Viết Quyết Định Tuyển Dụng Nhân Sự / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Mẫu Quyết Định Tuyển Dụng Nhân Sự

Mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự là một trong những tài liệu quan trọng mà nhà tuyển dụng sẽ chuẩn bị để gửi đến ứng viên sau khi cả hai bên đã thỏa thuận với nhau các điều khoản làm việc. Vậy mẫu quyết định tuyển dụng gồm những thông tin gì? Cách viết một bản quyết định tuyển dụng đúng chuẩn sẽ được đề cập qua bài viết bên dưới.

Mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự là gì?

Sau khi đăng thông tin tuyển dụng, chọn lọc hồ sơ, phỏng vấn ứng tuyển và tìm ra được những ứng viên phù hợp nhất với vị trí cần tuyển, nhà tuyển dụng sẽ gửi thư mời nhận việc đến ứng viên. Nếu ứng viên và nhà tuyển dụng đều đã thỏa thuận xong tất cả các điều khoản hợp đồng và ứng viên đồng ý làm việc tại công ty thì lúc này, nhà tuyển dụng sẽ gửi mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự đến ứng viên. Mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự dùng để thông báo về việc quyết định một ứng viên chính thức đảm nhận một vị trí của công ty và làm việc hưởng lương, hưởng chế độ tại đó theo đúng hợp đồng đã ký.

Ngày nay, mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự không còn được gọi phổ biến như trước. Chủ yếu, việc đưa ra quyết định tuyển dụng nhân sự chính thức được tiến hành qua email; nhưng về bản chất vẫn cùng là thông báo về quyết định một ứng viên chính thức đảm nhận một vị trí của công ty và làm việc hưởng lương, hưởng chế độ tại đó.

Trước đó, những ứng viên này đã nhận được thư mời nhận việc. Song do vì một lí do nào đó mà ứng viên từ chối, khi ấy sẽ không có quyết định tuyển dụng. Quyết định tuyển dụng chỉ được đưa ra khi ứng viên đã thỏa thuận xong với nhà tuyển dụng về tất cả các điều khoản hợp đồng và đồng ý làm việc tại công ty.

Vậy làm sao để thảo được quyết định tuyển dụng nhân sự?

Mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự nhân sự cần có những thông tin sau:

* Quốc hiệu, tiêu ngữ. * Tên tài liệu, trong trường hợp này đó là Quyết định tuyển dụng nhân sự. * Thông tin ứng viên được tuyển dụng chính thức, gồm: Họ tên, phòng/ bộ phận/ vị trí sẽ làm việc; ngày tháng năm bắt đầu vào làm việc. * Thông tin người Quản lý trực tiếp. * Những người có trách nhiệm thi hành quyết định. * Ngày tháng năm quyết định chính thức có hiệu lực. * Phần ký tên của người ra quyết định, gồm chức danh, tên và chữ ký.

Đó là một số thông tin cần thiết phải có trong mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự. Tùy vào văn hóa đơn vị mà cách viết mẫu quyết định sẽ có những nét đặc trưng riêng. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn phải đảm bảo các nội dung trên và đáp ứng một số tiêu chí sau:

* Ngôn ngữ mạch lạc, rõ ràng. * Trình bày chuyên nghiệp. * Đầy đủ nội dung, ngắn gọn, súc tích. * Giọng điệu niềm nở.

Tiêu đề mail: Chúc mừng, bạn đã là thành viên của đại gia đình [Tên công ty]!

Nội dung mail:

Chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho công việc của bạn, rất mong bạn sẽ đến đúng giờ vào ngày đầu làm việc để được toàn thể công ty chào đón nhiệt liệt nhất!

Mọi công việc đào tạo, học việc và quá trình thử việc của bạn sẽ được giảm sát, hướng dẫn bởi bộ phận HR. Mọi vấn đề thắc mắc xin liên hệ phụ trách tuyển dụng để được giải đáp!

Một lần nữa xin chúc mừng bạn, hẹn gặp lại bạn vào ngày làm việc đầu tiên của công ty!

Thân, [Tên và chữ ký của quản lý]

Kết luận

Nguồn: chúng tôi

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Quy Trình Trong Tuyển Dụng Nhân Sự

Tuyển dụng nhân sự là khâu quan trọng để tìm người tài, người phù hợp với vị trí công việc cho công ty. Chính vì vậy, để quá trình tuyển dụng thành công, mang lại kết quả cao các nhà tuyển dụng luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng khâu trong quy trình tuyển dụng. Vậy quy trình tuyển dụng cần có những khâu nào?

