Tìm Hiểu Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

I. Gợi ý trả lời câu hỏi:

1. Truyện viết về ai, về việc gì? Ai là nhân vật chính?

Đây là truyện viết về tâm trạng và tình cảm của hai anh em. Đó là nỗi đau vì cha mẹ bỏ nhau làm hai anh em phải xa nhau (Thành ở với bố, Thủy theo mẹ về quê ngoại).

b. Tên truyện là “Cuộc chia tay của những con búp bê” nhưng có quan hệ mật thiết đến nội dung câu chuyện, đây là ý đồ tư tưởng của người viết truyện.

Bởi vì: Những con búp bê vốn là một thứ đồ chơi của tuổi nhỏ, vô cảm, nhưng ở đây đã gợi nên một nỗi đau cho hai đứa trẻ ngộ nghĩnh, trong sáng, ngây thơ đang sống xum họp. Các em có tội lỗi gì đâu mà phải xa nhau.

3. Những chi tiết nói lên sự gần gũi, thương yêu chia sẻ và quan tâm thật sự đến nhau như:

Ở hai anh em Thành và Thủy có những chi tiết nói lên sự gần gũi, thương yêu và quan tâm thật sự đến nhau như: ” Thủy mang kim chỉ ra sân vận động vá áo cho Thành, còn Thành thì chiều nào cũng đón em đi học về, dắt tay nhau vừa trò chuyện, Thành nhường đồ chơi cho em”. 4. Lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia hai con búp bê ra…?

* Tình huống: Khi thấy anh chia hai con búp bê ra, Thủy bối rối và tru tréo lên giận dữ vì thương Thành, sợ đêm đêm không có con vệ sĩ gác giấc ngủ cho anh.

Tác giả gợi lên trong lòng người đọc những suy nghĩ:

– Muốn giải quyết mâu thuẫn này chỉ có một cách là cha mẹ Thành – Thủy phải đoàn tụ lại nhưng không được nữa.

– Kết thúc truyện: Thủy lựa chọn bỏ lại con ” Em nhỏ” bên cạnh con vệ sĩ để không bao giờ chúng phải xa nhau.

Cách lựa chọn này gợi lên trong lòng ta một tình thương. Đó là một em gái thương anh hết mực, giàu lòng vị tha, thương cả hai con búp bê phải xa nhau nữa nên thà mình chịu thiệt thòi để anh có con vệ sĩ gác cho anh ngủ. Từ tình huống này, người đọc xúc động, xót thương cho cảnh ngộ của những trẻ thơ rất thương nhau phải xa nhau vì hạnh phúc gia đình tan vỡ (nguyên nhân từ phía cha mẹ của các em). Giá trị nhân bản của tác phẩm rất lớn. 5. Chi tiết nào trong cuộc chia tay của Thủy với lớp học khiến em cảm động nhất?

– Chi tiết khiến ta cảm động nhất là cô giáo Tâm tặng cho Thủy quyển vở và cây bút máy nắp vàng.

– Chi tiết làm người đọc phải giật mình: Thủy không muốn nhận vì em nói không được đi học nữa, do nhà ngoại xa trường quá, nên ” mẹ bảo sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”. Nghe Thủy nói cô Tâm thốt lên: ” Trời ạ!” “Cô giáo tái mặt và nước mắt giàn giụa”. 6. Giải thích tâm trạng của hai anh em Thành và Thủy khi ra khỏi trường?

* Khi ở trong trường bước ra, tâm trạng hai anh em Thành – Thủy đang như có giông tố, bão bùng, vì những đổ vỡ mà cha mẹ tạo ra cho các em.

* Thế mà bên ngoài cảnh vật tươi đẹp vẫn tươi đẹp, bình yên

Vì vậy Thành ” kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường mà nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”.“hai anh em Thành – Thủy đau khổ, ngồi dưới gôc cây hồng xiêm khi “tai họa giáng xuống đầu “một cách nặng nề thì “lũ chim sâu… vẫn nhảy nhót trên cành và chiêm chiếp hót, người đi chợ vẫn ríu ran”.

– Bố mẹ mỏ nhau, Thành – Thủy phải xa nhau. Đó là bi kịch riêng của gia đình hai em. Còn dòng chảy thời gian, màu sắc cảnh vật, nhịp điệu cuộc sống vẫn diễn ra một cách tự nhiên.

– Tác giả chỉ muốn nói đến sự đau khổ của hai đứa trẻ ngây thơ bị bố mẹ bỏ rơi là sự đau xót vô cùng không biết ngỏ cùng ai!

