Vợ Cũ Của Luật Sư Lê Công Định / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Bắt Khẩn Cấp Luật Sư Lê Công Định

(Dân trí) – Luật sư Lê Công Định (chồng cựu hoa hậu Nguyễn Thị Ngọc Khánh) đã bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an bắt và khám xét khẩn cấp nhà vào hồi 11h trưa nay 13/6 vì đã câu kết với các thế lực phản động nước ngoài để chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Lúc 17h chiều nay 13/6, Tổng Cục An ninh (Bộ Công an) đã tổ chức buổi họp báo công bố việc bắt, khám xét khẩn cấp Lê Công Định (SN 1968) để phục vụ điều tra hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88, Bộ Luật Hình sự.

Lê Công Định hành nghề luật sư, hiện trú tại BB34, khu phố Mỹ Khang, Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TPHCM; đang làm việc tại Công ty Luật TNHH một thành viên Lê Công Định, 37 Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM.

Lê Công Định bị bắt tại nhà riêng.

Thông tin từ cơ quan điều tra, từ năm 2005, Lê Công Định đã móc nối với Nguyễn Sỹ Bình (đối tượng cầm đầu tổ chức phản động lưu vong “Đảng nhân dân hành động” tại Mỹ và “Đảng dân chủ Việt Nam”, bí danh “chị hai”) và là thành viên chủ chốt trong nhóm đối tượng chống đối do Bình chỉ đạo hoạt động với mục đích chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam qua phương thức: lập các tổ chức chính trị đối lập như “Đảng lao động” và “Đảng xã hội” để tập hợp lực lượng.

Tham gia tổ chức phản động này, Lê Công Định có vai trò tham mưu, đường hướng hoạt động cho số đối tượng chống đối ở trong nước như Nguyễn Văn Đài ở Hà Nội, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Tiến Trung ở TPHCM, tham mưu góp ý xây dựng cương lĩnh của tổ chức “Tập hợp thanh niên dân chủ”, một số tổ chức phản động lưu vong ở Mỹ và Châu Âu.

Lê Công Định đã nhiều lần sang Mỹ, Thái Lan gặp Nguyễn Sỹ Bình bàn bạc, đánh giá những vấn đề kinh tế, chính trị của Việt Nam và đề ra kế hoạch chuẩn bị cho thời điểm Việt Nam xảy ra “biến động chính trị”, lật đổ chế độ cộng sản mà y dự kiến là vào năm 2010. Y cũng trực tiếp tham gia biên soạn cuốn sách mang tính chất cương lĩnh hành động của nhóm mang tựa đề “Con đường Việt Nam”; soạn thảo “Tân Hiến pháp” mới cho Việt Nam.

Ngoài ra, Lê Công Định có quan hệ chặt chẽ với một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của các tổ chức phản động lưu vong, như Hà Đông Xuyến (tổ chức “Việt tân”), Phạm Nam Định (nhóm “Họp mặt dân chủ”), Đoàn Viết Hoạt (nhóm “Viễn tượng Việt Nam”), được các thế lực thù địch và bọn phản động lưu vong chấm chọn đưa ra nước ngoài tham gia khóa huấn luyện về phương thức “đấu tranh bạo động” để làm nòng cốt cho ‘phong trào dân chủ” ở trong nước.

Từ 2005 đến nay, Lê Công Định đã biên soạn hàng chục tài liệu đăng tải trên các đài, báo, trang web thù địch ở nước ngoài với nội dung công khai tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; kêu gọi thay chế độ Đảng Cộng sản lãnh đạo, lợi dụng các vấn đề nhạy cảm như bauxite Tây Nguyên, Hoàng Sa – Trường Sa để kích động tư tưởng chống đối Đảng, Nhà nước.

Lê Công Định cũng tham gia bàn bạc trong loạt tài liệu do Trần Huỳnh Duy Thức biên soạn có nội dung bôi nhọ Thủ tướng, một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước… và lợi dụng việc bào chữa cho một số đối tượng chống đối (Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Hải) để thực hiện ý đồ biến các phiên tòa thành “diễn đàn” tuyên truyền chống chế độ, xuyên tạc chống lại Hiến pháp và pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam.

Căn cứ các tài liệu của Lê Công Định do Trung tâm Điện toán – Truyền số liệu Khu vực II cung cấp và quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan ANĐT ngày 5/12/2008, cơ quan chức năng đã kết luận tài liệu của Lê Công Định có những nội dung phản động, tuyên truyền chống phá nước CHXHCN Việt Nam, vi phạm các quy định tại khoản 1, 2, 4 Điều 10 của luật Xuất bản và Luật báo chí nên đã kiến nghị xử lý theo pháp luật.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ vụ việc để xử lý theo pháp luật.

