Xu Hướng 12/2023 # Tư Vấn Luật Thương Mại Quốc Tế Miễn Phí Tại Luật Quốc Huy # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tư Vấn Luật Thương Mại Quốc Tế Miễn Phí Tại Luật Quốc Huy được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1.1. Nội dung tư vấn luật thương mại quốc tế miễn phí của Luật Quốc Huy

Tư vấn soạn thảo các hợp đồng, đưa ra những hiệu chỉnh cần thiết cho từng loại học đồng thương mại khác nhau.

Hỗ trợ khách hàng tham gia các cuộc đàm phán với đối tác giao dịch thương mại.

Đại diện thực hiện các thủ tục cho khách hàng như: đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại, đăng ký lưu hành mỹ phẩm, dược phẩm,….

Giúp khách hàng phân tích, phát hiện và đề xuất phương án giải quyết các rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện giao dịch thương mại.

Tư vấn, hỗ trợ, đại diện khách hàng giải quyết các tranh chấp thương mại.

Đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong các tranh chấp pháp lý trước các cơ quan có thẩm quyền.

1.2. Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ tư vấn thương mại quốc tế miễn phí

Với sự đa dạng về phương thức cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật như hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng các hình thức tư vấn luật thương mại quốc tế miễn phí qua: tổng đài tư vấn pháp luật, email, facebook, zalo, skype,…. Và những giá trị tuyệt vời mà dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí này mang lại đó là:

Tiết kiệm chi phí tư vấn pháp luật vì đây là dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tiết kiệm thời gian, công sức hơn nhiều so với việc bạn thuê luật sư tư vấn tại các văn phòng luật sư.

Có thể sử dụng dịch vụ linh hoạt trong các thời gian khác nhau, ở các địa điểm khác nhau.

Được tư vấn tận tình, chu đáo, ân cần từ các luật sư, chuyên gia pháp lý hàng đầu cả nước với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn tại Công ty TNHH Luật Quốc Huy.

2. Các hình thức tư vấn luật thương mại quốc tế miễn phí của Luật Quốc Huy 2.1. Tư vấn luật thương mại quốc tế miễn phí qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến

Hình thức tư vấn luật thương mại quốc tế miễn phí đầu tiên của Luật Quốc Huy phải kể đến là tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến. Đây cũng là hình thức tư vấn pháp luật được ưa chuộng sử dụng, được nhiều khách hàng quan tâm nhất bởi các lý do sau:

Tiết kiệm chi phí vì không cần thanh toán phí dịch vụ cho luật sư tư vấn.

Nhận sự tư vấn nhiệt tình của các luật sư tư vấn mà không cần phải mất thời gian, công sức tới tận các văn phòng luật sư tư vấn.

Nhận các thông tin tư vấn chính xác, hữu ích về pháp luật thương mại quốc tế chỉ với một cuộc gọi điện thoại.

2.2. Tư vấn luật thương mại quốc tế miễn phí qua địa chỉ email của Luật Quốc Huy

Một hình thức tư vấn luật thương mại quốc tế miễn phí và cũng vô cùng hiệu quả khác nữa đó chính là tư vấn khách hàng qua địa chỉ email của Luật Quốc Huy.

Để sử dụng hình thức tư vấn pháp luật thương mại quốc tế này rất đơn giản đó là bạn chỉ cần soạn nội dung, thông tin mình cần sự tư vấn của các luật sư, các chuyên gia pháp lý trong email của mình rồi gửi tới địa chỉ Email hỗ trợ tư vấn khách hàng của Luật Quốc Huy. Sau đó chờ các luật sư tư vấn nhanh chóng phản hồi các thông tin mà bạn cần.

Tư vấn pháp luật online cũng nhận được sự đánh giá rất cao của nhiều khách hàng vì tính tiện ích và hiệu quả mà dịch vụ mang lại. Và có đa dạng các kênh tư vấn luật thương mại quốc tế online miễn phí mà bạn có thể lựa chọn như: tư vấn qua Facebook, zalo, skype, viber,….

