Nội Dung Văn Bản Biểu Cảm / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Bac.edu.vn

Luyện Tập: Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm Trang 73 Văn 7, Nội Dung Biểu Cảm Của Cả Hai Bài Thơ Sông

--- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Ngữ Văn 7 Tiết 17
 • Giáo Án Bài Sông Núi Nước Nam
 • Sọ Dừa (Truyện Cổ Tích)
 • Sọ Dừa (Chuẩn Ktkn, 5 Bước)
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Cổ Tích Sọ Dừa
 • a. Hải đường: Loài cây nhỡ, họ chè, lá dài, dày, mặt trên bóng, mép có răng cưa. Hoa mọc từ 1 tới 3 đóa ở gần ngọn cây, ngọn cành, có cuống dài, tràng hoa màu dỏ tía, nhị đực rất nhiều. Hoa nở ở Việt Nam vào dịp Tết âm lịch, đẹp, không thơm. Thường trồng làm cảnh.

  (Theo Từ điển Bách khoa nông nghiệp)

  b. Từ cổng vào, lần nào tôi cũng phải dừng lại ngắm những cây hải đường trong mùa hoa của nó, hai cây đứng đối nhau trưởc tấm bình phong cổ, rộ lên hàng trăm đóa ở đầu cành phơi phới như một lời chào hạnh phúc. Nhìn gần, hải đường có một màu đỏ thắm rất quý, hân hoan, say đắm. Tôi vốn không thích cái lối văn hoa của các nhà nho cứ muốn tôn xưng hoa hải đường bằng hình ảnh của những người đẹp vương giả. Sự thực ở nước ta, hải đường đâu phải chỉ mọc nơi sân nhà quyền quý, nó sống khắp các vườn dân, cả dinh, chùa, nhà thờ họ. Dáng cây cũng vậy, lá to thật khỏe, sống lâu nên cội cành thường sần lẽn những lớp rêu da rắn màu rỉ đồng, trông dân dã như cây chè đất đỏ. Hoa hải đường rạng rỡ, nồng nàn, nhưng không có vẻ gì là yểu điệu thục nữ, cánh hoa khum khum như muốn phong lại cái nụ cười má lúm đồng tiền. Bỗng nhớ năm xưa, lần đầu từ miền Nam ra Bắc lên thăm Đền Hùng, tôi đã ngẩn ngơ đứng ngắm hoa hải đường nở đỏ núi Nghĩa Linh.

  (Theo Hoàng Phủ Ngọc Tường)

  Đoạn văn thứ hai là văn biểu cảm. Vì đoạn văn đã bộc lộ tình cảm thích hoa hải đường của tác giả. Sự yêu thích đó được biểu lộ qua cái nhìn tưởng tượng chủ quan của tác giả về hoa hải dường (“phơi phới như một lời chào hạnh phúc”, “trông dân dã như cây chè đất đỏ, biểu lộ trực tiếp bằng lời văn (“màu đỏ thắm rất quý, hân hoan, tay đắm”, “rạng rỡ nồng nàn”, “ngẩn ngơ đứng ngắm hoa hải đường”).

  2. Nội dung biểu cảm của cả hai bài thơ Sông núi nước Nam và Phò giá về kinh đều thể hiện bản lĩnh, khí phách dân tộc. Một thể hiện lòng tự hào về một nền độc lập dân tộc; một thể hiện khí thế chiến thắng hào hùng và khát vọng hòa bình lâu dài của dân tộc.

  3. Một số bài văn biểu cảm: Buổi học cuối cùng (Ngữ văn 6), Biển đẹp (Ngữ văn 6/2 – Trang 47), Cổng trường mở ra (Ngữ văn 7), Mẹ tôi (Ngữ văn 7).

  4. Một số đoạn văn xuôi biểu cảm. CÂY TRE

  Cành lá tre này cũng như cành lá tre khác, không có gì đặc biệt, tôi không bao giờ nhìn ngắm một cành tre mà không thấy nổi lên lòng những ý nghĩ và những-cảm giác lúc nào cũng giông nhau.

  Khi thấy các lá tre gió thổi vút một chiều, tôi cảm thấy một vang âm thầm và kín đáo trong tám hồn. Hình như một cảm giác gì thanh và lạnh lẽo, một cái gì vừa cứng cỏi lại vừa chua xót, vừa tha thiết lại thanh đạm, như tâm hồn một nhà ẩn dật thời xưa, chán những điều thế đem giấu cái tài nâng không được ai biết trong rừng núi… Vài lá tre nhọn vắt qua trâng sáng trông thật giống một bức tranh phóng bút của Tàu.

  (Thạch Lam)

  GIÃ TỪ TUỔI NHỎ

  Trái sáp đậu thì hoa phải tàn, nếu hạt thóc không chết đi thì cây cũng không sống, em cũng biết rằng ta muốn ôm em lại măi, nhưng có như thế được đâu. Thế là em đi, còn ta thui thủi về một mình, con đường mộng đã thành con đường đời, ta bước từng bước đau thương, vì lòng ta t cả em. Ta không muốn quay đầu lại nhìn; em đi rồi ta phải thành một người lớn. phải siêng nâng chứ. nào là công việc, nào là cuộc đời, nào là cái đời…

  Còn em, tuổi nhỏ ơi! Ta không cầm thì em cũng không ở; em đi chầm chậm, lưng quay lại cho ta. Em mang theo mặt đẹp của em, hai má trai tơ, đậ, như mặt trời sắp , trán em tinh khiết, chưa hề oán hận, lòng thơ ngây, chỉ thích đùa cười. Từ bấy đến nay, em vào trong thời gian, đường mờ mịt không em?

  Thôi, đường của em chi là khói sương thôi, chẳng bao lâu em sẽ lẫn với chân trời, anh chỉ nhìn đằng xa, tưởng em là mộng. Anh không dám giơ tay đón bắt sao được, mà dám bắt em sao? Em sẽ không đến với một khuôn mặt tạc trong thịt đời, khắc khổ, gập ghềnh, chín khô như một trái mùa hạ.

  ( Xuân Diệu – Ngày nay)

  NGÔI TRƯỜNG CŨ

  Tôi rảo bước đến trước trường và tần ngần đưa mắt nhìn vào. Tuy đã bao năm trời xa cách, ngôi trường vẫn không khác mấy khi xưa: vẫn mái rong rêu, vẫn bốn bức tường chớn chở, mấy giậu ti-gôn đã bắt đầu khoe mấy khóm vân côi cũng đang độ khai hoa. Cây điệp trước sân đã báo mùa thi với nghìn cánh hoa hồng tả tơi trên vệ cỏ. Một niềm cảm xúc xâm chiếm tâm hồn tôi. Mỗi cảnh vật đều khêu gợi ở tôi những bóng xưa, tăm tiếng cũ. Tôi thấy như sống lại trong khoảnh khắc quãng đời ấu, mà ngôi trường yêu mến kia đã phong kín của tôi bao nhiêu kỉ ni buồn, vui. Tôi nhớ lại tất cả. Cái gì tôi cũng nhớ và cái gì cũng gieo vào 1 tôi một niềm lưu luyến cách vời.

  (Thẩm Thệ Hà)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Cương Ôn Tập Học Kì 1 Ngữ Văn 7 Bài Sông Núi Nước Nam
 • Soạn Bài Lớp 7: Sông Núi Nước Nam
 • Cảm Nhận Bài Thơ Sông Núi Nước Nam
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Sông Núi Nước Nam Của Lí Thường Kiệt
 • Cảm Nhận Về Bài Thơ Sông Núi Nước Nam
 • Tìm Hiểu Văn Bản Biểu Cảm

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Ôn Tập Văn Bản Biểu Cảm
 • Soạn Bài Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm Ngắn Nhất
 • Soạn Văn Bài: Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm
 • Soạn Bài Ôn Tập Văn Bản Biểu Cảm Trang 168 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Soạn Bài Luyện Tập Cách Làm Văn Bản Biểu Cảm, Ngữ Văn 7
 • Bài thuyết trình

  V¨n b¶n biÓu c¶m

  Tổ 3

  Văn bản biểu cảm – – – – – – – – ???- – – – – – – – – – – – -Tổ 3

  I/ Kh¸i qu¸t vÒ v¨n biÓu c¶m

  1.Kh¸i niÖm

  – BiÓu c¶m lµ sù biÓu lé t×nh c¶m, t­ t­ëng cña con ng­êi nhê ng”n ng÷ hay mét sè ph­¬ng tiÖn kh¸c.

   T©m lý häc ®Þnh nghÜa: BiÓu c¶m ®­îc hiÓu lµ viÖc ” BiÓu lé nh÷ng t×nh c¶m s©u kÝn qua mét sè hµnh ®éng, lêi nãi, cã thÓ lµ nh¶y móa, lµ khãc, c­êi, nãi, vÏ, diÔn kÞch,..”

  Văn bản biểu cảm – – – – – – – – ???- – – – – – – – – – – – -Tổ 3

  Văn bản biểu cảm – – – – – – – – ???- – – – – – – – – – – – -Tổ 3

  */ Phương tiện biểu cảm:

  Ngôn ngữ, tiếng khóc, nụ cười, điệu múa, lời ca,.hay âm nhạc, hội họa điêu khắc,..

  Văn biểu cảm là một phương thức biểu cảm bằng ngôn ngữ

  Trong quan niệm hiện nay biểu cảm được coi là một kiểu văn bản, phân biệt với tự sự, miêu tả, lập luận,..Sự phân biệt đó dựa trên 2 tiêu chí:

  + Đích giao tiếp.

  + Phương thức tạo lập văn bản.

