Xu Hướng 6/2023 # Từ Chối Kiểm Tra Nồng Độ Cồn, Lái Xe Sẽ Bị Phạt Ở Khung Cao Nhất # Top 7 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Từ Chối Kiểm Tra Nồng Độ Cồn, Lái Xe Sẽ Bị Phạt Ở Khung Cao Nhất # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Từ Chối Kiểm Tra Nồng Độ Cồn, Lái Xe Sẽ Bị Phạt Ở Khung Cao Nhất được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sau 4 ngày thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, rất nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử phạt với khung quy định mới.

Nghị định 100/2019 quy định mức xử phạt cao hơn rất nhiều đối với các hành vi vi phạm, nhất là với hành vi uống rượu bia khi lái xe. Theo thống kê sơ bộ, chỉ tính riêng 2 ngày (1 – 2/1/2020), cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện, xử lý 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 816 triệu đồng.

Với khung phạt cao nhất cho lái xe ô tô uống rượu bia là từ 30 đến 40 triệu đồng, Nghị định được kỳ vọng đủ sức răn đe người uống rượu, bia mà còn cố tình điều khiển phương tiện giao thông, qua đó phần nào giảm bớt số vụ tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra.

Tuy nhiên, thực tế qua 4 ngày ra quân, một số tài xế ô tô đã sử dụng “chiêu” bỏ lại xe, không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của cơ quan chức năng, với hi vọng không có bằng chứng để chứng minh nồng độ cồn vượt mức quy định thì cảnh sát giao thông sẽ không có căn cứ để xử lý lỗi này.

Điển hình, khoảng 22h ngày 3/1, tại điểm kiểm tra trên đường Lê Nin (TP Vinh, tỉnh Nghệ An), khi tổ tuần tra ra tín hiệu dừng chiếc ô tô 4 chỗ màu đen để kiểm tra nồng độ cồn. Tuy nhiên, tài xế có biểu hiện say xỉn đã ra khỏi xe, chốt khóa cửa và bỏ đi không chấp hành hiệu lệnh.

Tổ công tác phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn vận động người đàn ông này kiểm tra nồng độ cồn song người này vẫn không thực hiện. Một lúc sau, người này gọi điện thoại cho một người phụ nữ đến và nói người phụ này mới là người cầm lái chiếc ô tô chứ không phải mình. Tuy nhiên người phụ nữ nói trên đã không thừa nhận mình lái chiếc xe trên và cũng bỏ đi. Sau đó, tổ công tác đã lập biên bản sự việc, niêm phong chiếc xe và đưa về trụ sở công an.

Trong khi đó, theo điểm b khoản 10 Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng trong 4 trường hợp:

Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ; Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy; Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

Như vậy với việc từ chối kiểm tra nồng độ cồn, lái xe ô tô đã tự đặt mình vào lỗi vi phạm nặng nhất của khung xử phạt này. Trong trường hợp cụ thể trên, tài xế đã bị cảnh sát giao thông tỉnh Nghệ An phạt 35 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 23 tháng.

Với cùng hành vi này, người điều khiển xe máy, bị phạt từ 6 – 8 triệu đồng; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng. Người điều khiển máy kéo, xe chuyên dùng sẽ bị phạt từ 16 – 18 triệu đồng đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ nếu điều khiển xe máy chuyên dùng từ 22 – 24 tháng.

Đặc biệt, người đi xe đạp, xe đạp điện nếu không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của cảnh sát giao thông cũng bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Nam Thành

Xem Chi Tiết Nghị Định 100 Mới Phạt Nồng Độ Cồn Và Lái Xe Máy, Xe Đạp Điện

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2020, nghị định 100, do Chính phủ ban hành đã chính thức đi vào hoạt động. Nghị định này nhằm thay thế cho Nghị định 46/2015/NĐ-CP trước đây, quy định lại về mức xử phạt các lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định sửa đổi mới hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao tính răn đe của pháp luật, hạn chế tối đa các yếu tố gây tiềm tàng nguy cơ mất an toàn giao thông, vốn đang tăng cao như hiện nay.

