Quyết Định Táo Bạo Là Gì / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Bac.edu.vn

Một Quyết Định Táo Bạo

QĐND – Năm 2010, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ là 4,5%. Đến năm 2014, tỷ lệ này chỉ còn 1,2%. Đặc biệt, với các bệnh nhân phẫu thuật, chi phí thuốc giảm xuống 14,8 lần, số ngày nằm điều trị giảm xuống trung bình 7 ngày. Năm 2013, bệnh viện tiết kiệm được 4,5 tỷ đồng, năm 2014 là 4,8 tỷ đồng tiền sử dụng thuốc kháng sinh. Đó là những con số biết nói cho thấy hiệu quả từ một quyết định táo bạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện. Đó là Chương trình áp dụng phác đồ kháng sinh dự phòng cho phẫu thuật sạch và sạch nhiễm.

Trung tướng, PGS, TS, Thầy thuốc nhân dân Trần Duy Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh Tuấn Tú.

Có một thực tế tồn tại ở nhiều cơ sở y tế là vấn đề điều trị kháng sinh kéo dài khá phổ biến. Cứ mổ xẻ là dùng kháng sinh, có khi một bệnh nhân phải dùng nhiều loại kháng sinh cùng một lúc. Ngắn thì 5-10 ngày, lâu thì 15 ngày hoặc hơn. Điều này gây tốn kém cho người bệnh nhưng nguy hiểm nhất là gây nên hiện tượng nhờn kháng sinh của các loại vi khuẩn.

Nhiều thập niên qua, tình trạng kháng kháng sinh đã được Tổ chức Y tế Thế giới với hàng nghìn nhà khoa học hàng đầu nghiên cứu, tìm giải pháp để hạn chế đến mức tối đa. Trong đó sử dụng kháng sinh dự phòng cho các bệnh nhân được phẫu thuật sạch và sạch nhiễm là một trong những biện pháp khi áp dụng đã đạt được kết quả tốt. Những ca phẫu thuật sạch (là phẫu thuật tiến hành theo kế hoạch hay mổ phiên, mọi công tác chuẩn bị được thực hiện kỹ càng rồi mới đưa bệnh nhân đi mổ. Phẫu thuật sạch được phân thành 2 loại: Sạch hoàn toàn (ví dụ như mổ cơ, mổ tim..) và sạch nhiễm (như mổ dạ dày, đại tràng…), nếu bệnh nhân chuẩn bị tốt theo quy trình thì sau khi mổ (hậu phẫu) không cần dùng kháng sinh. Các phẫu thuật viên áp dụng phác đồ này, chỉ dùng kháng sinh 3 lần: Trước mổ, khi mở vết mổ và khi kết thúc ca phẫu thuật.

Thực hiện phẫu thuật mổ tim mở ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh Tuấn Quận.

Trên thế giới, nhất là các nước phương Tây có nền y học hiện đại chương trình này đã được áp dụng tại các bệnh viện như là một việc đương nhiên. Nhưng ở Việt Nam chúng ta và một số nước đang phát triển thì chưa từng có tiền lệ. Có nhiều nguyên nhân nhưng tôi xin nêu 3 yếu tố lớn nhất ngăn cản, ảnh hưởng đến việc sử dụng phác đồ điều trị này. Thứ nhất, nhiều bác sĩ của chúng ta có thói quen sử dụng kháng sinh khi phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân thì bản thân thầy thuốc mới yên tâm. Dùng kháng sinh như một sự bảo đảm bởi ai cũng lo sợ về mức độ thành công cho cuộc phẫu thuật của mình. Thứ hai là điều kiện môi trường bệnh viện của ta dù sao cũng không bằng các nước tiên tiến nên nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện là rất lớn. Cuối cùng không kém phần quan trọng là tác động của kinh tế thị trường. Khi bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân thì họ sẽ được hưởng những lợi ích nhất định từ các hãng dược phẩm và nhà cung cấp. Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi kinh tế…

Chính vì vậy, để hiện thực hóa ý tưởng này có nhiều khó khăn nhưng cũng có thuận lợi. Nhưng khó và chưa có tiền lệ không có nghĩa là không làm được. Bản thân tôi từ những nghiên cứu khoa học và thực tế ứng dụng hiệu quả ở các nước phương Tây nhận thấy rằng: Tất cả quy trình, quy định thực hiện đã có hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và trong triển khai thực hiện các nước đi trước đã đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm mà ta có thể học tập được. Tôi tin chắc rằng, nếu làm là thắng lợi.

Xuất phát từ suy nghĩ trên, ngay khi nhận nhiệm vụ là giám đốc bệnh viện năm 2008, tôi bắt đầu nung nấu quyết tâm đưa chương trình này vào áp dụng. Với tôi khó nhất là có được niềm tin của mọi người. Bước đầu, tôi đưa ý tưởng chương trình vào các cuộc họp. Khi đã thống nhất, đồng thuận của cả hệ thống từ trong Đảng ủy, Ban giám đốc đến các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý và chuẩn bị kỹ lưỡng mới chính thức triển khai thực hiện.

Công tác xử lý dụng cụ tại Trung tâm tiệt khuẩn của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh Vạn Trung.

