Luật Làm Việc Tại Đài Loan / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Sửa Đổi Luật Dịch Vụ Việc Làm Đài Loan

Ngày 21-10-2016, cơ quan lập pháp Đài Loan đồng ý sửa đổi Luật Dịch vụ việc làm, theo đó, nội dung Khoản 4 Điều 52 Luật Dịch vụ việc làm sửa đổi như sau: hủy bỏ quy định người lao động nước ngoài bắt buộc phải xuất cảnh với thời hạn ít nhất 1 ngày sau khi làm việc tại Đài Loan đủ 3 năm. Như vậy người lao động nước ngoài có thể làm việc ở Đài Loan liên tục 12 năm mà không cần bắt buộc phải về nước. Điều này nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân công trong thời gian người lao động về nước làm thủ tục quay trở lại làm việc hoặc thời gian đợi nhận lao động mới vào làm việc, đồng thời giúp giảm chi phí cho người lao động vì họ chỉ phải trả phí môi giới cho lần đầu nhập cảnh mà không phải nộp thêm các khoản phí cho những năm làm việc tiếp theo tại Đài Loan. Chính sách này đã được thực thi từ ngày 5-11-2016 đối với cả lao động cũ và lao động mới nhập cảnh vào Đài Loan làm việc.

Theo quy định trước đây, mặc dù quy định tổng thời gian làm việc tại Đài Loan của lao động nước ngoài có thể kéo dài 12 năm (riêng đối với những lao động làm việc tại gia đình có biểu hiện xuất sắc có thể kéo dài tới 14 năm), nhưng thời hạn mỗi hợp đồng tối đa chỉ là 3 năm và sau khi hết hạn 1 một hợp đồng (3 năm) người lao động bắt buộc phải xuất cảnh với thời hạn ít nhất 1 ngày, kể cả đối với những lao động được chủ sử dụng ký tiếp hợp đồng lao động, và phải làm lại các thủ tục (xin visa, xin Giấy phép lao động, kiểm tra sức khỏe…) thì mới có thể tái nhập cảnh Đài Loan làm việc tiếp. Vì thế các công ty môi giới đã thu thêm khoản phí môi giới ngoài những lệ phí theo quy định. Nhằm giảm gánh nặng kinh tế cho người lao động nước ngoài mà cụ thể là các khoản phí phát sinh của những lần nhập cảnh tiếp theo, phía Đài Loan đã bỏ quy định bắt buộc lao động nước ngoài phải xuất cảnh khi hết hạn hợp đồng lao động.

Khi Luật Dịch vụ việc làm sửa đổi được có hiệu lực, giấy phép làm việc của người lao động sắp hết hạn, nếu chủ sử dụng ký lại hợp đồng lao động với những lao động cũ sẽ chỉ phải thông báo cho cơ quan lao động địa phương và trình báo với cơ quan đại diện của nước xuất khẩu lao động tại Đài Loan là người lao động sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng với chủ sử dụng. Những lao động không được chủ sử dụng ký tiếp hợp đồng lao động thì chủ sử dụng phải thông báo cho người lao động từ 2-4 tháng trước khi hợp đồng hết hạn, và chủ sử dụng phải làm thủ tục để những lao động được chuyển chủ tại Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc cơ quan lao động Đài Loan, nếu hết thời gian chuyển chủ (2 tháng) theo quy định mà người lao động không có chủ sử dụng mới tiếp nhận vào làm việc thì sẽ phải về nước.

Cùng với việc sửa đổi quy định nêu trên, ngày 18-4-2017, phía Đài Loan đã sửa quy định về việc nghỉ phép của lao động nước ngoài theo hướng: lao động nước ngoài được quyền xin nghỉ phép về nước và chủ sử dụng phải trả lương cho những ngày người lao động nghỉ phép hoặc nghỉ phép đặc biệt theo quy định. Nếu người lao động xin nghỉ phép vì việc riêng thì chủ sử dụng không có quyền từ chối, nhưng người lao động sẽ không được trả lương cho những ngày nghỉ đó. Thời điểm nghỉ phép của người lao động do hai bên thỏa thuận.

(Theo Bản tin Việc làm Ngoài nước)

Xklđ Đài Loan, Quy Định Pháp Luật Mới Của Đài Loan 2022.

