Xử Lý Các Vi Phạm Luật Nghĩa Vụ Quân Sự / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Kiên Quyết Xử Lý Nghiêm Các Trường Hợp Vi Phạm Luật Nghĩa Vụ Quân Sự

GD&TĐ – UBND thành phố Hà Nội vừa tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn chủ trì hội nghị.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội động viên thanh niên huyện Thanh Trì lên đường nhập ngũ.

Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Năm 2019, TP. Hà Nội đã giao 3.500 công dân cho 13 đầu mối đơn vị nhận quân, hoàn thành 100% chỉ tiêu Nhà nước giao, trong đó, có 1.415 công dân tình nguyện nhập ngũ, đạt 40,4%.

Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chức năng cùng cấp tổ chức cho 1.529 đoàn viên ưu tú tham gia học lớp cảm tình Đảng; tổ chức kết nạp Đảng cho 3 đoàn viên ưu tú trước khi nhập ngũ; tổ chức gặp mặt và tuyên dương các công dân tự nguyện viết đơn tình nguyện nhập ngũ; tọa đàm nói chuyện truyền thống, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tặng quà… nhằm động viên tinh thần thanh niên trước khi lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên nhập ngũ quận Hà Đông rước đuốc thắp lửa truyền thống.

Nhờ làm tốt mọi công tác chuẩn bị, Lễ giao nhận quân năm 2019 của Thành phố đã được thực hiện bảo đảm trang trọng, đúng nghi lễ Quân đội; nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm… thực sự là ngày hội tòng quân của nhân dân các địa phương thành phố Hà Nội.

Thay mặt UBND thành phố phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn đề nghị tiếp tục quán triệt nâng cao nhận thức công tác quân sự, quốc phòng địa phương, nhất là theo dõi lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tăng cường quản lý công dân trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự; tổ chức rà soát, phúc tra nắm chắc số lượng, chất lượng nam công dân trong độ tuổi từ 18 đến 25; có biện pháp nâng cao chất lượng sơ tuyển, xét duyệt tiêu chuẩn chính trị, đạo đức; văn hóa, sức khỏe, chính sách miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ bảo đảm dân chủ, công bẳng, công khai.

Tại hội nghị, UBND thành phố Hà Nội đã khen thưởng 26 tập thể đạt kết quả tốt trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhận quân làm tốt công tác động viên, giáo dục chiến sĩ đang tại ngũ; tổ chức đón tiệp tận tình chu đáo quân nhân xuất ngũ về địa phương; làm tốt công tác đăng ký, quản lý ngạch dự bị; làm tốt công tác chính sách, hậu phương Quân đội, tạo điều kiện thuận lợi, dạy nghề, tạo việc làm, bảo đảm nhanh chóng ổn định đời sống cho quân nhân hoàn thành thời hạn tại ngũ, xuất ngũ về địa phương. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự, bảo đảm sự nghiêm minh của Pháp luật.

Chủ Tịch Ubnd Tỉnh: Xử Lý Nghiêm Các Trường Hợp Cố Tình Vi Phạm Luật Nghĩa Vụ Quân Sự

Toàn cảnh hội nghị.

Năm 2020, các huyện, thành, thị xã đã tuyển chọn, gọi nhập ngũ đủ chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng. Trong thực hiện nhiệm vụ gọi công dân nhập ngũ luôn đề cao dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật. Kết quả, tỉnh Nghệ An đã bàn giao hơn 3.100 công dân cho 14 đơn vị Quân đội, đạt 100% chỉ tiêu Bộ Quốc phòng, Quân khu giao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đánh giá của các địa phương và đơn vị nhận quân để công tác tuyển quân năm 2021 được tốt hơn. Công tác tuyển quân năm 2020 của tỉnh đã được thực hiện đúng trọng tâm, đảm bảo đúng, đủ các chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về thực hiện nghĩa vụ Quân sự, tuyên truyền về truyền thống yêu nước của nhân dân, lực lượng vũ trang Việt Nam có chiều sâu, tạo tính thuyết phục đối với công dân trước khi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, lãnh đạo các địa phương đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc kiểm tra, đôn đốc, phối hợp với các đơn vị nhận quân thực hiện nhiệm vụ gọi, tuyển chọn công dân nhập ngũ đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng. Các địa phương cũng làm tốt công tác hậu phương quân đội, giới thiệu và tạo việc làm cho công dân khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự quay về địa phương.

Bên cạnh những việc đã làm được, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra 4 tồn tại cần khắc phục, đó là công tác quản lý nhân khẩu tại các địa phương còn bất cập, thiếu đồng bộ, nhất là việc rà soát, xác minh, quản lý công dân. Nhận thức của công dân đối với nghĩa vụ quân sự còn hạn chế, dẫn đến chất lượng tuyển chọn công dân nhập ngũ còn thấp. Quy trình tuyển quân ở cơ sở vẫn chưa được chặt chẽ. Đối với nhiệm vụ tuyển quân năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyển quân đạt chất lượng. Các thành viên Hội đồng nghĩa vụ Quân sự các cấp cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm, trong đó phải bố trí đủ thời gian tham gia các hoạt động trong thời gian tuyển quân. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương quan tâm đến 3 vấn đề là: Chất lượng công tác tuyển quân ( sức khỏe, văn hóa, chính trị); ưu tiên tuyển chọn đối tượng nhập ngũ có trình độ văn hóa cao; quan tâm đến đối tượng là người dân tộc thiểu số, vì vấn đề này sẽ giúp các địa phương đào tạo được đội ngũ cán bộ cốt cán tại cơ sở đủ bản lĩnh chính trị khi trải qua môi trường quân đội. Chủ tịch UBND tỉnh còn yều cầu các địa phương quản lý tốt các đối tượng trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm Luật nghĩa vụ Quân sự.

Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Thực Hiện Nghĩa Vụ Quân Sự

02/11/2015

Chào Luật sư.cho cháu hỏi ạ. Anh trai cháu năm nay 24 tuổi do mấy năm trước anh đi làm xa nên không về để đi nghĩa vụ quân sự được ạ. Năm 17 tuổi anh có đăng ký nghĩa vụ quân sự lần 1. Sau đó anh thi đại học không đỗ và đi làm xa. Nay mới về quê để lập gia đình. Bây giờ ra xã họ phạt hành chính vì không đi nghĩa vụ quân sự. cho cháu hỏi trường hợp này bị phạt hành chính như thế nào ạ. cháu cảm ơn ạ

TRẢ LỜI

Cảm ơn chị đã gửi câu hởi tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, Theo thông tin chị cung cấp, trường hợp của chị tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 12 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật nghĩa vụ quân sự của Quốc hội nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam số 43/2005/QH 11 ngày 14/06/2015 quy định như sau:

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”.

Tại Điều 20 Luật nghĩa vụ quân sự 1981 quy định:

Tháng 4 hàng năm, theo lệnh gọi của chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, công dân nam giới đủ 17 tuổi trong năm đó phải đến cơ quan quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự.Việc kiểm tra sức khoẻ cho những người đăng ký nghĩa vụ quân sự do cơ quan y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phụ trách.Người đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi là người sẵn sàng nhập ngũ.

Như vậy theo quy định của pháp luật công dân Nam khi đủ tuổi sẽ được gọi nhập ngũ và phải đến cơ quan quân sự đăng kí nghĩa vụ quân sự, khi đủ điều kiện khi được gọi thì phải sãn sàng nhập ngũ. Trong trường hợp này anh trai chị vào năm 17 tuổi có đăng kí nghĩa vụ quân sự lần một, không đỗ đại học nên đã đi làm ăn xa, do đó đã không đi nghĩa vụ quân sự như vậy là không đúng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 120/2013/ NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu quy được quy định như sau:

Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ.1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Như vậy anh trai chị sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 7 của Nghị định 120/2013/ NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng.

Mức Phạt Hành Chính Và Hình Sự Khi Vi Phạm Về Nghĩa Vụ Quân Sự

13/08/2020

Luật sư Trần Khánh Thương

Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là trách nhiệm, vừa là niềm tự hào của mỗi thanh niên Việt Nam. Vậy, pháp luật quy định về nghĩa vụ quân sự như thế nào? Ngừi vi phạm nghĩa vụ quân sự phải chịu trách nhiệm như thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật dân sự

Trong thời bình cũng như thời chiến, việc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ rất quan trọng của mỗi công dân. Trên thực tế, trong thời gian được học tập, rèn luyện ở môi trường quân ngũ đã giúp công dân ngày càng rắn rỏi, trưởng thành hơn, tôi luyện cho tuổi trẻ sự tự giác, khuôn phép, ý thức, nền nếp, chỉn chu, biết quan tâm, sẻ chia với mọi người sẵn sàng đối mặt, vượt qua thử thách trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều công dân chưa hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Họ muốn trốn tránh hoặc không thực hiện nghĩa vụ quân sự. Những người này không biết rằng những hành vi họ đang thực hiện nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự chính là những hành vi vi phạm pháp luật.

Để các công dân hiểu rõ quy định pháp luật về nghĩa vụ quân sự cũng những trách nhiệm pháp lý khi có hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề mình đang vướng mắc.

2. Tư vấn về hình vi vi phạm nghĩa vụ quân sự

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào văn phòng luật sư! Nhờ văn phòng luật sư tư vấn cho tôi về luật nghĩa vụ quân sự năm 2017. Vừa rồi tôi có nhận được một thông báo gọi khám nghĩa vụ quân sự từ phường tại nơi tôi đang ở. Phường có thông báo nếu tôi không đi khám nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị phạt. Vậy hình phạt và mức phạt sẽ là như thế nào với 2 trường hợp:

1. Người được gọi nghĩa vụ quân sự hiện đang công tác xa và không thể về chấp hành khám nghĩa vụ quân sự.

2. Người đang có mặt tại nơi ở nhưng có việc bận hoặc cố tính không chấp hành khám nghĩa vụ quân sự.

Nếu người được gọi khám nghĩa vụ quân sự không chấp hành khám nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị phạt hành chính hay hình sự? Nếu là phạt hành chính thì mức phạt sẽ là bao nhiêu? Nếu người được gọi cố tính không chấp hành nghĩa vụ quân sự từ 2 lần trở lên sẽ nhận hình phạt như thế nào?

Xin chân thành cám ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP, hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. ” Lý do chính đáng” theo Điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BQP quy định:

” 1. “Lý do chính đáng” quy định tại Khoản 1 Điều 5, Khoản 1 Điều 6, Khoản 1 Điều 7, Khoản 1 Điều 11, Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP là một trong các lý do sau:

a) Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn. b) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng. c) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ. d) Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống. đ) Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này.

2. Trường hợp quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã; trường hợp quy định tại Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã; trường hợp quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền“.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169