Soạn Văn Bản Bài Bánh Chưng Bánh Giầy / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Bac.edu.vn

Soạn Bài : Bánh Chưng, Bánh Giầy

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Đọc Hiểu Bài Bánh Chưng,bánh Giầy Ngữ Văn 6
 • Kể Tóm Tắt Truyện Bánh Chưng, Bánh Giầy Ngắn Gọn Nhất
 • Tóm Tắt Truyện Bánh Chưng Bánh Giầy
 • Ý Nghĩa Và Tóm Tắt Truyện Bánh Chưng Bánh Giầy Lớp 6
 • Tóm Tắt Bánh Chưng, Bánh Giầy Hay, Ngắn Nhất (4 Mẫu).
 • Hướng dẫn soạn văn, soạn bài, học tốt bài

  BÁNH CHƯNG, BÁNH GIẦY

  1. “Tổ tiên ta từ khi dựng nước, đã truyền được sáu đời” – lời nói của Vua Hùng xác định thời gian xảy ra câu chuyện. Vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh đất nước thanh bình và nhà vua đã già. Ý định của vua trong việc chọn người nối ngôi tức phải nối được chí của vua, không nhất thiết là con trưởng. Chính vì thế, nhà vua dùng hình thức thử tài để chọn (nhân lễ Tiên vương, ai làm vừa ý vua sẽ được truyền ngôi).

  2. Trong số các người con của vua, chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ, vì: Mẹ chàng trước kia bị vua cha ghẻ lạnh, ốm rồi chết. So với anh em, chàng là người thiệt thòi nhất. Mặt khác, tuy là con vua, nhưng “từ khi lớn lên, ra ở riêng” chàng “chỉ chăm lo việc đồng áng, trồng lúa, trồng khoai” – sống cuộc sống như dân thường. Đồng thời, chàng là người hiểu được ý thần: “Trong trời đất, không gì quý bằng hạt gạo”; đồng thời chàng có trí sáng tạo để thực hiện được ý đó: lấy gạo làm bánh để lễ Tiên vương.

  3. Hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn để tế Trời, Đất, Tiên vương và Lang Liêu được chọn nối ngôi vua vì: hai thứ bánh đó thể hiện công sức lao động chăm chỉ, cần cù và thể hiện sự quý trọng nghề nông, quý trọng sản phẩm do con người làm ra; hai thứ bánh đó thể hiện ý tưởng sáng tạo sâu xa: bánh tròn tượng hình Trời, bánh vuông tượng hình Đất, với cách thức gói “các thứ thịt mỡ, đậu xanh, lá dong là tượng cầm thú, cây cỏ muôn loài” và “lá bọc ngoài, mĩ vị để trong” thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa con người với thiên nhiên trong lối sống và trong nhận thức truyền thống của người Việt Nam; đồng thời thể hiện truyền thống đoàn kết, gắn bó và tinh thần đùm bọc nhau giữa những người dân đất Việt vốn là anh em sinh từ một bọc trứng Lạc Long – Âu Cơ.

  Việc vua Hùng chọn Lang Liêu nối ngôi chứng tỏ vua trọng người vừa có tài có đức vừa có lòng hiếu thảo; đồng thời qua đó cũng đề cao lao động và phẩm chất sáng tạo trong lao động của nhân dân.

  4. Truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy có nhiều ý nghĩa, trong đó nổi bật nhất là: thông qua việc giải thích nguồn gốc sự vật (bánh chưng, bánh giầy – hai thứ bánh tiêu biểu cho truyền thống văn hoá ẩm thực của người Việt Nam trong dịp tết cổ truyền Việt Nam), truyện đề cao trí thông minh và lòng hiếu thảo của người lao động, đề cao nghề nông. Qua cách vua Hùng lựa chọn người nối ngôi là Lang Liêu, truyện còn đề cao ý thức tôn kính tổ tiên, xây dựng phong tục tập quán trên cơ sở coi trọng những giá trị sáng tạo thiêng liêng của nhân dân, ca ngợi truyền thống đạo lí cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

  Vua Hùng Vương thứ sáu muốn tìm trong số hai mươi người con trai một người thật tài đức để nối ngôi nên đã ra điều kiện: không nhất thiết là con trưởng, ai làm vừa ý nhà vua trong lễ Tiên vương sẽ được truyền ngôi.

  Các lang đua nhau sắm lễ thật hậu, thật ngon. Lang Liêu, người con trai thứ mười tám, rất buồn vì nhà nghèo, chỉ quen với việc trồng khoai trồng lúa, không biết lấy đâu ra của ngon vật lạ làm lễ như những lang khác. Sau một đêm nằm mộng, được một vị thần mách nước, chàng bèn lấy gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn làm thành hai thứ bánh loại hình tròn, loại hình vuông dâng lên vua. Vua thấy bánh ngon, lại thể hiện được ý nghĩa sâu sắc nên lấy hai thứ bánh ấy tế Trời, Đất và lễ Tiên vương, đặt tên bánh hình tròn là bánh giầy, bánh hình vuông là bánh chưng và truyền ngôi cho Lang Liêu.

  Từ đó, việc gói bánh chưng và bánh giầy cúng lễ tổ tiên trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam.

  Khi kể cần chú ý thể hiện bằng nhiều giọng điệu khác nhau cho phù hợp với các nhân vật trong truyện. Cụ thể:

  – Đoạn từ đầu đến “và nói” thể hiện lời người dẫn chuyện chậm rãi.

  – Câu nói “Tổ tiên ta (…) có Tiên vương chứng giám” thể hiện lời của nhà vua tuyên bố ý định truyền ngôi và cách thử tài, cần trình bày bằng giọng trầm tĩnh, uy nghiêm.

  – Đoạn tiếp theo “Người buồn nhất (…) khoai lúa tầm thường quá!” thể hiện sự băn khoăn, trăn trở của Lang Liêu khi nghe lời tuyên bố của vua cha và nghĩ đến cảnh ngộ của mình.

  – Lời của vị thần linh “Trong trời đất (…) mà lễ Tiên vương” trình bày bằng giọng trầm lắng, thiêng liêng.

  – Tiếp theo, “Tỉnh dậy (…) khen ngon” vẫn là lời người dẫn chuyện nhưng điểm nút của câu chuyện đã được mở ra, cần trình bày bằng giọng vui vẻ, trong sáng.

  – Đoạn cuối (“Từ đấy (…) hương vị ngày Tết”) cũng là lời dẫn chuyện nhưng là sau khi câu chuyện thử tài đã kết thúc, Lang Liêu lên làm vua nên thể hiện bằng giọng trong sáng, tự hào.

  3. Ngày nay, vào dịp Tết, nhân dân ta vẫn còn lưu giữ thói quen làm bánh chưng, bánh giầy (như là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, cũng như là một phẩm vật không thể thiếu để cúng lễ tổ tiên). Phong tục ấy vừa thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hoá ẩm thực của người Việt ta, vừa thể hiện ý thức tôn kính tổ tiên, tôn kính những giá trị vật chất và tinh thần của dân tộc. Phong tục ấy cũng đồng thời là lời nhắn nhủ với con cháu đời nay về việc gìn giữ và phát huy những truyền thống đạo lí tốt đẹp của ông cha ta ngày trước.