  Văn bản biểu cảm – – – – – – – – ???- – – – – – – – – – – – -Tổ 3

  */ Trªn ph­¬ng diÖn môc ®Ých giao tiÕp, v¨n biÓu c¶m ®­îc s¶n sinh khi con ng­êi xuÊt hiÖn nhu cÇu bµy tá t×nh c¶m, ph¸t biÓu suy nghÜ quan ®iÓm tr­íc nh÷ng ®èi t­îng g©y c¶m xóc hay nh÷ng vÊn ®Ò cÊp thiÕt ®Æt ra trong cuéc sèng

  */ XÐt vÒ ph­¬ng thøc t¹o lËp v¨n b¶n, v¨n BiÓu c¶m ®­îc s¶n sinh nhê sù béc lé c¶m xóc hay suy t­. §iÒu nµy ph©n biÕt víi t¸i hiÖn trong v¨n miªu t¶, tÝnh chÊt tr×nh bµy trong v¨n tù sù, lËp luËn trong v¨n nghÞ luËn,…

  Văn bản biểu cảm – – – – – – – – ???- – – – – – – – – – – – -Tổ 3

  + NghÞ luËn thiªn vÒ lËp luËn sö dông b”ng chøng, lÝ lÏ ®Ó ph©n tÝch, gi¶i thÝch, chøng minh,..trong v¨n biÓu c¶m nhiÒu khi ng­êi biÓu c¶m chØ cÇn ph¸t biÓu c¶m t­ëng, c¶m gi¸c cña m×nh nghÜa lµ ®Ó biÓu thÞ ®­îc c¶m xóc cÇn ph¶i cã thao t¸c gi¶i thÝch, chøng minh,..

  Văn bản biểu cảm – – – – – – – – ???- – – – – – – – – – – – -Tổ 3

  II/ §Æc ®iÓm v¨n biÓu c¶m

  1. §èi t­îng biÓu c¶m: Lµ sù viÖc hiÖn t­îng cã thÓ gîi ra cho chñ thÓ nh÷ng t×nh c¶m, c¶m xóc hay suy t­

  – §Æc ®iÓm:

  + §èi t­îng ph¶i cã nÐt t­¬ng ®ång, phï hîp víi t©m hån chñ thÓ biÓu c¶m.

  + Lµ nguyªn cí vµ ph­¬ng diÖn ®Ó béc lé néi t©m.

  + Chi phèi c¶m høng chñ ®¹o cña

  v¨n b¶n.

  Văn bản biểu cảm – – – – – – – – ???- – – – – – – – – – – – -Tổ 3

  2. Chñ thÓ biÓu c¶m.

  – Lµ mét hiÖn t­îng ®a d¹ng ®ã cã thÓ lµ c¸ nh©n hay tËp thÓ trùc tiÕp hay gi¸n tiÕp béc lé t×nh c¶m, tu t­ëng cña m×nh trong v¨n b¶n. Trong t¸c phÈm v¨n häc, chñ thÓ biÓu c¶m lµ nh©n vËt tr÷ t×nh.

  – §Æc ®iÓm:

  + Th­êng béc lé c¸i t”i mét c¸ch cã ý thøc.

  + C¸i “T”i” chñ thÓ ph¶i mang ®­îc ý nghÜa x· héi, nh©n v¨n nhÊt ®Þnh.

  + QuyÕt ®Þnh ®iÓm nh×n trong v¨n b¶n.

  Văn bản biểu cảm – – – – – – – – ???- – – – – – – – – – – – -Tổ 3

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biểu Cảm Về Người Thân (Người Chị)
 • Biểu Cảm Về Người Thân (Người Mẹ Kế)
 • Văn Biểu Cảm Về Người Thân
 • Biểu Cảm Về Người Thân
 • Biểu Cảm Về Người Thân Yêu Nhất Của Em (Người Mẹ)
 • Văn Biểu Cảm Là Gì? Cách Làm Văn Biểu Cảm

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Biểu Cảm Là Gì? Đặc Điểm, Ví Dụ, Các Bước, Cách Làm Văn Biểu Cảm
 • 4 Bài Văn Biểu Cảm Về Loài Cây Em Yêu, Lớp 7, Bài Làm Văn Số 2
 • Biểu Cảm Về Loài Cây Em Yêu Thích
 • Biểu Cảm Về Loài Cây Em Yêu: Hoa Hồng
 • Bài Viết Lớp 7 Số 2: Hãy Viết 1 Bài Văn Biểu Cảm Của Em Về 1 Loài Cây Nào Đó Mà Em Yêu Thích
 • Chương trình văn học giảng dạy cấp cơ sở, phổ thông có nhiều thể loại văn học như tự sự, miêu tả, nghị luận, thuyết minh, biểu cảm. Hôm nay cùng tìm hiểu văn biểu cảm là gì, các dạng biểu cảm thường gặp và cách làm văn biểu cảm như thế nào để đạt điểm cao.

  Văn biểu cảm là một thể loại văn học mà ở đó người viết sử dụng các yếu tố tình cảm, cảm xúc để bày tỏ tâm tư, cách nhìn nhận, đánh giá về một sự vật, hiện tượng hay con người trong cuộc sống. Người viết qua đó còn khơi gợi những suy nghĩ, sự đồng cảm với người đọc.

  Khi viết văn biểu cảm người ta có thể lồng vào một chút yếu tố như tự sự, miêu tả…để làm nổi bật lên sự vật, sự việc, con người được nói đến. Từ đó có cái nhìn rõ hơn, dễ bộc lộ cảm xúc một cách chân thật..

  Trong đời sống văn chương thì ngoài các thể loại chính được chú trọng hướng tới bao giờ người nghệ sỹ cũng lồng ghép vào yếu tố của văn biểu cảm nhằm đạt được dụng ý nghệ thuật, bày tỏ tình cảm, cảm xúc đối với nhân vật được nhắc tới.

  + Tuổi thơ tôi gắn liền với những câu chuyện cổ tích của bà mỗi buổi chiều tối bên bếp lửa hồng. Tôi không thể nào quên cái cảm giác ấm áp vào mùa đông năm ấy. Hình ảnh bà chập chờn cứ hiện ra, gương mặt phúc hậu cùng giọng nói ấm áp kể tôi nghe những câu chuyện hay. Giờ đây, sau những năm tháng trưởng thành, tôi không còn được gặp bà nữa. Tôi yêu bà biết bao nhiêu!

  (Bài viết của học sinh)

  – Trong đoạn văn trên yếu tố biểu cảm được thể hiện là tình cảm của người cháu nhớ về người bà đã mất. Trong đó có sử dụng cả yếu tố miêu tả, tự sự để nhắc nhớ về những kỉ niệm đã qua khiến mạch cảm xúc được tự nhiên hơn.

  + Trong thơ ca:

  Nhớ nước, đau lòng con quốc quốc

  Thương nhà, mỏi miệng cái gia gia

  Dừng chân đứng lại trời non nước

  Một mảnh tình riêng ta với ta”.

  (Trích Qua đèo ngang – Bà Huyện Thanh Quan)

  Trong bài thơ là nỗi nhớ thương đau đáu của nhân vật trữ tình về một nhà nước trong quá khứ. Đó còn là nỗi niềm hoài cổ về một chế độ cũ nay đã không còn.

  Văn biểu cảm có đặc điểm luôn nhất quán một cảm xúc, tình cảm với sự vật, sự việc, con người được đề cập tới trong bài. Tình cảm đó có thể là tình yêu thiên nhiên, Tổ quốc, tình cảm với con người hay sự vật, sự việc, thậm chí có thể bộc lộ sự yêu ghét rõ ràng về chủ thể được nói tới.

  Đặc điểm của văn biểu cảm thể hiện ở lối biểu cảm trực tiếp như nói ra thành lời, sử dụng ngôn ngữ có tính biểu cảm cao như lời than, tiếng kêu, sử dụng các từ mang sắc thái tình cảm như yêu, ghét, nhớ nhung, thương mến…

  Ngoài ra thì văn biểu cảm còn có cách bộc lộ cảm xúc một cách gián tiếp. Nghĩa là khi muốn bày tỏ tình cảm của mình đối với chủ thể người ta không trực tiếp nói ra cảm xúc của mình mà gửi gắm vào đó qua những câu chuyện hoặc hành động được miêu tả. Dạng này thì đòi hỏi người viết phải lồng ghép được yếu tố tự sự, miêu tả để mạch cảm xúc tuôn trào, người đọc dễ dàng nhận ra tình cảm được bộc lộ là gì.

  Lưu ý: Trong bài viết văn biểu cảm có thể sử dụng các yếu tố khác (tự sự, miêu tả, thuyết minh, nghị luận…). Nhớ chỉ là điểm xuyết để phục vụ cho thể loại chính. Các yếu tố này chỉ là phụ, phương tiện khơi gợi cảm xúc người viết nên khi viết tránh lạm dụng quá nhiều.

  – Khi làm bài xác định thể loại văn học phải đọc kỹ đoạn văn, bài văn để tìm ra yếu tố chính được thể hiện trong bài, tránh nhầm lẫn, xác định sai.

  Các bước làm văn biểu cảm

  Bước 1: Tìm hiểu đề bài

  Đọc kỹ đề bài, xác định rõ đối tượng được đề cập tới

  Bước 2: Tìm ý chính

  Tìm ý cho bài viết gồm các nội dung gì, đi theo trình tự nào. Chỗ nào sử dụng yếu tố biểu cảm trực tiếp và biểu cảm gián tiếp.

  Lựa chọn các yếu tố khác để hỗ trợ cho thể loại chính (lưu ý có nên cho yếu tố tự sự, miêu tả hay không, có thì cho vào đâu để phù hợp)

  Bước 3: Lập dàn bài

  Từ những ý đã tìm triển khai thành dàn bài hoàn chỉnh có mở bài, thân bài, kết bài

  Bước 4: Viết bài

  Tiến hành viết bài theo dàn ý đã lập sẵn, đảm bảo theo đúng mạch cảm xúc đã đề ra.

  Bước 5: Đọc lại và chỉnh sửa

  Đọc lại bài và sửa lỗi (nếu có). Chú ý các lỗi về dùng từ, diễn đạt…

  Các dạng văn biểu và cách làm

  Biểu cảm về người

  Đây là dạng biểu cảm bày tỏ tình cảm, cảm xúc của người viết về con người. Thường là những tình cảm yêu thương, thương mến hay nỗi nhớ nhung da diết.