Khâu đột phát đầu tiên chính là việc làm sạch môi trường bên trong bệnh viện. Trước đây, công việc này do mấy cô lao công quét dọn, hưởng lương nhà nước đảm nhiệm nên hiệu quả rất thấp. Nếu bệnh viện muốn sạch mà tiệt khuẩn được thì không thể sử dụng đội ngũ làm vệ sinh thuộc hệ thống y công. Quyết định táo bạo đầu tiên được triển khai. Toàn bộ lực lượng cũ chuyển công tác khác, nay những người lo việc quét dọn, làm vệ sinh thì bệnh viện bỏ toàn bộ tiền ra thuê. Một thời gian kiểm tra nếu làm không được như yêu cầu, bệnh viện lập tức hủy hợp đồng, chọn đối tác khác. Thay và chọn liên tục. Tôi nhớ đã kiên quyết chấm dứt hợp đồng với ít nhất ba đối tác không bảo đảm. Thậm chí là chấm dứt hợp đồng khi mới thực hiện được một nửa. Kết quả sau một thời gian, môi trường cảnh quan bệnh viện biến chuyển rõ rệt, sạch đẹp hơn trước. Dần dần, lực lượng này còn được đưa vào trong phòng bệnh làm một số việc như dọn phòng, thay ga…

Bước tiếp theo là tạo chuyển biến nhận thức của cán bộ, nhân viên y tế và cả người bệnh về vệ sinh, phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện. Đảng ủy bệnh viện đã cụ thể hóa vấn đề bằng việc ra Nghị quyết chuyên đề “Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện”. Ban Giám đốc ban hành quy định thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn và  đưa vào tiêu chuẩn thi đua của bệnh viện. Tập thể, cá nhân làm tốt thì được khen thưởng, ngược lại không tốt sẽ bị xử phạt. Chúng tôi giao nhiệm vụ cho Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức và giám sát thực hiện.

Và rồi, nín thở chờ kết quả triển khai thí điểm tại Khoa B3, khi nhận được báo cáo chúng tôi đã thở phào sung sướng. Kết quả hơn cả sự mong đợi, với gần 60 ca áp dụng phác đồ kháng sinh dự phòng, tỉ lệ bệnh nhân bị nhiễm trùng là dưới 1% (thấp hơn mức Tổ chức Y tế Thế giới cho phép là 1%). Đúng thời gian đó, có đoàn phẫu thuật thay khớp của Mỹ sang giúp ta làm phẫu thuật nhân đạo cho 70 trường hợp. Họ mượn cơ sở của bệnh viện. Cũng những buồng bệnh đấy, phòng mổ đấy, họ áp dụng phác đồ kháng sinh dự phòng cho các bệnh nhân như là chuyện đương nhiên và không hề nói với chúng tôi. Kết quả 100% đạt yêu cầu. Đây là nguồn động viên, là cơ sở khoa học để bệnh viện tiếp tục thực hiện theo kế hoạch.

Đến cuối năm 2011, phác đồ kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật sạch và sạch nhiễm được áp dụng tại khoảng 80% đơn vị. Và hiện nay, 100% các khoa ngoại của bệnh viện đều đã áp dụng chương trình và đã thu được kết quả đầy tự hào. Nếu năm 2010, tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ là 4,5% thì đến năm 2014 chỉ còn 1,2%. Đặc biệt, các bệnh nhân phẫu thuật được sử dụng phác đồ kháng sinh dự phòng chi phí thuốc giảm xuống 14,8 lần; số ngày nằm điều trị giảm xuống trung bình 7 ngày. Năm 2013, bệnh viện tiết kiệm được 4,5 tỷ đồng, năm 2014 là 4,8 tỷ đồng tiền sử dụng thuốc kháng sinh. Số tiền đó bệnh viện đã sử dụng mua sắm thêm trang thiết bị để phục vụ cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là bệnh viện đầu tiên trong cả nước áp dụng thành công phác đồ kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật với phạm vi rộng, có chiều sâu ở tất cả các khoa ngoại. Số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện ngày một đông hơn là niềm tự hào và sự khẳng định uy tín của bệnh viện. Với riêng tôi, từng là người đứng đầu bệnh viện, tôi lại càng tự hào khi nói về một tập thể đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. 

BÍCH TRANG (ghi)

Trung tướng TRẦN DUY ANH (kể)

Con Người Của Những Quyết Định Táo Bạo

8 năm trước, đại bộ phận người dân Việt Nam vốn quen với nếp nghĩ đã là cửa thì phải dùng cửa gỗ cho chắc bền đã bất ngờ đón nhận một sản phẩm mới, lạ lẫm trên thị trường: cửa nhựa uPVC Eurowindow (EW). Người trong nghề đa phần đều nói đến sự liều lĩnh và mạo hiểm trong quyết định của vị giám đốc trẻ tuổi ngày ấy không hẳn vì sự thán phục mà phần nhiều vì ái ngại xen lẫn tò mò. Doanh nhân 7X Nguyễn Cảnh Hồng – TGĐ EW đã thành công và tạo nên một cuộc “cách mạng” thay đổi phong cách tiêu dùng của người Việt.

Thành công trên con đường đi mới

TGĐ Nguyễn Cảnh Hồng.

Mọi người bước vào kinh doanh tại Việt Nam đều chọn cách đi an toàn khi tiếp cận những sản phẩm quen thuộc có mặt trên thị trường thì Cảnh Hồng lại đi một con đường khó khăn và lạ lùng khác biệt: cho ra mắt sản phẩm mới toanh, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam – cửa nhựa uPVC châu Âu. Nhận được sự đầu tư từ anh trai, Cảnh Hồng bắt tay thực hiện với quyết tâm cửa nhựa EW đánh là thắng trên “mặt trận” người tiêu dùng Việt Nam. Nhớ lại ngày đó, anh khẳng định: Đó là một quyết định có tính toán, chứ chúng tôi không bắt đầu kinh doanh trên sự mạo hiểm. Tôi biết mình đang có cơ hội tiềm năng và cả những khó khăn gì sẽ phải đương đầu khi cho ra mắt sản phẩm cửa này.

