Luật Sư Trần Vũ Hải Là Ai?

Ở quốc gia nào cũng vậy, hoạt động của luật sư có ảnh hưởng lớn đến vai trò của nhà nước pháp quyền và bảo đảm, bảo vệ các quyền của công dân. Vì thế, để có thể thực thi trách nhiệm xã hội của mình, cùng với việc nắm vững pháp luật, luật sư còn phải là công dân gương mẫu…

Song đáng buồn là, có một số luật sư lại vi phạm nguyên tắc, đạo đức nghề nghiệp, mà nổi lên trong đó là hiện tượng có luật sư đã có những phát biểu tiêu cực, để rồi BBC, RFA, VOA… phát tán; có luật sư đăng tải thông tin bịa đặt, bôi nhọ danh dự lãnh đạo Ðảng, Nhà nước; thậm chí công khai chỉ trích hội đồng xét xử sau khi tuyên án. Vì thế, cần phải đặt ra câu hỏi: Những luật sư này yếu kém chuyên môn, hay họ lợi dụng nghề nghiệp xã hội để về hùa với kẻ chống phá chính quyền.

Chiều qua (2/7), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với luật sư Trần Vũ Hải và vợ để điều tra về tội trốn thuế.

Trần Vũ Hải sinh năm 1962 tại Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân ngành Luật, từng tu nghiệp tại Đức. Nổi đình đám với việc tự ứng cử tham gia Chủ tịch VFF, Trần Vũ Hải trong mấy năm gần đây liên tục đánh bóng tên tuổi trên các diễn đàn khi tham gia bào chữa trong các vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận như vụ bác sỹ Hoàng Công Lương, vụ Đồng Tâm, vườn rau Lộc Hưng,… Một chi tiết trùng hợp nữa là Trần Vũ Hải tham gia nhiều phiên bào chữa cho các đối tượng phản động khi bị đưa ra xét xử như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Phương Uyên, Trần Hoàng Phúc.

Về trình độ, mặc dù được cộng đồng mạng, báo chí nhắc tới nhiều nhưng những người trong nghề không đánh cao khả năng của Trần Vũ Hải. Anh ta từng bị các luật sự kỳ cựu chỉ trích về các phát ngôn của mình như luật sư Trần Đình Triển, Lê Văn Thiệp, từng 3 lần bị đuổi khỏi phiên tòa khi đang bào chữa (vụ Cù Huy Hà Vũ, vụ Văn Giang và vụ bác sỹ Hoàng Công Lương. Năm 2024, trong quá trình bào chữa cho Hoàng Công Lượng, Trần Vũ Hải bị luật sư Lê Văn Thiệp (người cũng bào chữa cho Hoàng Công Lương) yêu cầu HĐXX đưa ông Hải ra khỏi phòng. “Đề nghị HĐXX đưa ông Hải ra ngoài vì (ông Hải) ngồi sau rất mất trật tự”, luật sư Thiệp nói.

Trong quá trình hành nghề, Trần Vũ Hải liên tục bị những người dân thưa kiện về tội đã nhận tiền mà không thực hiện hợp đồng:

Ngày 13-7-2014, 12 hộ dân ở Tây Ninh đã đầu đơn tố cáo LS Trần Vũ Hải – Trưởng Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải và cộng sự, có địa chỉ tại 28 Nam Đồng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa TP Hà Nội, đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 120 triệu đồng bằng thủ đoạn trợ giúp pháp lý, nhưng không thực hiện hợp đồng như đã cam kết.

Năm 2024, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Hà Nội đã triệu tập luật sư Trần Vũ Hải để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan điều tra tình nghi luật sư Hải nhận hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho nhiều người dân tại các địa phương như Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, nhận tiền của người dân (85 triệu) nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật.

Hoàng Nguyên

Lại Là Luật Sư Trần Vũ Hải

Mới đây, ngày 30/10/2024, trang Blog Tễu đã đăng tải bài viết có tựa đề “Luật sư Trần Vũ Hải là vấn đề an ninh quốc gia?” của tác giả Đặng Đình Mạnh với nội dung “bào chữa” cho vị luật sư này. Theo tác giả của bài viết này thì: “Trong giới luật sư, LS Trần Vũ Hải là một trong các luật sư khởi xướng các giải pháp tranh đấu quyền lợi cho nghề nghiệp luật sư. Đáng nhớ nhất là sự kiện ông kêu gọi tổ chức cuộc đi bộ tuần hành của giới luật sư từ trụ sở Đoàn Luật sư Hà Nội đến trụ sở Bộ tư pháp để gởi yêu sách về nghề nghiệp mà sau đó kết thúc bằng sự kiện “bắt cóc” ông ồn ào ngay giữa lòng thủ đô. Gần đây nhất, ông lại tích cực vận động tổ chức buổi hội thảo cho các luật sư chuyên hoạt động tranh tụng hình sự. Vì lẽ ấy, ông được giới luật sư đồng nghiệp trong cả nước biết tiếng và quý mến. Thậm chí, nhiều đồng nghiệp tìm đến ông như một “thủ lĩnh” luật sư hơn là tìm đến những quan chức Liên đoàn Luật sư”. Theo như tác giả Đặng Đình Mạnh có viết thì ông Trần Vũ Hải là thủ lĩnh của những đồng nghiệp nhưng xét về mặt trình độ chuyên môn thì không biết vị luật sư này có xứng đáng hay không khi mà tham gia bào chữa cho thân chủ nào trong phiên phúc thẩm thì người đó một là y án hai là sẽ ngồi tù lâu hơn. Có lẽ sự “nổi tiếng” của ông Trần Vũ Hải cũng chính xuất phát từ nguyên nhân này.

