Luật Sư Kinh Tế Hồ Chí Minh / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Đoàn Luật Sư Thành Phố Hồ Chí Minh: Về Với Vùng Xa :: Đoàn Luật Sư Tp. Hồ Chí Minh

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: VỀ VỚI VÙNG XA

Tờ mờ sáng ngày 29/8/2015, sân Đoàn luật sư xôn xao. Các luật sư, người tập sự hành nghề luật sư U30 (dưới 30 tuổi), U40 đến U80, một số nhân viên Văn phòng Đoàn (gọi chung là thành viên) tham gia chiến dịch luật sư tình nguyện năm 2015 hớn hở đến nhận áo đồng phục. Những cái tay bắt, mặt mừng giữa một số đồng nghiệp lâu rồi nay mới gặp lại… 05 giờ sáng, Chủ nhiệm Đoàn- Chỉ huy trưởng chiến dịch- Luật sư Nguyễn Văn Trung phát lệnh lên đường vào Chiến dịch Luật sư tình nguyện, thẳng tiến đến hai xã Vĩnh Viễn và xã Thuận Hưng thuộc huyện Long Mỹ,tỉnh Hậu Giang. Ngay sau đó, 138 thành viên cùng một màu áo xanh da trời cùng với 10 y-dược sĩ, bác sĩ Hội chữ thập đỏ quận 6 lần lượt bước lên bốn xe bus, tạm biệt thành phố thân yêu, hướng về vùng quê xa cách thành phố hơn 250 km. Bánh mì “chai hia” và triển khai kế hoạch

Đã đến giờ xuất phát, nhưng cửa hàng cung cấp bánh mì gặp trục trặc nên đã đề nghị Đoàn đợi thêm khoảng 30 phút sẽ giao hết số bánh còn thiếu. Thế nhưng, vì sợ trễ hẹn với bà con địa phương, Ban tổ chức quyết định cho xe lăn bánh.Trên xe, các thành viên Tổ xe số 3 vừa chuyện trò rôm rả, vừa thưởng thức bánh mì “chai hia”, tức bánh mì chia hai, mỗi người một nửa, uống thêm chai nước trắng. Bánh rất ngon vì có hương vị …tình! Luật sư Nguyễn Văn Trung- Chỉ huy trưởng cho biết Chiến dịch Luật sư tình nguyện năm 2015 là tên mới của chiến dịch Mùa hè xanh những năm trước để phù hợp hơn với hoạt động của Đoàn và để mọi người hiểu rõ hơn về độ tuổi tham gia là không hạn chế. “Thế nên tụi tui đã đăng ký tham gia vì không còn e ngại mình bị giới trẻ áp đảo. Chiến dịch này, thanh niên, trung niên, cao niên tương quan lực lượng”. Nhiều luật sư tuổi ngoài 40, 60 nói.

Tổ xe số 1, Tổ xe số 2, Tổ xe số 3, Tổ xe số 4 triển khai công việc khi xe đang lăn bánh. Ai tư vấn pháp luật, ai hỗ trợ các y bác sĩ, dược sĩ khám bệnh, phát thuốc, ai trao quà, ai cắt tóc… đều được phân công cụ thể. Cả bốn tổ xe đều giành thời gian luyện hát trên xe để thi trong tối hôm đó.

“Cơm Thạch Sanh” tình nghĩa

Gần tới đường vào xã, Luật sư Trần Mỹ Thoa – Phó chủ nhiệm Đoàn – người chỉ huy công tác hậu cần và một số công tác tổ chức khác kết nối điện thoại liên tục với các Tổ trưởng xe và Luật sư Lê Văn Phiến (người dẫn đường) vì theo Luật sư Thoa, dù Ban tổ chức đã đi tiền trạm hai lần nhưng nếu chủ quan, thiếu phối hợp thì dễ bị lạc đường, lạc đội hình vì đường quanh co, nhiều ngã rẽ nho nhỏ, giống nhau, càng vào sâu, đường càng hẹp dần, muốn quay trở lại phải đi rất dài và rất xa mới có chỗ quay đầu xe.

11 giờ trưa cùng ngày, cả Đoàn đến địa điểm tập kết tại hội trường xã Thuận Hưng. Nắng đang gay gắt lại chuyển nhanh sang mưa. Vừa xuống xe, Luật sư Phạm Lĩnh Sơn – Ủy viên Hội đồng khen thưởng, kỷ luật tuy tuổi 62 nhưng tới, lui rất nhanh nhẹn và với tay nghề phó nháy đã kịp thời ghi lại được nhiều hình ảnh đẹp, sống động, tự nhiên cho hoạt động của Đoàn. Ở phía này, Luật sư Nguyễn Hải Nam- Phó chủ nhiệm, Luật sư Phùng Anh Chuyên – Ủy viên Ban chủ nhiệm cùng các thành viên phụ trách xã Thuận Hưng khẩn trương khiêng các bao quà tặng vào hội trường xã. Còn ở phía khác, Luật sư Nguyễn Duy Minh- Ủy viên Ban chủ nhiệm và các thành viên phụ trách xã Vĩnh Viễn (cũng là một trong những xã nghèo nhất tỉnh Hậu Giang như xã Thuận Hưng nhưng ở xa hơn) thì lo chuyển các bao quà sang xe vận tải nhỏ để ăn trưa xong là lên đường được ngay. Thấy nhóm nấu ăn không có đủ người dọn thức ăn, nước uống, sắp xếp chỗ ngồi ăn, các thành viên vào hội trường, mỗi người một tay sắp xếp bàn ghế và tự phục vụ. Luật sư Nguyễn Văn Trung bưng trà đá đến các bàn. Luật sư Hà Hải- Ủy viên Ban chủ nhiệm, Luật sư Nguyễn Xuân Phong, người tập sự hành nghề luật sư Nguyễn Thị Kiều Anh và nhiều thành viên khác bưng bê thức ăn nhanh thoăn thoắt. Còn Luật sư Trần Mỹ Thoa làm việc với nhóm nấu ăn theo đặt hàng của Đoàn để kiểm tra tình hình các phần thức ăn, nước uống thiếu, đủ ra sao? Ngoài hành lang hội trường, Luật sư Nguyễn Bảo Trâm- Chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật châm nước liên tục từ bình 20 lít vào các ly nhỏ để các luật sư đồng nghiệp lấy cho nhanh…

13 giờ 30 phút, Cô Thắm Hội đồng (tức Luật sư Nguyễn Thị Hồng Thắm- Ủy viên Hội đồng khen thưởng, kỷ luật), Luật sư Lâm Thị Mai, Luật sư Nguyễn Tư Thúc, Luật sư Nguyễn Bảo Trâm, Luật sư Lý Thị Tố Mai và nhiều thành viên khác bắt đầu tư vấn pháp luật miễn phí. Tại bàn tư vấn của Luật sư Nguyễn Thị Đào, một người dân bức xúc kể 10 năm nay không làm được giấy tờ vì bị mất tờ khai đã đóng lệ phí trước bạ và không biết phải làm sao khi cán bộ cứ đòi có tờ khai này mới giải quyết hồ sơ. Nhận được sự tư vấn của Luật sư Đào là làm đơn cớ mất, yêu cầu Công an xã xác nhận rồi đến Chi cục thuế nộp đơn đề nghị cấp trích lục tờ khai này, người dân này mừng quá, cảm ơn rối rít. Luật sư Nguyễn Đỗ Cường, phụ trách chung công tác này và là Tổ trưởng Tổ xe số 3 sau khi thống kê đã cho biết: “Có 36 lượt người được tư vấn pháp luật miễn phí, trong đó chủ yếu là về thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khai di sản thừa kế. Có vụ người dân ở một tỉnh miền Trung muốn ủy quyền cho người đồng thừa kế ở xã Thuận Hưng làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã ba năm không được giải quyết do cán bộ xã không nắm hết các quy định pháp luật. Luật sư Nguyễn Hồng Lâm đã hướng dẫn người được ủy quyền ở xã Thuận Hưng nói với người ủy quyền ở tỉnh miền Trung lập hợp đồng ủy quyền gửi về cho mình rồi ra công chứng ở Hậu Giang làm thủ tục nhận ủy quyền này và đã nhận được sự đồng tình của cán địa chính và tư pháp xã. Có một người dân sau khi được tư vấn, ngoài việc ký tên vào phiếu đề nghị tư vấn còn nắn nót viết thêm dòng chữ là rất cảm ơn sự tư vấn của Luật sư và đã hiểu rõ sau khi được tư vấn.