Quy định pháp luật của Đài Loan đối với người lao động nước ngoài đi xklđ Đài Loan.

Luật Tiêu chuẩn lao động của Đài Loan quy định lao động nước ngoài được hưởng các quyền lợi và phải thực hiện những nghĩa vụ cơ bản sau đây:

1. Thời hạn được lưu trú và làm việc tại Đài Loan.

Theo quy định của Pháp luật Đài Loan, chủ thuê được ký hợp đồng với lao động nước ngoài mỗi lần là 2 năm, khi hết hạn nếu muốn thuê tiếp, chủ được xin gia hạn thêm 1 năm. Những lao động làm việc tốt, không vi phạm pháp luật trong 3 năm qua có thể được ký hợp đồng làm việc ở Đài Loan thêm 3 năm nữa, nhưng phải xuất cảnh về nước sau đó mới được tái nhập cảnh làm việc.

2. Được ký hợp đồng lao động với chủ thuê.

Trước khi xuất cảnh sang Đài Loan, chủ thuê gửi cho Công ty Việt Nam bản giới thiệu công việc và hợp đồng để người lao động ký kết. Hợp đồng được ghi rõ về thời hạn, tên chủ thuê, Mức lương, Chi phí ăn, ở, Công việc, Địa chỉ, Thời gian làm việc, các quy định bắt buộc người lao động và chủ thuê phải thực hiện.

Khi ký hợp đồng người lao động phải đọc kỹ xem nội dung hợp đồng đã hợp lý chưa. Hợp đồng được ký thành 2 bản, người lao động phải giữ lại 01 bản để làm chứng cứ bảo vệ quyền lợi của mình và phải thực hiện đúng. Sau này nếu có tranh chấp xảy ra không được nêu lý do là không biết.

+Lao động trong nhà máy, công trường:

Theo quy định tại Luật Tiêu chuẩn lao động của Đài Loan thì lao động trong các cơ quan, công trường, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc mỗi ngày 8 giờ và hưởng các quyền lợi theo quy định của luật này.

+Lao động giúp việc gia đình và chăm sóc người già, người bệnh:

Trong lĩnh vực giúp việc gia đình và khán hộ công trong bệnh viện và các khu điều dưỡng, do tính chất đặc thù của công việc là phải phục vụ nên không áp dụng chế độ làm 8 giờ/ngày. Thời gian làm việc, xin nghỉ, làm thêm giờ (vào ngày chủ nhật) đều căn cứ theo hợp đồng do người lao động ký với chủ thuê. Người lao động phải hoàn thành các công việc được chủ thuê giao cho, hết việc trong ngày thì được nghỉ. Vì vậy người lao động cần hiểu rõ để xác định thái độ làm việc và không được yêu cầu chủ thuê phải thực hiện theo luật.

4. Quyền lợi cụ thể của người lao động đi xkld Đài Loan.

Tiền lương: Lương cơ bản cho lao động nước ngoài đi xklđ Đài Loan 2020 là 23.800 Đài tệ/tháng.

Tiền làm thêm giờ: Đối với lao động tại nhà máy, công trường làm thêm 2 giờ trong ngày bình thường được trả thêm 33% lương mỗi giờ. Làm thêm các giờ tiếp theo được trả thêm 66% lương mỗi giờ; Làm thêm ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép được trả lương gấp 2 lần ngày thường. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không áp dụng chế độ trên. Nếu làm thêm ngày chủ nhật được trả thêm theo thoả thuận ghi trong hợp đồng lao động.

Bảo hiểm lao động: đối với lao động làm việc tại nhà máy, công trường được chủ chịu tiền Bảo hiểm lao động 100%. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng trả 60%, người lao động trả 30% và chính quyền trợ cấp 10%.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: người lao động tham gia tự nguyện, những người không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tai nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.

Quyền khiếu kiện và chấm dứt hợp đồng

Người lao động có quyền khiếu nại với cơ quan lao động của Đài Loan và có quyền chấm dứt hợp đồng nếu chủ thuê hoặc các thành viên trong gia đình chủ có hành vi bạo lực, xúc phạm hoặc không trả lương theo đúng hợp đồng đã ký.

