Ý Nghĩa Của Việc Nghiên Cứu Luật An Ninh Quốc Gia / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Ý Nghĩa Của Luật An Ninh Quốc Gia Đối Với Việc Bảo Vệ “Một Nước, Hai Chế Độ” Ở Hong Kong

Theo tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu), ấn bản của Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 30/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật an ninh Quốc gia về Hong Kong. Luật này có hiệu lực từ 23 giờ đêm 30/6.

Cả chính quyền trung ương lẫn xã hội Trung Quốc đều không muốn hủy bỏ nguyên tắc “một nước, hai chế độ” không có nghĩa là một số ít lực lượng cực đoan ở Hong Kong có thể thông đồng với Mỹ và các lực lượng bên ngoài khác để gây rối cho thành phố, cũng không cho phép các cuộc biểu tình bạo lực tồn tại ở Hong Kong. Luật an ninh quốc gia bảo vệ “một nước, hai chế độ” và sẽ ngăn Hong Kong trở thành thành phố hỗn loạn nhất châu Á. Bên trong rào cản này, dân chủ, tự do, đa nguyên và cởi mở sẽ không bị đàn áp. Thay vào đó, chúng sẽ được phát huy đầy đủ hơn.

Global Times nhấn mạnh rằng cái gọi là “một nước, hai chế độ” là cáo buộc được đưa ra bởi các lực lượng cực đoan ở Hong Kong và Mỹ cùng các lực lượng bên ngoài khác. Trung Quốc Đại lục không có ý định như vậy. Tuy nhiên, có một kế hoạch độc hại để kéo Hong Kong từ Trung Quốc vào vòng tròn quyền lực của Mỹ và biến thành phố này thành điểm tựa để Washington kiềm chế Bắc Kinh. Một số lực lượng tại Hong Kong đã tích cực phối với một âm mưu như vậy.

Các lực lượng này đã kéo Hong Kong ra khỏi con đường phát triển đúng đắn. Trong vài chục năm qua, khu tự trị này đột nhiên trở nên chính trị hóa và bạo lực cao độ, không quan tâm đến vị thế quý giá của nó như là một trung tâm tài chính quốc tế, biến thành một “con rối” của Mỹ và lạc đường. Nhiệm vụ cốt lõi của Luật an ninh quốc gia là “chữa lành” những thương tích chết người này cho Hong Kong.

Vài giờ trước khi luật được thông qua vào ngày 30/6, một số nhóm ly khai ở Hong Kong tuyên bố giải tán, chỉ số chứng khoán Hang Seng tăng. Tất cả những điều này sẽ làm tăng sự tự tin của xã hội Hong Kong trong việc thực thi luật pháp.

Trước khi Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia áp dụng đối với Hong Kong, Mỹ tuyên bố hủy bỏ chế độ ưu đãi đối với Hong Kong. Tuy nhiên, Mỹ chỉ đình chỉ hiệu lực các giấy phép xuất khẩu ngoại lệ và chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng của Mỹ sang Hong Kong. Họ không đụng đến tình tràng của Hong Kong như một lãnh thổ hải quan riêng biệt. Do đó, dư luận quốc tế nói chung tin rằng tác động trực tiếp của việc đó sẽ vừa phải. Trung Quốc sẵn sàng đối phó với tình hình tồi tệ hơn và sự đe dọa từ Mỹ đất thất bại.

Với sự hỗ trợ của Luật an ninh quốc gia, Hong Kong cần phải tăng cường ổn định và tập trung vào phát triển kinh tế, xã hội. Dựa vào nền kinh tế của Đại lục, vị thế cảu một trung tâm tài chính quốc tế của Hong Kong không thể bị mất đi.

Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong không hồi tố và điều này khiến cho ngày 30/6/2020 trở thành một bước ngoặt. Những người nhận thức được tình hình hiện tại và thay đổi cách hành xử của họ sẽ được an toàn. Luật này có hình phạt tối đa là tù chung thân. Đặc biệt, thủ phạm chính sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.