  4*. Truyện có nhiều chi tiết hay và hấp dẫn. Một trong những chi tiết ấy là chuyện Lang Liêu làm bánh. Chi tiết này hấp dẫn người đọc bởi cùng với sự cần cù hiếu thảo, Lang Liêu đã chứng tỏ mình là người xứng đáng được truyền ngôi. Chàng hoàng tử thứ mười tám của vua Hùng đã làm ra một thứ bánh vừa ngon lại vừa sáng tạo bằng sự thông minh và tài trí của mình. Và vì thế, chàng không những làm cho vua cha cảm thấy hài lòng mà các lang khác cũng tỏ ra mến phục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kể Lại Truyền Thuyết “bánh Chưng Bánh Giầy” Bằng Lời Kể Của Em
 • Tp.hcm Thu Hồi Văn Bản Yêu Cầu Báo Cáo Tình Hình Hỏa Táng Mùa Dịch
 • Đã Thu Hồi Văn Bản Yêu Cầu Báo Cáo Tình Hình Hỏa Táng Mùa Dịch
 • Mẫu Đề Xuất Dự Án Đầu Tư Năm 2022 Và Tư Vấn Thủ Tục Lập Dự Án Đầu Tư ?
 • Cách Tạo Đường Viền, Làm Khung, Border, Trong Văn Bản Word 2007, 2013,
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy

  --- Bài mới hơn ---

 • Phiếu Bài Tập Tự Luyện Bánh Chưng Bánh Giầy
 • Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà
 • Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà (Chi Tiết)
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Bạn Đến Chơi Nhà Lớp 7 Hay Nhất
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Bạn Đến Chơi Nhà Của Nguyễn Khuyến
 • Soạn bài Bánh chưng bánh giầy

  Bố cục:

  – Phần 1 (Từ đầu … chứng giám): Nhà vua ra quyết định truyền ngôi.

  – Phần 2 (tiếp … hình tròn): Lang Liêu và các hoàng tử tìm kiếm và làm lễ vật.

  – Phần 3 (còn lại): ý nghĩa và tục lệ làm bánh chưng bánh giầy.

  Tóm tắt

  Hùng Vương đưa ra điều kiện để chọn người kế ngôi trong số hai mươi người con trai: Không nhất thiết là con trưởng, ai làm vừa ý vua trong lễ Tiên vương sẽ được truyền ngôi. Các Lang đua nhau làm lễ thật hậu, thật ngon. Có chàng Lang Liêu – người con thứ mười tám mồ côi mẹ, chỉ chăm lo đồng áng, không biết lấy gì làm lễ vật. Một đêm, chàng nằm mộng được thần chỉ bảo làm một loại bánh hình vuông tượng đất – bánh chưng, một bánh hình tròn tượng trời – bánh giầy làm lễ vật. Vua rất vừa ý và chọn hai thứ bánh ấy tế Trời, Đất, Tiên vương và truyền ngôi cho Lang Liêu. Từ đó, bánh chưng, bánh giầy trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày Tết người Việt.

  Đọc hiểu văn bản

  Câu 1 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Vua Hùng chọn người nối ngôi khi tuổi đã già, đất nước thanh bình. Với ý định chọn người nối chí, không nhất thiết là con trưởng thông qua cuộc thi tài, ai làm vừa ý vua sẽ được truyền ngôi.

  Câu 2 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Trong các con vua, chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ vì chàng có hoàn cảnh không thuận lợi như các anh em. Chàng gần gũi với đời sống nhân dân, làm đồng áng, trồng lúa, khoai; cũng chỉ có chàng là hiểu được gợi ý của thần – lấy gạo làm bánh lễ Tiên vương.

  Câu 3 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn tế lễ bởi hai thứ bánh đó thể hiện sự quý trọng nghề nông (thời bấy giờ là nước nông nghiệp); còn thể hiện ý tưởng sáng tạo sâu xa (tượng Trời, tượng Đất, thể hiện sự đùm bọc). Lang Liêu thể hiện là người có tài, có đức, có hiếu, xứng đáng trở thành minh quân trong tương lai.

  Câu 4 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Ý nghĩa truyền thuyết : giải thích nguồn gốc bánh chưng, bánh giầy, phong tục lễ tết, đó là thành tựu của văn minh nông nghiệp; đề cao lao động, đề cao nghề nông, thể hiện sự thờ kính Trời, Đất, tổ tiên của nhân dân ta.

  Luyện tập

  Câu 1 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Ý nghĩa phong tục ngày Tết nhân dân ta làm bánh chưng, bánh giầy: truyền thống tốt đẹp nhớ ơn tổ tiên và đề cao vai trò nghề trồng lúa nước.

  Câu 2* (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Có thể chọn chi tiết thần báo mộng cho Lang Liêu. Chi tiết này tạo nên tính thần kì, hấp dẫn cho truyện, thể hiện rằng Lang Liêu xứng đáng là người kế vị tốt nhất vì được thần phù trợ, hiểu được ý thần, biết quý trọng nghề nông, có tính sáng tạo.

  Bài giảng: Bánh chưng bánh giầy – Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Bánh Chưng, Bánh Giầy (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Bánh Chưng, Bánh Giầy
 • Download Mẫu Văn Bản Báo Cáo Công Việc Hàng Tháng, Tuần, Ngày
 • Soạn Bài Văn Bản Báo Cáo (Chi Tiết)
 • Văn Bản Báo Cáo Ngữ Văn 7
 • Soạn Bài Bánh Chưng, Bánh Giầy

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Bánh Chưng, Bánh Giầy (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy
 • Phiếu Bài Tập Tự Luyện Bánh Chưng Bánh Giầy
 • Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà
 • Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà (Chi Tiết)
 • Soạn bài Bánh Chưng, bánh Giầy

  Hướng dẫn soạn bài

  Câu 1( trang 12 sgk ngữ văn 6 tập 1)

  – Vua Hùng chọn người nối ngôi khi đất nước thanh bình và nhà vua đã già

  – Ý định của vua: Người nối ngôi phải nối được chí vua, không nhất thiết phải là con trưởng

  – Hình thức: thử tài (nhân lễ Tiên Vương, ai làm vừa ý vua sẽ được nối ngôi

  Câu 2 (trang 12 sgk ngữ văn 6 tập 1)

  Trong các con vua, chỉ Lang Liêu được giúp đỡ vì:

  – Mẹ chàng trước kia bị vua ghẻ lạnh, Lang Liêu chịu nhiều thiệt thòi nhất

  – Tuy là hoàng tử nhưng chàng ra khỏi cung vua, sống cuộc đời lương thiện bằng lao động.

  – Lang Liêu hiểu được ý của thần, và tự sáng tạo thành hình của bánh.

  Câu 3 (trang 12 sgk ngữ văn 6 tập 1)

  Hai thứ bánh của Lang Liêu được chọn tế Trời, Đất, Tiên vương vì:

  – Bánh thể hiện sự quý trọng nghề nông, quý trọng sản phẩm lao động

  – Bánh mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hiện hữu của trời, đất, bao hàm cả cây cỏ, muôn loài

  → Vua hùng chọn Lang Liêu để truyền ngôi chứng tỏ vua trọng người có tài vừa có đạo đức và lòng hiếu thảo, thể hiện sự công bằng của người dân.

  Câu 4 (trang 12 sgk ngữ văn 6 tập 1)

  Ý nghĩa của truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy:

  – Giải thích nguồn gốc của bánh chứng, bánh giầy, vừa phản ánh thành tựu

  – Phản ánh thành tựu văn minh nông nghiệp ở buổi đầu dựng nước

  – Đề cao lao động, đề cao nghề nông

  – Thể hiện sự thành tâm thờ kính Trời Đất, tổ tiên của nhân dân ta.

