Xu Hướng 9/2023 # Triển Khai Nghị Quyết Trung Ương 4 (Khóa Xii): Quảng Ninh Thực Hiện Với Quyết Tâm Cao # Top 16 Xem Nhiều | Bac.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Triển Khai Nghị Quyết Trung Ương 4 (Khóa Xii): Quảng Ninh Thực Hiện Với Quyết Tâm Cao # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Triển Khai Nghị Quyết Trung Ương 4 (Khóa Xii): Quảng Ninh Thực Hiện Với Quyết Tâm Cao được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Qua kiểm tra, giám sát các chi, đảng bộ cơ sở và các đảng bộ trực thuộc tỉnh đã bám sát kế hoạch, thực hiện theo đúng thời gian, yêu cầu, chỉ đạo của tỉnh. 21/21 đảng bộ được kiểm tra, giám sát đã hoàn thành việc tổ chức học tập với tỷ lệ trên 95% cán bộ, đảng viên tham gia học tập nghiêm túc, theo thành phần triệu tập. Căn cứ vào tình hình thực tế nhiều địa phương đã tổ chức học tập trực tuyến đến cấp xã, phường, thị trấn, đơn vị cơ sở như: TP Móng Cái, huyện Tiên Yên, Cục Hải quan tỉnh. Một số đảng bộ mở các lớp tập trung theo địa bàn, theo từng khối phù hợp với chức năng nhiệm vụ của các chi, đảng bộ như: Hải Hà, Tiên Yên, Bình Liêu. Đối với TP Cẩm Phả, các đảng bộ có số lượng đảng viên đông, đã chủ động phối hợp với các đơn vị ngành than, doanh nghiệp đóng trên địa bàn để tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết đảm bảo tốt nhất các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ hội nghị.

Bên cạnh đó, có địa phương đã thành lập các tổ công tác do thường trực cấp ủy làm trưởng đoàn, phân công các đồng chí trong cấp ủy, Ban Thường vụ và cán bộ các ban đảng dự và làm việc với các chi, đảng bộ cơ sở trong triển khai, quán triệt, học tập Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) như TX Quảng Yên, TX Đông Triều. Hầu hết đồng chí Bí thư cấp ủy đều trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và quán triệt học tập, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII). Các đảng bộ Công an tỉnh, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Đảng ủy Công an Trung ương tới cán bộ chủ chốt của đơn vị.

Trao đổi về những kinh nghiệm của địa phương về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, đồng chí Đào Huy Toàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiên Yên cho biết: “Trong quá trình tổ chức kiểm điểm, nhiều đơn vị có đảng viên tự giác kiểm điểm có những biểu hiện ban đầu về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống. Cũng phấn khởi bởi trong các đơn vị không có đảng viên nào có biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa. Trong hội nghị kiểm điểm có nhiều đồng chí là cấp ủy viên, đảng viên phát biểu rất thẳng thắn, chân thành. Sau hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân theo Nghị quyết Trung ương 4 thì thái độ của các đảng viên, cấp ủy viên đều rất vui mừng phấn khởi, khẳng định rằng hội nghị kiểm kiểm là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, sâu sắc. Trên cơ sở được nhìn nhận một cách trung thực, góp ý chân thành từ tập thể đến ủy viên, đảng viên cũng đã có tiếp thu một cách cầu thị, với thái độ vui vẻ, và hứa sẽ có kế hoạch cam kết thực hiện tốt hơn theo nhận diện mà được Trung ương chỉ ra.”

Thực hiện Kế hoạch của Tỉnh ủy, sau đợt học tập Nghị quyết, tất cả cán bộ, đảng viên phải viết bài thu hoạch, có cam kết (bằng văn bản) không suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và tiến hành kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Về cơ bản, cán bộ, đảng viên trong các đơn vị đã hoàn thành việc viết bài thu hoạch theo quy định. Nhìn chung, việc viết bài thu hoạch, bản cam kết sau học tập Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và việc thu, quản lý các bài thu hoạch của cán bộ, đảng viên ở các cấp ủy đảng được triển khai nghiêm túc, trách nhiệm. Nhiều bài thu hoạch viết có chất lượng tốt, cơ bản bám sát nghị quyết, đảm bảo nội dung theo yêu cầu. Nhiều bài phân tích khá chi tiết cụ thể, phần liên hệ đã gắn với chức trách nhiệm vụ được giao của từng cán bộ, đảng viên. Bản cam kết của cán bộ, đảng viên đã tập trung vào rèn luyện đạo đức, lối sống, không “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, ngành Y tế Quảng Ninh triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật”, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đã thẳng thắn chỉ rõ những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, suy thoái về đạo đức lối sống, và biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng ta thời gian qua. Nghị quyết góp phần mang đến luồng sinh khí mới, tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng trong mỗi cán bộ, đảng viên và đáp ứng sự kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân và thực sự là nghị quyết của “ý đảng – lòng dân”.

