Quyết Định Cho Thôi Việc Của Doanh Nghiệp / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Doanh Nghiệp Cho Nghỉ Việc Nhưng Không Có Quyết Định Thôi Việc Có Đúng Không?

Doanh nghiệp cho nghỉ việc nhưng không có quyết định thôi việc có đúng không? Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Tôi có làm việc cho môt công ty TNHH khi ký hợp đồng lao động thì giữ hợp đồng không cho công nhân giữ và nghỉ cũng không có quyết định thôi việc hơn 3 tháng em không nhận được bảo hiểm thì phải làm sao?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

– Nghị định 119/2014/NĐ-CP.

Thứ nhất, vấn đề công ty giữ hợp đồng không cho người lao động giữ được giải quyết như sau:

Thứ hai, vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của công ty được giải quyết như sau:

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Như vậy, người sử dụng lao động (tức công ty bạn làm việc) chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi đáp ứng hai điều kiện: là căn cứ pháp luật tại khoản 1 Điều 38 “Bộ luật lao động 2019” và điều kiện về đối với từng loại hợp đồng.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

Như vậy, cả hai hành vi của công ty đều trái pháp luật vì vậy để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền hoặc khởi kiện đến Tòa án theo thủ tục về tố tụng dân sự

“Khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi của người sử dụng lao động; tổ chức, cá nhân dạy nghề; tổ chức, cá nhân đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại thực hiện khiếu nại đến người giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 15, Khoản 1 Điều 16, Khoản 1 Điều 17 Nghị định này.”

Như vậy, bạn cần gửi đơn khiếu nại cho người sử dụng lao động để được giải quyết khiếu nại. Sau khi được người sử dụng lao động ra quyết định giải quyết khiếu nại thì nếu bạn không đồng ý với quyết định này thì bạn có quyền gửi đơn khiếu nại lần hai cho Chánh Thanh tra sở Lao động- Thương binh và xã hội nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính hoặc gửi đơn kiện ra Tòa theo thủ tục về tố tụng dân sự để được giải quyết vấn đề này.

Những Mẫu Quyết Định Cho Thôi Việc

Khi một nhân viên ở trong doanh nghiệp cũng như cán bộ nhà nước không còn hăng say và làm việc kém hiệu quả vì vô vàn lý do như công việc hiện tại không phù hợp với họ, hay mức lương không phù hợp với mong muốn thì quyết định cho thôi việc một cách hợp lý sẽ giúp cho doanh nghiệp không bị ảnh hường và nhân viên đó cũng sẽ có cơ hội để tìm một môi trường mới phù hợp hơn với bản thân. Cùng chúng tôi tìm hiểu về mẫu đơn cho thôi việc.

Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động 2012, có 10 trường hợp doanh nghiệp cho người lao động thôi việc được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Đó là:

Hết hạn hợp đồng lao động, trừ người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ;

Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động;

Đủ điều kiện hưởng lương hưu;

Người lao động bị tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Toà án;

Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết;

Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

Bị xử lý kỷ luật sa thải;

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng;

Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng; cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế; sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp.

Những nội dung cần có trong mẫu quyết định thôi việc

Để thông báo về quyết định thôi việc của mình bại cần đảm bảo được những thông tin sau:

Thông tin đơn vị (doanh nghiệp) ra quyết định cho thôi việc.

Thông tin của người lao động bao gồm : họ tên, ngày sinh, quê quán, đơn vị làm việc và chức vụ hiện tạo

Lý do quyết định cho thôi việc ở đây gồm các trường hợp sau:

Quyết định thôi việc do nhân viên không đáp ứng được các yêu cầu của công việc trong thời hạn thử việc trong hợp đồng lao động.

Quyết định cho thôi việc do Hết hạn hợp đồng lao động

Quyết định cho nghỉ việc để được hưởng chế độ thai sản

Thông tin về thời hạn được hưởng lương thưởng và các chế độ tham gia đóng BHXH, BHTN,BHYT, kể từ ngày quyết định cho thôi việc.

Xác nhận của giám đốc, người trực tiếp quản lý nhân viên.

Mẫu đơn cho thôi việc

Mẫu Quyết Định Cho Thôi Việc Để Được Hưởng Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Mời bạn đọc cùng tham khảo về mẫu mẫu quyết định nghỉ việc để hưởng bhxh thất nghiệp mới nhất năm 2019 qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Trong quan hệ lao động, hợp đồng lao động được xác lập là một trong những căn cứ để người lao động được hưởng trợ cấp lao động. Theo đó, trường hợp người lao động làm việc không đúng hợp đồng lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thôi việc. Quyết định nghỉ việc của công ty sẽ là điều kiện quan trọng để người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Mẫu quyết định cho thôi việc

Căn cứ Bộ luật lao động năm 2012 đã được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thông qua;

Căn cứ hợp đồng lao động đã được ký kết ngày … tháng … năm …

Xét đơn xin nghỉ việc của ông/bà …

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1: Ông/bà có tên sau đây:

Sinh ngày …….

Chứng minh nhân dân số: …….. do …. cấp ngày …………..

Chức vụ: ………….

