Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058 / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Bac.edu.vn

Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058 Tạo Dấu Ấn Rõ Nét Và Chuyển Biến Tích Cực

--- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tướng Ban Hành Quyết Định 15/2020/qđ
 • Nghị Quyết Xây Dựng Huyện Đơn Dương Đạt Chuẩn Nông Thôn Mới Kiểu Mẫu Về Nông Nghiệp Ứng Dụng Công Nghệ Cao Theo Hướng Thông Minh Giai Đoạn 2022
 • Nghị Quyết Xây Dựng Nông Thôn Mới Cấp Xã
 • Nghị Quyết Xóa Tên Đảng Viên Dự Bị
 • Nghị Quyết Xóa Tên Đảng Viên
 • Ngày 15/10/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD (Nghị quyết 42) và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022-2020 (Quyết định 1058).

  Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ ; Đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam chủ trì Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cùng đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố và đại diện lãnh đạo các chi nhánh NHNN, các NHTM trên cả nước.

  Tạo niềm tin đối với hệ thống các TCTD và xã hội

  Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, sau 02 năm triển khai Nghị quyết 42 và Quyết định 1058 gắn với các mục tiêu phát triển ngành ngân hàng theo Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 8/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Quyết định 986), thời gian tuy chưa dài, nhưng có thể khẳng định các giải pháp đồng bộ trong 02 văn bản quy phạm trên cùng với Quyết định 986 đã tạo ra những dấu ấn rõ nét và chuyển biến tích cực trong công tác xử lý nợ xấu, cơ cấu lại các TCTD và phát triển ngành ngân hàng. Qua đó cũng thể hiện định hướng, chính sách đúng đắn của Quốc hội và Chính phủ, tạo niềm tin đối với hệ thống các TCTD nói riêng và của cả xã hội nói chung trong việc xử lý một cách có hiệu quả đối với các TCTD yếu kém và xử lý nợ xấu trong nền kinh tế.

  Cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự quyết liệt của NHNN trong chỉ đạo điều hành, triển khai tích cực của hệ thống các TCTD, sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương, công cuộc tái cơ cấu hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu theo Quyết định 1058 và Nghị quyết 42 đã đạt những kết quả quan trọng.

  Về phía các Bộ, ngành, địa phương, đến nay, về cơ bản đã ban hành chương trình/kế hoạch hành động triển khai Quyết định 1058 và các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết 42. Tại các địa phương, UBND các tỉnh, thành phố đã có văn bản chỉ đạo tới các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn phối hợp trong công tác cơ cấu lại và xử lý nợ xấu.

  Sự ổn định, an toàn của hệ thống được giữ vững

  Về kết quả cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu: Đến nay, về cơ bản, các phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của từng TCTD đã được NHNN phê duyệt. Sự ổn định, an toàn của hệ thống các TCTD được giữ vững. Năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng dần. Chất lượng quản trị điều hành của các TCTD từng bước được nâng cao để tiệm cận với thông lệ quốc tế. Cơ cấu tổ chức bộ máy kiểm tra, giám sát ở tất cả các cấp từng bước được kiện toàn. Chức năng giám sát của HĐQT/HĐTV được tách bạch với chức năng quản lý của Ban điều hành. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát nội bộ, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động được chú trọng, tăng cường. Việc phân cấp, ủy quyền được thực hiện minh bạch. Công tác quản trị rủi ro tập trung vào các rủi ro trọng yếu bước đầu đem lại hiệu quả, chiến lược kinh doanh bước đầu phù hợp với văn hóa rủi ro và khẩu vị rủi ro; vai trò kiểm tra, đánh giá độc lập của Ban kiểm soát, kiểm toán nội bộ được phát huy, coi trọng. Chất lượng tín dụng của TCTD từng bước được cải thiện. Tính minh bạch trong hoạt động tín dụng cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần quan trọng giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các TCTD. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng (theo Thông tư số 02) của hệ thống các TCTD tiếp tục được duy trì dưới mức 2% (đến 31/8/2019 là 1,98%).

  Thực tế triển khai cho thấy Nghị quyết 42 đã góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD trước đây. Lũy kế từ 15/8/2017 ( thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực) đến 31/8/2019, toàn hệ thống TCTD đã xử lý được 236,8 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42. Tính trung bình từ 15/8/2017 đến 31/8/2019, mỗi tháng toàn hệ thống xử lý được khoảng 9,6 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn 4,7 nghìn tỷ đồng so với kết quả xử lý nợ xấu trung bình từ 2012-2017 trước khi Nghị quyết 42 có hiệu lực. Kết quả xử lý nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 cho thấy ý thức trả nợ của khách hàng đã được cải thiện một bước quan trọng. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy Nghị quyết 42 đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu của hệ thống các TCTD.

  Phát triển bởi

  --- Bài cũ hơn ---

 • File Word 14 Mẫu Hồ Sơ Để Nhận Hỗ Trợ Covid
 • Trình Tự Gia Nhập Wto Của Việt Nam
 • Mối Quan Hệ Giữa Cam Kết Với Wto, Luật Doanh Nghiệp Và Nghị Quyết Số 71/2006/qh11
 • Tác Động Khó Lường Sau 3 Năm Gia Nhập Wto
 • Nghị Quyết Phê Chuẩn Nghị Định Thư Gia Nhập Wto
 • 01 Năm Triển Khai Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058: Bước Đột Phá Trong Xử Lý Nợ Xấu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Nghị Trực Tuyến Sơ Kết 2 Năm Triển Khai Nghị Quyết 42/2017/qh14 Và Quyết Định 1058/qđ
 • Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058 Góp Phần Quan Trọng Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng Và Giảm Tỷ Lệ Nợ Xấu
 • Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ: Ngành Ngân Hàng Đã Nỗ Lực, Tích Cực Triển Khai Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058
 • Nhnn Việt Nam Sơ Kết 1 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 42 Và Đề Án 1058
 • Bảo Hiểm Tiền Gửi Việt Nam
 • Ngày đăng:08:43 29/08/2018

  Ngày 28/08/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Nghị quyết số 42/2017/QH14 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg dưới hình thức truyền hình trực tuyến tại phòng họp trực tuyến của NHNN và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố. Hội nghị vinh dự được đón Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Hội nghị

  Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trung tâm Hà Nội có các đồng chí lãnh đạo đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ủy Ban Kinh tế Quốc hội, Uỷ Ban Pháp luật Quốc hội, Văn Phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên Môi trường, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao… Về phía ngành Ngân hàng có Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng và các Phó Thống đốc NHNN, các đồng chí lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị NHNN, Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng, Công ty VAMC, Trung tâm thông tin tín dụng, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, đại diện các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trụ sở chính tại Hà Nội…

  Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc Hội nghị

  Điều kiện thuận lợi triển khai tái cơ cấu TCTD gắn với xử lý nợ xấu

  Ngày 19/07/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1058/QĐ-TTg phê duyệt Đề án cơ cấu lại các Tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022-2020 hướng tới việc xử lý nợ xấu giai đoạn 2022-2020 từ hoạt động cơ cấu lại các tổ chức tín dụng.

  Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, sự nỗ lực, quyết liệt của ngành Ngân hàng và sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương, sau một năm thực hiện, Đề án 1058 và Nghị quyết 42 đã được triển khai nghiêm túc, đúng mục tiêu, định hướng và đạt được kết quả bước đầu trong việc tạo điều kiện thuận lợi thực hiện cơ cấu lại và xử lý nợ xấu của các TCTD. Quá trình đi vào thực tiễn tuy chưa dài, nhưng những định hướng chính sách vĩ mô, giải pháp tháo gỡ trong 02 văn bản quy phạm trên đã tạo ra những dấu ấn rõ nét và chuyển biến tích cực trong công tác xử lý nợ xấu và công tác cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022 -2020.

