Luật Sư Trần Quốc Vũ Tịnh Thất Bồng Lai / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Luật Sư Trần Vũ Hải Là Ai?

Ở quốc gia nào cũng vậy, hoạt động của luật sư có ảnh hưởng lớn đến vai trò của nhà nước pháp quyền và bảo đảm, bảo vệ các quyền của công dân. Vì thế, để có thể thực thi trách nhiệm xã hội của mình, cùng với việc nắm vững pháp luật, luật sư còn phải là công dân gương mẫu…

Song đáng buồn là, có một số luật sư lại vi phạm nguyên tắc, đạo đức nghề nghiệp, mà nổi lên trong đó là hiện tượng có luật sư đã có những phát biểu tiêu cực, để rồi BBC, RFA, VOA… phát tán; có luật sư đăng tải thông tin bịa đặt, bôi nhọ danh dự lãnh đạo Ðảng, Nhà nước; thậm chí công khai chỉ trích hội đồng xét xử sau khi tuyên án. Vì thế, cần phải đặt ra câu hỏi: Những luật sư này yếu kém chuyên môn, hay họ lợi dụng nghề nghiệp xã hội để về hùa với kẻ chống phá chính quyền.

Chiều qua (2/7), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với luật sư Trần Vũ Hải và vợ để điều tra về tội trốn thuế.

Trần Vũ Hải sinh năm 1962 tại Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân ngành Luật, từng tu nghiệp tại Đức. Nổi đình đám với việc tự ứng cử tham gia Chủ tịch VFF, Trần Vũ Hải trong mấy năm gần đây liên tục đánh bóng tên tuổi trên các diễn đàn khi tham gia bào chữa trong các vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận như vụ bác sỹ Hoàng Công Lương, vụ Đồng Tâm, vườn rau Lộc Hưng,… Một chi tiết trùng hợp nữa là Trần Vũ Hải tham gia nhiều phiên bào chữa cho các đối tượng phản động khi bị đưa ra xét xử như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Phương Uyên, Trần Hoàng Phúc.

Về trình độ, mặc dù được cộng đồng mạng, báo chí nhắc tới nhiều nhưng những người trong nghề không đánh cao khả năng của Trần Vũ Hải. Anh ta từng bị các luật sự kỳ cựu chỉ trích về các phát ngôn của mình như luật sư Trần Đình Triển, Lê Văn Thiệp, từng 3 lần bị đuổi khỏi phiên tòa khi đang bào chữa (vụ Cù Huy Hà Vũ, vụ Văn Giang và vụ bác sỹ Hoàng Công Lương. Năm 2019, trong quá trình bào chữa cho Hoàng Công Lượng, Trần Vũ Hải bị luật sư Lê Văn Thiệp (người cũng bào chữa cho Hoàng Công Lương) yêu cầu HĐXX đưa ông Hải ra khỏi phòng. “Đề nghị HĐXX đưa ông Hải ra ngoài vì (ông Hải) ngồi sau rất mất trật tự”, luật sư Thiệp nói.

Trong quá trình hành nghề, Trần Vũ Hải liên tục bị những người dân thưa kiện về tội đã nhận tiền mà không thực hiện hợp đồng:

Ngày 13-7-2014, 12 hộ dân ở Tây Ninh đã đầu đơn tố cáo LS Trần Vũ Hải – Trưởng Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải và cộng sự, có địa chỉ tại 28 Nam Đồng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa TP Hà Nội, đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 120 triệu đồng bằng thủ đoạn trợ giúp pháp lý, nhưng không thực hiện hợp đồng như đã cam kết.

Năm 2015, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Hà Nội đã triệu tập luật sư Trần Vũ Hải để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan điều tra tình nghi luật sư Hải nhận hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho nhiều người dân tại các địa phương như Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, nhận tiền của người dân (85 triệu) nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật.

Hoàng Nguyên

Mới Và Nóng: Luật Sư Trần Vũ Hải ‘Trốn’ Sang Mỹ?

(PetroTimes) – Ngày 19/11, theo nguồn tin riêng của PetroTimes, Luật sư Trần Vũ Hải – người bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội điều tra về những dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã bỏ sang nước Mỹ.

Trước đó, ngày 12/11, Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45, Công an Hà Nội) đã triệu tập Luật sư Trần Vũ Hải để làm rõ những dấu hiệu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Luật sư Trần Vũ Hải bị tình nghi nhận tiền hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho nhiều người dân tại các các tỉnh Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật.

