Vp Luật Sư Trương Thị Hòa / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Luật Sư Trương Thị Hòa

(LSVN) – Tốt nghiệp đại học và hành nghề Luật sư đến nay đã 45 năm có lẻ, Luật sư Trương Thị Hòa được nhiều người biết đến bởi sự giản dị, mộc mạc và sự chân tình của một người Luật sư qua mỗi sự việc.

Luật Trương Thị Hòa chúc mừng Tạp chí Luật sư Việt Nam.

Trăn trở cùng nghề

Với Luật sư Trương Thị Hòa, quan điểm hành nghề với bà luôn được nhất quán, đó khi xử lý bất kỳ một vụ việc dù lớn hay nhỏ thì điều đầu tiên đó là người Luật sư phải thể hiện được tình cảm chân thật của mình với người đối diện; cái đích hướng đến của người Luật sư đó là phải hàn gắn được những rạn nứt tình cảm, xử lý mọi sự việc sao cho có lý, có tình.

Luật sư Hòa cho rằng, thành công của người Luật sư không phải là việc “chiến thắng” qua những lần tranh tụng tại phiên tòa, mà bản thân Luật sư phải làm sao để điều quan trọng nhất là làm cho khách hàng quý trọng mình. Để làm được điều đó, người Luật sư phải đối xử một cách chân thành, phải thấy vấn đề của họ là vấn đề của mình.

Mới đây, bà được biết đến là một trong những Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp trong vụ án ly hôn nghìn tỉ giữa hai vợ chồng Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên. Người ta thường thấy bà xuất hiện ở tòa trong trang phục áo dài truyền thống hay những bộ vest lịch lãm. Tuy nhiên, trong cuộc sống đời thường bà vẫn thường xuất hiện tại những buổi tư vấn, trò chuyện với những người nghèo, hay những buổi làm công tác từ thiện…

Luật sư Trương Thị Hòa tham gia bào chữa vụ ly hôn của chủ Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên.

Trong quá trình hành nghề, bà luôn tâm niệm mình thuộc về những người phụ nữ nghèo, là Luật sư hơn ai hết, bà thấu hiểu nỗi khổ sở, thiệt thòi của người dân, nhất là người lao động nghèo không nắm rõ luật. Đã biết bao nhiêu trường hợp phạm tội chỉ vì không ý thức được hành động của mình phạm luật, bà quan niệm tuyên truyền pháp luật giúp được người dân nhiều hơn là bắt tay vào từng sự vụ cụ thể khi đã xảy ra chuyện đáng tiếc. Đây cũng là mục đích sống và định hướng hành nghề của bà.

Trong mỗi sự vụ, bà không chỉ giúp đỡ tư vấn miễn phí về pháp luật, mà còn đặt bản thân mình đứng vào vị trí của mỗi người để thấu hiểu từng hoàn cảnh, từ đó tư vấn và giúp đỡ cho họ. Trong suốt 45 năm hành nghề, bà chưa bao giờ từ chối hỗ trợ pháp lý cho người nghèo.

Không dừng ở việc giúp đỡ những cá nhân khó khăn, mà những tổ chức còn khó khăn như những doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Trong giai đoạn những năm 1990, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp làm ăn nhưng không rành luật, bà chính là người đăng đàn trò chuyện pháp luật, gỡ rối về thủ tục pháp lý để giúp họ bước vào con đường kinh doanh.

Trước thực trạng tỉ lệ các vụ án ly hôn ở nước ta rất cao, đối tượng chủ yếu là những đôi vợ chồng trẻ, sau mỗi vụ việc như vậy điều để lại trong bà những trăn trở, suy tư. Cái mà bà có thể làm được đó là giúp đỡ những người yếu thế có được cuộc sống tốt nhất có thể. Với Luật sư Hòa, trong quá trình giải quyết các vụ án ly hôn bà luôn cố gắng hết sức mình để có thể hàn gắn lại hạnh phúc bị rạn nứt. Mỗi vụ việc đều có những hoàn cảnh éo le khác nhau, với những vụ án mà hạnh phúc không thể níu kéo được nữa thì đó là nỗi day dứt luôn thường trực trong tâm trí bà.

