Luật Nghĩa Vụ Quân Sự 2019 Xăm Hình / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Bac.edu.vn

Xăm Hình Có Được Đi Nghĩa Vụ Quân Sự Không?

07/03/2023

Chào luật sư cho e hỏi về việc có hình xăm có đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự hay không, cụ thể: Năm nay em 18 tuổi và có giấy báo đi nghĩa vụ quân sự, nhưng em có xăm ở tay mấy chữ cũng khá rõ, em nghe nói luật mới không nhận cả người có trình độ dưới 9/12. Liệu em có được đi nghĩa vụ quân sự không? Quy định pháp luật thế nào? Mong Luật Minh Gia trả lời thư giúp em ạ? Em xin cảm ơn.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tiêu chuẩn tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự được quy định như sau:

Điều 4 – Thông tư 140/2023/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định về Tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

“1. Về tuổi đời:a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.2. Tiêu chuẩn chính trị:a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.4. Tiêu chuẩn văn hóa:a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.”

Hiện nay, pháp luật không quy định về vấn đề có hình xăm thì không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự do đó với trường hợp của bạn, bạn có hình xăm nhưng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu bạn đủ điều kiện về mặt sức khỏe và các tiêu chuẩn khác.

Đối với trình độ học vấn, trình độ từ 8/12 trở lên vẫn được gọi nhập ngũ vào quân đội.

Câu hỏi thứ 2 – Trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Dạ. Chào luật sư ạ! Em có vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp e, e xin cám ơn ạ!Em năm nay vừa tròn 18t, em có đi khám nvqs hồi tháng 11 và hiện tại thì e đã trúng tuyển. Nhưng em vẫn còn đang học tại 1 trường trung cấp y, và gđ em chỉ còn mình e, ba e thì bệnh ko còn khả năng lao động, mẹ thì ở nhà lo cho ba, chị em thì đi nước ngòi lao động đến đầu năm 2023 mới về. Em có làm đơn xin tạm hoãn lại 1 năm mà địa phương em không chấp nhận! Nếu như lần nhập ngũ 2023 này em không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ thì em sẽ bị xử phạt như thế nào? Em có nghe nói là sẽ bị xử phạt hành chính mà xủ phạt rồi lại có lệnh gọi lại là sang năm 2023 hay là gọi liền lúc đấy luôn ạ?

Trả lời:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2023 quy định:

“Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Như vậy, cần phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi bạn cư trú về việc bạn là lao động duy nhất trong gia đình và đang phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

Trân trọng

Luật gia Đào Quang Vinh – Công ty Luật Minh Gia

Xăm Hình Có Phải Đi Nghĩa Vụ Quân Sự Không?

Pháp luật quy định, trong trường hợp mắc một số bệnh nhất định và trong những trường hợp đặc biệt khác, công dân được miễn nghĩa vụ quân sự. Vậy, việc miễn nghĩa vụ quân sự có áp dụng đối với những công dân có hình xăm trên cơ thể?

Đã từng không gọi nhập ngũ với người có hình xăm kỳ quái

Trước đây, việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm được áp dụng theo Thông tư 167/2010/TT-BQP của Bộ Quốc phòng. Theo đó, Thông tư này quy định không gọi nhập ngũ vào Quân đội với những người xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 dưới đùi trở xuống).

Những người có hình xăm như trên đứng trong hàng ngũ của quân đội được cho là gây phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh, lễ tiết, tác phong của người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam. Do đó, Bộ Quốc phòng đã quy định cụ thể về việc những người có hình xăm kỳ quái, lộ diện sẽ không được gọi nhập ngũ. Thế nhưng chính quy định này lại bị nhiều người lợi dụng để “trốn” nghĩa vụ quân sự.

Nay, không còn loại trừ những người có hình xăm

Hiện nay, Thông tư 167 nêu trên đã hết hiệu lực và liên tiếp được thay thế bằng Thông tư 140/2023/TT-BQP và mới đây nhất là Thông tư 148/2023/TT-BQP (có hiệu lực từ ngày 20/11/2023). Theo đó, văn bản hiện hành không còn đề cập đến việc không gọi nhập ngũ với những người có hình xăm trên cơ thể. Như vậy có thể hiểu, hiện nay, những người có hình xăm sẽ không còn được loại trừ nghĩa vụ quân sự.