  Theo Phó Thống đốc, Hội nghị này được tổ chức trực tuyến toàn ngành Ngân hàng nhằm đánh giá kết quả đạt được sau 01 năm triển khai Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

  Đ/c Nguyễn Văn Du báo cáo sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định 1058

  Thực hiện đồng bộ các nội dung tái cơ cấu TCTD, xử lý nợ xấu

  Báo cáo sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định số 1058, Đ/c Nguyễn Văn Du – Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết, để triển khai Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Đề án cơ cấu lại các Tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022-2020 ban hành theo Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã tích cực triển khai và thực hiện đồng bộ các nội dung, cụ thể:

  Về công tác hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách về tiền tệ và hoạt động ngân hàng: NHNN đã tham mưu Chính phủ trình và được Quốc hội thông qua Luật số 17/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD 2010. Đồng thời, để triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD 2010, Thống đốc NHNN đã ban hành 08 thông tư; tham mưu, trình Chính phủ ban hành 01 Quyết định và hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động của VAMC cho phù hợp với quy định và thực tiễn.

  NHNN đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn, phát hiện và xử lý kiên quyết các rủi ro, tồn tại và sai phạm của TCTD, thúc đẩy các TCTD triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Đề án 1058. Công tác giám sát ngân hàng tiếp tục được đổi mới và tăng cường trên cơ sở hoàn thiện, triển khai các công cụ, phương pháp giám sát mới gắn liền với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển cơ sở dữ liệu và hệ thống tiêu chí giám sát. NHNN kịp thời có văn bản chỉ đạo các TCTD tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ.

  Những kết quả tích cực sau 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định 1058

  Trải qua 01 năm triển khai áp dụng vào thực tiễn, Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Đề án cơ cấu lại ban hành theo Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng nhanh dần qua các năm: Tính đến 30/6/2018, vốn điều lệ của toàn hệ thống ước đạt 519,01 nghìn tỷ đồng, tăng 1,3% so với cuối năm 2022, tăng 6,3% so với cuối năm 2022. Vốn chủ sở hữu của toàn hệ thống ước đạt 720,43 nghìn tỷ đồng, tăng 9,1% so với cuối năm 2022, tăng 21,1% so với cuối năm 2022.

  Chất lượng tín dụng được cải thiện, các giải pháp xử lý nợ xấu được triển khai đồng bộ cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các TCTD. Bên cạnh đó, Nghị quyết 42 bước đầu đã tạo điều kiện quan trọng góp phần xử lý nợ xấu tại các TCTD, đến cuối tháng 6/2018 tỷ lệ nợ xấu so với so với tổng nợ là 2,09%, giảm so với thời điểm 31/12/2016 (2,46%).

  Kết quả xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42: Đến 30/6/2018, hệ thống TCTD đã xử lý được 138,29 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 (không bao gồm 61,04 nghìn tỷ đồng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu nội bảng). Trong đó, xử lý nợ xấu nội bảng là 70,23 nghìn tỷ đồng (chiếm 50,78%), xử lý các khoản nợ đang hạch toán ngoài bảng cân đối kế toán xác định theo Nghị quyết 42 là 21,59 nghìn tỷ đồng (chiếm 15,61%) và xử lý các khoản nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt là 46,46 nghìn tỷ đồng (chiếm 33,59%).

  Những khó khăn, vướng mắc

  Mặc dù công tác cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những khó khăn, vướng mắc, đòi hỏi sự chung sức, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là sự hỗ trợ, phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương như:

  Thực hiện các giải pháp xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu còn hạn chế do chưa có thị trường mua bán nợ thật sự chuyên nghiệp dẫn đến việc mua bán nợ xấu chưa thật sự sôi động, các thương vụ lớn chưa phát sinh nhiều.

  Việc triển khai Nghị quyết 42 trong thực tiễn còn gặp nhiều bất cập, như: Việc hoàn trả TSBĐ là vật chứng trong vụ án hình sự, thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý TSBĐ và nghĩa vụ nộp thuế; Công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự và hỗ trợ các TCTD trong việc thu giữ TSBĐ của các khoản nợ xấu; xử lý TSBĐ là dự án bất động sản còn dở dang; Quyền nhận thế chấp, đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ mà các cá nhân, tổ chức mua lại từ VAMC…

  Bên cạnh đó là cơ chế tiếp cận thông tin về tình trạng TSBĐ chưa đáp ứng yêu cầu của các TCTD nên các TCTD gặp khó khăn trong việc xác định tài sản bảo đảm nào đang tranh chấp, tài sản bảo đảm nào đang phải áp dụng biện pháp khẩn cấp, dẫn đến cách hiểu về tài sản tranh chấp giữa các cơ quan tố tụng tại nhiều nơi, nhiều cấp khác nhau gây khó khăn khi áp dụng các biện pháp xử lý tài sản theo Nghị quyết 42.

  Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần xử lý nợ xấu ngành Ngân hàng sau một năm Nghị quyết 42 có hiệu lực

  Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, bước vào giai đoạn 2022-2020, Chính phủ thực hiện tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế khi mà dư địa phát triển chật hẹp. Do vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm Đại hội Đảng lần thứ XII đặt ra là tập trung tái cơ cấu nền kinh tế.

  Nghị quyết số 42/2017/QH17 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg ra đời trong bối cảnh, yêu cầu cấp bách là phải cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với trọng tâm là xử lý căn bản, triệt để nợ xấu và các TCTD yếu kém bằng các hình thức phù hợp với cơ chế thị trường trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi người gửi tiền và giữ vững ổn định, an toàn hệ thống; lành mạnh hóa tình hình tài chính và nâng cao năng lực quản trị của các tổ chức tín dụng theo quy định pháp luật và phù hợp với thông lệ quốc tế.

  Trong bối cảnh đó, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ, NHNN đã bám sát nhiệm vụ này, tìm kiếm các phương cách, công cụ, thực hiện thắng lợi các mục tiêu. Riêng trong năm 2022, lãnh đạo Chính phủ đã 3 lần làm việc với VAMC, Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Toà án Nhân dân Tối cao. Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Tư pháp, Bộ Công an và đề nghị Toà án Nhân dân Tối cao đánh giá độc lập về hành lang pháp lý. Các báo cáo này đều tập trung vào yêu cầu tháo gỡ khó khăn pháp lý và kiến nghị Quốc hội xây dựng một Nghị quyết chuyên đề về xử lý nợ xấu, gắn với sửa Luật các TCTD năm 2010.

  Phó Thủ tướng cho rằng, chưa có dự thảo Luật, Nghị quyết nào mà Chính phủ quan tâm như với Dự thảo Nghị quyết 42 và Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung Luật các TCTD.

  Việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 và Luật sửa đổi bổ sung Luật các TCTD có ý nghĩa lịch sử với hoạt động của ngành Ngân hàng, là công cụ pháp lý quan trọng trong tái cơ cấu TCTD và xử lý nợ xấu.

  Cùng với Nghị quyết 42 và Luật sửa đổi bổ sung Luật các TCTD, Chính phủ cùng với Ban chỉ đạo tái cơ cấu và NHNN hoàn thành khuôn khổ pháp lý như Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng, Quyết định tái cơ cấu, triển khai các Đề án lớn như thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng, đề án chống đô la hóa nền kinh tế, đề án xử lý các TCTD yếu kém, củng cố năng lực quản trị các ngân hàng, cơ bản hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý về hoạt động ngân hàng…

  Các khuôn khổ pháp lý ban hành, đặc biệt Nghị quyết 42 có ý nghĩa lịch sử, thể hiện tầm nhìn của Trung ương, Chính phủ, sự quyết tâm của hệ thống chính trị, sự phối hợp các ngành với nhau .

  Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao Ban Lãnh đạo NHNN với thái độ chuyên nghiệp, bản lĩnh, trách nhiệm, cầu thị, sự nỗ lực cao của hệ thống các TCTD, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã quyết định đến kết quả khả quan đạt được về tái cơ cấu TCTD và xử lý nợ xấu trong giai đoạn vừa qua, mặc dù kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, tác động tới nền kinh tế trong nước.

  Trong tổ chức triển khai, ngành Ngân hàng kịp thời có các chỉ thị, văn bản chỉ đạo, có sự vào cuộc của các cấp ngành, cho nên kết quả trong thời gian vừa qua là hết sức tích cực, thể hiện ở mức tỷ lệ nợ xấu còn 2,09%, công tác xử lý nợ xấu đã đi vào thực chất hơn. Các chính sách tiền tệ được điều hành đồng bộ, linh hoạt, đạt được nhiều mục tiêu, có sự phối hợp tốt giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ.

