Luật Nhảy Cao / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Lịch Sử Môn Nhảy Cao Và Luật Nhảy Cao Mới Nhất

Bộ môn nhảy cao có lẽ không còn xa lạ với chúng ta, đây là một nội dung trong môn điền kinh và có lịch sử hình thành và phát triển rất lâu đời. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá lịch sử môn nhảy cao, luật nhảy cao mới nhất để các bạn tiện cập nhật thông tin.

Ở phần cuối của bài viết chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về những kỷ lục nhảy cao thế giới cũng như kỷ lục nhảy cao Việt Nam, cho cả nội dung nam và nữ được xác lập cho tới thời điểm hiện nay.

Môn nhảy cao tên tiếng anh là High Jumping. Sự ra đời của môn nhảy cao có nét tương đồng khá giống với bộ môn nhảy sào cũng được phát hiện vào những năm 1800, và cho tới năm 1886 thì lần đầu tiên bộ môn nhảy cao được tổ chức thi đấu tại nước Anh.

Và sau đó khoảng gần 10 năm vào đầu những năm 1890 thì bộ môn này thực sự phát triển với mức phổ rộng trên quy mô toàn thế giới. Lần đầu tiên nội dung nhảy cao được cho vào cuộc thi Olympic là vào năm 1896 tại Hy Lạp.

Và cho tới thời điểm hiện tại thì môn nhảy cao thực sự đã trở thành một môn phổ biến trên toàn thế giới, và tại Việt Nam thì bộ môn này đã được đưa vào trong giảng giạy ở hầu hết các trường trung học phổ thông cũng như cả hệ đại học.

Luật nhảy cao mới nhất

Thuộc vào luật điền kinh phần thi nhảy cao. Với mục đích rất đơn giản là VĐV phải vượt qua một chiếc xà ngang được đặt trên một độ cao nhất định. Bằng cách sử dụng sức bật của mình mà không được sử dụng bất kỳ dụng cụ nào khác và không làm rơi xà.

Trước khi đến với chi tiết về luật nhảy cao chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về kích thước đường chạy và kích thước của nệm nhảy cao đúng theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế.

Kích thước đường chạy của môn nhảy cao

CheckPoint: Là điểm giậm nhảy của vận động viên khi thực hiện động tác nhảy qua xà ngang.

Curved Path: Là hình vẽ biểu diễn quỹ đạo chạy của vận động viên khi thực hiện phần nhảy cao của mình.

Runway: Là đường chạy của VĐV có chiều dài tối thiểu là 15m trong một số cuộc thi tầm cỡ quốc tế như Olympic thì kích thước này khoảng 20m.

Landing Area: Là khu vực mà của nệm nhảy trong nhảy cao.

Kích thước của nệm nhảy

Nệm nhảy trong nhảy cao có kích thước là 5m*3m*0,5m tương đương với chiều dài, chiều rộng và chiều cao của nệm. Hoặc cũng có thể sử dụng kích thước lớn hơn là 6m*4m*0,7m.

Khoảng cách của hai cột giữ xà là 4,02m và cột giữ xà thường được làm bằng chất liệu thép có thiết kế chi tiết để đặt xà ngang lên trên, chiều cao của hai cột chống xà phải bằng nhau theo từng nấc và có chiều cao từ 4m-4,40m.

Cột xà và nệm có khoảng cách tối thiểu là 10cm để đảm bảo khi VĐV ngã trên nệm thì xà cũng không bị tác dụng lực ảnh hưởng tới kết quả thi đấu.

Trong luật thi đấu nhảy cao không ghi chi tiết vất liệu làm xà ngang là gì, nhưng hiện nay tại các cuộc thi nhảy cao thì xà thường được làm bằng vật liệu sợi thủy tinh.

+ Chiều dài của xà ngang khoảng 4,05m có tiết diện hình tròn trên toàn mặt xà, tại vị trí 2 đầu của xà hình bán nguyệt có một mặt phẳng để có thể đặt xà lên giá đỡ của cột chống xà. Trọng lượng của xà không lớn hơn 2kg, tiết diện có bán kính khoảng 15mm.

+ Thanh xà ngang phải thẳng và khi đặt trên cột chống xà thì vị trí võng nhất không được lớn hơn 2cm.

