Văn Bản Biểu Cảm Về Mẹ / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Viết Đoạn Văn Biểu Cảm Về Mẹ

Viết đoạn văn biểu cảm về mẹ

Đoạn văn 1:

Con sinh ra trong một ngày đầy giông bão. Mẹ đã vượt qua nỗi đau đớn tận cùng để đưa con đến với thế giới này. Con lớn lên trong tình yêu thương bao la của mẹ. Vòng tay mẹ chính là chiếc nôi tuyệt vời nhất vỗ về tâm hồn con, đưa con vào giấc ngủ say, đưa con vào với những giấc mơ thần tiên, êm ả. Đi suốt cuộc đời, con vẫn là dòng sông nhỏ bé, còn mẹ hiền là biển cả mênh mông. Tình mẹ cao như mây trời, rộng như biển cả. Mẹ là người có thể thay thế bất kể ai khác, nhưng không ai có thể thay thế được mẹ. Mẹ là tuyệt vời nhất. Đối với con, mẹ mãi mãi là kỳ quan cao quý nhất trên thế giới này. Con chỉ mong kỳ quan này luôn khỏe mạnh để theo dõi con mỗi ngày.

Đoạn văn 2:

Sờ lên trán mẹ, vầng trán ướt đẫm mồ hôi và nóng hừng hực như lửa đốt, tôi giật mình hoảng hốt. Mẹ sốt cao quá. Nhìn lên đồng hồ đã mười một giờ khuya, giờ này biết kêu ai giúp. Lấy lại bình tĩnh, tôi chạy xuống bếp pha chậu nước ấm sôi lau cho mẹ. Nhìn khuôn mặt xanh mẹ xao, hai gò má hóp lại, bờ môi khô ráp, mái tóc xõa trên gối rối bời, tôi vừa thương mẹ vô cùng, hai dòng nước mắt cứ lăn dài trên má. Nắm lấy bàn tay mẹ, bao nhiêu vết vết chai sần là bấy nhiêu lo âu, khổ nhọc của cuộc đời. Mẹ đã làm tất cả vì chúng tôi, bất chấp nắng mưa, mệt nhọc và hiểm nguy để chúng tôi được vui vẻ cười đùa mỗi ngày, được đến trường mà không phải lo toan. Giờ đây, mẹ tôi ốm rồi, tôi biết phải làm gì đây? Mẹ ơi, hãy cứ nghĩ ngơi cho mau khỏe. Ngày mai, con sẽ thay làm mọi việc trong nhà và đưa em đi học. Mẹ yên tâm đi, nhất định con sẽ làm được, vì con là con của mẹ.

Phát Biểu Cảm Nghĩ Văn Bản Mẹ Tôi Của Ét

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

Người mẹ có vai trò đặc biệt lớn lao đối với con cái.

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất.

Bài văn “Mẹ tôi” trích từ cuốn “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn Ét-môn-đô đơ A-mi-xi là bài học sâu sắc, thấm thía về đạo làm con.

b. Thân bài

Lỗi lầm của En-ri-cô

Ham chơi hơn ham học.

Thiếu lễ độ với mẹ khi cô giáo đến thăm nhà.

Thái độ của bố trước lỗi lầm của con trai

Buồn bực vì cảm thấy sự hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim mẹ.

Tức giận vì đứa con trong phút nông nổi đã quên công lao sinh thành dưỡng dục của mẹ.

Nhắc lại cho con nhớ công lao to lớn và tình thương yêu, đức hi sinh cao cả của mẹ…

Muốn con hiểu ra lỗi lầm của mình và xin lỗi mẹ, hứa sẽ không bao giờ tái phạm.

Lời khuyên thấm thía của người cha

Khuyên con hãy nhớ rằng không ai có thể thay thế được người mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng mình nên người

Nhắc cho con nhớ: Tình thương yêu, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình cảm đó.

Yêu cầu con phải xin lỗi mẹ bằng thái độ thành khẩn và cầu xin mẹ hôn con để cho chiếc hôn ấy xóa đi dấu vết vong ân bội nghĩa trên trán con.

Khẳng định: Bố rất yêu con nhưng thà rằng bố không có con, còn hơn lá thấy con bội bạc với mẹ.

c. Kết bài

Bài văn được thể hiện dưới hình thức một bức thư bố gửi cho con. Giọng điệu vừa nghiêm khắc, vừa ân cần, tha thiết.

Bài văn đề cập đến đạo làm con. Kính yêu, biết ơn cha mẹ là biểu hiện cụ thể của lòng hiếu thảo, là thước đo phẩm giá của mỗi con người.