  Kết quả đạt được trong tái cơ cấu TCTD và xử lý nợ xấu thời gian qua đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội. Tình hình kinh tế thế giới còn khó khăn nhưng các ngân hàng Việt Nam được nâng mức tín nhiệm, các TCTD được nâng hạng tín nhiệm, hoạt động của các hàng tăng lên ấn tượng đã chứng tỏ tính đúng đắn của Nghị quyết 42 và kết quả sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị…

  Về mục tiêu, phấn đấu từ nay đến năm 2022 hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu mục tiêu đã đề ra, riêng trong năm 2022 phấn đấu đạt được 30% mục tiêu của cả giai đoạn. Phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu bao gồm nợ xấu nội bảng và ngoại bảng xuống, đồng thời với đẩy mạnh xử lý nợ xấu là không để nợ xấu mới phát sinh, tiếp tục triển khai Đề án xử lý các TCTD yếu kém.

  Theo Phó Thủ tướng, cần tạo điều kiện thuận lợi để VAMC thực hiện mua bán nợ theo cơ chế thị trường, tăng cường năng lực tài chính quản trị cho VAMC, nhất là về nhân sự.

  Đối với các TCTD cần nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức nghề nghiệp, nâng cao ý thức đạo đức nghề nhiệp trong kinh doanh, chủ động hơn trong xử lý nợ xấu. Các TCTD tăng cường công tác thanh tra kiểm tra giám sát, thực hiện những đề án được Thống đốc phê duyệt và giám sát thực hiện.

  Phó Thủ tướng mong muốn, ngành Ngân hàng phấn đấu nâng cao các dịch vụ ngân hàng, tính toán và xử lý đúng đắn mối quan hệ số lượng và chất lượng tín dụng, đặt trong bối cảnh chung của đất nước, tất cả phải vì lợi ích chung của nền kinh tế, ổn định lam phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Tiếp tục xử lý sở hữu chéo giữa các ngân hàng, kiện toàn nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý công tác thanh tra giám sát, có đề án kiện toàn tổ chức, tinh giản biên chế bộ máy, thanh tra giám sát ngân hàng.

  Một vấn đề nữa là ngành Ngân hàng cần nâng cao hiệu quả phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong công tác cơ cấu lại các TCTD, phối hợp giữa ngân hàng với các cơ quan xử lý nợ xấu.

  Các bộ, các ngành khác, các địa phương phối hợp với Ngân hàng nhà nước, cùng giải quyết những khó khăn vướng mắc còn tồn tại, trong quá trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu. Các bộ ngành chủ quản chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước tham gia phương án cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém có chủ sở hữu cổ đông lớn là các Tổng công ty; Chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thực hiện nghĩa vụ trả nợ, nghĩa vụ bảo lãnh đối với khoản vay, mà đơn vị bảo lãnh cho các công ty con và đơn vị thành viên….

  Bộ kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước trình chính phủ xem xét phê duyệt tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước. Phó Thủ tướng khuyến khích các TCTD khác tiết kiệm để tăng được vốn,

  Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ công an xem xét ban hành văn bản chỉ đạo, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, tăng cường hơn nữa công tác giữ gìn, bảo đảm trật tự và hỗ trợ trong quá trình thu giữ tài sản đảm bảo các khoản nợ xấu. Kiên quyết xử lý những cá nhân, tổ chức chống đối, cản trở, có chế tài xử phạt, để đảm bảo hiệu quả của việc thu giữ tài sản đảm bảo.

  Bộ Tài nguyên và môi trường phải sớm ban hành các quy định hướng dẫn cụ thể, để áp dụng thống nhất tại các địa phương về vấn đề xử lý tài sản đảm bảo là các dự án bất động sản,

  Đối với ngành Tư pháp, cần nghiên cứu xem xét mở rộng thủ tục rút gọn, trong triển khai, xử lý tài sản đảm bảo. Bộ tư pháp chỉ đạo Tổng cục thi hành án dân sự xây dựng cơ chế chính sách với cơ quan thi hành án các cấp, thực hiện có hiệu quả các giải pháp của nghị quyết 42, nghiên cứu và có hướng dẫn cụ thể về thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo.

  Các cơ quan đơn vị truyền thông tiếp tục phối hợp với Ngân hàng nhà nước, đưa tin chính xác kịp thời. Ngành Ngân hàng cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước trong công tác cơ cấu lại hệ thống TCTD, xử lý nợ xấu tạo đồng thuận của xã hội, các tổ chức và nhân dân.

  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

  Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra

  Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Đ/c Lê Minh Hưng – Thống đốc NHNN cho rằng, công tác xử lý nợ xấu là việc làm thường xuyên, liên tục của hệ thống ngành Ngân hàng, đặc biệt là các TCTD. Nghị quyết 42 ra đời cùng với sự nhất quán trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ cùng với NHNN và các Bộ, ngành, địa phương đã tạo ra cơ chế, môi trường thuận lợi để xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các TCTD.

  Trên cơ sở Nghị quyết số 42,Quyết định 1058 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật các Tổ chức tín dụng, đến nay, hầu hết các phương án cơ cấu lại của các TCTD đã được NHNN phê duyệt; kết quả cơ cấu lại và xử lý nợ xấu của các TCTD bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đó là năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng dần; Năng lực quản trị điều hành của các TCTD từng bước được nâng cao để tiệm cận với thông lệ quốc tế; Tính minh bạch trong hoạt động của các TCTD từng bước được cải thiện; Chất lượng tín dụng được nâng cao cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần quan trọng giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các TCTD; Công tác thanh tra, giám sát được tăng cường đã góp phần ngăn chặn, phát hiện và xử lý kiên quyết các rủi ro và sai phạm của TCTD, thúc đẩy các TCTD triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Quyết định 1058.

  Thống đốc NHNN hy vọng, với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Quốc Hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sự quan tâm phối hợp của các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương và sự nỗ lực phấn đấu của các đơn vị trong ngành Ngân hàng, công tác tái cơ cấu các TCTD gắn với xử lý nợ xấu sẽ tiếp tục thu được kết quả tốt, hoàn thành mục tiêu đã đề ra, tạo điều kiện hoạt động ngân hàng ngày càng an toàn, lành mạnh, đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hồ Sơ Để Được Hưởng Hỗ Trợ Theo Nghị Quyết 42
 • Thanh Hoá Triển Khai Thực Hiện Nghị Quyết 42 Của Chính Phủ
 • Triển Khai Gói Hỗ Trợ An Sinh Xã Hội Theo Nghị Quyết 42 Của Chính Phủ: Chặt Chẽ, Chính Xác, Kịp Thời
 • Triển Khai Gói An Sinh Xã Hội Cần Linh Hoạt, Phù Hợp Với Đặc Thù Địa Phương
 • Hà Nội Triển Khai Gói Hỗ Trợ An Sinh Xã Hội: Kịp Thời, Đúng Đối Tượng!
 • Hội Nghị Trực Tuyến Sơ Kết 2 Năm Triển Khai Nghị Quyết 42/2017/qh14 Và Quyết Định 1058/qđ

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058 Góp Phần Quan Trọng Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng Và Giảm Tỷ Lệ Nợ Xấu
 • Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ: Ngành Ngân Hàng Đã Nỗ Lực, Tích Cực Triển Khai Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058
 • Nhnn Việt Nam Sơ Kết 1 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 42 Và Đề Án 1058
 • Bảo Hiểm Tiền Gửi Việt Nam
 • Cổng Trường Đào Tạo Cán Bộ Ngân Hàng
 • Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 và Quyết định 1058/QĐ-TTg

  Sáng ngày 15/10/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (Nghị quyết 42) và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022-2020″(Quyết định 1058).