15 giờ, đến phần tặng quà cho hộ dân nghèo và học sinh nghèo hiếu học. Các Luật sư: Trần Mỹ Thoa, Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Thúy Lan, Lữ Thị Bạch Linh, Bùi Tấn Trung, Võ Tiến Long và một số thành viên khác tất bật đối chiếu danh sách người nhận quà và trao quà gồm đường cát, dầu ăn, sữa hộp, hạt nêm Knorr, bột ngọt cho 100 hộ nghèo, và quà là dụng cụ học sinh cho 50 học sinh nghèo hiếu học. Cảm động xiết bao khi nhìn các em học sinh nghèo hiếu học với gưong mặt ngây thơ đã hân hoan hát tặng các thành viên của Đoàn. Vui quá, các thành viên cùng hát tốp ca với các em.

Còn ở xã Vĩnh Viễn…

Các thành viên phụ trách xã này phải vất vã đi thêm 7-8 km nữa bằng xe 16 chỗ và xe tải nhẹ chở quà không mui, qua bốn cây cầu hẹp, yếu ớt mới tới nơi. Vì chỗ khám bệnh, phát thuốc miễn phí, chỗ tặng quà, chỗ tư vấn pháp luật miễn phí đều nhỏ và cách nhau cả một cái sân rộng, dài nên Luật sư Nguyễn Văn Trung, Luật sư Nguyễn Duy Minh qua lại liên tục để điều phối công việc. Luật sư U80 Trần Công Ly Tao vẫn nhanh nhẹn làm việc, pha trò. Còn Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên- Phó Chủ nhiệm Đoàn cắt tóc cho bảy người với các kiểu khác nhau theo sự lựa chọn của mỗi người: tém, xì tin, so le, ngang Hồng Kông … Nhiều người trong số 20 người dân đã được các Luật sư khác (Trần Hoàng Hà, Hoàng Trung Sĩ, Hồ Trung Chánh, Trần Thị Ngọc Nữ…) cắt tóc miễn phí thật thà tâm sự là mỗi lần cắt tóc ở xã là 20.000 đồng, nghe Đoàn cắt tóc miễn phí thì đến liền vì tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Tối giao lưu hết mình

19 giờ khai mạc buổi giao lưu văn nghệ giữa các thành viên tham gia chiến dịch luật sư tình nguyện của Đoàn với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư tỉnh Hậu Giang và Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ tại hội trường khách sạn Bông Sen, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Khách mời tham dự có Phó chủ tịch Ủy ban nhân (UBND) tỉnh Hậu Giang- ông Đồng Văn Thanh, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang-luật sư Đoàn Công Thiện. Sau phần phát biểu cảm ơn của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang, về hoạt động tích cực của các luật sư tình nguyện Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh, luật sư Chủ nhiệm Nguyễn Văn Trung đã cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang, sự phối hợp hiệu quả của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hậu Giang và cán bộ hai xã Thuận Hưng và Vĩnh Viễn. Ông Đồng Văn Thanh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã trao tặng Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh bức tranh mang biểu trưng của thành phố Vị Thanh, đồng thời mong muốn Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch luật sư tình nguyện tại Hậu Giang trong thời gian tới.

Tiếp đến là phần thi hát của bốn tổ xe. Sau phần thi đầu tiên của Tổ xe số 1 do Luật sư Trần Vĩ Cường làm Tổ trưởng với bài “Cuộc đời vẫn đẹp sao” đầy khí thế, có nhạc trưởng hẳn hoi, MC Luật sư Trịnh Đức Duy gằn giọng hỏi: “Các tổ khác thấy sợ – chưa?”. Câu trả lời: “Chưa sợ” từ dưới sân khấu vọng lên hơi bị nhỏ. Không lẽ sợ rồi? Không phải vậy vì đến phần thi hát của Tổ xe số 2 cũng không kém phần mạnh mẽ, sôi động với bài “Hát mãi khúc quân hành”. Thấy Tổ xe số 1 và số 2 biểu diễn quá sung, Tổ xe số 3 phần vì đã chọn bài hát “Mùa hè xanh” và “Nối vòng tay lớn” có giai điệu nhẹ nhàng hơn, phần vì có một số thành viên chưa thuộc bài nên Tổ đã hội ý gấp trước khi lên sân khấu vì sợ bị rớt hạng. Tổ phân công múa minh họa chính là các Luật sư: Lại Nguyên Thị Phượng, Lý Thị Tố Mai, Võ Thị Lài, Nguyễn Bảo Trâm, các thành viên khác hát và múa tiếp sức. Múa khỏe che hát hơi bị yếu. Ai dè tiết mục này được hoan hô quá trời vì không “đụng” ai. Tổ xe số 4 do Luật sư Phùng Anh Chuyên làm tổ trưởng lại cũng ngang tài, ngang sức với ba đội xe trước với bài hát “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”. Thế nên Ban tổ chức đã quyết định trao bốn giải thưởng “ngoại hạng” cho cả bốn tổ xe.

Tiếp theo là phần trình diễn cải lương của Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang -chị Thanh Tuyền cùng một cán bộ trẻ. Phong cách phụ nữ miền Tây và giọng hát mượt mà của chị Tuyền khiến hội trường trầm lắng lại. Chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật của Đoàn luật sư thành phố Cần Thơ Nguyễn Kỳ Việt Chương tiếp nối chương trình bằng bài hát về tình yêu nhưng với phong cách trẻ trung, “lãng tử” và một tiết mục đơn ca khác cũng của Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ làm cho hội trường sôi động trở lại. Tiếp đến là tiếng hát sâu lắng của Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Kiên Giang-luật sư Đoàn Công Thiện với một bài hát hiện đại và một bài ca vọng cổ. Càng về cuối, chương trình giao lưu càng sôi động, phong phú với nhiều màn khiêu vũ theo đôi, theo nhóm kết hợp với hát liên khúc, hát theo nhiều thể loại: rock, cha cha cha, rumba, bolero ….. Phấn khích lên cao, khoảng trăm người đã rời chỗ ngồi và bám vai nhau vừa đi, vừa hát tập thể thành vòng tròn cực to, nối vòng tay cực lớn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang -Đồng Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang- Thanh Tuyền đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia trong vòng tròn cùng nối vòng tay lớn. Trong khi đó trên sân khấu, các Luật sư ca sĩ nghiệp dư của Đoàn thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang… xếp hàng đăng ký hát liên tục cho đến khi nhạc ngưng, micro tắt vì hết giờ mới thôi.

Đừng xa nhau đêm nay khi bóng đêm đang dần buông…

Là tâm trạng của nhiều thành viên sau khi kết thúc buổi giao lưu vào khoảng hơn 21 giờ. Tiếng đàn violon của Luật sư Vũ Anh Tuấn vẫn réo rắt cùng với tiếng hát của mấy thành viên dọc theo lối đi từ hội trường ra sảnh chính của khách sạn Bông Sen. Thế là mấy chục thành viên tụ họp lại, chọn góc trái của sảnh chính, ngồi bệt xuống đất thành vòng ovan hàn huyên tâm sự chuyện nghề, chuyện Đoàn, chuyện đời và đàn, hát với nhau. Dù thấm mệt nhưng Luật sư U70 Trần Mỹ Thoa vẫn góp mặt ở “tăng hai”. Các Luật sư nguyên là thẩm phán hoặc nguyên là lãnh đạo Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân quận: Lê Thị Hùm, Trần Xuân Thủy, Trần Thị Hồng Việt, Trương Quế Phượng, Lê Thị Liễu… cũng nán lại khá lâu. Đừng xa nhau – đừng xanhau đêm nay. Thế nên gần ba giờ sáng góc trái của sảnh lớn khách sạn Bông Sen mới không còn bóng dáng thành viên chiến dịch.