Vì là hình thức tư vấn pháp luật online nên ưu điểm của nó là bạn có thể sử dụng dịch vụ, chat online, trao đổi trực tuyến với các luật sư bất kể lúc nào có nhu cầu và việc trao đổi qua lại giữa đôi bên cũng khá nhanh chóng, dễ dàng.

Vậy nên hãy đến với Luật Quốc Huy và chọn ngay cho mình một hình thức tư vấn pháp luật phù hợp nhất, bản thân cảm thấy hiệu quả nhất.

Trân trọng!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Tư Vấn Luật Thương Mại Quốc Tế

Dịch vụ tư vấn luật thương mại quốc tế:

– Tư vấn pháp luật về khả năng tham gia thị trường cũng như hình thức hoạt động/giao dịch thương mại phù hợp cho các thương nhân trong nước và nước ngoài.

– Tư vấn soạn thảo, đàm phán các hợp đồng thương mại quốc tế với đối tác. Các loại hợp đồng thương mại như hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế, hợp đồng nhượng quyền thương mại, hợp đồng phân phối hàng hóa, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ, hợp đồng độc quyền…

– Tư vấn soạn thảo các giấy tờ, tài liệu luật quốc gia và quốc tế yêu cầu, đại diện cho khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam và nước ngoài để đạt được các chấp thuận trong các giao dịch thương mại quốc tế;

– Tư vấn, hỗ trợ khách hàng tham gia đàm phán với các đối tác/ bạn hàng trong các giao dịch thương mại;

– Phân tích những rủi ro pháp lý tiềm ẩn trong quá trình thực hiện giao dịch và đề xuất các giải pháp ngăn chặn.

– Cung cấp dịch vụ hỗ trợ triển khai hoạt động thương mại tại Việt Nam và nước ngoài thông qua hình thức lập Văn phòng đại diện, chi nhánh.

– Tư vấn và đại diện theo ủy quyền cho khách hàng và các hiệp hội trong việc khởi xướng và quá trình điều tra các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp và áp dụng các biện pháp tự vệ.

– Tư vấn luật, tập quán và thông lệ quốc tế áp dụng đối với các giao dịch mua bán hàng hóa, các hoạt động trung gian thương mại trong thương mại quốc tế.

– Tư vấn, hỗ trợ và đại diện khách hàng giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các giao dịch thương mại;

– Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng trong quá trình giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế tại các cơ quan tài phán như Tòa án hoặc Trung tâm Trọng tài quốc tế;

” Tư vấn pháp luật thương mại

Tư vấn luật thương mại quốc tế:

Tư Vấn Pháp Luật Thương Mại Uy Tín Luật Quốc Huy

Trong cuộc sống hàng ngày, trong các hoạt động của doanh nghiệp, pháp luật được sử dụng như một công cụ điều chỉnh hành vi của con người và pháp luật được coi là tuyệt đối còn còn người phải sống, sinh hoạt sản xuất dựa trên các quy định của pháp luật.

Đặc biệt trong thời buổi hội nhập thương mại quốc tế như hiện nay thì việc tư vấn pháp luật thương mại sẽ giúp doanh nghiệp bạn hoạt động thương mại một cách thuận lợi và dễ dàng vươn ra thị trường quốc tế hơn.

Tư vấn, hỗ trợ về việc soạn thảo các văn bản, điều chỉnh các hợp đồng thương mại.

Tư vấn, phân tích giúp khách hàng các rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện các giao dịch thương mại và đề xuất các phương án ngăn chặn, giải quyết.

Tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong các cuộc đàm phán với đối tác giao dịch thương mại.

Đại diện cho khách hàng thực hiện các thủ tục đăng ký với các cơ quan chức năng về các giao dịch thương mại.

Hỗ trợ khách hàng triển khai các hoạt động thương mại trong và ngoài nước như: thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện.

Tư vấn, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các giao dịch thương mại của khách hàng.

Tư vấn pháp luật thương mại trực tiếp tại các văn phòng luật sư: khách hàng chỉ vị đến đúng địa chỉ Luật Quốc Huy để được giới thiệu gặp trực tiếp luật sư tư vấn giải quyết vấn đề của mình.

