Bị Cận Thị Có Được Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự Không?

08/07/2023

Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân. Vậy trường hợp nào công dân không đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự? Bị can, bị cáo, người có tiền án có quyền tham gia nghĩa vụ quân sự hay không? Trường hợp nào miễn tham gia nghĩa vụ quân sự? Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về nghĩa vụ quân sự

Tham gia nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng của công dân. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng được tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn có thắc mắc về điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, các trường hợp miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự, … cần giải đáp, hướng dẫn. Hãy gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Gia qua Email hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn các vấn đề như:

– Điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự;

– Các trường hợp hoãn, miễn nghĩa vụ quận sự;

Mục 1 phần II Phụ lục 1 phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật phụ lục ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2023/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định các bệnh về mắt như sau:

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2023/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

“3. Tiêu chuẩn sức khỏe:a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2023/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.”

Như vậy, bạn hiện tại đang bị cận 2,25 độ nên thuộc lọi sức khỏe loại ba. Với trường hợp sức khỏe loại 3 và đang bị cận thì bạn thuộc trường hợp tạm hoãn nghãi vụ quân sự. Tuy nhiên, bạn vẫn có nghĩa vụ phải tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự khi có yêu cầu.

Câu hỏi thứ 2 – Yêu cầu lên làm giấy ” Anh hùng nhân dân tự nguyện” là thế nào?

Xin chào văn phòng luật sư, Cho tôi hỏi, vào tháng 12 vừa rồi tôi có đợt khám NVQS, đã có giấy thông báo sức khỏe loại 3 và đang chờ lệnh triệu tập. Trong quãng thời gian này, bên Phường đội liên tục gọi tôi lên làm giấy “Anh Hùng Nhân Dân Tự Nguyện” và gần đây nhất là gọi, yêu cầu mang kèm CMND của mẹ lẫn cha để làm bảo hiểm khi mà tôi không có nhu cầu. Vậy cho tôi hỏi tôi có cần phải làm như những gì phường đội đưa ra không hay chỉ việc đợi lệnh triệu tập là đi? Kính mong công ty luật Minh Gia giúp tôi giải đáp những thắc mắc trong thời gian sớm nhất!

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn mới có giấy thông báo báo sức khỏe mà chưa có lệnh gọi nhập ngũ nên bạn có thể chờ quyết định nhập ngũ và thực hiện các nội dung trong quyết định này. Còn vấn đế làm giấy ” Anh hùng nhân dân tự nguyện” và tham gia bảo hiểm cho cha mẹ không phải là thủ tục bắt buộc theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2023.

Bạn có thể xác định lại với Phường về mục đích làm các loại giấy tờ này.

Cận Thị 3 Độ Có Phải Đi Nghĩa Vụ Quân Sự ? Cận Bao Nhiêu Điop Thì Được Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ?

2. Sau khi phẫu thuật cận thị có được đi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, con năm nay 17 tuổi, con có ý định tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng mắt con cận thị 4 độ. Nếu sau này, con phẩu thuật cận thị thì con có thể tham gia nghĩa vụ quân sự được không?

Mong luật sư tư vấn giúp con. Chân thành cảm ơn.

Căn cứ Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2023 quy định về dối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

Căn cứ theo Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2023 quy định đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, theo đó, công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

Một là, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

Hai là, đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

Ba là, bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Cũng theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2023 tại Điều 14 thì các đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm: Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2023 và Điều 4 Thông tư 148/2023/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân bao gồm đồng thời bốn tiêu chuẩn sau:

– Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Dẫn chiếu theo khoản 4 Điều 9 Thông tư 16/2023/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định cách phân loại sức khỏe căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

+ Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

+ Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

+ Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

+ Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

+ Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

+ Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

– Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

– Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

– Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

– Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay, bạn đang bị cận thị 4 độ, bạn dự định sau này bạn sẽ phẫu thuật mắt. Khi đó, nếu mắt của bạn phục hồi hoàn toàn thì căn cứ theo tiểu mục 1 Mục II Phụ lục 1 Thông tư 16/2023/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định về tiêu chuẩn phân loại sức khỏe theo bệnh tật các bệnh về mắt như sau:

Như vậy, nếu sau khi phẫu thuật về mắt, tổng thị lực hai mắt của bạn thuộc sức khỏe loại 1, loại 2 và loại 3, các chỉ tiêu khám sức khỏe khác cũng đều thuộc loại 1, loại 2 và loại 3. Đồng thời, bạn đáp ứng tất cả các điều kiện khác bao gồm ba tiêu chuẩn gọi nhập ngũ theo quy định nêu ở trên thì bạn vẫn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