5. Các nghĩa vụ người lao động phải thực hiện.

Nghĩa vụ trong công việc:

– Người lao động phải thực hiện nghiêm chỉnh nội dung các điều khoản đã ký trong hợp đồng thuê lao động với chủ thuê

– Chịu sự điều hành, giám sát va làm tốt mọi công việc được chủ thuê giao cho

– Không được cãi lại hoặc có hành vi gây mất an toàn cho chủ thuê

– Thời gian thử việc là 40 ngày đầu tiên, nếu người lao động không nhanh chóng thích ứng với công việc sẽ bị chủ thuê trả về nước

– Phải thực hiện đúng nội qui làm việc, tôn trọng phong tục, tập quán của gia chủ…

– Trong suốt thời hạn hợp đồng người lao động không được phép đòi chuyển đổi chủ.

– Không được làm việc cho chủ khác ngoài hợp đồng đã ký. Khi bị bắt vì tự ý bỏ hợp đồng làm việc cho chủ khác, người lao động sẽ bị đưa về nước, phải tự chịu tiền vé máy bay và không dược phép quay lại Đài Loan làm việc. Ngoài ra. nếu bỏ hợp đồng ra ngoài mà bị tai nạn, ốm đau… sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế và phải tự chi trả mọi chi phí khám chữa bệnh đắt đỏ.

– Nếu tự ý bỏ hợp đồng, bỏ trốn hoặc làm hư hỏng tài sản của chủ, người lao động phải bồi thường thiệt hại đã gây ra.

Nghĩa vụ thực hiện các quy định của Luật lao động Đài Loan đối với lao động nước ngoài, gồm những điểm chính sau đây:

+ Khám sức khoẻ định kỳ:

trong vòng 3 ngày sau khi nhập cảnh vào Đài Loan, người lao động phải đi với chủ hoặc công ty môi giới đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ. Sau đó cứ 6 tháng chủ thuê phải đưa người lao động đi kiểm tra lại một lần. Nếu không đạt yêu cầu về sức khoẻ người lao động sẽ bị trả về nước.

+ Làm giấy phép lao động và thẻ cư trú:

Trong vòng 15 ngày sau khi nhập cảnh vào Đài Loan, chủ thuê phải làm Giấy phép lao động xin cấp Thẻ cư trú cho người lao động. Mỗi năm người lao động phải xin Giấy phép lao động và làm thẻ cư trú một lần.

Thẻ cư trú dùng làm giấy tờ đi lại, người lao động phải giữ cẩn thận. Khi đi ra ngoài phải mang theo để phòng công an kiểm tra giấy tờ đột xuất.

Chi phí khám sức khoẻ định kỳ và làm thẻ do người lao đông chịu.

+ Pháp luật Đài Loan quy định: nếu người lao động có tổng thu nhập từ lương trong một năm là 193.000 Đài tệ thì sẽ được miễn trừ thuế. Với mức lương cơ bản hàng tháng của lao động nước ngoài là: 15.840 Đài tệ thì mức thu nhập một năm (12 tháng) sẽ là: 190.080 Đài tệ. Do đó người lao động sẽ được miễn thuế. Vậy nên khi hết hạn hợp đồng người lao động cần yêu cầu chủ thuê hoặc Công ty moi giới đem biên lai thuế đã nộp đến Cục thuế địa phương thanh toán tiền thuế trước khi về nước.

+ Chi phí ăn, ở của lao động nước ngoài:

Chủ sử dụng lao Động Đài loan được khấu trừ tiền lương của lao động làm việc tại công trường và nhà máy để chi phí tiền ăn và ở từ 0 đến 4000 Đài tệ, mức khấu trừ tuỳ thuộc vào sự thoả thuận giữa chủ sử dụng và người lao Động.

Lao Động làm việc trong lĩnh vực khán hộ công và giúp việc gia đình không phải áp dụng quy định khấu trừ này.

+ Nộp phí quản lý cho chủ sử dụng theo quy định của Đài Loan:

Phí quản lý người lao động phải nộp, theo quy định năm thứ nhất là 1.800 Đài tệ/tháng; năm thứ 2 mỗi tháng nộp 1.700 Đài tệ và năm thứ 3 mỗi tháng nộp 1.500 Đài tệ.

Những lao động xuất khẩu lao động đài loan làm việc tốt, sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm được về phép nếu nhập cảnh trợ lại để làm việc cho chủ cũ thì mỗi tháng chỉ phải nộp phí dịch vụ là 1.500 Đài tệ. Nếu đổi chủ thê mới thì phí dịch vụ lại phải nộp như ban đầu.

