Wwe Luật Chơi / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Wwe Là Thật Hay Giả?

Đấu vật Mỹ (đấu vật chuyên nghiệp – WWE) ngày nay không còn là xa lạ đối với các bạn trẻ ở Việt Nam và câu hỏi thường được đặt ra với bộ môn này là nó là đánh nhau thật hay chỉ mang tính biểu diễn. Khi xem ta thấy các đô vật đánh đấm lẫn nhau rất ác liệt và liên tục, đánh từ trên võ đài và cả bên ngoài sàn đấu. Dường như không có 1 luật lệ nào cả, dùng dụng cụ để đánh nhau như ghế, bàn , thang,….. Có khi đánh nhau đến cả chảy máu đầu, ngất xỉu là đằng khác. Vậy thì thực sự họ có đang chiến đấu thật như vậy không ????

Đấu vật chuyên nghiệp (professional wrestling) là một dạng đấu vật mang tính biểu diễn. Khác với những môn thi đấu mang tính cạnh tranh, trong đấu vật chuyên nghiệp chuyện thắng hay thua hoàn toàn không quan trọng, bởi vì thắng thua là do người viết kịch bản quyết định (gọi là “booker”). Tuy nhiên, “booker” chỉ quyết định ai sẽ thắng, và thắng như thế nào. Nếu “booker” quyết định “siêu sao” A sẽ thắng “siêu sao” B một cách rõ ràng, hay thắng nhờ ăn gian, hay có người giúp đỡ, v.v.. Mỗi đô vật được gọi là “siêu sao” (superstar), nữ gọi là “diva”. Các đô vật đều có một chiêu thức để kết thúc trận đấu thí dụ như John Cena với đòn AA (Attitude Adjustment) hay Shawn Michaels có “SCM” (Sweet Chin Music). Sau khi các đô vật sử dụng chiêu thức riêng của mình thì họ sẽ tiến hành “Pin fall” (đè đếm đến 3) để dành chiến thắng. Chiến thắng cũng có thể có được bằng cách dung đòn khoá để bắt đối phương chịu thua (submission). “The Ankle Lock” của Kurt Angle là thuộc loại “submission”.

Những chiêu thức này thường có vẻ ghê gớm, nhưng khi đánh thì các đô vật sử dụng tiểu xảo để bảo vệ đối thủ khỏi bị chấn thương. Khi một đô vật chuyên nghiệp giả vờ tỏ ra đau đớn sau khi bị đánh thì gọi là “sell a move”. Trong đấu vật chuyên nghiệp có thể nói là không có đô vật, chỉ có “nhân vật”, mỗi “nhân vật” cố tạo ngoại hình, tính cách khác biệt, và phải đăng ký “chiêu thức” khác nhau để tránh trùng lặp. Trong lúc những môn như quyền anh, những vận động viên tập luyện kĩ năng để gây sát thương cho nhau, thì những đô vật chuyên nghiệp luyện kỹ năng để giúp đỡ lẫn nhau, và bảo vệ nhau trong lúc biểu diễn để tránh chấn thương. Do một kĩ năng quan trọng của đô vật chuyên nghiệp là diễn xuất nên một số người đã được mời đi đóng phim, như Hulk Hogan, The Rock, Stone Cold, HHH, John cena… Tuy vậy nhưng dù có luyện tập đến đâu thì những tai nạn đáng tiếc cũng vẫn có thể xảy ví dụ như tai nạn của Owen hart năm 1999 làm anh thiệt mạng trong lúc thi đấu.

Những đô vật ký hợp đồng với một công ty sẽ có những câu chuyện để họ “xung đột” với nhau. Một “xung đột” giữa “siêu sao” A và “siêu sao” B sẽ đánh nhau trong một thời gian vài tuần, nếu được khán giả hâm mộ, sẽ kéo dài thêm. Thường trong những buổi diễn bình thường, họ dùng lúc này để xây dựng vụ xung đột cho thêm gây cấn, sau đó sẽ có trận đấu ở các buổi diễn lớn (gọi là “Pay Per View”). Để dễ viết những câu chuyện, các đô vật được chia làm 2 phe: vai tốt (gọi là “babyface”) và vai xấu (gọi là “heel”). Một cuộc “xung đột” thường diễn ra giữa một “vai tốt” và một “vai xấu”. “Vai tốt” thường tỏ ra mạnh mẽ và hay giúp đỡ kẻ yếu, còn “vai xấu” tỏ ra hèn nhát, tìm cách ăn gian để chiến thắng. Những “siêu sao” thường xuyên đổi từ “vai tốt” sang “vai xấu” và ngược lại. Ví dụ như Randy Orton khi “xung đột” với Triple H ở năm 2003 thì là “vai tốt”, nhưng vào năm 2007 khi “xung đột” với John cena thì đóng “vai xấu”. Khi khán giả đi xem đấu vật, họ sẽ cổ vũ cho nhân vật tốt, và chế giễu nhân vật xấu; ví dụ như dù nhiều khán giả hâm mộ Randy Orton, họ vẫn sẽ chế giễu anh ta, bởi vì anh ta đóng vai xấu.

Đọc đến đây chắc các bạn cũng có thể biết được đấu vật Mỹ là thật hay diễn rồi. Song dù biết nó là diễn nhưng đấu vật Mỹ vẫn đem lại cho ta cảm giác lôi cuốn và kịch tính, khiến khán giả có cảm giác đang được xem một bộ phim hành động dài tập với các tình tiết gay cấn…

Đấu vật chuyên nghiệp (Pro Wrestling) là một dạng đấu vật mang tính biểu diễn, và tất cả các trận đấu vật này đều được tính toán trước kết quả, lên kịch bản trước khi diễn ra. Khác với những môn thi đấu mang tính cạnh tranh, trong đấu vật chuyên nghiệp chuyện thắng hay thua hoàn toàn không quan trọng, bởi vì thắng thua là do người viết kịch bản (gọi là Booker) quyết định.