Kích thước giá đỡ xà ngang

Phần giá đỡ xà ngang là phần tiếp xúc với 2 đầu của thanh xà có chiều rộng 4cm và chiều dài khoảng 6cm.

Giá đỡ phải để trơn không được đặt bất kỳ dụng cụ vật liệu nào làm tăng ma sát với thành xà ngang.

Tóm tắt luật thi đấu nhảy cao

Luật nhảy cao áp dụng cho tất cả những cuộc thi nhảy cao Việt Nam và thế giới áp dụng cho cả luật nhảy cao năm nghiêng hay kiểu bước qua….

Lưu ý: Các mức xà kỷ lục sẽ được giám định bởi 3 trọng tài đo độc lập với nhau.

Cũng giống như luật thi đấu môn nhảy xa, khi mới bắt đầu các vận động viên có thể được nhảy khởi động để làm quen với đường chạy cũng như đo đà.

Trước khi vào thi ban trọng tài sẽ thống nhất để thông báo cho vận động viên về mức xà khởi đầu và mức nâng xà sau mỗi lượt nhảy. Mức nâng xà chỉ dừng lại khi chỉ còn lại một VĐV và là người thắng cuộc

Khi chưa tìm ra được người cuối cùng thắng cuộc thì. + Mức nâng xà thấp nhất cho mỗi lần nâng sẽ là 2cm, mỗi lần nâng xà thì mức nâng là như nhau. + Khi chỉ còn một vận động viên cuối cùng thì mức nâng sẽ là mức cao kỷ lục thế giới ở thời điểm đó. Và mức nâng sẽ phụ thuộc vào quyết định của VĐV đó.

Trong luật nhảy xà có quy định, mức nâng với thể thức các môn phối hợp thì mức nâng thấp nhất trong mỗi lần nâng là 3cm.

Khi giậm nhảy thì các vận động viên chỉ được phép giậm nhảy bằng một chân.

Thời điểm một VĐV đang thực hiện phần thi của mình các VĐV khác không được ở khu vực thi.

Từ thời điểm trọng tài gọi tên VĐV vào thi cho tới khi VĐV đo thực hiện xong phần thi của mình thời gian tối đa là 1 phút.

Mức xà bắt đầu nhảy của một VĐV sẽ do người đó quyết định, hoặc do tổ trọng tài đề xuất. Trong luật thi đấu nhảy cao có quy định VĐV nhảy hỏng 3 lần liên tiếp ở bất kỳ mức xà nào sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

Mức xà mới sẽ cần được các trọng tài đo trước khi một VĐV thực hiện phần thi của mình. Các trọng tài sẽ phải đo lại mức xà nhảy ở mỗi lần khi xà ở độ cao kỷ lục thời điểm đó, tức là ngay sau khi một VĐV nhảy xong thì trọng tài sẽ đo lại xà, tránh trường hợp VĐV khi nhảy đã tác động tới xà.

Trong trường hợp các VĐV có thành tích bằng nhau. + VĐV đạt thành tích cao hơn sẽ là người vượt qua mức xà cao nhất với ít lần nhảy nhất. + Trong trường hợp 2 VĐV vẫn bằng thành tích thì ai là người nhảy ít hỏng hơn sẽ là người xếp cao hơn. + Nếu như 2 phương án trên vẫn không phân định được thì các VĐV sẽ nhảy thêm một lần nữa với mức xà cao hơn, ai nhảy qua sẽ được xếp cao hơn. Cả 2 đều không qua sẽ hạ chiều cao xuống và làm tương tự cho tới khi tìm được người chiến thắng(mỗi lần nâng hạ là 2cm)

Đó là luật điền kinh phần nhảy cao đang được áp dụng trong tất cả các cuộc thi quốc tế.

Kỷ lục nhảy cao hiện nay

Đây là những kỷ lục mới nhất với đầy đủ kỷ lục nhảy cao thế giới và Việt Nam cho cả thành tích của cả nam và nữ VĐV.

Kỷ lục nhảy cao thế giới

Kỷ lục nhảy cao nam thể giới hiện nay đang thuộc về VĐV Javier Sotomayor người Cuba với mức xà là 2,45m vào năm 1993 và cho tới thời điểm hiện tại anh vẫn là người nhảy cao nhất thế giới.