Tiếp nhận đơn tố cáo, PC45 đã tiến hành xác minh, ghi lời khai của các cá nhân đứng ra tố cáo, thu thập tài liệu. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Luật sư Trần Vũ Hải đã bội tín, đồng thời chính luật sư này còn xúi giục 28 hộ dân tại huyện Đại Từ kéo lên trụ sở của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để khiếu nại gây mất trật tự tại trụ sở Tập đoàn Điện lực.

Trước những bức xúc của bà con Đại Từ và căn cứ trên kết quả điều tra xác minh, sáng 12/11, PC45 phối hợp với Công an phường Xuân La trực tiếp đến nhà ông Trần Vũ Hải tại khu đô thị Ciputra để triệu tập lên làm việc. Tuy nhiên, ông Trần Vũ Hải bất hợp tác và cho rằng việc triệu tập này là trái pháp luật.

Cơ quan điều tra sau đó đã đưa ông Trần Vũ Hải về trụ sở công an để làm rõ. Tại trụ sở cơ quan Công an phường Xuân La, ông Trần Vũ Hải vẫn tiếp tục tỏ thái độ không hợp tác. Cuối giờ chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã cho ông Trần Vũ Hải về nhà. Tuy nhiên ông này không chịu và vẫn ở Công an phường Xuân La khiếu nại.

Cơ quan công an cũng đang xác minh dấu hiệu lừa đảo của ông Trần Vũ Hải đối với một số bà con nhân dân tại Tây Ninh và Nam Định. Vị luật sư này nhận hỗ trợ pháp lý cho bà con nhân dân đang có khiếu kiện và nhận tiền của họ nhưng đều không làm gì.

Ngày 19/11, một nguồn tin riêng của PetroTimes cho hay, sau lần bị “áp tải” về Công an phường Xuân La, ông Trần Vũ Hải đã sang Mỹ.

Tuy nhiên, thông tin ông Trần Vũ Hải sang Mỹ, vị lãnh đạo PC45 cho rằng: “Chưa nắm được thông tin và rất có thể ông này đã qua nước thứ hai. Chúng tôi sẽ vào cuộc xác minh ngay”.

Về việc này, lãnh đạo Công an phường Xuân La (địa bàn ông Trần Vũ Hải sinh sống) cũng cho biết, sẽ cử cán bộ vào cuộc xác minh.

Báo điện tử PetroTimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Luật Sư Trần Vũ Hải Kêu Oan Cho Mình Và Vợ

Chiều 13-2, phiên tòa phúc thẩm xử vụ án “trốn thuế” trong quá trình chuyển nhượng bất động sản tại 78/40 Tuệ Tĩnh (P.Lộc Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) do có kháng cáo của ông Hải và vợ – bà Ngô Tuyết Phương – tiếp tục diễn ra tại TAND tỉnh Khánh Hòa.

Chủ tọa phiên tòa cho rằng yêu cầu thay đổi những người tiến hành tố tụng và hoãn phiên tòa của ông Hải cùng các luật sư là không có căn cứ pháp luật nên tuyên bố phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Cả buổi chiều 13-2, ông Hải trình bày các nội dung kháng cáo và kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND TP Nha Trang đã tuyên hôm 15-11-2019.

Ông Trần Vũ Hải kêu oan, cho rằng vợ chồng ông chỉ mua lại bất động sản tại 78/40 Tuệ Tĩnh của bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (trước đó, bà Hạnh nhờ em cùng mẹ khác cha là Ngô Văn Lắm đứng tên đăng ký sở hữu), không phải là người có trách nhiệm đóng thuế thu nhập khi mua bán nhà đất này, do đó không phạm tội “trốn thuế”.

“Vợ chồng tôi đã khiếu nại, kêu oan ngay từ đầu nhưng điều tra viên không giải quyết” – ông Hải nói.

Ông Hải cũng nói rằng theo quy định pháp luật, nếu xác định bà Hạnh là người chủ thực sự của bất động sản trên thì bà có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, theo ông Hải, tại tòa sơ thẩm, bà Hạnh khai vào thời điểm bán bất động sản trên cho vợ chồng ông, bà không có nhà đất nào khác. Do đó, theo quy định pháp luật thì bà Hạnh được miễn thuế thu nhập cá nhân. Vấn đề này tòa sơ thẩm chưa làm rõ.

Trình bày tại tòa, ông Hải nói rằng kết luận giám định về thuế do ông Nguyễn Văn Trang – giám định viên tư pháp ở Cục Thuế Khánh Hòa – thực hiện “là trái pháp luật, không thể áp dụng để kết tội”.