Bí quyết được vị TGĐ này chia sẻ: Từ năm 2005, bên cạnh dòng sản phẩm EW dành cho khách hàng có thu nhập cao, chúng tôi đã phát triển thêm 2 dòng sản phẩm Asiawindow và Vietwindow với mức giá thấp hơn nhưng chất lượng tương đương hàng cao cấp. Khách hàng bây giờ rất thông minh nên họ biết mình cần gì, mua gì và của ai. Những thương hiệu khác muốn “lấn sân” của EW cũng không phải chuyện dễ dàng.

Năm 2008 và những tháng đầu năm 2009, EW liên tiếp trải qua những khó khăn bởi tác động của nền kinh tế Việt Nam và thế giới rơi vào khủng hoảng, nhưng vị TGĐ cùng Hội đồng quản trị Cty lại đưa ra những quyết định táo bạo chèo lái EW vượt qua khó khăn. Song hành với chuyện tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng sản phẩm, EW tiến hành nâng công suất gấp đôi 2 nhà máy sản xuất tại Hà Nội, Bình Dương và xây nhà máy thứ 3 tại Đà Nẵng. Đặc biệt, EW đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng Trung tâm gia công kính lớn nhất Việt Nam, đưa dây chuyền sản xuất vách nhôm kính lớn vào hoạt động với công trình tòa nhà BIDV.

Tôi hỏi anh có cho rằng sẽ quá mạo hiểm không khi đầu tư lớn trong thời điểm khó khăn như này? Nguyễn Cảnh Hồng thẳng thắn chia sẻ: Chiến lược lâu dài của EW là tăng độ phủ thị trường, nâng cao năng lực sản xuất, hạ giá thành sản phẩm đem lại lợi ích thiết thực nhất cho khách hàng. Bản thân tôi rất tâm đắc triết lý kinh doanh “Đi tắt đón đầu – Hiệu quả, bền vững” và luôn tâm niệm để phát triển nhanh thì DN cần biết lựa chọn đầu tư, áp dụng có chọn lọc. Tôi đã nghĩ, trong khó khăn cũng chính là thời điểm của những cơ hội mới cho DN.

8 năm qua, EW luôn giữ vững tốc độ tăng trưởng 60 – 70% năm. 8 năm có mặt trên thị trường, 4 lần sản phẩm EW nhận danh hiệu giải thưởng Sao vàng Đất Việt. EW hôm nay đang tiếp tục chinh phục khách hàng các dòng sản phẩm mới và khẳng định vị thế, thương hiệu hàng đầu của DN cung cấp sản phẩm cửa tại Việt Nam.

TGĐ Nguyễn Cảnh Hồng thường tự vấn: danh hiệu, giải thưởng mà EW nhận thì nhiều lắm nhưng chúng tôi không dùng để quảng bá rầm rộ thương hiệu. Một lần nhận danh hiệu là một lần DN chúng tôi tự soi mình vào để hoàn thiện và phấn đấu hơn nữa. Điều quan trọng chính là sự tín nhiệm và tin dùng của người tiêu dùng Việt cho sản phẩm EW – giải thưởng cao quý nhất chúng tôi đã được đón nhận trong suốt thời gian qua.

Con người của công việc

Nguyễn Cảnh Hồng là một doanh nhân trẻ, có tâm và có tầm. Anh là người thành đạt với khối lượng tài sản lớn và đầy quyền lực. Người ta vẫn gọi anh là con người của công việc, quả không sai khi cuộc trò chuyện của chúng tôi dù đi xuyên suốt dọc chặng đường phát triển EW cũng gần như không hề có được một chút thông tin nào về con người Nguyễn Cảnh Hồng của đời thường. Anh tâm sự thật lòng: không phải tôi làm khó bạn, chỉ bởi tôi quá bận rộn làm gì có thời gian cho bản thân. Khoảng thời gian ít ỏi còn lại, tôi cố gắng dành hết cho vợ và 2 cô con gái bé bỏng. Tôi chính xác là con người của công việc”.

Công trình sử dụng sản phẩm của EW

Chập chững bước đầu khởi nghiệp tại một Cty tin học, Nguyễn Cảnh Hồng giờ đã là TGĐ EW – Melinh plaza và điều hành hơn 10 Cty thành viên thuộc Eurowindow Holding. Tôi không hiểu anh lấy đâu ra sức mạnh để đảm đương khối lượng công việc khổng lồ như vậy nếu không có tình yêu, đam mê và cả sự hi sinh của bản thân cho công việc. Thừa hưởng ít nhiều gen từ người cha (chuyên viên Ban kinh tế TW) nhưng người có ảnh hưởng kinh doanh nhiều nhất chính là người anh trai đã đồng hành cùng anh từ ngày đầu của EW, Melinh Plaza. Tuy không nói ra lời nhưng sâu thẳm trong lòng, người anh trai chính là chỗ dựa vững chắc và tin tưởng khi anh đưa ra những quyết định quan trọng trên con đường kinh doanh.

Uống nước nhớ nguồn, người con xứ Nghệ đã cùng người anh trai quay lại mảnh đất Thanh Chương nghèo khó xây dựng bệnh viện đa khoa vùng Cát Ngạn và trạm thu phát sóng điện thoại. Tình cờ là đồng hương với anh nhưng không ngờ người đàn ông mà bà con quanh vùng hay nhắc đến với tấm lòng biết ơn tôi nghe lại chính là nhân vật mà tôi đặt bút viết hôm nay. Âu cũng là cái duyên của tôi và sự may mắn để lặng lẽ cảm nhận bởi nếu có hỏi anh chắc câu trả lời chỉ là im lặng thôi.

