Luật Sư Bào Chữa Đinh La Thăng / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top View | Bac.edu.vn

Ông Đinh La Thăng Đã Có Luật Sư Bào Chữa

Người Phụ Nữ Kín Tiếng Cạnh Ông Đặng Lê Nguyên Vũ Trong Vụ Ly Hôn Nghìn Tỷ

Người Phụ Nữ Cạnh Đặng Lê Nguyên Vũ, Bà Diệp Thảo Không Thể Xem Thường

Người Phụ Nữ Bí Ẩn Luôn Sát Cánh Bên ‘vua Cafe’ Đặng Lê Nguyên Vũ Là Ai?

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ Bất Ngờ Tặng Vợ Tài Sản 100 Tỷ Ở Singapore

Dấu Ấn Những Luật Sư Sát Cánh Bên Ông Vũ Và Bà Thảo Trong Vụ Ly Hôn Nghìn Tỷ

Chiều tối nay (14.12), luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM) xác nhận với phóng viên về việc đã được Cơ quan điều tra Bộ Công an cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

“Cơ quan điều tra tạo điều kiện thuận lợi cho tôi và đã cấp giấy bào chữa rồi”- luật sư Phan Trung Hoài nói.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi bị khởi tố và bắt tạm giam ngày 8.12 vừa qua, gia đình ông Đinh La Thăng đã có giấy mời luật sư bào chữa. Sau đó, đơn yêu cầu luật sư cho ông Đinh La Thăng đã được chuyển tới tay luật sư. Luật sư Phan Trung Hoài đã tới làm việc với cơ quan điều tra ngày 13/12 để thực hiện các thủ tục pháp lý về cấp giấy chứng nhận bào chữa.

Luật sư Phan Trung Hoài xác nhận, đến thời điểm hiện tại ông là luật sư duy nhất được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

Chiều ngày 8.12, Bộ Công an ra thông báo nêu rõ, căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã ra Quyết định Khởi tố bị can về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 165 – Bộ luật Hình sự, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; VKSND Tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thực hiện tống đạt Quyết định Khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với ông Đinh La Thăng theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản để sớm kết luận điều tra, truy tố và xét xử theo đúng quy định của pháp luật…

Tại Sao Tập Sự Luật Sư Không Được Làm Đại Diện, Bào Chữa?

Khi Nào Thì Bắt Buộc Phải Có Luật Sư Tham Gia Bào Chữa?

Có Được Tham Gia Tranh Tụng Khi Không Phải Là Luật Sư?

Sắc Lệnh Số 69/sl Về Việc Những Bị Can Có Thể Nhờ Một Công Dân Không Phải Là Luật Sư Bào Chữa Cho, Trước Các Toà Án Thường Và Toà Án Đặc Biệt Xử Việc Tiểu Hình Và Đại Hình Do Chủ Tịch Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà Ban Hành

Người Thân Muốn Tham Gia Bào Chữa Tại Phiên Tòa Có Được Không?

Ông Đinh La Thăng Mời 5 Luật Sư Bào Chữa

12 Luật Sư Bào Chữa Cho Bị Cáo Đinh La Thăng Và Trịnh Xuân Thanh

Trải Lòng Của Luật Sư Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng Sau Phiên Toà

5 Luật Sư Tham Gia Bào Chữa Cho Cựu Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn Trong Vụ Avg

Phúc Thẩm Vụ Avg: Các Bị Cáo Và Luật Sư Bào Chữa Thế Nào?

Vụ Mobifone Mua Avg: Luật Sư Cho Rằng Nhiều Lúng Túng Trong Việc Áp Dụng Luật

Theo nguồn tin, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN sẽ có 5 luật sư bào chữa cho mình tại phiên toà diễn ra ngày 19/3 tới, gồm: Tiến sĩ, Luật sư Lê Văn Thiệp, Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, Luật sư Đào Hữu Đăng, Luật sư Phan Trung Hoài, Luật sư Nguyễn Ngọc Luận.

Trong phiên toà tới, có 20 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó TGĐ PVN mời 4 luật sư bào chữa gồm Nguyễn Đình Ngọc, Phạm Công Hùng, Nguyễn Minh Tâm và Nguyễn Thị Minh Châu.

HĐXX gồm 5 người, trong đó thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu giữ vai trò chủ tọa phiên tòa. Giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại tòa gồm các kiểm sát viên Trần Thị Thanh Huyền và Nguyễn Thị Hồng Vân thuộc VKSND TP Hà Nội.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh – nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN mời 2 luật sư Đỗ Ngọc Quang và Đỗ Ngọc Anh bảo vệ cho mình.

Ngoài ông Thăng, các bị cáo khác cùng hầu tòa gồm: Ninh Văn Quỳnh – nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN; Vũ Khánh Trường – nguyên Thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó TGĐ PVN; Nguyễn Xuân Thắng – nguyên Thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Thanh Liêm – nguyên Thành viên HĐTV PVN và Phan Đình Đức – nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Tất cả các bị cáo cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng ông Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức Chủ tịch PVN, bị cáo Đinh La Thăng đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng OceanBank nhưng không thông qua Hội đồng quản trị (sau đó là HĐTV) của PVN.

Tiếp đến, ông Thăng đã quyết định việc góp vốn vào Oceanbank dù biết rõ năng lực yếu kém của ngân hàng này; ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn… với tổng số tiền PVN góp vốn vào Oceanbank lên đến 800 tỷ đồng.

Sau ngày 1/1/2011, khi Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15% (theo luật) và tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại Oceanbank trái quy định.

Trước đó, ngày 22/1, TAND TP Hà Nội xử phạt ông Đinh La Thăng 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đây là vụ án xảy tại PVN và Tổng Cty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Hiện ông Đinh La Thăng và một số bị cáo kháng cáo.

Tuấn Hợp

Thêm 2 Luật Sư Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng

‘luật Sư Có Tiếng’ Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng

Người Bào Chữa Là Gì ? Quy Định Pháp Luật Về Người Bào Chữa

Mẫu Hợp Đồng Thuê Luật Sư Bào Chữa

Luật Sư Bào Chữa Án Hình Sự Uy Tín

Thêm 2 Luật Sư Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng

Ông Đinh La Thăng Mời 5 Luật Sư Bào Chữa

12 Luật Sư Bào Chữa Cho Bị Cáo Đinh La Thăng Và Trịnh Xuân Thanh

Trải Lòng Của Luật Sư Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng Sau Phiên Toà

5 Luật Sư Tham Gia Bào Chữa Cho Cựu Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn Trong Vụ Avg

Phúc Thẩm Vụ Avg: Các Bị Cáo Và Luật Sư Bào Chữa Thế Nào?

