Luật Sư Trong Vụ Án Hình Sự

1.Thủ tục mời luật sư trong vụ án hình sự

Thông thường, đương sự liên hệ với Văn phòng luật sư, viết đơn mời luật sư theo mẫu của từng văn phòng để chỉ định luật sư tham gia vụ án.

Với người bị tạm giam/tạm giữ không thể tự mình liên hệ với luật sư thì người thân thích có thể làm đơn mời luật sư.

Sau khi nhận bào chữa cho khách hàng, luật sư cần làm thủ tục đăng ký bào chữa và xuất trình Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu luật sư của người bị buộc tội hoặc người đại diện, người thân thích của người bị buộc tội.

​​​2. Vai trò của luật sư bào chữa trong vụ án hình sự a) Bào chữa trong vụ án hình sự, luật sư có quyền

+ Gặp, hỏi người bị buộc tội;

+ Lấy lời khai của người bị bắt…

+ Được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng báo trước về thời gian, địa điểm lấy lời khai;

+ Đề nghị thay đổi người có thẩm quyền hành tố tụng, người giám định,…

+ Thu thập, đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

+ Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

+ Giúp người bị buộc tội về mặt pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ;

+ Không được từ chối bào chữa cho người bị buộc tội;

+ Tôn trọng sự thật, không được mua chuộc, cưỡng ép hoặc xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật;

+ Không được tiết lộ bí mật điều tra mà mình biết khi thực hiện bào chữa

+ Không được tiết lộ thông tin về vụ án, về người bị buộc tội mà mình biết khi bào chữa.

3. Thời điểm luật sư được tham gia bào chữa trong vụ án

– Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

– Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.luatthienminh.vn

Trân trọng !

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Luật Thiên Minh:

Luật Sư Bào Chữa Vụ Án Hình Sự

Dịch vụ luật sư bào chữa vụ án hình sự 1. Luật sư tham gia các vụ án hình sự:

Luật sư bào chữa vụ án hình sự:Điện thoại: 0768.236.248 – Chat Zalo

Luật sư tham gia bào chữa các giai đoạn: Luật sư tham gia ngay từ giai đoạn điều tra, tuy tố, xét xử tại cơ quan tiến hành tố tụng các cấp, luật sư bào chữa tội hình sự tại phiên Tòa cấp Sơ thẩm, Phúc thẩm, chính vì vậy việc mời luật sư càng sớm để bảo vệ tốt hơn;

Luật sư tham gia giai đoạn Giám đốc thẩm và Tái thẩm: Đây là các thủ tục đặc biệt dùng để xem xét lại vụ án do có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quá trình xử lý vụ án (giám đốc thẩm) hoặc có phát sinh tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án đã được tuyên mà khi xét xử tòa đã không biết có tình tiết đó (tái thẩm).

2. Nội dung luật sư cung cấp bào chữa trong vụ án hình sự:

– Tư vấn và giúp khách hàng tìm chứng cứ ngoại phạm hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự, các lỗi trong tố tụng hình sự giúp khách hàng minh oan hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

– Tư vấn và giúp khách hàng hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình, hướng dẫn khách hàng khai khi bị hỏi cung trước các cơ quan tiến hành tố tụng hoặc trước phiên Tòa tránh tình trạng bị ép cung, mớm cung, dụ cung.

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng lập thủ tục bồi thường thiệt hại tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm để khắc phục hậu quả do hành vi trái pháp luật của mình gây ra cho người khác trong trường hợp gia đình người bị hại đồng ý hoặc không đồng ý nhận bồi thường.

– Tư vấn và giúp khách hàng tìm chứng cứ ngoại phạm hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự, các lỗi trong tố tụng hình sự giúp khách hàng minh oan hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

– Tư vấn và giúp khách hàng hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình, hướng dẫn khách hàng khai khi bị hỏi cung trước các cơ quan tiến hành tố tụng hoặc trước phiên Tòa tránh tình trạng bị ép cung, mớm cung, dụ cung.

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng lập thủ tục bồi thường thiệt hại tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm để khắc phục hậu quả do hành vi trái pháp luật của mình gây ra cho người khác trong trường hợp gia đình người bị hại đồng ý hoặc không đồng ý nhận bồi thường.