  Các dạng biểu cảm về người như biểu cảm người thân (ông, bà, cha mẹ…). Hoặc các loại biểu cảm người bạn, thầy cô…

  Cách làm

  Mở bài: Giới thiệu khái quát về nhân vật biểu cảm nhắc trong bài, tình cảm đối với nhân vật.

  Thân bài:

  – Miêu tả sơ qua về nhân vật biểu cảm. Giúp người đọc hình dung rõ về đối tượng được giới thiệu

  – Bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình về nhân vật đó (có thể bày tỏ trực tiếp hoặc gián tiếp hoặc cả trực tiếp lẫn gián tiếp)

  – Phần biểu cảm có thể theo trình tự từ miêu tả đến biểu cảm hoặc qua những câu chuyện, kỉ niệm với nhân vật để bày tỏ cảm xúc của mình với nhân vật.

  Kết bài:

  – Khẳng định lại tình cảm của mình đối với nhân vật

  – Bày tỏ quan điểm và đánh giá về nhân vật (nếu có)

  Biểu cảm về sự vật

  Đối tượng của biểu cảm về sự vật có thể hình ảnh dòng sông, cây cối, đồ vật, con vật… Qua đó bày tỏ tình cảm, đánh giá của mình về sự vật được nhắc tới.

  Cách làm

  Mở bài: Giới thiệu khái quát về sự vật được đề cập tới

  Thân bài:

  – Miêu tả sơ qua về sự vật được miêu tả

  – Đối với sự vật thường đi theo trình tự từ kể chuyện, miêu tả để bày tỏ cảm xúc của mình đối với nó

  Kết bài:

  – Khẳng định lại tình cảm của mình đối với sự vật được nhắc tới

  – Mở rộng vấn đề: đánh giá, đưa ra nhận định hoặc kêu gọi sự đồng tình về sự vật.

  Biểu cảm về một tác phẩm văn học

  Đây là một dạng khó của thể văn biểu cảm. Trong đó, người viết bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận của mình về tác phẩm văn học. Từ đó có những đánh giá, nhận định về nghệ thuật và nội dung mà tác phẩm đề cập tới.

  Cách làm

  Mở bài: Giới thiệu khái quát về tác phẩm văn học mà mình cảm nhận

  Thân bài:

  – Giới thiệu khái quát về tác giả, hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm để người đọc dễ hình dung về tác phẩm đó.

  – Phân tích tác phẩm dựa vào nghệ thuật đến nội dung. Từ đó bày tỏ suy nghĩ của mình về tác phẩm đó.

  – Đánh giá về nghệ thuật chung bao trùm trong toàn bộ tác phẩm.

  Kết bài:

  – Khẳng định lại cảm nghĩ của mình được nêu ra về tác phẩm

  – Mở rộng: So sánh với các tác phẩm khác cùng đề tài thấy cái hay của tác phẩm mình. Từ đó có đánh giá khách quan về nhận định của mình đối với tác phẩm.

  Ví dụ một số đề bài:

  Em hãy nêu cảm nhận của mình về tác phẩm “làng” của Kim Lân

  Em có suy nghĩ gì về bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh

  Cảm nhận đoạn thơ/đoạn văn sau (Trong một tác phẩm cụ thể)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Ôn Tập Văn Bản Biểu Cảm Lớp 7
 • Soạn Bài Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm Đầy Đủ Lớp 7 Hay Nhất
 • Soạn Bài Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm Lớp 7
 • Bài Soạn Lớp 7: Ôn Tập Văn Bản Biểu Cảm
 • Bài:đặc Điểm Văn Bản Biểu Cảm

  --- Bài mới hơn ---

 • Biểu Cảm Về Người Thân Yêu Nhất Của Em (Người Mẹ)
 • Biểu Cảm Về Người Thân
 • Văn Biểu Cảm Về Người Thân
 • Biểu Cảm Về Người Thân (Người Mẹ Kế)
 • Biểu Cảm Về Người Thân (Người Chị)
 • Tuần 6

  Tiết 24

  Ngày soạn:22/09/2011

  Ngày dạy:03/10/2011

  ĐẶC ĐIỂM VĂN BẢN BIỂU CẢM

  A.MỨC ĐỘ CẦN ĐẠT.

  -Nắm được đặc điểm của văn bản biểu cảm.

  -Hiểu được đặc điểm của phương thức biểu cảm.

  -Biết cách vận dụng những kiến thức về văn biểu cảm vào đọc hiểu văn bản

  B.TRỌNG TÂM KIẾN THỨC, KĨ NĂNG.

  1.Kiến thức.

  -Bố cục của bài văn biểu cảm.

  -Yêu cầu của việc biểu cảm.

  -Cách biểu cảm gián tiếp và cách biểu cảm trực tiếp.

  2.kĩ năng.

  Nhận biết đặc điểm của bài văn biểu cảm.

  3.Thái độ.

  Biết vận dụng vào viết bài văn biểu cảm

  C.PHƯƠNG PHÁP.

  Đàm thoại- Hoạt động nhóm.

  D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP

  1.Ổn định lớp: 7A 4:…………….. 7A 5:…………………

  2.Bài cũ:

  Nêu đặc điểm của văn bản biểu cảm?

  3.Bài mới:

  Trong cuộc sống cũng như trong văn chương nhu cầu biểu cảm của con người là rất nhiều vì trong mỗi cá nhân đều chất chứa một tình cảm tốt đẹp. Vậy đặc điểm của văn bản biểu cảm như thế nào bài học hôm nay sẽ giúp chúng ta hiểu sõ điều đó

  HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS

  NỘI DUNG BÀI

  Hoạt động 1:

  -Đọc ví dụ sgk và trả lời câu hỏi:

  -Bài văn tấm gương biểu đạt tình cảm gì?

  -Tình cảm và sự đánh giá của tác giả là sõ ràng chân thực, không thể bác bỏ. Hình ảnh tấm gương có sức khêu gợi, tạo giá trị văn bản.

  Ghi nhớ sgk/86

  2.Bài tập củng cố

  VDSGK/86

  -Đoạn văn Nguyên Hồng thể hiện tình cảm cô đơn, cầu mong sự giúp đỡ và thông cảm.

  -Tình cảm được biểu hiện trực tiếp. Dấu hiệu tiếng kêu, lời than, câu hỏi biểu cảm.

  II.LUYỆN TẬP.

  Đọc bài: Hoa học trò

  a. -Văn bản bộc lộ tình cảm: Nỗi buồn nhớ khi phải xa trường, xa bạn.

  -Mượn hoa phượng để nói về cuộc chia ly.

  -Đoạn văn thể hiện sự hụt hẫng, bâng khuâng khi phải xa trường, xa bạn.

  b.Mạch ý của đoạn văn.

  Phượng nở….Phượng rơi

  Phượng nhớ: người sắp xa…;Một trưa hè….;Một thành xưa

  Phượng khóc….;mơ…..;Nhớ

  Hoa đẹp với ai khi hs đã đi cả rồi.

  III.HƯỚNG DẪN Ở NHÀ.

  -Đọc thuộc ghi nhớ

  -Soạn bài : ” Bánh trôi nước”, với nội dung:

  +Hình ảnh tả thực chiếc bánh trôi nước.

  +Hình ảnh người phụ nữ được miêu tả như

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 6. Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm
 • Viết Đoạn Văn Biểu Cảm Về Mẹ
 • Em Hãy Viết Một Bài Văn Biểu Cảm Về Người Mẹ Của Em?
 • Cảm Nghĩ Về Người Thân Trong Gia Đình
 • Dàn Ý, Bài Văn Cảm Nghĩ Về Mẹ (Biểu Cảm) Lớp 7 Rất Hay
 • Bài 14. Ôn Tập Văn Bản Biểu Cảm

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Ngữ Văn 7 Tiết 62: Ôn Tập Văn Bản Biểu Cảm
 • Giáo Án Bài Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm
 • Giáo Án Ngữ Văn 7 Tiết 23: Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm
 • Giáo Án Ngữ Văn 7, Tập 1
 • Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa
 • BÀI:16 – Tiết: 61

  Tuần dạy:16

  Ngày dạy: . . . . . . .

  1- MỤC TIÊU

  1.1. Kiến thức:

  – HS biết: – Ôn lại những điểm quan trọng nhất về lí thuyết làm văn biểu cảm: phân biệt văn

  tự sự, miêu tả với yếu tố tự sự, miêu tả trong văn biểu cảm.

  +Cách lập ý và lập dàn bài cho một đề văn biểu cảm.

  – HS hiểu: Cách diễn đạt trong bài văn biểu cảm.

  1.2. Kĩ năng:

  – HS thực hiện được: kĩ năng nhận biết, phân tích đặc điểm của văn biểu cảm

  – HS thực hiện thành thạo: Tạo lập văn bản biểu cảm.

  1.3. Thái độ:

  – Thói quen: Giáo dục ý thức tự giác học tập cho HS.

  – Tính cách: Giáo dục lòng yêu thích thơ cho HS

  2- NỘI DUNG HỌC TẬP

  – Hệ thống kiến thức về văn biểu cảm, lập dàn bài cho một bài văn biểu cảm.

  3- CHUẨN BỊ

  3.1. Giáo viên:

  – Nội dung ôn tập , bảng phụ ( ghi dàn bài đề văn biểu cảm).

  3.2. Học sinh:

  – Tìm hiểu sự khác nhau giữa văn bản miêu tả và văn bản biểu cảm. Bố cục bài văn BC.

  4- TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP

  4.1. Ổn định tổ chức và kiểm diện

  7A3:

  4.2. Kiểm tra miệng:

  Câu hỏi của GV

  Câu trả lời của HS

  (Câu hỏi kiểm tra bài cũ:

  Câu hỏi 1: ( 4 đ)

  GV: Cho các ví dụ về thơ lục bát?

  (Câu hỏi kiểm tra bài mới:

  Câu hỏi 2: (3 đ)

  GV:Thế nào là văn biểu cảm?

