Soạn Thảo Văn Bản Bằng Giọng Nói / Top 12 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Bac.edu.vn

Soạn Thảo Văn Bản Tiếng Việt Bằng Giọng Nói Trên Iphone

Soạn thảo văn bản tiếng Việt bằng giọng nói trên iPhone

Dragon Dictation và Dragon Search cho phép người dùng đọc, máy sẽ nhận diện bằng văn bản. Phần mềm này cài đặt miễn phí trên các máy chạy iOS.

Ứng dụng nhận diện giọng nói tiếng Việt Dragon.

Hình ảnh về hoạt động của ứng dụng Ứng dụng soạn thảo tiếng Việt Dragon Dictation

Bấm vào nút đỏ để bắt đầu ghi âm và chuyển giọng nói sang văn bản trong Dragon Dictation.

Sau khi ghi âm xong thì bấm Done để hoàn thành.

Giọng nói được chuyển sang văn bản chuẩn. nếu muốn tiếp tục đoạn văn bản thì tiếp tục bấm vào nút đỏ phí dưới.

Người dùng có thể sửa trực tiếp trên từ, phần mềm hỗ trợ tìm từ phát âm gần giống.

Hay có thể sửa trực tiếp bằng bàn phím ảo.

Sau khi hoàn thành người dùng có thể chọn để nhắn tin, đăng lên Facebook, Twitter hay lưu lại.

Phần mềm Dragon Search cũng hoạt động tương tự.

Nói ra câu cần tìm kiếm và bấm Done khi hoàn thành.

Kết quả tìm kiếm nhanh và chính xác. Người dùng có thể chọn nguồn tìm kiếm như Google, Wikipedia … bằng cách chọn biểu tượng ở phía trên.

Video thử nghiệm tính năng nhận diện giọng nói

Ngoài tiếng Việt, ứng dụng này còn hỗ trợ gần 40 ngôn ngữ khác nhau. Thời gian tối đa cho một lần đọc là 60 giây. Người dùng có thể dùng ứng dụng Dragon Dictation để gửi e-mail, nhắn tin SMS, đánh văn bản. Trong khi đó, Dragon Search cho phép đọc thông tin cần tìm, máy sẽ đưa ra kết quả từ Google, Yahoo, Twitter, iTunes, Wikipedia và YouTube.

Ứng dụng cho khả năng chuyển giọng nói sang văn bản bằng tiếng Việt khá ấn tượng. Với những câu nói dài, nhanh hay những từ ngữ đặc trưng địa phương thì máy vẫn chưa nhận được chính xác.

Hiện tại ứng dụng của Nuance chỉ hỗ trợ cho hệ điều hành iOS 5 nhưng trong thời gian tới sẽ có thêm phiên bản cho các hệ điều hành khác. Ra mắt lần đầu vào năm 2009 tại Mỹ ứng dụng Dragon Dictation nhanh chóng lọt vào top những ứng dụng được tải về nhiều nhất. Hiện tại, hai phần mềm này đã được cung cấp tại 38 ngôn ngữ, trong đó Việt Nam là quốc gia mới nhất được cung cấp.

Nhưng khá chuẩn đấy.

Bất Ngờ Với Cách Soạn Thảo Văn Bản Bằng Giọng Nói Trên Điện Thoại

Để soạn thảo văn bản bằng giọng nói trên điện thoại, bạn truy cập App Store của iPhone hoặc CH Play trên để tìm kiếm và tải về ứng dụng có tên là Gboard. Cài đặt xong, bạn hãy mở ứng dụng lên để sử dụng thử.

Lần đầu sử dụng, Gboard sẽ có một vài hướng dẫn cho bạn. Các bạn cứ làm theo là được. Bây giờ, bạn nhấn vào bắt đầu. Vào phần cài đặt, chọn bàn phím, ấn Gboard và bật nó lên, đồng thời bật tính năng Cho phép truy cập đầy đủ. Bây giờ quay trở lại ứng dụng.