Một số sửa đổi đáng chú ý của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự vi phạm luật giao thông đường bộ:

1. Người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h; chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có đèn tín hiệu báo rẽ sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 – 1 triệu VNĐ. (Nghị định cũ, mức phạt từ 600.000 – 800.000 VNĐ)

2. Người điều khiển xe sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị tương tự sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu VNĐ. (Nghị định cũ, mức phạt từ 600.000 – 800.000 VNĐ)

3. Người điều khiển xe không chấp hành tín hiệu của đèn giao thông, hiệu lệnh/hướng dẫn của người điều khiển giao thông sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu VNĐ. (Nghị định cũ, mức phạt từ 1,2 – 2 triệu VNĐ)

4. Người điều khiển xe có nồng độ cồn trong máu/hơi thở nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 6 – 8 triệu VNĐ. (Nghị định cũ, mức phạt từ 2 – 3 triệu VNĐ)

Một số sửa đổi đáng chú ý của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với người điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và các loại xe tương tự vi phạm luật giao thông đường bộ:

1. Người điều khiển xe chở theo người đang sử dụng ô (dù) hoặc trực tiếp người điều khiển đang sử dụng ô (dù); không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ. (Nghị định cũ, mức phạt từ 60.000 – 80.000 VNĐ)

2. Người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h tới dưới 10 km/h; người điều khiển hoặc người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm/không cài quai mũ bảo hiểm đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 300.000 VNĐ (Nghị định cũ, mức phạt từ 100.000 – 200.000 VNĐ).

3. Người điều khiển xe có nồng độ cồn trong máu/hơi thở vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu VNĐ. (Nghị định cũ, mức phạt từ 1 – 2 triệu VNĐ).

Uống Rượu Bia Lái Xe: Nước Ngoài Quy Định Nồng Độ Cồn Và Xử Phạt Thế Nào?

Quy định mới về luật Phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực ngày 1/1/2020 đang khiến dư luận trong nước bàn tán xôn xao. Nhân dịp này, mời bạn đọc tham khảo quy định về giới hạn nồng độ cồn và mức xử phạt tài xế uống rượu bia khi lái xe ở một số nước trên thế giới.

Say xỉn khi lái xe bị xử phạt như thế nào ở các nước trên thế giới?

Hôm 1/1/2020, nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, chính thức có hiệu lực.

Theo đó, bất kể người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (ô tô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, xe mô tô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo…) nào cũng đều không được phép uống rượu bia khi lưu thông trên đường. Nếu vi phạm, dù chỉ có nồng độ cồn nhẹ trong máu, tài xế sẽ phải nhận mức xử phạt cao hơn nhiều so với trước đây.

Đối với người điều khiển ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 22 – 24 tháng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg /1l khí thở.

Đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 nghìn đồng.

Theo quy định mới, người điều khiển ô tô, xe máy, xe đạp nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn dù chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg /1l khí thở, vẫn bị xử phạt.

Một số quốc gia khác trên thế giới cũng áp dụng nhiều hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn tình trạng say xỉn khi tham gia giao thông.

Mỹ

Tài xế có nồng độ cồn vượt mức cho phép khi tham gia giao thông ở Mỹ sẽ bị xử phạt nặng

Chính phủ Mỹ giới hạn nồng độ cồn trong máu cho phép với người từ 21 tuổi trở lên là 80 mg/100 ml. Trong khi đó, với những người dưới 21 tuổi, nồng độ cồn trong máu cho phép sẽ dao động ở mức dưới 20 mg/100 ml hoặc bằng 0 (tức là người dưới 21 tuổi không được phép uống rượu bia rồi lái xe), tùy theo quy định của các bang.

Tiền phạt, đình chỉ giấy phép lái xe và án tù có thể được áp dụng tùy vào tần suất của hành vi phạm tội. Ví dụ, tại bang Washington, tài xế có nồng độ cồn trong máu vượt mức cho phép, nếu vi phạm lần đầu, sẽ có thể bị phạt tù một năm và phạt tiền từ 350 USD tới 5.000 USD, theo trang Edgar Snyder.