Đồng chí Trần Xuân Đông, Chủ tịch Hội CCB TP Uông Bí tâm sự: “Về phía cá nhân, đặc biệt về phía Hội CCB chúng tôi rất phấn khởi và rất hoan nghênh Trung ương Đảng khóa XII tiếp tục có một nghị quyết về công tác xây dựng Đảng đó là Nghị quyết Trung ương 4.. Hội CCB đã tập huấn cho cán bộ hội cơ sở để quán triệt rõ trách nhiệm của cán bộ hội viên phải hưởng ứng tham gia thực hiện tốt tinh thần của nghị quyết này. Vai trò của hội viên Hội CCB là rất lớn trong cộng đồng, trong nhân dân, trong xã hội, trong gia đình vì thế chúng tôi coi đây là một việc làm mà Hội CCB không thể thiếu được và phải rất tích cực. Trách nhiệm của hội trước hết phải gương mẫu, mình gương mẫu rồi phải luôn luôn tuyên truyền, vận động con cháu, trước hết là trong gia đình, trong dòng họ, trong địa phương để thực hiện tốt chủ trương của Đảng”.

Tiếp tục nhấn mạnh vai trò người đứng đầu

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, theo tinh thần Nghị quyết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu trong quá trình thực hiện. Cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu các cấp phải đề ra những giải pháp cụ thể nhằm tạo chuyển biến tích cực trong chỉ đạo thực hiện. Trong kiểm điểm, tự phê bình, cấp trên và người đứng đầu phải gương mẫu, tự giác kiểm điểm để cấp dưới học tập, làm theo. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp cũng phải thực hiện tiếp dân định kỳ hoặc đột xuất để tiếp nhận thông tin, đối thoại trực tiếp và xử lý những kiến nghị, đề xuất của nhân dân.

Trung tâm hành chính công TP Hạ Long nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Cùng với đó, Quảng Ninh tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết số 19 và Đề án 25 bằng các cơ chế chính sách nhằm từng bước xóa bỏ chế độ “biên chế suốt đời”, chuyển đổi viên chức sang hợp đồng, đó là chế độ hợp đồng linh hoạt, những người thuộc biên chế nếu trì trệ, không thực hiện tốt công việc thì phải sa thải để tạo điều kiện cho người khác (không phải là biên chế) nhưng làm việc tốt, làm giỏi có cơ hội phát huy năng lực, khả năng. Kiên quyết thực hiện tinh giản số công chức, viên chức năng lực yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng quy định của pháp luật. Phấn đấu năm 2023, toàn tỉnh sẽ giảm 1,5% tổng biên chế so với năm 2023…

Triển Khai Nghị Quyết Trung Ương 4 Khóa Xii Gắn Với Thực Hiện Chỉ Thị Số 05

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng khẳng định: “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi đó là công việc thường xuyên của các tổ chức đảng, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội, địa phương, đơn vị gắn với chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị – giải pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức; chống chủ nghĩa cá nhân, phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tiếp nối Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI, nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2023), ngày 15-5-2023, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW về ” Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ” với những nội dung mới, toàn diện và sâu sắc, nhằm đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân. Đây là nội dung quan trọng nhằm tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ…, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

So với Chỉ thị số 03-CT/TW, của Bộ Chính trị khóa XI, về ” Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh“, Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2023, của Bộ Chính trị khóa XII, về ” Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ” có những điểm mới sau:

Thứ nhất, trong Chỉ thị số 05-CT/TW, Bộ Chính trị xác định ” Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nếu suốt nhiệm kỳ khóa XI, việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW được coi là giải pháp hàng đầu trong nhóm giải pháp về công tác chính trị tư tưởng để thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI ” Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay “, thì việc xác định “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng”, khẳng định tầm quan trọng, vị trí, vai trò của việc học tập Bác để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, chứ không chỉ giới hạn trong nhóm giải pháp về chính trị – tư tưởng.