Xem Clip Javier Sotomayor xác lập kỷ lục nhảy cao thế giới

Kỷ lục nhảy cao nữ thế giới hiện nay là 2,09m được thiết lập vào năm 1987 bởi nữ VĐV Stefka Kostadinova người Bulgaria và cho tới thời điểm hiện tại sau hơn 30 năm thì đây vận là kỷ lục nhảy cao của nữ giới.

Kỷ lục nhảy cao Việt Nam

Kỷ lục nhảy cao nam Việt Nam hiện nay là 2,25m được xác lập bởi Nguyễn Duy Bằng tại giải các ngôi sao Châu Á năm 2004.

Kỷ lục nhảy cao nữ Việt Nam là Bùi Thị Nhung tại giải điền kinh Thái Lan mở rộng vào năm 2005. Bùi Thị Nhung đã vượt qua mức xà là 1m94 và là mức xà kỷ lục của nhảy cao Việt Nam của nữ cho tới thời điểm hiện nay.

Đó là toàn bộ lịch sử hình thành và luật thi đấu môn nhảy cao và tất cả những kỷ lục thế giới và Việt Nam của bộ môn này. Bạn đọc có ý kiến đóng góp cũng như những bổ sung cần thiết vui lòng để lại ý kiến ở phần Comment để chúng tôi có thể bổ sung thông tin cần thiết.

Học Luật Nhảy Cao Cùng Cách Vận Động Viên Điền Kinh Thế Giới

Nhảy cao là một trong những nội dung thi đấu thuộc môn điền kinh. Luật nhảy cao cũng có nhiều sự thay đổi qua các thời kì phát triển của môn thi đấu này từ khi xuất hiện cho tới nay.

Môn nhảy cao có tên thi đấu tiếng anh là High Jumping, xuất hiện cùng với thời điểm của môn nhảy sào, vào khoảng những năm 1800. Đến năm 1886, môn nhảy cao lần đều tiên được đưa và thi đấu trong một giải đấu được tổ chức tại Anh.

Tính đến năm 1890 khoảng 10 năm sau khi xuất hiện, môn nhảy cao được mở rộng trên quy mô toàn thế giới. Được đưa vào cuộc thi Olympic lần đấu tiên vào kì Olympic được tổ chức vào năm 1986 tại Hy Lạp. Nhảy cao được đưa vào là một nội dung thuộc môn điền kinh và tuần thủ theo các luật điền kinh phần nhảy cao được quy định rất cụ thể, đầy đủ.

Tính đến nay, môn nhảy cao trở thành môn thi đấu phổ biến trên thế giới, có rất nhiều vận động viên tham gia nội dung này. Tại Việt Nam môn này được đầu tư khá nhiều, là một trong những thi đấu mang lại nhiều chiến thắng cho thế thao Việt Nam khi tham gia các giải đấu khu vực và quốc tế. Trong giáo dục, đây cũng là một nội dung được giảng dạy tại các cấp bậc phổ thông và đại học.

Luật nhảy cao mới nhất theo quy định

Luật nhảy cao từ khi xuất hiện cho tới nay có nhiều thay đổi phù hợp với tình hình thực tế cũng như sự phát triển của nhảy cao quốc tế và việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ hiện đại trong thi đấu. Luật nhảy cao mới nhất là luật đạt chuẩn được áp dụng trong tất cả các giải đấu lớn nhỏ được tổ chức trên phạm vi toàn thế giới hiện nay.

Luật nhảy cao chung với những quy định yêu cầu tất cả các vận động viên đều phải tuân thủ. Ngoài ra cũng được chia ra làm các nội dung bám sát theo các kiểu, dạng nhảy cao được áp dụng. Cụ thể là luật nhảy cao kiểu bước qua, kiểu nằm nghiêng,…

Luật điền kinh phần nhảy cao được áp dụng trong các giải, cuộc thi đấu ở Việt Nam và Quốc tế bao gồm những nội dung cụ thể như sau:

– Cũng giống như các nội dung khác của môn điền kinh, trước khi bắt đầu nhảy cao các vận động động viên sẽ được đo đà và nhảy thử để làm quen với đường chạy và mức đà tốt nhất.

– Trước khi cuộc thi bắt đầu, trọng tài sẽ thống nhất và thông báo với tất cả vận động viên về mức xà khởi điểm, các mức nâng xà theo lần nhảy, mức xà dừng lại khi chỉ còn 1 vận động viên sẽ là người chiến thắng. Thứ tự nhảy của các vận động viên cũng theo sắp xếp, quy định của trọng tài.