Luật Sư Lê Quốc Quân Xác Định Bị Công An Hành Hung

Theo bản tin của AFP từ Hà Nội, Luật sư Lê Quốc Quân cho biết ông bị hai người đàn ông tấn công trước cửa nhà . Ông bị đánh bằng ống sắt ba lần vào ” đầu gối, đùi và lưng “. Luật sư Lê Quốc Quân nghĩ rằng ” an ninh đứng sau vụ bạo hành này ” và đã nhận diện được một người ” theo dõi ” ông trước đó . Luật sư Lê Quốc Quân nói là ông không làm gì sai trái, tại sao họ lại ngăn chận công việc của ông. Năm 2007, luật sư Lê Quốc Quân bị bắt ngay sau khi đi du học tại Mỹ trở về với tội danh ” hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân “.Do chính phủ Mỹ phản đối , chính quyền Việt Nam phải thả ông sau ba tháng giam cầm. Từ đó đến nay, luật sư trẻ tuổi này tham gia những cuộc biểu tình đòi nhân quyền, bảo vệ các thành viên dân chủ bị kết án tù, tranh đấu cho tự do tôn giáo và báo động tham vọng bá quyền của Trung Quốc. Ông cũng có mặt và bị bắt trong các cuộc biểu tình bảo vệ chủ quyền Hoàng sa, Trường Sa mà chính Hà Nội cũng tuyên bố là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ Human Rights Watch xem ông là một trong những nhà tranh đấu, những trí thức Việt Nam thường xuyên bị câu lưu , bị sách nhiễu. Phụ tá giám đốc Human Rights Watch khu vực châu Á, Phil Robertson nhận định : luật sư Lê Quốc Quân sử dụng khả năng, kiến thức pháp luật của ông để trợ giúp những nạn nhân bị áp bức bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, vì vậy mà bản thân ông biến thành “đối tượng” bị trả thù. Luật sư Lê Quốc Quân là tác giả của nhiều bài viết phổ biến trên mạng internet về quyền công dân, tự do chính trị và tự do tôn giáo. Human Ritghs Watch kêu gọi giới lãnh đạo cao cấp của Việt Nam phải ” cam kết điều tra đến nơi đến chốn và trừng phạt các thủ phạm vụ hành hung ” tối Chủ nhật 19/08/2012.

Luật Sư Lê Đình Hồ Cho Vợ Con Về Việt Nam Trước Khi Bị Ám Sát

SYDNEY – Một luật sư khá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt Nam tại Úc đã bị thanh toán bởi một tay súng ở quán cà phê vào chiều thứ Ba, 23 tháng 1, 2018. Cho đến sáng sớm thứ Tư theo giờ tại Úc, nhà chức trách chưa tìm ra hung thủ. Họ có lượm được một chai nước lọc, và đây có thể là chứng cớ dẫn đến thủ phạm. 

Luật sư Lê Đình Hồ được mô tả là một luật gia quốc tế, từng đến các nước khác ngoài Úc. (9NEWS)

Cảnh sát cho biết ông Lê Đình Hồ đã ngồi uống cà phê ở Bankstow, cách trung tâm thành phố Sydney khoảng 20 cây số về hướng tây. Các nhân chứng đã nghe nhiều phát đạn và hàng trăm người bỏ chạy tán loan trong lúc cảnh sát rượt bắt tay súng.

Nạn nhân cùng vợ con từng đứng gần quán cà phê mà ông bị bắn ngày thứ Ba. (Facebook)

Ông Lê Đình Hồ, 65 tuổi, là một luật sư chuyên về hình sự, từng xuất bản cuốn “Tự Điển Luật Pháp Song Ngữ Anh Việt – Việt Anh” dầy 2,000 trang vào năm 2004. Cảnh sát nói rằng luật sư Hồ bị bắn theo kiểu cách thanh toán, trong lúc ngồi ngoài mái hiên của quán Happy Cup Cafe tại Bankstown City Plaza.Ông Lê Đình Hồ được các nhân viên cứu thương chăm sóc nhưng đã từ trần tại chỗ.

Quyền Thanh Tra Cảnh Sát Brad Thorne nói rằng ông Hồ là “mục tiêu” của một vụ tấn công chứ không phải nạn nhân của một vụ bắn ngẫu nhiên.

Cảnh sát chưa biết hoặc chưa cho biết hung thủ là ai. Một nguồn tin nói rằng ông Hồ đã bị bắn vài phát vào phần dưới cơ thể. Các nhân chứng đã nghe từ ba đến bốn phát đạn.

Một người bạn thân tên là Nguyễn Văn, 59 tuổi, cho biết ông từng ngồi uống cà phê với ông Lê Đình Hồ vào sáng thứ Ba. Đến trưa thì ông nghe hung tin xảy ra cho ông Hồ. Ông Văn đã đến quan sát nơi bị cảnh sát giăng dây phong tỏa. Khi biết nạn nhân là ông Hồ, ông Văn đã không cầm được nước mắt khi nói chuyện với giới truyền thông.