Theo ông Hải, kết luận giám định không nêu rõ “ai trốn thuế”, “ai thu thuế” trong vụ án này. Tại tòa sơ thẩm, giám định viên nói rằng bị cáo Lắm là người trốn thuế, tuy nhiên tòa không dừng xét xử để giám định viên có kết luận bổ sung mà chấp nhận lời nói tại tòa là không đúng quy định pháp luật.

Vợ chồng ông và các luật sư đề nghị giám định bổ sung hoặc giám định lại nhưng không được các cơ quan tiến hành tố tụng đồng ý cho thực hiện.

Bên cạnh đó, trước phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hạnh nhiều lần gặp điều tra viên, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa xin được nộp tiền khắc phục hậu quả được cho là trốn thuế, nhưng không cơ quan nào giải quyết.

Theo ông Hải, các cơ quan chức năng không thực hiện “suy đoán vô tội” mà chỉ “suy đoán có tội”.

Bị cáo Hải cũng kháng cáo bổ sung rằng trong biên bản phiên tòa và bản án sơ thẩm có nội dung sai lệch so với diễn biến thực tế của phiên tòa, nghi ngờ có vi phạm tố tụng, ông đề nghị trích xuất ghi âm phiên tòa để làm rõ.

Ngày mai 14-2, tòa tiếp tục xét xử.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, bản án sơ thẩm của TAND TP Nha Trang xác định năm 2016, quá trình chuyển nhượng nhà đất nêu trên, bà Hạnh là chủ mưu, ông Lắm thực hiện tích cực việc làm hợp đồng công chứng giảm giá trị chuyển nhượng cho vợ chồng ông Hải từ 16,1 tỉ đồng xuống còn 1,8 tỉ đồng.

Vợ chồng ông Hải có vai trò giúp sức để Hạnh, Lắm thực hiện hành vi “trốn thuế”. Tòa sơ thẩm tuyên phạt vợ chồng ông Hải mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Công An Nói Về ‘Thông Cáo Báo Chí’ Của Luật Sư Trần Vũ Hải

Theo đó, tài khoản này viết: Sáng nay, ngày 2-7, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Khánh Hoà (PC03) đã tiến hành khám xét nhà riêng và nơi làm việc của luật sư Trần Vũ Hải về hành vi trốn thuế. Phía cơ quan điều tra cho rằng vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Phía gia đình luật sư Trần Vũ Hải đã giải trình với cơ quan điều tra nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Trao đổi với luật sư Ngô Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội), vị này xác nhận dòng trạng thái trên tài khoản Facebook của luật sư Trần Vũ Hải là do ông và ông Hải cùng nhau phối hợp viết rồi đăng tải.

Cũng theo ông Tuấn, ông và một số luật sư khác sẽ nhận bào chữa cho ông Hải trong vụ án nói trên. Dự kiến ngày mai, ông sẽ làm thủ tục đăng ký bào chữa với Công an tỉnh Khánh Hòa.

Về các thông tin trên, trao đổi với PLO chiều 2-7, Thượng tá Nguyễn Minh Học, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế- chức vụ Công an tỉnh Khánh Hòa, xác nhận: Ông đang có mặt tại Hà Nội để tiến hành khám xét, điều tra hành vi trốn thuế của vợ chồng LS Trần Vũ Hải.

Thượng tá Nguyễn Minh Học cho hay các quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương về hành vi trốn thuế; lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc của các bị can đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

“Tuy nhiên, hiện chưa xác định chính xác số tiền trốn thuế là bao nhiêu”.

Chúng tôi hỏi “Trên trang Facebook cá nhân Vu Hai Tran có viết rằng việc ký vào các giấy tờ này đã đã giúp người bán trốn thuế với số tiền 276 triệu đồng; phía gia đình LS Trần Vũ Hải đã giải trình với cơ quan điều tra nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…là nội dung gì?”. Thượng tá Nguyễn Minh Học nói: “Chúng tôi đang làm rõ những vấn đề đó!”.

Như PLO đã thông tin, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với luật sư Trần Vũ Hải và vợ để điều tra về tội trốn thuế.

Sáng cùng ngày, cơ quan chức năng thực hiện lệnh khám xét tại nhà riêng và văn phòng của luật sư Trần Vũ Hải.

Lúc 13 giờ 20, lực lượng công an cùng đại diện Viện kiểm sát kết thúc buổi làm việc tại Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải trên đường Nguyễn Thái Học (Hà Nội). Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ đưa lên ô tô biển xanh.

Tại thời điểm này, ông Hải vẫn đang có mặt tại tầng 1 của tòa nhà nơi ông đặt văn phòng. Nói với báo chí, ông cho hay chưa đọc thông tin về việc bị khởi tố và sẽ có thông cáo báo chí chính thức.