Thứ hai, Bộ Chính trị yêu cầu phải làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Có nghĩa là, phải làm cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời, tiếp tục đầu tư nghiên cứu, phát triển tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thứ ba, Bộ Chính trị nhấn rất mạnh vai trò của “người đứng đầu”, nêu rõ phải “xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ”. Và phương châm thực hiện được Bộ Chính trị nhấn mạnh “trên trước, dưới sau”; “trong trước, ngoài sau”, trong đó, rất quan trọng là phải đề cao trách nhiệm nêu gương tự giác học trước, làm theo trước của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp, của cán bộ, đảng viên.

Thứ tư, Bộ Chính trị yêu cầu gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về ” Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước “. Trong đó, nhấn mạnh gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, xây dựng hệ giá trị văn hóa và hệ giá trị chuẩn mực của con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Thứ năm, Bộ Chính trị yêu cầu gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về ” Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo “. Bộ Chính trị không chỉ dành riêng một nội dung để yêu cầu về công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục quốc dân và các học viện, trường chính trị, trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ các cấp, mà còn chỉ rõ từng nội dung cần đưa vào chương trình để bảo đảm phù hợp với từng cấp học, bậc học và với yêu cầu giáo dục, đào tạo.

Thứ sáu, Bộ Chính trị yêu cầu rất cao về việc gắn “xây” với “chống”; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với đánh giá, nhận xét cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hằng năm và cả nhiệm kỳ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Thứ tám, Chỉ thị số 05-CT/TW không giới hạn thời gian thực hiện, còn Chỉ thị số 06-CT/TW và Chỉ thị số 03-CT/TW đều xác định việc thực hiện chỉ thị nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và XI. Đây cũng là điểm nhấn thể hiện tầm quan trọng của Chỉ thị số 05.

Với những điểm mới trên, Chỉ thị số 05 được đánh giá là có tầm chiến lược về vai trò, vị trí, ý nghĩa; cao hơn về yêu cầu; rộng hơn về nội hàm; sâu hơn về nội dung; chặt chẽ và quyết liệt hơn về tổ chức thực hiện; mới hơn về cách làm và lâu dài hơn về thời gian. Điều đó là cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng, Chỉ thị số 05 sẽ là đòn bẩy, tiếp tục tạo động lực mạnh mẽ để mỗi tổ chức, cá nhân phấn đấu, nỗ lực không ngừng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị – Giải pháp toàn diện và đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Ngày 30-10-2023, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TW về ” Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ “.

Việc ban hành Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII khẳng định quyết tâm chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thể hiện rõ tính chiến đấu của Đảng. Đặc biệt, kết quả của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII được thông tin rộng rãi đã trở thành luồng sinh khí mới thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng trong hàng triệu cán bộ, đảng viên, đáp lại lòng mong muốn của các tầng lớp nhân dân.

Nghị quyết chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, xác định cụ thể nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng Đảng, nhất là sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng; đồng thời, xác định hệ thống giải pháp nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, mà trọng tâm là ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đặc biệt, Trung ương thẳng thắn chỉ rõ những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Hệ thống các biểu hiện được nêu trong Nghị quyết là những căn cứ quan trọng để từng cấp ủy, tổ chức đảng triển khai thực hiện một cách hiệu quả, có chất lượng. Cùng với đó, Trung ương xác định 4 nhóm giải pháp toàn diện, bảo đảm tính thống nhất, khoa học và có mối quan hệ biện chứng trong triển khai thực hiện.

Vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện như thế nào để đem lại hiệu quả thiết thực trong thực tế, nhằm đạt được mục tiêu cao nhất như Nghị quyết đã xác định: Nhận thức sâu sắc về nguy cơ, nhận diện đúng những biểu hiện và đề ra các giải pháp phù hợp để đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Kiên quyết khắc phục những yếu kém trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, trách nhiệm, năng lực và động cơ đúng đắn, thực sự tiên phong, gương mẫu, luôn đặt lợi ích của tập thể, quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân, thực sự là cán bộ của dân, phục vụ nhân dân. Củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Để đạt được mục tiêu trên, trước hết phụ thuộc rất lớn vào thái độ, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, mà trước hết là người đứng đầu cấp ủy. Bởi vậy, để triển khai hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, cấp ủy từng cấp, trực tiếp là bí thư cấp ủy phải nắm vững những nội dung trọng tâm, cốt yếu được xác định trong Nghị quyết, mà hàng đầu là 4 nhóm giải pháp, bao gồm: công tác chính trị tư tưởng, tự phê bình và phê bình; cơ chế chính sách; kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng; phát huy vai trò của nhân dân và Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị – xã hội. Đây là cơ sở, điều kiện, căn cứ để cấp ủy các cấp tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương, đơn vị.