  LUYỆN TẬP (sgk trang 12)

  Câu 1 (phần Luyện tập trang 12): Trao đổi ý kiến ở lớp: Ý nghĩa của phong tục ngày Tết nhân dân ta làm bánh chưng, bánh giầy.

  Hướng dẫn:

  Ý nghĩa của phong tục ngày Tết nhân dân ta làm bánh chưng, bánh giầy là:

  + Đề cao nghề nông, đề cao sự thờ kính Trời, Đất và tổ tiên của nhân dân ta. Cha ông ta đã xây dựng phong tục tập quán của mình từ những điều giản dị nhưng rất thiêng liêng, giàu ý nghĩa.

  + Quang cảnh ngày Tết nhân dân ta gói hai loại bánh này còn có ý nghĩa giữ gìn truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và làm sống lại câu chuyện Bánh chưng, bánh giầy trong kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam.

  Câu 2 (phần Luyện tập trang 12): Đọc truyện này em thích nhất chi tiết nào? Vì sao?

  Hướng dẫn:

  Các em có thế nêu theo sự cảm nhận của mình, song có 2 chi tiết giàu ý nghĩa nhất là:

  – Chi tiết Lang Liêu nằm mộng thấy thần đến khuyên bảo: “Trong trời đất, không có gì quý bằng hạt gạo…”.

  → Đây là chi tiết thần kì làm tăng sức hấp dẫn cho truyện. Trong các con vua, chỉ có Lang liêu mới được thần giúp đỡ. Chi tiết này còn nêu bật được giá trị của hạt gạo ở một đất nước mà cư dân sống bằng nghề nông và hạt gạo là lương thực chính, được ưa thích của cư dân; đồng thời chi tiết này thể hiện một cách sâu sắc cái đáng quý, đáng trân trọng của sản phẩm do con người làm ra.

  – Lời vua nói với mọi người về hai loại bánh.

  → Đây là cách “đọc”, cách “thưởng thức”, nhận xét về văn hóa. Những cái bình thường, giản dị xong lại chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nhận xét của vua về bánh chưng, bánh giầy cũng chính là ý nghĩa, tư tưởng, tình cảm của nhân dân về hai loại bánh này nói riêng và về phong tục làm hai loại bánh vào ngày tết.

  Bài giảng: Bánh chưng bánh giầy – Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Download Mẫu Văn Bản Báo Cáo Công Việc Hàng Tháng, Tuần, Ngày
 • Soạn Bài Văn Bản Báo Cáo (Chi Tiết)
 • Văn Bản Báo Cáo Ngữ Văn 7
 • Soạn Bài Văn Bản Báo Cáo
 • Bài Thơ Bánh Trôi Nước
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Ngắn Gọn

  --- Bài mới hơn ---

 • ✅ Bánh Chưng, Bánh Giầy (Tự Học Có Hướng Dẫn)
 • Giáo Án Bài Bánh Chưng, Bánh Giầy
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Sgk Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy (Siêu Ngắn)
 • Soạn + Gợi Ý Câu Hỏi Trên Lớp Bài Bánh Chưng Bánh Giầy
 • Soạn bài Bánh chưng bánh giầy ngắn gọn được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn học sinh tham khảo hiểu rõ về sự tích bánh chưng, bánh giày của dân tộc ta giúp học tốt môn Ngữ văn lớp 6 và chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

  Bố cục bài Bánh chưng bánh giầy

  – Phần 1 (Từ đầu … chứng giám): Nhà vua ra quyết định truyền ngôi.

  – Phần 2 (tiếp … hình tròn): Lang Liêu và các hoàng tử tìm kiếm và làm lễ vật.

  – Phần 3 (còn lại): Ý nghĩa và tục lệ làm bánh chưng bánh giầy.

  Tóm tắt bài Bánh chưng bánh giầy

  Đọc hiểu văn bản Bánh chưng bánh giầy

  Câu 1 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Vua Hùng chọn người nối ngôi khi tuổi đã già, đất nước thanh bình. Với ý định chọn người nối chí, không nhất thiết là con trưởng thông qua cuộc thi tài, ai làm vừa ý vua sẽ được truyền ngôi.

  Câu 2 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Trong các con vua, chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ vì chàng có hoàn cảnh không thuận lợi như các anh em. Chàng gần gũi với đời sống nhân dân, làm đồng áng, trồng lúa, khoai; cũng chỉ có chàng là hiểu được gợi ý của thần – lấy gạo làm bánh lễ Tiên vương.

  Câu 3 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn tế lễ bởi hai thứ bánh đó thể hiện sự quý trọng nghề nông (thời bấy giờ là nước nông nghiệp); còn thể hiện ý tưởng sáng tạo sâu xa (tượng Trời, tượng Đất, thể hiện sự đùm bọc). Lang Liêu thể hiện là người có tài, có đức, có hiếu, xứng đáng trở thành minh quân trong tương lai.

  Câu 4 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Ý nghĩa truyền thuyết: Giải thích nguồn gốc bánh chưng, bánh giầy, phong tục lễ tết, đó là thành tựu của văn minh nông nghiệp; đề cao lao động, đề cao nghề nông, thể hiện sự thờ kính Trời, Đất, tổ tiên của nhân dân ta.

  Luyện tập Câu 1 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Ý nghĩa phong tục ngày Tết nhân dân ta làm bánh chưng, bánh giầy: Truyền thống tốt đẹp nhớ ơn tổ tiên và đề cao vai trò nghề trồng lúa nước.

  Câu 2* (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Có thể chọn chi tiết thần báo mộng cho Lang Liêu. Chi tiết này tạo nên tính thần kì, hấp dẫn cho truyện, thể hiện rằng Lang Liêu xứng đáng là người kế vị tốt nhất vì được thần phù trợ, hiểu được ý thần, biết quý trọng nghề nông, có tính sáng tạo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hãy Nêu Ý Nghĩa Của Truyền Thuyết Bánh Chưng, Bánh Giầy?
 • Tóm Tắt Truyện Bánh Chưng Bánh Giầy Ngắn Gọn Hay
 • Tóm Tắt Bánh Chưng Bánh Giầy Ngắn Nhất (5 Bài).
 • Tóm Tắt Bánh Chưng, Bánh Giầy Hay, Ngắn Nhất (4 Mẫu).
 • Ý Nghĩa Và Tóm Tắt Truyện Bánh Chưng Bánh Giầy Lớp 6
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy (Siêu Ngắn)

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn + Gợi Ý Câu Hỏi Trên Lớp Bài Bánh Chưng Bánh Giầy
 • Bánh Chưng, Bánh Giầy (Tự Học Có Hướng Dẫn)
 • Tóm Tắt Truyện “bánh Chưng, Bánh Giầy”
 • Soạn Văn Lớp 6 Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Hay Và Đầy Đủ Nhất
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Lớp 6 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Soạn bài Bánh chưng bánh giầy

  Bố cục

  – Phần 1: Từ đầu → chứng giám (Quyết định truyền ngôi của nhà vua)

  – Phần 2: Tiếp → hình tròn (các lang tranh tài và sự ra đời của bánh chưng bánh giầy)

  – Phần 3: Còn lại (ý nghĩa của bánh chưng bánh giầy)

  Tóm tắt

  Vua Hùng thứ 6 muốn tìm người xứng đáng để truyền ngôi bèn ra một câu đố để thử thách các lang trong lễ Tiên Vương. Các lang tranh tài nhưng không biết ý vua như thế nào để làm vừa lòng. Lang Liêu nhờ có thần mách bảo nên đã làm bánh chưng bánh giầy trong Lễ Tiên Vương và được vua truyền ngôi cho. Kể từ đó, bánh chưng bánh giầy trở thành thứ bánh không thể thiếu trong dịp tết Nguyên Đán.