– Cơ quan điều tra vừa cấp giấy chứng nhận cho hai luật sư Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng để bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Huy Thiệp và Cộng sự, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho VietNamNet biết, chiều nay ông vừa nhận được giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam – PVN).

Ông Đinh La Thăng.

Trước đó, ngày 15/12, ông Thiệp cũng đã nhận được giấy chứng nhận bào chữa cho em trai ông Đinh La Thăng là ông Đinh Mạnh Thắng – cựu chủ tịch HĐQT công ty dầu khí Sông Đà.

Sáng 16/12, ông Thiệp đã có buổi dự cung bị can Đinh Mạnh Thắng. Luật sư Thiệp cho hay, ông Thắng sức khỏe và tinh thần tốt.

“Tham gia bào chữa cho anh em ông Đinh La Thăng tôi chịu áp lực lớn, không thoải mái gì và cần có sự thận trọng lớn, nỗ lực cao độ”, lời luật sư Thiệp.

Ông Đinh Mạnh Thắng.

Trước đó, luật sư Phan Trung Hoài (Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn luật sư chúng tôi xác nhận là người bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

Ngoài ra, luật sư Đào Hữu Đăng cũng tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho ông Thăng. Như vậy, đến nay đã có 3 luật sư tham gia bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

Trước đó như VietNamNet đã đưa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, Phó trưởng Ban Kinh tế TƯ, để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc này thực hiện theo quyết định khởi tố bị can số 522/C46 ngày 8-12-2017 và lệnh bắt tạm giam số 134/C46 ngày 8/12/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Em trai ông Đinh là Thăng là ông Đinh Mạnh Thắng, GĐ công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà cũng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi tham ô tài sản.

Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà là DN liên doanh giữa tập đoàn dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Sông Đà. Đây cũng là những DN nhà nước lớn mà ông Đinh La Thăng đã công tác và giữ trọng trách là người đứng đầu.

Tổng thư ký QH cho biết lý do để UB Thường vụ QH nhất trí chuyển ông Đinh La Thăng về đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá.

T.Nhung

‘luật Sư Có Tiếng’ Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng

Người Bào Chữa Là Gì ? Quy Định Pháp Luật Về Người Bào Chữa

Mẫu Hợp Đồng Thuê Luật Sư Bào Chữa

Luật Sư Bào Chữa Án Hình Sự Uy Tín

Luật Sư Bào Chữa Vụ Án Hình Sự

‘luật Sư Có Tiếng’ Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng

Thêm 2 Luật Sư Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng

Ông Đinh La Thăng Mời 5 Luật Sư Bào Chữa

12 Luật Sư Bào Chữa Cho Bị Cáo Đinh La Thăng Và Trịnh Xuân Thanh

Trải Lòng Của Luật Sư Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng Sau Phiên Toà

5 Luật Sư Tham Gia Bào Chữa Cho Cựu Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn Trong Vụ Avg

Ông Phan Trung Hoài nói ông được cơ quan điều tra cấp giấy chứng nhận luật sư bào chữa cho thân chủ Đinh La Thăng.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Truyền thông Việt Nam cho hay luật sư Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, được ông Đinh La Thăng mời, cùng một luật sư khác chưa được nêu tên.

Ông Hoài được báo Pháp luật TPHCM dẫn lời: “Chỉ trong vòng hai ngày tôi đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa trong khi theo luật là ba ngày cơ quan điều tra mới trả lời về việc có cấp hay không cấp.”

“Theo tôi đánh giá đây là vụ việc phức tạp nhưng cơ quan điều tra đã tạo điều kiện hết sức để cá nhân tôi có thể bảo vệ tốt nhất cho ông Đinh La Thăng.”

Bào chữa nhiều vụ có tiếng

Luật sư Hoài, sinh năm 1960, có bằng tiến sĩ luật học từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Ông là trưởng văn phòng luật sư mang tên ông tại TPHCM.

Gần đây ông bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) trong vụ xử VN Pharma. Ông Cường bị TAND chúng tôi xử phạt 12 năm tù về tội buôn lậu trong vụ án VN Pharma.

Ông cũng từng tham gia bào chữa trong vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm, vụ án Giang Kim Đạt và đồng phạm, và vụ Minh Phụng – EPCO.

Năm 2012 ông Hoài bào chữa miễn phí cho nguyên phóng viên Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ, người sau đó bị tòa ở TPHCM tuyên 4 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Bộ Công an Việt Nam khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo báo chí Việt Nam, ông Thăng bị điều tra về hai vụ: thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN góp vốn vào OceanBank và vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Người Bào Chữa Là Gì ? Quy Định Pháp Luật Về Người Bào Chữa

Mẫu Hợp Đồng Thuê Luật Sư Bào Chữa

Luật Sư Bào Chữa Án Hình Sự Uy Tín

Luật Sư Bào Chữa Vụ Án Hình Sự

Luật Sư Bào Chữa Tội Hình Sự

Trải Lòng Của Luật Sư Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng Sau Phiên Toà

5 Luật Sư Tham Gia Bào Chữa Cho Cựu Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn Trong Vụ Avg

Phúc Thẩm Vụ Avg: Các Bị Cáo Và Luật Sư Bào Chữa Thế Nào?

Vụ Mobifone Mua Avg: Luật Sư Cho Rằng Nhiều Lúng Túng Trong Việc Áp Dụng Luật

Vụ Avg: Luật Sư Chỉ Ra Sự Lúng Túng Khi Áp Dụng Luật

Luật Sư Bào Chữa Cho Bị Cáo Nguyễn Bắc Son Cho Biết, Gia Đình Sẽ Chắc Chắn Nộp Lại 99% Số Tiền Bị Cáo Này Đã Nhận Hối Lộ Để Mong Được Giảm Án.

Luật sư Phan Trung Hoài. (Ảnh: Hữu Khoa)

“Rất mừng là trong quá trình tham gia tố tụng vụ án này, chúng tôi được các điều tra viên, kiểm sát viên và Ban giám thị Trại tạm giam T16 tạo điều kiện rất thuận lợi để tham dự các buổi hỏi cung, phúc cung và làm việc với ông Đinh La Thăng”.

Mặt khác, việc đánh giá về hậu quả thiệt hại còn gây nhiều tranh luận trong phiên tòa này. Phán quyết của Tòa án cần phải xuất phát từ kết quả tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần Điều 26 Bộ luật tố tụng hình sự 2022. Tuy vậy, trong một chừng mực nhất định, tinh thần cải cách tư pháp và những điểm tiến bộ trong bố trí phòng xử án, điều hành dân chủ tại phiên tòa được ghi nhận là điểm sáng về tố tụng…

Là người từng bào chữa cho nhiều bị cáo trong các vụ án lớn, nhưng đây là lần đầu tiên bị cáo bị xét xử lại là người từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng, Chính phủ. Khi tham gia bào chữa, ông có gặp khó khăn gì không?