+ Bị chấm dứt hợp đồng về nước:

Người lao động sẽ bị chấm dứt hơp đồng và phải về nước trong các trường hợp sau đây:

– Trong 40 ngày thử việc ban đầu, nếu người lao động không thích ứng với công việc được chủ giao cho.

– Trong thời hạn hợp đồng xklđ Đài Loan, người lao động vi phạm pháp luật dưới các hình thức sau:

Bỏ trốn hoặc lôi kéo người khác bỏ trốn.

Bỏ việc liên tục từ 3 ngày trở lên hoặc có tổng cộng 6 ngày nghỉ không có lý do trong một tháng;

Đưa người thân đến sống chung tại Đài Loan;

Kết hôn, có thai, sinh con trong thời gian làm việc;

Kết quả khám sức khoẻ phát hiện thấy mắc các bệnh như: lao phổi, bệnh đường sinh dục, bệnh sốt rét, sức khoẻ không đạt yêu cầu;

Bị mất khả năng làm việc;

Bị phát hiện nhiễm HIV hoặc nghiện hút;

Làm việc cho chủ khác ngoài hợp đồng đã ký hoặc làm thêm việc khác;

Có hành vi vi phạm tập quán, phong tục của chủ;

Giả dối không trung thực trong việc kê khai giấy tờ, hồ sơ;

Không tuân theo yêu cầu làm việc do chủ phân công;

Vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Đài Loan.

Theo nhiều doanh nghiệp XKLĐ, đi xuất khẩu lao động Đài Loan luôn có sức hút với lao động Việt Nam bởi khoảng cách địa lý không xa với Việt Nam, hệ thống pháp luật về lao động ổn định và mức lương tháng tương đối khá.

Tuyển dụng đơn hàng Đài Loan xuất cảnh tháng 6/2020.

TUYỂN DỤNG CÁC ĐƠN HÀNG THỊ TRƯỜNG ĐÀI LOAN 2020.

Xuất khẩu Đài Loan, đơn hàng xây dựng thu nhập 25tr/ tháng.

Lao động Đài Loan, đơn hàng Xây dựng phí rẻ, hỗ trợ vay vốn 2000$.

Bạn có nhu cầu đăng ký và tìm hiểu thêm thông tin về đơn hàng xklđ Đài Loan 2020 xin liên hệ:

Địa chỉ: Tòa nhà Gia Nguyễn, số 79, đường Thiên Hiền, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Hotline: 097 554 1889.

Làm Thế Nào Để Nhập Quốc Tịch Đài Loan?

Làm thế nào để nhập quốc tịch Đài Loan? Công dân Việt Nam muốn nhập quốc tịch quốc gia khác thì phải tiến hành thủ tục gì?

Chào Luật sư! Ba tôi là người Đài Loan và làm ăn ở Việt Nam. Mẹ tôi là người Việt và 2 người đã kết hôn. Nhưng vì mẹ tôi là vợ thứ 2 nên không có chứng nhận kết hôn nhưng ba tôi vẫn nhận chúng tôi là con và có giấy tờ ngoài lãnh sự quán Đài Loan ở Việt Nam. Tôi sinh sống ở Việt Nam 22 năm nhưng tôi mong muốn được lấy quốc tịch Đài Loan cho tiện việc học tập và việc làm. Việc xin quốc tịch của tôi có khó khăn không? Tôi rất mong được luật sư tư vấn! Cảm ơn Luật sư!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Trường hợp này, chúng tôi không rõ là bạn muốn thôi quốc tịch Việt Nam và nhập quốc tịch Đài Loan hay giữ nguyên quốc tịch Việt Nam và thêm quốc tịch Đài Loan.

Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

Như vậy, trong một số trường hợp, công dân Việt Nam được phép có hai quốc tịch: người được Chủ tịch nước cho phép, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam.

Trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày có quốc tịch nước ngoài, người quy định tại khoản 1 Điều này hoặc cha mẹ, người giám hộ của người đó, nếu ở ngoài nước phải thông báo cho Cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền theo quy định tại Điều 19 của Nghị định này; nếu ở trong nước phải thông báo cho Sở Tư pháp nơi người đó cư trú việc họ có quốc tịch nước ngoài, kèm theo bản sao giấy tờ chứng minh có quốc tịch nước ngoài.