Mới đây, bà cùng chồng mình là Luật sư Phan Đăng Thanh đã cho ra mắt Bộ sách Lịch sử các chế độ báo chí ở Việt Nam gồm hai tập, do NXB Tổng hợp TP. HCM phát hành. Bộ sách này là một trong 27 cuốn sách được giải thưởng Sách Quốc gia năm 2020.

Bộ sách là công trình khoa học khảo cứu chuyên sâu dưới khía cạnh pháp quyền, cho thấy một cái nhìn toàn diện về lịch sử báo chí Việt Nam ở từng giai đoạn, kỹ thuật làm báo, tư tưởng, sự cống hiến của một số cơ quan báo chí và những cá nhân điển hình.

Bà cho rằng, viết về lịch sử báo chí Việt Nam có rất nhiều nhà nghiên cứu đã từng đề cập nhưng vẫn có nhiều khía cạnh chưa rõ ràng, tùy theo cách tiếp cận của mỗi người. Với công trình của mình, bà đã chia từng giai đoạn báo chí theo các chính sách cai trị và những quy định pháp luật được ban hành trong lịch sử. Với cách tiếp cận này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về vai trò của báo chí với xã hội trong mỗi giai đoạn lịch sử nhất định.

Cuốn sách cũng cho thấy trong giai đoạn hiện nay, báo điện tử đã “khẳng định vị thế của mình trong hệ thống các phương tiện thông tin đại chúng. Hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày vào các tờ báo mạng điện tử đã chứng tỏ đây là một phương tiện thông tin đối nội, đối ngoại hiệu quả, thực hiện tốt chức năng thông tin, giáo dục, giải trí của mình”.

Cơ duyên đến với nghề Luật sư của bà cũng hết sức giản đơn, mộc mạc nhưng nó hàm chứa biết bao ý niệm cuộc đời, ghi dấu ấn sâu đậm trong trí óc của nữ sinh mới lớn. Hơn 45 năm trôi qua, Luật sư Trương Thị Hòa vẫn miệt mài trên đôi cánh của mình, chắp nối những hạnh phúc lứa đôi bị rạn vỡ, đem yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh… Và một điều chắc chắn rằng, đôi cánh vươn sải ngót gần 5 thập kỉ kia vẫn tiếp tục tung bay trên bầu trời pháp luật bởi đó là đam mê, hạnh phúc cuộc đời, chân lý sống và nó cũng giống như ý niệm vào nghề của bà – đơn giản nhưng sâu sắc.

THANH THANH

Luật Sư Trương Thị Hòa Bức Xúc Vì Phim Ảnh Thường Chế Giễu Những Người Đồng Giới

Tuy cho phép người đồng tính được chuyển đổi giới tính, tuy nhiên, Luật pháp Việt Nam hiện tại lại chưa công nhận hôn nhân đồng giới. Tức là nếu hai người đồng giới kết hôn thì họ sẽ không được thừa nhận là vợ chồng. Điều đó có nghĩa là nếu sau quá trình chung sống với nhau mà giữa họ nảy sinh vấn đề mâu thuẫn về tiền bạc thì luật pháp sẽ không xử lý theo luật hôn nhân gia đình mà sẽ xử theo luật dân sự: “Nếu được công nhận là vợ chồng thì tài sản do hai người đồng giới hình thành trong thời kì hôn nhân khi ra tòa ly hôn sẽ chia đều. Còn không được thừa nhận là vợ chồng thì tài sản sẽ chia theo luật dân sự, có tính đến quá trình góp vốn, hay các thỏa thuận khác” – Luật sư Trương Thị Hòa cho biết.