  Ngay sau khi Nghị quyết 42 và Quyết định 1058 có hiệu lực, VAMC đã triển khai quyết liệt các giải pháp để tạo sức lan tỏa tích cực đối với các TCTD trong xử lý nợ xấu.Đặc biệt, VAMC đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng của NHNN xây dựng Đề án cơ cấu lại và nâng cao năng lực của VAMC giai đoạn 2022-2020 và hướng tới 2022 trình Thống đốc NHNN phê duyệt, trong đó đề ra các mục tiêu và giải pháp tổng thể về nội dung hoạt động, tạo lập thị trường mua bán nợ, hoàn thiện các chính sách, nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị và hoạt động của VAMC. Sau 02 năm triển khai Nghị quyết 42 và Quyết định 1058, VAMC đã đạt được một số kết quả như sau:

  Hoạt động mua nợ xấu không chỉ tập trung vào việc mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt (TPĐB) như giai đoạn trước, mà VAMC đã tích cực triển khai nghiệp vụ mua nợ theo giá trị thị trường (GTTT) và coi đây là nội dung hoạt động quan trọng trong định hướng phát triển của VAMC. Kết quả trong 2 năm qua, VAMC đã mua hơn 50 khoản nợ chiếm gần 100% tổng giá trị mua nợ thị trường lũy kế đến 30/9/2019;

  Về thu hồi các khoản nợ đã mua, giá trị thu hồi nợ của VAMC thực hiện trong 2 năm qua chiếm 56% tổng giá trị thu hồi lũy kế đến 30/9/2019 của VAMC. Như vậy, sau 2 năm triển khai Nghị quyết 42, VAMC đã phối hợp với TCTD thực hiện thu hồi nợ với kết quả lớn hơn của cả giai đoạn từ khi thành lập (năm 2013) đến khi Nghị quyết 42 có hiệu lực;

  VAMC đã phối hợp với Bộ Công an, Chính quyền địa phương thực hiện thu giữ thành công một số tài sản bảo đảm (TSBĐ) có giá trị lớn. Thành công bước đầu trong việc thu giữ TSBĐ của VAMC ngay sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực đã làm thay đổi nhận thức trả nợ của khách hàng, nhiều khách hàng đã tự nguyện bàn giao TSBĐ cho VAMC sau khi làm việc.

  VAMC đã triển khai hợp tác toàn diện với các TCTD thí điểm được NHNN lựa chọn (BIDV, Sacombank, Agribank, Vietinbank) và đã đạt được nhiều kết quả tích cực góp phần nâng cao hiệu quả công tác xử lý nợ như: Mua nợ theo GTTT của 04 TCTD với giá mua chiếm gần 85% tổng giá trị mua nợ theo GTTT của VAMC; Thu hồi nợ đối với các khoản nợ đã mua bằng TPĐB đạt hơn 40% tổng thu hồi nợ đối với các khoản nợ đã mua bằng TPĐB trong hai năm 2022 và 2022 của VAMC; Thu hồi nợ đối với các khoản nợ đã mua theo GTTT chiếm hơn 98% tổng thu hồi nợ đối với các khoản nợ đã mua theo GTTT của VAMC; Các khoản nợ VAMC bán đấu giá thành công đều là các khoản nợ được mua từ Agribank và BIDV,…

  Nghị quyết 42 đã khẳng định rõ ràng hơn quyền của chủ nợ của VAMC và TCTD; góp phần nâng cao ý thức của cá nhân, tổ chức trong việc trả nợ, không còn tâm lý chây ỳ, né tránh không thực hiện nghĩa vụ của mình; tạo động lực khuyến khích các TCTD bán nợ xấu theo giá trị thị trường; giúp tạo lập thị trường mua bán nợ theo GTTT, bảo đảm nguyên tắc thị trường trong xử lý nợ xấu.

  Quán triệt tinh thần Nghị quyết 42, VAMC đã xây dựng các mục tiêu hoạt động đến năm 2022 và định hướng tới năm 2022, trong đó trọng tâm là: Đến năm 2022 hoàn thành về cơ bản xử lý số nợ xấu đã mua bằng TPĐB (không tính các khoản nợ xấu mua bằng TPĐB của các TCTD yếu kém, có thể gây rủi ro cho hệ thống);hình thành và phát triển thị trường mua bán nợ, trong đó VAMC đóng vai trò là trung tâm của thị trường với các giải pháp cụ thể nhưthiết lậpvận hành Sàn giao dịch nợ VAMC; Thành lập Hiệp hội xử lý nợ AMCs với các thành viên là VAMC và AMCs … Đến nay, VAMC đã hoàn thành về cơ bản các mục tiêu, cụ thể:

  VAMC đã xử lý được gần 75% nợ xấu đã mua bằng TPĐB (không tính các khoản nợ xấu mua bằng TPĐB của các TCTD yếu kém, có thể gây rủi ro cho hệ thống). Như vậy, đến hết năm 2022, VAMC sẽ hoàn thành về cơ bản xử lý nợ xấu đã mua bằng TPĐB như mục tiêu đề ra.

  VAMC đã hoàn thành Đề án Sàn giao dịch nợ VAMC trình NHNN xem xét phê duyệt; đang xúc tiến thành lập Câu lạc bộ AMC với các thành viên là VAMC và AMCs. Câu lạc bộ AMC được thành lập và đi vào hoạt động là tiền đề cho sự hình thành Hiệp hội xử lý nợ AMCs trong thời gian tới.

  Như vậy, Nghị quyết số 42 và Quyết định số 1058 đã phát huy được vai trò của VAMC trong xử lý nợ xấu và từng bước khẳng định VAMC trở thành công cụ đặc biệt hữu hiệu của Nhà nước trong xử lý nợ xấu.

  Nguyễn Quyết & Vũ Thị Thanh Tâm – Ban KH&QLRR

  --- Bài cũ hơn ---

 • 01 Năm Triển Khai Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058: Bước Đột Phá Trong Xử Lý Nợ Xấu
 • Hồ Sơ Để Được Hưởng Hỗ Trợ Theo Nghị Quyết 42
 • Thanh Hoá Triển Khai Thực Hiện Nghị Quyết 42 Của Chính Phủ
 • Triển Khai Gói Hỗ Trợ An Sinh Xã Hội Theo Nghị Quyết 42 Của Chính Phủ: Chặt Chẽ, Chính Xác, Kịp Thời
 • Triển Khai Gói An Sinh Xã Hội Cần Linh Hoạt, Phù Hợp Với Đặc Thù Địa Phương
 • Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058 Góp Phần Quan Trọng Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng Và Giảm Tỷ Lệ Nợ Xấu

  --- Bài mới hơn ---

 • Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ: Ngành Ngân Hàng Đã Nỗ Lực, Tích Cực Triển Khai Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058
 • Nhnn Việt Nam Sơ Kết 1 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 42 Và Đề Án 1058
 • Bảo Hiểm Tiền Gửi Việt Nam
 • Cổng Trường Đào Tạo Cán Bộ Ngân Hàng
 • Tổng Kết Thực Hiện Nghị Quyết 42
 • ĐTO – Ngày 28/8, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự hội nghị. Tại điểm cầu Đồng Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Châu Hồng Phúc tham dự hội nghị.

  Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đồng Tháp

  Sau 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Quyết định số 1058 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022 – 2022, đã tạo ra triển vọng và niềm tin đối với hệ thống các TCTD và nhân dân trong việc xử lý có hiệu quả nợ xấu trong nền kinh tế. Năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng dần qua các năm. Tính đến 30/6/2018, vốn điều lệ của toàn hệ thống ước đạt 519 ngàn tỷ đồng, tăng 1,3% so với cuối năm 2022, tăng 6,3% so với cuối năm 2022. Vốn chủ sở hữu của toàn hệ thống ước đạt 720,43 ngàn tỷ đồng, tăng so với cuối năm 2022 và cuối năm 2022.

  Tính tới cuối tháng 6/2018, tỷ lệ nợ xấu so với tổng nợ giảm còn 2,09% (thời điểm cuối năm 2022 là 2,46%), hệ thống TCTD đã xử lý được 138,29 ngàn tỷ đồng nợ xấu, trong đó, xử lý nợ xấu nội bảng là 70,23 ngàn tỷ đồng (chiếm 50,78%).

  Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua, tuy nhiên, theo NHNN Việt Nam, trong quá trình triển khai thực hiện, vẫn còn tồn tại những khó khăn, vướng mắc.

  Theo NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Đồng Tháp, nhìn chung, các TCTD trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 đúng theo lộ trình phương án cơ cấu lại hoạt động gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022 – 2022. Tính đến ngày 30/6/2018, nợ xấu đánh giá theo Nghị quyết 42 của các TCTD là 999,1 tỷ đồng, chiếm 4,14% trên tổng dư nợ. Tổng xử lý nợ xấu được xử lý đến kỳ báo cáo là 595,2 tỷ đồng. Hình thức xử lý nợ xấu tại các TCTD trên địa bàn chủ yếu là khách hàng trả nợ (chiếm 65% so với tổng xử lý nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42).