Hai là, triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII phải gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Cấp ủy các cấp phải tạo sự thống nhất, đồng thuận, có nhận thức sâu sắc và quyết tâm chính trị cao về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; coi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một biện pháp cấp bách, trước mắt, vừa cơ bản, vừa lâu dài. Do đó, phải sớm tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt sâu sắc những nội dung cơ bản, cốt lõi của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị trong các cấp ủy, tổ chức đảng và từng cán bộ, đảng viên. Từ đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị.

Nhiệm vụ trọng tâm của các tổ chức cơ sở đảng từ Trung ương đến địa phương là:

Thứ nhất, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và cấp bách là kiên quyết, kiên trì với quyết tâm chính trị cao, phát huy sức mạnh tổng hợp của tất cả các cấp ủy đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị và các tổ chức quần chúng; thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhằm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong mỗi đảng bộ, cơ quan, đơn vị; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên đối với Đảng. Kết hợp hài hòa, chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, lấy “xây” là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài, lấy “chống” là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đột phá; giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng; bảo đảm nguyên tắc, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Thứ ba, các tổ chức đảng cần tập trung vào các trọng tâm: Triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở từng chi bộ; thực hiện nghiêm túc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đối thoại, chất vấn để phát huy dân chủ thật sự trong sinh hoạt đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật phát ngôn; đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng, làm cho nhiệm vụ này trở thành nhu cầu thiết thân, trách nhiệm của từng cấp ủy đảng và mỗi cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh hoạt động nêu gương của bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị về đạo đức, lối sống, tác phong công tác; xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm và nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp công tác giữa cấp ủy với lãnh đạo cơ quan, đơn vị ở cơ sở.

Thứ tư, tập trung triển khai thực hiện 4 đột phá: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng và công tác dân vận; tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa cấp ủy với lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác cán bộ.

Thứ năm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Trong đó, chú trọng kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị về đạo đức, lối sống, tác phong công tác; tăng cường giám sát, quản lý đảng viên ở chi bộ và nơi cư trú; việc thực hiện trách nhiệm nêu gương của bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ, đảng viên; thực hiện Quy chế Dân chủ cơ sở. Các cấp ủy đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị cần có các cơ chế để các tổ chức đoàn thể tham gia giám sát một cách hiệu quả.

Thực hiện tốt Chỉ thị số 05 là góp phần củng cố vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức đảng, trong toàn Đảng và là tiền đề quan trọng để thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII. Làm tốt được điều này, chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII đề ra về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đáp ứng được kỳ vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, xứng đáng với mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời “Đảng ta là đạo đức, là văn minh”./.

PGS, TS. Nguyễn Danh Tiên

Nguồn: Tạp chí Cộng sản điện tử

Thực Hiện Nghị Quyết Trung Ương 4 (Khóa Xii):Triển Khai Những Nhiệm Vụ Trọng Tâm Trong Năm 2023

Ngày 11-1, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Trưởng bộ phận Thường trực của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: ĐẶNG NƠ

Theo báo cáo tại cuộc họp, năm 2023, Bộ phận Thường trực Thành ủy và Tổ giúp việc của Bộ phận Thường trực Thành ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) hoạt động nghiêm túc theo chương trình công tác và Quy chế làm việc, triển khai có kết quả các nhiệm vụ trọng tâm; quan tâm củng cố, kiện toàn nhân sự bộ phận Thường trực Thành ủy và Tổ giúp việc

của Bộ phận Thường trực Thành ủy nhằm bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình, đôn đốc, chỉ đạo các cấp, những việc cần tiếp tục làm ngay nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Chương trình cũng có cuộc làm việc với quận Liên Chiểu về việc triển khai các nội dung Kế hoạch số 17-KH/TU, đặc biệt là việc cụ thể hóa thực hiện nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu các cấp phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, cơ quan, đơn vị; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất để tiếp nhận thông tin, đối thoại trực tiếp và xử lý những kiến nghị, đề xuất của nhân dân; thực hiện có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; phát huy vai trò của nhân dân đấu tranh chống suy thoái “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Quán Triệt, Triển Khai Thực Hiện Nghị Quyết Trung Ương 7 (Khóa Xii)

Sáng 6-9, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí chủ trì hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) và một số văn bản mới của Trung ương về công tác tuyên giáo cho cán bộ chủ chốt của thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TRỌNG HÙNG