Và cũng tại DN của anh, ít nhất mỗi năm EW đóng góp hơn 1 tỷ đồng cho công tác từ thiện – xã hội. Nguyễn Cảnh Hồng luôn tâm niệm một điều đơn giản: Làm cái gì cũng phải có tâm, có tình, kể cả người đi làm kinh doanh. Kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mỗi doanh nghiệp phải vì sự phát triển của cộng đồng và lợi ích của chung của xã hội.

Thanh Phong

Theo chúng tôi

Link gốc:

Cách Khôn Ngoan Để Bạn Ra Quyết Định Táo Bạo?

Đưa ra một quyết định không phải lúc nào cũng là việc dễ dàng, dù đó là mua loại hoa quả nào hay quyết định chọn công ty nào để làm việc. Điều tệ nhất là khi nói đến vấn đề của người khác, chúng ta không biết làm thế nào.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy người ta nói chung đều sợ rủi ro, và bản năng tự vệ khiến chúng ta không dám chọn những con đường ít người đi hơn. Nhưng chúng ta lại tỏ ra cực kỳ phiêu lưu khi khuyên bảo người khác. Và đó là bởi ta sử dụng những nếp suy nghĩ khác nhau khi đưa ra quyết định cho bản thân mình so với khi gợi ý người khác đưa ra quyết định.

Kết luận này đến từ các nhà nghiên cứu tại trường Kinh doanh Wisconsin và Đại học Xinjiang Normal. Nghiên cứu được thực hiện từ các bài test ngẫu nhiên trên hơn 1000 người tham gia với 8 thực nghiệm để xem người ta đưa ra quyết định như thế nào cho mình và cho người khác khi được cung cấp các chi tiết về nhà hàng, công việc hoặc hồ sơ hẹn hò mà họ được chọn.

Đồng tác giả Evan Polman cho biết, những quyết định cho người khác được đưa ra bởi ấn tượng tổng thể của các chủ thể, chứ không phải bởi những chi tiết cặn kẽ của mỗi lựa chọn:

“Chúng thường là táo bạo hơn, xuất phát từ cái mà chúng tôi gọi là tâm thế phiêu lưu. Một tâm thế phiêu lưu sẽ ưu tiên sự mới mẻ chứ không thực sự đào sâu vào những chi tiết nhỏ của các lựa chọn. Nói một cách đơn giản thì họ xem xét nhiều thông tin hơn trước khi đưa ra lựa chọn và gợi ý lựa chọn của mình cho người khác với sự táo bạo hơn hẳn.

Trái lại, khi những người tham gia nghiên cứu phải đưa ra quyết định cho bản thân mình, họ cực kỳ thận trọng và đặc biệt là suy nghĩ thái quá về quyết định đó.

“Thay vì khám phá và thu thập các lựa chọn, tâm thế cẩn trọng ở họ muốn xem xét nhiều lựa chọn một lúc ở mức độ sâu hơn”, Polman cho biết. Kết quả là chúng ta có xu hướng lo xa cho những rủi ro mà ta nhìn thấy, nghĩa là có thể chúng ta sẽ cẩn trọng quá mức cần thiết.

Nghiên cứu này có tính ứng dụng rất cao trong đời sống thực, như khi chúng ta bảo một đồng nghiệp nên chấp nhận lời mời chào của một công ty khác và chuyển việc mặc dù chúng ta khá e dè khi phải đưa ra quyết định tương tự cho chính mình.

Hay khi một người bạn để ý ai đó, chúng ta luôn thúc giục họ ngỏ lời với người kia, mặc dù chính mình chưa chắc đã dám nhắn tin mời đối tượng mình để ý đi ăn trưa.

Tất nhiên, tính cách cũng đóng vai trò quan trọng ở đây: Một số người vốn đã thích rủi ro hơn người khác. Và một số người lại cầu toàn trong mọi trường hợp, bất chấp lợi ích rất lớn mà họ có thể bỏ lỡ. Như vậy, theo nghiên cứu này cho biết rằng: Chúng ta luôn bị tê liệt bởi nỗi sợ thất bại, sợ bị từ chối.

Còn có cách khác để mô phỏng tâm thế phiêu lưu mà bạn có khi giải quyết vấn đề của người khác. Bạn có thể nghĩ về một người mà mình ngưỡng mộ (như Steve Jobs chẳng hạn) và thử nghĩ xem người đó sẽ làm gì để giải quyết vấn đề của bạn.

Hoặc bạn có thể tự tách mình ra khỏi chính vấn đề mình đang đối mặt và hỏi một người khác – có thể là đồng nghiệp, người thân hoặc bạn bè – họ sẽ làm gì nếu ở trong tình huống của bạn; nghiên cứu cho thấy lời khuyên của họ sẽ chính là sản phẩm của tâm thế phiêu lưu mà bạn đang cố gắng vun đắp cho chính mình.

Những Quyết Định Marketing Táo Bạo Đi Trước Thời Đại Của Steve Jobs

Từ những thông tin trong cuốn tự truyện của Steve Jobs của tác giả Walter Isaacson, ta thử nhìn Jobs ở một góc nhìn khác: góc nhìn marketing về thiên tài này.

Từ đó, bạn sẽ hiểu lý do vì sao tờ báo danh tiếng về marketing là AdWeek và Đài phát thanh CBC đều đã xếp Steve Jobs đứng ở vị trí số 1 trong số những người làm marketing giỏi nhất thế giới.