Trường hợp Đài Loan là quốc gia chỉ cho phép có một quốc tịch thì bạn muốn thêm quốc tịch Đài Loan, bạn phải làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam.

Hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam bao gồm:

c) Bản sao Hộ chiếu Việt Nam, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác quy định tại Điều 11 của Luật này;

d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

đ) Giấy tờ xác nhận về việc người đó đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, trừ trường hợp pháp luật nước đó không quy định về việc cấp giấy này;

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi bạn đang cư trú trong nước. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp có trách nhiệm đăng thông báo về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử ở địa phương trong ba số liên tiếp và gửi đăng trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp.

Bạn nên tìm hiểu pháp luật quốc tịch Đài Loan để được biết thêm thông tin, điều kiện, thủ tục về việc nhập quốc tịch Đài Loan để tiến hành các thủ tục cho đúng quy định pháp luật.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:

Luật Lao Động Tại Đài Loan Có Sự Thay Đổi, Người Lao Động Cần Chú Ý

Mới đây chính phủ Đài Loan đã sửa đổi một số điều trong bộ luật lao động. Việc thay đổi này ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm người Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan.

Theo thống kê đến cuối năm 2017, Đài Loan vẫn là thị trường xuất khẩu lao động được người dân Việt Nam quan tâm và đăng ký tham gia nhiều nhất. Cụ thể, Đài Loan chiếm gần 50% tổng số lao động được đưa đi làm việc tại các thị trường.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong năm 2017, tổng số lao động đi làm việc tại Đài Loan là gần 67.000 lao động. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp số lượng lao động đưa đi Đài Loan đạt trên 60.000 người (chiếm gần 50% tổng số lao động Việt Nam được đưa đi làm việc tại các thị trường trong năm nay).

Gợi ý: Công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín

Ngoài ra, thị phần của lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan tăng đều trong các năm gần đây. Tính đến hết tháng 11.2017, tổng số lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan là 206.184 người, chiếm 30% thị phần (cùng kỳ năm 2016 là 29,3%). Trong đó, số lao động làm việc trong ngành sản xuất công nghiệp chiếm trên 87%, lao động làm việc trong ngành dịch vụ xã hội chiếm 13%.

Trên thực tế, Đài Loan luôn là thị trường xuất khẩu lao động thu hút người dân nước ta có nhiều lý do chính đáng. Thứ nhất, việc thu phí đi làm việc tại Đài Loan được “xiết” lại khá chặt trong những năm gần đây, do đó người lao động thường phải trả mức phí không quá cao so với một số thị trường khác (tối đa không quá 4.000 USD/người đối với lao động làm việc ở khu vực nhà máy và 3.300 USD/người đối với lĩnh vực chăm sóc người bệnh. Mức phí này áp dụng từ 1-2-2014).

Ngoài việc chi phí dễ chịu, việc Đài Loan áp dụng mức tăng lương cơ bản theo lộ trình và tăng nhu cầu tuyển dụng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đến với thị trường này. Mặt khác, Bộ Lao động Đài Loan đã đưa thêm ngành nghề nuôi cá lồng đại dương vào diện được tiếp nhận lao động nước ngoài, tạo điều kiện để người lao động có thêm “cửa” tham gia vào thị trường lao động với đa dạng ngành nghề, lĩnh vực.

Những thay đổi về luật lao động Đài Loan đáng chú ý

Sau đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) đã ban hành văn bản số 384/QLLĐNN – ĐL – CM thông báo và hướng dẫn các doanh nghiệp những sửa đổi của Luật Lao động Đài Loan và các mẫu hợp đồng lao động mới dành cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan. Trong đó, những nội dung sửa đổi của Luật Lao động Đài Loan gồm: Sửa đổi và bổ sung quy định về thời gian làm việc và ngày nghỉ trong tuần (Điều 36); Sửa đổi, bổ sung quy định về chế độ làm việc theo ca, làm thêm giờ (Điều 24, Điều 32 và Điều 34); Sửa đổi cách tính tiền làm thêm giờ vào ngày nghỉ thông thường trong tuần (Điều 24) và Sửa đổi, bổ sung quy định về nghỉ phép (Điều 38).

Nguồn: Báo Lao động