Chân dung luật sư Trần Vũ Hải (Ảnh Internet)

Bên cạnh đó, điều quan trọng là tác giả của bài viết nêu trên cũng đề cập đến những lần tham gia bào chữa, tư vấn pháp lý cho những vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự như vụ Văn Giang, Đồng Tâm, Thủ Thiêm và gần đây nhất là vụ Vườn Rau Lộc Hưng. Quả thực, nếu không có thâm ý gì trong đó thì chắc chắn Đặng Đình Mạnh đã không nhắc đến những vụ việc mang tính tiêu biểu, tượng trưng cho “thành tích” của ông Trần Vũ Hải này. Tại sao không phải là những sự kiện bảo vệ pháp lý cho doanh nghiệp, người dân Việt Nam trong các vụ tranh chấp kinh tế, thương mại với các nước trên thế giới? Do đó, những luận điểm ca tụng cho LS Trần Vũ Hải của tác giả bài viết trên trang Blog Tễu là hoàn toàn không có cơ sở.

Một lần nữa, cần phải khẳng định rằng, trên cộng đồng mạng, LS Trần Vũ Hải đã phần nào tạo ra hiệu ứng truyền thông nhưng không thể nói đó là do tài năng của ông ấy như một số người từng đề cập. Có chăng đó chỉ là những hành vi hỗ trợ cho những vụ việc phức tạp trên một số địa bàn cũng như là phát ngôn “gây sốc” trên mạng mà thôi.

SHADOWLESS

Luật Sư Trần Vũ Hải “Giỏi” Cỡ Nào???

Luật sư Trần Vũ Hải là một cái tên khá nổi trong giới luật sư hiện này. Tuy nhiên Trần Vũ Hải không nổi vì giỏi luật mà “giỏi” nhiều thứ khác. Chúng ta hãy xem xem luật sư Trần Vũ giỏi những cái gì.

Đầu tiên nói về tài “luật” của vị luật sư này, nếu mọi người chịu khó đọc các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng thì sẽ thấy vị luật sư này. Luật sư Trần Vũ Hải từng bào chữa cho vụ “Dương Chí Dũng và đồng bọn” nhưng đã thất bại một cách thảm hại và Trần Vũ Hải chỉ biết nhận tiền nhưng không hề giúp được gì cho gia đình bị cáo. Sau đó đơn tố cáo của nhiều công dân của nhiều tỉnh, bao gồm 28 công dân ở Đài Từ, Thái Nguyên và 14 công dân ở Tây Ninh, tố cáo LS Trần Vũ Hải – Trưởng VPLS Trần Vũ Hải và cộng sự, có địa chỉ tại 28 Nam Đồng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa TP Hà Nội, đã có hành vi chiếm đoạt tài sản. Cụ thể trong các vụ việc này luật sư Trần Vũ Hải đã chiếm đoạt 84 triệu của một công dân ở Đại Từ, Thái Nguyên, và 83,5 triệu của một công dân ở Tây Ninh. Và luật sư Trần Vũ Hải chỉ giúp người ta bằng cách là hướng dẫn hãy đi biểu tình, khiếu kiện đông người vào là sẽ được. Đây chính là tài “luật” của vị luật sư này đấy.

Như vậy không giỏi luật, vậy Trần Vũ Hải giỏi về cái gì?

Vào ngày 11/11/2024 Trần Vũ Hải đã giỏi biến tướng, lợi dụng cái danh sách 200 luật sư để tung tin kêu gọi biểu tình nhằm cho mục đích cá nhân, tuy nhiên ngay sau đó hành vi mượn danh nghĩa của những người khác đã bị những người trong danh sách 200 luật sư trên lên tiếng phản đối, trong đó có luật sư Ngô Ngọc Trai vì quá bức xúc trước hành vi của Trần Vũ Hải.