Giao lưu bóng đá: Một thua, một thắng

8 giờ 30 phút sáng ngày hôm sau – 30/8/2015, các thành viên đội bóng đá của Đoàn như: Nguyễn Hồng Lâm, Phùng Anh Chuyên, Hoàng Huy Công, Cao Phúc Thuần, Kiền Tấn Tiến, Đặng Đăng Khoa, Phan Phụng Đức Duy, Nguyễn Huy Hoàng… đá giao lưu trận đầu tiên với Đội bóng đá của Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ, thua Đội Cần Thơ với kết quả 1/2. Được tiếp sức bằng sự cổ vũ nhiệt tình và dần quen với sân cỏ lạ nên đến trận thứ hai đá với Đội bóng đá của Đoàn Luật sư tỉnh Hậu Giang, đội Đoàn Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã thắng với kết quả 6/4.

Chia tay hoàng hôn

Gần 11 giờ trưa ngày 30/8/2015, các thành viên chiến dịch vẫy tay chào Hậu Giang để về lại Thành phố. Trên bốn xe, các thành viên kể chuyện nhau nghe, ôn lại kỷ niệm mới qua, trao nhau hình ảnh, địa chỉ, số điện thoại liên lạc và hẹn sẽ gặp lại nhau không chỉ qua chiến dịch mà còn qua hoạt động nghề nghiệp và các hoạt động, phong trào khác của Đoàn. Có những thành viên nhiều năm qua không biết nhau, nay đã bắt đầu tình đồng nghiệp mới. Có những đồng nghiệp mất liên lạc đã lâu, nay nối lại. Rồi có cặp đôi đang yêu nhau thấy yêu nhau hơn. Nhân tố đa tài, đầy nhiệt huyết cũng được phát hiện. …

17 giờ 30 phút cùng ngày, các thành viên chiến dịch về đến trụ sở Đoàn và chia tay nhau lúc hoàng hôn./.

CỤM ẢNH VỀ HOẠT ĐỘNG CHIẾN DỊCH LUẬT SƯ TÌNH NGUYỆN 2015

Giới Thiệu :: Đoàn Luật Sư Tp. Hồ Chí Minh

Quá trình hình thành và phát triển đoàn luật sư ở Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh

                         

I. SÀI GÒN: CÁI NÔI CỦA NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM

1. Ngày 26-11-1867, Thống đốc Nam Kỳ De La Grandière ban hành Nghị định về việc hành nghề bào chữa trước các Tòa án Pháp. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên về nghề luật sư được chính quyền thực dân ban hành ở xứ “Nam Kỳ thuộc Pháp”. Người hành nghề bào chữa lúc đó gọi là “biện hộ viên” (Défenseur); sau (từ 1884) gọi là “luật sư biện hộ” (Avocat défenseur).

2. Sau khi thôn tính cả nước Việt Nam (1883-1884), năm 1887 Pháp thành lập Liên bang Đông Dương, gồm thuộc địa Nam Kỳ và 3 xứ bảo hộ (Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Cao Miên (Cambodge)). Sau có thêm Lào (1899) và Quảng Châu Loan (1900).

Đến năm 1911, có một cuộc cải tiến quan trọng theo Sắc lệnh ngày 30-1-1911, các luật sư bào chữa ở Đông Dương được lập thành hai danh biểu: một danh biểu ở Sài Gòn bào chữa tại các tòa án ở Nam Kỳ và Cao Miên (Campuchia); một danh biểu ở Hà Nội bào chữa tại các tòa án ở Bắc Kỳ và Trung Kỳ.

Trong thời kỳ này, chỉ có một vài luật sư Đông Dương người Việt đã vào Pháp tịch. Ở Luật sư đoàn Tòa Thượng thẩm Sài Gòn có các luật sư người Việt quốc tịch Pháp như: Luật sư Phan Văn Trường (1876-1933), Luật sư Trịnh Đình Thảo (1901-1986), Luật sư Bùi Thị Cẩm (1912-?)… Các luật sư này đều học luật và đỗ bằng Tiến sĩ Luật ở Pháp.

Qua lịch sử nghề nghiệp, có thể nói Luật sư Phan Văn Trường là nam luật sư đầu tiên, Luật sư Bùi Thị Cẩm là nữ luật sư đầu tiên người Việt Nam, cả hai luật sư tiền bối này lúc đó là thành viên của Luật sư đoàn Tòa Thượng thẩm Sài Gòn.

3. Đến năm 1931, do Sắc lệnh ngày 25-5-1930 được sửa đổi, bổ sung bởi Sắc lệnh ngày 21-7-1931, có cuộc cải tổ quan trọng nhất: danh hiệu “luật sư bào chữa” được rút gọn thành “luật sư” (Avocat), xã hội vẫn thường gọi là “trạng sư”; ngoài những công dân Pháp, người Đông Dương cũng được phép làm luật sư.

Quy chế này được áp dụng tới ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Trong giai đoạn này, số lượng luật sư người Việt tăng lên đáng kể, dần dần chiếm đa số trong Luật sư đoàn Tòa Thượng thẩm Sài Gòn. Các luật sư có tên tuổi nổi tiếng ở Sài Gòn thời kỳ này có thể kể đến là: Phan Văn Trường (1876-1933), Trịnh Đình Thảo (1901-1986), Nguyễn Hữu Thọ (1910-1996), Phạm Văn Bạch (1910-1986), Phạm Ngọc Thuần (1914-2002), Bùi Thị Cẩm (1912-?), Trần Công Tường (1915-1991), Nguyễn Thành Vĩnh (1904-1995), Thái Văn Lung (1916-1946), Vương Quang Nhường (1902- 1963), Nguyễn Văn Huyền (1913-1995), Trần Ngọc Liễng (1923-2011)…

Sau khi Việt Nam giành được độc lập, thống nhất nước nhà, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ vốn hành nghề ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây vào những năm 30 trước Cách mạng Tháng Tám 1945, đã tham gia lãnh đạo đấu tranh giải phóng dân tộc và trở thành Quyền Chủ tịch nước (1980-1981), Chủ tịch Quốc hội (1981-1987), Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (1987-2002) nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

II. SAU CÁCH MẠNG THÁNG TÁM 1945, LUẬT SƯ SÀI GÒN THAM GIA KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP TRỞ LẠI

1. Hơn một tháng sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 10-10-1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 46 tổ chức đoàn thể luật sư. Theo đó, các tổ chức luật sư cũ được duy trì với một số điểm sửa đổi cho phù hợp với tình hình mới. Do điều kiện lúc bấy giờ, số lượng luật sư ở nước ta, cả trong Nam ngoài Bắc, đều rất ít.

2. Thực tế ở Sài Gòn lúc đó, Việt Minh giành được chính quyền chỉ có 28 ngày thì phải tiến hành cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp trở lại tái chiếm Đông Dương. Một số trí thức đang hành nghề luật sư ở Sài Gòn và các tỉnh Nam Kỳ, từ đấu tranh yêu nước đã trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương, đồng hành cùng lịch sử tiến hành cuộc đấu tranh vũ trang và chính trị kéo dài suốt 9 năm (1945-1954). Trong hàng ngũ kháng chiến, các luật sư đã được bố trí sử dụng vào những chức vụ quan trọng như: Luật sư Phạm Văn Bạch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Nam Bộ, Ủy ban Kháng chiến hành chánh Nam Bộ; Luật sư Phạm Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch có thời kỳ giữ Quyền Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chánh Nam Bộ, kiêm nhiệm Chính trị Ủy viên Bộ Tư lệnh Nam Bộ phụ trách 3 quân khu 7, 8 và 9; Luật sư Trương Tấn Phát, Giám đốc Sở Tư pháp; Luật sư Nguyễn Thành Vĩnh, Giám đốc Sở Tài chánh; Luật sư Lê Đình Chi, Trưởng phòng Quân pháp Bộ Tư lệnh Nam Bộ; Luật sư Thái Văn Lung, Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chánh quận Thủ Đức, v.v..