Câu chuyện mà một Booker vẽ ra sẽ bao gồm cả các cảnh đánh đấm bên ngoài sàn đấu, ví dụ như đô vật tấn công đối thủ ngoài sàn đấu hay thậm chí đánh cả fan hâm mộ; và trên sàn đấu, như các cú nhảy từ dây bao sàn đấu xuống người đối thủ đang nằm phía dưới.

Thậm chí cả tính cách của các đô vật khi thể hiện trên sàn đấu cũng cho Booker vạch sẵn, và đô vật phải làm đúng phần vai diễn của mình. Phân cảnh này cũng giống như một bộ phim, cũng có kẻ tốt (còn gọi là Baby faces), kẻ xấu (gọi là Heels).

Thông thường thì những đô vật có vẻ ngoài ưa nhìn, các thớ cơ săn chắc cùng sở hữu các kỹ năng vật đẹp mắt sẽ được xếp vai “người tốt”. Còn những đô vật có ít kỹ năng đấu vật thường được phân vai “kẻ xấu”.

Tuy là một môn thể thao mang tính chất phô diễn và không có tính cạnh tranh, nhưng những người muốn trở thành đô vật thực ra cũng phải trải qua quá trình luyện tập hết sức khắt khe và họ cũng là người nắm được vô số những kỹ thuật, kỹ năng để có thể phối hợp tốt với đối thủ trên sàn đấu.

Còn tại các giải đấu lớn hơn, nhà tổ chức yêu cầu các đô vật phải tuân thủ chặt chẽ kịch bản đã lên từ trước đó. Trong hầu hết mọi trường hợp, các trận đô vật thường được tập luyện trước khoảng 1 tuần trước khi lên sàn đấu.

Nhiều người tò mò đặt ra câu hỏi: Tại sao các đô vật có thể hiểu ý nhau trong các đòn đánh như vậy trên sàn đấu, nếu như họ phải tự ứng biến? Làm sao các đô vật có thể phản ứng nhanh đến vậy đối với đòn tấn công của đối thủ mà không để bản thân bị thương? Đó là nhờ các tín hiệu riêng mà họ phải học.

Các đô vật sử dụng vô số “tín hiệu” trên sàn đấu, các tín hiệu giúp họ biết được rằng chiêu thức hoặc hàng loạt các chiêu thức nào sắp được tung ra. Và MC của chương trình sẽ “đọc” các tín hiệu trên để thông báo cho đô vật và trọng tài biết được khi nào thì trận đấu nên dừng lại. MC cũng có thể đưa ra quyết định này nếu cảm thấy fan hâm mộ bắt đầu chán.

Thú vị ở chỗ, ngay cả trọng tài cũng có thể đưa ra rất nhiều tín hiệu. Trọng tài có thể nói về các tín hiệu của mình với các đô vật từ trước trận đấu và sẽ sử dụng chúng khi trận đấu sắp kết thúc. Trọng tài cũng ra tín hiệu riêng nếu nhận thấy đô vật thực sự bị đau trong khi trận đấu diễn ra.

Ngoài ra, trọng tài cũng thường xuyên phải nắm bắt tín hiệu từ MC để biết được khi nào nên kết thúc trận đấu và từ đó thông báo cho các đô vật. Ví dụ, khi MC quay chiếc bút bi hoặc gãi lên đầu, nó có nghĩa là “kết thúc trận đấu ngay”.

Nhiều đô vật cũng có người quản lý hay bạn gái đứng bên ngoài sàn đấu, và họ cũng được sử dụng như tín hiệu đến đô vật. Người quản lý có thể bất ngờ nhìn thẳng vào đô vật của mình để thông báo rằng: “Này, anh sắp bị đánh từ đằng sau đầu bằng một cái ghế”; và đô vật sẽ diễn theo đúng đòn thế ấy.

Các đô vật cũng có tín hiệu riêng cho đối thủ của mình trên sàn. Các cú vỗ vai, vỗ đằng sau lưng hoặc tín hiệu tay được trao đổi từ trước, nói thầm, thậm chí là biểu hiện trên khuôn mặt cũng là những tín hiệu thường thấy trong các trận đô vật.

Sàn đấu luôn được cấu tạo rất an toàn cho các đô vật, nhưng lý do vì sao mà đôi lúc trong các trận đấu, khán giả vẫn nhìn thấy họ bị chảy máu, đó có phải là thật không? “Sự chảy máu” có thể diễn ra theo nhiều cách khác nhau. Nhiều lúc, đó là do các vết thương thật, nhưng hầu hết là sử dụng máu giả.

Lượng máu giả này thường được chứa trong một ống đựng dạng viên thuốc, bản thân viên thuốc này được trọng tài bí mật đưa cho các đô vật. Đôi lúc, các viên máu giả được giấu bên dưới sàn đấu và được đô vật lấy đi khi bị đối thủ ném khỏi sàn đấu. Đôi lúc viên thuốc máu giả này cũng được ném lên sàn đấu, hoặc giấu trong quần của đô vật. Trong trường hợp viên máu giả bị rơi, một trong các đô vật trên sàn đấu phải nhanh chóng chộp lấy và giấu nó trong túi quần.