– Tác giả như muốn nhắc nhở: mỗi người hãy lắng nghe những gì đang diễn ra quanh ta.

– Miêu tả sự việc một cách khách quan tác giả muốn nhắn thầm: Hãy san sẻ nỗi đau cùng đồng loại không nên sống dửng dưng vô tình.

Cách diễn tả nghịch cảnh này đã làm tăng thêm nỗi buồn thảm trong lòng các em nhỏ vì thất vọng, bơ vơ, lạc lõng giữa cảnh đời.

7. Qua câu chuyện này, tác giả muốn gởi đến mọi người điều gì?

Qua câu chuyện này, ta thấy tác giả muốn gởi đến mọi người một thông điệp: Người lớn hãy cố gắng nâng niu hạnh phúc của con trẻ, hãy vì tổ ấm gia đình và luôn sống mẫu mực, đừng vì cám dỗ tầm thường mà làm tổn thương trẻ con vô tội.

“Tình cảm gia đình là vô cùng quí giá và rất quan trọng. Mọi người hãy cố gắng giữ gìn không nên vì lý do gì làm tổn hại đến tình cảm tự nhiên và trong sáng đó”.

8. Nghệ thuật

– Nhân vật kể chuyện chính là người trong cuộc nên trực tiếp nói lên nỗi đau chia lìa vừa của tác giả đồng thời xen vào những câu văn miêu tả tâm trạng, cảm xúc của nhân vật một cách ấn tượng, chuyện kể rất tự nhiên, chân thật, nhiều chi tiết bất ngờ.

Cuộc chia tay đau đớn và đầy cảm động của hai em bé trong truyện gợi lên trong lòng người đọc một sự thấm thía: “Tổ ấm gia đình là vô cùng quí giá và quan trọng. Mọi người hãy cố gắng giữ gìn và bảo vệ, không nên vì lí do gì mà làm tan vỡ đi cái hạnh phúc đời thường êm ấm, trong sáng tự nhiên”.

Nhưng điều học tập ở đây là tình cảm chân thành, trong sáng, đẹp đẽ của hai anh em Thành và Thủy. Cả hai em đều là những đứa trẻ ngoan, nhân ái, vị tha, giàu tình cảm, tinh tế và nhạy cảm.

Tìm Hiểu Chung Về Tác Phẩm Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

1. Tìm hiểu chung

a. Xuất xứ

– Truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” được trao giải Nhì, cuộc thi thơ – văn viết về quyền trẻ em, do Viện Khoa học Giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Rát-đa Bác-nen Thụy Điển tổ chức năm 1992.

b. Bố cục: 3 đoạn

– Đoạn 1 (Từ đầu … đến “hiếu thảo như vậy”): Cảnh hai anh em chia đồ chơi.

– Đoạn 2 (Tiếp theo … đến “trùm lên cảnh vật”): Thủy chia tay lớp học.

– Đoạn 3 (Còn lại): Hai anh em chia tay nhau.

c. Tóm tắt văn bản

       Vì bố mẹ chia tay nhau, hai anh em Thành và Thuỷ cũng phải mỗi người một ngả: Thuỷ về quê với mẹ còn Thành ở lại với bố. Hai anh em nhường đồ chơi cho nhau, Thuỷ đau đớn chia tay thầy cô, khi chia tay còn quyến luyến anh không muốn rời,… Ba cuộc chia tay gợi lên ở bạn đọc những xúc cảm mạnh mẽ cùng nỗi xót thương cho cảnh ngộ mà lẽ ra những người bạn nhỏ không phải gánh chịu.

2. Giá trị nội dung và nghệ thuật

a. Giá trị nội dung

       Truyện viết về những nỗi bất hạnh của trẻ thơ khi gia đình rơi vào cảnh li tán vì bố mẹ li hôn. Với giọng văn nhẹ nhàng, da diết và đầy day dứt, văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê đã khiến cho người đọc cảm nhận được nỗi đau, sự mất mát mà hai anh em Thành và Thủy phải hứng chịu. Từ đó gợi cho những người làm cha, mẹ phải suy nghĩ: Trẻ em cần được sống trong mái ấm gia đình. Mỗi người cần phải biết gìn giữ gia đình hạnh phúc.

b. Giá trị nghệ thuật

– Ngôi kể thứ nhất, giúp bộc lộ cảm xúc chân thật, dễ dàng.

– Lời kể chân thành, giản dị, không có xung đột dữ dội, ồn ào…phù hợp với tâm trạng nhân vật và có sức truyền cảm.

– Miêu tả tâm lí nhân vật sâu sắc, tinh tế.

– Lựa chọn chi tiết, hình ảnh độc đáo, hấp dẫn.