3. Bị cận mức độ nào thì được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Em có thắc luật sư có thể giải thích dùm em đc k ạ: Em năm nay 25t!., em bị cận 2 mặt 4.5 độ, không biết em bị cận như vậy co đi nghia vụ k ạ!., Va em phai làm nhưng thủ tục gi khi bị gọi ạ ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Thưa luật sư, nay e xin gửi 1 câu hỏi mà e đã thắc mắc lâu r … E có nghe nhiều người nói khi bị cận thị thì ko đi đc nghĩa vụ , tuy nhiên mặc dù e bị cận đến 3 độ mà e vẫn muốn dược thực hiện nvqs sau khi hoàn thành xong chuyển sang sĩ quan có được ko ?? … Vì e muốn trở thành sĩ quan tại quân đội từ nhỏ rồi … Ko biết a/c có cách nào giúp e ko … E dự định lớp 12 xong e thực hiện nvqs

b) Có phẩm chất đạo đức cách mạng; cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; gương mẫu chấp hànhđường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ, giữnghiêm kỷ luật quân đội; tôn trọng và đoàn kết với nhân dân, với đồng đội; được quần chúng tínnhiệm;

Kính chào luật Minh Khuê, Con Trai Tôi sinh năm 1997, năm 2014: con tôi thi đậu trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch học khoa Y Tế Công Cộng Năm sau, cháu nghỉ học và thi đậu Đh Y Dược TP HCM bắt đầu vào học năm thứ nhất được vài tháng vậy con trai tôi có dc miễn nghĩa vụ QS không? Ngoài ra cháu bị cận 2,75 và 1,75 độ mong Ls tư vấn giúp xin cảm ơn mẹ cháu Nguyễn Bích Vân Sent from my iPhone

Thưa luật sư, Em tên P năm nay 20t, em thắc mắc em đang công tác tại dân quân quận, cho em hỏi dc xin về lun được không hay chỉ tạm hoãn hoặc chuyển công tác về dân quân phường, gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, dc xác định là hộ nghèo, em là con 1 duy nhất trong nhà, em bị cận thị mắt trái 4 độ 25, mắt phải 4 độ rưỡi, nay mẹ em tuổi đã lớn đi làm bị đuổi việc, bà ngoại thì tuổi đã cao, em về chăm lo cho gia đình được không, và em nên làm đơn như thế nào cho hợp lý, em xin cám ơn

Điều 11. Tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trong thời bình1. Công dân được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trong trường hợp sau đây: a) Phụ nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi; nam giới một mình nuôi con dưới 36 tháng tuổi; c) Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân; d) Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân; e) Lao động duy nhất trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả nă ng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; người trong hộ gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành ch í nh cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức nơi công dân cư trú hoặc làm việc xác nhận; g) Vợ hoặc chồng, một con của thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%; b) V ợ hoặc chồng, con của thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% tr ở lên; c) Quân nhân dự bị đã được sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên; đ) Người làm công tác cơ yếu. 3. Công dân thuộc diện tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ quy định tại các điểm c, d, đ, e, g khoản 1 và các điểm a, b, d khoản 2 Điều này nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn vào Dân quân tự vệ. 4. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ. Điều 12. Thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trước thời hạn, đưa ra khỏi danh sách Dân quân tự vệ 1. Thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trước thời hạn trong trường hợp sau đây: đ) Có giấy báo và vào học ở cơ sở gi á o dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường của cơ quan nhà nư ớ c, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; người có giấy báo và đi lao động, học tập, làm việc ở nước ngoài. a) Chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là mất tích, đã chết; đ) Nghiện ma túy theo xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; 3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trước thời hạn, đưa ra khỏi danh sách Dân quân tự vệ.

4. Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư! Cho em hỏi bị cận thị 1 mắt bị 1.5D trái mắt phải 2.75D, vậy có bị kêu đi NVQS không? Em xin chân thành cảm ơn

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2023/TT-BYT-BQP quy định về phân loại tiêu chuẩn sức khỏe thì: cận thị từ -1,5D đến dưới -3D thuộc loại 3.

Hiện nay chúng ta đã có Thông tư 148/2023/TT-BQP quy định mới và cụ thể như sau:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2023/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng. c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.”

5. Vừa bị cận vừa bị loạn thì có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?

Thưa luật sư, mắt trái tôi loạn thị 2D, mắt phải tôi cận thị 4.5D thì có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự không? Mong luật sư giải đáp ngay cho tôi. Xin cảm ơn luật sư.

Căn cứ Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2023

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2023/TTLT-BYT-BQP

Đối chiếu với quy định tại Thông tư 16/2023/TTLT-BYT-BQP thì trường hợp cận 4 độ thuộc sức khỏe loại 5, các loại loạn thị sẽ thuộc sức khỏe loại 6. Đối chiếu với Điều 9 nêu trên thì sức khỏe loại 6 sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. Về thủ tục tạm hoãn thì bạn có thể tham khảo các bài viết Tư vấn điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Luật Nghĩa Vụ Quân Sự 2023: Không Phải Mọi Trường Hợp Cận Thị Đều Được Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự

Theo Điều 31 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2023 về Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, được hướng dẫn chi tiết tại Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân, Thông tư số 148/2023/TT-BQP, công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau:

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2023/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2023/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Trong tiêu chuẩn “đủ sức khỏe”: Chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ và không gọi nhập ngũ đối với những công dân có sức khỏe loại 3 mắc tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diôp trở lên, viễn thị các mức độ).

Căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy, trường hợp bị cận thị từ 1,5 diôp trở lên và sức khỏe loại 3 thì được miễn nghĩa vụ quân sự.

Mức phạt vi phạm khi không đi khám nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện:

Theo quy định nêu trên, người cận thị từ 1,5 diop trở lên và sức khỏe loại 3 được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng khi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, công dân vẫn phải chấp hành đến khám.

Theo khoản 4 Điều 40 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2023, lịch khám nghĩa vụ quân sự bắt đầu từ ngày 01/11 và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm. Trước tiên, công dân đến khám sơ tuyển tại trạm y tế xã để phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thể lực, dị tật, dị dạng và những bệnh lý thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Nếu không có mặt để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, công dân có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 nếu không có lý do chính đáng.

Trong đó, lý do chính đáng được quy định tại Điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BQP, là một trong các lý do sau:

a) Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

b) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

c) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

d) Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

đ) Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này.

Trường hợp quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã; trường hợp quy định tại Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã; trường hợp quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tiện ích thông tin

Nguồn tin

haiphong.gov.vn

QR Code

Chúng tôi trên Mạng Xã hội

Fanpage Facebook

Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng

QR Code Fanpage

Tin khác

Cận Thị Có Phải Tham Gia Nghĩa Vụ Quân Sự Không? Tiêu Chuẩn Hoãn, Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ?

1. Cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Tiêu chuẩn hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

XIn chào Luật sư Minh Khuê. Em năm nay 23 tuổi chuẩn bị tốt nghiệp Đại học. HIện tại em bị cận 2 mắt là 1,5 đi-op thì sau khi em tốt nghiệp em có bị gọi đi tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ? Em cảm ơn.

Luật sư tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự, gọi

Xét tiêu chuẩn về mắt thì hiện tại bạn thuộc phân loại 3. Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2023 quy định về việc phân loại sức khỏe như sau

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự 4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau: a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng. b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng. d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng. đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên. e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Với tiêu chí trên thì về tiêu chuẩn sức khoẻ của bạn thì bạn được phân loại sức khỏe loại 3.

Ngoài ra,Khoản 3 Điều 4 THÔNG TƯ 148/2023/TT-BQP quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2023/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Như vậy trong trường hợp khi bạn đi khám nghĩa vụ quân sự, bạn cận thị từ 1,5 đi-op trở lên thì bạn thuộc diện không gọi nhập ngũ. Nhưng việc khám sức khỏe nghĩa vụ thì bạn phải tuân theo quy trình và kết quả của Hội đồng sức khỏe.

Trân trọng./.

2. Bị loạn thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Chào Luật sư. Em năm nay 20 tuổi, hiện tại em đã được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng khi em đi khám mắt thì biết mình bị loạn thị. Vậy Luật sư cho em hỏi, em bị loạn thị thì có được tham gia phục vụ quân đội không ạ? Em xin cảm ơn!

Chào bạn! Tình huống của bạn được Luật sư tư vấn như sau:

Bảng số 2, Phụ lục ban hành ban kèm theo Thông tư số 16/2023/TTLT-BYT-BQP về quy định việc khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định:

Xét tiêu chuẩn về mắt thì hiện tại bạn thuộc phân loại 6. Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2023 quy định về việc phân loại sức khỏe như sau:

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự 4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau: a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng. b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng. c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng. d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng. đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên. e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Với tiêu chí trên thì về tiêu chuẩn sức khoẻ của bạn thì bạn được phân loại sức khỏe loại 6

Ngoài ra, Điểm c Khoản 3 Điều 4 THÔNG TƯ 148/2023/TT-BQP quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy trong trường hợp khi bạn đi khám nghĩa vụ quân sự, bạn bị loạn thị thì bạn thuộc diện không gọi nhập ngũ.

Trân trọng./.

3. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Chào Luật sư! Em năm nay 25 tuổi. Vừa rồi em có nhận được giấy gọi nhập ngũ của ban chỉ huy quân sự xã, nhưng hiện nay gia đình em đang rất khó khăn. Mẹ em ốm nặng không có khả năng lao động, bố em mất năm ngoái. Hai chị gái em đã đi lấy chồng và tách khẩu ra ở riêng. Vậy Luật sư cho em hỏi em có được tạm hoãn gọi nhập ngũ không ạ?