– Tôi nghĩ đối với mỗi luật sư, vụ án hình sự nào cũng có những vấn đề và áp lực của nó, không có sự phân biệt số phận của ai được quan tâm, ưu ái hơn hay bị xem nhẹ. Tất nhiên, có nhiều áp lực về tố tụng với tiến độ, sức ép về thời gian. Nhưng điều làm chúng tôi đau đáu hơn cả là liệu mình có giúp được gì cho thân chủ của mình không?

Khi được gia đình và cá nhân ông Đinh La Thăng nhờ, tôi, luật sư Nguyễn Huy Thiệp và luật sư Đào Hữu Đăng thấy trách nhiệm của mình rất nặng nề, nhất là trong điều kiện thời gian hạn chế trong việc tiếp xúc, nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị cho phiên tòa. Rất mừng là trong quá trình tham gia tố tụng vụ án này, chúng tôi được các điều tra viên, kiểm sát viên và Ban giám thị Trại tạm giam T16 tạo điều kiện rất thuận lợi để tham dự các buổi hỏi cung, phúc cung và làm việc với ông Đinh La Thăng.

Đặc biệt, lãnh đạo và Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã bố trí, điều hành một phiên tòa đầu tiên theo tinh thần cải cách tư pháp được quy định rõ trong Bộ luật tố tụng hình sự 2022. Nhiều luật sư có chung cảm nhận như chúng tôi.

Luật sư Phan Trung Hoài (phải) tại phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm. (Ảnh: TTXVN)

Phiên tòa có nhiều kỷ lục về tiến độ Vụ án ông Đinh La Thăng gây rúng động cả nước. Quá trình tố tụng từ khi bị điều tra, truy tố đến lúc xét xử rất nhanh. Xin ông cho biết quá trình nghiên cứu hồ sơ của ông như thế nào?

– Không nói thì ai cũng biết vụ án này có nhiều kỷ lục về tiến độ thời gian từ khi ông Đinh La Thăng bị bắt cho đến khi xét xử tròn 1 tháng. Có nhiều người lo lắng không biết các luật sư sẽ chuẩn bị như thế nào để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình với điều kiện hạn hẹp thời gian như thế?

Tuy vậy, cái gì cũng có hai mặt. Việc thúc đẩy tiến độ nhanh như vậy bên cạnh những khó khăn cũng tạo ra cơ hội vụ án được điều tra, truy tố và xét xử sớm, tránh việc kéo dài có thể phát sinh nhiều nỗi khổ cho thân chủ và gia đình của họ.

“Thực tế mọi người cũng đã thấy, ông Đinh La Thăng đã có thái độ ứng xử đúng mực tại phiên tòa, dám nhận trách nhiệm và chia sẻ nhiều điều với những cấp dưới từng đồng cam cộng khổ với mình”.

Thật ra, tôi nghĩ mỗi luật sư sẽ có cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu hồ sợ cụ thể của mình. Với số lượng bút lục hồ sơ lớn như vậy, việc in ấn để nghiên cứu không dễ dàng, nên chúng tôi phải sao chụp qua máy tính để xử lý. Trước và trong những ngày diễn biến phiên tòa cũng chính là quá trình nghiên cứu hồ sơ, xây dựng kế hoạch thẩm vấn và hình thành ban đầu quan điểm pháp lý bào chữa cho bị cáo.

Mặc dù trong phiên tòa các luật sư không được mang máy tính cá nhân và điện thoại vào phòng xử, nhưng Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã rất chu đáo bố trí cho mỗi luật sư một máy tính riêng, hỗ trợ cho các luật sư hành nghề thuận lợi hơn.

Là luật sư bảo vệ quyền là lợi ích hợp pháp cho ông Đinh La Thăng, ông đánh giá thế nào về thái độ của ông Thăng trong suốt quá trình diễn ra vụ án?

– Tôi không dám nói nhiều về trạng thái tâm lý và thái độ của ông Đinh La Thăng trong suốt quá trình điều tra vụ án và tham gia phiên tòa. Tuy nhiên, các luật sư chúng tôi rất trân trọng thái độ và nhận thức của ông Đinh La Thăng đối với vụ án này. Ông rất đau xót, bất ngờ về diễn biến tố tụng, nhưng chưa bao giờ ông giảm sút lòng tin vào chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và sự xem xét công tâm khách quan của Hội đồng xét xử.

Cuộc đời mỗi con người quả là không ai biết mình sẽ đi đến đoạn đường nào, nhưng khi xác định được những vấn đề mấu chốt thuộc về nhận thức thời cuộc, phận người trong dòng chảy đời sống, tự bản thân ông đã xác định được tâm thế và ứng xử chuẩn mực tại phiên tòa.

Có nhiều người nói về những tâm sự và giọt nước mắt của các bị cáo tại phiên tòa, nhưng tôi tin đối với ông Đinh La Thăng, đó là tâm trạng thật, cảm xúc thật, nó làm lay động tình cảm và suy nghĩ của các luật sư chúng tôi. Thực tế mọi người cũng đã thấy, ông Đinh La Thăng đã có thái độ ứng xử đúng mực tại phiên tòa, dám nhận trách nhiệm và chia sẻ nhiều điều với những cấp dưới đã từng đồng cam cộng khổ với mình.

Không có bất ngờ nào trong quá trình xét xử Ông đánh giá phiên toà diễn ra như thế nào (vai trò điều hành của hội đồng xét xử, đối đáp của cơ quan công tố, mức độ khai báo của các bị cáo, tính công minh trong phiên xét xử, có thể hiện rõ nét tinh thần cải cách tư pháp)?

– Với điểm chung là việc thay đổi, bố trí phòng xử theo đúng tinh thần của Bộ luật tố tụng hình sự 2022, thái độ của Hội đồng xét xử điều hành dân chủ, tạo điều kiện cho các luật sư tham gia phần xét hỏi và đặc biệt không ngắt lời, không hạn chế thời gian phát biểu tranh tụng và đối đáp.

Có thể nói, lãnh đạo Tòa án Hà Nội và Hội đồng xét xử trong vụ án này đã để lại những dấu ấn rất tốt đẹp vào thời điểm Bộ luật tố tụng hình sự 2022 có hiệu lực. Các Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Hà Nội trong điều kiện phải tranh luận, đối đáp với số lượng lớn các luật sư, nhưng đã thể hiện thái độ đúng mực, tranh luận kỹ lưỡng nhằm bảo lưu quan điểm buộc tội.

Ông Đinh La Thăng nghe tòa tuyên án sáng nay, 22.1. (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, nói đến không gian văn hóa pháp đình, không thể không nói đến sự nỗ lực, thái độ làm việc nghiêm túc của các luật sư, góp phần vào quá trình xác định sự thật khách quan của vụ án. Tôi thấy các luật sư bào chữa cho các bị cáo đều hết sức cố gắng làm tốt trách nhiệm của mình, tuy phong cách mỗi người khác nhau.