Thiên tài hay kẻ gàn dở?

Steve Jobs là một người phá cách, biểu tượng của cảm hứng và sáng tạo. Ông bỏ học, thường bị mọi người gọi là kẻ nổi loạn, bất trị và quái tính, nhưng đó không phải là bí mật của Steve Jobs. Trên thế giới, không hiếm những thiên tài nổi loạn như vậy!

Steve Jobs là một thiên tài công nghệ. Từ khi còn nhỏ tuổi, ông đã thích cùng bố nuôi sửa chữa các đồ điện. Ông còn tham gia vào CLB điện tử ở trường trung học. Tài năng của Steve Jobs tỏa sáng đến mức Kỹ sư trưởng của hãng game Atari đã nhận Jobs vào làm nhân viên thiết kế trò chơi cho dù Steve Jobs chưa hề qua một khóa đào tạo chính thức nào về công nghệ thông tin. Nhưng đó cũng không phải là bí mật của Steve Jobs. Tại thung lũng Silicon Valley, người ta có thể kể ra vô số thiên tài công nghệ tuyệt vời.

Steve Jobs là một thiên tài về thiết kế. Ông luôn bị ám ảnh bởi việc làm cho mọi thứ hoàn mỹ. Một sản phẩm với ông không chỉ tốt mà còn phải đẹp, không chỉ đẹp ở bên ngoài mà còn phải đẹp cả ở bên trong. Cuốn tự truyện của Walter Isaacson viết về Steve cho biết, khi kỹ sư ráp nối máy tính mẫu Apple II, Jobs đã yêu cầu kỹ sư phải thiết kế sao cho đường dây và vi mạch bên trong máy phải chạy thật thẳng, thật đều, thật đẹp, mặc dù có lẽ khách hàng chẳng bao giờ ngó vào những bộ phận này của máy tính.

Một lần nữa, đó chưa phải là bí mật của Steve Jobs. Những nhà thiết kế công nghệ tài ba không phải quá hiếm. Steve Jobs có thể là một người phá cách, một thiên tài công nghệ và là một chuyên gia thiết kế ám ảnh bởi chủ nghĩa hoàn hảo, nhưng thế giới không thiếu những doanh nhân có đầy đủ cả ba tố chất trên.

Vậy điều gì làm Steve Jobs trở nên độc đáo? Bí mật nào khiến Steve Jobs có thể biến Apple trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới?

Đó chính là khả năng tư duy của một nhà marketing chiến lược đi trước thời đại.

Những quyết định marketing táo bạo của Jobs1. Chọn tên thương hiệu

Trong những năm 70 vào 80 của thế kỷ XX, có hàng trăm thương hiệu máy tính xuất hiện trên thế giới. Những sản phẩm công nghệ thời đó chạy theo hai xu hướng. Một là những sản phẩm mang thương hiệu mở rộng – line extensions của công ty mẹ (như máy tính AT&T, Dictaphone, ITT, Memorex, Motorola, Siemens, Xerox); hoặc những sản phẩm có những cái tên kỳ lạ (như Commodore, Micro Pro).

Thực ra, nếu so sánh về cấu trúc phần cứng, thời điểm đó, máy tính Apple không quá khác biệt so với những thương hiệu cùng loại. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất ở đây chính là cái tên gọi: Apple.

Một cái tên rất đơn giản. Steve Jobs đã đi xa hơn khi luôn cho thương hiệu Apple đi kèm cùng logo quả táo cắn dở. Từ góc độ thương hiệu, cái tên và logo có sự gắn kết chặt chẽ, thực sự đóng đinh vào trí nhớ của khách hàng, khiến khách hàng có khả năng liên tưởng mạnh mẽ. (Nhìn quả táo cắn dở, bạn có thể liên tưởng tới hình ảnh Micro Pro được không?).

Đó là chưa kể việc Jobs đã thoát khỏi con đường mà khá nhiều doanh nhân cùng thời vấp phải, đó là đặt tên mình cho tên công ty. Nếu lấy tên những người sáng lập ra Apple để đặt tên thì sẽ ra sao? Liệu rằng Jobs & Wozniak Corporation có thể trở thành tập đoàn số một thế giới?

2. Thương hiệu mới cho sản phẩm mới

Năm 1979, trong lần viếng thăm Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto của Xerox, Steve Jobs đã nhìn thấy một chiếc máy tính sử dụng giao diện đồ họa. Điểm khác biệt là máy tính này không dùng lệnh gõ mà sử dụng chuột để nhấn vào những thư mục ra lệnh. Công nghệ này trùng khít với ý tưởng của ông về việc làm sao đơn giản hóa máy tính đối với người sử dụng. Ông ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu công nghệ này.

Ngày 24/1/1984, Steve Jobs đã cho ra mắt máy tính Macintosh. Đây là một bước ngoặt trong tư duy thương hiệu của Steve Jobs. Trước đó, khi sản xuất máy tính, Jobs vẫn lấy tên ăn theo thương hiệu mẹ: Apple I, Apple II và Apple IIe. Đây là một cách đặt tên rất phổ biến trong làng công nghệ và Jobs đi theo lối mòn tư duy đó âu cũng là chuyện hết sức thông thường. Và, theo như dòng tư duy đó, có lẽ máy tính Macintosh phải có tên Apple III.

Nhưng không! Jobs đã cho sản phẩm này một cái tên hoàn toàn mới: Macintosh.