– Trường hợp chưa có người thắng cuộc cuối cùng thì các mức nâng xà sẽ được tính như sau:

Mức nâng xà thấp nhất của mỗi lần là 2cm, các lần nâng xà sẽ có mức và khoảng cách như nhau.

Khi chỉ còn 1 vận động viên thi đấu thì mức nâng xà sẽ là mức cao kỷ lục ở thời điểm đó và mức nâng tiếp theo sẽ phụ thuộc vào mong muốn, yêu cầu của chính vận động viên đó để có thể đạt được mức xà thi đấu cao nhất.

– Theo luật điền kinh phần nhảy cao, khi thực hiện giậm nhảy, vận động viên chỉ được giậm một chân đó là chân giậm nhảy thuận nhất để có thể đạt được thành tích nhảy cao tốt nhất.

– Khi đang có một vận động viên thực hiện thì các vận động viên khác không được đứng hoặc tiếp cận trong khu vực thi đấu.

– Theo luật nhảy cao mới nhất, thời gian từ lúc trọng tài gọi vận động viên vào thi đấu cho tới khi thực hiện xong phần thi là 1 phút. Trường hợp vận động viên thực hiện kéo dài hoặc không có mặt ngay sẽ được tính là phạm lỗi lần 1, nếu phạm lỗi 2 lần sẽ bị dừng thi đấu.

– Mức xà khởi điểm của một vận động viên có thể do chính họ đề nghị hoặc do trọng tài đề xuất.

– Các mức xà sẽ được trọng tài đo trước khi vận động viên thực hiện phần thi của mình. Trường hợp mức xà ở độ cao kỷ lục tại thời điểm đó, trọng tài sẽ đo lại mức xà theo mỗi lần nhảy để đảm bảo ghi lại chính xác nhận kỷ lục nhảy cao.

– Trong luật nhảy cao mới nhất cũng có quy định với các trường hợp vận động viên có thành tích bằng nhau sẽ được tính như sau:

Vận động viên có thành tích cao hơn là người vượt mức xà cao nhất với ít lần nhảy nhất

Trường hợp 2 vận động viên vẫn ngang bằng thành tích thì người nhảy hỏng ít hơn sẽ là người chiến thắng.

Hoàn Thiện Kĩ Thuật Nhảy Cao Kiểu Bước Qua

2-Ôn các giai đoạn nhảy cao kiểu bước qua.

3-Giới thiệu Các kiểu nhảy cao .

3.1-Nhảy cao kiểu bước qua .

3.2-Nhảy cao kiểu úp Bụng.

3.3-Nhảy cao kiểu Lưng qua xà.

4-Một số luật Điền kinh (phần nhảy cao).

5-Ôn kĩ thuật ném biên và kĩ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân

Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm Gv : Trương Thanh Hải HOÀN THIỆN KĨ THUẬT NHẢY CAO KIỂU BƯỚC QUA. TTTC: BÓNG ĐÁ MỤC LỤC I.-MỞ ĐẦU: -Mục đích. II.-CƠ BẢN: 1-Kiểm tra bài củ. 2-Ôn các giai đoạn nhảy cao kiểu bước qua. 3-Giới thiệu Các kiểu nhảy cao . 3.1-Nhảy cao kiểu bước qua . 3.2-Nhảy cao kiểu úp Bụng. 3.3-Nhảy cao kiểu Lưng qua xà. 4-Một số luật Điền kinh (phần nhảy cao). 5-Ôn kĩ thuật ném biên và kĩ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân III.-KẾT LUẬN. 1./. Củng cố . 2./. Dặn dò. 3./. Xuống lớp I.-MỞ ĐẦU Mục đích: - Giúp học sinh củng cố, nâng cao một số hiểu biết về kiến thức, kỷ năng nhảy cao và kĩ thuật đá bóng để rèn luyện sức khỏe. - Giúp các em phát triển sức mạnh và sự khéo léo của chân, nâng cao thành tích. - Hoàn thiện các giai đoạn của kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua. - Biết vận dụng trong luyện tập và thi đấu. - Đảm bảo an toàn và tránh chấn thương. II.-CƠ BẢN 1-Kiểm tra bài củ: Câu hỏi 1 : Em hãy cho biết Kĩ thuật Nhảy cao kiểu bước qua có bao nhiêu giai đoạn , kể tên? Trả lời. Có 4 Giao đoạn: GĐ Chạy đà - GĐ Giậm nhảy - GĐ Trên không và GĐ Tiếp đất. Câu 3 : Theo hình thì hình nào là kĩ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân? A. Hình số 1 B. Hình số 2 Hình số 3 1 2 3 II. Phần cơ bản:1./. Xem Lại Các Giai Đoạn Của Kĩ Thuật nhảy cao. Tư thế chuẩn bị chạy đà Xác định dấu giậm nhảy 1/ 3 xà Phần cơ bản1./. Xem Lại Các Giai Đoạn Của Kĩ Thuậtnhảy cao2./. Ôn kĩ thuật chạy đà Góc độ chạy đà trong nhảy cao kiểu "Bước qua" là từ 30 đến 45 độ Phần cơ bản:I. Giai đoạn chạy đà 1./. Xem Lại Các Giai Đoạn Của Kĩ Thuật 2./. Ôn Giai đoạn chạy đà 1 - Góc độ chạy đà 2 - Giai đoạn chạy đà II -Ôn giai đoạn đặt chân giậm nhảy : - Giậm nhảy cần mạnh nhanh, phối hợp ăn nhịp giữa tay và chân, giữa chạy đà và giậm nhảy, giữa gót và mũi chân. - Đồng thời góc đôï giậm nhảy hợp lý kiểu "bước qua" đối với HS THCS khoảng 90 độ và góc độ bay khoảng 70 - 80 độ. III- Giai đoạn bay trên không: - Sau giậm nhảy, khi chuẩn bị qua xà cầøn gập thân ra trước , không để thân thẳng hoặc ngã ra sau vì như vậy không nâng mông lên cao , dể làm rơi xà - Chân đá lăng và tay bên qua xà trước ,khi chân lăng qua xà cần duỗi thẳng và thực hiện động tác hết sức khéo léo . - Khi chân giậm nhảy chuẩn bị qua xà cần đá thẳng chân mạnh lên cao phối hợp với tay cùng bên khéo léo không để rơi xà . - Ở giai đoạn trên không có nhiều kiểu nhảy cao khác nhau căn cứ vào đường đi của trọng tâm cơ thể trong không gian. - Trọng tâm cơ thể giữa rốn và đốt sống lưng . Các em nhìn hình và nhận biết 2- Giai đoạn bay trên không: (tt) Một người có độ cao như hình a, trọng tâm cơ thể ở khoảng vòng tròn màu vàng. 2./. Hãy so sánh các tư thế bay trên không Khi người đó nhảy lên nếu hai chân để thẳng chỉ qua được mức xa b. a b Nếu co hai chân, có thể qua được mức xà c c d e Nếu nhảy kiểu bước qua, có thể qua được mức xà d Nếu nhảy ở kiểu nằm nghiên có thể qua được mức xà e. 1./. Giai đoạn bay trên không kiểu "bước qua" IV- Giai đoạn tiếp đất: Chân lăng tiếp đất trước, sau đó đến chân giậm nhảy,khi chân bắt đầøu chạm đất, cần chùng chân để giảm chấn động. - Khi tiếp đất vẫn cần chú ý động tác của tay và thân trên cho khéo để không chạm xà . QUAN SÁT KĨ THUẬT NHẢY CAO 4 GIAI ĐOẠN : GĐ CHẠY ĐÀ - GĐ GIẬM NHẢY - GĐ TRÊN KHÔNG - TIẾP ĐẤT 3-Các kiểu Nhảy cao: 3.1-Nhảy cao kiểu "Úp bụng": Góc độ chạy