  GV:Yếu tố miêu tả có ý nghĩa gì trong văn biểu cảm?

  Câu hỏi 3:( 1 đ)

  ( Để làm tốt một bài văn biểu cảm, chúng ta cần chú ý những gì?

  KT VBT ( 2 đ)

  ( – Râu tôm nấu với ruột bầu,

  Chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon.

  – Ngó lên nuộc lạt mài nha,

  Bao nhiêu nuộc lạt nhớ ông bà bấy nhiêu.

  – Thò tay bứt cọng rau ngò

  Thương em đứt ruột giã đò ngó lơ

  – Đêm nằm lưng đến giường

  Mong trời mau sáng ra đường gặp em.

  ( Là văn viết ra nhằm biểu lộ tình cảm, cảm xúc, đánh giá của con người đối với thế giới xung quanh và khêu gợi sự đồng cảm ở nơi người đọc.

  ( Miêu tả có tác dụng khêu gợi tình cảm, cảm xúc.

  ( Phải nắm chắc đặc điểm của thể loại văn biểu cảm, cách lập ý cũng như ngôn ngữ diễn đạt.

  4.3. Tiến trình bài học

  Hoạt động của GV và HS

  Nội dung bài học

  ( Giới thiệu bài: Để giúp các em nắm kĩ hơn về văn biểu cảm, đồng thời củng cố thêm về cách tạo lập văn bản biểu cảm. Hôm nay chúng ta đi vào ôn tập văn bản biểu cảm.

  ( Hoạt động 1: Hướng dẫn HS tìm hiểu đặc điểm của văn biểu cảm.

  Mục tiêu : lí thuyết làm văn biểu cảm

  GV: Văn biểu cảm thường có những đặc điểm nào?

  GV: Có những cách biểu cảm nào?

  – Người viết có thể chọn một hình ảnh có ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng( đồ vật..) để gửi gắm tình cảm( BC gián tiếp), hoặc bằng cách thổ lộ trực tiếp những nỗi niềm, cảm xúc trong lòng( trực tiếp).

  GV: Nêu bố cục của bài văn biểu cảm?

  Bài văn biểu cảm cũng có bố cục 3 phần:

  -MB: Giới thiệu đối tượng biểu cảm.

  -TB: Nêu cảm xúc, suy nghĩ của mình về đối tượng BC.

  -KB: An tượng của em về đối tượng BC.

  GV:Nêu những cách lập ý của bài văn BC?

  -Để khơi nguồn cho mạch cảm xúc nảy sinh, người viết có thể hồi tưởng, tưởng tượng tình huống gợi cảm, hoặc vừa quan sát, vừa suy ngẫm, vừa thể hiện cảm xúc.

  GV:Vai trò của các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn BC?

  – Vai trò: Làm giá đỡ cho tình cảm, cảm xúc của tác giả được bộc lộ.

  – Thiếu tự sự, miêu tả thì tình cảm mơ hồ, không cụ thể.

  ( Hoạt động 2: Hướng dẫn HS tìm hiểu về sự khác nhau giữa văn biểu cảm và

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Bài Ôn Tập Văn Biểu Cảm
 • Khái Quát Giá Trị Nội Dung, Nghệ Thuật Đặc Sắc Bài Sông Nước Cà Mau
 • Chuyên Đề Dhtcnl: Văn Biểu Cảm Chuyen De Truc Tuyen 2022 Van 7 Autosaved Docx
 • Bài Soạn Lớp 7: Cách Lập Dàn Ý Của Bài Văn Biểu Cảm
 • Soạn Bài Cách Lập Ý Của Bài Văn Biểu Cảm
 • Soạn Bài Ôn Tập Văn Bản Biểu Cảm

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm Ngắn Nhất
 • Soạn Văn Bài: Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm
 • Soạn Bài Ôn Tập Văn Bản Biểu Cảm Trang 168 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Soạn Bài Luyện Tập Cách Làm Văn Bản Biểu Cảm, Ngữ Văn 7
 • Soạn Bài Cách Làm Bài Văn Biểu Cảm Về Tác Phẩm Văn Học
 • Soạn bài ôn tập văn bản biểu cảm

  Đọc lại đoạn văn về hoa hải đường (bài 5), An Giang (bài 6), bài Hoa học trò (bài 6), bài Cây sấu Hà Nội (bài 7), các đoạn văn biểu cảm (bài 9), bài Cảm nghĩ về một bài ca dao (bài 12) và các văn bản trữ tình khác, hãy cho biết văn miêu tả và văn biểu cảm khác nhau như thế nào?

  Gợi ý:

  Đọc lại đoạn văn về hoa hải đường, về An Giang, bài Hoa học trò, bài Cây sấu Hà Nội, các đoạn văn biểu cảm, bài Cảm nghĩ về một bài ca dao và các văn bản trữ tình khác, ta thấy văn miêu tả và văn biểu cảm khác nhau như sau:

  -Văn miêu tả là tái hiện lại để người đọc cảm nhận được nó thông qua việc dùng các chi tiết hình ảnh, để từ đó hình dung ra những dặc diểm, tính chất nổi bật của sự vật sự việc, con người. Ngược lại, văn biểu cảm với mục đích là bày tỏ tư tưởng tình cảm, cảm xúc, thái độ của người nói với đối tượng được nói tới bằng cách miêu tả những đặc điểm, phẩm chất của nó đế nói lên suy nghĩ, cảm xúc của mình.

  Câu hỏi 2: Đọc lại bài Kẹo mầm (bài 11), hãy cho biết văn biểu cảm khác với văn tự sự ở điểm nào?

  Gợi ý:

  Đọc văn bản Kẹo mầm ở bài 11, ta nhận thấy văn tự sự khác với văn biểu cảm ở những điểm sau:

  -Văn tự sự thiên về trình bày các sự việc có đầu có đuôi, có nguyên nhân, diễn biến và có kết quả nhăm giải thích sự việc, tìm hiểu con người.

  -Trong văn biểu cảm, yếu tố tự sự chỉ là bức phông nền để người viết thể hiện những tình cảm cảm xúc của mình. Do vậy, khi kể thường không đi sâu vào nguyên nhân, diễn biến kết quả mà chỉ nhớ lại những sự việc trong quá khứ, những sự việc để lại ấn tượng sâu đậm để bộc lộ cảm xúc của bản thân.

  Câu hỏi 3: Tự sự và miêu tả trong văn biểu cảm đóng vai trò gì? Chúng thực hiện nhiệm vụ biểu cảm như thế nào? Nêu VD.

  Gợi ý:

  Tình cảm, cảm xúc của con người chỉ có thể nảy sinh từ sự việc, cảnh vật cụ thế. Do vậy, trong văn biểu cảm yếu tố tự sự và miêu tả có tác dụng gợi cảm rất lớn:

  Nếu yếu tố tự sự có tác dụng làm cho tình tiết thêm hấp dẫn, gây sự tò mò, hứng thú cho người đọc và gợi lên những ý nghĩa sâu xa, từ đó giúp cho người đọc nhớ lâu và khơi gợi cảm xúc ở họ, thì yếu tố miêu tả lại khơi gợi sức cảm thụ và trí tưởng tượng của người đọc và qua đó làm cho yếu tô’ biểu cảm trở nên cụ thể, chân thực và sống động hơn.

  Như vậy, trong văn biểu cảm muốn phát biểu suy nghĩ, cảm xúc đối với đời sống xung quanh, chúng ta cần sử dụng yếu tố tự sự và miêu tả bởi hai yếu tố này có tác dụng khêu gợi cảm xúc, làm cho cảm xúc được bộc lộ hay hơn, chân thực hơn và gây xúc động đôi với người đọc.

  Ví dụ như trong bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của Đỗ Phủ, ông đã kết hợp hài hoà, nhuần nhuyễn yếu tố miêu tả, tự sự và biểu cảm, lấy tự sự và biểu cảm làm phông nền để bộc lộ cảm xúc được sâu sắc.

  (Xem lại phần hướng dẫn trả lời câu hỏi để tìm hiểu thêm)

  Câu hỏi 4; Cho một đề bài biểu cảm, chẳng hạn: Cảm nghĩ mùa xuân, em sẽ thực hiện bài làm qua những bước nào? Tìm ý và sắp xếp ý như thế nào?

  Gợi ý

  Với đề vãn biếu cảm như trên, em sẽ thực hiện bài làm qua 4 bước như sau:

  -Tìm hiểu đề và tìm ý.

  -Đọc và sửa lại bài viết.

  Với khâu tìm ý và sắp xếp ý cần thực hiện như sau:

  -Cảm nghĩ của em về ý nghĩa của mùa xuân đối với mỗi người và riêng bản thân em.

  -Khi mùa xuân đến là lúc cây côi đâm chồi nảy lộc, vạn vật sinh sôi nảy nở.

  -Mùa xuân khởi đầu cho những dự định tốt đẹp trong tương lai, từ đó gợi cho em suy nghĩ về cuộc sống và những người sông bên em.

  Câu hỏi 5: Bài văn biểu cảm thường sử dụng những biện pháp tu từ nào? Người ta nói ngôn ngữ văn biểu cảm gần với thơ, em có đồng ý không? Vì sao?

  Gợi ý:

  Trong văn biểu cảm, để khơi gợi cảm xúc với người đọc, ngoài yếu tố biểu cảm, miêu tả, tự sự, người viết còn sử dụng các biện pháp tu từ. Do đó, trong thể loại văn này, chúng ta thường bắt gặp những biện pháp tu từ rất quen thuộc như: so sánh, ẩn dụ, điệp ngữ, nhân hoá, các câu cảm thán. Các biện pháp tu từ đó đã làm cho ngôn ngữ trong văn biểu cảm rất giàu chất thơ, các câu văn thường có nhịp điệu, tạo ra tính nhạc và làm cho bài viết trở nên cân đối, uyển chuyến rất gần gũi với ngôn ngữ của thơ ca.