Sau khi bàn phím hiện ra có chữ G, bạn có thể soạn thảo văn bản bằng giọng nói (giống như video hướng dẫn ở cuối bài viết).

Theo như hướng dẫn của ứng dẫn, nhập bằng giọng nói sẽ được gửi đến Google để ghi âm. Bạn có thể tắt tính năng này ở cài đặt bàn phím, bạn nhấn vào OK nếu muốn thử soạn thảo văn bản bằng giọng nói.

Tiếp theo, bạn cần cấp quyền truy cập vào micro cho Gboard. Bây giờ, bạn sẽ nói đoạn văn bản mà mình muốn soạn, khoảng 1 đến 2 giây, phiên bản chữ sẽ được chuyển về màn hình bạn đang muốn gửi văn bản. Điều này sẽ giúp bạn soạn thảo các văn bản dài hơn mà không phải viết, hoặc đơn giản là nhắn tin điện thoại cũng sẽ đỡ công đoạn gõ rất nhiều.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tải Gboard về điện thoại nếu muốn soạn văn bản bằng giọng nói. Ngoài ra, thêm một thông tin thú vị nữa, Gboard còn được đánh giá là ứng dụng văn bản được yêu thích nhất trên Android.

Với việc hỗ trợ gần như “tận răng” hay nói đúng hơn là tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích trên một ứng dụng bàn phím ảo như: tìm kiếm thông tin trên Google, Google dịch, tìm kiếm GIF (ảnh động), hỗ trợ đa ngôn ngữ, khả năng tiên đoán từ hay một câu và một số theme bạn có thể lựa chọn dù rằng không nhiều như Swiftkey. Kèm theo đó là khả năng nhận dạng qua giọng nói để dành dàng hơn cho việc nhập liệu, Gboard còn dựa trên cách thức bạn dùng từ cũng như việc bạn tìm kiếm trên Google để đưa ra các lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. Có quá nhiều ứng dụng được tích hợp trên 1 ứng dụng duy nhất phải không bạn?

Theo đánh giá thì Gboard được xếp là ứng dụng bàn phím ảo tốt nhất trên Android với khá nhiều tính năng. Sẽ thật tuyệt nếu ứng dụng được cài đặt trên Samsung Galaxy S8, một siêu phẩm trong năm nay của Samsung.

2 Cách Soạn Thảo Văn Bản Bằng Giọng Nói (Google Docs Và Google Dịch)

data-full-width-responsive=”true”

Bạn đã bao giờ sử dụng tính năng soạn thảo văn bản bằng giọng nói chưa ? Trước đây thì việc soạn thảo văn bản bằng giọng đọc chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh mà thôi. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại thì việc nhập liệu ngôn ngữ Tiếng Việt bằng giọng nói đã rất hiệu quả rồi. Mình đã test thử và cho kết quả khá tốt, nhập ngôn từ rất chính xác.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách soạn thảo văn bản bằng giọng nói đơn giản mà hiệu quả nhất, sử dụng Google Docs và Google Dịch. Mình nghĩ tính năng này sẽ rất thú vị đấy 😀 vì đôi khi bạn lười đánh máy, hay những lúc mỏi mệt bạn muốn cho đôi bàn tay được nghỉ ngơi hoặc trong trường hợp bạn quên không mang theo máy tính, mà chỉ có một chiếc điện thoại SmartPhone thôi thì lúc này việc soạn thảo văn bản bằng giọng nói là cực kỳ hữu ích và hiệu quả.

Điều kiện để sử dụng tính năng nhập dữ liệu bằng giọng nói ?

Bạn đang sử dụng máy tính Laptop, âm thanh, loa đài còn hoạt động tốt.

Hoặc một chiếc điện thoại SmartPhone.

Nếu bạn sử dụng máy tính để bàn (PC) thì bạn cần phải sắm cho mình một chiếc Microphone hoặc tai nghe có gắn Microphone, ngoài thị trường giá chỉ tầm 70k – 300k là dùng được.

Một tài khoản Gmail (Tài khoản Google), nếu như bạn sử dụng cách dùng Google Docs.