Bài văn mẫu

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về văn bản “Mẹ tôi” của nhà văn Ét-môn-đô đơ A-mi-xi trong chương trình Ngữ Văn lớp 7, tập 1.

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, người mẹ có vai trò lớn lao và tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất, nhưng không phải khi nào ta cũng ý thức được điều đó. Bài văn “Mẹ tôi” của nhà văn Ét-môn-đô đơ A-mi-xi trích trong cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” được viết dưới hình thức một bức thư là một bài học sâu sắc và cảm động về đạo làm con.

Truyện kể về chú bé En-ri-cô đã tỏ ra thiếu lễ độ với mẹ khi cô giáo đến thăm nhà. Buồn bã và tức giận, bố chú đã viết cho chú lá thư này. Bức thư thể hiện thái độ, tình cảm và suy nghĩ của người bố. Đó là thái độ bất bình trước lỗi lầm của đứa con và tình cảm trân trọng mà ông dành cho vợ mình nói riêng và những người mẹ nói chung. Qua đó, tác giả khẳng định sự thiêng liêng của tình mẫu tử. Dù ở bất cứ đâu, bất cứ thời đại nào, tình mẫu tử cũng làm cho cuộc sống nhân loại trở nên bất diệt.

— MOD Ngữ văn HỌC247 (tổng hợp và biên soạn)

Biểu Cảm Về Nụ Cười Của Mẹ Em

Nếu có ai hỏi trên đời này thứ gì đẹp nhất thì tôi sẽ trả lời ngay rằng: “Thứ đẹp nhất trong cuộc đời này chính là nụ cười của mẹ “. Nó không chỉ đẹp và ấm áp mà còn là động lực để tôi cố gắng mỗi ngày.

Tôi còn nhớ những ngày thơ bé, khi đang chập chững những bước chân đầu đời. Mẹ thường đứng trước mặt tôi, cách tôi khoảng một bước chân, dơ hai tay về phía trước và nói “Con bước đến đây nào”. Trong cái giang tay của mẹ còn có cả nụ cười ấm á p đang nhìn tôi, động viên tôi bước về phía trước. Lúc đó, tôi chỉ biết nhoẻn miệng cười thật tươi và lao về phía mẹ. Dù tôi biết mình chưa thể đi vững nhưng tôi lại không hề sợ hãi bởi tôi biết, nếu có ngã thì vòng tay ấm áp của mẹ sẽ đỡ lấy tôi và ôm tôi vào lòng. Những lúc tôi bước được một vài bước, mẹ lại nở nụ cười biền lành, cùng cái vỗ tay và khích lệ “Con của mẹ giỏi quá”. Lúc đó, tôi cười sung sướng và hào hứng bước tiếp những bước chân chập chững, có thể ngã bất cứ lúc nào.

Có những hôm, dù ở trên lớp có nhiều chuyện không vui hoặc quá mệt với chuyện bài vở, nhưng khi về nhà, nhìn thấy nụ cười của mẹ, bao buồn lo của tôi đều tan biến hết. Tôi muốn chạy thật nhanh để được mẹ ôm gọn vào lòng, để được mẹ vuốt ve, vỗ về. Có mẹ là điều hạnh phúc nhất cuộc đời tôi. Tôi thấy yêu nụ cười ấm áp của mẹ. Nó sẽ giúp tôi vui vẻ hơn, quên đi những buồn phiền của cuộc sống để tận hưởng những phút giây tuyệt vời bên gia đình. Tôi thích ngắm nhìn nụ cười ấm áp của mẹ nên tôi luôn cố làm cho mẹ vui và không để mẹ phải buồn hay thất vọng vì tôi. Tôi luôn cố gắng mỗi ngày để có thể học giỏi hơn, thành tích học tập sẽ tốt hơn. Lúc đó, tôi sẽ lại khoe khoang vói mẹ và chắc chắn mẹ sẽ cười vui hạnh phúc. Những khi ở nhà, tôi luôn muốn dành thời gian để có thể bên cạnh mẹ thật lâu. Tôi phụ mẹ nhặt rau để chuẩn bị bữa tối. Những lúc đó, hai mẹ con lại kể cho nhau nghe những câu chuyện thú vị và mẹ sẽ cười thật tươi, còn tôi hạnh phúc khi được ngắm nhìn nụ cười của mẹ.

Nụ cười của mẹ còn là nguồn động viên tích cực của tôi. Những khi có chuyện buồn, tôi tâm sự với mẹ, mẹ đều ôm tôi vào lòng và vỗ về tôi. Mẹ giúp tôi quên đi nỗi buồn. Mẹ mỉm cười động viên tôi sẽ vượt qua và làm tốt hơn trong mọi việc. Nhìn mẹ cười, tôi có thêm sức mạnh để vượt qua tất cả những khó khăn phía trước. Tôi biết rằng, khi tôi vui mẹ cũng sẽ vui nên tôi luôn cố gắng hết sức có thể để vượt qua những chuyện buồn và vui vẻ tận hưởng cuộc sống.