3. Các bước thực hiện bào chữa của luật sư: 4. Quyền của luật sư bào chữa:

Luật sư bào chữa trong giai đoạn điều tra Luật sư có quyền có mặt khi lấy lời khai của người bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu được điều tra viên đồng ý thì được hỏi người bị tạm giữ, bị can. Việc có mặt luật sư trong các buổi lấy lời khai người bị tạm giữ, hỏi cung bị can không những giúp cho họ tự tin hơn trong khai báo mà còn ngăn ngừa sự vi phạm từ phía cơ quan tiến hành tố tụng, tránh tình trạng khi ra toà có sự phản cung, khiếu nại về việc dùng nhục hình, bức cung, mớm cung.

+ Luật sư bào chữa có quyền tham gia hỏi, tranh luận tại phiên toà. Phiên toà là cuộc điều tra công khai nhằm kiểm tra tính hợp pháp của các chứng cứ qua việc xét hỏi bị cáo, người làm chứng,… nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án để Hội đồng Xét xử có phán quyết chính xác. Xét hỏi và tranh luận là những hoạt động quan trọng trong quá trình xét xử vụ án tại phiên toà. Đối với người bào chữa, nhiệm vụ đảm bảo quyền lợi cho bị cáo tại phiên toà có ý nghĩa rất quan trọng, bởi tại phiên toà, việc đối chất và đưa ra chứng cứ mới, bác bỏ các chứng cứ buộc tội có nhiều thuận lợi khi có mặt tất cả những người tham gia tố tụng. Chính vì vậy, người bào chữa phải chú ý lắng nghe những câu hỏi và trả lời, so sánh, đối chiếu với các tình tiết của vụ án và phát hiện những tình tiết có lợi cho bị cáo và lời khai không phù hợp với các tình tiết khác trong vụ án để kịp thời ra những câu hỏi yêu cầu những người tham gia tố tụng làm rõ khi được chủ toạ phiên toà cho phép.

5. Chi phí thuê Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự:

Mức độ thù lao được căn cứ vào+ Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý + Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý + Tùy theo vụ việc nên mức thù lao sẽ khác nhau. + Kinh nghiệm và uy tín của luật sư

Phương thức thanh toán Phí thuê luật sư bào chữa trong vụ án hình sự+ Theo giờ làm việc của từng luật sư. + Mức thù lao tính theo tỷ lệ phần trăm của giá ngạch vụ kiện hoặc giá trị hợp đồng, giá trị dự án. + Theo hợp đồng dài hạn với mức thù lao cố định khác nhau…

Về nguyên tắc mức thù lao được xác định trên cơ sở tự do thỏa thuận giữa luật sư với khách hàng, tuy nhiên riêng đối với vụ án hình sự mà luật sư tham gia tố tụng thì mức thù lao không được vượt quá mức trần thù lao do Chính phủ quy định.

Cụ thể Nghị định 123/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư quy định Mức thù lao luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự do khách hàng và văn phòng luật sư, công ty luật thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý dựa trên các căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật luật sư và được tính theo giờ hoặc tính trọn gói theo vụ việc, nhưng mức cao nhất cho 01 giờ làm việc của luật sư không được vượt quá 0,3 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định.

Luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng được nhận thù lao và được thanh toán chi phí theo quy định tại Thông tư liên tịch 191/2014/TTLT-BTC-BTP ngày 12/12/2014 hướng dẫn về thù lao và thanh toán chi phí cho luật sư trong trường hợp luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

Bên cạnh thù lao cho luật sư, khách hàng còn phải thanh toán những chi phí phát sinh: chi phí đi lại, sinh hoạt, lưu trú của luật sư khi thực hiện công việc; chi phí liên hệ công tác; chi phí Nhà nước; thuế…

” Nhiệm vụ của luật sư bào chữa

” Luật sư bào chữa hình sự

Liên hệ luật sư bào chữa vụ án hình sự. Khi có các vướng mắc về hình sự, hay bị truy tố tội hình sự, bị bắt, bị tạm giam, tạm giữ thì bị can, bị cáo, người bị bắt hoặc người thân có thể liên hệ với luật sư để được tư vấn bảo vệ, bào chữa, điện thoại: 0768236248 – Chat Zalo.

Hỏi đáp về bào chữa vụ án hình sự Câu hỏi: Thời gian giải quyết vụ án hình sự mất bao lâu?