  Soạn bài

  Câu 1 (trang 12 Ngữ Văn 6 Tập 1):

  – Hoàn cảnh , ý định, hình thức chọn người nối ngôi.

  + Hoàn cảnh: Đất nước thái bình, vua già muốn truyền ngôi.

  + Ý định: Người nối được chí, không nhất thiết là con trưởng.

  + Hình thức chọn: Một câu đố nhân dịp lễ Tiên Vương → cách thử tài độc đáo.

  Câu 2 (trang 12 Ngữ Văn 6 Tập 1):

  – Nguyên nhân Lang Liêu được thần giúp đỡ.

  + Lang Liêu thiệt thòi nhất : mẹ bị vua cha ghẻ lạnh → ốm rồi chết.

  + Từ nhỏ đã sống cuộc sống dân thường mặc dù là con vua.

  + Là người hiểu được ý thần, biết sáng tạo: Lấy gạo làm bánh.

  Câu 3 (trang 12 Ngữ Văn 6 Tập 1):

  – Hai thứ bánh của Lang Liêu được vua chọn để tế trời đất vì:

  + Thể hiện được ý tưởng sâu xa: Gợi hình trời, hình đất ⇒ bao hàm phong vị cỏ cây và tinh thần đùm bọc

  + Thể hiện được sự quý trọng nghề nông, quý trọng sản phẩm do con người tạo ra.

  – Vua chọn Lang Liêu nối ngôi vì: Lang Liêu là người vừa có đức vừa có tài vừa có lòng hiếu thảo.

  Câu 4 (trang 12 Ngữ Văn 6 Tập 1):

  Bánh chưng bánh giầy là truyền thuyết giải thích về phong tục làm bánh chưng bánh giầy trong dịp tết nguyên đán từ đó:

  + Đề cao lòng tôn kính đối với trời đất và sự biết ơn sâu sắc đối với tổ tiên.

  + Ca ngợi khả năng sáng tạo ý thức tìm tòi, xây dựng văn hóa đậm đà phong vị của dân tộc.

  Luyện tập

  Bài 1 (trang 12 Ngữ Văn 6 Tập 1):

  – Phong tục làm bánh chưng bánh giầy trong dịp tến Nguyên Đán mang một ý nghĩa hết sức cao đẹp. Nó là sự tưởng nhớ và tỏ lòng tôn kính với tổ tiên đồng thời thể hiện tinh thần coi trọng nghề nông.

  Bài 2 (trang 12 Ngữ Văn 6 Tập 1):

  – Đọc truyện em thích nhất là chi tiết: vua họp người lại rồi nói về ý nghĩa của hai loại bánh và nhận xét của vua về bánh chưng bánh giầy. Em thích nó vì nó thể hiện được sự trân trọng khả năng sáng tạo của người lao động.

  Bài giảng: Bánh chưng bánh giầy – Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  Các bài Soạn văn lớp 6 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 6 hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Sgk Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Giáo Án Bài Bánh Chưng, Bánh Giầy
 • ✅ Bánh Chưng, Bánh Giầy (Tự Học Có Hướng Dẫn)
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Ngắn Gọn
 • Hãy Nêu Ý Nghĩa Của Truyền Thuyết Bánh Chưng, Bánh Giầy?
 • Bài Soạn Lớp 6: Bánh Chưng Bánh Giầy

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà (Ngắn Gọn)
 • Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà Của Nguyễn Khuyến
 • Bài Soạn Lớp 7: Bạn Đến Chơi Nhà
 • Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà Ngữ Văn 7
  • Thể loại: Truyện truyền thuyết
  • Bố cục: Gồm 3 phần
   • Phần 3: Còn lại: Kết quả cuộc thi tài.
  • Sự việc chính trong truyện:
   • Nhân lúc về già, vua Hùng Vương thứ 7 trong ngày lễ Tiên vương có ý định chọn người nối ngôi.
   • Các lang cố ý làm vừa lòng vua bằng những mâm cỗ thật đầy, thật hậu.
   • Riêng Lang Liêu được thần mách bảo dùng hai loại bánh dâng lễ Tiên Vương.
   • Vua Hùng chọn bánh để lễ Tiên Vương và tế trời đất, nhường ngôi báu cho chàng.
   • Từ đời Vua Hùng thứ 7, nước ta có tục lệ làm bánh chưng, bánh giầy trong các dịp lễ tết.

  Vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh nào, với ý định ra sao và bằng hình thức gì?

  Trả lời:

  • Vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh:
   • Giặc ngoài đã dẹp yên
   • Vua muốn nhân dân được ấm no
   • Nhà vua đã già
  • Ý định của vua Hùng là: Người nối ngôi phải được chí vua, không nhất thiết phải là con trai trưởng.
  • Hình thức chọn người nối ngôi: Nhân ngày lễ Tiên Vương ai làm vừa ý vua sẽ được truyền ngôi. Chính vì thế, nhà vua dùng hình thức thử tài để chọn (nhân lễ Tiên vương, ai làm vừa ý vua sẽ được truyền ngôi).

  Trả lời:

  Lang Liêu được thần giúp đỡ vì:

  • Chàng sớm mồ côi mẹ, so với anh em, chàng là người thiệt thòi nhất.
  • Tuy là con vua, nhưng “từ khi lớn lên, ra ở riêng” chàng chăm chỉ làm việc đồng áng, sống cuộc sống như dân thường.
  • Đồng thời, chàng là người có trí sáng tạo, hiểu được ý thần: “Trong trời đất, không gì quý bằng hạt gạo” và lấy gạo làm bánh để lễ Tiên vương.

  Vì sao hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn để tế Trời, Đất, Tiên Vương và Lang Liêu được truyền ngôi vua?

  Trả lời:

  • Hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn để tế Trời, Đất, Tiên Vương vì:
   • Hai thứ bánh tượng trưng cho trời đất, cỏ cây muôn loài. Là biểu tượng cho sự đùm bọc.
   • Hai thứ bánh cũng hợp với ý vua chứng tỏ Lang Liêu là người hiểu được ý vua, nối được chí vua.
  • Lang Liêu là người được nối ngôi vua vì:
   • Lang Liêu có tài đức hơn hẳn các Lang
   • Là người thiệt thòi nhất.
   • Là người duy nhất hiểu được ý vua, nối được chí vua.

  Trả lời:

  • Ý nghĩa của chuyện bánh chưng, bánh giầy:
   • Giải thích nguồn gốc hai loại bánh cổ truyền và tập tục làm bánh chưng, làm bánh giầy vào dịp tết.
   • Đề cao tục thờ cúng tổ tiên, trời đất.
   • Đề cao lao động, nghề nông trồng lúa nước
   • Phản ánh thành tựu văn minh nông nghiệp buổi đầu dựng nước.