Khi trình bày lời tự bào chữa, chúng tôi xúc động khi được ông Đinh La Thăng đánh giá vai trò của các luật sư đã tận tâm, hết lòng trong việc nghiên cứu hồ sơ một cách kỹ lưỡng và đưa ra được quan điểm, lý lẽ bào chữa sắc bén nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông.

Trong một phiên tòa với nhiều yếu tố đặc biệt và áp lực như vậy, tôi nghĩ các cơ quan tiến hành tố tụng và dư luận xã hội cũng hiểu rõ và có cách nhìn đúng mực hơn về vai trò, chức năng xã hội của luật sư.

Lời khai của các bị cáo và những bất ngờ tại phiên toà có lợi gì và bất lợi gì cho thân chủ của ông?

– Tôi không thấy có bất cứ sự bất ngờ nào diễn ra trong quá trình xét xử, vì tất cả đã được thể hiện xuyên suốt trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa. Tất cả đều được chúng tôi và ông Đinh La Thăng dự liệu trong quá trình làm việc tại Trại tạm giam trước ngày xét xử.

Chỉ có điều một số quan điểm và lập luận của đại diện Viện kiểm sát khi nhận định, đánh giá về vị trí, vai trò của ông Đinh La Thăng có nhiều điểm cần được xem xét lại, chưa phân biệt và làm rõ được giới hạn của Chủ tịch HĐTV với Ban điều hành và các Công ty con trực thuộc Tập đoàn, cũng như sự khác biệt trong quan điểm đánh giá về hậu quả thiệt hại vụ án.

Xin cảm luật sư!

12 Luật Sư Bào Chữa Cho Bị Cáo Đinh La Thăng Và Trịnh Xuân Thanh

Ông Đinh La Thăng Mời 5 Luật Sư Bào Chữa

Thêm 2 Luật Sư Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng

‘luật Sư Có Tiếng’ Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng

Người Bào Chữa Là Gì ? Quy Định Pháp Luật Về Người Bào Chữa

12 Luật Sư Bào Chữa Cho Bị Cáo Đinh La Thăng Và Trịnh Xuân Thanh

Trải Lòng Của Luật Sư Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng Sau Phiên Toà

5 Luật Sư Tham Gia Bào Chữa Cho Cựu Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn Trong Vụ Avg

Phúc Thẩm Vụ Avg: Các Bị Cáo Và Luật Sư Bào Chữa Thế Nào?

Vụ Mobifone Mua Avg: Luật Sư Cho Rằng Nhiều Lúng Túng Trong Việc Áp Dụng Luật

Vụ Avg: Luật Sư Chỉ Ra Sự Lúng Túng Khi Áp Dụng Luật

Chiều 27-12, thông tin mà phóng viên Báo ANTĐ nắm được là tính đến thời điểm hiện tại, bị cáo Đinh La Thăng có 3 luật sư tham gia bào chữa. Đó là các luật sư Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, đều thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội và luật sư Phan Trung Hoài, thuộc Đoàn luật sư chúng tôi

Tại phiên tòa tới đây, nguyên Chủ tịch HĐTV tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam sẽ bị truy tố và xét xử về tội “Cố làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 3, Điều 165-BLHS.

Đối với Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cũng có tới 9 luật sư tham gia bào chữa. Bị cáo này bị truy tố cùng lúc về tội theo Điều 165 và tội “Tham ô tài sản”, Điều 278-BLHS.

Tính đến thời điểm này, TAND TP Hà Nội đã nhận được đề nghị bào chữa của hơn 40 luật sư cho 22 bị cáo trong vụ án. Trong số này thì bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh có tới 12 luật sư tham gia bào chữa.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, vụ án “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn, đồng thời thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia. Trong đó, có Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Nhưng quá trình thực hiện dự án nêu trên, vì những động cơ khác nhau mà các bị cáo đã cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn. Thậm chí, một số bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng cứ khống rút tiền từ dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Hành vi này của các bị cáo đã gây bức xúc trong dư luận xã hội và gây mất lòng tin của nhân dân. Do đó, cần phải được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Cũng theo cáo trạng, quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC; chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC với PVC trái quy định. Sau đó, bị cáo tiếp tục chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích.

Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng góp phần gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng. Vì thế, hành vi của nguyên Chủ tịch HĐT PVN đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 3, Điều 165-BLHS năm 1999.

Đối với Trịnh Xuân Thanh, cơ quan tố tụng xác định, quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC đã chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng.

Kế đến, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác và không đưa vào Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, góp phần gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 119 tỷ đồng.

Tiếp đến, cáo trạng xác định Phùng Đình Thực với vai trò là Tổng giám đốc PVN (thời điểm phạm tội) đã cùng Đinh La Thăng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, rồi chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng cho PVC.

Ông Đinh La Thăng Mời 5 Luật Sư Bào Chữa

Thêm 2 Luật Sư Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng

‘luật Sư Có Tiếng’ Bào Chữa Cho Ông Đinh La Thăng

Người Bào Chữa Là Gì ? Quy Định Pháp Luật Về Người Bào Chữa

Mẫu Hợp Đồng Thuê Luật Sư Bào Chữa

Chuyện Với Luật Sư Của Ông Đinh La Thăng

Luật Sư Nguyễn Huy Thiệp: Ông Thăng Có Co Ngót Đôi Chút

Ls Nguyễn Huy Thiệp: Ông Thăng Xin Tha Cho Cấp Dưới

Hướng Dẫn Làm Nội Dung Ads Facebook Quảng Cáo Thuốc

Ceo Facebook Muốn Internet Có Luật Lệ Mới

Người Bán Hàng Online Có Bị Xử Lý Theo Điều Luật Mới Trong Luật Hình Sự

Tôi may mắn được LS Thiệp cho một cái hẹn, LS Thiệp là chỗ vừa quen vừa lạ.

Quen có lẽ do LS là anh ruột của cô bạn đồng nghiệp Nguyễn Thanh Chung từng cùng sở làm với tôi. Thân phụ của LS cùng Thanh Chung là luật gia Nguyễn Huy Thúc (đã mất). Cụ Thúc có một thân phận đặc biệt. Học trường Bưởi. Từng là Chánh Tòa tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1969 đến 1975 là Phó bí thư Đảng ủy kiêm Cố vấn pháp luật cho Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà Miền Nam Việt Nam bên cạnh cụ Huỳnh Tấn Phát. Sau khi tu nghiệp ở Nhật và Liên Xô (cũ), cụ từng làm Cố vấn pháp luật cho các đời Chủ tịch nước Trường Chinh, Võ Chí Công, Lê Đức Anh, Trần Đức Lương. Cụ cũng là Trưởng Đoàn chuyên gia cố vấn pháp luật giúp lãnh đạo Campuchia và Lào.