Được cho thôi việc từ ngày………………………

Điều 2: Quyền lợi và nghĩa vụ của ông/bà…………….được giải quyết theo quy định của Luật lao động. Ông/bà ………….. có nghĩa vụ bàn giao tài liệu, công cụ lao động, các công việc còn lại cho trưởng bộ phận trước ngày …tháng … năm.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động cần chuẩn bị được các giấy tờ sau đây cùng với Quyết định cho thôi việc của công ty:

– Giấy đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

Quyết định thôi việc;

Quyết định sa thải;

Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

– Bản chính sổ bảo hiểm xã hội.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Yêu Cầu Gửi Báo Giá Tổng Đài Tư Vấn Luật 024 6258 7666

Luật sư Nguyễn Anh Văn thuộc đoàn luật sư Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng trong các lĩnh vực đất đai, hôn nhân, doanh nghiệp, đầu tư, dân sự, hình sự, sở hữu trí tuệ…, là Thành viên sáng lập và Giám đốc điều hành tại công ty Luật Nhân Dân. Luật sư Nguyễn Anh Văn sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức hữu ích về pháp luật thông qua các bài viết.

Mẫu Quyết Định Thôi Việc Nhân Viên Chuyên Nghiệp Nhất

1. Mẫu quyết định thôi việc mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Bạn có thể tải mẫu quyet dinh thoi viec TẠI ĐÂY

2. Các nội dung chính cần trình bày trong mẫu quyết định thôi việc công chức

Quyết định thôi việc nhân viên sẽ giúp bạn giải quyết nguyện vọng nghỉ việc từ đó tạo ra những cơ hội nghề nghiệp mới vì vậy mà bạn cần chú ý một số những nội dung quan trọng như sau:

Khai báo thông tin cá nhân: Ghi rõ họ tên, chức vụ và địa chỉ làm việc

Thời gian nghỉ việc: Người làm đơn cần ghi rõ thời gian xin nghỉ việc để công ty có kế hoạch nhân sự phù hợp.

Lý do xin nghỉ: Đây là phần quan trọng nhất trong mẫu quyết định thôi việc vì vậy mà bạn cần phải ghi rõ ràng, ngắn gọn và thuyết phục nhất có thể.

3. Lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất

Lý do thứ nhất: Sử dụng các lý do xin nghỉ việc khách quan

Trường hợp khi bạn quyết tâm thôi việc và không muốn bị sếp của bạn đưa ra các níu giữ như tăng lương hay sẽ giao cho công việc tốt hơn thì bạn nên sử dụng lý do này ở trong đơn quyết định thôi việc. Những lý do đó có thể là: Chăm lo cho cha mẹ, chuyển nhà, có ý định kết hôn hay sinh con,…

Ví dụ: Trong thời gian sắp tới, tôi có ý định chuyển đi (bố, mẹ tôi sinh bệnh, có kế hoạch sinh em bé… Vì vậy dù rất muốn nhưng hiện tại tôi chưa thể tiếp tục làm việc tại công ty được nữa. Tôi rất mong anh/chị có thể thông cảm và chấp thuận cho đơn xin thôi việc của tôi

Lý do thứ 2: Không muốn làm ảnh hưởng đến công việc chung

Một lý do quyết định thôi việc trở nên thuyết phục hơn khi quyết định nghỉ việc của bạn như đang vì lợi ích của đơn vị chứ không phải vì bạn. Bạn hãy trình bày thẳng thắn với cấp trên của mình rằng bạn đang có những vướng bận chưa thể giải quyết và không còn làm việc năng suất sẽ gây sảnh hưởng đến công việc chung của công ty

Lý do thứ 3: Quyết định thôi việc vì thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Đây cũng là một trong những lý do thuyết phục sếp của bạn khó có thể cưỡng chế bạn ở lại công ty. Bạn hãy đề cập đến sự định hướng và nhu cầu muốn thay đổi nghề nghiệp của mình sau khi đã suy nghĩ cẩn thận

Tuy nhiên bạn nên cân nhắc khi quyết định thôi việc với lý do này, nếu đơn thuần chỉ là bạn đang chạy theo xu hướng với những công việc đang hot, việc nhẹ mà lương cao vì lý do như vậy nếu không được khéo léo cũng sẽ dễ gây nên những suy nghĩ không hay của sếp dành cho bạn

Việc có một lý do xin thôi việc hợp lý và thuyết phục sẽ tránh làm mất lòng sếp của bạn. Chúng ta nên giữ hình ảnh tốt chứ không nên để lại những ấn tượng xấu với những người nơi làm việc cũ. Nhận được đánh giá tốt từ sếp cũ của bạn cũng sẽ khiến bạn tốt hơn trong mắt sếp và đồng nghiệp nơi bạn chuyển đến làm. Học kế toán doanh nghiệp ở đâu

Hãy tham gia các khóa học kế toán ở Hà Nội và TPHCM tại Lê Ánh để được bổ sung kiến thức về kế toán và trau dồi các kỹ năng mềm.

Ngoài các khóa học kế toán, Trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: chúng tôi

Tags: mẫu đơn quyết định thôi việc, mẫu quyết định cho thôi việc nhân viên, mẫu quyết định thôi việc mới nhất