Và trong trường hợp tạo nên một trận đấu cống hiến hơn, đôi lúc đô vật phải đổ máu thực sự. Phương pháp này có tên gọi “Juicing”, trong đó đô vật sử dụng một lưỡi dao nhỏ tự cắt phần da trên trán của mình. Lưỡi dao này thường được trọng tài bí mật trao cho đô vật vào đúng thời điểm cần thiết phải đổ máu. Lưỡi dao nhỏ này không hề gây nguy hiểm đến tính mạng của đô vật do không thể xuyên qua phần xương trán cứng cáp, mà chỉ có thể gây chảy máu. Ngay sau khi sử dụng xong, lưỡi dao này sẽ được trọng tài bí mật giấu đi hoặc ném xuống sàn đấu.

Và điều khiến các đô vật luôn được khán giả tôn trọng chính là cách mà họ phải hứng chịu những đòn đánh nguy hiểm như dập người, đòn khóa có thể làm gãy tay, các đòn kẹp cổ, những cú ngã nguy hiểm…mà không bị thương. Tất cả đều là nhờ quá trình luyện tập hết sức nghiêm ngặt và gian khổ.

Trong lúc những môn như quyền anh, những vận động viên tập luyện kĩ năng để gây sát thương cho nhau, thì những đô vật chuyên nghiệp luyện kỹ năng để giúp đỡ lẫn nhau, và bảo vệ nhau trong lúc biểu diễn để tránh chấn thương. Ví dụ như trong các cú húc đầu, trước khi thực hiện chiêu này đô vật thường đặt hai tay vào cơ thể đối thủ và húc vào chính tay mình thay vì húc thật sự.

Tuy nhiên, không phải đòn thế nào tập luyện cũng đạt mức độ an toàn tuyệt đối. Ví dụ như trong các pha đứng trên cọc sàn đấu và nhảy xuống đè bẹp đối thủ, chỉ cần làm sai một li cũng có thể khiến đô vật bị thương thực sự, có thể ngã gãy tay gãy chân, thậm chí gãy cổ.

Hiện nay, công ty đô vật chuyên nghiệp lớn và lâu đời nhất là WWE nhờ sở hữu tới 3 show diễn gồm RAW, Smackdown và NXT, cùng những đô vật cực kỳ nổi tiếng như Hulk Hogan, Stone Cold Steve Austin, The Rock và RVD. Những công ty bé hơn là TNA, ROH. TNA gần đây có nhiều đô vật nổi tiếng như A.J. Styles và Samoa Joe.

Do một kĩ năng quan trọng của đô vật chuyên nghiệp là diễn xuất nên một số người đã được mời đi đóng phim, như Hulk Hogan, The Rock, Stone Cold, Triple H, John Cena. Tuy chỉ là một môn thể thao mang tính chất trình diễn, nhưng có một điều không thể phủ nhận là Pro Wrestling hết sức lôi cuốn, kịch tính, hồi hộp như một bộ phim hành động hay một trận bóng đá đỉnh cao.

Rất nhiều khán giả ở một số nước như Mỹ, Canada, Nhật Bản và Mexico khao khát được xem những trận đấu có mặt đô vật ưa thích của họ, và dù biết là đánh giả nhưng không vì thế mà các đô vật mất đi sự tôn trọng và yêu quý đặc biệt đến từ fan hâm mộ.

ECW (viết tắt của tiếng Anh Extreme Championship Wrestling ) là một chương trình biểu diễn đô vật chuyên nghiệp của WWE ( World Wrestling Entertainment ). Trước đây ECW từng là một công ty hoạt động độc lập và tồn tại từ năm 1993 tới năm 2001 . Sau này ECW được khôi phục và trở thành thể loại chương trình thứ ba của WWE sau RAW và SmackDown! . Chương trình bắt đầu hoạt động vào ngày 13 tháng 6 năm 2006 và được trình chiếu trên truyền hình mỗi tuần.

Ngày nay ECW được phát sóng trên kênh Syfy Channel của Mỹ , và tại nhiều quốc gia khác như kênh Xtreme Sports Channel và Global của Canada , kênh Sky Sports 3 của Anh , kênh FX của Mỹ Latinh , kênh Ten Sports của Ấn Độ , kênh Super Sport Action của Thái Lan , kênh FOX8 của Australia và kênh SKY 1 của New Zealand .

Lịch sử

Những ngày đầu thành lập (1993-1996)

Thành lập vào năm 1992 ở Philadelphia bởi Tod Gordon nhưng trước đó lại là show nhỏ của National Wrestling Alliance (NWA) và mang tên là Eastern Championship Wrestling . Năm 1994, sau khi đã đủ danh tiếng, ECW tách ra khỏi NWA và đổi tên thành Extreme Championship Wrestling ! Tod Gordon bắt đầu tuyển chọn lại đội hình Roster mới cho mình và đội ngũ đạo diễn viết kịch bản.

ECW nổi tiếng với những thể thức trận đấu như:

* Trận Three Way Dance là biến thế của trận đấu Triple Threat

* Tất cả các trấn đấu, loại đai đều sử dụng thể loại đấu Hardcore ! (Dù một woman đấu với man vẫn sử dụng thể thức Hardore Match !)

* 24/7 Title: Một số loại đai được sử dụng rules này với thể thức là người giữ đai vô địch sẽ phải bảo vệ đai của mình 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần ! Họ có thể mất đai bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu, miễn là ở đó có trọng tài! Sau này WWF đã bắt chước ECW cho luật này vào đai Hardcore Championsip ! * ECW không hề thiên về kĩ thuật bay nhảy hay sức khỏe, vì thế các đô vật của ECW như The Sandman hay Tommy Dreammer chỉ có những chiu DDT hay Russian Leg Sweep là chiêu cuối nên khi họ qua WWE/F hay WCW đều rất bất lợi !