Gần đây nhất Trần Vũ Hải còn rất “giỏi” về chính trị, công tác tổ chức đại hội. Cụ thể trên facebook của Trần Vũ Hải cho rằng Đại hội chỉ nên có 3 ngày thay vì 9 ngày. Trong đó Trần Vũ Hải phê phán Trưởng ban Tổ chức Trung ương ông Tô Huy Rứa. Đọc qua mà thật sự thấy rất hài hước, chúng ta có thể mường tượng giống như một thằng trong trại Châu Qùy đang nói về các mong ước của mình. Theo như Trần Vũ Hải nói thì hắn cử nhân luật chắc sẽ giỏi làm toán, nên cách tính toán rất hay như là đi mua một mớ rau. Chuyện của cả đất nước, cả dân tộc nhưng đối với hắn chỉ là chuyện cơm bữa của hắn. Người ta làm việc có khoa học, có kế hoạch tỷ mỉ, cẩn thận còn hắn thì thích gì thì làm nấy.

Như vậy, chúng ta có thể thấy vì Trần Vũ Hải ngu luật, không thể kiếm sống bằng nghề luật sư nên đành chuyển sang làm cái nghề quỳ chân, khóm gối nghe sự chỉ đạo của bọn phản động mà khua môi múa mép về cái trên rời, dưới biển trong khi hắn chả biết cái gì. Đúng là một thằng điên đang diễn hài cho mọi người xem. May sao xã hội này không có nhiều người mang tiếng là luật sư nhưng chả hiểu gì về luật như Trần Vũ Hải, và cũng may là không có nhiều thằng điên như Trần Vũ Hải không thì sẽ phải lập thêm nhiều trại để giữ thằng điên này.

Mới Và Nóng: Luật Sư Trần Vũ Hải ‘Trốn’ Sang Mỹ?

(PetroTimes) – Ngày 19/11, theo nguồn tin riêng của PetroTimes, Luật sư Trần Vũ Hải – người bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội điều tra về những dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã bỏ sang nước Mỹ.

Trước đó, ngày 12/11, Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45, Công an Hà Nội) đã triệu tập Luật sư Trần Vũ Hải để làm rõ những dấu hiệu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Luật sư Trần Vũ Hải bị tình nghi nhận tiền hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho nhiều người dân tại các các tỉnh Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật.

Tiếp nhận đơn tố cáo, PC45 đã tiến hành xác minh, ghi lời khai của các cá nhân đứng ra tố cáo, thu thập tài liệu. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Luật sư Trần Vũ Hải đã bội tín, đồng thời chính luật sư này còn xúi giục 28 hộ dân tại huyện Đại Từ kéo lên trụ sở của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để khiếu nại gây mất trật tự tại trụ sở Tập đoàn Điện lực.

Trước những bức xúc của bà con Đại Từ và căn cứ trên kết quả điều tra xác minh, sáng 12/11, PC45 phối hợp với Công an phường Xuân La trực tiếp đến nhà ông Trần Vũ Hải tại khu đô thị Ciputra để triệu tập lên làm việc. Tuy nhiên, ông Trần Vũ Hải bất hợp tác và cho rằng việc triệu tập này là trái pháp luật.

Cơ quan điều tra sau đó đã đưa ông Trần Vũ Hải về trụ sở công an để làm rõ. Tại trụ sở cơ quan Công an phường Xuân La, ông Trần Vũ Hải vẫn tiếp tục tỏ thái độ không hợp tác. Cuối giờ chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã cho ông Trần Vũ Hải về nhà. Tuy nhiên ông này không chịu và vẫn ở Công an phường Xuân La khiếu nại.

Cơ quan công an cũng đang xác minh dấu hiệu lừa đảo của ông Trần Vũ Hải đối với một số bà con nhân dân tại Tây Ninh và Nam Định. Vị luật sư này nhận hỗ trợ pháp lý cho bà con nhân dân đang có khiếu kiện và nhận tiền của họ nhưng đều không làm gì.

Ngày 19/11, một nguồn tin riêng của PetroTimes cho hay, sau lần bị “áp tải” về Công an phường Xuân La, ông Trần Vũ Hải đã sang Mỹ.

Tuy nhiên, thông tin ông Trần Vũ Hải sang Mỹ, vị lãnh đạo PC45 cho rằng: “Chưa nắm được thông tin và rất có thể ông này đã qua nước thứ hai. Chúng tôi sẽ vào cuộc xác minh ngay”.

Về việc này, lãnh đạo Công an phường Xuân La (địa bàn ông Trần Vũ Hải sinh sống) cũng cho biết, sẽ cử cán bộ vào cuộc xác minh.

Báo điện tử PetroTimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tại Sao Luật Sư Trần Vũ Hải Bị Triệu Tập?

Cơ quan điều tra tình nghi luật sư Trần Vũ Hải nhận hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho nhiều người dân tại các địa phương như Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, nhận tiền của người dân nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật.