Sự điều chỉnh nêu trên được cho là phù hợp, nhằm khắc phục tình trạng công dân cố tình xăm hình, xăm chữ lên cơ thể để trốn tránh nghĩa vụ quân sự vốn đã từng xảy ra khá phổ biến ở một số địa phương.

Đi Nghĩa Vụ Quân Sự Có Được Hưởng Lương Không ? Xăm Hình Có Được Thực Hiện Nghĩa Vụ Quân Sự ?

Cả hai anh em cùng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình có được thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Hỏi về thủ tục tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện ? … sẽ được luật sư tư vấn cụ thể:

1. Đi nghĩa vụ quân sự có được hưởng lương không ?

Thưa luật sư, Tôi năm nay 24 tuổi đang làm việc cho công ty cổ phần tư vấn thí nghiệm công trình giao thông 1. Vừa rồi tôi có giấy báo gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự theo danh sách của công ty tại quận Đống Đa. Tôi muốn hỏi là tôi mới chuyển giấy nghĩa vụ quân sự ra trường đại học tôi từng học chứ chưa chuyển ra công ty vậy quận Đống Đa gọi tôi đi khám nghĩa vụ quân sự là đúng hay saì.

Và giờ đi theo danh sách công ty thời gian huấn luyện là bao nhiêu tháng tôi có được hưởng lương của công ty tôi đang làm không?

3. Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc đăng ký nghĩa vụ quân sự và quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ở địa phương theo quy định của pháp luật.

Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Điều 21. Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm: a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng bạn không làm việc do đó bạn sẽ không được hưởng lương. Nơi có hộ khẩu hay nơi thường trú sẽ gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự?

3. Cả hai anh em cùng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư , em năm nay 20t , hiện đang học tại 1 trường đh nhưng đang có ý định bảo lưu . em có đứa em trai năm nay 18t đã ngừng việc học từ cấp 2 còn mẹ em thì vẫn trong độ tuổi lao động.em xin hỏi trường hợp của gia đình em thì em hay em trai của em sẽ là người phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hay là cả hai ? Nếu 1 trong 2 người phải đi nghĩa vụ thì người còn lại có được miễn ?

Thứ nhất, để thực hiện nghĩa vụ quân sự thì các bạn cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn gọi nhập ngũ được quy định tại Điều 4 như sau:

Trường hợp cả hai cùng đủ điều kiện nhập ngũ thì ta sẽ xét đến các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ được quy định trong Luật Nghĩa vụ quân sự 2023:

“Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

4. Hỏi về thủ tục tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Kính chào công ty Luật Minh Khuê. Năm nay em 24 tuổi, tình trạng sức khỏe ổn định và đủ điều kiện để nhập ngũ. Hiện em muốn đi nghĩa vụ quân sự để rèn luyện bản thân.

Vậy cho em hỏi đối tượng, thủ tục cũng như điều kiện để tham gia ?

Trả lời

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 148/2023/TT-BQP thì điều kiện sẽ đi nghĩa vụ quân sự với nam:

Như vậy, nếu em bạn đáp ứng các điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự và có nguyện vọng đi nghĩa vụ quân sự thì có thể làm đơn xin đi nghĩa vụ quân sự tại Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn.

5. Bao nhiêu tuổi thì hết tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, tôi sinh ngày 01/02/1990 thì đến ngày nào thì quá tuổi để nhập ngũ ? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: vudinh

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Năm 2023: Xăm Hình Có Được Đi Nghĩa Vụ Quân Sự Không?