Chuẩn bị tuyển dụng

Muốn tìm được ứng viên xuất sắc, phù hợp với vị trí công việc các nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị thật kỹ bước đầu tin này. Công việc chuẩn bị này là giai đoạn đầu tiên của quy trình tuyển dụng, vì vậy, các nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ những việc nhỏ nhất như: Lên kế hoạch tuyển dụng trong thời gian bao lâu, yêu cầu đặt ra cho ứng viên là gì, trong thông báo tuyển dụng cần những nội dung gì…

Thông báo tuyển dụng

Hiện nay việc thông báo tuyển dụng không còn khó khăn nữa, các nhà tuyển dụng chỉ cần soạn một thông báo tuyển dụng chi tiết về các yêu cầu của công ty, những quyền lợi ứng viên được hưởng và đăng lên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhờ vào những thông báo này, các ứng viên sẽ biết được công việc đó có phù hợp với mình hay không và sẽ nộp hồ sơ ứng tuyển.

Thu nhận và chọn lọc hồ sơ

Khi một vị trí công việc được thông báo, đăng tải chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ nhận được nhiều hồ sơ ứng tuyển gửi về. Tuy nhiên, không phải hồ sơ nào cũng phù hợp với yêu cầu công việc, chưa kể sẽ có nhiều ứng viên cứ nhắm mắt gửi đại dù vị trí công việc không hề phù hợp với mình. Chính vì lý do này nên nhà tuyển dụng phải chọn lọc hồ sơ. Việc chọn lọc hồ sơ cũng giống như phỏng vấn sơ tuyển, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những hồ sơ phù hợp nhất cho vị trí công việc sau đó lên kế hoạch phỏng vấn. Việc làm này sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được rất nhiều thời gian vàng ngọc của mình trong quá trình tuyển dụng.

Phỏng vấn sơ bộ

Sau khi đã nhận và lựa chọn hồ sơ ứng viên, bước tiếp theo của nhà tuyển dụng là hẹn lịch phỏng vấn đối với những hồ sơ được lựa chọn. Vòng phỏng vấn này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định lại các thông tin trong hồ sơ của ứng viên, đồng thời cũng là cách để tiếp tục loại những ứng viên không đạt yêu cầu.

Kiểm tra, trắc nghiệm

Phần này để đánh giá năng lực thực tế của ứng viên về chuyên môn, thông thường sẽ là kiểm tra IQ, logic, test trình độ ngoại ngữ và kiểm tra chuyên môn của ứng viên. Vòng kiểm tra này sẽ giúp nhà tuyển dụng tiếp tục loại bỏ được những ứng viên không đủ tiêu chuẩn đi tiếp vào vòng tiếp theo.

Phỏng vấn tuyển chọn

Vòng phỏng vấn này nhằm đánh giá ứng viên ở nhiều khía cạnh, phương diện trình độ và khả năng tiếp nhận công việc. Bên cạnh đó nhà tuyển dụng cũng câng chuẩn bị những câu hỏi để khai thác thêm các thông tin về tính cách cá và phẩm chất cá nhân có phù hợp với doanh nghiệp hay không. Trong vòng phỏng vấn này, đối với những ứng viên được chọn thử việc nhà tuyển dụng cũng cần đề cập đến vấn đề lương thưởng, chế độ của công ty để ứng viên được biết và quyết định có làm việc cùng công ty hay không.

Tập sự thử việc

Mặc dù đã được tuyển dụng, nhưng các ứng viên phải phải trải qua giải đoạn thử thách, đó là giai đoạn thử việc. Đây là khoảng thời gian mà ứng viên sẽ được tiếp xúc thực tế với công việc, là cơ hội để thể hiện khả năng, trình độ của mình có đáp ứng được nhu cầu công việc hay không. Từ đó nhà tuyển dụng ra đưa ra quyết định cuối cùng.

