Luật Là Học Gì / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Bac.edu.vn

Ngành Luật Học Là Gì ? Học Ngành Luật Ra Trường Làm Gì ? / 2023

Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh : Ngành Luật học là gì ? là vấn đề nhiều thí sinh thắc mắc khi chọn ngành học này. Hiểu một cách nôm na, ngành Luật là nghiên cứu về pháp luật.

Thực tế, Luật học là một thuật ngữ để chỉ chung các ngành khoa học nghiên cứu về pháp luật. Thuật ngữ này có nghĩa tương đương với khoa học pháp lý. Tuy nhiên, Luật học được hiểu rộng hơn so với khoa học pháp lý, bao gồm cả những hoạt động học tập trong nhà trường hay các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về pháp luật.

Về khái niệm ngành Luật, hiểu một cách đơn giản đây là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật, bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Trong đó có các lĩnh vực chính như: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên hoặc chuyên viên pháp lý.

Với trình độ đào tại Đại học, ngành Luật được phân chia thành các chuyên ngành như Luật dân sự, Luật hành chính, Luật đất đai, Luật kinh tế…

Theo nhận định của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, ngành Luật đang là ngành học có nhu cầu lớn hiện nay.

Một số kết quả thống kê cho thấy, sự thiếu hụt nhân lực ngành Luật tại các công ty và các doanh nghiệp khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng nhằm cảnh báo, phát hiện sớm các rủi ro để giúp các công ty và doanh nghiệp giảm bớt thiệt hại, đồng thời có những hiến kế thích hợp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, có những lĩnh vực mới và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, đón đầu các dòng đầu tư vốn nước ngoài, không cần phải tham gia tranh trụng tại tòa, hiện nay thiếu nhiều về nhân lực có trình độ và có ngoại ngữ bao gồm luật sở hữu trí tuệ, luật kinh doanh thương mại kinh tế, luật đầu tư, luật thương mại quốc tế,… đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Luật.

Bên cạnh đó, ngành Luật cũng đem đến cho sinh viên tốt nghiệp nhiều cơ hội để khẳng định bản thân cũng như phát triển khả năng độc lập. Đây cũng là lý do ngành nghề này thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay.

3. Giải đáp thắc mắc: Học ngành Luật ra làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Luật thương mại, sinh viên có thể làm cán bô tư vấn pháp luật, cản bộ kinh doanh tại các cơ quan kinh tế, doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…Bạn cũng có thể làm việc tại Cục hải quan, Sử thương mại hay chuyên viên ở cơ quan cấp huyện như Ủy ban nhân dân, Phòng thuế, Phòng Kinh tế…làm công tác Tòa án kinh tế, Viện kiểm sát…

Tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể làm việc tại các công ty tư vấn pháp luật, Tòa ân sự, Viện kiểm sát nhân dân… hay làm việc tại các Phòng, Sở tư pháp, cơ quan Công an hay những Trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình, đơn vị kinh doanh bất động sản, bộ phận pháp luật ở ngân hàng.

Sinh viên ngành Luật hành chính có thể làm chuyên viên ở các Ủy ban nhân dân phường, xã, Ủy ban nhân dân quận, huyện hay cấp tỉnh và một số cơ quan khác như hải quan, cơ quan thuế, cửa khẩu, sân bat… hay các Tòa hành chính, Viện kiểm sát nhân dân, làm luật sư chuyên về lĩnh vực hành chính…

Tốt nghiệp ngành Luật quốc tế, sinh viên có thể làm việc tại cơ quan nhà nước như Bộ, Sở tư pháp, Cơ quan ngoại giao, các sứ quán Việt Nam tại nước ngoài hay những công ty nước ngoài tại Việt Nam, cơ quan quốc tế, công ty tư vấn pháp luật…

Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, Sở Tư pháp, cơ quan công an hay làm luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực hình sự và một số cơ quan khác như trung tâm hỗ trợ pháp lý hay chi cục phòng chống tệ nạn.

Với chuyên ngành học này, sinh viên có thể làm việc tại các doanh nghiệp tòa án quốc tế thuộc hệ thống Tòa án nhân ân, Trung tâm trọng tài thương mại hay các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý.. Sinh viên cũng sẽ có cơ hội du học và trở thành luật gia tại chính nước du học, hay làm cố vấn pháp lý tại các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài hay các công ty liên doanh.