Chào luật sư tư vấn cho tôi hỏi: Con trai tôi phạm tội đang bị tạm giam, thì thời gian từ khi bị bắt đến khi xử án xong mất bao lâu thưa luật sư?

Vậy thời gian giải quyết vụ án hình sự vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì Tòa án có thể mở phiên tòa trong thời hạn, tối đa nhanh nhất là 4 tháng đối với tội ít nghiêm trọng, còn là 22 tháng đối với tội đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với thời hạn chuẩn bị phải mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn xét xử phúc thẩm tại Điều 346 60 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án.Nếu trường hợp Tòa án phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung thì vụ án còn kéo dài hơn.

Luật Sư Tranh Tụng Các Vụ Án Hình Sự

Trong một chế độ dân chủ, đã nói đến Toà án là phải nói đến luật sư, nói đến công tác xét xử thì không thể nói đến vai trò của luật sư. Vì nội dung cơ bản của dân chủ là quyền của công dân, quyền của con người. Và một trong những người bảo vệ quyền con người là luật sư. Chức năng, nhiệm vụ của luật sư đã được quy định tại Luật Luật sư.

“Bằng hoạt động của mình, tổ chức luật sư góp phần tích bảo về pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần vào việc giải quyết các vụ án được khách quan, đúng pháp luật, thực hiện quyền bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật, thực hiện dân chủ xã hội chủ nghĩa”. Nghị định số 15/HĐBT ngày 21/2/1989 (Hết hiệu lực) của Hội đồng Bộ trưởng từng nói “Luật sư có nhiệm vụ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cua công dân, bảo vệ pháp chế và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Không phải ngẫu nhiên mà Nghị định đặt nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của công dân lên hàng đầu.

– Đề nghị Cơ quan điều tra báo trước về thời gian và địa điểm hỏi cung bị can để có mặt khi hỏi cung bị can;

– Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật TTHS;

– Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

– Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên toà;

– Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

– Kháng cáo bản án, quyết định của Toà án nếu bị cáo là người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất quy định tại điểm b khoản 2 Điều 57 của Bộ luật tố tụng hình sư.

– Làm sáng tỏ những tình tiết xác định người bị tạm giữ, bị can, bị cáo vô tội, những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

– Giúp người bị tạm giữ, bị can, bị cáo về mặt pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ;

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

BỘ PHẬN TRANH TỤNG.

Thuê Luật Sư Tham Gia Vụ Án Hình Sự

Thuê luật sư tham gia vụ án hình sự là trường hợp đã xác định một vụ án hình sự, vụ án có thể hình thành từ giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra hoặc có thể vụ án đã được Viện kiểm sát có thẩm quyền tiến hành xem xét truy tố ra tòa án và cũng có thể vụ án đã được tòa án chuẩn bị đưa ra xét xử sơ thẩm hoặc xét xử phúc thẩm.

Luật sư tham gia vào vụ án hình sự sẽ thực hiện các nhiệm vụ quyền hạn của người bào chữa để nghiên cứu hồ sơ và bào chữa cho người được bào chữa. Luật sư có thể bào chữa cho nhiều bị cáo khác nhau cũng như một bị cáo có thể có nhiều luật sư bào chữa cho mình trong cùng một vụ án.

Luật sư tham gia vụ án hình sự từ khi người bị kiến nghị khởi tố, người bị tố giác tội phạm, đây là quy định mới nhằm tăng cường sự trợ giúp pháp lý cho người bị kiến nghị, bị tố giác tội phạm để bảo đảm các quyền cơ bản cũng như bảo đảm sự khách quan, vô tư và chính xác của vụ án. Quyền năng mới này mới được bổ sung trong Bộ luật Hình sự năm 2024 được sửa đổi bổ sung năm 2024 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2024.

Luật sư tham gia vụ án hình sự khi người bị bắt có yêu cầu, người bị bắt trong các trường hợp khác nhau như: Bắt người trong trường hợp phạm tội quả tang; Bắt người khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can; bắt bị can để tạm giam; bắt bị cáo để tạm giam; bắt người trong trường hợp có lệnh truy nã… người bị bắt trong trường hợp nào cũng có thể thuê luật sư bào chữa và luật sư sẽ làm các thủ tục để tham gia vụ án hình sự.