Tư vấn pháp luật thương mại trực tuyến qua tổng đài tư vấn pháp luật: để nhận sự tư vấn hiệu quả từ các luật sư, chuyên gia pháp lý hàng đầu của Luật Quốc Huy bạn chỉ cần bấm số gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của đơn vị.

Tư vấn pháp luật thương mại online qua: email, facebook, zalo, viber, skype,….: đây là một trong những cách thức tận hưởng dịch vụ tư vấn pháp luật vô cùng tiện ích, vô cùng nhanh chóng, vô cùng tiết kiệm chi phí mà cũng rất hiệu quả.

Bạn đang có nhu cầu tư vấn pháp luật thương mại ngay lúc này? Vậy còn chần chờ gì mà không lựa chọn ngay cho mình một hình thức tư vấn pháp luật thương mại – Luật Quốc Huy phù hợp nhất, hiệu quả nhất với mình nhỉ.

Trân trọng!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Luật Sư Tư Vấn Thương Mại Quốc Tế

Các luật sư tư vấn thương mại quốc tế chuyên nghiệp, với trình độ chuyên môn cao, am hiểu sâu rộng và giàu kinh nghiệm thực tiễn sẽ:

Hỗ trợ khách hàng tham gia đàm phán, giao dịch thương mại quan trọng.

Đại diện khách hàng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trước các cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể thì các luật sư tư vấn thương mại quốc tế sẽ hỗ trợ, tư vấn, giúp khách hàng giải quyết các vấn đề, nội dung chủ yếu sau:

Tư vấn các quy định pháp luật về khả năng tham gia thị trường, hình thức hoạt động, giao dịch thương mại phù hợp cho khách hàng trong và ngoài nước.

Tư vấn, hỗ trợ khách hàng soạn thảo, đàm phán các hợp đồng thương mại quốc tế với đối tác của mình.

Tư vấn, hỗ trợ việc soạn thảo các loại giấy tờ, các tài liệu luật quốc gia và quốc tế yêu cầu.

Tư vấn, hỗ trợ đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, nước ngoài và đàm phán với các đối tác trong các giao dịch thương mại.

Giúp khách hàng phân tích những rủi ro pháp lý tiềm ẩn có thể phát sinh trong quá trình thực hiện giao dịch và đưa ra các giải pháp ngăn chặn.

Luật sư tư vấn thương mại quốc tế hỗ trợ khách hàng triển khai các hoạt động thương mại thông qua hình thức lập văn phòng đại diện, chi nhánh.

Tư vấn, giải thích cặn kẽ các quy định pháp luật, tập quán, thông lệ quốc tế được áp dụng cho các giao dịch mua bán hàng hóa, các hoạt động trung gian thương mại quốc tế.

Tư vấn, đại diện, hỗ trợ khách hàng giải quyết các tranh chấp, phát sinh trong các hoạt động giao dịch thương mại.

Đại diện, nhận ủy quyền của khách hàng để giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế nghiêm trọng tại các cơ quan tài phán như: Tòa án hoặc Trung tâm Trọng tài quốc tế.

2. Việc lựa chọn luật sư tư vấn thương mại quốc tế là việc hết sức quan trọng

Nắm rõ mọi luật chơi, biết áp dụng chúng vào thực tế và tuân thủ luật chơi của các bên tham gia giao dịch thương mại quốc tế.

Được trang bị một loạt các kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm sẵn sàng giúp khách hàng cân não với đối tác.

Luôn tận tâm, nhiệt tình, hết mình với công việc nhằm mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng của mình, nhằm tạo nên uy tín, thương hiệu vững chắc cho Luật Quốc Huy.

Nếu bạn đang cần đến sự giúp đỡ của các luật sư tư vấn thương mại quốc tế ngay lúc này thì đừng nên bỏ lỡ một địa chỉ, một công ty luật uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam đó chính là Luật Quốc Huy.