1/ Soạn thảo văn bản bằng giọng nói với Google Docs

+ Bước 2: Tiếp theo bạn cắm Microphone vào máy tính (nếu như bạn sử dụng máy tính để bàn). Còn ngược lại nếu như bạn dùng Laptop hay điện thoại SmartPhone, ipad thì không cần.

+ Bước 3: Bạn đăng nhập địa chỉ: https://docs.google.com/ trên trình duyệt web bạn đang sử dụng để vào trang lưu trữ Google Docs của bạn.

Tại đây bạn có thể chọn File Word có sẵn để chỉnh sửa lại nội dung hoặc là nhấn vào dấu (+) đỏ để tạo file Word mới.

data-full-width-responsive=”true”

(1): Nhập tiêu đề cho file Word (nếu là file tài liệu mới).

(2): Tại thanh Menu bạn chọn Cộng cụ.

(3): Tiếp theo chọn tính năng Nhập bằng giọng nói….

Bạn hãy đọc với tốc độ vừa phải, giọng đọc không cần phải quá to nhưng phải từ từ và phát âm rõ ràng.

2/ Soạn thảo văn bản bằng Google Dịch

Theo mình đánh giá thì Google dịch nhập văn bản nhanh hơn so với Google Docs, mình thấy đọc nhanh mà nó vẫn ghi kịp và rất chính xác nữa 😀 Nhưng giới hạn của nó là 5000 ký tự.

Cách sử dụng như sau:

+ Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ sau: https://translate.google.com.vn/

Tại đây bạn hãy chọn ngôn ngữ mà bạn muốn nhập vào. Ở đây mình sẽ chọn ngôn ngữ Tiếng Việt.

Nói chung công cụ này chỉ hỗ trợ thao tác nhập văn bản, do nó là một hệ thống phân tích đa ngôn ngữ của Google nên không thể thay thế hoàn toàn cho con người được. Google Docs có cấu hình và các lệnh tương tự như trên các bản Microsoft Word nên việc sử dụng nhập liệu bằng âm thanh như vậy sẽ rút ngắn thời gian thao tác trên máy và giảm bớt những căng thẳng trong công việc của bạn khá nhiều, nếu so với bạn hì hục đánh máy trên Word.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Cách Soạn Văn Bản Bằng Giọng Nói Trên Dictation.io

Cách dùng chúng tôi soạn văn bản bằng giọng nói

https://dictation.io/speech

Bước 2:

Ở giao diện đầu trang sẽ thấy lời giới thiệu của dịch vụ, nhấn nút Start để sử dụng.

Khi đó chúng ta sẽ được yêu cầu cho phép dịch vụ sử dụng micro, nhấn Cho phép để sử dụng.

Bước 3:

Dịch vụ hỗ trợ việc nhập văn bản bằng tay và soạn thông qua giọng nói. Với việc nhập nội dung bằng giọng nói, nhấn vào ngôn ngữ hỗ trợ để chuyển sang tiếng Việt. Mặc định dịch vụ đang chọn tiếng Anh.

Có thể thấy số lượng ngôn ngữ mà dịch vụ chúng tôi hỗ trợ rất nhiều để lựa chọn. Điều này sẽ giúp người dùng nhiều hơn trong quá trình soạn thảo theo nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Nhấn vào biểu tượng micro để tiến hành thu âm nội dung.

Bước 4:

Người dùng cần nói to, chậm và rõ chữ để dịch vụ có thể nhận dạng được giọng nói và trích xuất thành văn bản. Nội dung giọng nói sẽ hiển thị ngay giao diện soạn thảo.

Khả năng nhận dạng giọng nói tiếng Việt của chúng tôi ở mức trung bình, trừ những trường hợp dấu chấm, ký tự đặc biệt,… Nếu muốn dừng nhận dạng nội dung nhấn nút Stop.