Clip Pháp luật Việt Nam cho phép được chuyển đổi giới tính:

Cũng theo vị luật sư nổi tiếng này, khi hai người đồng giới sống chung, nếu họ có nhận con nuôi, khi chia tay con nuôi cũng không được thừa nhận là con chung của hai người. Nếu một trong hai người muốn nuôi con thì phải thỏa thuận với người kia đây là con nuôi riêng của mình: “Luật pháp quy định một người chỉ có thể là con nuôi của người độc thân hoặc là của một cặp vợ chồng. Như vậy, khi hai người đồng giới sống với nhau mà có con thì đứa con đó chỉ được công nhận là con nuôi của một người mà thôi”.

Trước câu hỏi của đạo diễn Lê Hoàng về việc pháp luật chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới thì có thiếu thỏa đáng và bất công cho những người thuộc giới tính thứ ba không, luật sư Trương Thị Hòa cho biết, pháp luật sinh ra là để bảo vệ con người. Tuy nhiên, tất cả phải là một quá trình và phù hợp với sự phát triển chung của xã hội. Trước đây, pháp luật cấm hôn nhân đồng giới, tuy nhiên, điều này giờ đã được bãi bỏ. Song để từ cấm đi đến thừa nhận hôn nhân đồng giới thì phải là một quá trình. Và thực tế, trong xã hội tuy đã bớt nhưng không phải là không còn những sự kì thị dành cho người đồng giới. Trong cuộc sống, không hiếm những người đồng tính không dám thừa nhận bản thân thuộc giới thứ ba, họ sợ bị bố mẹ mắng mỏ, bạn bè trêu chọc.

Clip đồng tính không phải là bệnh:

Trên thế giới, việc thừa nhận hôn nhân đồng giới đã được nhiều nước thực hiện, tuy nhiên, ở Việt Nam, theo luật sư Trương Thị Hòa, để đạt được điều đó, cần phải đẩy nhanh việc tuyên truyền, giáo dục để làm thay đổi nhận thức của người dân về điều này. Đặc biệt, trong phim ảnh, hiện tại vẫn còn rất nhiều bộ phim có những vai diễn về người đồng tình được miêu tả rất kì dị, theo kiểu chế giễu, chính điều này đã khiến cho khán giả có cái nhìn sai lệch về giới thứ ba: “Tại sao không xây dựng hình ảnh một người đồng tính giỏi giang, thành đạt, sống đàng hoàng chứ không phải thế này kia?” – Luật sư Trương Thị Hòa nêu vấn đề.

Luật sư Trương Thị Hòa cũng nói thêm, trong quá trình làm việc ở văn phòng luật riêng, bà từng chứng kiến có rất nhiều những người bố mẹ tìm đến hỏi cách trị bệnh đồng tính của con gái. Khi được phân tích rằng đó không phải là bệnh mà là sự lựa chọn giới tính của mỗi người, người cha đó vẫn không hài lòng và coi việc con gái chỉ thích nữ giới giống như một điều xấu hổ trong gia đình.

Về phần mình, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, trong quá trình làm việc, tiếp xúc với giới nghệ thuật, anh nhận thấy có rất nhiều người thuộc giới thứ ba nhưng rất giỏi giang, có tài, được xã hội tôn trọng, tiếng nói của họ có giá trị và vì thế họ có được thu nhập khá cao: “Họ không coi đó là bi kịch mà chỉ có mình thấy đó là bi kịch giùm người ta” – Vị đạo diễn cho biết.

Minh Huyền

Các Tình Tiết Giảm Nhẹ Trách Nhiệm Hình Sự? Vp Luật Sư An Việt

Em xin chào VP Luật Sư An Việt ! Em có một câu hỏi muốn VP Luật Sư An Việt tư vấn cho e ạ:

Em trai tôi khi say rượu có va chạm đánh nhau với một nhóm thanh niên. Em tôi có chạy vào một quán ăn, lấy một con dao chém vào một người trong nhóm thanh niên đó. Sau đó em tôi, bị Công an quận bắt giữ và bị khởi tố với tội danh: Cố ý gây thương tích. Điều 104, khoản 3 (do người bị hại tỷ lệ thương tật 36% và dùng hung khí nguy hiểm). Gia đình tôi biết chuyện đã đến và chia sẻ chăm sóc bồi thường thiệt hại cho người bị hại. Về nhân thân em tôi chưa có tiền án tiền sự. Bây giờ, người bị hại đã rút đơn tố cáo thì em tôi có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Em tôi sẽ được hưởng những tình tiết giảm nhẹ nào?.