Cũng nói thêm, thân mẫu LS Thiệp từng làm ở Tòa án Tối cao nhiều năm. LS Thiệp có một người chú ruột, em trai cụ Thúc, cũng khá độc đáo. Đó là GSTS Thiếu tướng Phó Giám đốc Viện 108 Nguyễn Huy Phan. Năm 1946, đang học năm nhất trường Y của Pháp, Nguyễn Huy Phan xung vào Vệ quốc đoàn thì được BS Trần Hữu Nghiệp (BS riêng của chủ tịch Tôn Đức Thắng sau này) xin cho đi học tiếp Trường Y kháng chiến ở Chiêm Hóa và dần dà trưởng thành và trở thành một giáo sư phẫu thuật thẩm mỹ tầm cỡ thế giới.

Lạ là cả một câu chuyện dài khi anh con trai Nguyễn Huy Thiệp của cụ Thúc tốt nghiệp trung học năm 1976 rồi trở thành người lính thuộc Quân đoàn 4 ở chiến trường Campuchia. Hai năm chiến đấu tại chiến trường, đơn vị phát hiện chàng trai Huy Thiệp có năng khiếu và chút chuyên môn luật đã rút anh về Tòa án Quân sự ở Phnompenh…

Khi ra khỏi Quân đội, đứng trước sự lựa chọn giữa việc vào công chức của ngành Tòa án hoặc ra làm LS, Thiệp đã lựa chọn theo nghề LS dù năm 1988, tổ chức LS còn khá nhỏ (cả Đoàn LS Hà Nội khi đó có khoảng 80 người). Người cha Nguyễn Huy Thiệp đã cảnh báo với con trai là làm LS không phải là “người nhà nước”, không có lương hưu. LS Thiệp đã dần dà vượt thoát bao trở ngại khẳng định được mình. Tên tuổi của ông thường xuyên được nhắc đến trong rất nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm. Nhìn xa về quá khứ thì có lẽ là vụ tham gia bảo vệ bị hại trong vụ án giết người ở Nam Định vào năm 1996. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử và bản thân LS Thiệp bị tấn công, Đội đặc nhiệm của Công an tỉnh đã phải đưa xe, thiết bị, nhân lực sang để giải thoát. Sau đó là vụ Lã Thị Kim Oanh.

… Cuộc gặp của chúng tôi dẫu ở một nơi kín đáo nhưng liên tục bị ngắt quãng. Không phải người quấy mà là điện thoại. Ngạc nhiên, LS Thiệp chả giấu nội dung. Điện thoại ông mở loa ngoài. Tất tật là phóng viên của các báo, đài. Người thì xin hẹn làm việc, phỏng vấn. Báo thì muốn phỏng vấn sốt sột trên điện thoại. LS Thiệp kiên nhẫn nghe hết và nhã nhặn xin lỗi rằng có lẽ ngày mai sẽ gặp tại phiên tòa. Có cảm giác ông khá cởi mở. Như nhiều phóng viên hỏi về phiên tòa sơ thẩm ngày mai, lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng của Việt Nam từ thời Pháp chẳng hạn không có cái vành móng ngựa bởi đây là phiên toà đầu tiên Hà Nội áp dụng thông tư mới của TAND Tối cao về phòng xử án (có hiệu lực từ ngày 1/1). Rằng các bị cáo sẽ có chỗ ngồi riêng, bên dưới luật sư bào chữa và đại diện cơ quan công tố. Trong khi trả lời thẩm vấn, các bị cáo sẽ đứng trước bục hoặc bàn. Những người tham gia tố tụng khác có thể đứng tại chỗ để khai báo. Đặc biệt các LS ngồi ngang với đại diện Viện KS vv… Lại có nhà báo tiết lộ thêm rằng ông Trương Việt Toàn, Phó Tòa Hình sự Hà Nội vừa mới cởi mở với các nhà báo rằng tại tòa, các LS sẽ được thoải mái phát biểu hết ý kiến của mình… LS Thiệp nói luôn rằng đó là một bước tiến mới trong tiến trình đổi mới cải cách ngành tư pháp. Nhưng điều ông và các LS mong muốn hơn thời lượng và chất lượng của các cuộc tranh tụng sẽ diễn ra ra sao và như thế nào!

Tôi chưa kịp hỏi LS Thiệp lý do gì người nhà ông Đinh La Thăng đã chọn 3 LS trong đó có ông cùng thể thức ra sao. Nhưng chi tiết ông đã nhiều lần được chứng kiến các buổi dự cung của các nhà chức việc với bị cáo Đinh La Thăng và trực tiếp gặp bị cáo Đinh La Thăng khiến tôi không đừng đặng được sự tò mò…

Cung cách cởi mở nhưng có chừng mực của LS Thiệp cũng tạm hé ra đôi điều. Như LS bộc bạch rằng, nhận lời bào chữa cho Đinh La Thăng, mãi đến khi vào trại giam, LS Thiệp mới lần đầu tiên gặp nhân vật từng một thuở một thời khiến báo chí tổn kha khá giấy mực. Thủ tục làm quen cũng chóng vánh khi bị cáo Thăng hỏi tuổi LS cả hai cùng cảm thấy thoải mái với câu trả lời của LS Thiệp thiếu 3 ngày thì tôi hơn anh 1 tuổi.

LS nói luôn là cũng như nhiều vụ án khác và cũng như khi chạm trán với không ít những nhân vật tai tiếng, LS không cho phép mình bị mặc cảm, bị chi phối bởi vai trò vị thế xã hội từng có của bị cáo mà luôn xác định thân phận cũng như chức phận LS của mình. Ông cũng chú ý đến những chi tiết đời thường của họ. Như bị cáo Đinh La Thăng từng chót vót những đỉnh cao quyền lực này khác nhưng LS được biết ông đang được giam với 2 bị cáo khác không cùng tội danh như mình. Một buôn lậu ma túy. Một nữa trộm cắp tài sản. Chắc có người sẽ sợ ngay rằng, liệu như thế có xảy ra chuyện kiểu như “đầu gấu”, “đại bàng” này nọ? Nhưng LS Thiệp được các nhà chức việc cho phép nhắn cho người nhà ông Đinh La Thăng nguyện vọng của ông Thăng là gửi đồ tiếp tế dôi dôi ra một chút vì hai ông cùng buồng giam điều kiện kinh tế không được dư dật để họ được hưởng ké! Qua ông Thăng, LS Thiệp cũng biết được thêm là trong buồng giam chung ba nhân vật ấy là không có sự ganh ghét thù nghịch nào cả. Lần gặp mới đây nhất, chỉ còn có hai. Một bị can hình như đã chuyển đi?