Một cái tên mới sẽ là một điểm kích tốt cho giới truyền thông. Tại sao sản phẩm này lại mang một cái tên hoàn toàn mới? Bởi vì nó khác biệt! Tại sao nó lại khác biệt? Bởi vì lý do a/b/c… Apple sẽ là công ty hưởng lợi nhất trong cuộc chiến truyền thông. Trong khi đó, đối thủ chính của Apple thời điểm đó là IBM cho ra mắt sản phẩm máy tính mới với cái tên theo lối mòn cũ: IBM PC. Đơn giản là máy tính của IBM. Với giới truyền thông, không có nhiều điều để khai thác với cái tên này.

Hãy tận dụng quy luật marketing làm đòn bẩy cho sản phẩm của bạn: Nếu một sản phẩm mang những tính năng đột phá, mới mẻ, hãy cho nó một cái tên mới.

3. Sử dụng đòn bẩy của đối thủ

Trong thế giới marketing, chiến lược thông minh nhất cho một công ty nhỏ hơn nằm chính ở đối thủ cạnh tranh. Hãy tìm ra đối thủ cạnh tranh là ai và xây dựng mình trở thành hình ảnh đối thủ. Trong tâm thức của người tiêu dùng, bạn sẽ nhanh chóng trở thành thương hiệu đối đầu với người mạnh nhất. Đó là điều Pepsi đã làm với Coca Cola. Đó là điều TH True Milk đã phần nào làm với Vinamilk. Đó là một chiến lược thông minh!

Trở lại câu chuyện của Apple, thời điểm đó, đối thủ lớn và mạnh nhất của Apple là IBM với 50% thị phần máy tính. Steve Jobs đã chọn chiến lược sử dụng đòn bẩy của đối thủ cạnh tranh. Ông đánh đòn quyết định ở một sự kiện lớn nhất tại Mỹ, đó là trận chung kết giải bóng bầu dục Mỹ – Super Bowl năm 1984.

Khán giả thích đứng về phía kẻ thách thức trẻ trung và nhỏ bé. Máy tính Mac đương nhiên ghi điểm.

4. Trở thành người tiên phong

Chiến lược này rất phù hợp với cá tính đầy sáng tạo của Steve Jobs. Trong cuốn sách “22 quy luật marketing bất biến”, tác giả Al Ries và Jack Trout đã đề cập đến lợi thế đặc biệt của hai chữ “đầu tiên” và Quy luật tiên phong: Là sản phẩm tiên phong thì hơn là một sản phẩm tương tự có chất lượng tốt hơn. Bởi, cho dù sản phẩm tương tự có thể tốt hơn thì trong tâm trí, người tiêu dùng đã bị ấn tượng mạnh nhất với sản phẩm tiên phong mất rồi.

Một ví dụ đơn giản: Ai là người đầu tiên bay một mình qua Đại Tây Dương? Rất nổi tiếng, đó là Chales Lindbergh! Ai là người thứ hai? Hầu như ít tài liệu nào ghi lại mặc dù người thứ hai là Bert Hinkler đã bay với thời gian nhanh hơn và ít tốn nhiên liệu hơn. Vị trí tiên phong nhiều nhất luôn mang lại một sức mạnh đáng kể đối với bất cứ thương hiệu nào.

Với Steve Jobs, ông đã liên tục là người tiên phong trong một dòng sản phẩm nào đó. Bộ phim Toy Story của hãng Walt Disney hợp tác cùng Pixar. Khi đó, Steve Jobs là chủ của Pixar và ông đã quyết định trở thành công ty đầu tiên làm đồ họa 3D cho một bộ phim hoạt hình dài 3D đầu tiên. Sự thành công của Toy Story đã đưa Pixar trở thành công ty tiên phong lĩnh vực đồ họa 3D điện ảnh. Hay như iPod – máy nghe nhạc với ổ cứng dung lượng lớn đầu tiên với bộ nhớ vượt trội hẳn so với những sản phẩm cùng dòng.

Steve Jobs là một người theo chủ nghĩa tối giản, ông đơn giản hóa hết mức việc sử dụng những sản phẩm công nghệ cao. Đối với việc lựa chọn những thông điệp gửi đến khách hàng, ông cũng lựa chọn những câu định vị đơn giản nhưng có sức gợi mở lớn: Máy tính Macintosh: “Think Different – Tư duy khác biệt”. Steve Jobs đã gửi một thông điệp về sự khác biệt của Mac đối với những loại máy tính khác.

Máy nghe nhạc iPod: “1,000 songs in your pocket – 1.000 bài hát trong túi bạn”. Đó là thông điệp khác biệt về dung lượng bộ nhớ của iPod so với những máy nghe nhạc MP3 khác (lúc đó chỉ chứa được 30 bài hát).

Ngoài ra, ông còn lựa chọn những hình ảnh đơn giản nhưng có sức liên tưởng mạnh đến câu định vị.

Thuở ban đầu, Apple là thương hiệu. Ngày nay, Apple đã chuyển biến phần lớn thành tên công ty. Và công ty Apple Inc sở hữu hàng loạt thương hiệu mạnh bậc nhất trong từng dòng sản phẩm: Macintosh, iPod, iPhone và iPad.

Trong quá trình khai sinh ra hàng loạt thương hiệu hàng đầu trên thế giới, ngoài khả năng công nghệ phi thường, tầm nhìn hiếm có, Steve Jobs còn mang trong mình một bí mật lớn: Ông là một thiên tài marketing bẩm sinh.

Đó là lý do tờ báo danh tiếng về marketing là AdWeek và Đài phát thanh CBC đều đã xếp Steve Jobs đứng ở vị trí số 1 trong số những người làm marketing giỏi nhất thế giới.

