Xu Hướng 12/2023 # Tự Ý Thay Đổi Màu Sơn (Kết Cấu) Của Xe Máy, Mô Tô Bị Xử Phạt Thế Nào ? # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tự Ý Thay Đổi Màu Sơn (Kết Cấu) Của Xe Máy, Mô Tô Bị Xử Phạt Thế Nào ? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Tự ý thay đổi màu sơn của xe bị xử phạt thế nào ?

Thưa Luật sư! Tôi có tự cải tạo lại màu sơn của xe máy để nhìn xe trông mới hơn nhưng lại sơn tông màu khác với màu nguyên bản (Từ xanh đen sang đen). Lúc tham gia giao thông, tôi có bị CSGT dừng xe để kiểm tra hành chính. Khi kiểm tra đăng ký xe, CSGT phát hiện màu xe không đúng với đăng ký nên xử phạt tôi cả lỗi tự cải tạo màu xe. Lỗi này tôi bi xử phạt bao nhiêu ạ?

Điều 30 Nghị định 100/2023/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt quy định về mức ử phạt hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe máy như sau:

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1, Khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; lắp đúng loại kính an toàn theo quy định;

Đối với trường hợp vi phạm của bạn, mức xử phạt của bạn sẽ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra sẽ bị buộc phải khôi phục lại màu sơn ban đầu của xe theo Giấy đăng ký xe.

2. Tự ý thay đổi kết cấu xe máy chuyên dụng xử phạt như thế nào ?

Mong luật sư phản hồi giúp em tks luật sư !

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

c) Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo).

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng);

e) Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe theo quy định;

g) Đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; đưa phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép;

h) Đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa tham gia giao thông; đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không đúng với số khung số máy của xe tham gia giao thông;

i) Lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định;

k) Đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông; đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.

3. Giải đáp về lỗi tự ý thay đổi kết cấu xe mô tô ?

Chào luật sư, dạ cho e hỏi là e đang chạy xe excirter 150 và em có tháo đuôi zin ra và lắp đuôi fz vào,và có thay xi nhan sau băng đèn led,cho em hỏi như vậy có bị kết vào vi phạm thay đổi kết cấu xe không ạ ? E xin chân thành cảm ơn.

Tại Khoản 2, Điều 55 – Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên luật không có giải thích rõ các thay đổi nào sẽ vi phạm khoản 2 điều 55 này. Vì vậy, việc vi phạm sẽ áp dụng theo quy định xử phạt đối với các vi phạm cụ thể để biết bạn có bị xử phạt do vi phạm Điều này không.

Một số điều khoản xử phạt về thay đổi kết cấu của xe mô tô được quy định tại khoản 1, 4 điều 30 của Nghị định 100/2023/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng);

Bạn tháo đuôi zin của xe ra lắp đuôi khác vào, và thay đổi băng đèn led nếu làm thay đổi hình dáng và kích thước của xe thì sẽ bị xử phạt, nếu không thay đổi bất cứ nội dung nào của điểm a khoản 1, hay điểm b khoản 4 điều 30 thì sẽ không bị xử phạt.

4. Tư vấn về việc bị cảnh sát cơ động bắt lỗi thay đổi kết cấu xe ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hôm qua khi đi về nhà lúc 23h45 em bị cảnh sát cơ động (CSCĐ) dừng xe, khi em xuống xe CSCĐ yêu cầu xuất trình giầy tờ và em đã hỏi lại ngoài kiểm tra giấy tờ còn vấn đề gì không ? (E đầy đủ hết giấy tờ hành chính) thì CSCĐ bảo xe em lỗi thay đổi kết cấu.

Em nói rằng ” anh cảnh sát cơ động có 18 quyền và không được bắt lỗi thay đổi kết cấu xe”. Mấy anh ấy bảo đó là luật 2013 và đã được sửa đổi năm 2014 rồi, thế là mấy anh tự động cho xe em về chốt (cách chỗ dừng xe của em 2km và rất vắng vẻ). Về đến chốt đôi co 2, 3 câu em đành phải giải quyết nhanh vì thái độ ăn thịt người của mấy anh CSCĐ tỉnh A

Xin luật sư trả lời giúp em về việc CSCĐ có được quyền bắt lỗi thay đổi kết cấu xe hay không? Em muốn biết câu trả lời từ công ty thì theo dõi trên trang chủ hay sẽ gửi về mail ?