Trên cơ sở quán triệt nội dung, chương trình, kế hoạch của Thành ủy về triển khai các nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XII, hội nghị đi sâu nghiên cứu, xây dựng dự thảo kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW “Về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”; Nghị quyết số 27-NQ/TW “Về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp” và Nghị quyết số 28-NQ/TW “Về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội”.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nhấn mạnh, việc tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết của Hội nghị Trung ương 7, các chương trình hành động của Thành ủy sẽ góp phần quan trọng đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đề nghị sau hội nghị, các cấp ủy, tổ chức Đảng khẩn trương hoàn thành việc học tập, nghiên cứu, quán triệt, phổ biến các nghị quyết của Hội nghị Trung ương 7 ngay trong tháng 9-2023; xây dựng kế hoạch thực hiện của cấp ủy phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của mỗi địa phương, đơn vị và gắn chặt với việc thực hiện các nghị quyết hội nghị lần thứ 5, 6 và 7 (khóa XII) của Đảng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí lưu ý các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII) và các chương trình hành động của Thành ủy thực hiện nghị quyết đến toàn thể cán bộ, đảng viên bằng các hình thức phù hợp; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích giúp nhân dân nắm và hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm cảnh giác với các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng, xuyên tạc, suy diễn để lôi kéo, kích động chống phá Đảng và Nhà nước.

TRỌNG HÙNG

Triển Khai Thực Hiện Nghị Quyết Trung Ương 4 Khóa Xii: Cần Đặc Biệt Quan Tâm, Làm Thật Tốt 15 Vấn Đề

(HNMO) – Ngay sau phát biểu khai mạc hội nghị cán bộ chủ chốt thành phố học tập, quán triệt các nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 4 khóa XII và chuyên đề toàn khóa “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” sáng 21-12, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã trực tiếp truyền đạt nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ”. Bí thư Thành ủy đã tập trung làm rõ những vấn đề cơ bản của Nghị quyết như: Sự cần thiết của việc tiếp tục ban hành Nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đánh giá công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng những năm qua và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI); mục tiêu, quan điểm về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; một số nhóm nhiệm vụ, giải pháp.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trực tiếp truyền đạt nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Ảnh: Viết Thành

Theo Bí thư Thành ủy, trong 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, cần đặc biệt quan tâm, làm thật tốt 15 vấn đề. Trong đó, hằng năm, người đứng đầu và từng cán bộ, đảng viên phải có cam kết không suy thoái, không “tự diễn biến”, không “tự chuyển hóa”; đồng thời thực hiện nghiêm quy định trách nhiệm nêu gương. Mỗi cán bộ, đảng viên phải có cam kết bằng văn bản với chi bộ; cấp ủy, tổ chức đảng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết và xử lý kịp thời, nghiêm minh những trường hợp vi phạm theo thẩm quyền. Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải thấy rõ trách nhiệm nêu gương trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; trong kiểm điểm bản thân và nêu gương trong mọi hoàn cảnh.

Các cấp ủy Đảng phải hoàn thiện các quy định nhằm tăng cường quản lý chặt chẽ cán bộ, đảng viên; khắc phục những bất hợp lý trong công tác cán bộ; nắm và giải quyết tốt vấn đề chính trị hiện nay; khắc phục ngay tình trạng ăn uống, chè chén, liên hoan, gặp mặt không lành mạnh… Các cấp ủy, tổ chức Đảng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và công khai kết quả để góp phần đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Xử lý nghiêm những trường hợp không đảm bảo về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình bổ nhiệm, năng lực, hiệu quả công tác thấp, nhất là những người nhà, người thân của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp có nhiều dư luận.

Cũng trong ngày đầu tiên của hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải đã trực tiếp truyền đạt Nghị quyết về “Một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế” và Nghị quyết về “Thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị – xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”.

Cán bộ chủ chốt thành phố cũng đã nghe chúng tôi Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương trao đổi về chuyên đề toàn khóa “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Trong đó, theo chúng tôi Phùng Hữu Phú, tư tưởng Hồ Chí Minh là tư tưởng thực hành, vừa là sự nâng dắt con đường cách mạng đi tới, vừa là sự kiểm nghiệm thực tiễn. Tư tưởng Hồ Chí Minh không chỉ có giá trị lịch sử, không chỉ soi đường cho cách mạng khi Người còn sống mà đã và đang tiếp tục soi đường cho sự nghiệp cách mạng dân tộc từ nay về sau.

Chiều cùng ngày, các đại biểu nghe Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thông tin về Chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TƯ của Hội Nghị Trung ương 4 khóa XII về “Một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế” và Nghị quyết 06-NQ/TƯ về “Thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị – xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”.