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

trong trường hợp của em bạn không thuộc vào trường hợp quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 Khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại nên dù người bị hại đã rút đơn tố cáo em bạn thì em bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi Cố ý gây thương tích.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn khi biết chuyện đã đến và chia sẻ chăm sóc bồi thường thiệt hại cho người bị hại. Về nhân thân em bạn chưa có tiền án tiền sự, người bị hại đã rút đơn tố cáo nên theo quy định tại Điều 51 về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, với trường hợp gia đình bạn thì em bạn có thể được hưởng các tình tiết giảm nhẹ sau:

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

Ngoài những tình tiết giảm nhẹ nêu trên, khi quyết định hình phạt Tòa án. Còn căn cứ thêm vào tình tiết như người bị hại. Đã rút đơn tố cáo và bản thân bị cáo chưa có tiền án,tiền sự.

Địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội.

Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975

Luật Sư Ly Hôn Tại Biên Hòa

Trong hôn nhân khi xảy ra mâu thuẫn không thể hòa giải, vợ chồng không còn tình cảm, mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài giải pháp tốt nhất là chấm dứt quan hệ hôn nhân. Theo pháp luật việc chấm dứt quan hệ hôn nhân phải thực hiện thủ tục ly hôn. Thực tế thủ tục ly hôn tại Biên Hòa Đồng Nai thường phức tạp và kéo dài, đặc biệt trong trường đơn phương ly hôn. Luật sư Biên Hòa -Luật Gia Vinh cung cấp dịch vụ Luật sư ly hôn tại Biên Hòa Đồng Nai mục đích hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn nhanh, đảm bảo quyền lợi cho các bên, giảm bớt các chi phí khi ly hôn.

I. KHÁI QUÁT VÀ LƯU Ý KHI LY HÔN TẠI BIÊN HÒA

1. Khái quát về ly hôn tại Biên Hòa.

– Ly hôn việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc của cả vợ chồng, hủy bỏ trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân về các ràng buộc dân sự.

– Quyền ly hôn:

+ Theo nguyên tắc cả vợ và chồng đều có quyền ly hôn. Tuy nhiên chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới mười hai tháng tuổi.

+ Cha, mẹ, người thân thích của vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ hoặc chồng mắc bệnh về tâm thần hoặc không nhận thức được hành vi của mình hoặc là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Căn cứ cho ly hôn tại Biên Hòa

– Trường hợp thuận tình ly hôn: Căn cứ sự tự nguyện của hai bên. Nếu đã thỏa thuận về tài sản, việc trông nom, giáo dục con thì Tòa án công nhận việc ly hôn. Nếu thỏa thuận không thành thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn.

– Trường hợp đơn phương ly hôn: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành, vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Một số vấn đề cần lưu ý khi ly hôn

– Vợ chồng thỏa thuận về quyền nuôi dưỡng con. Nếu không thỏa thuận được Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con giao trực tiếp cho một bên nuôi dưỡng.

– Nếu con trên 7 tuổi thì phải xem xét ý kiến của con. Con dưới 36 tháng tuổi trực tiếp giao cho mẹ nuôi dưỡng, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để chăm sóc giáo dục con.

– Việc chia tài sản khi ly hôn do vợ chồng thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được Tòa án sẽ chia đôi tài sản theo nguyên tắc pháp luật.

– Việc thực hiện nghĩa vụ chung do vợ, chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được do Tòa án giải quyết.

II. QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ THỦ TỤC LY HÔN

1. Thủ tục thuận tình ly hôn tại Biên Hòa

– Đương sự nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND quận, huyện nơi cư trú, làm việc của 1 trong hai bên.