Trân trọng!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Luật Sư Tư Vấn Luật Thương Mại Quốc Tế

Ngày nay Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và Việt Nam cũng đang là nhà xuất khẩu lớn trên thế giới, kim ngạch xuất nhập khẩu của chúng ta ngày càng tăng.

Khi giao thương với các đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp và doanh nhân cũng cần có sự hỗ trợ của các luật sư tư vấn luật thương mại quốc tế.

SBLAW là hãng luật tư vấn luật kinh doanh quốc tế, chúng tôi có nhiều luật sư tư vấn, có thể hỗ trợ khách hàng trong các giao dịch thương mại quốc tế, đảm bảo các giao dịch được diễn ra an toàn và tránh được các rủi ro.

Dịch vụ pháp lý của chúng tôi bao gồm:

– Thương thảo và tư vấn thực hiện các loại Hợp đồng, trong đó đặc biệt là hợp đồng OEM;

– Tư vấn, soạn thảo, đàm phán và rà soát Hợp đồng xúc tiến thương mại quốc tế, Hợp đồng môi giới thương mại quốc tế, và Hợp đồng đại lý thương mại quốc tế;

– Tư vấn, đàm phán, soạn thảo và rà soát Hợp đồng mua – bán hàng hóa quốc tế, hợp đồng xuất – nhập khẩu;

– Tư vấn, soạn thảo và tra soát Hợp đồng gia công và lắp ráp, hợp đồng tạm nhập và tái xuất;

– Tư vấn, cử luật sư tham gia đàm phán và soạn thảo và tra soát Hợp đồng hỗ trợ ký thuật;

– Tư vấn, soạn thảo và rà soát Hợp đồng uỷ thác xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế trong thương mại;

– Tư vấn, soạn thảo và tra soát các hợp đồng vận chuyển hàng hóa theo đường biển-hàng không-đường bộ;

– Thương thảo và quản lý Thư tín dụng (L/C), tài khoản Escrow;

– Tư vấn về hoạt động franchise quốc tế

– Tư vấn thủ tục Đăng ký giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, chất lượng hàng hóa xuất-nhập khẩu;

– Tư vấn và soạn thảo về hợp đồng logistic.

– Tư vấn thủ tục cấp giấy phép xuất – nhập khẩu, giấy phép phân phối hàng hóa;

– Tư vấn về vấn đề sở hữu trí tuệ quốc tế, tranh chấp sở hữu trí tuệ, mất quyền đối với nhãn hiêu, sáng chế.

– Tư vấn thực hiện thủ tục Hải quan và Thuế;

– Tư vấn thủ tục thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam;

– Tư vấn và đại diện khách hàng trong các thủ tục trọng tài, tranh tụng trước toà về các thương mại.

Luật Sư Tư Vấn Luật Thương Mại Quốc Tế, Phương Thức Thanh Toán Quốc Tế

2.1. Phương thức chuyển tiền (remittance):

Trong giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế, theo phương thức này, nhà nhập khẩu yêu cầu ngân hàng của mình chuyển một số tiền nhất định cho nhà xuất khẩu (người hưởng lợi) ở một địa điểm nhất định bằng phương tiện chuyển tiền do nhà nhập khẩu quy định. Phương thức chuyển tiền có thể là bộ phận của phương thức thanh toán khác như phương thức nhờ thu, tín dụng dự phòng, tín dụng chứng từ… nhưng cũng có thể là một phương thức thanh toán độc lập.

Thực tế, nhiều trường hợp, nhà nhập khẩu sẽ không chuyển tiền hàng cho nhà xuất khẩu cho đến khi nhận đầy đủ hàng. Đây là một lợi thế của nhà nhập khẩu nhưng lại là rủi ro của nhà xuất khẩu khi hàng hóa đã được chuyển giao nhưng tiền hàng không được thanh toán, bị chậm trễ thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ. Tuy vậy, bên nhập khẩu cũng có thể gánh chịu rủi ro, đặc biệt trong trường hợp chuyển tiền trước khi giao hàng như: nhận toàn bộ tiền hàng trước khi giao hàng, đặt cọc, tạm ứng… Trong trường hợp này nhà nhập khẩu có thể sẽ phải gánh chịu rủi ro nếu tiền đã chuyển mà hàng không được giao đúng thời hạn, đúng chất lượng hoặc số lượng…

Để phòng ngừa rủi ro các bên nên:

– Xây dựng rõ lộ trình chuyển tiền: Ví dụ: chuyển trước bao nhiêu % tại thời điểm nào?; Thanh toán nốt phần còn lại tại thời điểm nào?…

– Thỏa thuận thời điểm chuyển tiền trùng với thời điểm giao hàng.