Ông Nguyễn Văn, bạn thân của ông Lê Đình Hồ. (Daily Mail)

Ông Văn nói với News Corp Australia, “Tôi không thể ngờ chuyện này xảy ra. Mới sáng nay tôi còn gặp ông ấy. Ông đã gởi tin nhắn và hẹn đến uống cà phê với tôi.”

Hai người gặp nhau tại quán Happy Cup Cafe trong Saigon Place thuộc khu thương xá Bankstown City Plaza. Ông Nguyễn Văn cho biết ông Hồ đã có tinh thần phấn khởi, chỉ hơi quan tâm về tình trạng tim mạch mà ông đang tìm bác sĩ để điều trị.

Ông Nguyễn Văn có nói với chúng tôi tại Úc rằng ông không nghĩ luật sư Lê Đình Hồ có kẻ thù hoặc biết ai từng đe dọa mạng sống của ông ta. Ông Văn nói, “Ông ấy là một người rất tốt, hoàn hảo.”

“Ông là một luật gia quốc tế từng đến các nước khác. Chúng tôi là bạn thân trong 25 năm.“Công việc của ông ấy rất nhức đầu, vì ông có thể làm cho một số người hài lòng và một số người khác lại không hài lòng. Tiền thù lao thì tốt, nhưng việc làm thì không dễ.”

Cảnh sát cho biết luật sư đã bị bắn vào khoảng 3:40 chiều. Các nhân chứng đã nghe tiếng súng và thấy một người đàn ông nằm trên một vũng máu, trong khi mọi người ở chung quanh chạy tán loạn.Một nhân chứng giấu tên cho biết hung thủ “đã rút súng và bắn” mà không nói một lời nào hết.Nhân chứng này kể, “Nạn nhân đang ngồi ở bàn thì người đàn ông bước tới và bắn bang, bang, bang.”Bà Lisa Lee, 50 tuổi, sống ở Bankstown và có mặt ở quán cà phê bên cạnh. Bà đã nghe “khoảng ba phát súng.”

Hình nạn nhân được che mờ trong ảnh lấy từ clip trên mạng xã hội. (Daily Telegraph)

“Tôi liền chui xuống dưới gầm bàn và chạy ra đằng sau tiệm hướng về phòng vệ sinh. Khi bước ra trở lại thì tôi thấy nạn nhân đang nằm trên mặt đất. Ông ấy không cử động, chung quanh toàn là máu.”

Ông Mathew Gibson, 44 tuổi, cũng có mặt gần đó sau khi đưa con trai vào một phòng tập luyện. Ông cho biết ông thấy khoảng 55 người chạy về một hướng (về khu vực trạm xe điện Bankstown) và khoảng 500 người khác chạy hướng ngược lại.”

Ông Gibson nói với đài chúng tôi “Phải tới 15 phút sau thì cảnh sát mới có mặt, mà trạm của họ thì nằm ở gần góc đường.”

Trên mạng xã hội từng có một đoạn phim cho thấy nạn nhân nằm trong một vũng máu trên lối đi bên ngoài tiệm cà phê. Đoạn phim cũng cho thấy cảnh sát và người đi đường tìm cách hồi sinh nạn nhân nhưng không thành.

Ông Lê Đình Hồ lấy vợ lần thứ nhì sau khi cuộc hôn nhân trước bị tan vỡ. (Facebook)

Luật sư Lê Đình Hồ là người miền Trung, có lẽ sanh ra ở Huế. Ông đã để lại vợ và ba con.Một nguồn tin của báo Daily Mail Australia cho biết ông Lê Đình Hồ có vợ trẻ là bà Ngô Thu Hương. Nguồn tin cho biết vợ và ba con của ông đã về Việt Nam thăm gia đình khi ông bị thanh toán tại Úc. Nguồn tin này nói rằng ông Hồ đã lấy bà Hương sau khi hôn nhân đầu tiên tan vỡ. Một người bạn cho biết ông Hồ rất thương yêu bà Hương, và người bạn này không hiểu sao ông đã không về Việt Nam thăm gia đình cùng với vợ con.

Qua lời của những người hàng xóm với báo Daily Mail, người ta được biết gia đình ông Lê Đình Hồ-Ngô Thu Hương sống ở Bankstown được hai năm. Nhà của họ nằm gần văn phòng luật của ông và quán cà phê, nơi mà ông đã chấm dứt cuộc sống.

Trong cuộc điều tra hiện nay, cảnh sát đang tìm những video giám sát trong khu vực và phỏng vấn các nhân chứng để truy tìm hung thủ.