  Trao đổi ý kiến: Ý nghĩa của phong tục ngày Tết nhân dân ta làm bánh chưng, bánh giầy?

  Trả lời:

  Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ, vừa gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời. Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng Trái Đất. Bánh dầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời, dương, thể hiện triết lý Vuông Tròn của người Việt Nam Bánh chưng âm giành cho Mẹ, bánh giầy dương giành cho Cha. Bánh chưng bánh giầy là thức ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng Tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

  Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc, thờ cúng tổ tiên; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng, Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.

  Trả lời:

  Đọc truyện này, em thích nhất là chi tiết Lang Liêu nằm mộng và được thần đến mách bảo.

  Vì, chi tiết vị thần này làm cho câu chuyện thêm hấp dẫn, đồng thời đây là chi tiết thường hay gặp trong truyện dân gian, thể hiện mong ước của nhân dân lao động là ở hiền sẽ gặp lành, khi gặp khó khăn sẽ nhận được sự giúp đỡ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Ngữ Văn 6 Tiết 2: Văn Bản: Bánh Chưng Bánh Giầy (Hướng Dẫn Đọc Thêm )
 • Kể Tóm Tắt Truyện Bánh Chưng, Bánh Giầy
 • Bài 1. Bánh Chưng, Bánh Giầy Tiet 1 Banh Chung Banh Giay Doc
 • Tả Lại Không Khí Một Tiết Học Văn Của Lớp Em
 • Bài Mẫu Kể Tóm Tắt Truyện Bánh Chưng, Bánh Giầy Ngắn Gọn, Dễ Hiểu
 • Soạn Bài Bánh Chưng, Bánh Giầy (Chi Tiết)

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy
 • Phiếu Bài Tập Tự Luyện Bánh Chưng Bánh Giầy
 • Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà
 • Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà (Chi Tiết)
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Bạn Đến Chơi Nhà Lớp 7 Hay Nhất
 • Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

  Tóm tắt

  Vua Hùng Vương thứ sáu muốn tìm trong số hai mươi người con trai một người thật tài đức để nối ngôi nên đã ra điều kiện: không nhất thiết là con trưởng, ai làm vừa ý nhà vua trong lễ Tiên vương sẽ được truyền ngôi.

  Các lang đua nhau sắm lễ thật hậu, thật ngon. Lang Liêu, người con trai thứ mười tám, rất buồn vì nhà nghèo, chỉ quen với việc trồng khoai trồng lúa, không biết lấy đâu ra của ngon vật lạ làm lễ như những lang khác. Sau một đêm nằm mộng, được một vị thần mách nước, chàng bèn lấy gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn làm thành hai thứ bánh loại hình tròn, loại hình vuông dâng lên vua. Vua thấy bánh ngon, lại thể hiện được ý nghĩa sâu sắc nên lấy hai thứ bánh ấy tế Trời, Đất và lễ Tiên vương, đặt tên bánh hình tròn là bánh giầy, bánh hình vuông là bánh chưng và truyền ngôi cho Lang Liêu.

  Câu 1 Trả lời câu 1 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh nào, với ý định ra sao và bằng hình thức gì? Lời giải chi tiết:

  – Hoàn cảnh vua Hùng chọn ngôi: Giặc ngoài đã yên, vua có thể tập trung chăm lo cho dân được no ấm; vua về già, muốn truyền ngôi.

  – Ý định của vua: Người nối ngôi vua phải nối được chí vua, không nhất thiết phải là con trưởng.

  – Hình thức: Điều vua đòi hỏi mang tính chất là một câu đố đặc biệt để thử tài: Nhân ngày lễ Tiên vương, các lang dâng lễ vật sao cho vừa ý vua cha.

  Câu 2 Trả lời câu 2 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Vì sao trong các con vua, chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ? Lời giải chi tiết:

  Trong các con vua, chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ vì:

  – Lang Liêu là người thiệt thòi nhất: nghèo, chỉ làm việc đồng áng, trồng lúa, trồng khoai. Lang Liêu là con vua nhưng rất gần gũi với dân thường.

  – Quan trọng hơn, chàng là người duy nhất hiểu được ý thần (“Trong trời đất không gì có quý bằng hạt gạo […] Các thứ khác đều ngon, nhưng hiếm, mà người không làm ra được”) và thực hiện được ý thần: “Hãy lấy gạo làm bánh mà lễ Tiên vương”. Còn các lang khác chỉ biết mang cúng Tiên vương sơn hào hải vị – những món ăn ngon nhưng vật liệu để chế biến thành các món ăn ấy thì con người không làm ra được.

  Câu 3 Trả lời câu 3 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Vì sao hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn để tế Trời, Đất, Tiên vương và Lang Liêu được chọn nối ngôi vua? Lời giải chi tiết:

  – Hai thứ bánh có ý nghĩa thực tế: quý trọng nghề nông, quý trọng hạt gạo nuôi sống con người và là sản phẩm do chính con người làm ra.

  – Hai thứ bánh có ý tưởng sâu xa: tượng trưng cho trời, đất và muôn loài.

  – Hai thứ bánh, do vậy hợp với ý vua, chứng tỏ dược tài đức của người con có thể nối chí vua. Đem cái quý nhất trong trời đất, của đồng ruộng, do chính tay mình làm ra mà tiến cúng Tiên vương, dâng lên cha thì đúng là người con tài năng, thông minh, hiếu thảo, trân trọng những người sinh thành ra mình.

  Câu 4 Trả lời câu 4 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Hãy nêu ý nghĩa của truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy? Lời giải chi tiết:

  – Truyện giải thích nguồn gốc hai loại bánh cổ truyền của dân tộc: Bánh chưng bánh giầy.

  – Truyện đề cao lao động, đề cao nghề nông.

  – Giải thích phong tục làm bánh, chưng bánh giầy thờ cúng tổ tiên ngày Tết.

  ⟹ Truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy có nhiều ý nghĩa, trong đó nổi bật nhất là: thông qua việc giải thích nguồn gốc sự vật (bánh chưng, bánh giầy – hai thứ bánh tiêu biểu cho truyền thống văn hoá ẩm thực của người Việt Nam trong dịp tết cổ truyền Việt Nam), truyện đề cao trí thông minh và lòng hiếu thảo của người lao động, đề cao nghề nông. Qua cách vua Hùng lựa chọn người nối ngôi là Lang Liêu, truyện còn đề cao ý thức tôn kính tổ tiên, xây dựng phong tục tập quán trên cơ sở coi trọng những giá trị sáng tạo thiêng liêng của nhân dân, ca ngợi truyền thống đạo lí cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

  Luyện tập LUYỆN TẬP Trả lời câu 1 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Trao đổi ý kiến: ý nghĩa của phong tục ngày Tết nhân dân ta làm bánh chưng, bánh giầy. Trả lời:

  Ý nghĩa của phong tục ngày Tết nhân dân ta làm bánh chưng, bánh giầy là đề cao nghề nông, đề cao sự thờ kính Trời, Đất và tổ tiên của nhân dân ta. Cha ông ta đã xây dựng phong tục tập quán của mình từ những điều giản dị nhưng rất thiêng liêng, giàu ý nghĩa. Quang cảnh ngày Tết nhân dân ta gói hai loại bánh này còn có ý nghĩa giữ gìn truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và làm sống lại câu chuyện Bánh chưng, bánh giầy trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.