III. LUẬT SƯ SÀI GÒN DƯỚI CHẾ ĐỘ CHÍNH QUYỀN SÀI GÒN

Sau Hiệp định Genève năm 1954 đến tháng 4 năm 1975, đất nước tạm phân chia thành hai miền Nam – Bắc. Miền Nam dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa có hai quy chế luật sư lần lượt được ban hành: Quy chế theo Luật số 1/62 ngày 8-1-1962 thời Tổng thống Ngô Đình Diệm và quy chế theo Sắc luật số 025/66 ngày 7-7-1966 thời Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Văn phòng Luật sư đoàn Sài Gòn đặt trong trụ sở Tòa Thượng thẩm Sài Gòn (số 131 đường Công lý, nay là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa)..

IV. BÀO CHỮA VIÊN NHÂN DÂN VÀ LUẬT SƯ Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỪ SAU NGÀY 30-4-1975 ĐẾN NAY

1. Tổ chức bào chữa viên nhân dân được thành lập trong suốt 10 năm đầu ở Thành phố Hồ Chí Minh sau ngày 30-4-1975

Sau ngày giải phóng miền Nam 30-4-1975, Sài Gòn được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh. Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam cho thực hiện và triển khai tổ chức bào chữa viên nhân dân theo Thông tư số 06/BTP-TT ngày 11-6-1976 của Bộ Tư pháp.

Theo đó, lúc này, ở Thành phố Hồ Chí Minh thiết lập một Phòng Bào chữa viên, đặt tại địa chỉ 97 Nguyễn Thị Minh Khai (nay là đường Pasteur) quận 1.

Những bào chữa viên đầu tiên công tác ở Thành phố Hồ Chí Minh là những cán bộ công chức nhà nước

         Ngày 31-10-1983, Bộ Tư pháp ra Thông tư số 691/QLTPK hướng dẫn kiện toàn tổ chức bào chữa. Thực hiện Thông tư này, Ủy Ban Nhân Dân thành phố ra quyết định thành lập Đoàn bào chữa viên nhân dân với 28 người, gồm những bào chữa viên đã tham gia hoạt động này từ ngày mới giải phóng và bổ sung thêm một số thành viên mới đã dự xong lớp bồi dưỡng pháp lý xã hội chủ nghĩa do Bộ Tư pháp tổ chức dành cho các trí thức ngành luật cũ ở miền Nam.

2. Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh ra đời ngày 24-10-1989

Ngày 18-12-1987, Hội đồng Nhà nước đã thông qua Pháp lệnh Tổ chức luật sư.

 Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đã được Ủy Ban Nhân Dân Thành phố ra Quyết định số 633, 634 và 635/QĐ-UB cùng ngày 24-10-1989 thành lập, với nhân sự gồm 68 thành viên (28 luật sư và 40 luật sư tập sự).

Từ lúc mới thành lập, trụ sở Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đặt tại số 104 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1.

3. Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh phát triển từng bước theo Pháp lệnh Luật sư năm 2001, Luật Luật sư năm 2006 và Luật Luật sư sửa đổi, bổ sung năm 2012

Đến nay, đã trải qua hơn 25 năm với 6 nhiệm kỳ Ban Chủ nhiệm lần lượt kế tiếp nhau: nhiệm kỳ I (1995-1998), nhiệm kỳ II (1998-2002), nhiệm kỳ III (2002-2005), nhiệm kỳ IV (2005-2008), nhiệm kỳ V (2008-2013).  Đại hội Đại biểu Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VI, nhiệm kỳ VI (2013-2018) đã được  triệu tập trong 2 ngày 12 và 13-10-2014, tại Hội trường Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, với gần 600 luật sư đại diện cho 3.786 luật sư thành viên tham dự, đã bầu ra Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ VI với 15 thành viên và Hội đồng Khen thưởng – kỷ luật nhiệm kỳ VI gồm 9 thành viên.

           Trong chức năng xã hội, tham gia các hoạt động ngoài dịch vụ pháp lý, một số luật sư của Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh (1989-2015) đã từng là Đại biểu Quốc hội, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố, quận, phường… Một số luật sư đã và đang là thành viên Hội đồng luật sư toàn quốc, Ban Thường vụ và Thường trực Liên đoàn luật sư Việt Nam, Ban chấp hành Hội Luật gia Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học – kỹ thuật Thành phố, Hội Luật gia Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Hội Bảo trợ trẻ em Thành phố, Hiệp hội Bất động sản Thành phố…

 Về hoạt động ngoại giao nhân dân và hội nhập quốc tế, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua đã có quan hệ với nhiều Đoàn luật sư nước ngoài và các tổ chức luật sư quốc tế. Đoàn đã tổ chức thành công hai sự kiện lớn về hợp tác  quốc tế về luật sư: Hội nghị các Chủ tịch Đoàn luật sư châu Á POLA (The Presidents of Law Association in ASIA) năm 2008 và Hội nghị thường niên Hội Luật châu Á – Thái Bình Dương LAWASIA (The Law Association for Asia and the Pacific) lần thứ 22 năm 2009.

Hiện nay, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh có số lượng luật sư chiếm tỷ lệ trên 40% tổng số luật sư của cả nước, trong đó có nhiều luật sư chuyên về thương mại và đầu tư, chẳng những thông thạo tiếng Anh mà còn có thể tranh luận về các vấn đề pháp lý bằng tiếng Anh với các luật sư nước ngoài. Những luật sư trên có khả năng tham gia bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp trong các vụ tranh chấp thương mại quốc tế khi có yêu cầu…

Sưu tầm, biên soạn:    –    Thạc sĩ, Luật sư TRƯƠNG THỊ HÒA

                                           –    Tiến sĩ, Luật sư PHAN ĐĂNG THANH

Văn Phòng Luật Sư Giỏi Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Văn phòng luật sư Trí Minh – Luật sư kinh tế

Bạn cần gấp một luật sư giỏi ? Hãy đến với văn phòng luật sư Trí Minh được xây dựng bởi đội ngũ luật sư giỏi với trên 10 năm kinh nghiêm, cùng các chuyên viên tư vấn trẻ trung đầy nhiệt huyết trong hầu hết tất cả các lĩnh vực đã giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp tư vấn, hỗ trợ về pháp luật.

Luật Trí Minh tại sao được bình chọn là 1 trong 5 văn phòng luật sư giỏi Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Luật Trí Minh chính thức được Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp giấy phép hoạt động từ ngày 16/08/2007, có trụ sở tại thành phố Hà Nội và năm 2009 chúng tôi lập chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Từ khi thành lập đến nay,với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và thực hiện dịch vụ pháp lý, cùng với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có kiến thức chuyên sâu, tâm huyết với nghề và tận tụy với nghề nghiệp, được sự tín nhiệm của khách hàng

Hiện nay qua hơn 10 năm thành lập, Công Ty Luật Trí Minh đã lọt vào top 5 văn phòng luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh có lượng khách hàng lớn.

Luật sư Nguyễn Minh Anh (đứng đầu Công Ty) đã từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty tư vấn LawPro, hoạt động trong Công ty Luật Gia Phạm (2003) với chức danh Trưởng phòng tư vấn chung. Công ty Luật Nguyen Associates (2001), Công ty Đông Á (1999).

Các lĩnh vực hoạt động của Công ty tư vấn luật Trí Minh như sau:

– Tư vấn doanh nghiệp: Hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, công ty , tư vấn đầu tư doanh nghiệp, làm mới gia hạn các thủ tục công ty, doanh nghiệp, tư vấn mở chi nhánh doanh nghiệp.

– Tư vấn, hỗ trợ làm giấy phép: Giấy phép tư vấn du học, Giấy phép kinh doanh game, Giấy phép lao động, Giấy phép Mạng xã hội, Trang web thương mại điện tử, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm,…trên toàn quốc.