Tài xế nếu phạm tội lần 2 trong vòng 7 năm kể từ lần vi phạm đầu tiên có thể bị phạt tù một năm và 2 tháng quản thúc tại gia. Mức phạt tiền sẽ tăng từ 500 USD tới 5.000 USD.

Nếu tái phạm lần 3, người vi phạm có thể phải ngồi tù từ 3 tháng đến một năm và 120 ngày quản thúc tại gia. Mức tiền phạt sẽ tăng từ 1.500 USD đến 5.000 USD.

Đặc biệt, nếu 5 lần vi phạm chỉ trong vòng 10 năm, tài xế có thể phải ngồi tù tới 8 năm và bị phạt khoản tiền lên tới 10.000 USD.

Nga

Cảnh sát giao thông Nga kiểm tra nồng độ cồn một tài xế

Để ngăn tình trạng này, hồi tháng 5/2019, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua dự luật về tăng cường hình phạt đối với lái xe sử dụng rượu bia gây hậu quả nghiêm trọng, Tass đưa tin.

Theo dự luật mới, nồng độ cồn trong máu cho phép là 0,3g trên mỗi lít máu, The Moscow Times cho hay. Tài xế bị phát hiện say xỉn sẽ bị phạt 475 USD và tịch thu bằng tới 2 năm.

Nếu gây tai nạn giao thông trong tình trạng say xỉn, nồng độ cồn vượt mức cho phép và hậu quả vụ va chạm khiến người khác bị thương hoặc tử vong, tài xế có thể phải đối mặt với án tù cao nhất là 15 năm. Các mức phạt nặng sẽ được áp dụng nếu vụ tai nạn khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Trước đó, mức xử phạt cao nhất chỉ là 9 năm tù.

Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất tăng hình phạt với các hành vi phạm tội tương tự trong tình trạng say rượu ở đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thủy nội địa và tàu điện ngầm.

Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là một trong những nước đầu tiên trên thế giới có luật về cấm lái xe khi uống rượu bia

Đây là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới có luật về cấm điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng bia rượu (năm 1872).

Mỗi vùng tại vương quốc Anh lại có quy định khác nhau về nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở khi lái xe. Tại Anh và xứ Wales, giới hạn nồng độ cồn cho tài xế là 80mg/100ml máu, 35mg/100ml hơi thở hoặc 107mg/100ml nước tiểu. Trong khi đó, tại Scotland, tiêu chuẩn này cao hơn, ở mức 50 mg/100 ml máu, tương đương với hầu hết các nước châu Âu cũng như trên thế giới.

Một số nước châu Á

Ở châu Á, một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc… đều áp dụng mức phạt cao.

Tại Trung Quốc, giới hạn nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông là dưới 80 mg/100 ml máu. Tài xế bị phát hiện trong máu có nồng độ cồn từ 80 mg/100 ml trở lên sẽ bị tạm giữ 15 ngày, tước bằng lái xe và trong 5 năm sau đó không được cấp bằng trở lại. Nếu say rượu gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong, tài xế sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và tước bằng vĩnh viễn.

Cảnh sát giao thông Hàn Quốc làm nhiệm vụ

Tại Hàn Quốc, theo luật giao thông sửa đổi có hiệu lực từ tháng 6/2019, nếu phát hiện tài xế với nồng độ cồn vượt mức 30 mg/100 ml máu (quy định trước đó là 50 mg/100 ml), tài xế sẽ bị đình chỉ bằng lái. Người vi phạm sẽ bị thu giữ bằng lái nếu bị phát hiện nồng độ cồn trong máu vượt mức 80 mg/100 ml máu (quy định trước đó là 100 mg/100 ml).

Hình phạt tối thiểu cho hành vi uống rượu bia gây tai nạn giao thông dẫn tới tử vong được nâng lên ít nhất 3 năm tù (quy định trước đó là một năm).