– Sau khi ra quyết định thụ lý Tòa án tiến hành hòa giải, nếu không thành Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

– Thời gian giải quyết và ra quyết định thuận tình ly hôn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

2. Thủ tục đơn phương ly hôn tại Biên Hòa

– Người có yêu cầu nộp hồ sơ khởi kiện xin ly hôn tại TAND quận, huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.

– Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Đương sự. Sau đó Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

– Thời hạn giải quyết và đưa vụ án ra xét xử: Từ 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Ngoài ra tùy theo mức độ phức tạp của vụ việc ly hôn có thể lâu hơn.

III. DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN TẠI BIÊN HÒA

Luật sư Biên Hòa-Luật Gia Vinh cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn tại Biên Hòa, gồm các dịch vụ sau:

1. Dịch vụ Luật sư ly hôn tại Biên Hòa tư vấn, hỗ trợ về pháp lý

– Luật sư ly hôn tại Biên Hòa tư vấn, hỗ trợ các thủ tục thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn.

– Luật sư ly hôn tại Biên Hòa hỗ trợ việc soạn thảo các văn bản, hồ sơ, thu thập các giấy tờ, tài liệu cung cấp cho vụ việc xin ly hôn.

– Luật sư ly hôn tại Biên Hòa tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp tài sản chung trong ly hôn, đưa ra hướng giải quyết tối ưu nhất để bảo vệ quyền lợi khách hàng.

– Luật sư ly hôn tại Biên Hòa tư vấn, hỗ trợ về việc giành quyền nuôi con, đảm bảo theo hướng tốt nhất nguyện vọng khách hàng.

– Luật sư ly hôn tại Biên Hòa tư vấn và hỗ trợ bảo vệ những quyền lợi khác của khách hàng trong quá trình ly hôn và sau ly hôn.

2. Luật sư ly hôn tại Biên Hòa theo yêu cầu khách hàng.

– Luật sư ly hôn tại Biên Hòa tư nhận ủy quyền khách hàng theo từng trường hợp cụ thể thực hiện các thủ tục xin ly hôn. Hỗ trợ khách hàng giải quyết vụ việc nhanh gọn nhất.

– Luật sư ly hôn tại Biên Hòa hỗ trợ khách hàng trong quá trình tham gia các phiên hòa giải và xét xử của Tòa án.

– Luật sư ly hôn tại Biên Hòa hỗ trợ khách hàng giải quyết những vấn đề phát sinh sau ly hôn như: tranh chấp tài sản chung, quyền nuôi con, nghĩa vụ chung…

– Chúng tôi thành lập trên cơ sở đội ngũ luật sư giỏi, quá trình hoạt động hợp tác với nhiều luật sư có nhiều uy tín trong nghề. Hoạt động trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

– Luật sư ly hôn tại Biên Hòa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, có hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực ly hôn. Hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề ly hôn. Trong suốt quá trình hoạt động Luật sư đã tư vấn và hỗ trợ cho hàng trăm khách hàng về các vấn đề trong và sau ly hôn.

– Luật sư ly hôn tại Biên Hòa làm việc chuyên nghiệp, giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả, nhiệt tình. Luật sư thực hiện những công việc tối ưu, có lợi nhất cho khách hàng trong quá trình giải quyết vụ việc ly hôn.

– Luật sư đã nhận được sự hài lòng và tin cậy của khách hàng trong suốt quá trình hoạt động vừa qua.

– Luật sư cung cấp dịch vụ với chi phí thấp, phù hợp với từng vụ việc của khách hàng. Ngoài ra Luật sư Biên Hòa còn hỗ trợ mức phí ưu đãi cho những khách hàng có hoàn cảnh khó khăn.

– Luật sư ly hôn tại Biên Hòa của Luật sư tận tâm với toàn bộ khách hàng của mình. Luật sư luôn hỗ trợ cho khách hàng bằng mọi khả năng của mình, giúp khách hàng đạt mức tối đa theo yêu cầu của mình.