đà và chạy đà tương tự nhảy cao kiểu bước qua 30-45 độ, nhưng nhảy chân phải thì phải chạy bên phải của xà. Khi thực hiện kĩ thuật trên không chân lẳng phải thẳng, đồng thời chân giậm nhảy phải mở hông để thực hiện động tác Động tác tiếp đất : Khi chạm đất phải nhanh chống tiếp đâùt bằng vai. 3.2-Nhảy cao kiểu"Lưng qua xà": Góc độ chạy đà không giống góc độ chạy đà của các kiểu nhảy cao khác, mà chạy theo đường cong để thực hiện kĩ thuật giậm nhảy. 4. Phổ Biến Luật  Thứ tự thực hiện lần nhảy của các VĐV sẽ được rút thăm và nhảy theo đúng thứ tự đó. Thời gian gọi cho đến lúc bắt đầu nhảy không kéo dài quá 1 phút.  Mỗi VĐV được nhảy 3 lần, VĐV có thể nhảy ở bất kỳ mức xà nào mà mình đăng ký, miễn sao cao hơn mức xà khởi điểm.  VĐV cố tình trì hoãn lần nhảy của mình thì xem như phạm luật và nếu vi phạm lần 2 sẽ bị tước quyền thi đấu.  Lần nhảy coi như bị hỏng khi xà rơi hoặc chưa qua xà nhưng chạm vào cát hay đệm hoặc chạy qua dưới xà.  VĐV có số lần nhảy ít nhất ở một mức xà mà tại đó xảy ra sự ngang nhau về thành tích thì sẽ được xếp hạng cao hơn.  Nếu sự ngang nhau về thành tích này vẫn không phân xử được thì VĐV có tổng số lần nhảy ít nhất trong suốt cuộc đấu cho tới mức xà cuối cùng qua được sẽ được xếp hạng cao hơn .  Trong trường hợp cần phải phân định vị trí xếp hạng nhất thì các VĐV có thành tích bằng nhau sẽ nhảy thêm một lần nữa từ mức xà thấp nhất và được nâng dần lên cho tới khi có VĐV thắng cuộc. 5./. TTTC: BÓNG ĐÁ 1./. Kĩ thuật ném biên Nhận xét 1: Bóng được ném bằng hai tay qua đầu. Nhận xét 2: Lòng bàn tay và các ngón tay xòe ra giữ bóng ở nữa sau của bóng . Nhận xét 3: Ở giai đoạn đầu, thân người ném ngả thật nhiều ra phía sau, sau đó làm động tác bật mạnh thân ra phía trước. Nhận xét 4: Hai chân đứng ở ngoài vạch biên và không được nhấc chân khỏi mặt đất khi bóng chưa rời tay. CÁCH CÀM BÓNG KĨ THUẬT NÉM BIÊN Lòng bàn tay và các ngón tay xòe ra giữ bóng ở nữa sau của bóng . Hai chân đứng ở ngoài vạch biên và không được nhấc chân khỏi mặt đất khi bóng chưa rời tay. KỈ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG MU TRONG BÀN CHÂN Nhận xét 1: Chạy lấy đà chếch và hơi theo hình cung so với hướng đá Nhận xét 2: Chân trụ hơi khuỵu xuống và đặt hơi ra ngoài phía sau bóng. Đầu bàn chân trụ đặt chéo so với hướng đá. Nhận xét 3: Đầu bàn chân của chân đá phải duỗi thật thẳngcòn cổ chân phải hết sức cứng. Nhận xét 4: Trọng lượng thân thể dồn vào chân trụ. Nếu như các em muốn đường bóng bay cao thì thân người hơi ngã ra phía sau. NHỮNG SAI SÓT TRONG KT ĐÁ BẰNG MU TRONG SAI : Đặt chân trụ gần bóng quá, chân trụ làm ảnh hưởng chân đá. SAI : Đầu bàn chân của chân đá không chúc xuống đất. Do đó không đá vào mu bàn chân mà đá vào mũi bàn chân. SAI : Đầu bàn chân của chân đá mở rộng quá, hầu như đá vào lòng bàn chân III- Kết thúc 1./. Củng cố : Hãy Trả Lời Các Câu Hỏi Sau Đây Câu 1: Ở cùng một mức xà mỗi vđv được nhảy tối đa là mấy lần? C. 5 lần D.6 lần B. 4 lần A.3 lần Câu 2: Hãy nhìn hình và cho biết hình nào biểu hiện sai sót của KT đá bóng bằng mu trong bàn chân? A. 1 D. 4 B. 3 C. 2 1 2 3 Câu 3: Lần nhảy coi như bị hỏng khi: A : Xà rơi. B : Chưa qua xà nhưng chạm vào cát hoặc đệm. C : Chạy qua dưới xà. D : Tất cả các ý trên. 3./. Dặn dò: Về nhà tập luyện thêm lực cổ chân để phát triển sức bật của chân như: 1./. Nhảy dây quay. 2./. Bật cóc. 3./. Gánh tạ. 4./. Xuống lớp Giáo Viên: Trương Thanh Hải