  Thanh Hiền

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Nghị Trực Tuyến Sơ Kết 2 Năm Triển Khai Nghị Quyết 42/2017/qh14 Và Quyết Định 1058/qđ
 • 01 Năm Triển Khai Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058: Bước Đột Phá Trong Xử Lý Nợ Xấu
 • Hồ Sơ Để Được Hưởng Hỗ Trợ Theo Nghị Quyết 42
 • Thanh Hoá Triển Khai Thực Hiện Nghị Quyết 42 Của Chính Phủ
 • Triển Khai Gói Hỗ Trợ An Sinh Xã Hội Theo Nghị Quyết 42 Của Chính Phủ: Chặt Chẽ, Chính Xác, Kịp Thời
 • Nhnn Việt Nam Sơ Kết 1 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 42 Và Đề Án 1058

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảo Hiểm Tiền Gửi Việt Nam
 • Cổng Trường Đào Tạo Cán Bộ Ngân Hàng
 • Tổng Kết Thực Hiện Nghị Quyết 42
 • Đảng Ủy Khối Dn Tỉnh Tổng Kết Nq 42 Của Bộ Chính Trị Nq Số 05 Của Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy
 • Huyện Ủy Chư Jút Tổng Kết Nghị Quyết 11 Và Nghị Quyết 42 Của Bộ Chính Trị
 • Ngày 28/8/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Nghị quyết số 42/2017/QH14 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg về cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022-2020

  Ngày 28/8/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Nghị quyết số 42/2017/QH14 và Đề án ban hành theo Quyết định số 1058/QĐ-TTg về cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022-2020.

  Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Việt Nam Lê Minh Hưng. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tới các điểm cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trên cả nước.

  Điểm cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại chỉ thị 32/CT-TTg ngày 19/7/2017, NHNN đã chỉ đạo các TCTD triển khai quyết liệt các giải pháp xử lý nợ xấu đề ra tại đề án 1058, Nghị quyết 42 và kết hợp với các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh.

  Đến nay, hầu hết các phương án cơ cấu lại của các TCTD đã được NHNN phê duyệt; kết quả cơ cấu lại và xử lý nợ xấu của các TCTD bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năng lực quản trị điều hành của các TCTD từng bước được nâng cao để tiệm cận với thông lệ quốc tế; Tính minh bạch trong hoạt động của các TCTD từng bước được cải thiện; Công tác thanh tra, giám sát được tăng cường đã góp phần ngăn chặn, phát hiện và xử lý kiên quyết các rủi ro và sai phạm của TCTD. Năng lực tài chính của VAMC được nâng cao đã góp phần từng bước triển khai có hiệu quả mua bán nợ xấu theo giá thị trường, hỗ trợ các TCTD trong công tác xử lý nợ xấu.

  Năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng nhanh dần qua các năm. Tính đến 30/6/2018, vốn điều lệ của toàn hệ thống đạt trên 519 nghìn tỷ đồng, tăng 1,3% so với cuối năm 2022, tăng 6,3% so với cuối năm 2022. Vốn chủ sở hữu của toàn hệ thống đạt hơn 720 nghìn tỷ đồng, tăng 9,1% so với cuối năm 2022, tăng 21,1% so với cuối năm 2022. Chất lượng tín dụng được cải thiện, các giải pháp xử lý nợ xấu được triển khai đồng bộ cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các TCTD.

  Kể từ thời điểm nghị quyết 42 có hiệu lực đến hết tháng 6/2018 các TCTD đã xử lý được hơn 138 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42, trong đó xử lý nợ xấu nội bảng chiếm 50,78%; xử lý các khoản nợ đang hạch toán ngoại bảng cấn đối kế toán xác định theo Nghị quyết 42 chiếm 15,61%; xử lý các khoản nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt chiếm 33,59%.

  Kết quả xử lý nợ xác định theo Nghị quyết 42 theo hình thức khách hàng trả nợ tăng mạnh, phản ánh ý thưc trả nợ của khách hàng đã được cải thiện khi TCTD, VAMC có quyền thu giữ TSBĐ theo Nghị quyết 42. Theo đánh giá của NHNN đây là dấu hiệu tích cực cho thấy Nghị quyết 42 đã phát huy hiệu quả, góp phần tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu của hệ thống các TCTD. Nghị quyết 42 bước đầu đã tạo điều kiện quan trọng góp phần xử lý nợ xấu tại các TCTD, đến cuối tháng 6/2018 tỷ lệ nợ xấu so với so với tổng dư nợ là 2,09%, giảm so với mức 2,46% thời điểm tháng 12/2016.

  Tại điểm cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội

  Việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội, đề án ban hành theo quyết định số 1058/QĐ-TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, các chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã góp phần tích cực trong việc thu hồi nợ xấu, hoạt động của TCTD có chuyển biến tích cực, an ninh trật tự được đảm bảo. Mặc dù công tác cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ, phối hợp của các bộ, ngành, UBND các địa phương. Để đạt được mục tiêu cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022-2020, NHNN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, UBND các địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc sắp xếp doanh nghiệp, thực hiện tái cơ cấu, năng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, tạo điều kiện để hệ thống các TCTD xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa tài chính.

  Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã chỉ ra một số công việc cụ thể trong điều hành và thực thi chính sách tiền tệ, các công việc của các vụ, cục đơn vị thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng, Công ty VAMC trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định 1058, cũng như việc phối hợp với các bộ, ngành, UBND các địa phương để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu các TCTD gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

  ***

  Tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hà Nội đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn (Thường Tín, Sơn Tây, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Mỹ Đức, Thanh Trì, Thanh Oai, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Ba Vì, Sóc Sơn, Thạch Thất…) rà soát, kiểm tra, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về tín dụng và xử lý nợ xấu cho các tổ chức tín dụng. Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của NHNN Việt Nam và Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 30/11/2017 của UBND Thành phố Hà Nội, các TCTD đã chú trọng nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu; tăng cường năng lực tài chính. Các NHTM tiếp tục nâng cao hiệu quả quản trị, điều hành, hệ thống quản trị rủi ro, kiểm soát, kiểm toán nội bộ, cơ cấu lại hoạt động kinh doanh theo hướng lành mạnh, hiệu quả. Nợ xấu được các ngân hàng tập trung xử lý và tăng cường các biện pháp kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng.

  TH

  Admin NHNN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ: Ngành Ngân Hàng Đã Nỗ Lực, Tích Cực Triển Khai Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058
 • Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058 Góp Phần Quan Trọng Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng Và Giảm Tỷ Lệ Nợ Xấu
 • Hội Nghị Trực Tuyến Sơ Kết 2 Năm Triển Khai Nghị Quyết 42/2017/qh14 Và Quyết Định 1058/qđ
 • 01 Năm Triển Khai Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058: Bước Đột Phá Trong Xử Lý Nợ Xấu
 • Hồ Sơ Để Được Hưởng Hỗ Trợ Theo Nghị Quyết 42
 • Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ: Ngành Ngân Hàng Đã Nỗ Lực, Tích Cực Triển Khai Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhnn Việt Nam Sơ Kết 1 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 42 Và Đề Án 1058
 • Bảo Hiểm Tiền Gửi Việt Nam
 • Cổng Trường Đào Tạo Cán Bộ Ngân Hàng
 • Tổng Kết Thực Hiện Nghị Quyết 42
 • Đảng Ủy Khối Dn Tỉnh Tổng Kết Nq 42 Của Bộ Chính Trị Nq Số 05 Của Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy
 • Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của ngành Ngân hàng trong việc triển khai Nghị quyết 42 và Quyết định 1058.

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Hội nghị

  Theo Phó Thủ tướng, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42, Quyết định 1058, và kèm theo đó là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD, là một trong những mốc son của nhiệm kì này đối với vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là vấn đề xử lý nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống TCTD.