Quyết định tuyển dụng

Sau thời gian thử việc, nhà tuyển dụng ra đưa ra quyết định cuối cùng để chọn những ứng viên phù hợp nhất với công việc, và loại bỏ những ứng viên không đáp ứng được yêu cầu trong công việc. Sau khi quyết định tuyển dụng, công việc cuối cùng trong quy trình tuyển dụng đó là ký kết hợp đồng, giải thích và trả lời các câu hỏi của ứng viên về các chế độ của công ty để ứng viên hiểu rõ.

Quy trình tuyển dụng nhân sự không phức tạp, nhưng cần có sự chuẩn bị để đảm bảo không quá trình tuyển dụng không xảy ra sai sót nào, đảm bảo chọn được những ứng viên xuất sắc nhất, phù hợp nhất trong công việc. Chúc các nhà tuyển dụng luôn tìm được ứng viên giỏi nhất cho công ty, doanh nghiệp của mình.

Thuý Lộc

Thêm Quyết Định Thiếu Nhân Văn Vụ Thầy Giáo Bị Hủy Tuyển Dụng

Ngày 30-3, nguồn tin của PLO , cho hay ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng vừa ký Quyết định 476/QĐ-UBND về việc điều chỉnh một số nội dung của Quyết định 4055/QĐ-UBND ngày 12-11-2018 của chính ông Bắc.

Trường hợp này, chúng tôi từng phản ánh trong bài viết “Thầy giáo gặp rắc rối vì bản án treo từ bảy năm trước”, đăng ngày 8-3-2019.

Tại điều 1, Quyết định 4055 nêu: “Thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 3392/QĐ-UBND ngày 11-9-2018 của Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng về việc tuyển dụng giáo viên đối với ông Trần Minh Đoan Úc, sinh ngày 10-4-1994; hộ khẩu thường trú xã Trà Bình, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi; tốt nghiệp Trung cấp sư phạm tiểu học.

Lý do: Ông Trần Minh Đoan Úc đã khai man, che dấu việc đang chấp hành bản án hình sự (khi khai hồ sơ đi học), vi phạm điểm c, khoản 3, điều 6, Thông tư 27/2014/TT-BGDĐT ngày 11-8-2014 của Bộ GD&ĐT; không khai việc mình có tiền án trong sơ yếu lý lịch khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển giáo viên là không đúng quy định”.

Tại Quyết định 476, nội dung được điều chỉnh thêm vào: “Hủy bỏ kết quả thi tuyển giáo viên huyện Trà Bồng năm học 2017-2018 của ông Trần Minh Đoan Úc…”, và bỏ câu “tốt nghiệp Trung cấp sư phạm tiểu học”.

Lý do: Ông Trần Minh Đoan Úc đã không trung thực trong việc khai hồ sơ đăng ký dự tuyển giáo viên huyện Trà Bồng năm học 2017-2018, vi phạm Điểm d, Khoản 1, Điều 22 Luật Viên chức ngày 15-11-2010; vi phạm Điểm b Khoản 1 Điều 5 Quy định về tuyển dụng viên chức làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi (ban hành kèm theo Quyết định số 46/2013/QĐ-UBND ngày 25-9-2013 của UBND tỉnh Quảng Ngãi ).

Những nội dung khác tại Quyết định 4055/QĐ-UBND không được điều chỉnh tại Quyết định 476 vẫn giữ nguyên hiệu lực thi hành.

Trao đổi với chúng tôi, bà Đoàn Thị Bích Sơn (49 tuổi, mẹ anh Úc) cho biết rất sốc khi nhận quyết định mới từ huyện Trà Bồng. Bà Sơn cho hay gia định sẽ tiếp tục khiếu nại quyết định này.

“Tại sao quyết định mới không viện dẫn Thông tư 27 của Bộ GD&ĐT nữa? Như vậy có phải UBND huyện thừa nhận việc viện dẫn Thông tư 27 đã hết hiệu lực là sai không? Nếu vậy thì phải có giải thích rõ ràng với chúng tôi. Thứ nữa là tại sao các đơn khiếu nại chúng tôi gửi lên huyện đều bị Chủ tịch huyện bác đi, không giải quyết? Những quyết định của huyện là rất vô lý”, bà Sơn nói.

Sáng 30-3, chúng tôi nhiều lần gọi điện vào số máy cá nhân của ông Bắc, mục đích làm rõ những vấn đề khó hiểu như trên. Tuy nhiên, ông Bắc không nghe máy.