Thành phố sẽ phân công rõ trách nhiệm cơ quan, đơn vị cụ thể triển khai thực hiện hai nghị quyết nêu trên bảo đảm kịp thời, đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Chương trình hành động của Thành ủy, cụ thể hóa thành những nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, khả thi của địa phương, đơn vị, tạo chuyển biến mới về nhận thức và hành động, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2023-2023.

Chương trình hành động nêu rõ 6 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó, thành phố phấn đấu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân dưới 5%/năm; hằng năm có 35-40% doanh nghiệp có hoạt động đổi mới, sáng tạo; năng suất lao động xã hội tăng bình quân 6,5%/năm; đến năm 2023, tỷ trọng lao động đang làm việc đã qua đào tạo đạt 70-75%…

Mẫu Báo Cáo Việc Triển Khai Tổ Chức Thực Hiện Nghị Quyết Trung Ương 4 Khóa Xii

Báo cáo việc triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII

Mẫu báo cáo việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12

Nội dung cơ bản của mẫu báo cáo việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 như sau:

BÁO CÁO Việc triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết TW4 khóa XII và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

A. Đặc điểm tình hình:

Chi bộ trường …………….. trực thuộc sự chỉ đạo của Đảng ủy xã ……………….. Chi bộ thực hiện công tác quản lý, chỉ đạo tổ chức thực hiện các hoạt động thuộc lĩnh vực giáo dục ……….. trên địa bàn xã …………

Tổng số Đảng viên năm 2023 là …..đảng viên.

Trong đó:

Đảng viên chính thức là: …..

Đảng viên dự bị là: ……

Đảng viên Nữ là: …..

Về trình độ văn hoá chuyên môn nghiệp vụ của Đảng viên:

Đảng viên có trình độ Đại học: ……..

Đảng viên có trình độ CĐ: …..

Đảng viên có trình độ TC: …….

Kết quả đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên năm 2023: Chi bộ Hoàn thành tốt nhiệm vụ.

1- Thuận lợi:

– Chi bộ được sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ xã …………

– Đội ngũ đoàn kết có tinh thần tự giác cao, ý thức trách nhiệm trong công tác.

– Nhà trường được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của phòng Giáo dục – Đào tạo huyện ……

– Đội ngũ ổn định, nhiều đảng viên có trình độ chuyên môn vững, nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, mạnh dạn sáng tạo trong tìm tòi nghiên cứu để nâng cao chất lượng trong giảng dạy và giáo dục, gương mẫu đi đầu trong mọi việc được giao.

2 – Khó khăn:

– Đa số cán bộ, đảng viên trong Chi bộ đều là nữ còn trẻ về tuổi Đảng, lại bận công việc gia đình, sinh con nên việc tham gia sinh hoạt chi bộ còn khó khăn.

– Một số cán bộ đảng viên tuổi còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác, chuyên môn.

– Việc xây dựng Chương trình, Kế hoạch thực hiện Nghị quyết ở một số đảng viên còn chung chung, chưa cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu. Số lượng bài viết thu hoạch tuy đảm bảo theo quy định, nhưng chất lượng một số bài thu hoạch chưa cao.

– Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở một số ít đảng viên chưa thực sự áp dụng vào thực tiễn công việc và cuộc sống

B. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện: I. Việc ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo:

Để cụ thể hóa và triển khai thực hiện nghị quyết TW4 và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chi bộ trường ……….. đã ban hành Kế hoạch số …………. ngày ……………

– Xây dựng Quy chế làm việc của cấp ủy; Kế hoạch hoạt động năm; Kế hoạch hoạt động hàng tháng, hàng năm của Chi bộ.

– Cụ thể:

+ Năm 2023: “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chuyên đề có tính chất xuyên suốt toàn khóa).

+ Năm 2023: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa”.

+ Năm 2023: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên”.

+ Năm 2023: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”.

+ Năm 2023: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh”.

– Phân công:

+ Đ/c …………………….. – Bí thư chi bộ: xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập Nghị quyết TW4 (Khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

+ Đ/c …………. – Phó Bí thư: tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch của chi bộ, tổ chức cho đảng viên viết và thực hiện kế hoạch cá nhân về Nghị quyết TW4 (Khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

+ Đ/c ………………………… – Chi ủy viên, Chủ tịch Công Đoàn: động viên đảng viên thực hiện kế hoạch cá nhân.

+ Đ/c ……………………………. – Chi ủy viên, tổ trưởng tổ KHTN: động viên, hướng dẫn cống tác thực hiện kế hoạch cá nhân của đảng viên.