Công an cho biết cơ quan điều tra từng có năm lần triệu tập ông Hải để làm việc. Lần đầu tiên được triệu tập, ông Hải có đến trụ sở cơ quan điều tra nhưng không hợp tác làm việc và cho rằng mình đúng.

Sau đó, cơ quan điều tra đã bốn lần có giấy triệu tập đối với ông Trần Vũ Hải nhưng ông Hải không chấp hành. Cả bốn lần này, giấy triệu tập đều được gửi đến Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội), nơi ông Hải cư trú, để chuyển đến ông Hải.

Sáng 12-11, cơ quan điều tra cùng Công an phường Xuân La trực tiếp đến nhà ông Hải tại khu đô thị Ciputra (phường Xuân La) để triệu tập ông Hải đến làm việc. Tuy nhiên, ông Hải bất hợp tác, cho rằng việc triệu tập này là trái pháp luật nên không chấp hành. Cơ quan công an phải cương quyết triệu tập ông Hải để làm rõ.

Tại trụ sở cơ quan công an, ông Hải vẫn tiếp tục tỏ thái độ bất hợp tác. Cuối giờ chiều cùng ngày, do hết giờ làm việc, cơ quan điều tra tạm cho ông Hải về nhà nhưng ông không chịu và vẫn ở Công an phường Xuân La để khiếu nại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 12-11, ông Nguyễn Văn Chiến – chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội – cho biết sáng cùng ngày, sau khi nghe thông tin về việc luật sư Trần Vũ Hải là thành viên của đoàn bị triệu tập, ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội đã có mặt tại trụ sở Công an phường Xuân La để nắm tình hình.

Theo ông Chiến, tại buổi làm việc giữa đại diện PC45 và ban chủ nhiệm, phía công an cho biết họ triệu tập ông Trần Vũ Hải để làm việc về nội dung ông Hải bị một số người dân ở Thái Nguyên tố cáo.

Tuy nhiên, ông Trần Vũ Hải cho rằng nội dung này đã được lãnh đạo Liên đoàn Luật sư VN và Đoàn luật sư TP Hà Nội giải quyết nên ông Hải không chịu làm việc. Đồng thời ông Hải đề nghị phía công an lập biên bản về việc triệu tập ông không đúng quy trình pháp luật.

Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cũng đề nghị Công an TP Hà Nội xem xét việc triệu tập ông Hải, nếu không đúng quy trình thì có thể để ông Hải về nhà, hôm khác đến làm việc tiếp.

“Sau khi làm việc với công an, chúng tôi có trao đổi với ông Trần Vũ Hải. Ông Hải yêu cầu phải được lập biên bản về việc triệu tập không hợp lệ và yêu cầu gặp lãnh đạo Công an TP Hà Nội. Đây là quyền của ông Hải, chúng tôi không can thiệp. Sau này nếu ông Hải có đơn đề nghị gì thì chúng tôi sẽ giải quyết sau” – ông Chiến nói thêm.

Luật sư Hải nói gì?

Tại trụ sở công an, cơ quan chức năng yêu cầu ông Hải làm việc về nội dung ông bị người dân tố cáo về hành vi lừa đảo, nhưng ông từ chối làm việc.

Trong sáng qua, công an mời ông Trần Vũ Hải ra về nhưng ông không chịu về. Ông Hải ở lại trụ sở Công an phường Xuân La, đòi tuyệt thực, yêu cầu cơ quan công an lập biên bản về việc triệu tập ông không đúng quy định, đồng thời yêu cầu gặp giám đốc Công an TP Hà Nội.

Khoảng 21g30 cùng ngày, luật sư Trần Vũ Hải mới chịu rời trụ sở công an để trở về nhà.

Theo ông Trần Vũ Hải, việc cơ quan công an cho rằng ông nhận tiền của người dân nhưng không làm gì cả là hoàn toàn vu khống.

“Thực tế thời gian trước có một số người dân đồng loạt gửi đơn tố cáo tôi đến Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư TP Hà Nội và cơ quan công an. Tuy nhiên quá trình Đoàn luật sư TP Hà Nội xác minh vụ việc thì một số người đã tự nguyện rút đơn tố cáo” – ông Hải nói.

Trong đêm 12-11, trước khi về nhà, ông Trần Vũ Hải làm đơn tố cáo dài 11 trang gửi trưởng Công an quận Tây Hồ. Trong đơn, ông Hải cho rằng việc bị khống chế đưa về trụ sở công an sáng 12-11 là hành vi xâm phạm thân thể, nhân phẩm và danh dự của ông.

Tại trụ sở Công an phường Xuân La, ông có yêu cầu lập biên bản về việc bắt giữ người trái pháp luật nhưng phía công an không làm. Ông Trần Vũ Hải còn đề nghị khởi tố vụ án hình sự về việc bắt giữ người trái pháp luật trong ngày 12-11.