Nghị định 100/2023/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắtquy định thẩm quyền của CSCĐ như sau:

a) Điểm đ, điểm g khoản 1; điểm g, điểm h khoản 2; điểm b, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm k, điểm r, điểm s khoản 3; điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm i khoản 4; điểm b, điểm c, điểm h khoản 5; điểm c khoản 6; điểm b khoản 7; điểm c khoản 8; khoản 9; khoản 10 Điều 5;

b) Điểm g, điểm n khoản 1; điểm a, điểm đ, điểm h, điểm i, điểm k, điểm l khoản 2; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm i, điểm k, điểm m khoản 3; điểm b, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5; điểm a, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; khoản 8; khoản 9 Điều 6;

c) Điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 2; điểm b, điểm d khoản 3; điểm b, điểm c, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 4; khoản 5; điểm c khoản 6; điểm b khoản 7; điểm b khoản 8; khoản 9 Điều 7;

d) Điểm c, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h, điểm k, điểm l, điểm m, điểm n, điểm o, điểm p, điểm q khoản 1; khoản 2; khoản 3; khoản 4 Điều 8;

đ) Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12 (trừ điểm a khoản 5, điểm đ khoản 6 Điều 12);

e) Khoản 1, khoản 2, khoản 4, khoản 5 Điều 15;

g) Điều 18, Điều 20;

h) Điểm b khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ, điểm e, điểm k khoản 5; điểm a, điểm b, điểm c khoản 6; điểm a khoản 7 Điều 23;

i) Điều 26, Điều 29;

k) Khoản 4, khoản 5 Điều 31; Điều 32, Điều 34;

l) Điều 47, Điều 49, Điều 51 (trừ điểm d khoản 4 Điều 51), Điều 52, Điều 53 (trừ khoản 4 Điều 53), Điều 72, Điều 73.

thuộc thẩm quyền xử phạt của cảnh sát giao thông mà không phải thuộc thẩm quyền của cảnh sát cơ động. Do đó, cảnh sát cơ động không có thẩm quyền xử phạt hành vi thay đổi kết cấu xe. Hành vi xử phạt của các cảnh sát cơ động tỉnh A như vậy là sai so với quy định pháp luật.

5. Quy định về xử phạt vi phạm hành chính khi tự ý thay đổi kết cấu xe ?

Thưa luật sư, xin luật sư cho tôi hỏi: Tôi ở HN, tôi mua xe máy cũ ở Hải Dương ( đã đăng kí 1 lần ) và giờ tôi muốn đăng kí lại tại Hà Nội. Vậy thủ tục đăng kí và cấp biển mới như thế nào ?

Xin chào Luật Minh Khuê ! Em có câu hỏi về thủ tục sang tên đổi chủ khi mua xe máy cũ mong được giải đáp : ” Em là sinh viên quê ở Nghệ An và đang học xa nhà, cụ thể là Đà Nẵng. Nếu em mua một chiếc xe máy cũ chính chủ tại Đà Nẵng và em muốn sang tên đổi chủ tại cơ quan chức năng tại Đà Nẵng có được không ạ ? Hay bắt buộc phải về ở quê. Nếu được thì cần giấy tờ và thủ tục như thế nào ? Em xin chân thành cảm ơn !

Chào luật sư. luật sư xin cho tôi hỏi, tôi mua xe máy khác tỉnh và hiện tại tôi chỉ có cà vẹc xe mang tên người chủ xe cũ nay không biết họ ở đâu bây giờ tôi muốn làm thủ tục sang xe tên tôi thì cần những gì? cám ơn luật sư nhiều.

Dear quý công ty! Hiện tại tôi đang rất hoang mang vì trường hợp này mong quý công ty tư vấn giúp tôi ạ! Vào ngày 17/05/2023 tôi có mang xe mới mua đi đăng ký lần đầu cho vợ tôi. Nhưng do công việc chỉ xin nghỉ được buổi sáng nên hôm đó tôi có làm đăng ký qua “cò” dịch vụ cho nhanh. Phần vì thiếu hiểu biết và cũng vội nên khi “cò” đưa biển cho tôi, tôi không kiểm tra đó có phải là biển số do cơ quan có thẩm quyền cấp hay không. Hôm nay có người cùng công ty tôi nhìn biển số thì báo đó là biển số giả do “cò” họ tự làm! Tôi có kiểm tra và xem qua thì thấy đúng như vậy, vì biển số giả nhìn rất khác với biển số của các xe của đồng nghiệp. Bên “cò” họ hẹn 1 tuần sau đến lấy đăng ký nên tôi đang rất lo lắng không biết liệu họ có cấp cho mình cả đăng ký xe giả không? Tôi xin hỏi quý công ty là bây giờ tôi có được đăng ký lại với cơ quan có thẩm quyền không ạ? Và có cần phải báo cơ quan công an là đã đăng ký qua dịch vụ thì cần phải gì để thay đổi biển số xe khi mà tôi đang đi biển số xe giả! Tôi xin quý công ty tư vấn giúp tôi vấn đề này ạ! Tôi xin chân thành cảm ơn ạ! Rất mong được thư hồi âm của quý công ty ạ!