– Quy định rõ về phương tiện chuyển tiền, chi phí chuyển tiền ai chịu?

Đây thực chất là một hình thức mua bán chịu. Phương thức này áp dụng trong mua bán hàng hóa quốc tế như sau: Nhà xuất khẩu (người ghi sổ) sau khi hoàn thành nghĩa vụ của mình (thường là nghĩa vụ giao hàng) quy định trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (hợp đồng cơ sở) sẽ mở một quyển sổ nợ để ghi nợ. Nhà nhập khẩu (người được ghi sổ), bằng một đơn vị tiền tệ nhất định và đến từng định kỳ nhất định do hai bên thỏa thuận, sử dụng phương thức chuyển tiền thanh toán cho người ghi sổ.

Phương thức này hoàn toàn có lợi cho nhà nhập khẩu (người được ghi sổ). Nhà xuất khẩu sẽ phải gánh chịu rủi ro khi bên nhập khẩu không thanh toán hoặc chậm trễ thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ.

Để hạn chế rủi ro, chỉ áp dụng phương thức này khi cả hai bên là các bạn hàng có mối quan hệ làm ăn lâu dài, thực sự tin cậy lẫn nhau. Để bảo đảm an toàn cho nhà xuất khẩu, các bên có thể áp dụng biện pháp bảo đảm như thư bảo lãnh ngân hàng, thư tín dụng dự phòng, đặt cọc…

Vì vậy, trong hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế cần hạn chế áp dụng phương thức này. Nếu áp dụng phương thức thanh toán này, thì chỉ nên áp dụng khi cả hai bên là đối tác tin cậy của nhau, đồng thời trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế cần có các chế tài nghiêm ngặt để bảo đảm nhà nhập khẩu thanh toán. Ví dụ: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do không thanh toán, chậm thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ; chịu lãi suất chậm trả, chịu phạt vi phạm nghĩa vụ thanh toán…

2.3.2. Phương thức nhờ thu kèm chứng từ (documentary collection)

Phương thức nhờ thu có kèm theo chứng từ là một trong các phương thức thanh toán áp dụng trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế mà trong đó nhà xuất khẩu ủy thác cho ngân hàng thu hộ tiền ghi trên công cụ thanh toán với điều kiện sẽ giao chứng từ nếu nhà nhập khẩu thanh toán, chấp nhận thanh toán hoặc thực hiện các điều kiện khác đã quy định.

2.4. Phương thức ủy thác mua hàng (Authority to purchase – A/P)

A/P là một phương thức thanh toán áp dụng trong hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế, theo đó Ngân hàng của nhà nhập khẩu, theo yêu cầu của nhà nhập khẩu, ra văn bản yêu cầu ngân hàng đại lý ở nước xuất khẩu phát hành một A/P cam kết sẽ mua hối phiếu của nhà xuất khẩu ký phiếu với điều kiện chứng từ xuất trình phù hợp với các điều kiện đặt ra trong A/P và phải được đại diện của nhà nhập khẩu xác nhận thanh toán.

Phương thức này áp dụng chủ yếu trong các hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị, các sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật và công nghệ cao.

Bản chất của phương thức này là nhà nhập khẩu thông qua ngân hàng của mình ở nước nhập khẩu chuyển tiền sang một ngân hàng ở nước xuất khẩu để ủy thác cho ngân hàng này trả tiền hối phiếu của nhà xuất khẩu ký phát.

Có hai cách thức chuyển tiền sang ngân hàng của nước xuất khẩu để mua hàng:

Một là, nhà nhập khẩu thông qua ngân hàng của mình chuyển tiền đặt cọc 100% sang ngân hàng nước xuất khẩu để ngân hàng này phát hành A/P.