Để được đi nghĩa vụ quân sự thì cũng có những tiêu chuẩn nhất định. Được quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2023 như sau:

Trước hết, đạt yêu cầu về độ tuổi, Luật nghĩa vụ quân sự 2023 đã quy định độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

“Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũCông dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

Bên cạnh đó, công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định, cụ thể như sau:

“Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:a) Lý lịch rõ ràng;b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;d) Có trình độ văn hóa phù hợp.2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân”. Tư vấn nghĩa vụ quân sự: 19006248

Điều 4, Thông tư 148/2023/TT-BQP của Bộ quốc phòng có hiệu lực từ ngày 20/11/2023 quy định chi tiết về tiêu chuẩn gọi công dân nhập ngũ như sau:

“Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân1. Tuổi đời:a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.2. Tiêu chuẩn chính trị:a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2023/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.3. Tiêu chuẩn sức khỏe:a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2023/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.4. Tiêu chuẩn văn hóa:a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.”

Đối chiếu với các quy định về trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự của Luật hiện hành cũng không có trường hợp xăm mình. Như vậy, theo đó, về tiêu chuẩn để được thực hiện nghĩa vụ quân sự, hiện nay, pháp luật không quy định về vấn đề có hình xăm thì không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự do đó dù hình xăm thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đủ điều kiện về mặt sức khỏe và các tiêu chuẩn khác theo quy định trên.

Thực tế trước đây, theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân thì: “Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.” Đọc được nội dung này, nhiều thanh niên đã kéo nhau đi xăm hình, không tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thế nhưng thực trạng này đã được thay đổi, Thông tư 140/2023/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 30/01/2023 được ban hành thay thế Thông tư 167 đã bãi bỏ quy định xăm hình phản cảm thì không gọi nhập ngũ vào Quân đội, Thông tư 148/2023/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 20/11/2023 thay thế Thông tư 140/2023/TT-BQP vẫn giữ nguyên tinh thần về tiêu chuẩn chọn quân của Thông tư 140/2023/TT-BQP. Vì vậy, cho dù có xăm như thế nào thì nghĩa vụ quân sự nhất thiết phải thực hiện nếu đáp ứng các tiêu chuẩn khác theo luật.

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

TRÂN TRỌNG!

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

T.Q

Chủ nhà chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật sẽ bồi thường thế nào? Trên thực tế có nhiều trường hợp ký kết thuê căn hộ để kinh doanh và đang có doanh thu lớn,mặc dù…

Hà Nội: Chú trọng gọi nhập ngũ người đã tốt nghiệp đại học Để phục vụ cho đợt tuyển quân sắp tới, UBND TP Hà Nội đã đưa ra nhiều chỉ thị nhằm chuẩn bị chu đáo…

Nhân viên bảo vệ đưa người không có vé vào sân trận Việt Nam- Philippines bị xử lý thế nào? Trong khi đang làm nhiệm vụ, tổ công tác của Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện có một số…

Cách Thức Để Không Phải Đi Nghĩa Vụ Quân Sự ? Xăm Hình Có Phải Đi Bộ Đội ?

Hiện nay, không ít thanh niên Việt Nam còn khá mơ hồ về những quy định của Luật Nghĩa Vụ quân sự. Luật sư sẽ tư vấn và giải đáp về các trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự và những trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, cụ thể:

1. Cách thức để không phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào công ty luật minh khuê, năm nay em 26 tuổi. Hiện đang đi làm ở hà nội. Sắp tới có đợt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Hiện tại công việc của em đang ổn định nên em không muốn đi nghĩa vụ quân sự. Em muốn hỏi công ty xem có cách nào để em có thể không phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ ?