Chào luật sư! Thứ nhất xin cho hỏi giấy đăng ký mua xe là tên mẹ em và em muốn đăng ký chủ xe là của em có được không? Thứ 2 vì em đang sống tại nước ngoài còn 3 tháng nữa mới về được vậy cho hỏi nếu giờ đóng thuế và chờ 3 tháng nữa mới đăng ký vậy có được không? Em xin cám ơn và chờ phản hồi của luật sư sớm ạ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

#1 Tự Ý Thay Đổi Màu Sơn Xe Có Bị Phạt Không? Mức Phạt Như Thế Nào?

Đối với xe máy: phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (cá nhân), từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng (tổ chức); buộc khôi phục lại màu sơn.

Đối với ô tô: phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (cá nhân), từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng (tổ chức); buộc khôi phục lại màu sơn.

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề cần nhờ luật sư tư vấn như sau: Sau một thời gian sử dụng, vì muốn cho xe của mình trông đẹp mắt hơn nên tôi đã thay đổi màu sơn xe so với ban đầu thành màu khác. Hôm vừa rồi khi đang di chuyển bình thường trên đường thì tôi bị lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ. Sau khi kiểm tra xong cảnh sát đã ra quyết định xử phạt tôi với lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe.

Cho tôi hỏi là hiện nay pháp luật có quy định về việc xử phạt này không và nếu có thì thay đổi màu sơn xe phạt bao nhiêu? Rất mong nhận được câu trả lời từ phía luật sư!

Căn cứ pháp lý Tự ý thay đổi màu sơn xe có bị phạt không?

Màu sơn xe là một trong những yếu tố cấu thành đặc điểm nhận dạng, đặc tính của xe. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nhà sản xuất xe hay cơ quan có thẩm quyền kiểm duyệt xe đều phải dựa trên những chuẩn mực nhất định để đảm bảo xe lưu thông không gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông đường bộ.

Chính vì lý do trên, Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, việc tự ý thay đổi màu sơn xe được xem là tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe làm cho xe không còn đúng với thiết kế của nhà chế tạo, cho nên trong trường hợp của bạn đã được coi là vi phạm pháp luật và việc cảnh sát giao thông xử phạt hành chính bạn về việc này là hợp lý.

Tự ý thay đổi màu sơn xe máy bị phạt bao nhiêu?

Tự ý thay đổi màu sơn xe khi chưa làm thủ tục thay đổi màu sơn xe máy là một trong những hành vi bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2023/NĐ-CP. Theo đó, Khoản 1 Điều 30 Nghị định này quy định như sau:

Ngoài ra, điểm a Khoản 15 Nghị định 100/2023/NĐ-CP còn quy định thêm về vấn đề này đó là:

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 1; điểm b khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe theo quy định;

Như vậy, nếu bạn vi phạm lỗi thay đổi màu sơn xe máy thì bạn sẽ bị áp dụng các biện pháp xử phạt như sau:

Bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức;

Bị buộc phải khôi phục lại màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Nếu người đứng tên trên Giấy đăng ký xe là bạn (cá nhân) thì mức phạt tiền trong trường hợp này là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Khi đổi màu sơn xe ô tô, bạn bắt buộc phải làm đơn xin thay đổi màu sơn xe ô tô và gửi hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để được thay đổi lại cavet xe. Nếu không thực hiện thủ tục này, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 30 Nghị định 100/2023/NĐ-CP như sau:

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt như trên, điểm a Khoản 15 Điều 30 Nghị định 16/2023/NĐ-CP còn quy định thêm về vấn đề này:

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 1; điểm b khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe theo quy định;

Như vậy, nếu bạn thay đổi màu sơn xe oto khi chưa được sự cho phép thì bạn sẽ bị áp dụng các biện pháp xử phạt như sau:

Bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức;

Bị buộc phải khôi phục lại màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Nếu người đứng tên trên Giấy đăng ký xe là bạn (cá nhân) thì mức phạt tiền trong trường hợp này là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Trân trọng ./.