Thời kỳ huy hoàng

Những ngày huy hoàng nhất (1996-1999)

Năm 1996, Tod Gordon bỗng bán lại toàn bộ cổ phần của show Extreme Championship Wrestling cho Paul Heyman , sau này ông vẫn làm nhân vật ECW Commissioner nhưng đã rời ECW vài năm sau đóa và trở thành người viết kịch bản cho WCW! Năm 1995, ECW hợp tác với WWF trong một storyline. Mọi chuyện bắt đầu ở King Of The Ring 1995 , khi trận đấu giữa Vega và Mabel đang diễn ra thì khán giả bắt đầu la lên “ECW, ECW, ECW”. Đến show WWF Mind Games vào năm 1996, Paul Heyman cùng Tommy Dreamer và The Sandman đã xuất hiện hàng ghế đầu và The Sandman đã phun bia vào mặt của Vega khi anh đang đấu với JBL trong trận Strap Match ! Show này chủ yếu diễn ra mối thù giữa Paul Heyman và Jerry “The King” Lawler nên không được nổi tiếng lúc bấy giờ lắm! Năm 1997, mối thù của Raven và Tommy Dreamer , mối thù dài và tàn khốc nhất trong lịch sử ECW cũng kết thúc với kết quả Raven phải rời khỏi ECW trong trận You’Re Fired Match! Năm 1998 – 1999 với một chuỗi hàng loạt các show đặc biệt thành công vang dội, ECW đã có thể sánh ngang bằng với WWF và WCW dù chỉ là một show truyền hình không có màn hình lớn như WWF, không có pháo hoa ào ào như WCW nhưng lại có một phong thái Hardcore Wrestling chính gốc! Năm 1999, Paul Heyman kí hợp đồng với đài truyền hình TNN (Spike TV bây giờ!) và giúp ECW trở thành show hay nhất của TNN lúc đó! ECW trên TNN đã giúp Paul Heyman và TNN bỏ vào túi một khoảng tiền rất lớn khi phát song trên toàn thế giới

Bắt đầu suy thoái

Những sự thành công này đã dồn WWF vào đường cùng của sự thất bại nhưng bằng tài năng và trí tưởng tượng của mình cùng với đội ngũ superstar huyền thoại, chủ tịch Vince McMahon đã lội ngược dòng và giúp cho WWF Monday Night Raw phát triển hơn bao giờ hết! Những ngày suy tàn (2000-2001) Năm 2000, sau sự thành công rực rỡ của WWF Monday Night Raw, kênh TNN đã quyết định hủy hợp đồng phủ song toàn thế giới với ECW và kí với Vince Mcmahon hợp đồng mới! Điều này được Paul Heyman nhận xét là “điểm mấu chốt dẫn đến sự thất bại của ECW trong DVD Hardcore Homecoming!!! Năm 2000 dù được nhận xét là đỉnh cao của sự thành công của ECW khi mà lượng khán giả đã lần đầu tiên qua 4000 người nhưng đó vẫn không so sánh được với SummerSlam 1995 của WWF hay WrestleMania 23 với lượng khán giả hơn 80.000 người.

Sự phá sản của ECW

Năm 2000 – 2001, Paul Heyman đã sử dụng toàn bộ ngân quỹ và số tiền tiết kiệm của ông hay số tiền kí hợp đồng với TNN để duy trì cho show ECW, nhưng những cố gắng đó là không đủ với sự thành công của WWF ! Paul Heyman đã quyên góp toàn bộ số tiền lương của các superstar trung thành với ECW, một số người thậm chí đã tặng hết tài sản và làm việc không công lương, nhưng với số tiền mướn sân vận đông hay điện máy, dụng cụ đấu vật, … đã tiêu tốn tất cả số tiền đó! Năm 2001, sau khi WCW của Eric Bischoff đã bị phá sản và bán lại cho chủ tịch WWF Vince McMahon. 2 tháng sau PPV cuối cùng ECW Guilty As Charged , Paul Heyman và tập đoàn ECW chính thức tuyên bố phá sản và toàn bộ cổ phần, roster bị bán lại cho chủ tịch WWF là Vince McMahon!!! Cuối cùng sau cuộc chiến tay ba của 3 tập đoàn đô vật lớn nhất của nước Mĩ, sau khi WWF, WCW hay ECW trải qua những scandan, khó khăn về tài chính, … thì “gã khổng lồ” World Wrestling Federation với ông trùm Vince Mcmahon đã giành chiến thắng ! Vào những tháng cuối năm 2001, storyline Invasion diễn biến theo sự thật ngoài đời, đã kết thúc hình ảnh của WCW và ECW Originals trên màn ảnh!

Đến năm 2007, sau khi diễn ra trận đấu Extreme Rules tranh đai WWE Championship giữa Rob Van Dam và John Cena . Với kết quả là Rob Van Dam thắng, ECW đã được phục hồi với những star gốc như Sabu , Tommy Dreamer , The Sandman , Rob Van Dam, …. Nhưng ECW của WWE không hề mang lại cảm giác Extreme vốn có của ECW Originals đặc biệt là sau đó WWE đã sa thải Sabu , Sandman , … lại càng làm mất đi tính Extreme ! Với việc trong dụng các superstar hạng 2 như Elijah Burke đã làm xấu hổ đi hình ảnh Extreme Championship Wrestling bây giờ!!!

Sự kết thúc của ECW

Vào tháng 2-2010 sau sự kiện Elimination Chamber, Vince McMahon quyến định thay thế ECW bằng WWE NXT- là một chương trình tìm kiêm tài năng của WWE vì thực tế show ECW toàn là những show debut của các superstar nổi tiếng như Stone Cold,Sheamus,Rob Van Dam,Cm Punk…làm nền tảng để vào Draft vào roster của Raw và Smackdown nên việc thay thế này cũng được coi như là sự đổi mới vì ECW ngày nay đã không còn tính Extream mạo hiểm nhiều hơn xưa nữa.Nhưng mãi trong lòng khán giả luôn vẫn còn đọng lại những giây phút mà ECW còn tồn tại,những huyền thoại ECW và những trận đấu khiến khán giả hồi hộp gào thét

Đô vật vô địch

Chức vô địch Nhà vô địch Ngày thắng Giải thắng Nhà vô địch trước đó Kết thúc ECW Championship Ezekiel Jackson 16 tháng 2 năm 2010 ECW Christian 16 tháng 2 năm 2010

Như đã biết, trong trận đấu gặp cựu ngôi sao WWE Oscar Gutierrez (biệt danh Rey Mysterio Jr), Pedro Aguayo Ramirez – biệt danh Hijo del Perro Aguayo, đã ngã quỵ trên sàn đấu sau khi dính một cú đá bay của đối thủ. Trận đấu vẫn tiếp diễn trong 2 phút trước khi trọng tài và những người có mặt nhận ra Aguayo dính chấn thương nghiêm trọng.

Pedro Aguayo Ramirez được nhanh chóng đưa tới bệnh viện sau đó, song đã trút hơi thở cuối cùng vào 1 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương). Pedro Aguayo Ramirez năm nay mới 35 tuổi, có thâm niên 20 năm với sàn đô vật. Anh là con trai của huyền thoại đô vật nổi tiếng người Mexico Pedro “Perro” Aguayo và là đô vật rất được NHM yêu thích, giành nhiều danh hiệu cao quý trong sự nghiệp.

Cái chết thương tâm của Pedro Aguayo Ramirez khiến dư luận Mexico dấy lên mối lo ngại về rủi ro từ môn võ truyền thống Lucha Libre

Mặc dù phát ngôn viên của giải đấu AAA (Liên đoàn Lucha Libre Mexico), Jose Manuel Yepiz khẳng định rằng sự cố trên đến một cách vô tình, nhưng Văn phòng công tố viên của bang vẫn sẽ tiến hành mở cuộc điều tra, và Oscar Gutierrez – người gây ra cái chết cho Pedro đang nằm trong vòng pháp lý.

Vụ việc lập tức xuất hiện tràn ngập trên các mặt báo. Dư luận dấy lên những tranh cãi về sự nguy hiểm tiềm tàng của Lucha Libre – môn võ truyền thống của Mexico. Nhất là khi tai nạn vừa qua diễn ra ngay tại Monterrrey, thành phố phổ biến Lucha Libre nhất Mexico, và các võ sĩ nơi đây thường được xưng tụng như người hùng.

Daniel Lopez – một cựu đô vật lừng danh bức xúc: “Lẽ ra truyền thông nên vào cuộc nhanh hơn. Trên thực tế, những người có trách nhiệm nên cân nhắc hạn chế hoạt động kiểu như thế này ngay từ bây giờ bởi họ đang liều lĩnh mạng sống của chúng tôi vào những cuộc chơi vô bổ”.

Tờ nhật báo Reforma cũng chỉ ra, những giải đấu Lucha Libre kiểu như vậy ở Monterrrey thường rơi vào cảnh thiếu thốn biện pháp cứu hộ cần thiết. Lí do bởi BTC – vốn là tập hợp của những nhà đầu tư tự phát – thường xem nhẹ công tác y tế, ngoại trừ một vài trận đấu có sự góp mặt của những võ sĩ danh tiếng. Họ tin “giữa y tế và đấu vật không có mối liên hệ với nhau”! Hiện tại, AAA chỉ có hai bác sĩ thể thao đúng nghĩa cho mỗi trận đấu.

Vì vậy khi sự cố Aguayo xảy ra, họ lí giải rằng “đó chỉ là câu chuyện hết sức bình thường trên võ đài Lucha Libre”.

“Mọi võ sĩ đều biết rằng rủi ro phần của thể thao. Kể cả có đến 50 bác sĩ ở đó, Pedro vẫn sẽ qua đời. Chúng ta không thể làm gì khác hơn!”, tiếp lời Jose Manuel Yepiz.

Đến thời điểm hiện tại, gia đình Pedromà đại diện là mẹ anh, bà Luiz Ramirez tuyên bố họ sẽ không muốn phát ngôn thêm về cái chết của con trai nữa. Trong khi đó, một trong hai nhân vật chính của câu chuyện, Oscar Gutierrez tâm sự rằng anh đang thực sự dằn vặt về hành động gây ra đối với “người anh em thân thiết”.

Top 5 Tai Nạn Kinh Hoàng Trên Sàn Wwe

C1. Tuyệt chiêu Muscle Buster giết chết sự nghiệp của Tyson Kidd ác đô vật mỗi khi lên sàn đều cần sự may mắn để có thể bình an về nhà. Trong khi đó “vận đen” chỉ cần xảy ra đúng một lần là có thể kết thúc sự nghiệp của một đô vật, hay tệ hơn là cả mạng sống.

Tyson Kidd từng là một tiềm năng sáng giá ở WWE, anh là một đô vật khá “chịu chơi” khi thực hiện những pha bay nhảy đẹp mắt và đầy mạo hiểm.