Luật Hình Sự Là Gì? Học Những Gì Và Ra Trường Làm Gì? / 2023

1. Luật hình sự và quy trình tố tụng của luật hình sự

1.1. Luật hình sự là gì? Tư pháp hình sự là gì? Và nghiệp vụ điều tra hình sự là gì, hiểu thế nào cho đúng đây?

Luật hình sự, đây là khái niệm khi nói về các luật định mang tính chất chỉ những hành vi phạm tội gây hậu quả ảnh hưởng đến xã hội, tùy vào mức độ hậu quả mà mỗi hành vi phạm tội đó sẽ có một mức án (hình phạt) riêng biệt

Trong các đặc tính riêng của mình, nghiệp vụ điều tra hình sự có vai trò liệt kệ ra các yếu tố cấu thành tội và áp dụng khung hình phạt phù hợp với tội danh đó và đưa ra những hậu quả có thể xảy ra đối với những đối tượng không chấp hành khung hình phạt đó khi đã có phán quyết của tòa án. Tùy theo các cấp thẩm quyền và tính chất sự việc khác nhau mà đối tượng vi phạm sẽ phải chịu hậu quả khác nhau, trong đó có thể xảy đến như: cải tạo giam giữ có thời hạn, thi hành án không giam giữ (cho hưởng án treo nhưng vẫn có sự giám sát của các cơ quan chính quyền đị phương), án tù chung thân hay trường hợp cao nhất là tử hình.

Trong việc việc đảm bảo an ninh chính trị, bảo vệ nền độc lập, chủ quyền nước nhà, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích của Nhà Nước, quyền, lợi ích hợp pháp công dân, tổ chức, duy trì trật tự, an toàn xã hội, tư pháp hình sự được ví như một trong những công cụ sắc bén, hữu hiệu

Dù ở đâu cũng có nhưng ở mỗi nước. luật hình sự sẽ có những quy định riêng biệt và khác nhau, có thể có những tội danh được quy định trong điều luật của nước này nhưng ở các nước khác thì không. Và đôi khi ngay cả chính trong các điều lệ được quy định trong bộ luật của nước ta cũng co nhiều điều lệ còn chưa được rõ ràng về ranh giới giữa dân sự và hình sự

Nếu như ở luật dân sự, người dân hoặc các các pháp nhân đều có thể khởi kiện nếu cảm thấy các quyề lợi của mình đang bị xâm phạm, thì ở luật hình sự thì thường chỉ cơ quan chính quyền hoặc viện kiểm sát sẽ tiến hành khởi tố sau khi điều tra, nắm bắt nguyên nhân của sự việc.

1.2. Quy trình nhận định luật tố tụng hình sự diễn ra như thế nào?

Trong Bộ luật hình sự 2015, thì quy trình nhận định luật tố tụng hình sự diễn ra và chia thành các giai đoạn như sau:

Đây là giai đoạn đầu tiên, ở giai đoạn này Cơ quan điều tra sẽ tiếp cận vụ việc dựa trên các yếu tố sau: tố giác của cá nhân; tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân; tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng; kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước; cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm hay người phạm tội tự thú để làm căn cứ xác định vụ việc có hay không có dấu hiệu tội phạm để có thể tiến hành khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi đã tiến hành xác minh đủ căn cứ và tiến hành khởi tố vụ án hình sự, các cơ quan điều tra sẽ có thẩm quyền và nghĩa vụ tiến hành điều tra hay sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để khai thác, thu thập thêm thông tin, các chứng cứ của vụ án nhằm chứng minh, xác định mức độ phạm tội của các tội phạm trong vụ án đó một cách cụ thể.

– Giai đoạn truy tố sau khi vụ án đã được các cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra và thu thập được đầy đủ các yếu tố chứng cứ chứng minh được các hành vi phạm tội của tội phạm. Thì ở giai đoạn này Viện Kiểm sát sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết làm các bản cáo trạng hay những quyết định tố tụng nhằm thực hiện việc truy tố các bị can trong vụ án ra trước Tòa. Đây có thể hiển là giai đoạn nghiên cứu, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ án với các thông tin điều tra, các chứng cứ đã thu thập được và xem xét các yếu tố đó liệu đã đủ căn cứ để tiến hành xét xử vụ án hay chưa.

Theo Điều 330- Bộ luật tố tụng hình sự thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên án và kết thúc hoặc 7 ngày kể từ ngày có Quyết định sơ thẩm nếu như các bị cáo vá người bị hai không có kháng cáo gì thì sẽ thi hàng theo đúng mức án được tuyên, còn nếu trong trường hợp Tòa án nhận được đơn kháng cáo của bị cáo hoặc đơn kháng nghị của Viện kiểm sát thì Tòa án cấp trên sẽ phải trực tiếp tiến hành xét xử lại vụ án đã tuyên trước đó hoặc xét lại các Quyết định sơ thẩm của Tòa án cấp sơ thẩm.