– Tư vấn đầu tư: đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đầu tư ra nước ngoài, cách vận hành quỹ đầu tư …

– Tư vấn Sở hữu trí tuệ như: đăng ký bản quyền thương hiệu, tác giả, thương hiệu độc quyền, kiểu dáng công nghiệp, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, quyền tác giả, tư vấn tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm thương hiệu … hay các hình thức thực hiện hành vi nhằm mất uy tín của Công ty.

– Tư vấn, giải quyết các tranh chấp đất đai, luật phân chia tài sản gia đình, tranh chấp dân sự, chanh chấp tài sản thừa kế, tranh chấp quyền sở hữu chủ thể.

– Tư vấn luật dự án: đầu tư dự án, cấp giấy đăng ksy đầu tư, thủ tục liên quán đến đầu tư giữa các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

– Luật sư tố tụng hình sự, dân sư, tư vấn, tham gia trực tiếp bảo vệ quyền lợi của thân chủ.

– Tư vấn soạn thảo hợp đồng: soạn thảo tất cả các loại hợp đồng lao động, hợp đồng vay vốn, tranh chấp hợp đồng, đền bù hợp đồng.

– Tư vấn và đại diện thực hiện thủ tục xin giấy phép con như phân phối rượu, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm kỹ năng, công bố mỹ phẩm, mã số mã vạch,… Dịch thuật pháp lý song ngữ Việt – Anh

– Còn nhiều dịch vụ khác không thể kể tên hết nếu khách hàng có nhu cầu công ty sẽ nhiệt tình hỗ trợ hỗ trợ

Kỷ niệm chặng đường 1 thập kỷ của văn phòng luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh – Luật Trí Minh

Luật Trí Minh là văn phòng luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người tin tưởng

Năm 2017, chúng tôi đã được chứng kiến một trong những lần kỷ niệm đẹp tròn 1 thập kỷ công ty bắt đầu thành lập. The Best Job (Công việc tốt nhất), một văn phòng luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh trẻ trung và đầy nhiệt huyết. Các chiến dịch (tên gọi chung của những vụ án khó) luôn là hướng đi của công ty để xây dựng một đội ngũ nhân viên có kinh nghiệp vụ thực sự tốt và hy vọng chúng tôi có thể đóng góp chút ít vào việc xã hội tốt đẹp hơn, nơi mà mọi người đều hiểu luật và không có vi phạm. Điều đó sẽ trở thành động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho Công Ty Luật TNHH Trí Minh

Các khách hàng lớn đã tư vấn của văn phòng luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh

– Ngân hàng Công thương Việt Nam VietinBank;

– Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà Sudico;

– Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư ThanglongGroup;

– Tổng công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội Handico;

– Công ty Kiểm toán Deloitte Vietnam; Công ty kiểm toán BDO VietNam

– Công ty Cổ phần chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VICS;

– Các đơn vị khác như:Nippon Paint, Intracom,Vtn…

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết ” Giới thiệu về văn phòng luật sư giỏi Thành phố Hồ Chí Minh“, trong trường hợp cần trao đổi chi tiết thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty luật Trí Minh chúng tôi, hãy liên hệ qua email ” lienhe@luattriminh.vn ” hoặc số ưu tiên 024 3766 9599 (Hà Nội) và 028 3933 3323 (TP.HCM). Trong trường hợp không liên lạc được với số máy bàn quý khách hãy gọi 0961 683 366 để được hỗ trợ kịp thời.

– luật sư tranh tụng giỏi ở Thành phố Hồ Chí Minh

– danh bạ đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh

– văn phòng luật sư nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh

– luật sư ly hôn giỏi tại Thành phố Hồ Chí Minh

– luật sư tư vấn nhà đất ở Thành phố Hồ Chí Minh

Luật Sư Giỏi Về Hình Sự Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Chúng tôi là hãng luật tập trung các luật sư xuất thân trong các Gia Đình yêu nghề luật. Với phương châm đặt chữ “Tâm” của nghề lên hàng đầu, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào sự công bằng và bảo vệ công lý cho xã hội. Là hãng luật luật cung cấp tất cả các dịch vụ pháp lý tổng hợp trên mọi lĩnh vực nhằm đáp ứng nhu cầu dịch vụ pháp lý cho mọi cá nhân, tổ chức và thân chủ.