Ngoài ra, hành vi chống đối yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn cũng bị coi là tội hình sự. Nếu không có lý do chính đáng, tài xế có thể bị bắt ngay lập tức hoặc truy nã nếu bỏ trốn.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/uong-ruou-bia-lai-xe-nuoc-ngoai-quy-dinh-nong-do-con-va-xu-phat-the-n…

Nghe Mức Phạt Cao, Người Vi Phạm Nồng Độ Cồn Đã “Nổi Giận” Vứt Luôn Cả Xe

Khi biết bị giam xe và phạt tiền đến 8 triệu đồng, nhiều người vi phạm đã “nổi giận”, bất hợp tác và thậm chí vứt cả xe lại cho lực lượng chức năng.

Nghe mức phạt cao đã “nổi giận” vứt cả xe

Đêm 2.1, lực lượng CSGT Công an TPHCM phối hợp cùng cảnh sát cơ động tổ chức nhiều điểm chốt chặn xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn.

Tại ngã tư Hàng Xanh, lực lượng chức năng đã kiểm tra nhiều người điều khiển phương tiện xe máy. Anh Khẩu Bình Luận (quê Bến Tre) điều khiển xe máy lưu thông từ vòng xoay Điện Biên Phủ về hướng cầu Sài Gòn. Khi đến ngã tư Hàng Xanh, (quận Bình Thạnh), anh Luận bị lực lượng chức năng kiểm tra đo nồng độ cồn và đo được mức cao lên đến 0,94 mg/lít khí thở.

Lực lượng chức năng đã tiến hành làm việc và lập biên bản vi phạm. Lúc đầu anh Luận vui vẻ hợp tác, nhưng đến khi nghe lực lượng chức năng thông báo tạm giữ phương tiện 7 ngày, tước giấy phép lái xe 23 tháng và phạt tiền lên đến 8 triệu đồng thì anh Luận bắt đầu “nổi giận”.

“Các ông đùa với tôi đấy à? Xe máy này mà phạt đến 8 triệu thì tôi bỏ luôn xe và cho các ông luôn đó” – anh Luận nói với vẻ gay gắt. Mặc dù lực lượng chức năng giải thích, là việc xử phạt này được thực hiện theo theo Nghị định mới của Chính phủ, nên đề nghị anh Luận nghiêm chỉnh chấp hành.

Tuy nhiên, anh Luận vẫn tỏ thái độ tức giận, bất hợp tác khi không ký vào biên bản và bỏ xe đi bộ về. Lúc này, lực lượng chức năng phải mời công an phường đến lập biên bản, niêm phong xe và đưa về đồn để xử lý theo quy định.

Uống vài lon bia nhưng bị phạt tới 7 triệu đồng

Anh Nguyễn Hoàng Sang (sinh năm 1994, phường 1, quận Phú Nhuận) khi đang lưu thông đến ngã tư Hàng Xanh thì bị lực lượng chức năng nghi vấn có sử dụng bia rượu nên dừng xe để kiểm tra. Kết quả anh Sang có nồng độ cồn vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở.

Khi bị lập biên bản xử phạt, anh Sang đã gọi điện nhờ người thân can thiệp, xin bỏ qua. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn cương quyết xử lý và lập biên bản xử phạt theo quy định.

Đến khi bị tạm giam xe, cầm quyết định xử phạt trong tay, anh Sang mới “thức tỉnh” khi biết số tiền xử phạt lên đến hơn 7 triệu đồng. Trong khi trước đó, anh Sang cho biết chỉ uống vui vẻ với bạn bè có vài lon bia.

Trong đêm 2.1, lực lượng chức năng đã xử phạt nhiều trường hợp đi xe máy vi phạm nồng độ cồn. Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi bị giam xe và số tiền phạt rất cao sơ với trước đây. Điều đáng nói cũng có nhiều người vi phạm đã biết được quy định này, biết mức phạt cao này, nhưng vẫn ‘làm liều” điều khiển phương tiện sau khi chia tay với bạn nhậu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Từ Chối Kiểm Tra Nồng Độ Cồn, Lái Xe Sẽ Bị Phạt Ở Khung Cao Nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!