Theo Điều 330- Bộ luật tố tụng hình sự trong trường hợp Viện kiểm sát phát hiện thêm được các vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án và tiến hành kháng nghị thì Tòa án sẽ có thẩm quyền xem xét lại bản án hoặc Quyết định của Tòa án dù đã có hiệu lực

Trong đó, giai đoạn giám đốc thẩm vụ án hình sự sẽ tiến hành nhận định luật tố tụng hình sự khi đủ các căn cứ như sau: các kết luận, quyết định đã tuyên trong bản án của Tòa án trước đó không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; các thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử của vụ án có sự vi phạm nghiêm trọng dẫn đến các sai lầm trong việc giải quyết vụ án; có sự sai lầm trong việc áp dụng khung hình phạt pháp luật

– Tái thẩm Đây là giai đoạn xét lại bản án, nhận định luật tố tụng hình sự quyết định trong bản án đã tuyên của Tòa trước đó nhưng bị Viện kiểm sát kháng nghị vì cho rằng có yếu tố sai phạm hoặc có sự phát hiện thêm tình tiết mới.

2. Khi cần tư vấn luật hình sự hay tư pháp hình sự thì đến đâu?

3. Ngành luật hình sự học gì và ra trường làm gì?

Luật hình sự có phải là hình sự pháp luật hay không? Nếu đăng ký học luật hình sự thì sẽ học những gì? Ngành khoa học điều tra hình sự thì sao? Liệu học luật xong ra trường chỉ có thể làm mỗi luật sư không? Hay có những công việc nào xung quanh ngành luật? Đây là câu hỏi đang gặp phải của khá nhiều người, khi đang có định hướng nghề về ngành luật nhưng thông tin về ngành nghề này vẫn còn rất khiêm tốn.

Ở ngành luật hình sự, sinh viên sẽ được cung cấp các thông tin, kiến thức về lĩnh vực tư pháp hình sự, bao gồm các vấn đề trong khoa học luật hình sự, khoa học luật tố tụng hình sự và khoa học luật thi hành án hình sự, trong đó:

– Khoa học luật hình sự pháp luật bao gồm: tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, các biện pháp tư pháp, quyết định hình phạt,…

– Khoa học điều tra hình sự bao gồm: các nguyên tắc của tố tụng hình sự, chứng cứ, các biện pháp ngăn chặn, các cơ quan tiến hành tố tụng,..

– Khoa học luật thi hành án hình sự bao gồm: đối tượng bị kết án, các cơ quan thi hành án, thủ tục, trình tự thi hành các loại hình phạt, các biện pháp tư pháp,…

Hiện nay luật là một ngành phổ biến tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc nên bạn không hề gặp khó khăn khi tìm viec lam tai ca mau hay một số tỉnh, thành phố có nhu cầu tuyển dụng ngành luật hình sự với mức lương hấp dẫn.

4. Nhu cầu tuyển dụng việc làm của ngành luật hình sự hiện nay?

Tìm Hiểu Ngành Luật Quốc Tế Là Gì? Học Gì? Ra Trường Làm Gì? / 2023

Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về ngành Luật kinh tế là gì? học gì? ra trường làm gì? nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn và đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

– Luật quốc tế là ngành học chuyên nghiên cứu về hệ thống các nguyên tắc và quy phạm pháp luật, được các quốc gia và chủ thể khác của luật quốc tế thỏa thuận tạo dựng nên, trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, nhằm điều chỉnh những quan hệ phát sinh giữa quốc gia và các chủ thể đó trong mọi lĩnh vực của đời sống quốc tế.

– Học ngành này đòi hỏi sinh viên có khả năng tư duy, phân tích và đánh giá đúng các vấn đề pháp lý nói chung; nhận diện và giải quyết các vấn đề pháp lý trong thực tiễn; có kỹ năng đàm phán, tư vấn pháp lý, nghiên cứu văn bản, tài liệu; soạn thảo văn bản và viết báo cáo phân tích;…

– Khi theo học ngành Luật quốc tế, sinh viên được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu với các môn học tiêu biểu như: Lý luận về pháp luật và hệ thống pháp luật Việt Nam, Luật Hiến pháp Việt Nam và các nước, Công pháp quốc tế, Tư pháp quốc tế, Luật học so sánh, Luật kinh tế quốc tế, Luật điều ước quốc tế, Luật nhân quyền quốc tế, Luật tổ chức quốc tế, Giải quyết tranh chấp quốc tế, Luật thương mại quốc tế, Luật sở hữu trí tuệ quốc tế, Luật kinh doanh quốc tế,…