LS TRẦN MINH HÙNG – Trưởng Hãng Luật Gia Đình

HOẠT ĐỘNG LUẬT SƯ

Luật sư chuyên giải quyết thuận tình ly hôn tại tphcm

Luật sư chuyên đại diện ủy quyền ly hôn

Luật sư chuyên soạn thảo các loại hợp đồng

Luật sư ly hôn tại Tân Bình, Gò Vấp

Luật sư chuyên đại diện cho doanh nghiệp tại tòa án

Văn phòng luật sư tư vấn

Luật sư chuyên tranh chấp nhà đất với người nước ngoài

Luật sư chuyên tranh chấp nhà đất cho việt kiều tại sài gòn

Luật sư chuyên khởi kiện tranh chấp thừa kế

Luật sư chuyên khởi kiện thu hồi nợ

Luật sư chuyên làm giấy tờ nhà đất tại tphcm

Luật sư giỏi tại thành phố hồ chí minh

Dịch vụ sang tên sổ đỏ sổ hồng

Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng

Tư vấn người nước ngoài ly hôn với người việt nam

Luật sư giỏi về thừa kế tại tphcm

Luật sư tư vấn luật đất đai

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại trong vụ án hình sự

Luật sư chuyên tư vấn chia tài sản sau khi ly hôn

Luật sư pháp chế doanh nghiệp

Phí thuê luật sư ly hôn tại tphcm

Tư vấn thủ tục nhận thừa kế nhà đất

Luật sư cho việt kiều và người nước ngoài

Luật sư giỏi chuyên tố tụng

Luật sư cho công ty tại quận 6, bình tân

Luật sư cho công ty tại quận 5, quận 11, quận 10

Luật sư tư vấn kiện đòi nhà cho thuê

Luật sư chuyên nhà đất quận 9, quận 12

Luật sư tư vấn thu hồi công nợ

Tranh Chấp Dân Sự Có Yếu Tố Nước Ngoài

Luật Sư Làm Ly Hôn Nhanh Tại Tphcm

Tư Vấn Kiện Đòi Lại Nhà Cho Ở Nhờ

Luật sư tư vấn kiện đòi nhà

Luật sư tư vấn mua bán nhà đất

Luật sư tư vấn hợp đồng vô hiệu

Tư vấn hợp đồng giả cách

Luật Sư Hòa Giải Tranh Chấp Đất Đai

Tư Vấn Tranh Chấp Ly Hôn

Luật Sư Chuyên Ly Hôn Nhanh Trọn Gói

Tư Vấn Chuyển Nhượng Cổ Phần Vốn Góp

Luật Sư Bảo Hộ Doanh Nghiệp

Luật Sư Giải Quyết Ly Hôn Nhanh Tại Tphcm

Tư Vấn Kiện Đòi Nợ

Luật Sư Tranh Chấp Nhà Ở

Luật Sư Chuyên Soạn Đơn Khởi Kiện/Khiếu Nại

Luật sư tư vấn soạn đơn ly hôn

Luật Sư Tư Vấn Thành Lập Doanh Nghiệp

Luật Sư Tư Vấn Tại Công Ty

Luật Sư Chuyên Nhà Đất Tại Quận 6, Bình Tân, Bình Chánh

Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Nuôi Con Khi Ly Hôn

Luật Sư Tư Vấn Cho Người Hoa Tại tphcm/Hoa Kiều

Luật Sư tư Vấn Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động

Luật Sư Tư Vấn Cho Việt Kiều Úc, Mỹ, Canada

Luật Sư Tư Vấn Luật Thường Xuyên Cho Doanh Nghiệp

Công Chứng Khai Nhận Thừa Kế

Văn Phòng Luật Sư Tư Vấn Chia Tài Sản Khi Ly Hôn

Luật Sư Tư Vấn Bất Động Sản

Luật Sư Tranh Chấp Thừa Kế Tại Quận 6

Luật Sư Tranh Chấp Kinh Doanh Thương Mại

Luật Sư Chuyên Đại Diện Ủy Quyền Tại Tòa Án

Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Tại Bình Tân

Luật Sư Ly Hôn Tại Quận 6

Luật Sư Chuyên Ly Hôn Tại Bình Thạnh, Gò Vấp

Luật Sư Hình Sự Tại Biên Hòa

Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Tại Quận 10, Quận 11

Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Cố Phần Vốn Góp

Luật Sư Bảo Vệ Bào Chữa Tại Trung Tâm Trọng Tài

luật sư trả lời phỏng vấn báo chí truyền thông

Luật Sư Quận Tân Phú

Luật Sư Quận Phú Nhuận

Luật Sư Quận Gò Vấp

Dịch Vụ Hợp Thức Hóa Nhà Đất

Luật Sư Tư Vấn Thừa Kế Nhà Đất Cho Việt Kiều

Luật Sư Tư Vấn Cho Công Ty

Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Tại Bình Chánh

Luật Sư Chuyên Khởi Kiện Án Hành Chính

Luật Sư Tư Vấn Lấn Chiếm Đất

Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Hợp Đồng Chuyển Nhượng Đất

Tư Vấn Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Nhà Đất

Luật Sư Tư Vấn Phân Chia Thừa Kế

Luật Sư Tư Vấn Cho Công Ty Bất Động Sản

Luật Sư Chuyên Tranh Chấp Đất Đai Tại Bình Chánh

Luật Sư Bào Chữa Hình Sự

Luật Sư Tư Vấn Ngoài Giờ

Tranh Chấp Thừa Kế Có Yếu Tố Nước Ngoài

Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Đòi Lại Tài Sản

Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Đứng Tên Dùm Nhà Đất

Luật sư chuyên tư vấn doanh nghiệp

luật sư chuyên thuận tình ly hôn cho việt kiều/người nước ngoài

Luật sư tư vấn đơn phương ly hôn với việt kiều

Tư vấn ly hôn chia tài sản với việt kiều

Luật sư tư vấn kháng cáo

Luật sư chuyên về tranh chấp đất đai tại tphcm

Luật sư cho ca sĩ, diễn viên

Tư vấn thay đổi trụ sở, giấy phép công ty

Luật sư tư vấn tranh chấp nhà thuộc sở hữu chung

Luật sư tư vấn lập di chúc

Luật sư giỏi về hình sự tại thành phố hồ chí minh

Luật sư giỏi về nhà đất tại tphcm

Luật sư giỏi di chúc thừa kế tại tphcm

Luật sư chuyên tranh chấp nhà chung cư

Luật sư giỏi về hình sự tại sài gòn

Luật sư chuyên tranh chấp hợp đồng góp vốn

Luật sư chuyên thừa kế di chúc

Luật sư chuyên tranh chấp vay tiền

Luật sư tư vấn luật đất đai

Kê khai thừa kế

tư vấn công chứng mua bán nhà đất

luật sư tư vấn thành lập công ty

luật sư chuyên tư vấn ly hôn chia tài sản

dịch vụ luật sư di sản thừa kế

Dịch vụ luật sư nhà đất tại TPHCM

luật sư quận 1

luật sư quận 2

luật sư quận 3

luật sư quận 4

luật sư quận 5

Luật Sư Tại Quận 6

luật sư quận 7

luật sư quận 8

luật sư quận 9

Luật sư quận 10

Luật sư quận 11

luật sư quận 12

Luật sư quận bình thạnh

Luật sư huyện bình chánh

Luật sư huyện Nhà Bè

luật sư huyện hóc môn

Văn phòng Luật sư Nhà Đất

Luật sư huyện Cần Giờ

Văn phòng luật sư tại TPHCM

Luật Sư Tại Sài Gòn

luật sư việt nam

Luật sư Uy Tín

Luật sư Công Ty

luật sư quận thủ đức

Luật sư chuyên tranh chấp thừa kế

luật sư bào chữa tại tòa án

luật sư quận bình tân

Dịch thuật công chứng tại tphcm

luật sư giỏi và uy tín

luật sư tư vấn tại nhà

luật sư tư vấn hợp đồng mua bán nhà đất

mẫu hợp đồng mua bán nhà

mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà

luật sư chuyên hình sự

luật sư tư vấn thu hồi nợ

luật sư chuyên nhà đất

luật sư chuyên về khiếu nại, khởi kiện

luật sư giỏi về nhà đất

luật sư chuyên hợp đồng kinh tế

luật sư tư vấn hợp đồng mua bán hàng hóa

luật sư tư vấn tại bình dương

luật sư tại biên hòa đồng nai

Văn phòng luật sư tư vấn ly hôn

Luật Sư tư vấn tại Long An

Luật sư tư vấn tại cần thơ

Văn Phòng Luật Sư Chuyên Thừa Kế

Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn

Luật Sư Làm Chứng

Tư Vấn Công Chứng Nhà Đất

Luật Sư Tư Vấn Cho Người Nước Ngoài

Luật Sư Riêng Cho Công Ty

Luật Sư Tư Vấn Thừa Kế Nhà Đất

Luật Sư Tư Vấn Về Thuế Kế Toán

Tư Vấn Công Chứng Tại Nhà

Luật Sư Thừa Kế Tại Tphcm

Tư Vấn Luật Cho Việt Kiều Mỹ

Luật Sư Tư Vấn Cho Việt Kiều Mua Nhà Tại Việt Nam

Luật Sư Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Luật Sư Tư Vấn Luật Lao Động