Theo thông tin bạn nêu thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bạn nêu rằng năm nay bạn 26 tuổi và bạn không muốn tham gia tuyển quân, tôi cung cấp thông tin cho bạn như sau, ngày cả khi bạn muốn tham gia tuyển quân thì bạn cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2023 và Thông tư 148/2023/TT-BQP cụ thể như sau:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, khi bạn 26 tuổi bạn không nêu rằng bạn có tham gia đào tạo các chương trình hệ đại học, cao đẳng chính quy hay không, nếu bạn không tham gia thì bạn đã hết độ tuổi để gọi nhập ngũ, còn nếu bạn vẫn tham gia thì bạn vẫn đang trong độ tuổi nhâp ngũ. Nếu xét bạn đủ 4 tiêu chí trên về độ tuổi, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn văn hóa thì bạn vẫn sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hoặc bị cận, viễn, loại sẽ xét theo Thông tư liên tịch 16/2023/TT-BQP-BYT. Ngoài ra, bạn sẽ phải được hoãn hoặc miễn tham ra nghĩa vụ quân sự nếu bạn rơi vào các trường hợp sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Bạn chỉ được xét về các trường hợp thực tế nếu bạn không đủ đảm bảo tiêu chí trên hoăc thuộc diện hoãn hoặc miễn nghĩa vụ nêu trên, còn bạn không được thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để không phải tham gia nghĩa vụ quân sự, cụ thể các hình thức xử lý nếu bạn không chấp hành các thông báo:

Về việc khám sức khỏe:

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Về việc thực hiện lệnh gọi nhập ngũ:

Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ

1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Trách nhiệm hình sự mà các cá nhân phải gánh chịu nếu có hành vi sau:

Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy nếu bạn không đủ điều kiện tiêu chuẩn luật định hoặc có lý do hoãn hoặc miễn nghĩa vụ nêu trên thì bạn sẽ không tham gia nghĩa vụ quân sự còn đâu nếu bạn đủ điều kiện các tiêu chuẩn trên, không thuôc diện hoan, miễn nghĩa vụ thì bạn vẫn tiến hành tham gia nhập ngũ theo thông báo của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: để được giải đáp.

2. Xăm hình có được miễn nghĩa vụ quân sự không

Em chào luật sư! em có một câu hỏi muốn hỏi luật sư về việc đi nghĩa vụ quân sự. Em sinh ngày 4/9/1998 và em có xăm hình cha, mẹ ở tay , luật sư cho em hỏi là xăm như thế thì em có được gọi đi nvqs hay miễn gọi không ạ ?

Căn cứ khoản 2 Điều 4 thông tư 148/2023/TT-BQP hiện hành quy định cụ thể:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2023/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Các trường hợp xăm hình vẫn có thể được xem xét để gọi tham gia phục vụ tại ngũ.

3. Khi nào được miễn gọi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi thủ tục để chuyển từ hạ sỹ quan sang quân nhân chuyên nghiệp ? Cảm ơn!

Luật quân nhân chuyên nghiệp công nhân viên chức quốc phòng 2023 quy định về các trường hợp được tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, trong đó bao gồm:

4. Sức khỏe xếp loại 6 có thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Chào luật sư! luật sư cho tôi hỏi, mấy năm trước tôi đi khám nghĩa vụ quân sự, xếp loại 6 và không bị gọi đi khám mấy năm liền. Năm nay lại gọi đi khám, vậy thì trường hợp của tôi đã được miễn nghĩa vụ mà lại bị gọi nữa là đúng hay sai?

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2023 quy định các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

Thêm vào đó, theo quy định taiị khoản 3 Điều 4 TT 148/2023 TT-BQP có quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2023/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

5. Bị tâm thần đã đỡ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Xin chào luật sư, cháu tôi năm nay 20 tuổi. Lúc cháu 17 tuổi đã tham gia khám tuyển nghiã vụ quân sự theo giấy báo của UBND xã và không đạt tiêu chuẩn. Sau đó 1 năm, cháu bị bệnh tâm thần và điều trị tại bệnh viện tâm thần của tỉnh. Nay cháu đã đỡ và có sổ của bệnh viện tâm thần cấp. Gia đình tôi đã báo cáo với UBND xã có đầy đủ giấy tờ hợp lệ của bệnh viện tâm thần. Nhưng nay UBND xã lại có giấy gọi cháu tôi đi khám tuyển nghiã vụ quân sự là đúng hay sai? Trân thành cảm ơn luật sư và mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư.

Các trường hợp được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự: Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

II. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO BỆNH TẬT (Bảng số 2) TTLT 16/2023 TTLT-BTY-BQP:

4. Các bệnh về thần kinh, tâm thần

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự qua Email [email protected] hoặc qua 1900.0159 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự – Công ty luật MInh Khuê

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích? Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày