Mẫu Văn Bản Giấy Vay Nợ / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Con Nợ Xé Giấy Vay Tiền Thì Có Đòi Được Nợ Không?

Ông bà ta vẫn hay có câu: Có vay có trả mới thỏa lòng nhau, có nghĩa nhắc nhở người vay tiền nên trả tiền đàng hoàng, đừng vì tiền mà gây sứt mẻ tình cảm. Tuy nhiên không phải lúc nào người vay nợ cũng mong muốn trả tiền cho bên vay . Có trường hợp để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ mà bên vay nợ đã cố tình xé giấy nợ. Vậy nếu trong trường hợp giấy nợ bị xé thì bên cho vay có còn đòi được nợ không?

1. Bên nhận nợ xé giấy vay nợ thì có đòi nợ được không?

Cho vay tiền là một giao dịch dân sự và theo quy định pháp luật thì giấy vay nợ có thể được xem là hợp đồng dân sự, cụ thể là hợp đồng vay tài sản. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng vay tài sản là loại hợp đồng như sau:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo đó, con nợ hay người vay tiền phải có nghĩa vụ trả tiền cho bên cho vay khi đến hạn theo như thỏa thuận trong giấy nợ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do hoặc do sự bất cẩn của người cho vay mà bên vay đã cố tình xé giấy nợ. Vậy liệu không có giấy nợ thì bên cho vay có thể yêu cầu bên vay hoàn thành nghĩa vụ trả nợ không?

Việc giấy nợ bị xé có thể sẽ không ảnh hưởng đến việc bên cho vay yêu cầu bên vay trả nợ nếu trong trường hợp bên cho vay có những tài liệu, chứng cứ ngoài giấy nợ là bên vay vẫn chưa hoàn thành việc trả nợ của mình. Vì theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì đối với giao dịch dân sự thì hình thức giao kết có thể bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, nên ngoài giấy nợ ra nếu bạn có các chứng cứ khác như đoạn ghi âm, ảnh chụp giấy nợ… thì giao dịch dân sự giữa hai bên vẫn có hiệu lực. Cụ thể quy định về hình thức của giao dịch dân sự, Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

Cụ thể thì giao dịch dân sự cho vay giữa hai bên có thể được xác lập bằng hình thức lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể. Trong trường hợp này, giao dịch được xác lập bằng văn bản nhưng văn bản đã bị xé thì chỉ cần chủ nợ có các bằng chứng khác như đoạn ghi âm, … thì giao dịch dân sự giữa hai bên vẫn còn hiệu lực, như vậy thì bên vay vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay. Cho nên, việc con nợ xé giấy nợ sẽ không ảnh hưởng đến việc đòi nợ của chủ nợ nếu chủ nợ có các tài liệu, chứng cứ chứng minh khác.

2. Biện pháp xử lý khi bên nhận nợ cố tình không trả nợ

Trường hợp con nợ đã xé giấy nợ nhưng chủ nợ vẫn có đầy đử chứng cứ, tài liệu để buộc bên nợ phải trả tiền theo đúng thỏa thuận và con nợ cố tình không trả thì có thể sẽ bị bên cho vay nộp đơn lên Tòa án yêu cầu bên vay trả tiền theo thủ tục tố tụng dân sự. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn là bên cho vay có đầy đủ chứng cứ chứng minh bên vay cố tình không trả và tìm cách trốn tránh, bỏ trốn thì bên vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội ” lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Theo đó, trong trường hợp con nợ cố tình không trả nợ thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm tù tùy thuộc giá trị tài sản mà con nợ chiếm đoạt. Vì vậy, dù cho con nợ hay bên vay có xé giấy nợ thì chỉ cần chủ nợ còn các chứng cứ, tài liệu khác chứng minh bên vay chưa hoành thành nghĩa vụ trả nợ cho mình thì vẫn có thể đòi được nợ, trong trường hợp con nợ cố tình không trả thì bên chủ nợ có thể áp dụng hai cách mà tôi đã nêu trên để buộc bên vay phải trả tiền.

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam

Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Mẫu Giấy Mượn Nợ Cá Nhân

Mẫu Giấy Mượn Nợ Cá Nhân, Mẫu Giấy Mượn Tiền Cá Nhân, Giấy Mượn Tiền Cá Nhân, Giấy Vay Mượn Tiền Cá Nhân, Mẫu Giấy Biên Nhận Mượn Tiền, Mẫu Giấy Xác Nhận Có Thai Ngoài ý Muốn, Mượn Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Mẫu Giấy Xác Nhận Mang Thai Ngoài ý Muốn, Giấy Mượn Đất, Giấy Mượn, Mượn Xe Máy Cần Giấy Tờ Gì, Giấy Cho Mượn Xe ô Tô, Giấy Cho Mượn Xe, Giấy Cho Mượn Tài Sản, Giấy Cho Mượn Sổ Đỏ, Giấy Cho Mượn Nhà, Giấy Mượn Xe, Giấy Mượn Dấu, Giấy Mượn Đồ, Giấy Mượn Vật Tư, Làm Giấy Mượn Nợ, Giấy Mượn Tài Sản, Giấy Mượn Sổ Đỏ, Giấy Mượn Nợ, Giấy Mượn Xe Máy, Giấy Mượn Nhà, Giấy Mượn Máy, Giấy Mượn Hồ Sơ, Mẩu Giấy Cho Mượn Sổ Đỏ, Mẫu Giấy Mượn Xe Oto, Mẫu Đơn Xin Mượn Giấy Tờ, Mẫu Giấy Mượn Sổ Đỏ, Mẫu Giấy Mượn Tài Sản, Giấy Mượn Xe ô Tô, Mẫu Giấy Mượn Vật Tư, Mẫu Giấy Mượn Xe, Mẫu Giấy Mượn Xe Máy, Mẫu Giấy Mượn Xe ô Tô, Mẫu Giấy Mượn Nhà, Giấy Cam Kết Mượn Tài Sản, Đơn Mượn Giấy Tờ, Giấy Cho Mượn Đất, Mẫu Giấy Mượn Nhà ở, Giấy Cho Mượn Đồ, Giấy Cho Mượn Mặt Bằng, Giấy Mượn Phòng Họp, Giấy Mượn Xe Chính Chủ, Giấy Mượn Phòng, Mẫu Giấy Mượn Vàng, Giấy Cho Mượn Tiền, Mẫu Giấy Mượn Thiết Bị, Giấy Cam Kết Mượn Tiền, Giấy Mượn Tài Liệu, Giấy Mượn Thiết Bị, Giấy Mượn Tiền, Giấy Mượn Tiền Doc, Giấy Mượn Vàng, Giấy Vay Mượn Tiền, Mẫu Giấy Mượn Tiền, Giấy Mượn Tiền Mẫu, Mẫu Giấy ưng Thuận Cho Mượn Nhà, Giấy Mượn Xe Cơ Quan, Giấy Mượn Hội Trường, Giấy Mượn Hàng Hóa, Mẫu Giấy Mượn Hội Trường, Giay Muon Cong, Mẫu Giấy Mượn Dụng Cụ, Mẫu Giấy Cho Vay Mượn Tiền, Giấy Đề Nghị Mượn Xe, Mượn Xe Cần Những Giấy Tờ Gì, Giấy Đề Nghị Mượn Tài Sản, Giấy Đề Nghị Mượn Hồ Sơ, Giấy Mượn Cont, Giấy Mượn Dụng Cụ, Giấy Mượn Cơ Sở Vật Chất, Mẫu Giấy Mượn Phòng Họp, Giấy Mượn Hàng, Giấy Đề Nghị Mượn Thiết Bị, Giấy Cam Đoan Của Người Cho Mượn Hồ Sơ, Giấy Đề Nghị Mượn Phòng Họp, Giấy Mượn Tiền Viết Tay, Mẫu Giấy Mượn Tiền Không Lãi, Giấy Mượn Container Của Oocl, Giấy Mượn Tiền Tiếng Anh, Giấy Mượn Container Oocl, Mẫu Giấy Mượn Tiền Viết Tay, Giấy Mượn Container Về Kho Riêng, Giấy Đề Nghị Mượn Phòng, Giấy Mượn Tiền Đơn Giản, Giay Muon Cong Oolu, Đơn Xin Mượn Giấy Khai Sinh, Giấy Muon Cont Oocl, Giấy Mượn Tiền Hợp Pháp, Mượn Giấy Khai Sinh Đi Học, In Giay Muon Cont Oocl, Giay Muon Container Hang Tau Oocl, Giấy Mượn Giảng Đường Đại Học Luật, Giấy Mượn Cont Hãng Tàu Oocl, Giay Muon Cont Cua Hang Tau Oocl, Mượn Giấy Phép Kinh Doanh,

Mẫu Giấy Mượn Nợ Cá Nhân, Mẫu Giấy Mượn Tiền Cá Nhân, Giấy Mượn Tiền Cá Nhân, Giấy Vay Mượn Tiền Cá Nhân, Mẫu Giấy Biên Nhận Mượn Tiền, Mẫu Giấy Xác Nhận Có Thai Ngoài ý Muốn, Mượn Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Mẫu Giấy Xác Nhận Mang Thai Ngoài ý Muốn, Giấy Mượn Đất, Giấy Mượn, Mượn Xe Máy Cần Giấy Tờ Gì, Giấy Cho Mượn Xe ô Tô, Giấy Cho Mượn Xe, Giấy Cho Mượn Tài Sản, Giấy Cho Mượn Sổ Đỏ, Giấy Cho Mượn Nhà, Giấy Mượn Xe, Giấy Mượn Dấu, Giấy Mượn Đồ, Giấy Mượn Vật Tư, Làm Giấy Mượn Nợ, Giấy Mượn Tài Sản, Giấy Mượn Sổ Đỏ, Giấy Mượn Nợ, Giấy Mượn Xe Máy, Giấy Mượn Nhà, Giấy Mượn Máy, Giấy Mượn Hồ Sơ, Mẩu Giấy Cho Mượn Sổ Đỏ, Mẫu Giấy Mượn Xe Oto, Mẫu Đơn Xin Mượn Giấy Tờ, Mẫu Giấy Mượn Sổ Đỏ, Mẫu Giấy Mượn Tài Sản, Giấy Mượn Xe ô Tô, Mẫu Giấy Mượn Vật Tư, Mẫu Giấy Mượn Xe, Mẫu Giấy Mượn Xe Máy, Mẫu Giấy Mượn Xe ô Tô, Mẫu Giấy Mượn Nhà, Giấy Cam Kết Mượn Tài Sản, Đơn Mượn Giấy Tờ, Giấy Cho Mượn Đất, Mẫu Giấy Mượn Nhà ở, Giấy Cho Mượn Đồ, Giấy Cho Mượn Mặt Bằng, Giấy Mượn Phòng Họp, Giấy Mượn Xe Chính Chủ, Giấy Mượn Phòng, Mẫu Giấy Mượn Vàng, Giấy Cho Mượn Tiền,

Mẫu Giấy Vay Tiền Mới Nhất Năm 2022 Và Hướng Dẫn Cách Viết Giấy Vay Tiền, Mượn Tiền ?

Hợp đồng cho vay tiền, giấy cho vay tiền là bằng chứng pháp lý quan trọng nhất. Nếu không có các bằng chứng này thì việc cho vay, cho mượn không được pháp luật bảo vệ (Trừ trường hợp việc cho vay tiền được thực hiện thông qua chuyển khoản, ghi rõ nội dung chuyển khoản là cho vay, cho mượn). Luật Minh Khuê giới thiệu mẫu giấy cho vay tiền để khách hàng tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

1. Mẫu giấy vay tiền mới nhất

Ông :…………………… Sinh ngày :…………….

CMND số :…………. cấp ngày … tháng … năm … tại ………

Hộ khẩu thường trú :……………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………

Bà:…………………… Sinh ngày:…………….

CMND số :………………… cấp ngày … tháng … năm … tại …..

Hộ khẩu thường trú :……………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………

Ông ….. và bà …… là vợ chồng theo Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số …………….. do …………………………. cấp ngày … tháng … năm …

Ông :…………………… Sinh ngày:…………….

CMND số :………………… cấp ngày … tháng … năm … tại …..

Hộ khẩu thường trú :……………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………

Bà:…………………… Sinh ngày:…………….

CMND số :………………… cấp ngày … tháng … năm … tại ……

Hộ khẩu thường trú :……………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………

Ông ….. và bà …… là vợ chồng theo Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số …… do …… cấp ngày … tháng … năm …

Sau khi thỏa thuận, hai bên đồng ý ký Giấy vay tiền với các điều khoản sau đây:

Điều 1: Số tiền cho vay:

Bên A đồng ý cho bên B vay và Bên B đồng ý vay của Bên A số tiền: …… VNĐ (Bằng chữ: ………)

Điều 2: Thời hạn cho vay:

– Thời hạn cho vay là …………. (tháng)……… kể từ ngày ký hợp đồng này.

– Ngay sau khi ký Giấy vay tiền này, Bên A sẽ giao toàn bộ số tiền ………. cho Bên B

– Bên A thông báo cho Bên B trước … tháng khi cần Bên B thanh toán số tiền đã vay nêu trên.

Điều 3: Lãi suất cho vay và phương thức trả nợ:

– Lãi suất được hai bên thỏa thuận là ….%/tháng tính từ ngày nhận tiền vay.

– Khi đến hạn trả nợ, nếu Bên B không trả cho Bên A số tiền vay nêu trên thì khoản vay sẽ được tính lãi suất là …%/tháng

– Thời hạn thanh toán nợ không quá ….. ngày trừ khi hai bên có sự thỏa thuận khác.

– Bên B sẽ hoàn trả số tiền đã vay cho Bên A khi thời hạn vay đã hết. Tiền vay sẽ được Bên B thanh toán trực tiếp cho bên A hoặc thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng do Bên A chỉ định.

– Thỏa thuận khác: (thỏa thuận gì thì ghi vào, ví dụ trả lãi theo tháng, quí hay tới hạn, vốn cho trả dần hay trả 01 lần khi tới hạn……….; Tài sản bảo đảm cho khoản vay: ………………………..; Có thể viết sẵn giấy ủy quyền để sử dụng, chuyển nhượng một ngôi nhà hay tài sản nào đó (có chữ ký và công chứng theo quy định pháp luật) cho bên cho vay – nếu cần).

Điều 4: Mục đích vay

Mục đích vay số tiền nêu trên là để Bên B để sử dụng vào mục đích ……….

Điều 5: Phương thức giải quyết tranh chấp

Nếu phát sinh tranh chấp trong quá trình thực hiện Giấy vay tiền này, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau và đảm bảo đúng quy định pháp luật; Trong trường hợp không giải quyết được, thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Điều 6. Cam kết của các bên

Bên A cam kết:

– Bên A tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc giao và nhận lại tài sản vay;

– Bên A cam đoan số tiền cho vay trên là tài sản hợp pháp và thuộc quyền sở hữu của bên A;

– Việc vay và cho Bên B vay số tiền nêu trên là hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối, không bị ép buộc, không nhằm trốn tránh bất kỳ nghĩa vụ nào của bên A;

– Bên A cam kết sẽ thực hiện đúng theo Giấy vay tiền này, nếu vi phạm thì sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Bên B cam kết:

– Bên B cam kết sử dụng tiền vay vào đúng mục đích đã nêu ở trên;

– Bên B cam kết trả tiền (tiền gốc và tiền lãi) đúng hạn, chỉ được ra hạn khi có sự chấp thuận của bên A bằng văn bản (nếu có sau này); Trường hợp chậm trả thì bên B chấp nhận chịu mọi khoản lãi phạt, lãi quá hạn theo quy định pháp luật (nếu có);

– Bên Bcam kết thực hiện đúng theo Giấy vay tiền này, nếu vi phạm thì sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật;

– Trường hợp Bên B chết/mất tích thì người còn lại hoặc những người thừa kế theo pháp luật của Bên B sẽ chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện Giấy vay tiền này.

Điều 7: Điều khoản cuối cùng

– Hai bên công nhận đã hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc ký Giấy vay tiền này.

– Mọi sửa đổi, bổ sung Giấy vay tiền chỉ có giá trị pháp lý khi được các bên thoả thuận và xác lập bằng văn bản. Những điều khoản không được sửa đổi bổ sung sẽ được thực hiện theo giấy vay tiền này.

– Hai bên đã tự đọc lại Giấy vay tiền, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Giấy vay tiền và ký tên, điểm chỉ vào Giấy vay tiền này.

– Giấy vay tiền này có hiệu lực kể từ ngày các bên cùng ký, được lập thành … (…) bản có giá trị pháp lý như nhau, giao cho mỗi bên …(…) bản để thực hiện.

2. Hợp đồng vay tài sản là gì ?

Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 463: Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Pháp luật chỉ quy định là sự thỏa thuận giữa các bên tuy nhiên ở Việt Nam thì sự thỏa thuận bằng văn bản là tốt nhất, tối ưu nhất về mặt pháp lý.

3. Nghĩa vụ của các bên trong quan hệ vay tài sản?

Điều 464, Luật dân sự năm 2015 quy định về quyền sở hữu đối với tài sản vay: “Bên vay trở thành chủ sở hữu tài sản vay kể từ thời điểm nhận tài sản đó”.

Như vậy, nếu các bên cho nhau vay tiền thì bên vay tiền là chủ sở hữu của tài sản là tiền đó kể từ thời điểm nhận tiền. Tức là họ được quyền chi tiêu theo thỏa thuận mà không phụ thuộc vào bên cho vay (trừ khi hai bên có thỏa thuận về mục đích việc vay tiền.

Bên cho vay tiền có các nghĩa vụ sau đây theo quy định tại điều 464, Bộ luật dân sự năm 2015:

+ Giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận.

+ Bồi thường thiệt hại cho bên vay, nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.

Bên vay có các nghĩa vụ pháp lý sau theo quy định tại điều 466, Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Quy định của pháp luật về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng vay ?

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng vay như sau:

1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.

4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.

5. Hợp đồng vay tài sản vô hiệu khi nào ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Mẫu giấy vay nợ mới nhất ?

Trả lời:

Câu hỏi: Pháp luật quy định như thế nào về vay tài sản ?

Trả lời:

Câu hỏi: Quy định của pháp luật về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng vay ?

Trả lời:

Câu hỏi: Hợp đồng vay tài sản vô hiệu khi nào ?

Trả lời:

Mẫu Văn Bản Giấy Giới Thiệu

Giấy Giới Thiệu Giấy ủy Quyền Ngân Hàng Bidv, Mẫu Giấy Giới Thiệu/ Giấy ủy Quyền Bidv, Giấy Giới Thiệu/ Giấy ủy Quyền Bidv, Giấy Uye Quyền/ Giấy Giới Thiệu Bidv, Mẫu 3-knĐ Giấy Giới Thiệu, Giấy Giới Thiêu Ccb, Giấy Giới Thiệu, Giấy Giới Thiệu Của Ban Trị Sự, Bm 13 Giay Gioi Thieu, Giấy Giới Thiệu, Mẫu Giấy Giới Thiệu, Mẫu Đơn Xin Cấp Giấy Giới Thiệu, Mẫu Văn Bản Giấy Giới Thiệu, Mẫu Giấy Giới Thiệu 76, Mẫu 1.11 Giấy Giới Thiệu, Giấy Giới Thiệu Và Giấy ủy Quyền, Giấy Giới Thiệu/giấy ủy Quyền, Giấy Giới Thiệu Vào Đảng, Mẫu Giấy Giới Thiệu Excel, Mẫu Giấy Giới Thiệu Đăng Ký Xe ô Tô, Giấy Giới Thiệu, ủy Quyền, Giay Gioi Thieu Agribank, Giấy Giới Thiệu Xin Số Liệu, Mẫu Giấy Giới Thiệu Công Ty, Giay Gioi Thieu Bidv, Giấy Giới Thiệu Công Ty, Biểu Mẫu Giấy Giới Thiệu, Mẫu Giấy Giới Thiệu Thực Tập, Mẫu Giấy Giới Thiệu Xin Số Liệu, Giấy Giới Thiệu ủy Nhiệm Chi, Mẫu Giấy Giới Thiệu Mới Nhất, Giấy Giới Thiệu Của Công Ty, Giấy Giới Thiệu Bm 01/qlttkh, Mẫu Giấy Giới Thiệu Của Công Ty, Mẫu Giấy Giới Thiệu Bidv, Giấy Giới Thiệu Rút Tiền Bidv, Mẫu Giấy Giới Thiệu Bằng Tiếng Anh, File Giay Gioi Thieu Bidv, Mẫu Giấy Giới Thiệu Bidv Bm01, Cách Viết Giấy Giới Thiệu, Nau Giay Gioi Thieu Sinh Hoat Hoi Ccb, Giấy Giới Thiệu Đăng Ký Xe ô Tô Cho Công Ty, Giấy Giới Thiệu Ngân Hàng., Mẫu Giấy Giới Thiệu Người ưu Tú Vào Đảng, Mẫu 3 KnĐ Giấy Giới Thiệu Người Vào Đảng, Mẫu 3 Giấy Giới Thiệu Người Vào Đảng, Mẫu Giấy Giới Thiệu Ngân Hàng, Giấy Giới Thiêu Kiêm ủy Quyền, Mẫu Giấy Giới Thiệu Người Vào Đảng, Mẫu 03 Giấy Giới Thiệu Người Vào Đảng, Mau Giay Gioi Thieu Cuu Chien Binh, Mẫu Giấy Giới Thiệu Sinh Hoạt Ccb, Giấy Giới Thiệu Bm01/qlttlh, Giấy Giới Thiệu Bm13/cnqlttkh, Hướng Dẫn Viết Giấy Giới Thiệu, Bài Mẫu Giấy Giới Thiệu Người Vào Đảng, Giay Gioi Thieu Sinh Hoat Hoi, Giấy Giới Thiệu Sinh Hoạt Ccb, Mau Giay Gioi Thieu Sinh Hoat Hoi, Giấy Giới Thiệu Sinh Hoạt Hội Viên Ccb, Mẫu Giấy Giới Thiệu Nhân Viên Đi Công Tác, Giấy Giới Thiệu Chuyển Sinh Hoạt Mấu Tc – Cs, Giấy Giới Thiệu Sinh Hoạt Đảng Nội Bộ, Giay Gioi Thieu Tham Quan Du Lich, Giay Gioi Thieu Ngan Hang Bidv, Giấy Giới Thiệu Sinh Hoạt Ccb Nội Bông, Mẫu Giấy Giới Thiệu Chuyển Sinh Hoạt , Mẫu Giấy Giới Thiệu Ngân Hàng Bidv, Mẫu Giấy Giới Thiệu Sinh Hoạt Hội Viên Ccb, Mau Giay Gioi Thieu Chuyen Sinh Hoat Hoi Ccb, Giấy Giới Thiệu Ngân Hàng Vietinbank, Mẫu Giấy Giới Thiệu Chuyển Snh Hoạt Đảng, Giay Gioi Thieu Chuyen Sinh Hoat Ccb Đen Đon Vi Moi, Giay Gioi Thieu Chuyen Sinh Hoat Ccb, Giay Gioi Thieu Chuyen Sinh Hoat, Giay-gioi-thieu-sinh-hoat-dang, Mẫu 4 Giấy Gioi Thieu Sinh Hoat Dang Noi Bo, Mẫu Viết Giấy Gioi Thiệu Sinh Hoạt Nội Bộ, Giay Gioi Thieu Chuyen Sinh Hoat Hoi Ccb, Giấy Giới Thiệu Của Ngân Hàng Bidv, Mau Giay Gioi Thieu Chuyen Sinh Hoat Ccb, Giấy Giới Thiều Quỷ Quyền Giao Dich, Mẫu Giấy Giới Thiệu Chuyển Sinh Hoạt Đảng, Giấy Giới Thiệu Giao Dịch Ngân Hàng, Giấy Giới Thiệu Sinh Hoạt Cựu Chiến Binh, Tìm Văn Bản Viết Giấy Giới Thiệu Người Vào Đảng Viên, Mau Giay Gioi Thieu Chuyen Sinh Hoat Cho Hoi Vien Ccb, Mau Giay Gioi Thieu Sinh Hoat Cuu Chien Binh, Mẫu Giấy Giới Thiệu Ngân Hàng Bidv Bm 13/cnqlttkh, Giấy Giới Thiệu Sinh Hoạt Hội Cựu Chiến Binh, Mẫu Giấy Giới Thiệu Ngân Hàng Bidv 2020, Hướng Dẫn Viết Giấy Giới Thiệu Người Vào Đảng, Mẫu Giấy Giới Thiệu Chuyển Sinh Hoạt Hội Viên Hội Ccb, Giay Gioi Thieu Chuyen Sinh Hoat Hoi Vien, Giấy Giới Thiệu Chuyển Sinh Hoạt Hội Cựu Tnxp, Mẫu Giấy Giới Thiệu Chuyển Sinh Hoạt Đảng Nội Bộ, Giấy Giới Thiệu Và ủy Quyền Ngân Hàng Bidv, Giấy Giới Thiệu Chuyển Sinh Hoạt Hội Viên Ccb , Giay Giới Thiệu Chuyển Sinh Hoạt Ccboo, Giay Gioi Thieu Chuyển Sinh Hoạt Hội Viên Hội Cc,