Trả lời câu hỏi của tôi rằng LS có bị hạn chế, bị quấy phiền khi thực thi chức phận LS của mình? LS Thiệp cởi mở rằng, trong rất nhiều vụ án, LS đều được tạo điều kiện thuận lợi. Chả hạn như vụ ông Thăng, mỗi một lệnh (cữ) LS gặp bị cáo là 1 tiếng đồng hồ. Hết một lệnh là dừng lại để xin lệnh mới. Nhưng có hôm để nối liền mạch và hứng làm việc, ông đề nghị và được nhà chức việc cấp luôn cho 2 – 3 lệnh.

Gì nữa? Trong câu chuyện LS Thiệp cũng đề cập đến một cái bóng điện nào đó của buồng giam mờ khiến khó đọc sách báo. Ông Thăng nhờ LS Thiệp đề đạt hộ. Lần sau vào gặp, bóng điện mờ ấy đã được thay.

Có một phút chia sẻ của LS Thiệp trong câu chuyện. Như bộc bạch của LS rằng, từng dự các vụ khá cộm cán như vụ bị cáo Nguyên (nguyên Phó Chủ nhiệm VPCP), vụ Bầu Kiên, vụ Vinalines Dương Chí Dũng (LS Thiệp bào chữa cho bị cáo Phúc), rồi những Huyền Như, Phạm Công Danh… nhưng ông có ấn tượng đặc biệt bị cáo Thăng. “Tinh thần của ông Thăng tốt. Ông Thăng là người đàng hoàng, bản lĩnh, đúng tầm của ông ấy”.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp.

Tôi thoáng nghĩ đến những bút lục tại phiên tòa ngày mai. Theo cơ quan tố tụng, trong thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng là Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN đã có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PV Power ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Sau đó, ông Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lí dự án căn cứ Hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ đồng sai mục đích, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Tôi hỏi LS Thiệp là trong chức phận của mình, LS đã trù liệu những gì với tội danh ấy của bị cáo Đinh La Thăng? LS Thiệp trầm ngâm… Từng hành nghề luật sư khoảng hơn 20 năm, tham gia hàng trăm vụ án hình sự mà trong đó có rất nhiều vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm. Cái cốt lõi bất biến trong vạn biến là làm sao đấu tranh hết mình để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ, bảo vệ công lý. Trong vụ Đinh La Thăng, thời gian hạn hẹp, LS phải đọc, phải điều nghiên 64 tập hồ sơ với 20 ngàn bút lục, ở trường hợp một LS non tay nếu chỉ bằng kinh nghiệm và sự mẫn cán thì sẽ chìm lút trong mê cung của sự kiện và con số. Trong câu chuyện của LS, tôi thoáng đọc được sự khiêm nhường kín đáo của một thày cãi bản lĩnh. Rằng bây giờ, ngay lúc này đây thẳng đuột mọi điều có lẽ chưa nên nhưng LS Thiệp đã rút tỉa được điều bất biến để bảo vệ công lý và lợi ích hợp pháp cho thân chủ. Đâu như là ông sẽ tập trung vào việc làm rõ trong sự “thiếu trách nhiệm” của ông Đinh La Thăng có phải có sự “cố ý để gây hậu quả nghiêm trọng” hay không.

Chợt nhớ thêm LS Thiệp từng phát biểu với truyền thông trước đó, rằng ông Đinh La Thăng thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu. Sai đến đâu, ông Thăng nói sẽ nhận trách nhiệm đến đấy, cái gì không sai thì cần xem xét cho ông ấy. Rồi dẫn LS lại lời của thân chủ mình: “Nếu được phép thì tôi xin tha cho những người đã thực hiện lệnh của tôi, mà lệnh đó là sai”. “Còn ai đã chiếm đoạt dù chỉ một đồng thì ông dứt khoát không xin cho họ”.

Đàng hoàng, bản lĩnh, đúng tầm… Tôi nhắc lại ấn tượng mà LS từng chia sẻ về bị cáo Thăng với băn khoăn liệu nhận xét ấy có hơi bị vội không? Có bao giờ LS trù liệu được chuyện vẫn thường xảy ra là sự phản cung, thay đổi này nọ? LS cười là chả ngại. “Dự hơn 200 vụ án lớn nhỏ nhưng chưa khi nào tôi bị leo cột mỡ!” – ông nói như vậy.

Cuộc gặp vội cũng bật mí một việc lạ mà LS Thiệp cho biết là ông chưa gặp ở vụ án nào trước đó. Là hàng chục tin nhắn toàn số máy lạ với nội dung nhắn nhủ ông!

Chia tay LS Thiệp, chiều Hà thành xầm xì giá buốt. Đài đang báo ngày mai mở đầu cho một đợt rét dữ nhất.

Xuân Ba

Luật Sư Trần Hồng Phúc Bị Buộc Dừng Bào Chữa Cho Bác Sĩ Lương Là Bịa Đặt

Ls Trần Hồng Phúc: Những Điểm Sáng Của Một Phiên Tòa

Luật Sư Trần Hồng Phúc Bất Đồng Quan Điểm Bào Chữa Với Nguyên Bác Sĩ Hoàng Công Lương

Lời Nhắn Gửi Của Luật Sư Trần Hồng Phúc Tới Các ” Sếp” Bệnh Viện Đa Khoa Hòa Bình

Dùng Facebook Nói Xấu Người Khác Là Vi Phạm Pháp Luật

Luật Sư Hà Đăng: Trước Pháp Luật Ông Đinh La Thăng Cũng Chỉ Là Công Dân Bình Thường

Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng Được Hưởng Chế Độ Gì?

Mặt Trái Của Công Lý 2

Vị Luật Sư Kỳ Quặc (Vtv3)

Phim Luật Sư Kỳ Quặc 2 (20/20 Tập Trọn Bộ)

Truy Tố Đường Dây Kết Hôn Giả Do Người Việt Ở Mỹ Cầm Đầu

Chia sẻ

Ngày 08/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã ra Quyết định Khởi tố bị can về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

PV: Thưa ông, chiều nay ngày 8/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã ra Quyết định Khởi tố bị can đối với ông Đinh La Thăng. Đây có phải trường hợp cựu Ủy viên Bộ Chính trị đầu tiên bị khởi tố không?

Luật sư Hà Đăng: Không ai khởi tố Ủy viên Bộ Chính trị hay Ủy viên Trung ương Đảng. Trước khi khởi tố, những cá nhân đó sẽ bị cho thôi tất cả các chức danh đang giữ, ông Đinh La Thăng cũng vậy.

Hơn nữa, những vi phạm của ông Thăng từ thời ông ấy làm ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, chưa là Ủy viên Trung ương Đảng cũng như Ủy viên Bộ Chính trị. Vì vậy, không thể đánh đồng những khái niệm trên.