Cân nhắc của Bắc Kinh trên hồ sơ Hong Kong

Theo đài RFI, giới quan sát cho rằng việc mạnh tay và bằng mọi giá nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát Hong Kong, Trung Quốc đã có nhiều tính toán cùng lúc. Một là vĩnh viễn dẹp các phong trào phản kháng âm ỉ từ mùa xuân năm ngoái với các cuộc xuống đường có khi huy động được hơn 1 triệu dân Hong Kong chống đối dự luật dẫn độ. Chính quyền Trung Quốc lo ngại làn sóng phản kháng này, một thứ “virus chính trị” trong con mắt Bắc Kinh, có nguy cơ lan tới Hoa Lục.

Nhà báo Pierre Haski, nguyên phóng viên của báo Libération tại Bắc Kinh, cho rằng Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong có thể là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy Trung Quốc đã “đủ mạnh và sẵn sàng thách thức phần còn lại của thế giới, mà đứng đầu là Mỹ.

Có lẽ Bắc Kinh biết rõ đòn “giơ cao đánh khẽ” của chính quyền Trump, sự chia rẽ vì những lợi ích kinh tế và thương mại của các thành viên trong Liên minh châu Âu (EU), cũng như thế yếu của chính quyền London sau đại dịch COVID-19 và Brexit.

Giới quan sát hy vọng là phe dân chủ Hong Kong đủ chín chắn để hiểu được rằng sẽ là một sai lầm nếu trông đợi vào sự yểm trợ của các nền dân chủ lâu đời phương Tây để cưỡng lại guồng máy an ninh của Hoa Lục.

Nguồn: TKNB – 03/07/2020.

Ý Nghĩa, Tác Dụng Của Luật An Ninh Mạng

Luật An ninh mạng được thông qua có ý nghĩa, tác dụng sau đây:

Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia được giao cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, trực tiếp là lực lượng An ninh mạng thuộc Bộ Công an, lực lượng Tác chiến Không gian mạng thuộc Bộ Quốc phòng. Để bảo đảm phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước, Luật An ninh mạng cũng giao Chính phủ quy định cụ thể việc phối hợp giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phủ, các bộ, ngành chức năng trong việc thẩm định, đánh giá, kiểm tra, giám sát, ứng phó, khắc phục sự cố đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

– Hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân được bảo vệ trước hoạt động tấn công mạng theo quy định của Luật An ninh mạng.

– Các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia được bảo vệ tương xứng với tầm quan trọng đối với an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

– Quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được bảo vệ trước các hành vi tấn công mạng.

– Luật An ninh mạng cũng quy định cụ thể cơ chế phối hợp phòng, chống tấn công mạng của các bộ, ngành chức năng, xác định trách nhiệm cụ thể của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ban Cơ yếu Chính phủ trong phòng, chống tấn công mạng.

Anh Vi Nhật Bình, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Kỹ thuật- Công nghệ Cần Thơ:Luật An ninh mạng sẽ giúp ngăn ngừa thông tin sai sự thật

Tôi nghĩ Luật ANM có hiệu lực sẽ hạn chế được những tin sai sự thật lan truyền trong cộng đồng mạng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Tôi cũng mong rằng mọi người, nhất là các bạn trẻ sẽ quan tâm, tìm hiểu về Luật ANM để bản thân không vi phạm hay bị người khác lợi dụng. Đặc biệt, không nên lạm dụng mạng xã hội để đưa thông tin sai sự thật, không có căn cứ dù chỉ nhằm mục đích trêu đùa, không có chủ đích xâm phạm đến quyền lợi của người khác. Trong trường hợp phát hiện có người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, mọi người cần thông báo ngay với các cơ quan chính quyền địa phương, cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phạm Trung (ghi)

Luật An Ninh Quốc Gia Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Chương III

Luật An ninh Quốc gia nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

 (2004) 

Chương IV: Quản lý nhà nước về an ninh quốc gia

Chương V

9362

Luật An ninh Quốc gia nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam — Chương IV: Quản lý nhà nước về an ninh quốc gia

2004

của Quốc hội Việt Nam

Điều 29. Nội dung quản lý nhà nước về an ninh quốc gia

[

sửa

]

Xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược, chính sách, kế hoạch, phương án bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm điều kiện cần thiết cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia; ban hành và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ an ninh quốc gia.

Chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia.

Tổ chức bộ máy, trang bị phương tiện, đào tạo cán bộ làm công tác bảo vệ an ninh quốc gia; bồi dưỡng kiến thức bảo vệ an ninh quốc gia cho cán bộ chủ chốt của các cơ quan, tổ chức; xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình giáo dục về bảo vệ an ninh quốc gia; xây dựng và thực hiện chế độ, chính sách đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia bảo vệ an ninh quốc gia.

Kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia.

Hợp tác quốc tế về bảo vệ an ninh quốc gia.

Điều 30. Thống nhất quản lý nhà nước về an ninh quốc gia

[

sửa

]

Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia.

Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, các bộ, cơ quan ngang bộ thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia.

Điều 31. Trách nhiệm của Bộ Quốc phòng trong quản lý nhà nước về an ninh quốc gia

[

sửa

]

Bộ Quốc phòng trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình chịu trách nhiệm trước Chính phủ phối hợp với Bộ Công an thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia; chỉ đạo các lực lượng thuộc quyền phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an nhân dân và chính quyền địa phương để bảo vệ an ninh quốc gia theo quy định của pháp luật.

Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an với Bộ Quốc phòng trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Điều 32. Trách nhiệm của Bộ Ngoại giao trong quản lý nhà nước về an ninh quốc gia

[

sửa

]

Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an với Bộ Ngoại giao trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Điều 33. Trách nhiệm của các bộ, cơ quan ngang bộ trong quản lý nhà nước về an ninh quốc gia

[

sửa

]

Điều 34. Trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân các cấp trong quản lý nhà nước về an ninh quốc gia

[

sửa

]

Biện Pháp Và Mục Đích Của Việc Đảm Bảo An Ninh Quốc Gia Là Gì?

Như thế nào được gọi là an ninh quốc gia là gì?

Đối với một đất nước có sự ổn định và phát triển bền vững thì đất nước đó được coi là một quốc gia có an ninh cực kỳ tốt và được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm đến sự an toàn và ổn định của đất nước đó.

An ninh quốc gia được xem như là một biện pháp cho việc thực thi hay thực hiện những công việc, hoạt động, chiến lược nhằm đảm bảo sự an toàn và ổn định. Một ví dụ đơn giản để bạn đọc có thể hiểu an ninh quốc gia là gì đó chính là khi trong trường hợp ở một thời điểm, một chế độ, hay một giai thoại nào đó việc các cấp chính quyền sử dụng các nguồn lực từ mọi phương diện như: kinh tế, ngoại giao, sức mạnh vũ trang để nhằm trấn an, đảm bảo trật tự an toàn cho cả đất nước. Ngoài ra tùy vào từng trường hợp có thể xem như là việc huy động nguồn lực để chống lại những âm mưu của những đối tượng thù địch bên ngoài đảm bảo cho đất nước có sự bình ổn và an toàn.

An ninh quốc gia còn được hiểu là sự ổn định cũng như sự phát triển của chế độ xã hội nhà nước bằng việc đảm bảo sự yên ổn cho đất nước không bị rối loạn bởi những tên phản động, hay những sự quấy nhiễu phá hoại, xâm phạm từ những thế lực thù địch bên ngoài.

Ngoài ra an ninh quốc gia còn có thể hiểu bao gồm việc một quốc gia có đầy đủ sự ổn định về mặt kinh tế, năng lực, lương thực, đạo đức, an toàn của xã hội,.. để chống lại những mối nguy cơ đe dọa từ các thế lực muốn phá hoại, quấy nhiễu đất nước cả trong và ngoài nước

An ninh quốc gia của đất nước Việt Nam

Đối với nước ta, an ninh quốc gia được coi là sự ổn định và phát triển cực kì bền vững của chế độ xã hội chủ nghĩa, khiến cho không một kẻ thù nào có thể xâm phạm. An ninh quốc gia của Việt Nam đảm bảo cho đất nước có chủ quyền, thống nhất cũng như giữ gìn đươc trọn vẹn lãnh thổ Việt Nam

Theo luật An ninh quốc gia số 32/2004/QH11 vào ngày 03/12/2004 tại khoản 1 điều 3 có đề cấp đến việc được coi là xâm phạm an ninh quốc gia là việc có những hành vi đe dọa gây ra lỗi lầm gây thiệt hại rất lớn đối với pháp luật ( không tôn trọng và phá hoại an ninh của quốc gia), hay có những hành động vi phạm pháp luật hình sự.