Trả lời chúng tôi trước đó, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, cho hay Thông tư 27 căn cứ để huỷ quyết định tuyển dụng anh Úc đã hết hiệu lực trước thời điểm có quyết định tuyển dụng anh Úc. Đồng thời, nếu hội đồng thi muốn áp dụng Thông tư 27 để sàng lọc thí sinh thì phải thông báo trước kỳ thi cho các ứng viên được biết.

Theo Luật sư (LS) Trương Công Sơn, Đoàn LS Đà Nẵng, việc xử lý của UBND huyện Trà Bồng là thiếu tính nhân văn. Nhận định lý lịch của anh Úc không rõ ràng là không hợp tình, hợp lý.

“Mẫu Sơ yếu lý lịch trong hồ sơ đăng ký dự tuyển giáo viên không có nội dung cụ thể, rõ ràng về việc khai án tích. Nếu cần phải khai về án tích (nếu có) thì mới được xem là rõ ràng, thì tại sao trong mẫu Sơ yếu lý lịch không nêu rõ yêu cầu này hoặc yêu cầu ứng viên nộp thêm bản Lý lịch tư pháp”, LS Sơn nói.

Theo vị LS này, khi anh Úc đăng ký dự tuyển thi giáo viên (ngày 9-10-2017) thì đã chấp hành xong bản án treo gần ba tháng trước (ngày 18-7-2017). Thời điểm anh Úc được tuyển dụng theo quyết định 3392/QĐ-UBND ngày 11-9-2018, thì anh Úc đã được xoá án tích trước đó hai tháng là ngày 18-7-2018.

“Đối với một công dân đã có những tiến bộ rất đáng ghi nhận, kết quả hướng thiện nổi bật như vậy, thì tại sao thay vì ban hành hàng loạt quyết định đó, UBND huyện Trà Bồng không xử lý theo hướng nhân đạo, cho anh Úc được khai bổ sung lý lịch như các địa phương khác vẫn làm, thậm chí bổ sung thêm phiếu lý lịch tư pháp nếu cần thiết.

Thực tế thì anh Úc không có lý do gì để che giấu án tích của mình. Vì cho dù anh Úc có án tích thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến điều kiện, kết quả thi tuyển giáo viên, chứ chưa nói đến việc trước khi được tuyển dụng anh Úc đã được xoá án tích. Mọi quyền lợi của anh Úc như một công dân bình thường”.

LS Trương Công Sơn, Đoàn LS Đà Nẵng.

Thầy giáo gặp rắc rối vì bản án treo từ 7 năm trước

Hiện anh Úc phải rời bỏ bục giảng và đi làm công nhân tại khu công nghiệp để nuôi hai con nhỏ, một cháu 18 tháng tuổi và một cháu hơn 20 ngày tuổi.