Phân Tích Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

B. Dàn bài chi tiết

1. Mở bài

Truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của tác giả Khánh Hoài được trao giải Nhì cuộc thi viết về thiếu nhi do Viện khoa học giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Thụy Điển tổ chức năm 1992.

Giới thiệu về cảnh ngộ của hai anh em: Anh em Thành và Thủy phải chia xa nhau vì bố mẹ li hôn.

2. Thân bài

Hoàn cảnh của hai anh em Thành và Thủy

Nỗi khổ tâm của hai anh em Thành và Thủy khi bố mẹ li hôn

Thành

Đau lòng khi nghĩ đến chuyện phải chia tay với đứa em yêu quý

Suốt đêm, nghe tiếng khóc tức tưởi của em, Thành phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đẫm cả gối và hai cánh tay áo.

Cố giấu kín nỗi buồn, rón rén đi ra ngoài, ngồi xuống gốc cây hồng xiêm.

Thấy em gái theo ra thì thương em vô cùng, kéo em ngồi xuống và khẽ vuốt lên mái tóc.

Chua chát nghĩ rằng cảnh vật vẫn vui tươi như mọi ngày mà sao tai họa lại giáng xuống đầu hai anh em nặng nề như vậy.

Những kỉ niệm đẹp đẽ, cảm động của tình anh em ruột thịt hiện rõ lên trong tâm trí càng làm cho Thành đau đớn.

Lúc phải chia đôi đồ chơi theo lệnh của mẹ, Thành nhường tất cả cho em gái.

Thủy

Tủi thân và hoảng sợ trước cảnh ngộ éo le của gia đình

Biết tin bố mẹ li hôn, Thủy khóc suốt đêm

Nghe mẹ ra lệnh chia đồ chơi, Thủy bất giác run lên bần bật, kinh hoàng đưa cặp mắt tuyệt vọng nhìn anh. Cặp mắt buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều.

Thấy anh ra vườn, Thủy len lén ra theo, ngồi nép bên cạnh anh.

Lúc chia đồ chơi, thấy anh đặt hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai phía, Thủy giận dữ mắng “Sao anh ác thế”, bởi bé không muốn chúng phải xa nhau.

Cô bé thương anh, nhường cả cho anh hai con búp bê và bắt anh hứa không bao giờ để chúng ngồi cách xa nhau.

Ao ước của hai anh em Thành và Thủy

Mãi được sống bên nhau cùng cha mẹ, dưới mái ấm gia đình hạnh phúc.

Mong cho hai con búp bê cũng không bao giờ phải rời xa nhau.

3. Kết bài

Tình cảm đáng quý trọng của hai anh em.

Là lời nhắc nhở, cảnh báo mọi người: Gia đình là tổ ấm hạnh phúc vô cùng quý giá nên phải cố gắng giữ gìn, bảo về nó.

C. Bài văn mẫu

Đề bài: Phân tích văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê

Truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của tác giả Khánh Hoài được trao giải Nhì cuộc thi viết về thiếu nhi do Viện khoa học giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Thụy Điển tổ chức năm 1992. Nội dung truyện đề cập đến những vấn đề bức xúc của gia đình và xã hội, cụ thể là nạn li hôn dẫn tới sự tan vỡ gia đình và nỗi bất hạnh của trẻ thơ.

Bài 2. Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

Xin chào mừng các

em học sinhBài 2 – Tiết 5

Văn bản

Cuộc chia tay của những con búp bêI, Tác giả – Tác phẩmĐọc thông tin, kết hợp những hiểu biết của mình, trả lời các câu hỏi sau:? Tác giả của tác phẩm Cuộc chia tay của những con búp bê là ai?? Tác phẩm được sáng tác năm bao nhiêu? Trong cuộc thi gì? ? Tác giả của tác phẩm này đã đạt được giải thưởng gì?I, Tác giả – Tác phẩm– Tác giả của tác phẩm Cuộc chia tay của những con búp bê là Khánh Hoài.– Tác phẩm được sáng tác năm 1992 trong cuộc thi thơ-văn viết về quyền trẻ em do Viện khoa học Giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Rát-đa Bác-nen – Thuỵ Điển tổ chức.– Tác giả Khánh Hoài đã được trao giải Nhì trong cuộc thi này.I, Tác giả – Tác phẩm1. Tác giả: Khánh Hoài 2. Tác phẩm: Trích tuyển tập thơ văn viết về quyền trẻ em3. Đọc – Hiểu chú thích