Đáng buồn thay, dù tài năng là thế, sự nghiệp của Tyson Kidd lại bị giết chết bởi đồng nghiệp của mình Samoa Joe. Điều đáng nói là, trận đấu kết thúc sự nghiệp của Tyson Kidd lại chỉ là một trận Dark Match (Trận đấu không lên truyền hình). Tyson Kidd đã kết thúc sự nghiệp của mình một cách thầm lặng như thế.

2. Pha “ăn thang” của Joey Mercury

Đòn Muscle Buster của Samoa Joe đã gây chấn động mạnh đến cổ và xương sống của Tyson Kidd. Rất may là Tyson Kidd đã có thể đi đứng lại được chứ không phải sống một cuộc đời trên xe lăn.

3. Pha Piledriver Steve Austin khiến Steve Austin gãy cổ

Ở WWE thời kỳ trước trong khoảng những năm 2000, máu là một yếu tố làm nên sức hấp dẫn của WWE. Nhưng với Joey Mercury, pha “ăn thang sắt” của anh vào năm 2006 hoàn toàn không phải là diễn. Tuy tai nạn này không lấy đi sự nghiệp của Joey, đây vẫn được xem là một trong những tai nạn kinh hoàng nhất được lên hình trực tiếp của WWE.

Steve Austin là gương mặt của WWE những năm 90. Cái đầu trọc, bia và ngón tay thối đã khiến cho WWE trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Ngoài ra, ở thời kỳ này WWE đang cạnh tranh với một show đô vật khác là WCW nên WWE đã ra chính sách hút fan bằng bạo lực, máu me, chửi thề,… Các trận đấu và các “tuyệt chiêu” theo đó cũng bạo lực hơn.

4. Eddie Guerero bị nhồi máu ngay trên truyền hình

Trong trận đấu với Owen Hart vào năm 1997, cả Steve Austin và Owen Hart đều đã có một trận đấu đầy ăn ý và mãn nhãn chỉ cho đến khi Owen Hart tung tuyệt chiêu Piledriver “lỗi”. Hậu quả là Steve Astin đã nằm bất động một lúc. Nhưng để cố gắng theo kịch bản sắp đặt sẵn, Steve Austin đã gắng gượng để hoàn thành trận đấu sau đó.

5. Cái chết của Owen Hart

Sau khi thực hiện một cú Tripple Suplex, Eddie Guerrero bỗng nhiên trở nên đờ đẫn và gục ngay trên sàn trong sự ngơ ngác hoang mang của đồng nghiệp. Cho đến nay, pha nhồi máu của Eddie Guerrero vẫn còn ám ảnh nhiều người hâm mộ lâu năm của WWE. Thậm chí, có người còn nhầm lẫn rằng Eddie Guerrero đã chết ngay trên truyền hình.

Theo kế hoạch, Owen Hart sẽ được treo dây để “bay” đến sàn đấu và kỹ thuật sẽ điều chỉnh để khi ông chỉ còn cách mặt sàn không xa, dây sẽ đứt khiến ông ngã “dập mặt”. Đó là ý tưởng hài hước ban đầu cho một đêm sự kiện đầy bạo lực. Tuy nhiên tai nạn đã xảy ra, Owen Hart thực tế lại rơi từ độ cao 24m xuống mặt đất.

Luật Chơi Blackjack – Cách Chơi Blackjack Toàn Tập

Blackjack là gì?

Blackjack là một trò chơi bài so điểm giữa người chơi với nhà cái. Bài Blackjack còn được gọi là game 21 điểm, vì trong đó người chơi cố gắng rút bài sao cho tổng điểm của họ càng gần hoặc bằng 21 càng tốt nhưng không được vượt quá con số đó.

Trong số các game casino, Blackjack được cho là trò có thể đánh bại nhờ kỹ thuật đếm bài. Chính vì lẽ đó, nó đã trở thành game bài hút người chơi nhất trong các casino.

Trò Blackjack sử dụng bộ bài tiêu chuẩn 52 lá. Mở đầu, mỗi người chơi và Dealer đều được chia 2 lá bài. Người chơi có quyền rút thêm bài để cải thiện điểm số nếu muốn. Nói ngắn gọn cách chơi Blackjack là: người chơi cần đánh bại Dealer với điểm số cao hơn nhưng không vượt quá 21.

Luật chơi Blackjack có một số biến thể. Ở Việt Nam và Trung Quốc cũng có một trò tương tự Blackjack, gọi là xì dách hay xì lát với một vài điều chỉnh trong luật chơi. Ở bài này, SieuBet sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Blackjack được áp dụng tại các sòng bài quốc tế và casino trực tuyến lớn như 888casino, bet365 Casino… Chỉ cần bạn nắm vững luật chơi thì sau này dù gặp biến thể nào, bạn cũng có thể hiểu và chơi được dễ dàng.

Luật chơi Blackjack – Các quy tắc cơ bản

Trước khi đi vào cách chơi chi tiết của một ván Blackjack, chúng ta cùng điểm qua một số điều cần biết trong luật chơi Blackjack:

Tổ chức bàn chơi

Mỗi bàn Blackjack có tối đa 7 người chơi (nhà con) và 1 Dealer (nhà cái). Nhưng mỗi nhà con đều đấu với nhà cái chứ nhà con không đấu với nhau. Tức là Blackjack là game bài giữa người chơi với nhà cái.

Chơi nhiều hand một lúc (Multihand Blackjack)

Ở trò Blackjack thông thường, mỗi người chơi là 1 nhà con và chỉ chơi 1 hand mỗi ván. Nhưng có một biến thể phổ biến của Blackjack cho phép bạn chơi nhiều hand mỗi ván (làm nhiều nhà con cùng lúc), đặc biệt là ở các casino online. Muốn chơi bao nhiêu hand thì bạn đặt cược vào bấy nhiêu ô nhà con trên bàn.