  Kết quả nêu trên đã tạo thuận lợi cho việc hoàn thành mục tiêu của Nghị quyết 42 vào năm 2022, đưa nợ xấu toàn hệ thống về mức 3%; đóng góp tích cực vào việc cơ cấu lại các TCTD; cùng các chính sách vĩ mô khác giúp nước ta giữ vững và tăng cường được ổn định kinh tế vĩ mô, nâng hạn được tín nhiệm quốc gia, tín nhiệm của hệ thống TCTD…

  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại Hội nghị

  Thống đốc cũng cho biết: Trong điều hành chính sách tiền tệ, thực hiện công tác quản lý đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng cũng sẽ tiếp tục được củng cố, tăng cường mạnh mẽ hơn nữa.

  Thống đốc đặc biệt nhấn mạnh: Lãnh đạo các TCTD cần nghiêm túc nhìn lại các kết quả đã đạt được, bên cạnh đó nhìn ra những tồn tại, hạn chế để tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa đề án tái cơ cấu, xử lý nợ xấu của từng TCTD.

  Công tác thanh tra giám sát cần quyết liệt hơn, củng cố chất lượng hoạt động. Đồng thời, Thống đốc cho biết trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu để thực hiện thành công những nội dung đã đặt ra trong Nghị quyết 42, Quyết định 1058 và những vấn đề mà Chính phủ và Quốc hội đã giao cho NHNN.

  Thống đốc tin tưởng rằng với sự cố gắng, nỗ lực của NHNN và hệ thống TCTD thì các mục tiêu đặt ra cho năm 2022 sẽ được thực hiện thắng lợi.

  Bài và ảnh: Quỳnh Trang

  Nguồn:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058 Góp Phần Quan Trọng Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng Và Giảm Tỷ Lệ Nợ Xấu
 • Hội Nghị Trực Tuyến Sơ Kết 2 Năm Triển Khai Nghị Quyết 42/2017/qh14 Và Quyết Định 1058/qđ
 • 01 Năm Triển Khai Nghị Quyết 42 Và Quyết Định 1058: Bước Đột Phá Trong Xử Lý Nợ Xấu
 • Hồ Sơ Để Được Hưởng Hỗ Trợ Theo Nghị Quyết 42
 • Thanh Hoá Triển Khai Thực Hiện Nghị Quyết 42 Của Chính Phủ
 • Sơ Kết 2 Năm Triển Khai Nghị Quyết 42 Về Xử Lý Nợ Xấu Và Quyết Định 1058 Về Cơ Cấu Lại Các Tctd

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghị Quyết 42 Góp Phần Không Nhỏ Vào Kết Quả Xử Lý Nợ Xấu
 • Triển Khai Nghị Quyết 42: Ngân Hàng ‘mạnh Dạn’ Xử Lý Nợ Xấu
 • Xử Lý Nợ Xấu Theo Nghị Quyết 42 Còn Vướng Ở Đâu?
 • Xử Lý Nợ Xấu Theo Nghị Quyết 42/2017/qh14: Tắc Thu Hồi Tài Sản Đảm Bảo, Tái Xuất Tâm Lý Chây Ỳ
 • Tập Huấn Triển Khai Kế Hoạch Thực Hiện Nghị Quyết Số 42/nq
 • Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam chủ trì Hội nghị.

  Cùng tham dự Hội nghị có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố và lãnh đạo các chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố, các NHTM trên cả nước.

  Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Hội nghị

  Cùng với đó, Quyết định 1058 tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và những bài học kinh nghiệm từ thực tế triển khai tái cơ cấu hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu, tập trung vào việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách về tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm đổi mới mạnh mẽ và toàn diện các TCTD, trong đó đặc biệt chú trọng đổi mới mô hình quản trị, điều hành; nâng cao năng lực tài chính, tăng cường năng lực đánh giá, kiểm soát rủi ro; chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng đa dạng và hiện đại hóa các sản phẩm dịch vụ; tăng cường đổi mới công tác thanh tra, giám sát ngân hàng; cơ cấu lại các TCTD theo từng nhóm.

  Phó Thống đốc nhận định: Đến nay, Nghị quyết 42 và Quyết định 1058 đã đi vào triển khai được 2 năm, thời gian tuy chưa dài nhưng có thể khẳng định các giải pháp đồng bộ trong 2 văn bản quy phạm trên cùng với Quyết định 986 (phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030) đã tạo ra những dấu ấn rõ nét và chuyển biến tích cực trong công tác xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các TCTD gắn với các mục tiêu phát triển ngành Ngân hàng trong thời gian tới, thể hiện định hướng chính sách đúng đắn của Quốc hội và Chính phủ, tạo niềm tin đối với hệ thống các TCTD nói riêng và của cả xã hội nói chung.

  Trên cơ sở Nghị quyết 42, Quyết định 1058, Quyết định 986 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật các TCTD, đến nay, hầu hết các phương án cơ cấu lại của từng TCTD đã được NHNN phê duyệt; công tác cơ cấu lại và xử lý nợ xấu của các TCTD bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Đó là năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng dần; năng lực quản trị điều hành của các TCTD từng bước được nâng cao để tiệm cận với thông lệ quốc tế; tính minh bạch trong hoạt động tín dụng của TCTD từng bước được cải thiện…

  Toàn cảnh Hội nghị

  Quỳnh Trang

  Nguồn:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Vướng Mắc Trong Xử Lý Nợ Xấu Theo Nghị Quyết 42 Và Đề Xuất Tháo Gỡ
 • Mở Rộng Thêm Đối Tượng Không Phải Nộp Và Được Miễn, Giảm Tiền Tạm Ứng Án Phí, Án Phí, Lệ Phí Tòa Án Theo Nghị Quyết 326 Của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội.
 • Cập Nhật Cách Tính Án Phí Dân Sự Sơ Thẩm 2022 Theo Nghị Quyết Số 326
 • Nghị Quyết Số: 326/2016/ubtvqh14 : Án Phí, Lệ Phí Tòa Án
 • Nghị Quyết Số 326/2016/ubtvqh14 Quy Định Về Mức Thu, Miễn, Giảm, Thu, Nộp, Quản Lý Và Sử Dụng Án Phí Và Lệ Phí Tòa Án
 • Thống Đốc Nhnn Ban Hành Chỉ Thị Về Việc Thực Hiện Nghị Quyết Số 42/2017/qh14 Của Quốc Hội Và Quyết Định Số 1058/qđ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hương Khê: Chi Trả Trên 19 Tỷ Đồng Cho 17.442 Người Thuộc Các Đối Tượng Được Hỗ Trợ Theo Nghị Quyết Số 42 Của Ttcp.
 • Huyện Lâm Bình Thực Hiện Chi Trả Cho Các Đối Tượng Theo Nghị Quyết Số 42 Của Thủ Tướng Chính Phủ
 • Thực Hiện Chi Trả Tiền Hỗ Trợ Cho Các Đối Tượng Theo Nghị Quyết Số 42 Của Thủ Tướng Chính Phủ Đạt 95,4%
 • Báo Cáo Kết Quả Thực Hiện Nghị Quyết Tw 6 Lần 2 Khóa Viii
 • Thông Báo Hội Nghị Lần Thứ Hai Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng (Khóa Xii)
 • Thống đốc NHNN ban hành Chỉ thị quan trọng này nhằm triển khai đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu tại Đề án 1058, lành mạnh hóa tình hình tài chính, nâng cao năng lực quản trị của các tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật, phù hợp với thông lệ quốc tế; phấn đấu đến năm 2022, các ngân hàng thương mại cơ bản có mức vốn tự có theo chuẩn mực của Basel II; có ít nhất từ 01 đến 02 ngân hàng thương mại nằm trong tốp 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực Châu Á.

  Chỉ thị còn nhằm mục tiêu triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 42/2017/QH14 để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu và tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết, đồng thời triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh và nâng cao chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng; phát huy vai trò Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trong việc xử lý nợ xấu. Phấn đấu đến năm 2022 đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các tổ chức tín dụng, nợ xấu đã bán cho VAMC và nợ xấu đã thực hiện các biện pháp phân loại nợ xuống dưới 3% (không bao gồm nợ xấu của các ngân hàng thương mại yếu kém được Chính phủ phê duyệt xử lý theo phương án riêng).

  N hiệm vụ và giải pháp cụ thể đối với đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước

  Tại Chỉ thị này, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước như Văn phòng, Vụ Truyền thông, Cơ quan Thanh tra giám sát, Vụ Pháp chế, các đơn vị Vụ, Cục khác thuộc Ngân hàng Nhà nước, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị.