Chị em tôi luôn sống hòa thuận và yêu thương nhau vì đó là điều mà mẹ tôi mong muốn. Mẹ sẽ rất buồn nếu hai chị em tôi cãi vã hay xung đột. Vì thế, chúng tôi luôn cố gắng không để chuyện đó xảy ra. Có gì hai chị em cũng nhường nhịn nhau để không xảy ra tranh cãi. Chị gái còn hướng dẫn tôi làm bài tập, hai chị em cùng phụ giúp mẹ làm việc nhà. Nhìn con cái hòa thuận, ngoan ngoãn, mẹ luôn vui vẻ.

Nụ cười của mẹ là thứ đẹp nhất trên cuộc đời này. Tôi sẽ cố gắng để làm mẹ vui vẻ, hạnh phúc. Bởi vì như vậy, tôi sẽ được ngắm nhìn nụ cười xinh đẹp của mẹ mỗi ngày.

Seen

Cảm Nhận Về Tấm Lòng Người Mẹ Trong Văn Bản “Mẹ Tôi”

Dàn ý 1

1. Mở bài cho đề phân tích hình ảnh người mẹ trong văn bản Mẹ tôi

Giới thiệu tác giả, tác phẩm, khái quát nội dung văn bản: Văn bản “Mẹ tôi” là một đoạn trích trong tác phẩm, nói lên tấm lòng yêu thương cao cả, vô bờ bến của người mẹ dành cho đứa con của mình.

2. Thân bài cho đề phân tích hình ảnh người mẹ trong văn bản Mẹ tôi

– Hoàn cảnh bức thư của bố En-ri-cô: Hoàn cảnh tạo ra bức thư chính là khi En-ri-cô đã có thái độ vô lễ với mẹ, bố của En-ri-cô đã viết bức thư này.

– Hình ảnh người mẹ trong bức thư: Bức thư còn là hình ảnh của người mẹ, mẹ En-ri-co hiện lên với sự dịu dàng, hiền hậu và bao dung, tuy rất bình dị nhưng ẩn sâu trong đó lại vô cùng lớn lao.

3. Kết bài cho đề phân tích hình ảnh người mẹ trong văn bản Mẹ tôi

Nhận thức về tình yêu thương của mẹ, công lao vĩ đại của cha mẹ: Văn bản đã phác họa cho người đọc một chân dung của người mẹ với tình yêu thương con tha thiết, sâu sắc và cao cả

Dàn ý 2

– Người mẹ có vai trò đặc biệt lớn lao đối với con cái.

– Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất.

– Bài văn Mẹ tôi trích từ cuốn Những tấm lòng cao cả của nhà văn Ét-môn-đô đờ A-mi-xi là bài học sâu sắc, thấm thìa về đạo làm con.

+ Ham chơi hơn ham học.

+ Thiếu lễ độ với mẹ khi cô giáo đến thăm nhà.

* Thái độ của bố trước lỗi lầm của con trai:

+ Buồn bực vì cảm thấy sự hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim mẹ.

+ Tức giận vì đứa con trong phút nông nổi đã quên công lao sinh thành dưỡng dục của mẹ.

+ Nhắc lại cho con nhớ công lao to lớn và tình thương yêu, đức hi sinh cao cả của mẹ…

+ Muốn con hiểu ra lỗi lầm của mình và xin lỗi mẹ, hứa sẽ không bao giờ tái phạm.

* Lời khuyên thấm thía của người cha:

+ Khuyên con hãy nhớ rằng không ai có thể thay thế được người mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng mình nên người.

+ Nhắc cho con nhớ: Tình thương yêu, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình cảm đó.

+ Yêu cầu con phải xin lỗi mẹ bằng thái độ thành khẩn và cầu xin mẹ hôn con để cho chiếc hôn ấy xóa đi dấu vết vong ân bội nghĩa trên trán con.

+ Khẳng định: Bố rất yêu con nhưng thà rằng bố không có con, còn hơn lá thấy con bội bạc với mẹ.

– Văn bản được thể hiện dưới hình thức một bức thư bố gửi cho con. Giọng điệu vừa nghiêm khắc, vừa ân cần, tha thiết.

– Văn bản cập đến đạo làm con. Kính yêu, biết ơn cha mẹ là biểu hiện cụ thể của lòng hiếu thảo, là thước đo phẩm giá của mỗi con người.