+ Đ/c ………………… – Chi ủy viên: tập hợp các tài liệu phục vụ sinh hoạt chi bộ.

+ Đảng viên: xây dựng và thực hiện kế hoạch cá nhân, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

II. Việc tổ chức triển khai thực hiện. 1. Việc xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết TW4 (Khóa XII) gắn với thực hiện chuyên đề toàn khóa “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

– Chi bộ đã tổ chức cho đảng viên học tập nội dung Nghị quyết TW (Khóa XII) 4 và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đảng ủy xã ……………….. ngày ………………

– Chi bộ tổ chức học tập tại trường ngày ………………..

– Đảng viên xây dựng Kế hoạch học tập nội dung Nghị quyết TW4 (Khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị xong trước ngày ………

– Chi bộ tổ chức thực hiện từ năm 2023-2023.

2. Công tác tổ chức học tập triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết TW4 (Khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

– Chi bộ cho đảng viên dự lớp Học tập nội dung Nghị quyết TW4 (Khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị tại Đảng ủy xã …………………. ngày …………………..7. Tới dự có ……… đảng viên chi bộ (100%).

– Chi bộ đã tổ chức cho đảng viên học tập nội dung Nghị quyết TW4 (Khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị tại văn phòng nhà trường ngày ……………….. với sự có mặt của …………. đảng viên đạt 100%.

– Chi bộ đã tổ chức cho CBGVNV toàn trường học tập nội dung Nghị quyết TW4 (Khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị tại văn phòng nhà trường ngày …………… với sự có mặt của ………… người đạt 100%.

– 100% đảng viên trong chi bộ viết báo cáo thu hoạch, sau hội nghị học tập, quán triệt.

Toàn thể đảng viên và CBGVNV vững vàng về tư tưởng, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; không có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

3-Việc xác định thực hiện các khâu đột phá trong Nghị quyết Trung ương IV (Khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Sau khi tổ được học tập, tổ chức triển khai Nghị quyết Trung ương IV (Khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, cấp ủy chi bộ đã xác định được mục tiêu, nhiệm vụ tại đơn vị mình:

Trước hết, cần làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên mức độ nguy hại của “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và đề cao trách nhiệm trong đấu tranh. Hiện nay, một bộ phận cán bộ, đảng viên vẫn còn mơ hồ, chưa nhận thức đúng về “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và mức độ nguy hiểm của nó đối với sự tồn vong của Đảng, chế độ. Bởi vậy, việc giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên trong phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là giải pháp hết sức quan trọng.

Hai là, phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Làm cho đảng viên quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Ba là, đẩy mạnh tự phê bình và phê bình, đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu; tăng cường “sức đề kháng” tránh gây mất đoàn kết nội bộ Vận dụng linh hoạt các biện pháp xử lý đối với những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; “xây” đi liền với “chống”, nói đi đôi với làm, tạo môi trường thuận lợi phòng, chống có hiệu quả biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Bốn là, phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của cơ quan giáo dục trong công tác đấu tranh phòng, chống suy thoái, tiêu cực,”tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Trước mắt, cần tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh cụ thể:

+ Đối với cán bộ quản lí: Luôn gương mẫu trong công việc, tích cực học tập, chỉ đạo công việc khoa học, sáng tạo và hiệu quả. Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Hết lòng phục vụ nhân dân và tất cả vì học sinh thân yêu. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm quy định về Quy chế chuyên môn.

+ Đối với giáo viên: Luôn nhận thức được vị trí, vai trò của bản thân. Có tư tưởng vững vàng, lối sống giản dị, mẫu mực. Tích cực học tập nâng cao kiến thức, chuyên môn để làm tốt nhiệm vụ giáo dục đạo đức, chất lượng văn hóa cho học sinh.

4– Việc xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết TW4 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đối với các đảng viên trong chi bộ.

– Chi bộ và đảng viên đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chỉ thị số 05- CT/TW, ngày 15/5/2023 của Bộ chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn đảng; có chương trình hành động cụ thể; Kế hoạch kiểm tra, giám sát, theo dõi, đánh giá việc thực hiện kế hoạch cá nhân và gắn với đánh giá phân loại, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động.

– Chi bộ tổ chức thực hiện theo chương trình toàn khóa đến hết năm 2023.