Theo Hoàng Tùng

Doanh nhân Sài Gòn

Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn – Tuổi Trẻ Cần Có Hoài Bão Và Táo Bạo

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Tuổi trẻ cần có hoài bão và táo bạo

Là một người đạt được thành công từ những quyết định táo bạo của tuổi trẻ, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ rằng: “Tuổi trẻ là thứ ta không thể có lại trong đời. Vì vậy, muốn thành công ngay từ khi còn trẻ ta phải nuôi hoài bão và hành động thật táo bạo.”

Rời nhà, xa quê, bỏ biên chế cơ quan Nhà nước ra thủ đô lập nghiệp

Nếu nói về sự liều lĩnh và quyết tâm trong kinh doanh thì Nguyễn Văn Tuấn là chàng trai có thừa những điều đó. Đôi khi những quyết định của anh táo bạo đến độ trở thành nỗi lo, sự thấp thỏm cho những người thân yêu trong gia đình, bạn bè.

Năm 2007, chàng trai Nguyễn Văn Tuấn (quê hương xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, Bắc Giang – là một tỉnh miền núi, gia đình kinh tế rất khó khăn, và là anh cả trong 1 gia đình có 3 anh em), tốt nghiệp Khoa Tư pháp trường Đại học Luật Hà Nội. Ngay sau đó, anh nộp hồ sơ xin ứng tuyển và vào làm cho những công ty, hãng luật sư nổi tiếng của Việt Nam và nước ngoài để tích lũy kinh nghiệm và kiến thức thực tiễn. Không lâu sau, vì gia đình mong muốn anh về quê làm việc cho ổn định và gần cha mẹ để làm chỗ dựa cho bố mẹ lúc về già, nên với sự hiếu thảo & trách nhiệm với gia đình, anh đã chuyển về làm việc, công tác tại Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang. Những tưởng thực hiện được nguyện vọng của bố mẹ, anh sẽ làm quen được với cuộc sống bình yên và ổn định chốn quê nghèo. Tuy nhiên, khát vọng và nhiệt huyết của tuổi trẻ lại thôi thúc anh hành động theo một hướng khác. Nhận thấy môi trường làm việc nhà nước không phù hợp với mình, lại khó có cơ hội phát triển kinh tế thay đổi cuộc đời, anh đã liều lĩnh rời nhà, xa quê, bỏ biên chế Nhà nước để ra Hà Nội lập nghiệp. Không cần phải nói, quyết định này của chàng trai miền núi vấp phải sự phản đối kịch liệt của gia đình (thậm chí có lúc bố đẻ của anh còn tuyên bố từ con). Nhưng với lòng quyết tâm và ý chí mạnh mẽ, anh Tuấn vẫn kiên quyết thực hiện hoài bão của mình.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn New Vision

Ra đi trong thế tay trắng, vốn liếng duy nhất anh có là chiếc xe Dream cũ và sự quyết tâm. Làm việc được nửa năm, chiếc xe cà tàng cũng bị người ta đánh cắp, khó khăn lại chồng chất khó khăn. May mắn thay, anh gặp lại một người đồng nghiệp cũ (từng làm chung ở công ty luật) mời về làm cổ đông của một công ty bất động sản do anh ấy làm chủ. Một năm sau đó, người bạn về quê Nghệ An làm Trưởng Phòng Đào tạo của trường Đại Học Vạn Xuân (Nghệ An), gợi ý nhượng lại quyền quản lý công ty cho anh Tuấn nhưng anh từ chối. Bởi định hướng của anh không phải xây dựng sự nghiệp trong ngành bất động sản mà trong ngành luật. Anh muốn tận dụng những gì mình có, mình được học để giúp đỡ doanh nhân và con người Việt. Tại Việt Nam, con người và doanh nghiệp còn chịu nhiều thiệt thòi do chưa am hiểu về luật pháp, dẫn tới những sự tổn hại không nhỏ về thời gian, của cải và danh dự.

Mong muốn trợ giúp đồng bào, năm 2010, sau một thời gian tích lũy vốn, anh đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH New Vision Law, và sau này đổi tên là Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn New Vision. Vạn sự khởi đầu nan, dù thời gian đầu có gặp khó khăn, phải đầu tư trang thiết bị theo hình thức trả góp nhưng anh Nguyễn Văn Tuấn vẫn vững một niềm tin rằng: nhất định anh sẽ thành công, nhất định anh sẽ lập nghiệp được ở chốn thủ đô nhộn nhịp này.

New Vision – Mang đến tầm nhìn mới và sự uy tín cho khách hàng

Trải qua hơn 6 năm hình thành và phát triển, Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn New Vision đã từng bước đạt được thành công và có được chỗ đứng trong lĩnh vực luật. Công ty trở thành điểm đến của nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài mỗi khi gặp những vấn đề vướng mắc về mặt luật pháp.