Cũng theo Bộ luật hình sự 2015, ở Chương XIII có nói đến việc những đối tượng mắc phải những tội như: tội phản bội Tổ quốc, có những hành động với mục đích muốn lật đổ chính quyền của nhân dân, tội gián điệp, tội vi phạm an ninh lãnh thổ, tội hoạt động phỉ bám đất nước, tội phá hoại chính sách nhằm gây mất đoàn kết, tội gây rối phá hoại an ninh, tội bỏ trốn ra nước ngoài nhằm lật đổ chính quyền, tội có những hành động gây rối, phá hoại cơ sở vật chất, kỹ thuật của quốc gia,tội truyền bá phản động đất nước

Các biện pháp của pháp luật để đảm bảo an ninh quốc gia của đất nước Việt Nam

Trong thời đại bùng nổ của khoa học kỹ thuật của khắp nơi trên toàn thế giới thì việc đảm bảo an ninh quốc gia càng được quan tâm và chú trọng.

Có rất nhiều biện pháp để đảm bảo an ninh quốc gia và đặc biệt trong việc bảo vệ an ninh quốc gia thì không thể không xem nhẹ hoặc quá xem trọng bất cứ biện pháp nào. Vậy các biện pháp mà nhà nước sử dụng nhằm mục đích để bảo vệ an ninh quốc gia là gì?

Các biện pháp được pháp luật sử dụng để giữ gìn trật tự an ninh là:

Thứ 1, đó là việc đưa ra những biện pháp có tác dụng hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo trật tự an ninh quốc gia

Thứ 2, nhà nước đã đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn và sớm phát hiện kết hợp với xử lý, ký kết, gia nhập điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế, hoàn thiện thể chế

Thứ 3, nhà nước đưa ra các biện pháp, quy định để quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý vi phạm phạm luật về bảo vệ an ninh quốc gia.

Thứ 4, nhà nước đã đưa ra các chính sách về pháp luật giành cho lực lượng công an nhân dân với mục đích cao cả là bảo vệ nhân dân của đất nước. Ở một đất nước mà quyền con người và quyền công dân được coi trọng và thể hiện rõ ràng ở quyền công dân cũng như các quy định trong Hiến pháp và pháp luật vì vậy mà mọi hành động có ý đồ xâm phạm đến quyền công dân và quyền con người đều sẽ bị pháp luật Nhà nước xử phạt.

Thứ 5, nhà nước cũng đưa ra các biện pháp, chính sách pháp luật nhằm đảm bảo an ninh trật tự bằng cách giáo dục cán bộ hay các sĩ quan, chiến sĩ cảnh sát công an nhằm mục đích nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật,, tôn trọng nhà nước chính quyền pháp luật. Cùng với những việc đó nhà nước cũng đưa ra những biện pháp quy định chặt chẽ nhằm tác động lên ý thực của các cán bộ, sĩ quan công an nhân dân có ý thức tự giác, linh hoạt, nghiêm chỉnh để có thể đấu tranh phòng trống tội phạm bảo vệ an toàn, an ninh quốc gia cho tổ quốc

Cuối cùng là ngoài những biện pháp đã được nêu ra ở trên, nhà nước ta cũng đang cố gắng tiếp tục tìm các biện pháp, chính sách để có thể linh hoạt, hài hòa hơn giúp cho việc bảo vệ an ninh quốc gia trở nên đầy đủ và hiệu quả hơn.

Tại sao an ninh quốc gia lại quan trọng đến vậy?