  Từ khóa tìm kiếm:

   soạn văn ôn tập văn bản biểu cảm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Văn Bản Biểu Cảm
 • Biểu Cảm Về Người Thân (Người Chị)
 • Biểu Cảm Về Người Thân (Người Mẹ Kế)
 • Văn Biểu Cảm Về Người Thân
 • Biểu Cảm Về Người Thân
 • Chèn Ảnh Vào Nội Dung Văn Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chèn Ảnh Vào Word, Thêm Hình Trong Văn Bản, Cv Xin Việc, Đồ Án, G
 • Thêm Văn Bản Vào Hình Ảnh App Cho Android
 • Tải Thêm Văn Bản Vào Hình Ảnh App Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Thêm Văn Bản Vào Hình Ảnh Cho Android
 • 8 Cách Trình Bày Văn Bản Trong Word Giúp Văn Bản Đẹp Hơn
 • Quản Trị Mạng hướng dẫn bạn chèn ảnh vào nội dung văn bản trên Word 2000, 2003. Các phiên bản mới hơn cũng không có nhiều khác biệt, bạn có thể áp dụng thao tác tương tự để thêm ảnh vào Word.

  1. Vào Insert Picture Clip Art…

  2. Trên màn hình xuất hiện panel Clip Art bên phải, bạn có thể tìm ảnh bằng những ô Search. Hoặc tìm ảnh tại:

  Organize clips…: Mở cửa sổ Favorites – Microsoft Clip Organize: Sử dụng cấu trúc ảnh có sẵn trong bộ Office và trong máy tính. (Bạn hãy chọn phần này)

  – Clip art on Office Online: Mở phần ảnh của bộ Office trên trang web của Microsoft với điều kiện máy tính có nối mạng Internet, tại địa chỉ http://r.office.microsoft.com/r/hlidClipArtFromClient/EC790014051033/6. Phần này để Tải ảnh từ bộ Office trên trang web của Microsoft về máy tính.

  3. Chèn ảnh: Sử dụng cấu trúc ảnh có sẵn trong bộ Office và trong máy tính – Cửa sổ Favorites – Microsoft Clip Organize:

  * Tại hộp thoại Add clip to Organizer: Thêm mới vào cấu trúc ảnh.

  Bạn có thể thêm vào cấu trúc những file hình ảnh, âm thanh, và phim ảnh trên ổ cứng hoặc thư mục nào đó.

  – Nút Now: Thêm ngay bây giờ

  Clip Organizer đang tổng hợp lại toàn bộ file dữ liệu ảnh

  Clip Organizer đã thêm từ khoá vào các để bạn có thể tìm kiếm chúng vào lần sử dụng sau bằng cách search từ khoá.

  – Nút Later: Thêm sau

  – Nút Options… Bạn hãy đợi quét đĩa trong chốc lát

  Hiển thị các thư mục ảnh trong máy tính thành catalog

  * Tại cửa sổ Microsoft Clip Organizer:

  Sau khi thêm xong trên danh sách My collections thuộc vùng Collection list sẽ hiển thị toàn thư mục ảnh được tìm thấy trong máy tính của bạn:

  – Tìm ảnh muốn chèn tại Collection List: Liệt kê danh sách thư mục chứa ảnh của:

  • My collections: Tổng hợp toàn bộ thư mục ảnh tìm thấy trong máy tính.
  • Copy: Sao chép ảnh. Hãy copy ảnh và ra màn hình MS Word chọn Paste để chèn ảnh vào nội dung file văn bản.
  • Paste: Dán ảnh.
  • Delete from ” “: Xóa thư mục ảnh.
  • Delete from Clip Organizer: Xóa toàn bộ ảnh trong thư mục.
  • Copy to Collection…: Sao chép ảnh từ các thư mục ảnh:
   Move to Collection…: Di chuyển ảnh giữa các thư mục ảnh

   Edit keywords…: Thay đổi, bổ sung thuộc tính của ảnh.

  • Find Similar Style: Tìm kiếm kiểu ảnh tương tự
  • Preview/Properties: Xem thuộc tính ảnh

  • Copy: Sao chép ảnh.
  • Add to Selection Basket: Thêm vào danh sách lựa chọn ảnh.
  • Properties: Xem thuộc tính ảnh.

  5. Sau khi tải xong, trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Downloaded Clips hiển thị những ảnh đã tải về máy tính và những ảnh đó sẽ được lưu trong thư mục Downloaded Clips

  Trong trường hợp bạn muốn dán ảnh màn hình máy tính vào trong văn bản word:

  1. Mở màn hình máy tính muốn chụp

  2. Ấn phím Print Screen, nếu chỉ chụp ảnh một hộp thoại thì dùng tổ hợp phím Alt + Print Screen

  3. Dán vào nội dung văn bản Word: Dùng phím tắt Ctrl + V hoặc dùng các công cụ Paste để dán.

  1. Vào Insert / Picture / From file…

  2. Hộp thoại Insert Piture xuất hiện:

  • Lựa chọn đường dẫn chứa ảnh và ảnh.

  3. Kết quả trên màn hình MS word sẽ hiển thị hình ảnh vừa chèn vào.

  1. Vào Insert / Picture / Clip Art…

  • Insert clipArt: Chèn ảnh
  • Copy: Sao chép ảnh
  • Paste: Dán ảnh
  • Delete: Xóa ảnh
  • Select All: Lựa chọn toàn bộ ảnh
  • Recover… Khôi phục lại ảnh
  • Clip Properties: Xem thuộc tính ảnh
  • Cut: Cắt ảnh
  • Copy: Sao chép ảnh
  • Paste: Dán ảnh
  • Edit Picture: Sửa ảnh
  • Show/Hide Picture Toolbar: Cho hiện/ẩn thanh công cụ xử lý ảnh.
  • Borders and Shading… Đường viền ảnh

  – Caption… Đặt tiêu đề ảnh (Figure)

  • Caption: Tên tiêu đề ảnh
  • Label: Lựa chọn nhãn (Figure, Equation, Table)
  • Position: Vị trí đặt tiêu đều ảnh (Trên hoặc dưới ảnh)
  • New Label: Tự tạo nhãn mới
  • Numbering: Đặt số thứ tự cùng với tiêu đề ảnh
  • AutoCaption…: Tạo nhãn tự động

  – Format Picture… Một số định dạng ảnh

  • Clors and Lines: Màu và đường viền của ảnh
  • Size: Kích thước ảnh
  • Layout: Cách đặt ảnh. Bạn hãy chú ý có một số trường hợp khi chèn ảnh thì ảnh có thể di chuyển ở mọi vị trí, chèn ảnh trên chữ hoặc ảnh bị nhảy lung tung thì sử dụng thẻ Layout này để đặt lại ảnh.
  • Picture: Một số tính năng của ảnh.
  • Text Box: Thẻ này sẽ dùng khi bạn sử dụng thanh công cụ Draw để vẽ sơ đồ trong MS Word.

  – Hyperlink: Đặt liên kết cho ảnh

  2. Xử lý ảnh bằng thanh công cụ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Ánh Trăng Của Nguyễn Duy
 • Cách Chuyển Hình Ảnh Sang Văn Bản Không Cần Sử Dụng Phần Mềm
 • 5 Ứng Dụng Ocr Android Xuất Sắc Nhất Cho Trích Xuất Văn Bản Từ Ảnh
 • Cách Trích Xuất Văn Bản Tiếng Việt Trong Ảnh
 • Hướng Dẫn Dịch Văn Bản Qua Ảnh Chụp Trên Điện Thoại
 • Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản “lão Hạc”

  --- Bài mới hơn ---

 • Tóm Tắt Văn Bản Lão Hạc
 • Kể Chuyện Thôi Ngôi Thứ Nhất: Ông Giáo, Lão Hạc, Hồng, Chị Dậu.
 • Tóm Tắt Văn Bản Lão Hạc Của Nam Cao Ngắn Nhất
 • Ôn Tập Văn Bản Lão Hạc
 • Qua 2 Văn Bản Lão Hạc Và Tức Nước Vỡ Bờ Hình Ảnh Người Nông Dân Việt Nam Trước Cách Mạng Tháng 8 Hiện Lên Ntn??
 • Tóm tắt nội dung văn bản “Lão Hạc” Văn bản:

  Lão Hạc là một lão nông dân cùng khổ. Tuy vô cùng khó khăn vất vả nhưng lúc nào lão cũng hiền lành, thực thà và giàu lòng tự trọng. lão chưa bao giờ than vãn về hoàn cảnh của mình hay làm phiền một ai. Vợ lão mất sớm, con trai lão vì không có đủ tiền cưới vợ, quẫn chí, nó bỏ đi làm phu đồn điền. Điều đó khiến lão buồn lắm. Lão chỉ có mình nó, giờ nó bỏ đi, sống chết chưa biết thé nào. Ngày ngày, lão thủi thủi một mình. Nhiều lúc, lão tâm sự với cậu vàng, con chó của con trai lão mua nuôi định khi cưới vợ sẽ giết thịt.

  Cuộc sống ngày càng khó khăn, ốm đau bệnh tật đẩy lão Hạc vào bước đường cùng. Dù khó khăn hay đau ốm thế nào thì lão vẫn kiên quyết giữ mảnh vườn cho con trai. Sau trận ốm nặng, lão trở nên kiệt quệ, túng quẫn, khốn khó nên lão đành bán đi cậu Vàng và đem số tiền và mảnh vườn gửi cho ông giáo. Lão âm thầm xin Binh Tư một ít bả chó rồi tự kết liễu mình bằng số bả chó ấy. Cái chết của lão thật khủng khiếp và đầy đau đớn. Không ai biết dược nguyên nhân cái chết đau đớn của lão ngoại trừ ông giáo và Binh Tư.