  Trả lời câu 2 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Đọc truyện Bánh chưng bánh giầy, em thích nhất chi tiết nào? Vì sao? Trả lời:

  Các em có thế nêu theo sự cảm nhận của mình, đây chỉ là một ví dụ:

  – Chi tiết Lang Liêu nằm mộng thấy thần đến khuyên bảo: “Trong trời đất, không có gì quý bằng hạt gạo…”. Đây là chi tiết thần kì làm tăng sức hấp dẫn cho truyện. Trong các con vua, chỉ có Lang liêu mới được thần giúp đỡ. Chi tiết này còn nêu bật được giá trị của hạt gạo ở một đất nước mà cư dân sống bằng nghề nông và hạt gạo là lương thực chính; đồng thời chi tiết này thể hiện một cách sâu sắc cái đáng quý, đáng trân trọng của sản phẩm do con người làm ra.

  Bố cục Bố cục:

  – Đoạn 1 (Từ đầu … đến ” chứng giám “): Vua chọn người nối ngôi.

  – Đoạn 2 (Tiếp theo … đến ” nặn hình tròn “): Cuộc đua tài.

  – Đoạn 3 (Còn lại): Kết quả thi tài.

  ND chính

  Suy tôn tài năng, phẩm chất của con người trong việc dựng xây đất nước.

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Bánh Chưng, Bánh Giầy
 • Download Mẫu Văn Bản Báo Cáo Công Việc Hàng Tháng, Tuần, Ngày
 • Soạn Bài Văn Bản Báo Cáo (Chi Tiết)
 • Văn Bản Báo Cáo Ngữ Văn 7
 • Soạn Bài Văn Bản Báo Cáo
 • Giáo Án Bài Bánh Chưng, Bánh Giầy

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Sgk Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy (Siêu Ngắn)
 • Soạn + Gợi Ý Câu Hỏi Trên Lớp Bài Bánh Chưng Bánh Giầy
 • Bánh Chưng, Bánh Giầy (Tự Học Có Hướng Dẫn)
 • Tóm Tắt Truyện “bánh Chưng, Bánh Giầy”
 • 2. Kĩ năng 3. Thái độ 1. Ổn định tổ chức

  Kiểm tra sĩ số

  2. Kiểm tra 3. Bài mới

  Hoạt động của GV và HS Kiến thức cần đạt

  Hoạt động 1: HDHS Đọc và tìm hiểu chú thích

  – GV hướng dẫn cách đọc: Đọc rõ ràng, rành mạch, nhấn giọng ở những chi tiết kì lạ phi thường

  – GV đọc mẫu một đoạn sau đó gọi HS đọc.

  – Nhận xét cách đọc của HS

  – Hãy kể tóm tắt truyện từ 5-7 câu?

  + Hùng Vương về già muốn truyền ngôi cho con nào làm vừa ý, nối chí nhà vua.

  + Các ông lang đua nhau làm cỗ thật hậu, riêng Lang Liêu được thần mách bảo, dùng gạo làm hai thứ bánh để dâng vua.

  + Vua cha chọn bánh của lang Liêu để tế trời đất cùng Tiên Vương và nhường ngôi cho chàng.

  + Từ đó nước ta có tục làm bánh chưng, bánh giầy vào ngày tết.

  – Hướng dẫn HS tìm hiểu chú thích: 1,2,3,4,8,9,12,13

  và tìm hiểu chú thích. 1-Đọc , kể :

  2-Từ khó (sgk -11,12)

  – Sơn hào hải vị : món ăn quý hiếm, ngon chế từ sản vật rừng, biển.

  – Nem công chả phượng : món ăn ngon, sang trọng (chế biến từ thịt chim quý)

  Hoạt động 2: HDHS đọc hiểu văn bản

  – Văn bản trên thuộc kiểu văn bản gì?

  – Theo em truyện có thể chia làm mấy phần? Nội dung của từng phần?

  – GV gọi học sinh đọc phần 1.

  – Mở đầu câu chuyện muốn giới thiệu với chúng ta điều gì?

  – Vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh nào?

  – Ý định của vua ra sao?(qua điểm của vua về việc chọn người nối ngôi)

  – Vua chọn người nối ngôi bằng hình thức gì?

  * GV: Trong truyện dân gian giải đố là1 trong những loại thử thách khó khăn đối với nhân vật

  – Điều kiện và hình thức truyền ngôi có gì đổi mới và tiến bộ so với đương thời?

  – Qua đây, em thấy vua Hùng là vị vua như thế nào?

  – Cho HS đọc phần 2

  – Để làm vừa ý vua, các ông Lang đã làm gì?

  – Vì sao Lang Liêu được thần báo mộng?

  * GV: Các nhân vật mồ côi, bất hạnh thường được thần, bụt hiện lên giúp đỡ mỗi khi bế tắc.

  – Vì sao thần chỉ mách bảo mà không làm giúp lễ vật cho lang Liêu?

  – Kết quả cuộc thi tài giữa các ông Lang như thế nào?

  – Vì sao hai thứ bánh của lang Liêu được vua chọn để tế Trời, Đất, Tiên Vương và Lang Liêu được chọn để nối ngôi vua?

  – Truyền thuyết bánh chưng, bánh giầy có những ý nghĩa gì?

  II. Đọc hiểu văn bản:

  1 Kiểu văn bản : Tự sự.

  2- Bố cục: 3 phần

  a. Từ đầu…chứng giám : Vua Hùng chọn người nối ngôi.

  b. Tiếp ….hình tròn : Cuộc đua tài, dâng lễ của các Lang.

  c. Còn lại : Kết quả cuộc đua.

  3- Phân tícha. Mở truyện:Vua Hùng chọn người nối ngôi

  – Hoàn cảnh: giặc ngoài đã yên, đất nước thái bình, ND no ấm, vua đã già muốn truyền ngôi.

  – Ý của vua: người nối ngôi vua phải nối được chí vua, không nhất thết là con trưởng.

  – Hình thức: điều vua đòi hỏi mang tính chất một câu đố để thử tài.

  → Không hoàn toàn theo lệ truyền ngôi từ các đời trước: chỉ truyền cho con trưởng. Vua chú trọng tài chí hơn trưởng thứ. Đây là một vị vua anh minh

  b. Diễn biến truyện:Cuộc thi tài giữa các ông lang

  – Các ông lang thi nhau làm cỗ thật hậu, thật ngon.

  – Lang Liêu:

  + Trong các con vua, chàng là người ” thiệt thòi nhất “

  + Tuy là Lang nhưng từ khi lớn lên chàng ra ở riêng, chăm lo việc đồng áng, trồng lúa, trồng khoai. Lang Liêu thân thì con vua nhưng phận thì gần gũi với dân thường

  – Thần vẫn dành chỗ cho tài năng sáng tạo của Lang Liêu.

  – Từ gợi ý, lang Liêu đã làm ra hai loại bánh.

  c. Kết thúc truyện:Kết quả cuộc thi

  – Lang Liêu được chọn làm người nối ngôi.

  – Hai thứ bánh của Lang Liêu vừa có ý nghĩa thực tế: quí hạt gạo, trọng nghề nông (là nghề gốc của đất nước làmcho ND được no ấm) vừa có ý nghĩa sâu xa (tượng trời, tượng đất, tượng muôn loài).