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2023 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo

Công dân là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Trong trường hợp của bạn, nếu gia đình bạn chỉ có 1 mình bạn và mẹ của bạn không có khả năng lao động như ốm đau, bệnh tật sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhưng trong gia đình bạn, bạn vẫn còn 2 người chị, cho dù đã tách hộ khẩu nhưng vẫn là người thân là con của mẹ bạn thì vẫn có trách nhiệm nuôi dưỡng mẹ bạn. Có nghĩa là trong trường hợp của bạn sẽ không được xem xét là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thuộc trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trân trọng./.

4. Bị bệnh viêm xoang có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Chào Luật sư Minh Khuê! Em năm nay 20 tuổi. Từ nhỏ em đã bị viêm xoang mãn tính, nay em đã đến tuổi nhập ngũ thì em có được miến không ạ? Vì cứ thời tiết thay đổi là em lại bị sưng mũi và đau đầu khủng khiếp. Em xin cảm ơn!

Thông tư liên tịch số 16/2023/TTLT/BQP-BYT quy định về chỉ tiêu khi khám chữa bệnh nghĩa vụ quân sự như sau:

Trường hợp bạn khám nghĩa vụ quân sự, còn tuy thuộc vào cách chấm điểm khám bệnh của bộ phận giám định. Bệnh của bạn có thể nhẹ chữa được, không quá ảnh hưởng đến quá trình học tập và hoạt động thì có thể vẫn phải đi nghia vụ quân sự, còn trường hợp bạn bị nặng, khó chữa khỏi, không đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ, Thì bạn sẽ không phải nhập ngũ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

5. Cách tính tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Chào luật sư, Tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp. Tôi sinh ngày 16.6. 1992, vậy tới ngày 16. 6. 2023 hay ngày 16. 6. 2023 thì tôi hết 27 tuổi và hết độ tuổi nhập ngũ. Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư ạ.

Em xin cảm ơn!

Điều 4 THÔNG TƯ 148/2023/TT-BQP quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy nếu bạn đã qua đào tạo cao đẳng, đại học thì độ tuổi nhập ngũ của bạn là cho đến khi bạn hết 27 tuổi tước hết ngày 16/6/2023.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực thực hiện nghĩa vụ quân sự hãy gọi ngay: (nhấn máy lẻ phím 3) để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự – Công ty luật Minh Khuê.

Các câu hỏi thường gặp Câu hỏi: Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những trường hợp nào?

Trả lời:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Câu hỏi: Yêu cầu đối với công dân khi đi kiểm tra, sơ tuyển, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự là gì?

Trả lời:

1. Phải xuất trình

a) Lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện;

b) Giấy chứng minh nhân dân;

2. Không uống rượu, bia hoặc dùng chất kích thích.

3. Chấp hành nội quy khu vực khám sức khỏe, kiểm tra sức khỏe.

4. Cấm các hành vi lợi dụng việc khám sức khỏe để trốn, tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Câu hỏi: Có anh, chị hoặc em ruột đang phục vụ tại ngũ có được hoãn nghĩa vụ quân sự ko?

Trả lời:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

Có Đúng Bị Cận Thị Không Phải Đi Nghĩa Vụ Quân Sự?

Ngoài trường hợp mắc những bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự, nhiều người cho rằng trường hợp bị cận thị cũng sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Theo Điều 31 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2023, công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ 05 tiêu chuẩn: Có lý lịch rõ ràng; Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định; Có trình độ văn hóa phù hợp.

Trong đó, tiêu chuẩn “đủ sức khỏe” được hướng dẫn bởi Điều 4 của Thông tư 148/2023/TT-BQP như sau: Chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ và không gọi nhập ngũ đối với những công dân có sức khỏe loại 3 mắc tật khúc xạ về mắt ( cận thị 1,5 điôp trở lên, viễn thị các mức độ).

Căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy, trường hợp bị cận thị từ 1,5 điôp trở lên và sức khỏe loại 3 thì được miễn nghĩa vụ quân sự.

Vẫn phải đến khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù theo quy định nêu trên, người cận thị từ 1,5 điop trở lên và sức khỏe loại 3 được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng nếu nhận được giấy gọi khám sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân vẫn phải chấp hành đến khám.

Theo khoản 4 Điều 40 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2023, lịch khám nghĩa vụ quân sự bắt đầu từ ngày 01/11 và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm. Trước tiên, công dân đến khám sơ tuyển tại trạm y tế xã để phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thể lực, dị tật, dị dạng và những bệnh lý thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Người không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe khi đã có giấy gọi, mà không có lý do chính đáng có thể sẽ bị phạt từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng (theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP).

Luật Nghĩa vụ quân sự: 7 thông tin cần biết năm 2023

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là khám những gì?

LuatVietnam