Hai là, nhà nhập khẩu yêu cầu ngân hàng của mình phát hành A/P cho ngân hàng đại lý ở nước xuất khẩu hưởng và đặt cọc 100% trị giá của A/P. Trên cơ sở A/P đó, ngân hàng nước xuất khẩu phát hành một A/P đối ứng cho người thụ hưởng là nhà xuất khẩu.

Về điều kiện chứng từ của nhà xuất khẩu gồm có:

– Hối phiếu hoặc hóa đơn của nhà xuất khẩu xuất trình phải được đại diện của nhà nhập khẩu tại nước xuất khẩu đồng ý thanh toán.

– Các chứng từ xuất trình phải phù hợp với Hợp đồng mua bán hàng hóa mà hai bên đã ký kết.

Phương thức thanh toán này khá an toàn cho nhà xuất khẩu nhưng ngược lại sẽ có nhiều bất lợi cho nhà nhập khẩu khi mà tiền đã xuất ra nhưng chưa chắc đã nhận được hàng hoặc nhận được hàng kém chất lượng hoặc bị giao hàng chậm trễ. Để hạn chế rủi ro cho mình, nhà nhập khẩu cần đưa ra những điều kiện cụ thể, nội dung, quy trình thanh toán chi tiết nếu áp dụng phương thức A/P để tránh bất lợi cho mình sau này.

2.5. Phương thức tín dụng chứng từ (Letter of Crediit):

Theo phương thức này thì một ngân hàng (ngân hàng mở thư tín dụng), theo yêu cầu của khách hàng (bên yêu cầu mở thư tín dụng) sẽ trả một số tiền nhất định cho một người khác (người hưởng lợi số tiền của thư tín dụng) hoặc chấp nhận hối phiếu do người này ký phát trong phạm vi số tiền đó khi người này xuất trình cho ngân hàng một bộ chứng từ thanh toán phù hợp với những qui định của thư tín dụng.

2.5.2. Những vấn đề lưu ý khi sử dụng L/C

Thanh toán bằng L/C llà một phương thức tương đối an toàn cho cả nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả L/C, đồng thời để bảo đảm lợi ích của mình khi sử dụng L/C như là một phương thức thanh toán, các bên nên lưu ý một số vấn đề được nêu sau đây.

Đối với nhà nhập khẩu thì phải làm thủ tục soạn và nộp đơn yêu cầu phát hành thư tín dụng. Thực ra đơn yêu cầu phát hành thư tín dụng theo mẫu chuẩn quốc tế (Standafo, Standaci) nên nhà nhập khẩu chỉ phải điền nội dung cần thiết vào chỗ trống và xóa đi những thông tin không cần thiết. Để bảo đảm tính chính xác của đơn và sau này là thư tín dụng (L/C), nhà nhập khẩu phải dựa trên cơ sở các nội dung của Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế để lập đơn, tránh mọi sự sai khác.

Đặc biệt lưu ý đối với nhà xuất khẩu (người thụ hưởng trong L/C), cần phải kiểm tra kỹ lưỡng thư tín dụng. Bởi vì nếu có sự không phù hợp giữa L/C và hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế mà nhà xuất khẩu không phát hiện ra được mà cứ tiếp tục giao hàng thì nhà xuất khẩu sẽ khó đòi được tiền hoặc ngược lại nếu từ chối giao hàng thì vi phạm hợp đồng.

Cơ sở để kiểm tra L/C là hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (hợp đồng cơ sở). L/C phải phù hợp với hợp đồng cơ sở và không được trái với các nội dung của hợp đồng cơ sở. Đối với các hợp đồng có các sửa đổi, bổ sung thì cần cẩn trọng kiểm tra nội dung của hợp đồng gốc và hợp đồng sửa đổi, bổ sung. Ngoài ra cơ sở pháp lý điều chỉnh L/C thông thường là UCP 600, ISBP 681, eUCP 1.1 và URR 525 1995. Do vậy cần đánh giá hình thức và nội dung của L/C trên cơ sở luật áp dụng .