Cuộc điều tra sơ khởi cho thấy nghi can mặc một chiếc áo khoác màu sáng chói đi bộ qua khu Old Centre Plaza trước vụ nổ súng.

Một người nói với báo Daily Telegraph rằng sau khi nghe thấy tiếng súng, ông trông thấy một người phù hợp với hình dạng hung thủ mặc áo khoác nói trên chạy ở một con đường gần đó, rồi được một chiếc xe hơi chở đi.

Trước đây luật sư Lê Đình Hồ, là cố vấn pháp lý cho báo Saigon Times, một tờ báo có lập trường chống cộng sản ở Úc, và là tác giả của hai cuốn “Tự Điển Phân Giải Chính Trị và Bang Giao Quốc Tế” (1994) và “Tự Điển Luật Pháp Song Ngữ Anh Việt – Việt Anh” (2004). Ông cũng tham gia những cuộc tranh luận về chính trị tại hải ngoại.

Ông Lê Đình Hồ trong một cuộc phỏng vấn của Viet Today (Youtube)

Bên ngoài quán cà phê sau khi xảy ra án mạng chiều thứ Ba, 23 tháng 1, 2018. (News.com.au) Telegraph)

Ông Lê Đình Hồ trong buổi ra mắt cuốn tự điển vào năm 2004. (Saigon Times)

Lê Đình Hồ (Facebook)

Cảnh sát canh gác bên ngoài quán cà phê. (9NEWS)

SPONSORED LINKS – LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Hiệp Hội Luật Sư Quốc Tế Iba Phê Phán Vụ Bắt Giữ Luật Sư Lê Công Định Tại Việt Nam

Trong bức thư đề ngày thứ tư 17/06/2009 gởi đến thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Viện Nhân quyền thuộc Hiệp Hội Luật sư Quốc tế, trụ sở tại Luân Đôn, đã nhận định: Vụ bắt giữ Luật sư Lê Công Định mang tính ”tùy tiện” và vi phạm cả những chuẩn mực pháp lý quốc tế, lẫn Hiến Pháp của Việt Nam.

Theo bản sao bức thư được hãng tin Pháp AFP hôm nay (19/06) trích dẫn, Viện Nhân quyền của Hiệp Hội IBA, tập hợp khoảng 30.000 luật sư trên toàn thế giới, đã bày tỏ thái độ quan ngại trước việc Luật sư Định bị bắt xuất phát từ “công việc của ông trong tư cách là luật sư biện hộ cho những người đấu tranh vì dân chủ “, cũng như từ lời khiếu nại của ông trong vụ khai thác bauxite trên Tây Nguyên.

Lá thư viết thêm : ” Hơn nữa, chúng tôi cũng quan ngại trước khả năng vụ bắt giữ liên hệ đến việc ông Lê Công Định đã bày tỏ quan điểm phê phán chính quyền “. Bức thư gởi Thủ tướng Việt Nam do hai phó chủ tịch Viện Nhân quyền của IBA ký tên: đó là thẩm phán Richard Goldstone, người Nam Phi, nguyên là Chánh Biện lý Toà Án Hình Sự Quốc tế của Liên Hiệp Quốc về Nam Tư Cũ và Rwanda, và ông Martin Solc, một luật sư tên tuổi người Tiệp.

Thư của Hiệp Hội Luật sư Quốc tế IBA còn ghi nhận là Hiến Pháp Việt Nam bảo đảm quyền tự do ngôn luận, cũng như Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã ký kết.

Văn kiện này còn yêu cầu bảo vệ người dân trước những vụ bắt bớ tùy tiện. Căn cứ trên hai điểm đó, Hiệp Hội IBA cho rằng vụ bắt giữ luật sư Lê Công Định đã vi phạm Hiến Pháp Việt Nam cũng như chuẩn mực pháp lý quốc tế.

Riêng tại Việt Nam, sau khi bắt giữ luật sư Lê Công Định, chính quyền đã câu lưu thêm một số người có liên can. Thông Tấn Xã Việt Nam, được hãng tin Mỹ AP trích dẫn đã cho biết là có thêm 3 người khác bị bắt.

Đó là ông Lê Thăng Long ở Quảng Ngãi, bà Trần Thị Thu ở Hà Nội và bà Lê Thị Thu Thu ở Tiền Giang. Báo trên mạng VnExpress còn đưa tin một người thứ tư bị tạm giam là ông Trần Huỳnh Duy Thức. Cả hai ông Long và Thức đã bị tạm giam để điều tra về tội ”Tuyên truyền chống nhà nước”. Họ đều có quan hệ với Luật sư Lê Công Định, mà theo báo chí Việt Nam, luật sư Định đã ”công nhận tội trạng” .

http://www.rfi.fr/actuvi/articles/114/article_3907.asp