Ông Thăng cũng chỉ là công dân bình thường nên việc khởi tố bị can cũng diễn ra theo đúng trình tự.

PV: Với tội danh bị khởi tố, ông Thăng sẽ đối mặt mức án như thế nào?

Luật sư Hà Đăng: Tôi cũng chưa xem thông tin khởi tố ông Thăng nên cũng chưa biết sai phạm của ông Thăng như thế nào. Hiện tại mới chỉ là khởi tố, bắt tạm giam bị can để phục vụ điều tra nên chưa thể kết tội ông Đinh La Thăng được.

Còn phải đợi Viện kiểm sát truy tố rồi đưa ra xét xử mới có thể kết luận có tội hay không. Trong quá trình xét xử còn xét đến các yếu tố giảm nhẹ như: phạm tội lần đầu; người phạm tội có thành khẩn khai báo, có ăn năn hối cải hay không; có khắc phục được hậu quả do mình gây ra… Từ các cơ sở đó, tòa án mới đưa ra mức phạt.

Trường hợp của ông Đinh La Thăng là vụ việc đã xảy ra từ lâu, nên khi xét xử chưa chắc chỉ có tội danh đã bị khởi tố, thậm chí còn có thể có thêm những tội danh khác. Vì vậy, chưa thể đưa ra khung hình phạt cho ông Thăng. Phải đợi tòa án xét xử xem ông Thăng phạm những tội gì, có tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng nào thì mới có khung hình phạt được.

PV: Xin cảm ơn ông!

Luật Sư Tư Vấn Hôn Nhân Gia Đình Miễn Phí

Luật Sư Hôn Nhân Gia Đình

Luật Sư Tư Vấn Hôn Nhân Gia Đình,giải Quyết Bế Tắc Trong Hôn Nhân

Luật Sư Về Đất Đai Giỏi Ở Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Các Yếu Tố Để Trở Thành Luật Sư Giỏi Về Nhà Đất Tại Sài Gòn

Luật Sư Phạm Thanh Bình: Việc Tháo Còng Tay Cho Ông Đinh La Thăng Là Cần Thiết.

Luật Sư Phạm Thanh Bình Tư Vấn Trực Tiếp Trên Sóng Vov1

Công Ty Luật Tnhh Mtv Công Hùng: Công Ty Luật Của Nhân Dân

Luật Sư Phạm Công Hùng: Luôn Đặt Nhiệm Vụ “phụng Sự Công Lý” Lên Hàng Đầu

Ca Sĩ Lệ Quyên Cho Con Tè Vào Túi Nôn Không Phải Là Vi Phạm Hành Chính

Sau Tin Đồn “cặp Kè” Trai Trẻ, Ca Sĩ Lệ Quyên Chính Thức Ly Hôn

(VnMedia) – Chia sẻ quan điểm trên đài truyền hình VTC, Luật sư Phạm Thanh Binh cho rằng, việc còng tay các bị cáo tại phiên tòa sẽ ảnh hưởng đến định kiến của xã hội, định kiến của Hội đồng xét xử là mặc nhiên coi người đứng trước vành móng ngựa là có tội nên việc tháo còng tay cho ông Đinh La Thăng tại phiên tòa là cần thiết.

Chia sẻ về phiên tòa xử ông Đinh La Thăng ngày 8/1, Luật sư Phạm Thanh Bình cho biết, việc ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm về mình và xin giảm nhẹ cấp dưới được coi là hành vi ăn năn hối cải.

“Theo quy định tại điểm F, khoản 1 Điều 51 của Luật Hình sự 2022 sửa đổi năm 2022 thì đây là tình tiết giảm nhẹ đối với ông Đinh La Thăng, và các bị cáo được ông Đinh La Thăng xin giảm nhẹ được coi là tình tiết giảm nhẹ để áp dụng với họ khi Hội đồng xét xử quyết định hình phạt” – Luật sư Phạm Thanh Bình nói.

Còn đối với việc cách ly các bị cáo và người làm chứng ở phiên tòa, theo Luật sư Phạm Thanh Bình, đó là hành vi tố tụng được quy định trong luật.

“Theo quy định tại Điều 304 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2022 thì trước khi hỏi nhân chứng thì Hội đồng xét xử quyết định các biện pháp để cách ly bị cáo và những người làm chứng. Trong trường hợp lời khai của bị cáo và người làm chứng đối lập với nhau thì Hội đồng xét xử sẽ tiến hành cách ly trước khi hỏi người làm chứng. Việc các luật sư trong phiên tòa ngày 8/1 yêu cầu cách ly bị cáo với người làm chứng là hành vi tố tụng được quy định trong luật, bảo đảm tính khách quan trong lời khai của người làm chứng vì lời khai này là chứng cứ quan trọng để Hội đồng xét xử quyết định hình phạt và đánh giá trách nhiệm hình sự của các bị cáo trong vụ án” – Luật sư Bình phân tích.

Về hình ảnh ông Đinh La Thăng bị còng tay khiến dư luận đặc biệt quan tâm, luật sư Phạm Thanh Bình cho rằng, bản thân còng tay là một công cụ hỗ trợ cho cảnh sát tư pháp trong quá trình dẫn giải bị cáo đến phiên tòa.

Theo Luật sư Bình, trước đây, hầu hết các phiên tòa, các bị cáo đều bị còng tay. Chỉ đến sau khi có yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công an, cảnh sát dẫn giải mới tháo còng tay cho bị cáo theo yêu cầu của chủ tọa phiên tòa. Đến năm 2022, với thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an, tất cả các phiên tòa được tháo còng tay cho bị cáo, nhưng vẫn là tháo sau khi có yêu cầu của chủ tọa phiên tòa.

“Việc còng tay của bị cáo ở phiên tòa có thể nói là biện pháp chúng tôi cho là không phù hợp, và ảnh hưởng đến nguyên tắc suy đoán vô tội mà Hiến pháp quy định. Theo đó, không ai bị coi là có tội cho đến khi bản án của tòa án và có hiệu lực” – Luật sư Phạm thanh Bình nói.

Theo ông, một người bị đưa ra phiên tòa đang bị xem xét về hành vi đó có thể tòa án kết tội hoặc chưa kết tội mà đã bị còng tay thì vô hình đã đặt họ vào vị thế của một người đã bị buộc tội trước khi xét xử.

“Có thể nói, chiếc còng tay là biểu tượng của sự buộc tội nên việc tháo còng tay cho bị cáo ở phiên tòa là việc mà chúng tôi cho là rất cần thiết. Lực lượng bảo vệ có nhiều biện pháp để bảo vệ phiên tòa, hạn chế sự trốn chạy của bị cáo chứ không nhất thiết phải sử dụng còng tay như là trường hợp ông Đinh La Thăng” – Luật sư phân tích.