II, Phân tích văn bản1. Thể loại? Em hãy cho biết tác phẩm thuộc thể loại gì?I, Tác giả – Tác phẩm1. Tác giả: Khánh Hoài 2. Tác phẩm: Trích tuyển tập thơ văn viết về quyền trẻ em3. Đọc – Hiểu chú thích

II, Phân tích văn bản1. Thể loại: Truyện ngắn2. Bố cục? Tác phẩm có thể chia thành mấy phần? Nêu nội dung của từng phần.– Tác phẩm có thể chia thành 3 phần:+ Phần 1: Hai anh em Thành và Thuỷ phải chia tay nhau.+ Phần 2: Cuộc chia tay của Thuỷ với cô giáo và các bạn.+ Phần 3: Cuộc chia tay cuối cùng đầy xúc động của hai anh em.I, Tác giả – Tác phẩm1. Tác giả: Khánh Hoài 2. Tác phẩm: Trích tuyển tập thơ văn viết về quyền trẻ em3. Đọc – Hiểu chú thích

II, Phân tích văn bản1. Thể loại: Truyện ngắn2. Bố cục: 3 phần3. Phân tícha, Nhân vật

? Truyện viết về ai? Ai là nhân vật chính trong truyện?

– Truyện viết về cuộc chia tay của hai anh em.– Nhân vật chính trong truyện: là hai anh em Thành và ThuỷI, Tác giả – Tác phẩm1. Tác giả: Khánh Hoài 2. Tác phẩm: Trích tuyển tập thơ văn viết về quyền trẻ em3. Đọc – Hiểu chú thích

? Lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia hai con búp bê ra hai bên có gì mâu thuẫn?– Mâu thuẫn ở chỗ, Thủy rất giận dữ khi thấy anh chia hai con búp bê ra, cô tru tréo anh mình, sau đó thì cặp dịu mắt lại, hối hận.? Em hãy tìm các chi tiết trong truyện để thấy hai anh em Thành và Thuỷ rất mực yêu thương, gần gũi, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau.– Sáng nay dậy sớm, tôi khẽ mở cửa và rón rén đi ra vườn, ngồi xuống gốc cây hồng xiêm. Chợt thấy động phía sau, tôi quay lại: em tôi đã theo ra từ lúc nào. Em lặng lẽ đặt tay lên vai tôi. Tôi kéo em ngồi xuống và khẽ vuốt lên mái tóc.– Anh em tôi rất thương nhau.– Thuỷ cầm kim chỉ ra sân vận động khâu áo cho tôi – Từ đấy chiều nào tôi cũng đi đón em. Chúng tôi nắm tay nhau vừa đi vừa trò chuyện.– Đồ chơi của chúng tôi cũng chẳng có nhiều. Tôi dành hầu hết cho em– Trước đây có thời kì tôi toàn ngủ mê thấy ma. Thuỷ bảo: ” Để em bắt con Vệ sĩ gác cho anh”.– Em khóc nức nở và chạy lại nắm tay tôi.– Tôi khóc nấc lên? Từ những chi tiết trên em thấy Thành và Thủy là người như thế nào.II, Phân tích văn bản1. Thể loại: Truyện ngắn2. Bố cục: 3 phần3. Phân tícha, Nhân vật: hai anh em Thành và Thuỷb, Tình cảm của hai anh em– Thuỷ: là cô bé hồn nhiên, nhân hậu, giàu tình thương.– Thành: là người anh tốt– Tình cảm hai anh em rất mực gần gũi, gắn bó, yêu thương, quan tâm và chia sẻ lẫn nhau.c, Nỗi đau khổ của những đứa con thơ? Chi tiết nào trong cuộc chia tay của Thuỷ với lớp học thể hiện sự đau khổ của những đứa con là Thuỷ.Khi cô giáo tặng quà cho Thuỷ thì em không nhận và trả lời rằng: ” Thưa cô, em không dám nhận… Em không được đi học nữa”. – “Nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”.

? Cuộc chia tay cuối của hai anh em diễn ra như thế nào? – Khi hai anh em từ trường trở về, đồ đạc đang được xếp lên xe. Cuộc chia tay diễn ra rất đột ngột. Hai anh em buồn tủi khóc nức nở vì không muốn xa nhau. Chiếc xe chở hai mẹ con đi xa.? Cuối cùng Thuỷ đã lựa chọn cách giải quyết gì để phân chia hai con búp bê? Vì sao? Qua chi tiết đó em nghĩ gì về Thuỷ?

– Học và làm bài tập đầy đủ– Soạn văn bài “Bố cục trong văn bản”– Đọc và chuẩn bị bài mớiXin trân trọng cảm ơn