  Văn bản 2:

  Lão Hạc là một lão nông cùng khổ, thật thà và giàu lòng tự trọng. Vợ lão mất sớm, con trai lão vì không đủ tiền cưới vợ, quẫn chí đã bỏ đi làm phu đồn điền chưa biết ngày nào sẽ về. Lão chỉ còn cậu Vàng- con chó con trai lão để lại trước khi đi bầu bạn những ngày tuổi già. Cuộc sống ngày càng khốn khó khiến lão vô cùng vất vả nhưng lão quyết giữ lấy mảnh vườn cho con trai lão. Sau trận ốm thập tử nhất sinh, lão trở nên kiệt quệ, túng quẫn và quyết định bán cậu Vàng đi rồi đem gửi tiền và mảnh vườn cho ông giáo giữ hộ. Lão âm thầm xin Binh Tư một ít bã chó (thuốc độc) rồi tự kết thúc đời mình bằng một cái chết thật dữ dội và khủng khiếp.Không ai hiểu nguyên nhân cái chết của lão Hạc trừ ông Giáo và Binh Tư

  Giá trị nội dung và nghệ thuật:

  Qua đoạn trích, tác giả thể hiện sự chân thật, cảm động về số đau thương của người nông dân ở xã hội phong kiến cũ và ca ngợi những phẩm chất cao quý của họ. Đồng thời cũng cho thấy sự yêu thương trân trọng của nhà văn Nam Cao đối với những người nông dân.

  Nghệ thuật:

  – Tác giả đã thể hiện dược tài năng nghệ thuật của mình trong cách miêu tả tâm lý nhân vật. Với lối kể chuyện giản dị, tự nhiên chân thật và giọng điệu linh hoạt và tình huống câu chuyện độc đáo.

  – Cách xây dựng nhân vật điển hình, đặc sắc, nghệ thuật khắc họa tâm lí tinh tế, thể hiện rõ ràng chiều sâu ngòi bút Nam Cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 4. Lão Hạc Bai 4 Lao Hac Ppt
 • Soạn Bài Lão Hạc Của Nam Cao
 • Top 3 Soạn Bài Lão Hạc Ngắn Nhất.
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Lão Hạc
 • Soạn Bài Lão Hạc (Chi Tiết)
 • Yêu Cầu Nội Dung Văn Bản Hành Chính

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Yêu Cầu Soạn Thảo Văn Bản Hành Chính
 • Những Yêu Cầu Ngôn Ngữ Văn Bản Hành Chính
 • Yêu Cầu Của Văn Bản Quản Lý Hành Chính
 • Bản Sao Y Bản Chính Có Dùng Để Chứng Thực Được Không?
 • Văn Bản Chứng Thực Phân Chia Di Sản Và Nhận Di Sản Có Là Đối Tượng Khởi Kiện Vụ Án Hành Chính?
 • Quy Trình Xây Dựng Và Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Một Văn Bản Hành Chính Có Mấy Nội Dung, Thủ Tục Hành Chính Sở Xây Dựng Hà Nội, Thủ Tục Hành Chính Sở Xây Dựng, Thủ Tục Hành Chính Xây Dựng, Thủ Tục Hành Chính Bộ Xây Dựng, Yêu Cầu Nội Dung Văn Bản Hành Chính, Văn Bản Hành Chính Thông Dụng, Một Số Mẫu Văn Bản Hành Chính Thông Dụng, Thủ Tục Hành Chính Về Chuyển Quyền Sử Dụng Đất, Thủ Tục Hành Chính Xin Giấy Phép Xây Dựng, Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Xây Dựng, Thủ Tục Hành Chính Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất, Thủ Tục Hành Chính Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Nghị Định Xử Phạt Hành Chính Trong Lĩnh Vực Xây Dựng, Văn Bản Hành Chính Có Đặc Điểm Gì Về Mục Đích Nội Dung Và Hình Thức Trình Bày, Bài Thu Hoạch Trung Cấp Lý Luận Hành Chính Về Xây Dựng Nông Thôn Mới, Mẫu Số 5 Bảng Tổng Hợp Số Liệu áp Dụng Các Biện Pháp Xử Lý Hành Chính, Theo Em Van Ban Hanh Chinh Co Dac Diem Gi Ve Muc Dich Noi Dung Va Hinh Thuc Trinh Bay, Nghị Định Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Xây Dựng, Chuyển Đổi Mục Đích Sử Dụng Điện Cho Sinh Hoạt Sang Hành Chính Sự Nghiệp, Tiểu Luận Xử Lý Tình Huống Vi Phạm Hành Chính Xây Dựng Nhà Không Phép, Tiểu Luận Tình Huống Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Xây Dựng, Giáo Trình Lý Luận Hành Chính Nhà Nước Học Viện Hành Chính, Tiểu Luận Tình Huống Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Xây Dựng Đối Với Cán Bộ Quản Lý Cấp P, Quy Định Về Các Biểu Mẫu Để Sử Dụng Khi Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Thuộc Thẩm Quyền Của Công An Nhân, Quản Lý Hành Chính Học Viện Hành Chính, Về Xây Dựng Tổ Chức Hội Vững Mạnh Tham Gia Xây Dựng Đảng Cây Dưng Chính Quyền, Tìm Hiểu Về Cưỡng Chế Hành Chính Và Biện Pháp Cưỡng Chế Hành Chính, Quy Luật Phủ Định Của Phủ Định Và Sự Vận Dụng Quy Luật Này Vào Công Cuộc Cải Cách Hành Chính Của Nướ, Báo Cáo Kết Quả Thi Hành Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Trong Môi Trường Của Bộ Tài Nguyên Môi Trườn, Báo Cáo Giải Trình Thi Hành Pháp Luật Về Xứ Lý Vi Phạm Hành Chính, Các Hành Vi Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Y Dược Và Mức Xử Phạt, Bb Tiêu Hủy Tang Vật Vi Phạm Hành Chính Ban Hành Kèm Theo Thoòng Tư Số 34/2014/tt – Bca Ngày 15/8/20, Quyết Định Số 3660/qĐ-ubnd Ban Hành Kế Hoạch Cải Cách Hành Chính Năm 2022., Bb Tiêu Hủy Tang Vật Vi Phạm Hành Chính Ban Hành Kèm Theo Thoòng Tư Số 34/2014/tt – Bca Ngày 15/8/20, Báo Cáo Tổng Kết Thực Hiện Nghị Quyết Số 16/nq-cp Của Chính Phủ Ban Hành Chương Trình Hành Động Của, Báo Cáo Tổng Kết Thực Hiện Nghị Quyết Số 16/nq-cp Của Chính Phủ Ban Hành Chương Trình Hành Động Của , Hướng Dẫn Thực Hành Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp, Sử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Thi Hành án Dân Sự, Tờ Trình Về Dự án Luật Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Quyết Định Ban Hành Chế Độ Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp, Dự Thảo Luật Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Quyết Định Ban Hành Kế Hoạch Cải Cách Hành Chính, Hướng Dẫn Thi Hành Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Ban Hành Kế Hoạch Cải Cách Hành Chính Năm 2022, Báo Cáo Sơ Kết 3 Năm Thi Hành Luật Tố Tụng Hành Chính 2022, Báo Cáo Tổng Kết Thi Hành Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Tình Hình Ban Hành Văn Bản Hành Chính ở Địa Phương, Báo Cáo Kết Quả Thi Hành Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Trong Môi Trường, Bài Tập Thực Hành Soạn Thảo Văn Bản Hành Chính, Hướng Dẫn Thi Hành Một Số Điều Của Luật Xây Dựng Về Xử Lý Vi Phạm Trật Tự Xây Dựng Đô Thị, Hành Vi Tự Lắp Đặt, Sử Dụng Còi, Đèn Không Đúng Thiết Kế Của Nhà Sản Xuất Đối Với Từng Loại Xe Cơ Gi, Hành Vi Tự Lắp Đặt, Sử Dụng Còi, Đèn Không Đúng Thiết Kế Của Nhà Sản Xuất Đối Với Từng Loại Xe Cơ Gi, Quyết Định Số 438/qĐ-ct Ngày 21/3/2016 Của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị, Tham Luận Nâng Cao Công Tác Tài Chính Trong Hành Chính Sự Nghiệp, Định Số 438/qĐ-ct Ngày 21/3/2016 Của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị Trong, Quyết Định 438/qĐ-ct Ngày 21/3/2016 Của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị, Cải Cách Hành Chính Ngành Tài Chính: Thành Tựu 2022 – Kế Hoạch 2022, Quyết Định 438/qĐ-ct Ngày 21/3/2016 Của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị Tr, Quyết Định 438 Của Tổng Cục Chính Trị Trong Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị , Khoa Luân Mon Quan Ly Hanh Chinh Nha Nuoc Lop Trung Cấp Chinh Tri, Quyết Định Số 438 Ngày 21/3/2016của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị Trong , Quyết Định Số 438 Ngày 21/3/2016của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị Trong, Hướng Dẫn Thực Hành Sử Dụng Arcgis Trong Các ứng Dụng Đô Thị Pdf, Đơn Khởi Kiện Hành Vi Hành Chính, Tiểu Luận Thủ Tục Hành Chính Thi Hành án Dân Sự, Ai Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Số 438/qĐ-ct Ngày 21/3/2016 Của Tổng Cục Chính Trị Về Ban Hành Quy Chế Giáo Dục Chính Trị …, Cải Cách Thủ Tục Hành Chính Tài Chính Công Hướng Tới Gfmis, Tờ Trình Của Chính Phủ Về Dự án Luật Tố Tụng Hành Chính, Luận Văn Tốt Nghiệp Trung Cấp Chính Trị Hành Chính, Thủ Tục Hành Chính Qua Dịch Vụ Bưu Chính Công ích, Báo Cáo Tài Chính Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp, Quy Trinh Xay Dung Va Ban Hanh Chuong Trinh Ke Hoach Kiem Tra Dang Vien Chap Hanh Hang Nam Cua Chi B, Tiềm Lực Chính Trị Tinh Thần Trong Nội Dung Xây Dựng Nền Quốc Phòng Toàn Dân Có Vai Trò Như Thế Nào, Noi Dung Tham Muu Cap Uy Chinh Quyen Va To Chuc Xay Dung Luc Luong Dqtv , Nhận Định Nào Sau Đây Nói Đúng Nhất Nội Dung Chính Của Đoạn Trích Tức Nướ, Mẫu Đơn Khiếu Nại Hành Vi Hành Chính, Hướng Dẫn Thi Hành án Hành Chính, Nguyên Tắc ưu Tiên áp Dụng Luật Chuyên Ngành Được Sử Dụng Để Điều Chỉnh , Tăng Cường Xây Dựng Chỉnh Đốn Đảng Ngăn Chặn Đẩy Lùi Sự Suy Thoái Về Tư Tưởng Chính Trị Đạo Dúc Lối , Tăng Cường Xây Dựng Chỉnh Đốn Đảng Ngăn Chặn Đẩy Lùi Sự Suy Thoái Về Tư Tưởng Chính Trị Đạo Dúc Lối, Bài Tham Luận Về Xây Dựng Đảng, Xây Dựng Chính Quyền, Thông Tư Hướng Dẫn Về Điều Chỉnh Giá Hợp Đồng Xây Dựng Của Bộ Xây Dựng, Trình Bày Nội Dung Quan Điểm Của Đảng, Chính Sách Pháp Luật Nhà Nước Về Xây Dựng Nền Quốc Phòng, Trinh Bay Noi Dung Quan Diem Cua Dang, Chinh Sach Phap Luat Nha Nuoc Ve Xay Dung Nen Quoc Phong Toan, Trinh Bay Noi Dung Quan Diem Cua Dang, Chinh Sach Phap Luat Nha Nuoc Ve Xay Dung Nen Quoc Phong Toan, Báo Cáo Tài Chính Đơn Vị Hành Chính Sự Nghiệp, Văn Bản Hành Chính Hoàn Chỉnh, Nguyên Tắc Quản Lý, Sử Dụng Và Các Hành Vi Bị Nghiêm Cấm Trong Công Tác Quản Lý, Sử Dụng Đất Quốc Ph, Nguyên Tắc Quản Lý, Sử Dụng Và Các Hành Vi Bị Nghiêm Cấm Trong Công Tác Quản Lý, Sử Dụng Đất Quốc Ph, 4 Nội Dung 7 Biện Pháp Xây Dựng Chính Quy, Nội Dung Quy Định 57 Của Bộ Chính Trị Về Bảo Vệ Chính Trị Nội Bộ, Quản Lý Tài Chính Trong Cơ Quan Hành Chính Nhà Nước, Ngày 28/02/2018, Bộ Chính Trị Ban Hành Quy Định Số 126-qĐ/tw Quy Định Một Số Vấn Đề Về Bảo Vệ Chính , Ngày 28/02/2018, Bộ Chính Trị Ban Hành Quy Định Số 126-qĐ/tw Quy Định Một Số Vấn Đề Về Bảo Vệ Chính, Đơn Xin Tạm Dừng Lưu Hành, Hành Vi Sử Dụng Xe Mô Tô Để Kéo, 6 Thủ Tục Hành Chính,