Hiện tại, New Vision đang cung cấp các dịch vụ: Hình sự, Dân sự, Kinh tế, Lao động, Hành chính, Hôn nhân gia đình, Đất đai… Bên cạnh đó, Công ty cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật và đại diện ngoài tố tụng như: Tư vấn, soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng, di chúc, tư vấn pháp luật doanh nhiệp, pháp luật về hợp đồng, sở hữu trí tuệ, đầu tư nước ngoài, tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp, tư vấn luật qua tổng đài điện thoại… Gần đây, Công ty tập trung nhiều đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Theo luật sư Nguyễn Văn Tuấn, đây là vấn đề nhức nhối của các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh ở Việt Nam. Chính sự khiếm khuyết về quyền sở hữu trí tuệ khiến người kinh doanh trong nước gặp nhiều khó khăn và rủi ro về mặt kinh tế. Với sự hiểu biết và chuyên nghiệp, New Vision đã bảo vệ thành công quyền lợi cho nhiều khách hàng trên cả nước. Đặc biệt, năm 2013, New Vision đạt được bước thành công vượt bậc khi ký hợp đồng hợp tác với tập đoàn Formosa Hà Tĩnh – Một tập đoàn kinh tế lớn nhất của Đài Loan. Công ty New Vision có quyền thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để đăng ký nhãn hiệu cho tập đoàn Formosa Hà Tĩnh và tư vấn pháp luật thường xuyên cho tập đoàn Formosa Hà Tĩnh.

Tại trụ sở Công ty New Vision, Luật sư & Trợ lý Luật sư đã vui mừng tiếp ông Thái Chi Pháp (Giám Đốc của FORMOSA HÀ TĨNH),  phái đoàn đại diện của Tập đoàn Gang Thép Formosa Hà Tĩnh tại Văn phòng Luật New Vision trụ sở tại Hà Nội.

Thêm vào đó, sự uy tín của New Vision còn được khẳng định trong mối quan hệ hợp tác với các thương hiệu, đơn vị danh tiếng: Coca-Cola, Shell, Unilever, Nike, Vietnam Breweries, Bluescope Buildings, Bayer, Thiên Long, Samco, Agtex, Nhà máy Ô tô 1-5 Đông Anh (Hà Nội), Công ty cổ phần Xây dựng số 36 Thanh Hóa, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Chi nhánh Công ty TNHH Nước Giải khát Coca – Cola tại Hà Nội, Công ty cổ phần Tập Đoàn Thành Hưng, Công ty cổ phần Chứng Khoán Trí Việt, Tổng Công ty Thủy tinh và Gốm Xây Dựng (Viglacera), Công ty Cổ phần Kính Viglacera Đáp Cầu – Bắc Ninh; Tập đoàn Gang thép Formosa Hà Tĩnh…

Khi được hỏi về bí quyết tạo nên thành công của New Vision, luật sư Nguyễn Văn Tuấn nhiệt tình chia sẻ: Ngoài sự nỗ lực, quyết tâm và tầm nhìn nhạy bén của người lãnh đạo, Công ty có được sự thành công như ngày hôm nay là nhờ vào sự đoàn kết, hết mình của đội ngũ luật sư, cộng tác viên, cố vấn pháp lý và nhân viên có kinh nghiệm, trình độ. Các luật sư làm việc tại New Vision đều tốt nghiệp tại các trường đại học hàng đầu Việt Nam và thường xuyên được cử đi  đào tạo, học nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Bên cạnh đó, Công ty còn thiết lập nhiều mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các văn phòng, công ty luật và những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế, Cục Sở hữu Trí tuệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố trong nước…

Bên cạnh việc tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền lợi của doanh nhân, doanh nghiệp và con người Việt, luật sư Nguyễn Văn Tuấn còn quan tâm đến lĩnh vực giáo dục và thể thao. Về giáo dục, hiện anh đang là giảng viên chuyên môn của Tổ hợp Giáo dục TOPICA – đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, và là tổ chức Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài. Về thể thao, anh cùng ban lãnh đạo của Công ty NewVision đã quyết định thành lập đội bóng của hãng New Vision mang tên:  “FC New Vision”, link fanpage: https://www.facebook.com/groups/1517679428545568. Cầu thủ trong đội bóng FC mang tính chất “cây nhà lá vườn” là các cán bộ, nhân viên của Công ty. Đây không chỉ là sân chơi bổ ích giúp cải thiện, gìn giữ sức khỏe cho các anh em trong Công ty mà còn là hoạt tăng cường mối quan hệ giao lưu, đoàn kết giữa Công ty New Vision với các cơ quan, tổ chức thuộc nhiều ngành nghề khác nhau trong thành phố Hà Nội. Kinh phí duy trì hoạt động của đội bóng được trích từ quỹ công đoàn của Công ty New Vision. Theo luật sư Tuấn, đây là một trong những hoạt động hữu ích mà các doanh nghiệp tại Việt Nam nên phát triển để củng cố tinh thần đoàn kết và duy trì mối quan hệ giao lưu, hợp tác.

Việc củng cố chất lượng dịch vụ, trình độ, tinh thần đoàn kết của cán bộ nhân viên và mở rộng mối quan hệ hợp tác đã thúc đẩy sự phát triển của Công ty New Vision. Với những thế mạnh trên, chúng tôi tin tưởng rằng trong tương lai, New Vision sẽ trở thành hãng luật hàng đầu Việt Nam và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ pháp lý tốt nhất với đội ngũ luật sư năng động và tâm huyết nhất.

Bằng sự quyết tâm, táo bạo của tuổi trẻ và tầm nhìn xa trông rộng, luật sư Nguyễn Văn Tuấn đã đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp. Hay nói cách khác, chàng trai quê nghèo đã “đổi đời” thành công nhờ vào chính nghị lực và sức trẻ của bản thân, điều mà nhiều thanh nhiên hiện nay còn thiếu và chưa dám làm. Vì vậy, nếu bạn còn trẻ, còn khỏe, còn nhiều nhiệt huyết và ước mơ, hãy tự tin, phấn đấu thực hiện chúng. Vì tuổi trẻ không hai lần trở lại trong cuộc đời mỗi con người.

Nguồn: Báo Pháp Luật & Xã Hội