Về mặt nội dung của L/C, cần kiểm tra kỹ lưỡng các nội dung sau: số tiền của L/C; ngày hết hạn hiệu lực của L/C; địa điểm hết hạn hiệu lực của L/C; loại L/C (thông thường là thư tín dụng không hủy ngang (Đối với nhà xuất khẩu thì nên chọn L/C không hủy ngang cùng với điều kiện miễn truy đòi và nếu được xác nhận thì càng tốt)); thời hạn giao hàng; cách thức giao hàng; cách vận tải; chứng từ thương mại; hóa đơn; vận đơn; đơn bảo hiểm.

Khi phát hiện ra nội dung của L/C không phù hợp với hợp đồng cơ sở hoặc trái với luật áp dụng hoặc không có khả năng thực hiện, nhà xuất khẩu phải yêu cầu nhà nhập khẩu làm thủ tục sửa đổi, bổ sung L/C. Trong trường hợp sự sai sót trong L/C không quá nghiêm trọng thì nhà xuất khẩu và……

Khi phát hiện ra nội dung của L/C không phù hợp với hợp đồng cơ sở hoặc trái với luật áp dụng hoặc không có khả năng thực hiện, nhà xuất khẩu phải yêu cầu nhà nhập khẩu làm thủ tục sửa đổi, bổ sung L/C. Trong trường hợp sự sai sót trong L/C không quá nghiêm trọng thì nhà xuất khẩu và ngân hàng có thể phối hợp tìm hướng giải quyết như nhà xuất khẩu soạn thư bảo đảm chịu trách nhiệm về bộ chứng từ thanh toán gửi ngân hàng phát hành L/C, hoặc thông qua đại diện của nhà nhập khẩu xin chấp nhận thanh toán và gửi ngân hàng phát hành L/C… hoặc chuyển sang phương thức thanh toán khác như phương thức nhờ thu hoặc đòi và hoàn trả tiền bằng điện…

Nói tóm lại L/C với nội dung phù hợp với hợp đồng cơ sở và không trái luật áp dụng sẽ bảo đảm quyền lợi cho cả nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu.

Thực chất bảo lãnh và tín dụng dự phòng là các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng.

Bảo lãnh là việc người thứ ba (người bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (người nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (người được bảo lãnh) nếu khi đến thời hạn mà người được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Trong giao dịch xuất nhập khẩu thường có các bảo lãnh: bảo lãnh thực hiện hợp đồng; bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước (hoặc tiền đặt cọc); bảo lãnh bảo hành máy móc, thiết bị; bảo lãnh nhận hàng chưa có vận đơn gốc; bảo lãnh thanh toán…

Thư tín dụng dự phòng llà cam kết không hủy ngang, độc lập, bằng văn bản và ràng buộc khi được phát hành. Trong đó người phát hành cam kết với người thụ hưởng thanh toán chứng từ xuất trình trên bề mặt phù hợp với các điều khoản và điều kiện của thư tín dụng dự phòng theo đúng quy tắc. Người phát hành phải thanh toán chứng từ xuất trình bằng việc chuyển số tiền theo phương thức trả tiền ngay, hoặc chấp nhận hối phiếu của người thụ hưởng hoặc cam kết trả tiền sau hoặc chiết khấu….

Bảo lãnh hoặc thư tín dụng dự phòng được sử dụng kết hợp với các phương thức thanh toán khác để tăng độ an toàn cho các bên. Do vậy, trong các giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế, đặc biệt đối với các hàng hóa có giá trị lớn như máy móc, thiết bị các bên cũng nên xem xét và áp dụng các biện pháp bảo lãnh hoặc thư tín dụng dự phòng.

Mọi vướng mắc pháp lý cần luật sư tư vấn và giải quyết hãy liên hệ ngay với Công ty luật Minh Khuê để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng./. Bộ phận Luật sư Doanh nghiệp – Công ty luật Minh Khuê

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Vấn Luật Thương Mại Quốc Tế Miễn Phí Tại Luật Quốc Huy trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!