  Quy Trình Xây Dựng Và Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Một Văn Bản Hành Chính Có Mấy Nội Dung, Thủ Tục Hành Chính Sở Xây Dựng Hà Nội, Thủ Tục Hành Chính Sở Xây Dựng, Thủ Tục Hành Chính Xây Dựng, Thủ Tục Hành Chính Bộ Xây Dựng, Yêu Cầu Nội Dung Văn Bản Hành Chính, Văn Bản Hành Chính Thông Dụng, Một Số Mẫu Văn Bản Hành Chính Thông Dụng, Thủ Tục Hành Chính Về Chuyển Quyền Sử Dụng Đất, Thủ Tục Hành Chính Xin Giấy Phép Xây Dựng, Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Xây Dựng, Thủ Tục Hành Chính Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất, Thủ Tục Hành Chính Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Nghị Định Xử Phạt Hành Chính Trong Lĩnh Vực Xây Dựng, Văn Bản Hành Chính Có Đặc Điểm Gì Về Mục Đích Nội Dung Và Hình Thức Trình Bày, Bài Thu Hoạch Trung Cấp Lý Luận Hành Chính Về Xây Dựng Nông Thôn Mới, Mẫu Số 5 Bảng Tổng Hợp Số Liệu áp Dụng Các Biện Pháp Xử Lý Hành Chính, Theo Em Van Ban Hanh Chinh Co Dac Diem Gi Ve Muc Dich Noi Dung Va Hinh Thuc Trinh Bay, Nghị Định Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Xây Dựng, Chuyển Đổi Mục Đích Sử Dụng Điện Cho Sinh Hoạt Sang Hành Chính Sự Nghiệp, Tiểu Luận Xử Lý Tình Huống Vi Phạm Hành Chính Xây Dựng Nhà Không Phép, Tiểu Luận Tình Huống Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Xây Dựng, Giáo Trình Lý Luận Hành Chính Nhà Nước Học Viện Hành Chính, Tiểu Luận Tình Huống Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Xây Dựng Đối Với Cán Bộ Quản Lý Cấp P, Quy Định Về Các Biểu Mẫu Để Sử Dụng Khi Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Thuộc Thẩm Quyền Của Công An Nhân, Quản Lý Hành Chính Học Viện Hành Chính, Về Xây Dựng Tổ Chức Hội Vững Mạnh Tham Gia Xây Dựng Đảng Cây Dưng Chính Quyền, Tìm Hiểu Về Cưỡng Chế Hành Chính Và Biện Pháp Cưỡng Chế Hành Chính, Quy Luật Phủ Định Của Phủ Định Và Sự Vận Dụng Quy Luật Này Vào Công Cuộc Cải Cách Hành Chính Của Nướ, Báo Cáo Kết Quả Thi Hành Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Trong Môi Trường Của Bộ Tài Nguyên Môi Trườn, Báo Cáo Giải Trình Thi Hành Pháp Luật Về Xứ Lý Vi Phạm Hành Chính, Các Hành Vi Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Y Dược Và Mức Xử Phạt, Bb Tiêu Hủy Tang Vật Vi Phạm Hành Chính Ban Hành Kèm Theo Thoòng Tư Số 34/2014/tt – Bca Ngày 15/8/20, Quyết Định Số 3660/qĐ-ubnd Ban Hành Kế Hoạch Cải Cách Hành Chính Năm 2022., Bb Tiêu Hủy Tang Vật Vi Phạm Hành Chính Ban Hành Kèm Theo Thoòng Tư Số 34/2014/tt – Bca Ngày 15/8/20, Báo Cáo Tổng Kết Thực Hiện Nghị Quyết Số 16/nq-cp Của Chính Phủ Ban Hành Chương Trình Hành Động Của, Báo Cáo Tổng Kết Thực Hiện Nghị Quyết Số 16/nq-cp Của Chính Phủ Ban Hành Chương Trình Hành Động Của , Hướng Dẫn Thực Hành Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp, Sử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Thi Hành án Dân Sự, Tờ Trình Về Dự án Luật Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Quyết Định Ban Hành Chế Độ Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp, Dự Thảo Luật Ban Hành Quyết Định Hành Chính, Quyết Định Ban Hành Kế Hoạch Cải Cách Hành Chính, Hướng Dẫn Thi Hành Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Ban Hành Kế Hoạch Cải Cách Hành Chính Năm 2022, Báo Cáo Sơ Kết 3 Năm Thi Hành Luật Tố Tụng Hành Chính 2022, Báo Cáo Tổng Kết Thi Hành Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Tình Hình Ban Hành Văn Bản Hành Chính ở Địa Phương, Báo Cáo Kết Quả Thi Hành Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Trong Môi Trường,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiều Văn Bản Ban Hành Sai Về Nội Dung Và Thẩm Quyền
 • Dự Thảo Xử Lý Văn Bản Trái Pháp Luật
 • Ban Hành Văn Bản Trái Pháp Luật: Phải Cụ Thể Hóa Trách Nhiệm
 • Ubnd Xã Được Ban Hành Văn Bản Qppl Trong Trường Hợp Sau
 • Thủ Tục Hành Chính Cấp Xã Năm 2014
 • Emoji: Cảm Xúc Trong Nội Dung – Sunbook Blog

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn: Cảm Nhận Về Bài Thơ “Rằm Tháng Giêng” (5)
 • Soạn Bài: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê – Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Tìm Hiểu Chung Về Tác Phẩm Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Đọc Hiểu Văn Bản: “Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê” Của Khánh Hoài
 • Nêu Cảm Nhận Của Em Về Câu Chuyện Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Nội dung bạn thấy trên các trang truyền thông trực tuyến có thể chia ra làm nội dung về mặt hình ảnh và nội dung về mặt câu chữ. Và nhiều người nhận thức được rằng nội dung về hình ảnh cho họ cảm xúc nhiều hơn hẳn. Cũng vì vậy mà hình ảnh truyền tải nội dung được xem là chủ đạo cho các chiến dịch marketing ngày nay, nhằm chạm đến những xúc cảm bên trong của khách hàng.

  Đó là chỉ thiên về hình ảnh, vậy nếu như đem nội dung về mặt hình ảnh kết hợp trong nội dung câu chữ thì sao? Chính xác là thể hiện cảm xúc thông qua những biểu tượng xuất hiện trong nội dung, hay chúng ta vẫn biết nó với một đích danh quen thuộc – Emoji.

  Khách hàng của bạn thuộc độ tuổi nào? Họ là millennials, thế hệ Z trẻ trung, năng động, bắt trend hay là những người nghiêm túc, ưa thích truyền thống? Emoji với một kho biểu tượng khổng lồ ắt hẳn sẽ làm phong phú và đáp ứng mọi khía cạnh của nội dung thuộc chiến dịch marketing của bạn.

  Bạn đã biết Emoji?

  Trước khi được biết đến một cách phổ biến, Emoji đầu tiên được tạo ra bởi một marketing agency ở Nhật vào những năm 1990.