Giấy Giới Thiệu Giấy ủy Quyền Ngân Hàng Bidv, Mẫu Giấy Giới Thiệu/ Giấy ủy Quyền Bidv, Giấy Giới Thiệu/ Giấy ủy Quyền Bidv, Giấy Uye Quyền/ Giấy Giới Thiệu Bidv, Mẫu 3-knĐ Giấy Giới Thiệu, Giấy Giới Thiêu Ccb, Giấy Giới Thiệu, Giấy Giới Thiệu Của Ban Trị Sự, Bm 13 Giay Gioi Thieu, Giấy Giới Thiệu, Mẫu Giấy Giới Thiệu, Mẫu Đơn Xin Cấp Giấy Giới Thiệu, Mẫu Văn Bản Giấy Giới Thiệu, Mẫu Giấy Giới Thiệu 76, Mẫu 1.11 Giấy Giới Thiệu, Giấy Giới Thiệu Và Giấy ủy Quyền, Giấy Giới Thiệu/giấy ủy Quyền, Giấy Giới Thiệu Vào Đảng, Mẫu Giấy Giới Thiệu Excel, Mẫu Giấy Giới Thiệu Đăng Ký Xe ô Tô, Giấy Giới Thiệu, ủy Quyền, Giay Gioi Thieu Agribank, Giấy Giới Thiệu Xin Số Liệu, Mẫu Giấy Giới Thiệu Công Ty, Giay Gioi Thieu Bidv, Giấy Giới Thiệu Công Ty, Biểu Mẫu Giấy Giới Thiệu, Mẫu Giấy Giới Thiệu Thực Tập, Mẫu Giấy Giới Thiệu Xin Số Liệu, Giấy Giới Thiệu ủy Nhiệm Chi, Mẫu Giấy Giới Thiệu Mới Nhất, Giấy Giới Thiệu Của Công Ty, Giấy Giới Thiệu Bm 01/qlttkh, Mẫu Giấy Giới Thiệu Của Công Ty, Mẫu Giấy Giới Thiệu Bidv, Giấy Giới Thiệu Rút Tiền Bidv, Mẫu Giấy Giới Thiệu Bằng Tiếng Anh, File Giay Gioi Thieu Bidv, Mẫu Giấy Giới Thiệu Bidv Bm01, Cách Viết Giấy Giới Thiệu, Nau Giay Gioi Thieu Sinh Hoat Hoi Ccb, Giấy Giới Thiệu Đăng Ký Xe ô Tô Cho Công Ty, Giấy Giới Thiệu Ngân Hàng., Mẫu Giấy Giới Thiệu Người ưu Tú Vào Đảng, Mẫu 3 KnĐ Giấy Giới Thiệu Người Vào Đảng, Mẫu 3 Giấy Giới Thiệu Người Vào Đảng, Mẫu Giấy Giới Thiệu Ngân Hàng, Giấy Giới Thiêu Kiêm ủy Quyền, Mẫu Giấy Giới Thiệu Người Vào Đảng, Mẫu 03 Giấy Giới Thiệu Người Vào Đảng,