III. Đánh giá chung: 1. Ưu điểm:

– Cấp ủy, Chi bộ, Lãnh đạo nhà trường luôn giữ được tính đoàn kết, thống nhất. Thực hiện nghiêm túc Quy chế làm việc; triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên; thường xuyên ban hành Kế hoạch, Nghị quyết, Kết luận các cuộc họp đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực công tác của Chi bộ. Công tác xây dựng đảng được chú trọng, quan tâm và triển khai có hiệu quả. Cán bộ, GV-NV có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, an tâm công tác, đoàn kết, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

– Chi bộ, nhà trường thực hiện tốt quy chế dân chủ. Cấp ủy chủ động, tích cực lãnh đạo nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị; phối hợp tốt với các tổ chức, đoàn thể tại địa phương để thực hiện tốt nhiệm vụ của nhà trường.

2. Hạn chế:

– Do đặc thù là chi bộ trường học nên thời gian chủ yếu là công tác giảng dạy chuyên môn nên thời gian dành cho các buổi học tập Nghị quyết, chỉ thị còn hạn chế.

IV. Phương hướng, nhiệm vụ trong thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng và Chỉ thị 05: 1- Về công tác chính trị tư tưởng, tự phê bình và phê bình

1.1 Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức cho đảng viên, giáo viên về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học tập, nghiên cứu, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Có kế hoạch học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận bắt buộc hằng năm đối với cán bộ, đảng viên gắn với việc cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2023 của Bộ Chính trị.

1.2 Tích cực đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Tăng cường kiểm tra và quản lý chặt chẽ chất lượng dạy và học. Chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên để có chủ trương, giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

1.3 Xây dựng và thực hiện có hiệu quả nội dung xây dựng Đảng về đạo đức, trong đó chú trọng xây dựng hệ thống chuẩn mực các mối quan hệ của cán bộ, đảng viên với tổ chức đảng và với nhân dân.

1.4 Hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên mà trước tiên là các đồng chí trong cấp ủy.

1.5 Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Xây dựng quy định tự phê bình và phê bình, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm và bảo vệ người thẳng thắn, dám đấu tranh. Nâng cao chất lượng đánh giá cán bộ.

1.6 Tăng cường quản lý việc thực hiện Quy chế chuyên môn và nâng cao chất lượng giáo dục.

1.8 Chi uỷ, BGH phải xây dựng kế hoạch, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát, khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân. Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện phong cách làm việc khoa học, cụ thể, sâu sát cơ sở cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý.

1.9 Hằng năm hoặc khi chuẩn bị đề bạt, luân chuyển, điều động công tác đối với cán bộ, tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức và cán bộ, đảng viên là: chương trình hành động của tập thể và cá nhân; kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao; kết quả thực hiện cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; tự phê bình và phê bình; sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo, quản lý; hiệu quả đấu tranh, khắc phục suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”.

2- Về cơ chế, chính sách

– Thúc đẩy đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá, ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học, tăng cường công tác xã hội hóa nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

– Đẩy mạnh công tác xây dựng kế hoạch và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch: Kế hoạch phải được xây dựng cụ thể, đầy đủ các cấp độ (năm, tháng, tuần, ngày..) và phải dựa trên những căn cứ lý luận, thực tiễn khoa học, khả thi; các cấp quản lý trong nhà trường phải thực hiện tốt chức năng quản lý việc thực hiện kế hoạch của giáo viên, nhân viên.

– Chỉ đạo thực hiện tốt đổi mới kiểm tra đánh giá, thực hiện nghiêm túc việc đánh giá đúng năng lực học sinh.

– Chăm lo xây dựng thương hiệu của nhà trường, nêu cao tinh thần trách nhiệm của toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, chất lượng sản phẩm học sinh qua đào tạo tại nhà trường, xây dựng nhà trường thật sự có uy tín về chất lượng giáo dục; là một trong những trường chuẩn trọng điểm của địa phương.

– Thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ, gắn quy hoạch cán bộ với quy hoạch đào tạo nâng chuẩn, xem quy hoạch là khâu quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ của nhà trường.

– Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, tăng cường các nguồn lực xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài.

3- Về kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát định kỳ hoặc đột xuất việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của chi bộ cơ quan. Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân thực hiện không nghiêm túc các nội dung nghị quyết, kết luận của Đảng; khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân thực hiện có hiệu quả.

Mẫu báo cáo việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12

Mời bạn đọc tham khảo Bài thu hoạch Nghị quyết Trung ương 6 dành cho đảng viên để có thể lập được bài thu hoạch cho riêng cá nhân mình

Cập nhật thông tin chi tiết về Triển Khai Nghị Quyết Trung Ương 4 (Khóa Xii): Quảng Ninh Thực Hiện Với Quyết Tâm Cao trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!