  Đối với Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng

  Thống đốc chỉ thị Cơ quan Thanh tra, giám sát xây dựng và trình Thống đốc ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022 – 2022; Chỉ đạo từng tổ chức tín dụng xây dựng phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022 – 2022 trình Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, trong đó có kế hoạch xử lý nợ xấu của từng năm và giám sát việc thực hiện kế hoạch của từng tổ chức tín dụng.

  Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém trên cơ sở tổng kết thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2022 – 2022 cũng là một nội dung quan trọng của chỉ thị này.

  Đối với Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC)

  Đối với các tổ chức tín dụng

  Thống đốc chỉ thị các tổ chức tín dụng quán triệt nội dung và tổ chức thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14, Đề án 1058 trong toàn hệ thống của từng tổ chức tín dụng; Xây dựng phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu cho giai đoạn 2022-2020 trong đó bám sát việc triển khai các chính sách tại Nghị quyết 42/2017/QH14 và giải pháp tại Đề án 1058 trình Ngân hàng Nhà nước phê duyệt; Tổ chức triển khai thực hiện phương án sau khi được phê duyệt, trong đó lưu ý tổ chức áp dụng toàn diện các biện pháp quy định tại Nghị quyết 42/2017/QH14 để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu, bảo đảm thực hiện mục tiêu xử lý nợ xấu theo phương án đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

  Các TCTD b áo cáo tình hình xử lý nợ xấu định kỳ hằng tháng, chậm nhất vào ngày 25 tháng tiếp theo ngay sau tháng báo cáo theo mẫu biểu báo cáo kèm chỉ thị này gửi Ngân hàng Nhà nước (thông qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng).

  Thực hiện các biện pháp nâng cao năng lực quản trị nội bộ đặc biệt là quản trị rủi ro, nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng, nâng cao năng lực cán bộ thực hiện công tác thẩm định cấp tín dụng, xử lý nợ.

  Thực hiện có hiệu quả các giải pháp để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật làm phát sinh nợ xấu tại từng tổ chức tín dụng . Định kỳ rà soát, thực hiện việc báo cáo về khách hàng, lãi dự thu thuộc đối tượng tại Điều 16 Nghị quyết 42/2017/QH14 theo văn bản hướng dẫn của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tải Nghị Quyết Số 42/2017 Nq
 • Yên Bái: Triển Khai Thực Hiện Các Chính Sách Hỗ Trợ Người Dân Gặp Khó Khăn Do Đại Dịch Covid
 • Ubnd Huyện Chiêm Hóa Kiểm Điểm Tiến Độ Thực Hiện Nghị Quyết Số 42/nq
 • Nghị Quyết Số 28 Nq/tw Ngày 25/10/2013 Về Chiến Lược Bảo Vệ Tổ Quốc Trong Tình Hình Mới
 • Sơn La: Đẩy Mạnh Thực Hiện Nghị Quyết Số 28
 • Nam Định Triển Khai Nghị Quyết 42/nq

  --- Bài mới hơn ---

 • Triển Khai Nghị Quyết Số 58/nq
 • Hội Nghị Nghiên Cứu, Học Tập, Quán Triệt, Triển Khai Thực Hiện Nghị Quyết Số 58 Của Bộ Chính Trị
 • Cập Nhật Bài Thu Hoạch Học Tập Nghị Quyết Đại Hội Đại Biểu Lần Thứ Xii Của Đảng
 • 6 Lý Do Để Bộ Chính Trị Ban Hành Nghị Quyết Số 58 “Về Xây Dựng Và Phát Triển Tỉnh Thanh Hóa Đến Năm 2030, Tầm Nhìn Đến Năm 2045”
 • Thanh Hóa Phấn Đấu Là Tỉnh Kiểu Mẫu, Phát Triển Toàn Diện
 • Lượt xem: 116

  Trong thời gian qua, Tỉnh

  ủy, UBND tỉnh, cùng các cấp, các ngành trong tỉnh đã tập trung triển khai thực

  hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về

  phòng, chống dịch COVID-19 và các bộ, ngành Trung ương. Thời gian tới, nhiệm vụ

  trọng tâm là tập trung triển khai kịp thời

  Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ và Quyết định số

  15/2020/QÐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó

  khăn do đại dịch Covid-19 đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ, không để xảy

  ra trục lợi chính sách, phát huy hiệu quả của chính sách.

  Để triển khai thực

  hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, ngày 29-4-2020, UBND

  tỉnh đã ban hành Công văn số 51/UBND-VP2 gửi thủ trưởng các

  sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; UBND các huyện và thành phố Nam Định về việc triển khai thực hiện

  các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch

  COVID-19; Sở LĐ-TB và XH ban

  hành Văn bản 717 hướng dẫn việc hỗ trợ người có công với cách mạng, người thuộc

  hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội theo Quyết định

  15/2020/QĐ-TTg; Văn bản số 718 về hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số

  15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các

  chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tính đến ngày

  4/5/2020, toàn tỉnh đã thực hiện rà soát các đối tượng người có công; người thuộc

  diện hộ nghèo, người thuộc hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền hỗ

  trợ ước tính trên 300 tỷ đồng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chủ trì

  2 cuộc họp của UBND tỉnh (ngày4-5-2020 và 11-5-2020) với lãnh đạo các sở,

  ngành, địa phương trong tỉnh.

       Ngày 11-5-2020, UBND tỉnh ban hành Văn bản số

  85/TB-UBND thông báo Kết luận của đồng chí Phạm Ðình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy,

  Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và tình

  hình triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QÐ-TTg. Theo đó, Chủ tịnh UBND tỉnh yêu cầu: UBND các huyện, thành phố tập

  trung đẩy nhanh việc rà soát, thống kê các đối tượng hỗ trợ, xác định chính xác

  đối tượng hỗ trợ, đảm bảo không trùng lắp và đáp ứng đầy đủ các điều kiện hỗ

  trợ theo quy định tại Quyết định 15/2020/QÐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng

  Chính phủ, thẩm định, trình UBND tỉnh (qua Sở Lao động – Thương binh và Xã

  hội). Thực hiện ngay

  việc lập danh sách, thẩm định đối tượng người có công với cách mạng, hộ nghèo,

  hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội cần hỗ trợ, trình UBND tỉnh (qua Sở

  Lao động – Thương binh và Xã hội) chậm nhất ngày 14-5-2020. Chủ tịch UBND các

  huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc để chậm xét

  duyệt cho các đối tượng này. Thực hiện nghiêm việc công khai minh bạch danh

  sách đối tượng được hỗ trợ với sự tham gia giám sát của Mặt trận Tổ quốc, đoàn

  thể chính trị – xã hội các cấp và nhân dân ngay từ đầu. Sở Tài chính xây dựng phương án, chủ động bố trí kinh

  phí kịp thời để thực hiện chính sách hỗ trợ theo quy định. Sở Thông tin và Truyền thông, Ðài Phát thanh và

  Truyền hình tỉnh, Báo Nam Ðịnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh

  công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về tình

  hình dịch COVID-19, các biện pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền, phổ biến

  chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo quy định để

  người dân và doanh nghiệp biết và tham gia giám sát.

  Theo

  tinh thần các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo,

  hướng dẫn của tỉnh, đối tượng được nhận hỗ trợ và mức hỗ trợ cụ thể như sau:

  -

  Đối tượng 1: người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc

  không hưởng lương:

  Điều kiện được hưởng: Người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện

  quy định tại Điều 1 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg; Mức hỗ trợ: 1.800.000 đồng/người/tháng; Thời

  gian hỗ trợ: Theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ

  việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến

  dịch, tính từ ngày 01/4/2020 và không quá 3 tháng; Phương thức chi trả: Chi trả

  hỗ trợ hằng tháng cho các đối tượng sau khi có Quyết định phê duyệt của Chủ

  tịch UBND tỉnh.