Tìm Hiểu Về Luật Nhảy Cao Căn Bản Cho Những Vận Động Viên Mới Chơi

Nhảy cao chính là một trong những nội dung thi đấu của môn điền kinh. Bộ môn nhảy cao này yêu cầu các vận động viên phải nhảy qua một thành xà có độ cao nhất định mà không sử dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào khác.

Lịch sử ra đời môn nhảy cao

Bộ môn nhảy cao được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1800, và được tổ chức thi đấu chính thức tại Anh năm 1886.

Và khoảng 10 năm sau đó bộ môn thể thao này đã phát triển phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Môn nhảy cao này được tổ chức thi đấu lần đầu tiên tại Olymic năm 1896 ở Hy Lạp.

Luật điền kinh phần nhảy cao

Luật điền kinh phần nhảy cao được áp dụng trong các cuộc thi nhảy cao ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Và luật nhảy cao kiểu bước qua cũng được áp dụng tại các cuộc thi bước qua trên thế giới.

Luật nhảy cao mới nhất

– Trước khi bắt đầu vào cuộc thi thì các vận động viên tham gia thi đấu nhảy cao sẽ được nhảy thủ để làm quen với đường đi và mức xà.

– Trước lúc thi, ban trọng tài sẽ bàn luận và thống nhất và thông báo với các vận động viên mức xà khởi điểm và các mức nâng xà sau mỗi lượt thi đấu là bao nhiêu. Mức nâng xà chỉ được dừng lại khi chỉ còn một vận động viên, và đây cũng chính là người chiến thắng chung cuộc ở trận đấu này.

– Khi chưa tìm ra được vận động viên nào là người thắng cuộc cuối cùng thì trọng tài sẽ tìm ra người chiến thắng bằng cách:

+ Nâng mức xà, mức nâng xà thấp nhất cho mỗi lần nhảy là 2 cm, các lần nâng mức xà sau đó là như nhau.

+ Khi chỉ còn một vận động viên thì mức nâng xà đó chính là kỷ lục tại thời điểm đó. Mức nâng xà bao nhiêu phụ thuộc vào vận động viên đó.

– Trong luật điền kinh phần nhảy cao thì khỉ nhảy qua xà, vận động viên chỉ được phép giậm nhảy bằng một chân.

– Nếu có một VĐV đang thực hiện phần thi của mình thì các VĐV còn lại không được phép đứng ở khu vực thi.

– Thời gian thi đấu cho mỗi VĐV thực hiện phần thi của mình là 1 phút, tính từ lúc trọng tài gọi.

– Mỗi vận động viên nhảy cao có thể tự quyết định mức xà khởi điểm của mình hoặc có thể là do trọng tài đề xuất.

– Mức xà mới trước khii VĐV thực hiện phần thi thì trong tài sẽ đo trước. Và người đo lại mức xà cao kỷ lục tại thời điểm đó chính là trọng tài.

– Trong trường hợp có 2 vận động viên cùng có thành tích bằng nhau thì sẽ tìm ra người thắng cuộc bằng cách sau:

+ Vận động viên nào có thích tích cao hơn là người vượt qua được mức xà cao nhất với số lần thực hiện được ít nhất.

+ Trong trường hợp nếu 2 vận động viên này vẫn có thành tích ngang nhau thì người nhảy ít hỏng hơn sẽ là người chiến thắng chung cuộc.

Một số bài tập nhảy cao dành cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới tập nhảy cao thì nên cần tập luyện những bài tập giúp nâng cao sức bật bằng các bài tập cơ bản như nhảy dây, squat, bài tập cơ bụng, nhảy cóc, nhón gót hay bài tập chùng gối để bật nhảy…

Bài tập nhảy dây chính là cách đơn giản nhất giúp tâng sức bật cho người mới chơi. Nhảy dây sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ bắp ở phần thân dưới. Mỗi ngày chỉ cần tập nhảy dây khoảng 15 đến 20 phút là bạn đã cảm nhận được sức bật của mình đã được nâng cao như nào rồi.