Luật Sư Riêng Cho Các Doanh Công Ty Tại Sài Gòn

Luật Sư Quận Tân Bình

Luật Sư Cho Doanh Nghiệp

luật sư riêng cho các công ty

luật sư tư vấn thừa kế nhà đất cho việt kiều

luật sư riêng cho công ty nước ngoài tại việt nam

Đoàn luật sư tphcm – VPLS Gia Đình

Tư vấn chia tài sản khi ly hôn

luật sư tư vấn tranh chấp tại toà án

ly hôn có yếu tố nước ngoài

luật sư bào chữa tại tòa án tphcm

luật sư bào chữa tại tòa án quận 1

luật sư bào chữa tại tòa án quận 2

luật sư bào chữa tại tòa án quận 3

luật sư bào chữa tại tòa án quận 4

luật sư bào chữa tại tòa án quận 5

luật sư bào chữa tại tòa án quận 6

luật sư bào chữa tại tòa án quận 7

luật sư bào chữa tại tòa án quận 8

Luật sư chuyên tranh chấp nhà đất quận 9, quận 2

luật sư bào chữa tại tòa án quận 10

luật sư bào chữa tại tòa án quận 11

luật sư bào chữa tại tòa án quận 12

luật sư bào chữa tại tòa án tân bình

luật sư bào chữa tại tòa án bình chánh

luật sư bào chữa tại tòa án bình tân

luật sư bào chữa tại tòa án tân phú

luật sư bào chữa tại tòa án phú nhuận

luật sư bào chữa tại tòa án bình dương

luật sư bào chữa tại tòa án biên hòa đồng nai

Luật Sư Chuyên Về Di Chúc

luật sư bào chữa tại tòa án bình thạnh

Tư vấn du học xin visa

Luật sư tranh chấp nhà đất

Luật sư tư vấn di chúc

Luật sư tư vấn thương mại

luật sư tranh tụng tại tòa án

luật sư tư vấn hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

luật sư chuyên tư vấn hợp đồng thuê nhà

Văn Phòng Luật Sư Chuyên Hình Sự Tại Tphcm

Luật sư chuyên tranh chấp hợp đồng

Luật sư tranh chấp bất động sản

Văn phòng luật sư doanh nghiệp

Luật Sư Bào Chữa Tại TPHCM

Luật sư tư vấn hợp đồng vay tiền

Thủ tục tuyên bố 1 người tâm thần

Luật sư tư vấn tranh chấp công ty

luật sư tư vấn thu hồi nợ

luật sư tư vấn thuận tình ly hôn

luật sư tư vấn đơn phương ly hôn

Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai

Dịch vụ luật sư làm sổ hồng sổ đỏ

Luật Sư Tố Tụng

Dịch Vụ Luật Sư Ly Hôn Nhanh

Luật sư tư vấn ly hôn tại quận 5, quận 11

Luật Sư Tư Vấn Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng

luật sư tư vấn thừa kế theo di chúc

Luật sư tư vấn phân chia thừa kế quận 6, quận 11, quận 10, quận 5

Luật sư thừa kế tại quận 1, quận 2, quận 3, quận 4, quận 7

Luật sư tư vấn phân chia thừa kế tại quận 8, quận 9, quận 12

Luật sư phân chia thừa kế tại bình chánh, Tân Phú, Bình Thạnh, nhà bè

Luật Sư Cho Doanh Nghiệp

Luật Sư Chuyên Tư Vấn Thừa Kế Tại Quận 5

Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự, ly hôn, thừa kế, nhà đất, doanh nghiệp

Trung tâm tư vấn pháp luật hình sự, ly hôn, thừa kế, nhà đất, doanh nghiệp

Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Mua Bán Nhà

Tư Vấn Công Chứng Thừa Kế

Luật Sư Chuyên Tranh Chấp Kinh Doanh

Luật Sư Tư Vấn Soạn Thảo Hợp Đồng

Thừa Kế Nước Ngoài

Luật Sư Tư Vấn Đòi Lại Nhà Đất

Dịch Vụ Luật Sư Thu Hồi Nợ Khó Đòi

Tranh chấp Cổ Đông/Nội Bộ Công Ty

Khởi Kiện Bồi Thường Danh Dự Nhân Phẩm

Luật Sư Tranh Chấp Thừa Kế Nhà Đất

Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Hợp Đồng Mua Bán Nhà

Luật Sư Chuyên Tư Vấn Khởi Kiện

Luật Sư Hôn Nhân Gia Đình

Luật Sư Tư Vấn Hợp Đồng Góp Vốn

Tranh Chấp Tài Sản Chung Của Vợ Chồng

Luật Sư Giỏi Uy Tín Tại Việt Nam

Luật Sư Tại Sài Gòn Việt Nam Tư Vấn Cho Việt Kiều

Giải Quyết Tranh Chấp Bằng Trọng Tài

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói Tại Tphcm

Luật Sư Chuyên Tranh Chấp Doanh Nghiệp

Tổng Đài Tư Vấn Pháp Luật

Luật Sư Tư Vấn Mua Nhà Đang Thế Chấp Ngân Hàng

Quyền Thừa Kế Nhà Đất Người Việt Nam Định Cư Ở Nước Ngoài

Luật Sư Tư Vấn Tặng Cho Nhà Đất

Luật Sư Tư Vấn Đứng Tên Dùm Nhà Đất/Căn hộ Chung Cư

Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Cho Việt Kiều

Luật Sư Tư Vấn Mua Bán Căn hộ

Văn Bản Thỏa Thuận Tài Sản Của Vợ Chồng

Tư Vấn Pháp Luật Thừa Kế

Luật Sư Tư Vấn Trọn Gói Cho Doanh Nghiệp

Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn Tại Bình Thạnh, Bình Tân, Quận 6, Gò Vấp

Luật Sư Sài Gòn Chuyên Bào Chữa Ở Miền Tây

Dịch Vụ Luật Sư Đòi Nợ

Luật Sư Tư Vấn Mua Đất Nền

Luật Sư Tư Vấn Đơn Phương Ly Hôn Tại Quận 6

Luật Sư Chuyên Giải Quyết Tranh Chấp Tài Sản Với Người Nước Ngoài

Tranh Chấp Hợp Đồng Mua Bán Đất

Thành Lập Chi Nhánh/Văn Phòng Đại Diện

Luật Sư Tư Vấn Công Ty Cổ Phần

Luật Sư Chuyên Tư Vấn Khai Di Sản Thừa Kế

Luật Sư Chuyên Tranh Chấp Thừa Kế Nhà Đất Tại Biên Hòa

Tranh Chấp Hợp Đồng Thuê Nhà

Điều Kiện Việt Kiều Mua Nhà Sài Gòn

Tư Vấn Bồi Thường Khi Bị Thu Hồi Đất

Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Nội Bộ Gia Đình/Doanh Nghiệp

Luật Sư Chuyên Tranh Chấp Mua Bán Căn Hộ Chung Cư

Các Video Luật Sư Trần Minh Hùng Trả Lời Trên Đài Truyền Hình HTV Và THVL

Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Lao Động

Luật Sư Tư Tranh Chấp Mua Bán Đất Nền

Luật Sư Tại Chợ Lớn

Luật Sư Tư Vấn Về Án Phí

Tư Vấn Khởi Kiện Tranh Chấp Đất Đai

Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Hợp Đồng Đặt Cọc

Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Ranh Giới Đất

Luật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Lối Đi Chung

Luật sư tư vấn giữ quốc tịch cho việt kiều

Luật sư tư vấn xác nhận nguồn gốc việt nam

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn cho việt kiều

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn tại sài gòn việt nam

Luật sư tư vấn kiện đòi nhà cho việt kiều

Dịch vụ luật sư nhà đất dành cho việt kiều

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn tại việt nam

Luật sư chuyên bào chữa cho bị can bị cáo

Luật sư tư vấn đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn

Cần Tìm Thuê Luật Sư Giỏi Tại Tphcm

Luật sư tư vấn ly hôn nhanh tại bình tân, quận 6

Luật sư tư vấn luật thừa kế tại tphcm

Làm sao để dành được quyền nuôi con khi ly hôn

Luật sư tư vấn lập vi bằng

Luật sư tư vấn tố cáo vi phạm hình sự

Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng do covid corona

Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương

Luật sư tư vấn tranh chấp vì dịch virus corona covid 2019

Luật sư chuyên tranh tụng hình sự

Luật sư tư vấn tranh chấp giáp ranh nhà đất

Luật sư tư vấn kiện hủy giấy chứng nhận sổ hồng/sổ đỏ

Luật sư chuyên bào chữa/tư vấn cho người bị hiếp dâm/trẻ em

Luật sư chuyên tư vấn luật đất đai nhà ở

Luật sư tư vấn thời hiệu khởi kiện thừa kế

Luật sư tư vấn bào chữa tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Luật sư chuyên bào chữa hình sự tại tphcm

Luật sư chuyên về kinh tế

Luật sư chuyên tư vấn khởi kiện vụ án hành chính/quyết định hành chính

Luật sư chuyên tư vấn kiện đòi đất

Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng mua bán khẩu trang/găng tay y tế

Luật sư tư vấn nhà đất

Luật sư tư vấn làm mới và gia hạn visa – Renew and extend visa

Luật sư tư vấn làm thẻ tạm trú – Renew/extend temporary residence

Luật sư tư vấn giấy phép lao động cho người nước ngoài/Working permit

Luật sư tư vân kết hôn với người nước ngoài

Luật sư chuyên bào chữa tội mua bán sử dụng tàng trữ ma túy

Luật Sư

Luật Sư Thừa kế

Luật Sư Riêng Cho Gia Đình Và Doanh Nghiệp

Báo Chí Và Chúng Tôi

Luật Sư Doanh Nghiệp

Luật Sư Nhà Đất

Luật Sư Di Trú

Luật sư Dân sự

Luật Sư Hình Sự

Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn

Luật Sư Tranh Tụng

Luật sư tư vấn luật lao động

Văn phòng luật sư tư vấn cho việt kiều

Luật sư Chuyên Kinh Tế

Luật Sư Giỏi Về Hình Sự

Luật Sư Tư Vấn Thừa Kế Nhà Đất

Luật Sư Tư Vấn Thường Xuyên Cho Doanh Nghiệp

Luật Sư Thi Hành Án

Luật Sư Tư Vấn Miễn Phí

Dịch Thuật Công Chứng

Luật Sư Riêng Cho Công Ty Nước Ngoài

Luật Sư Tư Vấn

Luật Sư Tư Vấn Hợp Đồng

Luật Sư Công Nợ

Luật Sư Chuyên Tranh Tụng Tại Tphcm

Luật Sư Kinh Tế

Luật Sư Kinh Nghiệm

Dịch vụ luật sư hình sự tại tphcm

Tội tham ô tài sản. luật sư bào chữa, luật sư hình sự

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Bạn cần làm gì khi công an triêu tập hoặc mời đến làm việc?