Bộ bài

Từ khi kỹ thuật đếm bài được công bố rộng rãi vào những năm 60 của thế kỷ trước, người ta bắt đầu sử dụng nhiều hơn 1 bộ bài trong trò BlackJack. Hiện nay ở các casino, Blackjack thường được chơi với 6-8 bộ bài được trộn lẫn. Do đó, nếu thỉnh thoảng bạn được chia 2 lá bài giống hệt nhau cũng không có gì là lạ.

Cách tính điểm trong Blackjack

Các lá bài số (2-10) có điểm tương ứng với số. Vd: lá bài 2 = 2 điểm, lá bài 3 = 3 điểm.

Lá Át (A) được tính là 1 điểm hoặc 11 điểm, tùy tính huống sao cho có lợi nhất.

Các lá bài hình người còn lại (J,Q,K) được tính 10 điểm.

Rút thêm bài

Sau khi được chia 2 lá bài đầu tiên, nhà con có thể rút thêm bài không hạn chế, miễn là tổng điểm chưa quá 21.

Sau lượt chơi của nhà con sẽ đến lượt nhà cái. Tuy nhiên khác nhà con, nhà cái chỉ rút thêm khi có từ 16 điểm trở xuống và dừng bài khi có từ 17 điểm trở lên.

Mục tiêu

Mục tiêu trong trò Blackjack là đánh bại nhà cái bằng một trong các cách sau:

Đạt 21 điểm ngay với 2 lá bài đầu tiên được chia (gọi là Blackjack), với điều kiện Dealer không có Blackjack (nếu Dealer cũng có thì hòa).

Đạt số điểm sau cùng cao hơn Dealer, nhưng không vượt quá 21 điểm.

Dealer rút thêm bài và bị quá 21 điểm.

Tỷ lệ trả thưởng

Tình huống Tỷ lệ thanh toán

Bài thắng điểm bình thường 1 ăn 1

Thắng bằng Blackjack 1 ăn 1,5

Thắng cược bảo hiểm 1 ăn 2

Ví dụ: nếu bạn đặt 100$ và bạn được chia Blackjack, bạn sẽ được nhà cái trả thưởng 150$ (không tính vốn).

Hướng dẫn cách chơi blackjack chi tiết

#1: Nhà con đặt cược

Đầu tiên, nhà con (người chơi) sẽ đặt cược số tiền mong muốn (trong giới hạn cược của bàn). Bạn đặt tiền chip vào ô cược trước mặt mình.

Nếu bạn chơi loại Blackjack cho phép chơi nhiều hand mỗi ván như đẫ đề cập ở trên, bạn có thể bỏ tiền cược vào từ 1 đến 5 ô tùy theo ý bạn.

#2: Nhà cái chia bài

Sau khi nhà con đặt cược xong, mỗi nhà con và nhà cái sẽ được chia 2 lá bài. Bài của nhà con được lật ngửa. Trong khi đó, chỉ có 1 lá bài của nhà cái được lật ngửa để nhà con nhìn thấy.

#3: Lượt chơi của nhà con

Sau khi chia 2 lá bài đầu tiên, nhà con tiến hành lượt chơi của mình. Bắt đầu từ nhà con đầu tiên bên tay trái của Dealer.

Có 2 tình huống xảy ra.

Nếu 2 lá bài đầu tiên có điểm dưới 21, bạn sẽ có những tùy chọn sau:

Các lựa chọn của người chơi trong Blackjack

Lựa chọn Mô tả

Rút (Hit) Rút thêm 1 lá bài với hy vọng tổng điểm gần 21 hơn. Nhưng nếu không may vượt quá 21 điểm (Bù/Bust), nhà con thua luôn, không cần chờ lượt chơi của nhà cái.

Dừng (Stand) Dừng, không rút thêm bài. Tức là nhà con hài lòng với số điểm hiện có và hy vọng nó đủ để thắng nhà cái.

Gấp đôi (Double) Tăng tiền cược lên gấp đôi, đồng thời rút thêm 1 lá bài duy nhất. Sau đó dù số điểm thế nào, bạn cũng không được rút thêm nữa.

Tách (Split) Nếu 2 lá bài đầu tiên giống nhau, nhà con có thể lựa chọn tách thành 2 hand riêng biệt, với tiền cược mỗi hand bằng với số tiền cược ban đầu. Nhà cái sẽ chia thêm cho mỗi hand đã tách 1 lá bài thứ hai. Sau đó bạn chơi mỗi hand như bình thường. Tuy nhiên, casino thường áp dụng một số hạn chế sau: 1) Sau khi tách, A + bài 10 điểm sẽ không được coi là Blackjack, mà chỉ là 21 điểm thường. 2) Đôi A sau khi tách chỉ được nhận thêm 1 lá bài thứ hai duy nhất và không được rút thêm.

Bảo hiểm (Insurance) Nếu lá bài ngửa của nhà cái là A, nhà con có tùy chọn cược bảo hiểm. Cược hay không là tùy bạn. Đây là một khoản cược riêng biệt và bằng một nửa tiền cược ban đầu của bạn. Khi cược bảo hiểm, thực chất bạn đang đặt cược lá bài úp của nhà cái là một lá bài 10 điểm. Nếu nhà cái thực sự có Blackjack, cược bảo hiểm thắng. Nếu nhà cái không có Blackjack thì cược bảo hiểm thua.

#4: Lượt chơi của nhà cái

Khi tất cả nhà con đã hoàn tất lựa chọn của mình thì sẽ đến lượt nhà cái. Nhà cái lật lá bài úp của mình và buộc phải rút bài cho đến khi tổng điểm đạt từ 17 trở lên thì mới dừng.