  – Đối tượng 2: Hỗ trợ hộ kinh doanh theo quy định tại Chương II

  Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg:

  Điều kiện được hưởng: Hộ kinh doanh được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện

  quy định tại Điều 3 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg; Mức hỗ

  trợ: 1.000.000 đồng/hộ/tháng; Thời gian hỗ trợ: Theo hằng tháng tùy theo tình

  hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng; Phương thức chi trả:

  Chi trả hỗ trợ hằng tháng cho các đối tượng sau khi có Quyết định phê duyệt của

  Chủ tịch UBND tỉnh.

  – Đối tượng 3: Hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao

  động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo

  quy định tại Chương III Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg:

  Điều kiện được hưởng: Người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện

  quy định tại Điều 5 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg; Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người/tháng; Thời

  gian hỗ trợ: Theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tối

  đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2022; Phương

  thức chi trả: Chi trả hỗ trợ hằng tháng cho các đối tượng sau khi có Quyết định

  phê duyệt của Chủ tịch UBND tỉnh.

   

  – Đối tượng 4: Hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng

  lao động bị mất việc làm theo quy định tại Chương IV Quyết định số

  15/2020/QĐ-TTg:

  Điều kiện được hưởng: Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động

  bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện quy định tại Điều 7 Quyết

  định số 15/2020/QĐ-TTg; Mức hỗ

  trợ: 1.000.000 đồng/người/tháng; Thời gian hỗ trợ: Theo hằng tháng tùy theo

  tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian

  áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2022; Phương thức chi trả: Chi trả hỗ trợ

  hằng tháng cho các đối tượng sau khi có Quyết định phê duyệt của Chủ tịch UBND

  tỉnh.

  – Đối tượng 5: Hỗ trợ người có công với cách mạng; người thuộc

  hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định tại Chương V

  Quyết định 15/2020/QĐ-TTg:

  Thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số

  717/SLĐTBXH-VP ngày 29/4/2020 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Theo đó,

  các đối tượng được hỗ trợ 3 tháng (tháng 4,5,6 năm 2022), mức hỗ trợ: Người có

  công với cách mạng 500.000đ/người/tháng; Người thuộc hộ nghèo, cận nghèo

  250.000đ/khẩu/tháng; Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội

  500.000đ/người/tháng.

   - Đối tượng

  6: Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương

  ngừng việc đối với người lao động theo quy định tại Chương VI Quyết định số

  15/2020/QĐ-TTg:

  Người sử

  dụng lao động được hỗ trợ vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động

  khi có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 13 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.

  Phòng Thông tin CTTG tổng hợp

   

  Tweet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Quyết 42, Vẫn Có Thể Hiệu Quả Hơn
 • 1.hướng Dẫn Nghị Quyết Hỗ Trợ Người Dân Gặp Khó Khăn Do Đại Dịch Covid
 • Nghị Quyết 42 Tạo Ra Niềm Tin Của Xã Hội Về Xử Lý Nợ Xấu
 • Hội Nghị Triển Khai Thực Hiện Nghị Quyết 42/nq
 • Hướng Dẫn Giám Sát Thực Hiện Nq 42 Của Cp
 • Tổng Kết Nghị Quyết 42 Và Nghị Quyết 11 Của Bộ Chính Trị (Khóa Ix)

  --- Bài mới hơn ---

 • Ninh Bình Tổng Kết Nghị Quyết Số 42 Và Nghị Quyết Số 11 Của Bộ Chính Trị
 • Đánh Giá Kết Quả Thực Hiện Nghị Quyết 42
 • Quy Định Của Nghị Quyết 42/2017 Về Quyền Thu Giữ Tài Sản Đảm Bảo
 • “có Nghị Quyết 42 Vẫn Khó Thu Giữ Tài Sản Đảm Bảo”
 • Xử Lý Nợ Xấu Theo Nghị Quyết 42 Vẫn Vướng Việc Thu Giữ Tài Sản Đảm Bảo
 • Thứ sáu, 14/10/2011 06:25

  (NTO) Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Khanh, UVTW Đảng, Phó Ban Tổ chức Trung ương; đại diện Văn phòng Trung ương Đảng; Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí: Nguyễn Đức Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng;đại diện thường trực và Ban Tổ chức các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

  Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao bằng khen

  cho các tập thể có thành tích. Ảnh: V.M

  Qua 7 năm thực hiện Nghị quyết 42 của Bộ Chính trị, đến nay công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong tỉnh đã cơ bản đi vào nền nếp. Số lượng, chất lượng cán bộ dự nguồn đều đạt khá, đáp ứng các tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và được tập thể đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Việc quy hoạch cán bộ luôn đảm bảo tính kế thừa, dân chủ, công khai, bám sát các yêu cầu nội dung Nghị quyết của Bộ Chính trị và tinh thần hướng dẫn của Trung ương. Nhờ đó, đã khắc phục khuynh hướng cục bộ, khép kín quy hoạch cán bộ trong từng đơn vị, địa phương. Về công tác luân chuyển cán bộ, đến nay toàn tỉnh đã tiếp nhận 2 đồng chí lãnh đạo bộ ngành Trung ương luân chuyển về giữ các chức danh lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và 1 đồng chí cục trưởng về giữ chức phó giám đốc sở. Tổng số cán bộ thuộc diện Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đã thực hiện luân chuyển có 34 đồng chí. Trong đó, luân chuyển từ tỉnh về huyện có 18 đồng chí; luân chuyển cán bộ giữa cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể 6 đồng chí; luân chuyển từ huyện lên tỉnh 9 đồng chí và luân chuyển từ huyện này sang huyện khác 1 đồng chí. Hầu hết cán bộ dự nguồn và luân chuyển đều được đào tạo cơ bản về trình độ chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

  Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Duy Anh

  Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, UVTW Đảng, Phó Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tỉnh ta đã đạt được qua thực hiện 2 nghị quyết nói trên, đồng thời tham gia một số ý kiến sâu sắc, thẳng thắn, trong đó có liên hệ một số kinh nghiệm thực tiễn, chỉ ra một số hạn chế trong công tác tổ chức cán bộ của các địa phương, đơn vị, giúp các sở, ngành, đoàn thể, đảng bộ trong tỉnh đánh giá sát thực những kết quả đạt được, đề ra giải pháp cụ thể để thực hiện tốt công tác cán bộ của tỉnh trong thời gian tới.

  Đồng chí: Nguyễn Đức Dũng, Phó Bí thư Thường trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích.

  Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả đạt được của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42 và Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã chỉ ra một số mặt hạn chế cần rút kinh nghiệm, đó là nhận thức về quy hoạch, luân chuyển cán bộ trong một số cấp ủy chưa sâu; việc quy hoạch còn mang tính hình thức, nặng về số lượng bằng cấp, chưa chú trọng việc đánh giá năng lực, sở trường, chiều hướng phát triển của cán bộ; tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ trong quy hoạch còn thấp; chất lượng cán bộ dự nguồn một số chức danh chủ chốt chưa đáp ứng yêu cầu… Để việc triển khai Nghị quyết 42 và Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị ngày càng phát huy hiệu quả, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, các đảng bộ trong thời gian tới cần nhận thức đúng mối quan hệ giữa quy hoạch cán bộ và bố trí nhân sự, có tư duy chiến lược, có tầm nhìn xa trong lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành công tác quy hoạch cán bộ. Quá trình quy hoạch, luân chuyển cán bộ phải có lộ trình, gắn liền với công tác đào tạo và phải chú ý đúng nguyên tắc, quy trình, công khai, minh bạch; vừa đảm bảo tính ổn định, phát triển, vừa có tính kế thừa đảm bảo yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là ưu tiên cán bộ trẻ, có triển vọng trong diện quy hoạch.

  Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng bằng khen cho 6 cá nhân và 6 tập thể có thành tích trong thực hiện Nghị quyết 42 và Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị (khóa IX).

  Văn Thanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Quyết Của Đảng Ủy Trường Về Công Tác Quy Hoạch Cán Bộ
 • Nghị Quyết Số 42 Về Quy Hoạch Cán Bộ
 • Tập Huấn Triển Khai Kế Hoạch Thực Hiện Nghị Quyết Số 42/nq
 • Xử Lý Nợ Xấu Theo Nghị Quyết 42/2017/qh14: Tắc Thu Hồi Tài Sản Đảm Bảo, Tái Xuất Tâm Lý Chây Ỳ
 • Xử Lý Nợ Xấu Theo Nghị Quyết 42 Còn Vướng Ở Đâu?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100