Bạn cần làm gì khi công an triêu tập hoặc mời đến làm việc?

Khi bị cơ quan công an mời làm việc hoặc bị triệu tập, tạm giữ, người dân thường rơi vào trạng thái lo sợ, mất bình tĩnh, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không?

1. Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ?

Thưa Luật sư! Em có mua một con dao bấm phần dao dài khoản 7-8cm. Em mua vì thích nó và để phòng thân vì em là con gái mà hay phải đi về muộn lại hay đi bộ và đôi lúc để dùng nó gọt đồ hoặc trong việc vặt lúc chúng em đi chơi. Em hay mang theo nó trong balo. Nhưng hiện nay pháp luật cấm mang vũ khí thô sơ mà em mang theo nó như vậy có vi phạm pháp luật không?

Nếu nó bị coi là vũ khí thô sơ thì em để ở nhà nếu bị phát hiện con dao bấm đó em có bị xử phạt không? Giả sử trong trường hợp mình bị cướp tấn công, và mình kháng cự lại dùng dao để tự vệ có gây thương tích cho đối phương mình sẽ bị kết tội gì?

Xin chân thành cảm ơn!

LUẬT SƯ TRANH TỤNG ÁN HÌNH SỰ BÀO CHỮA CHO BỊ CAN, BỊ CÁO; BẢO VỆ CHO NGƯỜI BỊ TẠM GIỮ, TẠM GIAM

” Cử Luật sư Bào chữa cho bị can từ khi có Quyết định khởi tố Bị can, quá trình điều tra vụ án của cơ quan Cảnh sát điều tra;

” Cử Luật sư Bào chữa cho bị can khi có Kết luận điều tra, hồ sơ vụ án được chuyển sang cơ quan Viện Kiểm sát thực hành quyền công tố;

” Cử Luật sư tham gia tranh tụng tại Tòa án, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Bị cáo tại phiên Tòa xét xử cấp Sơ thẩm, Phúc thẩm, Giám đốc thẩm, Tái thẩm;

Luật sư chuyên bào chữa tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 133/2018/HS-PT NGÀY 20/03/2019 VỀ TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Ngày 20 tháng 3 năm 2019 tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 272/2018/TLPT-HS ngày 22 tháng 5 năm 2018 đối với bị cáo Trần Hoàng D do có kháng cáo của bị cáo và kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 97/2018/HS-ST ngày 09 tháng 4 năm 2018 của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Vị trí và vai trò của luật sư trong tranh tụng hình sự được đặc biệt chú ý trong Luật tố tụng hình sự 2015

Vị trí và vai trò của luật sư trong tranh tụng hình sự được đặc biệt chú ý trong Luật tố tụng hình sự 2015

Giai đoạn điều tra: Theo quy định tại các Điều 48, Điều 49, Điều 50 của bộ luật tố tụng hình sự, LS được tham gia thực hiện quyền bào chữa cho bị can hoặc bị cáo, người bị tạm giữ từ giai đoạn tạm giữ, tạm giam và tham gia điều tra vụ án…

Ở giai đoạn này, các LS có vai trò bảo vệ quyền lợi cho bị can, bị cáo, người bị tạm giữ để họ không bị xâm phạm do các hoạt động điều tra sai trái, tiêu cực của cơ quan điều tra. Họ được tham gia hỏi cung bi can cùng cơ quan điều tra để không xảy ra việc ép cung hoặc mớm cung tạo nên bất lợi cho bị can, bị cáo. Với việc điều tra,họ có thể tự thu thập các chứng cứ về vụ án, đồng thời xem xét, đánh giá chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập nhằm mục đích làm sáng tỏ sự thật của vụ án, gửi đến cơ quan điều tra các văn bản tố tụng để kiến nghị và đề xuất ý kiến đóng góp về hoạt động điều tra cũng như về vụ án để bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích của thân chủ, việc này đồng thời có ý nghĩa việc bảo vệ pháp chế XHCN và công bằng xã hội

Thế nào là phạm tội mua bán trái phép chất ma túy

Theo quy định tại Điều 251 – Bộ luật hình sự năm 2015 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy:

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Mua bán với 02 người trở lên;

Luật sư chuyên tư vấn luật hình sự tại tphcm

+ Tư vấn về tuổi chịu trách nhiệm hình sự

+ Thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng

+ Tư vấn về các hình phạt tù theo quy định của Bộ luật hình sự.

+ Tư vấn về hoãn chấp hành hình phạt tù, miễn chấp hành hình phạt tù

Luật sư tư vấn tội cố ý gây thương tích đánh nhau

Luật sư bào chữa tội cướp tài sản

Thứ nhất việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi nhốt và đánh sau đó lấy tài sản của người nhân viên của các nhân viên của nhà nghỉ đó là một trong những hành vi trái quy định của pháp luật.

Việc truy cứu theo khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự của cơ quan điều tra theo quy định tại Điều này như sau:

Điều 133. Tội cướp tài sản

Người bị bắt có quyền thuê luật sư không?

Theo quy định tại Điều 61 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định bị cáo là người hoặc pháp nhân đã bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử. Quyền và nghĩa vụ của bị cáo là pháp nhân được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật của pháp nhân theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo có quyền:

a) Nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử; quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế; quyết định đình chỉ vụ án; bản án, quyết định của Tòa án và các quyết định tố tụng khác theo quy định của Bộ luật này;

b) Tham gia phiên tòa;

Luật sư tư vấn tội làm giả con dấu tài liệu tổ chức

Theo quy định tại Điều 341 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018), được sửa đổi bởi Khoản 126 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Luật sư tư vấn tội vẫn chuyển ma túy bị phạt thế nào?

Với hai câu hỏi trên xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Tại mục 3.6 Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24 tháng 12 năm 2007 có quy định: Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 Bộ luật Hình sự, theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính:

Luật sư tư vấn tội tàng trữ trái phép chất ma túy

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

Hỗ trợ trực tuyến

ĐIỆN THOẠI HẸN GẶP LUẬT SƯ TƯ VẤN: 0972238006 – 028.38779958

Hỗ trợ trực tuyến: Yahoo:

Skype:

0972238006

Chúng tôi tư vấn cho tất cả các khách hàng tại quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, tân bình, phú nhuận, Bình Thạnh, bình tân, tân phú, bình chánh… và các tỉnh trong cả nước. Chúng tôi tư vấn tận nhà, tận công ty nếu quý khách có nhu cầu thì liên hệ các luật sư gần nhất địa điểm quý vị đang sinh sống.

Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Quận 6, chúng tôi (bên cạnh Phòng công chứng số 7).

Chi nhánh tại Biên Hòa, Đồng Nai: 5/1 Nguyễn Du, Quang Vinh, Biên Hoà, Đồng Nai (đối diện Toà án Tp. Biên Hòa).

68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, Quận 1.

Luật Sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng, điện thoại:

0972238006 – Bàn: 028.38779958

Để thuận tiện cho quý vị muốn gặp trực tiếp luật sư, vui lòng điện thoại trước cho luật sư khi quý vị đến văn phòng chúng tôi. Trân trọng cảm ơn.

Giấy phép số: 41.01.1999/TP/ĐKHĐ do Sở tư pháp Tphcm cấp 03/06/2013, chủ sở hữu website: Văn phòng luật sư Gia Đình