  – Hai thứ bánh hợp ý vua chứng tỏ tài đức của con người có thể nối chí vua. Đem cái quí nhất của trời đất của ruộng đồng do chính tay mình làm ra mà tiến cúng Tiên Vương, dâng lên vua thì đúng là con người tài năng, thông minh, hiếu thảo.

  * Ý nghĩa của truyện:

  – Giải thích nguồn gốc hai loại bánh cổ truyền.

  – Giải thích phong tục làm bánh chưng, bánh giầy và tục thờ cúng tổ tiên của người Việt.

  – Đề cao nghề nông trồng lúa nước.

  – Quan niệm duy vật thô sơ về Trời, Đất.

  – Ước mơ vua sáng, tôi hiền, đất nước thái bình, nhân dân no ấm.

  Hoạt động 3: HDHS tổng kết

  – Nét đặc sắc về nghệ thuật của truyện?

  – Nội dung truyện ?

  – HS đọc ghi nhớ sgk trang 12.

  III- Tổng kết1- Nghệ thuật :

  Chi tiết tưởng tượng hoang đường, hình tượng thần đẹp kì vĩ.

  2- Nội dung

  Giải thích nguồn gốc bánh chưng, bánh giày- đề cao nghề nông và quý trọng hạt gạo.

  * Ghi nhớ ( sgk-12)

  Hoạt động 4: HDHS luyện tập

  – Đóng vai Hùng Vương kể lại truyện bánh chưng, bánh Giầy?

  – ý nghĩa của phong tục làm bánh chưng bánh giầy?

  – Đọc truyện này, em thích nhất chi tiết nào? Vì sao

  IV.Luyện tập

  Bài tập 1. Tập kể chuyện.

  Bài tập 2. Ý nghĩa của phong tục ngày tết nhân dân ta làm bánh chưng, bánh giầy.

  – Đề cao nghề nông, đề cao sự thờ kính Trời, Đất và tổ tiên của nhân dân ta. Cha ông ta đã xây dựng phong tục tập quán của mình từ những điều giản dị nhưng rất linh thiêng, giàu ý nghiã. Quang cảnh ngày tết nhân dân ta gói hai loại bánh còn có ý nghĩa giữ gìn truyền thống văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc và làm sống lại truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy.

  Bài tập 3. Chỉ ra và phân tích một số chi tiết trong truyện mà em thích nhất.

  – Lang Liêu được thần báo mộng: đây là chi tiết thần kì làm tăng sức hấp dẫn của truyện, nêu lên giá trị của hạt gạo ở một đất nước mà cư dân sống bằng nghề nông, thể hiện cái đáng quí, cái đáng trân trọng của sản phẩm do con người làm ra.

  – Lời của vua nói về hai loại bánh: đây là cách “đọc”, cách “thưởng thức” nhận xét về văn hoá. Những cái bình thường, giản dị song lại nhiều ý nghĩa sâu sắc đó cũng chính là ý nghiã tư tưởng, tình cảm của nhân dân về hai loại bánh và phong tục làm bánh.

  4. Củng cố, luyện tập

  – Học bài, tóm tắt truyện

  300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

  Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

  Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  Loạt bài Giáo án Ngữ văn lớp 6 chuẩn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 6 Tập 1 và Tập 2 theo chuẩn Giáo án của Bộ GD & ĐT.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ✅ Bánh Chưng, Bánh Giầy (Tự Học Có Hướng Dẫn)
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Ngắn Gọn
 • Hãy Nêu Ý Nghĩa Của Truyền Thuyết Bánh Chưng, Bánh Giầy?
 • Tóm Tắt Truyện Bánh Chưng Bánh Giầy Ngắn Gọn Hay
 • Tóm Tắt Bánh Chưng Bánh Giầy Ngắn Nhất (5 Bài).
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Lớp 6 Ngắn Gọn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kể Lại Chuyện Bánh Chưng Bánh Giầy Bằng Lời Văn Của Em
 • Cảm Nhận Khi Đọc Bài Ca Côn Sơn Của Nguyễn Trãi.
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Ca Côn Sơn
 • Mẫu Văn Bản Rút Kinh Nghiệm
 • Mẫu Văn Bản Rút Kinh Nghiệm Tháng Đầu
 • Hướng dẫn các bạn soạn bài Bánh chưng bánh giầy trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

  Lang Liêu dâng lễ “Bánh chưng, bánh giầy” lên cho vua Hùng

  Ở bài trước, các em đã được học qua truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” với ý nghĩa nguồn gốc, cội nguồn và tinh thần đoàn kết, sức mạnh dân tộc của người Việt chúng ta. Và hôm nay, các em sẽ tiếp tục được học một truyền thuyết khác, nói về những chiếc Bánh chưng, bánh giầy mà những ngày tết chúng ta hay ăn. Để tìm hiểu rõ hơn, trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Bánh chưng bánh giầy một cách ngắn gọn nhất.

  Câu 1: Vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh nào, với ý định ra sao và bằng hình thức gì?

  Trả lời:

  Vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh đất nước thanh bình, và tuổi ông đã cao nên muốn kiếm một người con nói dõi tông đường. Mặc dù có nhiều người con, nhưng vua Hùng đã thể hiện được sự anh minh, công bằng dành cho tất cả người con. Ông đã tổ chức một cuộc thi mà nếu người con nào làm hài lòng, ưng ý thì ông sẽ chọn người đó, khác xa với những ông vua khác thường chọn con trai trưởng để nối ngôi.

  Câu 2: Vì sao trong các con vua, chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ?

  Trả lời:

  Có rất nhiều nguyên nhân để thần chỉ chọn giúp Lang Liêu mà không phải các người con khác:

  • Hoàn cảnh không đầy đủ, sung túc như những người con khác.
  • Đời sống gần với nhân dân, làm ruộng lúa, trồng khoai, …
  • Và khi được thần gợi ý, Lang Liêu ngay lập tức hiểu ra rằng sẽ chọn gạo để làm bánh dâng lên cho vua Hùng.

  Câu 3: Vì sao hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn để tế Trời, Đất, Tiên Vương và Lang Liêu được truyền ngôi vua?

  Trả lời:

  Nguyên nhân là vì:

  • Thứ nhất, bánh chưng và bánh giầy đều là những sản phẩm do chính bàn tay con người tạo ra.
  • Mang nét truyền thống nông nghiệp của người dân Việt.
  • Ý nghĩa của hai loại bánh chưng, bánh giầy cũng vô cùng cao quý:

  + Bánh chưng: tượng Đất.