Ngành Luật quốc tế ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành Luật quốc tế bạn có thể đảm nhận công việc ở các cơ quan Nhà nước như Bộ, Sở Tư pháp, cơ quan ngoại giao, các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, các công ty và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng,… với các vị trí như:

– Chuyên viên tư vấn pháp luật: góp phần điều chỉnh những quan hệ phát sinh giữa các quốc gia và chủ thể trong mọi lĩnh vực của quốc tế,

– Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư (giải quyết các vấn đề tranh chấp thương mại, dân sự quốc tế, các vấn đề hoạt động trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, ký kết các hợp đồng thương mại quốc tế).

Học ngành luật quốc tế ở đâu, trường nào?

ĐH Luật TP HCM

ĐH Luật Hà Nội

Học viện Ngoại giao Việt Nam

ĐH Kinh tế luật TP HCM

ĐH Huế

ĐH Vinh

ĐH Cần Thơ

An Ninh Mạng Là Gì? An Ninh Mạng Học Ra Làm Gì? / 2023

An ninh hoạt động như thế nào?

An ninh Mạng không chỉ dựa vào một phương pháp mà sử dụng một tập hợp các rào cản để bảo vệ doanh nghiệp của bạn theo những cách khác nhau. Ngay cả khi một giải pháp gặp sự cố thì giải pháp khác vẫn bảo vệ được công ty và dữ liệu của bạn trước đa dạng các loại tấn công mạng.

Các lớp an ninh trên mạng của bạn có nghĩa là thông tin có giá trị mà bạn dựa vào để tiến hành kinh doanh là luôn sẵn có đối với bạn và được bảo vệ trước các tấn công.

Bảo vệ chống lại những tấn công mạng từ bên trong và bên ngoài . Các tấn công có thể xuất phát từ cả hai phía, từ bên trong và từ bên ngoài tường lửa của doanh nghiệp của bạn. Một hệ thống an ninh hiệu quả sẽ giám sát tất cả các hoạt động mạng, cảnh báo về những hành động vi phạm và thực hiện những phản ứng thích hợp.

Đảm bảo tính riêng tư của tất cả các liên lạc, ở bất cứ đâu và vào bất cứ lúc nào .Nhân viên có thể truy cập vào mạng từ nhà hoặc trên đường đi với sự đảm bảo rằng hoạt động truyền thông của họ vẫn được riêng tư và được bảo vệ.

Kiểm soát truy cập thông tin bằng cách xác định chính xác người dùng và hệ thống của họ .Các doanh nghiệp có thể đặt ra các quy tắc của riêng họ về truy cập dữ liệu. Phê duyệt hoặc từ chối có thể được cấp trên cơ sở danh tính người dùng, chức năng công việc hoặc các tiêu chí kinh doanh cụ thể khác.

Giúp bạn trở nên tin cậy hơn. Bởi vì các công nghệ an ninh cho phép hệ thống của bạn ngăn chặn những dạng tấn công đã biết và thích ứng với những dạng tấn công mới, nhân viên, khách hàng và các doanh nghiệp có thể an tâm rằng dữ liệu của họ được an toàn.

An ninh mạng học ra làm gì

Hacker, attacker, intruder – các thuật ngữ dùng để chỉ những người khai thác điểm yếu trong các phần mềm và hệ thống máy tính. Các hành động của họ đôi khi chỉ xuất phát từ tính tò mò, và thường dẫn đến việc vi phạm mục đích sử dụng của các hệ thống mà họ khai thác. Kết quả có thể là một trò nghịch ngợm vô hại, hoặc cũng có thể là các hành động nguy hiểm nhằm vào một cá nhân hay tổ chức nào đó.

Malicious code (mã độc) – còn được gọi là malware, là một thể loại rất đa dạng, bao gồm các chương trình được sử dụng để tấn công máy tính của bạn. Malware có các đặc điểm sau:

Một số lại ảnh hưởng trực tiếp đến máy tính mà không cần có sự tác động của nạn nhân. Một khi máy tính của nạn nhân đã bị nhiễm, chúng sẽ cố gắng lây lan sang các phần khác trong máy tính hoặc sang máy tính khác.

Vulnerability (lỗ hổng) – Trong hầu hết các trường hợp, lỗ hổng xuất hiện là do lỗi của người lập trình. Kẻ tấn công có thể lợi dụng những lỗ hổng này để tấn công máy tính của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên cập nhật các bản vá từ nhà sản xuất phần mềm.

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành HOT trong năm 2017, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.