Ông cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng, ở tại phiên tòa mà còng tay các bị cáo là ảnh hưởng đến định kiến của xã hội, định kiến của Hội đồng xét xử là mặc nhiên coi người đứng trước vành móng ngựa là có tội. Việc tháo còng tay cho ông Đinh La Thăng tại phiên tòa ngày 8/1 là cần thiết”.

Ls Phạm Hồng Hải: Luật Sư Của Những Thân Phận Đặc Biệt

Công Ty Cổ Phần Kosy Và Văn Phòng Luật Sư Phạm Hồng Hải Ký Hợp Đồng Tư Vấn Pháp Lý

Vụ Dùng Nhục Hình Ở Sóc Trăng: Lẽ Nào Bộ Công An Bao Che Cho Tôi?

Luật Sư Từ Chối Bào Chữa Cho Kẻ Giết Phó Bí Thư Quận Ủy

Văn Phòng Luật Sư Phạm Quốc Hưng

Thuê Luật Sư Bào Chữa

Thuê Luật Sư Bào Chữa Trong Các Vụ Án Hình Sự

Cần Thuê Luật Sư Bào Chữa Nên Chọn Địa Chỉ Nào Tốt Hiện Nay ?

Vai Trò Cơ Bản Của Luật Sư Bào Chữa Trong Vụ Án Hình Sự

Công An Thông Báo Nhận Tin Tố Giác Tội Phạm Về Cái Chết Của Ts Bùi Quang Tín

Mới Nhất Về Điều Tra Vụ Tiến Sĩ Bùi Quang Tín Tử Vong

Thuê luật sư là việc người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị buộc tội, bị can, bị cáo và người thân thích của họ là cha, mẹ, vợ, con, ông, bà… thuê luật sư bào chữa cho trường hợp của gia đình nhà mình

Vai trò của Luật sư, luật sư tham gia vụ án hình sự với vai trò là người bào chữa, khi thực hiện bào chữa cho người bị buộc tội, người bị tạm giữ, người bị tạm giam, bị can, bị cáo trong tất cả các giai đoạn từ Điều tra vụ án, khởi tố vụ án, Truy tố vụ án và xét xử vụ án, luật sư sẽ thực hiện các quyền bào chữa để bảo chữa cho các bị can, bị cáo.

Thuê luật sư bào chữa cho người bị bắt là trường hợp người bị tình nghi hay còn gọi là nghi can có thể bị bắt quả tang hoặc bị tạm giữ song bắt hoặc bị mời về làm việc tại trụ sở cơ quan điều tra song bắt, trong tường hợp này người bị bắt có quyền thuê luật sư để bào chữa cho mình. Việc luật sư tham gia bào chữa từ giai đoạn này là hết sức cần thiết vì tham gia ngay từ ban đầu sẽ bảo đảm được quyền của người bị bắt cũng như làm sáng tỏ các sự kiện khách quan của vụ án

Thuê luật sư bảo chữa cho bị can khi phạm tội Khi một ai đó có hành vi phạm tội đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra, cơ quan Công an khởi tố vụ án và khởi tố bị can, lúc đó người bị khởi tố trở thành bị can và có quyền mời luật sư bào chữa cho mình để tham gia vào vụ án. Luật sư khi tham gia bào chữa cho bị can sẽ giúp đỡ bị can về mặt pháp luật, sử dụng các biện pháp cần thiết và hợp pháp để bảo vệ bị can. Quá trình bào chữa của luật sư cho bị can từ khi bị mời lên làm việc, khi bị khởi tố tại cơ quan Điều tra, khi bị Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền truy tố bị can bằng Bản cáo trạng và cho đến khi Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử. nói như vậy không có nghĩa là luật sư sẽ chấm dứt tư cách bào chữa cho bị can mà tư cách của bị can được chuyển sang thành tư cách Bị cáo.

Thuê luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa: Khi một bị can hay người bị buộc tội bị Tòa án nhân dân có thẩm quyền có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì lúc đó được chuyển sang một tư cách mới là tư cách bị cáo, Luật sư người bào chữa tiếp tục bào chữa cho bị cáo trong toàn bộ quá trình xét xử vụ án ở giai đoạn sơ thẩm hoặc phúc thẩm nếu bị cáo có kháng cáo và tiếp tục mời luật sư bào chữa cho mình. Luật sư bào chữa cho bị cáo có những quyền và nghĩa vụ nhất định, tư vấn và hỗ trợ pháp lý cũng như trao đổi với bị cáo để sao cho bào chữa cho bị cáo được tốt nhất.

Thuê luật sư tham gia vụ án hình sự là trường hợp đã xác định một vụ án hình sự, vụ án có thể hình thành từ giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra hoặc có thể vụ án đã được Viện kiểm sát có thẩm quyền tiến hành xem xét truy tố ra tòa án và cũng có thể vụ án đã được tòa án chuẩn bị đưa ra xét xử sơ thẩm hoặc xét xử phúc thẩm. Luật sư tham gia vào vụ án hình sự sẽ thực hiện các nhiệm vụ quyền hạn của người bào chữa để nghiên cứu hồ sơ và bào chữa cho người được bào chữa.

Thuê luật sư bào chữa cho người chưa thành niên, người chưa thành niên khi phạm tội là người dưới 18 tuổi, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì đây là những người đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (14 tuổi) nhưng chưa thành niên (dưới 18 tuổi) khi phạm tội thì bắt buộc phải có luật sư. Thông thường bố mẹ hoặc người đại diện hợp pháp hay người giám hộ sẽ thuê luật sư bào chữa. Trường hợp không thể có điều kiện thuê luật sư thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ yêu cầu Đoàn luật sư chỉ định luật sư bào chữa. Đây là quyền cơ bản của người dưới thành niên để có thể bào chữa cho hộ được tốt nhất.

Luật sư bào chữa để trả hồ sơ điều tra bổ sung là trường hợp luật sư tham gia bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự và vào từng giai đoạn cụ thể có thể là giai đoạn truy tố tại Viện kiểm sát, Luật sư kiến nghị việc trả hồ sơ cho cơ quan Điều tra để tiến hành điều tra bổ sung hoặc sau khi Viện kiểm sát đã quyết định truy tố bằng Bản cáo trạng ra Tòa án có thẩm quyền thì Luật sư kiến nghị Thẩm phán thụ lý vụ án ra Quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung hoặc Tại phiên tòa luật sư bào chữa để Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com

Luật Sư Chuyên Tranh Tụng

Luật Sư Giỏi Chuyên Bào Chữa Vụ Án Hình Sự

Luật Sư Giỏi Chuyên Bào Chữa Hình Sự Tại Tphcm

Luật Sư Chuyên Bào Chữa Hình Sự

Ai Có Quyền Nhờ Luật Sư Bào Chữa?