Bước 5:

Nếu muốn chỉnh sửa thêm văn bản, sử dụng các công cụ có trong giao diện nhập nội dung. Các tính năng định dạng văn bản ở mức cơ bản, như chữ in đậm hay in nghiêng, tô màu cho chữ, căn chỉnh chữ,…

Bước 6:

Soạn thảo xong có thể lưu văn bản trong file txt bằng cách nhấn nút Save, sao chép nhấn nút Copy, chia sẻ link nội dung lên Twitter (Tweet), nghe lại nội dung (Play), chia sẻ qua email (Email), in ra file PDF (Print) nhưng nội dung sẽ có thông báo This document was printed form chúng tôi hoặc xóa toàn bộ nội dung (Clear).

Thêm một trang web hỗ trợ soạn thảo nội dung thông qua giọng nói. chúng tôi giúp quá trình nhập liệu văn bản đơn giản và dễ dàng hơn. Chúng ta cũng có thể sử dụng chúng tôi trên điện thoại với cách sử dụng tương tự.

Soạn Thảo Văn Bản Bằng… Giọng Nói Trên Google Docs, Có Hỗ Trợ Tiếng Việt

Chỉ 1 ngày sau sự thay đổi về logo, Google lại vừa giới thiệu một chuỗi tính năng hoàn toàn mới cho Google Docs, Sheets và Slides. Trong đó bao gồm tính năng soạn thảo văn bản bằng giọng nói bên cạnh hàng loạt các gói công cụ tích hợp khác cho Google Docs.

Trong quá trình thử nghiệm, tính năng mới này được nhận xét có nhiều điểm tương đồng với các ứng dụng đọc chính tả khác hiện có, với khả năng phân biệt nội dung văn bản với các câu lệnh trong soạn thảo như “chấm”, “phẩy”, “xuống dòng”… Được biết, tính năng soạn thảo văn bản bằng giọng nói sẽ được triển khai tới 40 ngôn ngữ khác nhau.

Với tính năng mới này, người dùng Android sẽ có cơ hội được trải nghiệm cảm giác “đa nhiệm” tuyệt đối. Chưa hết, Google còn bổ sung thêm công cụ “Research” cho phép bạn trực tiếp tra cứu Google ngay trên chính văn bản của mình. Nhờ đó, bạn sẽ không cần rời khỏi ứng dụng Docs mà vẫn hoàn toàn có thể tra cứu thông tin, sao chép hình ảnh, văn bản và liên kết vào khung soạn thảo. Tuy nhiên, công cụ này chỉ mới xuất hiện trên hệ điều hành Android.

Bà Ritcha Ranjan, quản lý sản phẩm của Google Docs cho biết tính năng mới này ra đời nhằm hỗ trợ tối đa đối tượng người dùng là sinh viên. Lý do là bởi sinh viên hiện nay đang ngày càng có xu hướng sử dụng các ứng dụng trên smartphone để giải quyết bài tập hàng ngày, trong khi việc di chuyển liên tục giữa các ứng dụng đó luôn là một quá trình rườm rà, mất thời gian và dễ gây nhầm lẫn. Bà cho rằng một chuỗi những thao tác nhỏ nhặt hoàn toàn có thể gây ức chế không nhỏ cho người sử dụng. Đơn cử, một thao tác sao chép ảnh đơn giản từ khung tìm kiếm Google vào văn bản đang soạn thảo đã “ngốn” tới 14 bước.

Thêm vào đó, Google Docs còn xuất hiện tính năng “See New Changes” nhằm hỗ trợ người dùng xem những thay đổi mới nhất của văn bản. Khi bấm vào nút này, bạn sẽ được cung cấp một dãy các bản chỉnh sửa trước đó kể từ lần cuối bạn mở văn bản. Ngoài ra, Google Sheets cũng có thêm một tính năng mới có tên “Explore Sheets”, tự động phân tích số liệu từ các bảng nhằm đơn giản hóa chúng cho người sử dụng. Không những thế, bộ 3 Docs, Sheets và Slides đều được trang bị thêm một bộ template mới, giúp người dùng dễ dàng tạo các văn bản, bảng biểu và slideshow theo mẫu có sẵn.