Luật sư tham gia vụ án hình sự khi khởi tố vụ án và khởi tố bị can, nghi can khi bị khởi tố có các quyền của mình, khi đã bị khởi tố thì cơ quan Điều tra có thẩm quyền, có thể là Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Cơ quan An ninh điều tra, hoặc Cơ quan Điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố bị can thì bị can có quyền mời luật sư để luật sư tham gia vụ án và bào chữa cho mình từ giai đoạn điều tra.

Luật sư tham gia vụ án từ giai đoạn điều tra, truy tố tội phạm đó là khi vụ án đã bị khởi tố, các bị can cũng có quyết định khởi tố thì toàn bộ quá trình điều tra của cơ quan Điều tra có thẩm quyền và quá trình Truy tố bị can ra trước Tòa của Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền thì luật sư tham gia vụ án, ở các giai đoạn này luật sư có quyền gặp bị can, có mặt trong các buổi hỏi cung bị can, có mặt trong các hoạt động điều tra của cơ quan điều tra và thực hiện quyền bào chữa trong giai đoạn này.

Luật sư tham gia vụ án hình sự khi tòa án xử lý, ngay khi kết thúc việc truy tố, viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ cùng bản cáo trạng Truy tố Bị can ra trước tòa án nhân dân có thẩm quyền. Tòa án sẽ thụ lý vụ án và thực hiện các thủ tục chuẩn bị xét xử. Tòa án ra quyết định xét xử và kể từ khi có quyết định xét xử thì bị can được gọi là Bị cáo. Với các quyền mời người bào chữa, luật sư có quyền tham gia vụ án và được quyền sao chép, đọc, nghiên cứu hồ sơ vụ án, kiến nghị các biện pháp và đặc biệt là được tham gia xét xử vụ án để hỏi, tranh luận và bào chữa cho bị cáo.

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: [email protected]

Luật Sư Tranh Tụng Trong Vụ Án Hình Sự

02/12/2024

Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Nếu bạn có vướng mắc về pháp luật Hình sự và muốn đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của mình, người thân, gia đình mình. Hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi tư vấn nhanh cho bạn, hoặc yêu cầu dịch vụ luật sư tranh tụng – Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn. hoặc nếu bạn có yêu cầu dịch vụ luật sư tranh tụng – Chúng tôi sẵn sàng cử Luật sư tham gia tranh tụng trong vụ án hình sự.

1. Vì sao nên cần luật sư tranh tụng Hình sự

Trong những năm qua, đặc biệt là kể từ khi Đảng và Nhà nước phát động công cuộc cải cách tư pháp, vị trí vai trò của người bào chữa ngày càng được khẳng định. Có được điều này là đội ngũ những người làm công tác bào chữa mà chủ yếu là Luật sư đã từng bước trưởng thành về chất và lượng. Theo thống kê, hiện nay trong cả nước đã thành lập 61 Đoàn Luật sư trên tổng số 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với khoảng trên 7.000 Luật sư và 2.000 người tập sự hành nghề Luật sư hoạt động trong gần 1.500 tổ chức hành nghề Luật sư. Tỷ lệ số vụ án do công dân mời đang có chiều hướng tăng. Về cơ bản, sự tham gia tố tụng hình sự của Luật sư đã khắc phục được tính hình thức.

Tuy nhiên, thực tiễn xét xử cho thấy rằng, chất lượng bào chữa tại phiên tòa nhìn chung chưa cao, rất ít Luật sư đưa ra những tài liệu, chứng cứ có tính thuyết phục để bảo vệ có hiệu quả cho thân chủ của mình. Hầu hết các Luật sư mới chỉ dựa vào hồ sơ vụ án và tìm ra trong đó những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo mà không làm sáng tỏ được những tình tiết của vụ án, xác định thân chủ có tội hay không có tội?

2. Dịch vụ luật sư trong lịch vực Hình sự tại Luật Minh Gia

Có thể nhận thấy đồng thời với quá trình hoàn thiện pháp luật Hình sự, hoạt động tham gia tranh tụng của Luật sư đã có những bước chuyển biến quan trọng, nâng cao vị thế của luật sư – từng bước đáp ứng được yêu cầu dân chủ hóa các mặt trong đời sống chính trị – xã hội. Hoạt động nghề nghiệp của luật sư đã góp phần bảo vệ công lý, phát triển kinh tế và xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Tranh tụng tại phiên tòa là một trong những nội dung có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động tố tụng hình sự, là vấn đề có tính thời sự được xã hội quan tâm. Tranh tụng tại phiên tòa hình sự không chỉ là yêu cầu của việc bảo đảm tính dân chủ, công bằng giữa những người tham gia tố tụng với Viện kiểm sát, mà kết qủa tranh tụng tại phiên tòa là căn cứ để Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự xác định sự thật vụ án.

