầu cảng nhưng không thuộc sở hữu, đồng sở hữu hoặc thời hạn thuê cầu cảng không đúng quy định;

c) Có kho LPG nhưng xây dựng không theo quy hoạch hoặc không được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật;

d) Có kho LPG nhưng tổng sức chứa thấp hơn mức tối thiểu theo quy định;

đ) Có kho LPG nhưng không thuộc sở hữu, đồng sở hữu hoặc thời hạn thuê kho LPG không đúng quy định.

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có cầu cảng;

b) Không có kho LPG.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện các quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho, cảng xuất, nhập LPG đối với vi phạm tại Điều này.

Điều 15. Vi phạm về điều kiện kinh doanh dịch vụ vận chuyển LPG

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ vận chuyển LPG khi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đăng ký dịch vụ vận chuyển LPG.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ vận chuyển LPG nhưng phương tiện vận chuyển không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có phương tiện vận chuyển LPG theo quy định;

b) Không có Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm hoặc Giấy chứng nhận kiểm định thiết bị đo kiểm và an toàn hoặc Giấy đăng kiểm về tiêu chuẩn chất lượng và bảo vệ môi trường theo quy định;

c) Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm hoặc Giấy chứng nhận kiểm định thiết bị đo kiểm và an toàn hoặc Giấy đăng kiểm về tiêu chuẩn chất lượng và bảo vệ môi trường không còn hiệu lực.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện các quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ vận chuyển LPG đối với vi phạm tại Điều này.

(Chi tiết xem file đính kèm: http://pgassg.com.vn/modules.php?name=Laws )

(Theo Nghị định 105/2011/NĐ-CP)

Bộ Kh&cn Hướng Dẫn Về Đăng Ký Cơ Sở Pha Chế Khí

Công Bố Nghị Định Mới Về Kinh Doanh Khí, Gas

Hướng Dẫn Xin Giấy Phép Kinh Doanh Khí Hóa Lỏng 2022

Nghị Định Chính Phủ Về Kinh Doanh Khí Mỏ Hóa Lỏng

Hội Nghị Phổ Biến Nghị Định Mới Về Kinh Doanh Khí Dầu Mỏ Hóa Lỏng