Nhà con sẽ thắng khi có tổng điểm lớn hơn nhà cái hoặc khi nhà cái bị bù/bust (quá 21 điểm). Nếu nhà con và nhà cái bằng điểm nhau thì hòa, gọi là Push.

Nhắc lại là nếu tổng điểm của nhà con vượt quá 21 thì nhà con thua luôn, không phải chờ nhà cái rút bài.

Lời khuyên

Bạn cần căn cứ vào số điểm hiện tại cũng như lá bài ngửa của nhà cái để quyết định nên lựa chọn thế nào. Nhiệm vụ của người chơi Blackjack là biết được khi nào nên rút, khi nào nên dừng, khi nào gấp đôi và khi nào nên mua bảo hiểm.

Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên về chiến thuật dành cho người mới chơi Blackjack sau đây:

Dừng khi tổng điểm của bạn là 12-16 và lá bài ngửa của nhà cái là 2-6.

Rút thêm khi tổng điểm của bạn là 12-16 và lá bài ngửa của nhà cái là 7-A.

Luôn luôn tách đôi A và đôi 8.

Cược gấp đôi khi đang có 11 điểm và lá bài ngửa của nhà cái là 2-10 điểm.

Rút thêm hoặc cược gấp đôi với A-6.

Kết luận

Đọc đến đây SieuBet tin rằng bạn đã biết cách chơi Blackjack như đã hứa ở đầu bài. Blackjack rất đơn giản, bản thân mình lúc trước cũng chỉ mất 20 phút tìm hiểu luật chơi là đã có thể đánh nhoay nhoáy trên các casino trực tuyến.

Tuy nhiên, phải hiểu rằng Blackjack là một trò casino, tức là một thứ thuộc về thế giới đỏ đen. Các lá bài được chia ngẫu nhiên và sẽ không có một phương pháp nào đảm bảo kết quả cuối cùng của một ván bài. Các lựa chọn thông minh và chiến thuật chơi hợp lý chỉ làm tăng cơ hội thắng của bạn và giảm bớt lợi thế của nhà cái. Sau cùng, bạn vẫn cần một chút may mắn khi chơi Blackjack!

[Gợi ý] Chơi Blackjack online ở đâu?

Để chơi Blackjack online nói riêng và những game casino nói chung, bạn nên tìm đến các casino trực tuyến quốc tế có tiếng như 888casino, W88. Họ có uy tín dẫn đầu, chứng chỉ chia bài ngẫu nhiên và luôn được giám sát bởi các tổ chức trung lập. Đối với trò Blackjack, các casino này có lợi thế rất nhỏ, dưới 1%. Đó là điểm mấu chốt!

Luật Chơi Bóng Bàn Dành Cho Người Mới Chơi

Đôi khi những người chơi bóng bàn thường xuyên còn chưa nắm rõ hết luật chơi như thế nào. Còn người mới chơi thì thì muốn biết về cách chơi.

Đầu tiên chúng tôi giới thiệu cho các bạn biết về luật chơi bóng bàn trước:

Khi bắt đầu vào thi đấu một nội dung đối kháng nào đó thì phải xác định người giao bóng trước và chọn bên thi đấu. Bóng bàn cũng không ngoại lệ việc quyết định chọn bên nào giao bóng trước bằng cách tung đồng xu để chọn.

Còn nếu không có đồng xu sẽ có 1 cách khác để chọn bên giao bóng trước, đó là trọng tài sẽ giấu quả bóng bàn vào tay. Nếu một người thắng chọn bên, thì người kia sẽ được quyền giao bóng và ngược lại nếu chọn giao bóng trước thì người kia sẽ chọn bên.

Đầu tiên người giao bóng phải đứng sau cạnh bàn, với trái bóng trong tay. Sau đó người giao bóng tung bóng lên cao ít nhất là 16cm sau đó khi roi xuống không chạm bất cứ vật gì khi đánh bóng, bóng tung lên không được xoáy.

Người giao bóng phải đánh quả bóng bàn sao cho nó nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy ít nhất 1 lần bên phần bàn của đối thủ.

Nếu trái bóng không đập bên nửa phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ được 1 điểm.

Nếu trái bóng đụng lưới nhưng vẫn bay sang phân sân bên thì khi đó phải giao lại bóng.

Nếu giao bóng tốt bóng đi đúng luật qua lưới và đập bên phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng vừa rồi.

3. Luật đổi giao bóng

Luật đổi giao bóng diễn ra sau mỗi 2 điểm cho tới khi một bên chiến thắng với 2 điểm cách biệt. Neeis điểm thi đấu đạt tới 10-10 (Deuce), giao bóng sẽ được đổi sau mỗi điểm. Trận đấu kết thúc sau khi 1 bên đạt đến 11 điểm và người chơi phải thắng ít nhất 2 điểm cách biệt.

Việc giao bóng cũng thay đổi giữa các tay vợt cùng 1 bên, một người A1 của đội A được giao bóng 2 lần sau đó đổi quyền giao giao bóng sang đối phương, sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Việc giao bóng cứ hoán đổi như vậy cho tới khi có bên chiến thắng

Hai bên được phép đánh bóng với mọi phương pháp khác nhau sao cho bóng sang phần sân của đối phương và ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc bóng đập bàn ít nhất 2 lần.

Người chiến thắng khi đạt 11 điểm với cách biệt ít nhất 2 điểm so với đối phương của mình.

Với những kiến thức về luật bóng bàn ở trên hy vọng rằng các bạn sẽ nắm rõ và không phạm phải sai lầm đáng tiếc khi thi đấu và luyện tập.