Kể từ khi có quyết định tạm giữ người của Cơ quan điều tra, Luật sư đã có thể tham gia vào vụ án với vai trò là người bào chữa, người đại diện hợp pháp bảo vệ quyền và lợi ích,…

✔️ Đề nghị Cơ quan điều tra báo trước về thời gian và địa điểm hỏi cung bị can để có mặt khi hỏi cung bị can;

✔️ Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự;

✔️ Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

✔️ Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên toà;

✔️ Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

✔️ Kháng cáo bản án, quyết định của Toà án nếu bị cáo là người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất quy định của Bộ luật tố tụng hình sư.

✔️ Nghiên cứu, phân tích nhằm sáng tỏ những tình tiết xác định người bị tạm giữ, bị can, bị cáo vô tội, những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

✔️ Giúp người bị tạm giữ, bị can, bị cáo về mặt pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ;

3. Quy trình thực hiện của luật sư Luật Minh Gia tham gia tố tụng trong vụ án hình sự

Bước 2. Xác định về điều kiện, thẩm quyền giải quyết, thời gian thực hiện và phân công luật sư tham gia tố tụng.

Bước 4. Hoàn thiện hồ sơ tham gia tố tụng gửi các cơ quan tiến hành tố tụng và triển khai nghiên cứu hồ sơ vụ án. Luật sư sẽ tiến hành giao nộp các chứng cứ cần thiết để Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án đánh giá trước khi tiến hành xét xử vụ án hình sự.

Tham khảo tình huống tư vấn trực tuyến trước khi đề nghị luật sư tham gia tố tụng Hình sự

Câu hỏi – Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi hành hung người khác?

Chào luật sư Luật Minh Gia, tôi có đôi điều băn khoăn mong luật sư tư vấn ạ. Vì một vài lí do hiểu lầm có người đã hành hung tôi. Sau đó tôi phải nhập viện điều trị. Trong thời gian tôi nằm viện người nhà của anh ta và anh ta muốn thoả thuận giải quyết giữa hai bên không đưa sự việc ra pháp luật. Nhưng tôi muốn giữ lại một số bằng chứng để nếu anh ta tái phạm tôi có căn cứ để tố cáo anh ta. Vậy tôi phải làm thế nào, tôi yêu cầu anh ta viết tường trình sự việc rồi xác nhận vào đó để tôi giữ có được hay ko hay phải làm cách nào khác mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn!

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2024 như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;…”.

Ngoài ra, tại tiểu mục 3.1 Mục 3 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12 tháng 5 năm 2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định:

“Dùng hung khí nguy hiểm” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Hình sự là trường hợp dùng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm theo hướng dẫn tại các tiểu mục 2.1 và 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao để cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Và tại tiểu mục 2.1 và 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn như sau:

“2. Về khái niệm “vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác” quy định tại điểm d khoản 2 Điều 133 Bộ luật Hình sự2.1. “Vũ khí” là một trong các loại vũ khí được quy định tại khoản 1 Điều 1 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12/8/1996 của Chính phủ).2.2. “Phương tiện nguy hiểm” là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.…”.

Như vậy, theo quy định trên thì sẽ căn cứ vào kết quả giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể để xem xét trách nhiệm hình sự của người hành hung bạn. Trong trường hợp này, bạn cần phải làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an để yêu cầu giải quyết.

Trường hợp, nếu đủ căn cứ thì người hành hung bạn sễ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự. Ngoài ra, còn phải bồi thường thiệt hại cho bạn theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2024 như sau:

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;d) Thiệt hại khác do luật quy định.2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”.

Trường hợp bạn không tố cáo tại cơ quan công an thì hai bên tự thỏa thuận để giải quyết. Tuy nhiên, nếu bạn có các hình ảnh, bằng chứng chứng minh hành vi hành hung của người kia thì nếu trường hợp người kia có tái phạm thì bạn có thể cung cấp cho phía cơ quan công an, với những chứng cứ đó có thể là tình tiết tăng nặng để xem xét hình phạt đối với người này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.