 • Món ăn truyền thống của người dân Việt.
 • Đề cao tinh thần đoàn kết, đùm bọc của dân tộc ta.
 • Mang nét đẹp và nâng cao nghề nông truyền thống của nước ta.
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Dàn Ý Phân Tích Truyện Bánh Chưng Bánh Giày, Chi Tiết, Dễ Hiểu
 • Soạn Văn Bài: Văn Bản Báo Cáo
 • Soạn Bài Luyện Tập Làm Văn Bản Đề Nghị Báo Cáo
 • Hướng Dẫn Đọc Và Phân Tích Báo Cáo Tài Chính (2021)
 • Hướng Dẫn Lập Báo Cáo Tài Chính
 • Tóm Tắt Truyện “bánh Chưng, Bánh Giầy”

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Văn Lớp 6 Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Hay Và Đầy Đủ Nhất
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Lớp 6 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Bài Mẫu Kể Tóm Tắt Truyện Bánh Chưng, Bánh Giầy Ngắn Gọn, Dễ Hiểu
 • Tả Lại Không Khí Một Tiết Học Văn Của Lớp Em
 • Bài 1. Bánh Chưng, Bánh Giầy Tiet 1 Banh Chung Banh Giay Doc
 • “Bánh chưng, bánh giầy” kể về chuyện Vua Hùng thứ sáu truyền ngôi cho con trai. Nhưng ông có hai mươi người con nên không biết chọn người nào cho xứng đáng. Ông bèn gọi các con đến và bảo: sắp đến lễ Tiên vương, nếu ai làm lễ hợp ý vua thì sẽ được truyền ngôi. Các lang ai cũng muốn lên ngôi nên ra sức là cỗ lớn. Họ sai người lên rừng xuống biến tìm vật quý để dâng lên. Trong đó có Lang Liêu, chàng là con thứ 18, mẹ mất sớm. Lang Liêu hàng ngày chỉ lo việc đồng áng nên nhà không có gì dâng lên ngoài lúa, khoai. Lang Liêu rất phiền lòng.

  Một đêm, chàng mơ có thần đến bảo: trên trời đất không có gì quý bằng gạo, gạo là thứ ta làm ra, ta ăn hàng ngày nên hãy dùng gạo làm bánh dâng lên vua. Làng Liêu tỉnh dậy vui mừng làm theo. Chàng chọn thứ gạo nếp thơm, trắng, hạt tròn đều, đem vo thật sạch. Chàng dùng đậu xanh, thịt lợn làm nhân, dùng lá dong gói thành hình vuông. Nấu một ngày một đêm. Cũng thứ gạo nếp ấy chàng đồ lên, giã nhuyễn, nặn tròn.

  Ngày lê Tiên vương, các lang mang sơn hào hải tới, nhưng vua ưng ý bánh của Lang Liêu và chọn lên tế Trời, Đất và Tiên Vương. Lễ xong mọi người đem bánh ra ăn ai cũng tấm tắc khen. Vua đặt tên cho bánh hình vuông là bánh chưng, tượng là Đất, bánh hình trời tượng là tời, đặt là bánh giầy. Lang Liêu dâng lễ vật hợp ý nên được nối ngôi vua. Từ đất, nhân dân ta có phong tục Tết làm bánh chưng, bánh giầy.

  Tóm tắt truyện “Bánh chưng, bánh giầy” mẫu 2

  Vua Hùng lúc về già muốn truyền ngôi nhưng chưa biết chọ ai trong hai mươi người con trai. Giặc ngoài đã được dẹp yên, nhưng ông muốn vị vua tương lai phải biết lo cho nhân dân có dời sống ấm no. Vua gọi các con đến và bảo: “Năm nay nhân lễ Tiên vương, ai làm vừa ý ta, ta sẽ truyền ngôi cho, có Tiên vương chứng giám”.

  Các lang trở về đua nhau tìm của ngon vật lại trên rừng dưới biển để dâng lễ. Chỉ có người con thứ mười tám, Lang Liêu, thiệt thòi từ nhỏ. Chàng quan năm gắn bó với đồng áng, nhà chàng chỉ lúa, khoai là nhiều. Chàng rất buồn lòng. Một đêm, chàng mơ thấy một vị thền mách rằng hãy dùng gạo làm bánh dâng vua, không có gì quý bằng gạo, gạo nuôi sống con người. Thức dậy lang lieu vui vẻ làm theo. Chàng chọn thứ gạo nếp ngon nhất làm hai loại bánh. Loại thứ nhất, chàng để nguyên gạo, dùng đậu xanh và thịt lợn làm nhân, dùng lá dong trong vườn để gói thành hình vuông. Loại bánh này phải luộc một ngày một đêm. Còn loại bánh còn lại thì chàng đem gạo đồ lên, giã nhuyễn, nặn thành hình tròn.

  Đến ngày lễ Tiên vương, trong vô số của ngon vật lạ thì vua lại chọn hai thứ bánh của Lang Liêu dâng lên tế Trời, Đất, Tiên vương. Sau khi lễ xong, vua cho đem bánh ra ăn, ai cũng tấm tắc khen ngon. Vua đặt tên cho thứ bánh hình tròn, tượng là đất là bánh giầy. Thứ bánh hình vuông tượng là đất, có thịt mỡ, đậu xanh, lá dong tượng là cầm thú, cây cỏ muôn loài, vua đặt tên là bánh chưng. Lá bọc ngoài, ngụ ý là đùm bọc nhau. Lang Liêu dâng lễ hợp ý, được vua truyền ngôi cho. Từ đây, cứ đến ngày Tết, nhân dân ta lại làm bánh chưng, bánh giầy.

  Tóm tắt truyện “Bánh chưng, bánh giầy” mẫu 3

  Hùng Vương thứ 6 lúc về già muốn truyền ngôi, nhưng ông có 20 người con không biết chọn người nào cho xứng đáng. Nhà vua gọi các con lại và bảo rằng nhân lễ Tiên vương ai làm lễ vừa ý người sẽ truyền ngôi báu cho. Các lang ai cũng muốn ngôi báu nên cố làm vừa ý vua. Nhưng không ai biết ý vua cha như thế nào. Họ đua nhau lên rừng, xuống biển tìm những của quý, làm cỗ thật hậu thật ngon đi lễ Tiên vương. Trong số các lang, có Lang Liêu là người con thứ 18. Chàng mất mẹ từ bé, sau khi ra ở riêng chàng chỉ chăm lo việc đồng áng. Vì vậy lễ Tiên vương chàng không có dâng lên ngoài gạo khoai khiến chàng rất buồn lòng.

  Một đêm, chàng mơ có thần bảo chàng hãy dùng gạo làm bánh để làm lễ Tiên vương. Thức dậy, Lang Liêu vui mừng làm theo. Chàng chọn thứ gạo nếp dẻo, thơm, hạt chọ đều làm hai thứ bánh một hình vuông, một hình tròn. Bánh hình vuông chàng dùng đậu xanh, thịt lợn làm nhân, dùng lá dong gói rồi luộc một ngày một đêm. Bánh hình tròn chàng đồ lên, giã nhuyễn rồi nặn tròn.

  Đến ngày Lê tiên vương, vua Hùng đã chọn hai thứ bánh của chàng để tế Trời, Đất, Tiên Vương. Khi lễ xong, vua sai người đem bánh ra ăn cùng quần thần, ai cũng tấm tắc khen ngon. Vua đặt tên cho bánh hình vuông là bánh chưng, bánh hình tròn là bánh giầy. Bánh trưng hình vuông có gạo, thịt, đậu tượng trưng cho muôn thú, cây cỏ tượng cho Đất. Đồng thời bánh được bọc ngoài bằng lá dong thể hiện sự đùm bọ lẫn nhau. Bánh giầy hình tròn tượng cho Trời. Vua cũng rất vừa ý về ý nghĩa của hai chiếc bánh và truyền ngôi cho Lang Liêu. Từ đó, nhân dân ta sẽ làm bánh chưng, bánh giầy vào ngày Tết để thắp hương và ăn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bánh Chưng, Bánh Giầy (Tự Học Có Hướng Dẫn)
 • Soạn + Gợi Ý Câu Hỏi Trên Lớp Bài Bánh Chưng Bánh Giầy
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy (Siêu Ngắn)
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Sgk Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Giáo Án Bài Bánh Chưng, Bánh Giầy
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100