Tuyển Dụng Nhân Viên Kinh Doanh

Những bài báo về việc để mà làm việc trong công ty Nhật Bản

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh- nên và không nên

Xây dựng khung phỏng vấn vị trí “Nhân viên kinh doanh”: những điều nên và không nên Để việc tuyển dụng được dễ dàng và nhanh chóng hơn, đa số doanh nghiệp đều xây dựng một quy trình riêng cho mỗi vị trí. Nhân viên kinh doanh là vị trí then chốt quyết định doanh số, thu nhập của doanh nghiệp. Vậy, nhân sự trong doanh nghiệp nên làm gì để tuyển đúng nhân viên họ cần? Hiểu rõ yêu cầu công việc sẽ giúp bạn nhanh chóng lựa chọn được các nhóm những nhân viên đáp ứng đúng nhu cầu của công ty, gắn bó với công ty và nhanh chóng mang lại giá trị cho công ty. Hãy viết một bản mô tả công việc chi tiết và chính xác để các ứng viên hiểu chính xác nhất về công việc mình sẽ làm và bản thân người tuyển dụng hiểu được mình sẽ tuyển người như thế nào. Để có bản mô tả công việc chính xác, hãy hỏi các nhân viên kinh doanh khác trong công ty, quản lý nhóm kinh doanh. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều về sau Hãy kiên nhẫn khi tuyển dụng! Đó là yếu tố quyết định 80% quá trình tuyển dụng. Sẽ không tốt nếu nhà tuyển dụng vội vàng quyết định cũng giống như việc vội vàng mua một chiếc xe hay thay đổi một công việc vây. Đừng chọn một ứng viên cho một vị trí, rồi chỉ sau ít ngày, bạn lại phải đăng tin tuyển dụng mới hoặc lục tìm đống hồ sơ cũ. Nhưng, một khi bạn đã tìm được ứng viên phù hợp nhất với vị trí bạn cần, đây là lúc bạn cần vội vàng, và làm mọi cách để thu hút và giữ chân ứng viên đó. Rất nhiều nhà tuyển dụng bỏ lỡ cơ hội tuyển người tài vì trì hoãn chấp nhận ứng viên đó. Có một kế hoạch phúc lợi rõ ràng cho nhân viên. Có hai tiêu chí bạn cần xác định khi tuyển một nhân viên kinh doanh: bạn đang tuyển một nhân viên đáp ứng các yêu cầu của công việc hoặc một nhân viên vừa đáp ứng yêu cầu vừa là nhân viên giỏi nhất? Khi một ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm và có doanh số bán hàng tốt ở công ty cũ, bạn cần có một danh sách những phúc lợi đủ hấp dẫn họ đến với bạn. Sẽ không bao giờ là phí phạm nếu nhân viên đó mang lại nhiều lợi nhuận và tiếng tăm cho công ty bạn. Đừng bỏ thời gian gặp mặt tất cả các ứng viên. Hãy tiết kiệm thời gian Bạn hãy bỏ ra 10 phút phỏng vấn một số câu hỏi cơ bản để có sự lựa chọn ban đầu và rút ngắn tờ danh sách ứng viên. Vận dụng khả năng bán hàng khi tuyển dụng cũng giống như khi bạn chào bán một mặt hàng đến khách hàng tiềm năng. Xây dựng mối quan hệ tốt với ứng viên đôi khi mang lại cho bạn nhiều tiện lợi cho công việc. Hãy có một bản nội dung những thành tựu của doanh nghiệp bạn, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội thăng tiến, tiềm năng của doanh nghiệp bạn trên thị trường, những chính sách hấp dẫn của doanh nghiệp dành cho nhân viên. Để khi bạn tìm được ứng viên phù hợp với công việc, bạn có thể “bán” vị trí và hình ảnh công ty đến ứng viên. Và, luôn có những điều cần tránh khi tuyển dụng Các nhà tuyển dụng luôn bị hấp dẫn bởi thành tích làm việc của ứng viên, ứng viên có thành tích bán hàng càng cao, cơ hội có được công việc càng cao. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cần tỉnh táo, không phải một nhân viên làm tốt ở công ty trước cũng sẽ làm tốt ở công ty bạn. Mục tiêu mỗi công ty đề ra là khác nhau, nên việc tìm hiểu các tiêu chuẩn bán hàng, văn hóa, cách quản lý của công ty cũ của ứng viên đó sẽ giúp bạn xác định giá trị của ứng viên đó. Một nhân viên giỏi sẽ nói lưu loát và giải thích tốt về giá trị của họ. Đây là đắc điểm tốt của một nhân viên kinh doanh mà bạn có thể dễ dàng đánh giá bằng câu hỏi đơn giản về quan niệm về giá trị của họ Tính cách của ứng viên là nhân tố quan trọng, nhưng đừng vì bạn cảm thích tính tình của một ứng viên nào đó mà có thể chắc rằng họ sẽ đạt được mục tiêu doanh số bán hàng. Điều này có vẻ dễ dàng nhận thấy để tránh nhưng thực tế đã có nhiều sai lầm trong tuyển dụng từ lỗi này. Mọi người thường có xu hướng làm việc với những người giống mình về tính cách, trình độ, văn hóa. Nhưng tuyển một nhân viên khác với nhóm có thể mang đến làn gió mới cho không khí làm việc nhóm, những ý tưởng mới, tác phong mới có thể đẩy nhanh hiệu quả làm việc nhóm.  

Đăng ký và tìm công việc mới

Bạn đang tìm việc làm? Hãy đăng nhập miễn phí và tìm kiếm công việc

Ứng tuyển ngay

Bài viết cùng chuyên mục

Những phương pháp tuyển dụng

Ngành nay, với sự hỗ trợ của nhiều phương thức đa dạng, nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn cách thức tuyển dụng để lấp chỗ trống trong công ty. Có hai cách chính: tuyển dụng nội bộ hoặc tuyển dụn..

Những công việc cập nhật gần đây

Ngành nghề