  Ban đầu, chúng được sử dụng như một icon cảm xúc cơ bản được tạo ra từ các kí tự phổ biến trên internet vào thời điểm đó. Những hình ảnh này đã tạo nên cá tính cho các biểu tượng và thêm một cách thức thể hiện khác biệt trên truyền thông trực tuyến. Vào năm 2011, Apple đã biến biểu tượng cảm xúc trở thành một phần trên bàn phím trên hệ điều hành iOS 5 của họ, đưa những khuôn mặt nhỏ bé trở thành tâm điểm chú ý.

  Ngày nay có 1.620 biểu tượng cảm xúc trên tất cả bàn phím iOS và Android với những biểu tượng mới gia nhập đội hình mỗi năm.

  Emoji vs. emoticon

  Emoticon có lẽ nghe khá lạ tai nhưng thực chất trước khi chúng ta sử dụng những biểu tượng có sẵn như một thói quen thì emoticon đã được ra đời trước. Những icon gương mặt, biểu cảm được tạo ra từ 2, 3 hoặc nhiều hơn những kí tự.

  Và với sự đột phá về mạng xã hội và công nghệ, giờ đây emoticon được sử dụng như một từ khoá để hiển thị emoji. Emoji là những hình ảnh diễn tả biểu cảm gương mặt, các hoạt động, sự kiện, thời tiết,… Mỗi năm, chúng ta lại đón thêm những emoji được cập nhật lên kho biểu tượng và trở thành mặc định trên bàn phím của các thiết bị di động hiện đại.

  Càng ngày emoji lại càng hướng đến những cảm xúc có chiều sâu và hiện thực hơn trước. Emoji được tạo ra từ tất cả mọi thứ tạo nên cảm hứng, từ một khuôn mặt nhếch mép, một lát bánh pizza, máy bay và nhiều hơn nữa. Ngoài ra, emoji còn có các biểu tượng về con người, còn chi tiết đến mức mà tuỳ chỉnh được màu da, sắc thái, kiểu tóc và cả ngành nghề.

  Tại sao nên sử dụng emoji trong content marketing?

  Giá trị cảm xúc của khách hàng

  Nếu bạn theo dõi rất nhiều thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn đã nhận thấy rằng ngày càng nhiều người trong số họ đang sử dụng emoji trong tin nhắn trả lời khách hàng và nội dung truyền thông cho thương hiệu của họ. Theo nghiên cứu của WordStream, sử dụng emoji trong Tweet có thể tăng mức độ tương tác lên 25% so với tin nhắn không có biểu tượng cảm xúc và với bài đăng trên Facebook, có thể tăng 33% lượng phản hồi và tương tác với bài đăng có thể tăng đến 57%.

  Tại sao mọi người sử dụng biểu tượng cảm xúc để giao tiếp với bạn bè và gia đình của họ? Bởi chúng vui vẻ và hấp dẫn! Emoji có thể tạo ra sự gia tăng lớn trong sự gắn kết cho thương hiệu của bạn khi được sử dụng đúng cách. Emoji giúp cho thương hiệu của bạn trở nên dễ hiểu, gần gũi hơn, và thu hút cảm xúc của khách hàng trực tuyến ở mức độ sâu hơn.

  Sử dụng biểu tượng cảm xúc trong nội dung cũng sẽ mang tính cảm xúc và bổ sung ngữ cảnh cực kì cao. Theo cùng một cách mà một dấu chấm than có thể thay đổi âm điệu được truyền tải bởi tin nhắn của bạn, việc thêm một emoji có thể truyền đạt cảm xúc mà bạn muốn hướng đến. Emoji trong truyền thông mạng xã hội giúp tăng thêm chiều sâu và ý nghĩa trong thông điệp của thương hiệu với khách hàng.

  Ngoài ra, một số emoji cũng mang tính “Call to action” trong nội dung rất cao, kể đến là các biểu tượng thể hiện cử chỉ, hành động 🤜 🤝☝️👉🤚👇

  Nhân cách hoá thương hiệu

  Sử dụng emoji trong tin nhắn của bạn có thể tăng thêm mức độ cá tính và tính tương đối cho thương hiệu của bạn. Bạn có thể nhân cách hóa thương hiệu của mình và hướng đến khán giả của mình bằng cách nói ngôn ngữ của họ bằng những biểu tượng cảm xúc họ sử dụng hàng ngày trong tin nhắn văn bản, trò chuyện và bài đăng cá nhân… Bạn có thể tìm kiếm những emoji phổ biến mà nhiều người dùng biết đến nhất để sử dụng cho thương hiệu, hoặc sử dụng những emoji mang sự cá tính, khác biệt để làm thương hiệu của bạn khắc sâu trong tâm trí khách hàng.

  Trên các nền tảng chuyên nghiệp hơn như LinkedIn, sử dụng biểu tượng cảm xúc có thể giúp thương hiệu của bạn nổi bật trong hàng loạt các bài đăng văn bản. Thay vì sử dụng chúng để giao tiếp, bạn có thể tạo nội dung bắt mắt hơn hoặc nhấn mạnh các bài đăng và tiêu đề của bạn bằng các biểu tượng.

  Trước khi dán một loạt biểu tượng cảm xúc trong tin nhắn của bạn, hãy tìm hiểu thật kĩ insight khách hàng của bạn và sử dụng emoji một cách hợp lí và thu hút nhất có thể.

  Tips: Sử dụng Emoji hiệu quả trong Social Media

  Biểu tượng cảm xúc và truyền thông mạng xã hội bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo. Mọi người sử dụng emoji mỗi ngày để thêm gia vị cho nội dung mạng xã hội của họ và tương tác với các bài đăng của bạn bè. Không có lý do gì mà thương hiệu của bạn không thể làm điều tương tự. Khi kết hợp emoji trong các bài đăng trên mạng xã hội của bạn, hãy làm như vậy một cách có chủ ý.

  Khuyến khích sự tham gia, tương tác

  Yêu cầu những người theo dõi của bạn tương tác với bài đăng của bạn bằng biểu tượng cảm xúc là một cách dễ dàng để khuyến khích sự tham gia. Nó có thể đơn giản như yêu cầu những người theo dõi của bạn đồng ý hoặc không đồng ý với một tuyên ngôn, sử dụng biểu tượng cảm xúc 👍 hoặc 👎. Bạn cũng có thể hỏi một câu hỏi mở, như là gì mà con vật yêu thích của bạn? 🐶🐱🐸🐴🦉 và cho phép họ sử dụng biểu tượng cảm xúc để sáng tạo với phản ứng của họ.

  Điều này hoạt động đặc biệt tốt trên các ứng dụng chủ yếu sử dụng di động như Facebook và Instagram, nơi người dùng có quyền truy cập nhanh vào bàn phím biểu tượng cảm xúc của họ.

  Facebook tin tưởng vào sức mạnh của biểu tượng cảm xúc đến mức họ đã tạo ra hệ thống biểu tượng cảm xúc của riêng mình – reaction, để thúc đẩy tương tác. Chúng thậm chí còn nhanh hơn cho khách hàng của bạn hơn là nhập biểu tượng cảm xúc, vì bạn có thể chọn các biểu tượng tùy chỉnh này bằng một cú chạm hoặc nhấp, giống như bạn muốn một cảm xúc khác biệt hơn cả Like một bài đăng.

  Nhấn mạnh nội dung chính

  Hoặc đơn giản, bạn gây chú ý ngay từ tiêu đề của bài viết với emoji, hay sử dụng emoji với mục đích làm nổi bật danh sách khuyến mãi, nội dung sự kiện hay những yêu cầu để tham gia minigame, thông tin liên hệ của doanh nghiệp… Hãy sử dụng emoji để nhấn mạnh một điểm nào đó cụ thể mà bạn muốn, và hãy học cách dùng chúng một cách thông minh.

  Emoji không nên bị lạm dụng!

  Mặc dù biểu tượng cảm xúc có thể là một cách tuyệt vời để tăng giá trị cảm xúc của khách hàng và nhân cách hóa thương hiệu, nhưng việc lạm dụng nó hoặc sử dụng một cách dư thừa, không có tính hấp dẫn cũng sẽ khiến audience xa lánh thương hiệu của bạn.

  Điều đặc biệt là bạn phải đặt mình trong tâm thế là một khách hàng đang đọc bài viết này. Bạn có hài lòng với bài viết khi có những emoji đó không, chúng có làm tăng cảm xúc hay nhấn mạnh điều gì trong nội dung không?

  Trước khi thêm biểu tượng cảm xúc vào chiến lược tiếp thị của bạn, hãy tự hỏi liệu nó có phù hợp với tone & mood của thương hiệu không. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu để tìm hiểu ý nghĩa của các emoji khác nhau trước khi bạn sử dụng chúng.

  Đặc biệt với một số ngành hàng, lĩnh vực cần sự nghiêm túc và trang trọng, việc sử dụng emoji là nên có chọn lọc, điển hình như ngành nhà hàng khách sạn, bất động sản,…

  Hãy sử dụng emoji một cách thật thông minh và cho khách hàng của bạn biết được điều đó!

  Chọn emoji cho khách hàng của bạn…

  Tìm hiểu về nơi audience của bạn hoạt động nhiều nhất và cách họ tham gia với các bài đăng hiện có của bạn. Thông tin đó có thể giúp bạn tìm ra một chiến lược marketing sử dụng emoji phù hợp và có ý nghĩa.

  Hiểu khách hàng và chọn emoji riêng phù hợp với họ khi tạo nội dung trên mạng xã hội!

  Nguồn: GUDJOB

  Sunbook Blog trích dẫn từ nguồn

  --- Bài cũ hơn ---

 • True Ý Nghĩa Của Nhật Bản Biểu Tượng Cảm Xúc Và Biểu Tượng Cảm Xúc
 • Bài Học: Đặc Điểm Của Văn Bản Biểu Cảm
 • Cảm Nhận Mùa Xuân Của Tôi Của Tác Giả Vũ Bằng
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “Cảnh Khuya” Của Hồ Chí Minh
 • Bài Học: Luyện Nói: Văn Biểu Cảm Về Sự Vật, Con Người
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100