Như đã nói ở trên an ninh quốc gia được xem như yếu tố quan trọng giúp cho một đất nước có thể phát triển, đời sống của nhân dân trở nên bình an và có thể tập trung đóng góp vào sự phát triển của đất nước và xã hội. An ninh quốc gia có vai trò vô cùng to lớn và bất cứ ai mà bất cứ hay bất cứ cá thể nào cũng cần phải tự giác và có trách nhiệm trong việc bảo vệ và giữ gìn an ninh của một quốc gia.

Trong hơn 20 năm đổi mới và xây dựng đất nước, thực hiện theo những chính sách và cương lĩnh chính trị của nhà nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội và cùng với đó khoảng mười lăm năm thực thi chiến lước nhằm mục đích giúp cho đất nước phát triển toàn diện về mọi mặt từ kinh tế cho đến xã hội trong khoảng thời gian từ 2001 đến 2010, sự phát triển đó được nhìn thấy rõ rang khi đất nước ta đến nay đã phát triển về mọi mặt cả về tầm vóc, trí tuệ, vị thế thay đổi và cả con người và xã hội đều thay đổi và đổi mới hơn theo hướng tích cực.

Để có được ngày hôm nay cùng với những thay đổi vô cùng tích cực và to lớn đó không thể không nhắc đến việc nhà nước ta hay nhân dân ta đã vô cùng có ý thức trong việc giữ gìn và bảo vệ an ninh quốc gia bằng các biên pháp và hành động cũng như đưa là những điều luật nhằm giúp cho đất nước của chúng ta ngày hôm nay ngày một giàu có và vững mạnh. Chúng ta đã và đang làm tốt giữ vững chủ quyền độc lập, thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam thân yêu cũng như chế độ XHCN bền vững đảm bảo cuộc sống cho nhân dân an tâm và yên vui, đảm bảo sự ổn định chính trị và xã hội, môi trường hòa bình và hợp tác, tạo lên một đất nước hùng mạnh tránh được những âm mưu đen tối của những thế lực thù địch.

Ngoài ra chúng ta cũng phải biết ơn những người lãnh đạo vô cùng tuyệt vời của đất nước ta, và đã luôn luôn ra sức, tìm cách để làm sao có thể khiến cho đất nước ta trở thành một đất nước dân giàu nước manh, xã hội công bằng chủ nghĩa văn minh. Bằng việc thường xuyên và trực tiếp thực hiện quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện các kế hoạch hay quan điểm chủ trương mà Đảng hay các chính sách pháp luật của nhà nước đề ra về tất cả các lĩnh vực như an ninh quốc phòng, an ninh trật tự và cũng được các cấp, các ngành, những lực lượng vũ trang ra sức, liên tục và kịp thời thực hiện và xử lý. Ngoài ra nhờ việc tuyên truyền và giáo dục liên tục và nâng cao để mỗi cá nhân trong nước đều có ý thức nâng cao tinh thần trách nhiệm của bạn thân, nâng cao được ý thức tự giác bảo vệ đất nươc và nâng cao ý thức xây dựng bộ máy chính trị cũng như việc nâng cáo nhận thức trong việc giữ gìn an ninh quốc gia cho toàn Đảng, toàn dân và toàn dân tộc để đạt được những kết quả tốt nhất.

Vai trò và ý thức của mỗi cá nhân trong việc xây dựng và bảo vệ an ninh quốc gia là gì?

Cùng với những biến động của lịch sử, sự phát triển của thế giới và những chuyển biến liên tục, khó có thể lường trước điều gì có thể ảnh hưởng và tác động đến quốc gia của chúng ta. Vì vậy những biến động của sự phát triển về mọi mặt như : kinh tế, xã hội, chính trị, khoa học kỹ thuật,..từ khắp nơi trên thế giới có thể vừa là lợi thế vừa là nguy cơ đe dọa của chúng ta. Vì vậy không chỉ là một bài toán khó với nhà nước chúng ta làm sao để cân bằng và giảm nguy cơ mất an toàn trật tự và vẫn đảm bảo cuộc sống của người dân mà mỗi chúng ta đều phải có ý thức tự giác bảo vệ an toàn quốc gia chống lại các tác động tiêu cực từ sự phát triển của mọi mặt trên toàn thế giới.