Lỗi Thay Đổi Kết Cấu Xe Ô Tô Xử Phạt Thế Nào?

Việc sửa đổi, thay thế làm ảnh hưởng kết cấu của xe ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Định nghĩa như thế nào là thay đổi kết cấu xe? Lỗi thay đổi kết cấu xe ô tô xử phạt thế nào?

Luật giao thông đường bộ 2008

Điều 30 Nghị định 46/2023/NĐ-CP

Nghị định 100/2023/NĐ-CP

1. Thay đổi kết cấu xe ô tô là gì?

Thay đổi kết cấu, tổng thành của xe là một điều bị pháp luật nghiêm cấm. Cụ thể thì Khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau:

Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ 1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách. 2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên pháp luật giao thông cũng không có giải thích rõ các thay đổi nào sẽ vi phạm khoản 2 Điều 55 này. Vì vậy, việc vi phạm sẽ áp dụng theo quy định xử phạt đối với những vi phạm cụ thể được nêu tại Nghị định 100/2023/NĐ-CP.

2. Lỗi thay đổi kết cấu xe ô tô xử phạt thế nào?

Một số lỗi về thay đổi kết cấu ô tô được quy định xử phạt như sau:

Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn, Tự ý thay đổi màu sơn của xe:

Cá nhân: 300.000đ – 400.000đ (30.2.a)

Tổ chức: 600.000đ – 800.000đ (30.2.a)

Hình phạt bổ sung: Trả lại nguyên trạng xe

Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy, Tẩy xóa hoặc sửa chữa Giấy đăng ký xe, hồ sơ đăng ký xe, Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện:

Cá nhân: 2.000.000đ – 4.000.000đ (30.7.b)

Tổ chức: 4.000.000đ – 8.000.000đ (30.7.b)

Hình phạt bổ sung: Tịch thu giấy tờ, hồ sơ giả

Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe chở khách) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe, Cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách:

Cá nhân: 6.000.000đ – 8.000.000đ

Tổ chức: 12.000.000đ – 16.000.000đ

Hình phạt bổ sung:

Tịch thu phương tiện khi cải tạo thành xe khách

Tước quyền sử dụng giấy kiểm định từ 1 đến 3 tháng

Khôi phục lại hình dáng ban đầu

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn; b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; c) Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo).

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông; b) Tẩy xóa hoặc sửa chữa hồ sơ đăng ký xe; c) Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe; biển số xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định; d) Không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe theo quy định khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe; đ) Không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: điểm g khoản 8 Điều này và các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 2 Điều 28; điểm b khoản 3 Điều 37 Nghị định này; e) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; g) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm e khoản 3, điểm m khoản 5 Điều 23 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm e khoản 3, điểm m khoản 5 Điều 23 Nghị định này; h) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm đ khoản 2 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm đ khoản 2 Điều 24 Nghị định này; k) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 33 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 33 Nghị định này; l) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô; m) Đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; đưa phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép.

Hi vọng, bài viết sẽ có X

Thay Đổi Kết Cấu Xe Bị Xử Phạt Như Thế Nào?

13/03/2023

Minh Anh

Hỏi: Chào luật sư, Em đã thay đổi kết cấu xe và xe đang là biển xanh. Em có được lưu hành xe không ạ. Cụ thể em có 1 chiếc xe suzuki gn 125 và em đã độ lên tracker và cắt ngắn thân xe. Luật sư cho e hỏi là luật cho phép mình đc thay đổi kết cấu xe theo ban đầu là bao nhiểu % ạ. Nếu vi phạm em sẽ bị xử phạt thế nào? Và xe của e đang mang biển xanh giờ e có phải đổi sang biển trắng ko ạ, thủ tục thế nào ạ. Xin cảm ơn luật sư.

Thay đổi kết cấu xe bị xử phạt như thế nào

Câu hỏi thứ 2 – Đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp

Em đã ra khỏi ngành công an, hiện tại em có nhu cầu để đổi gplx b2 công an sang dân sự. Nhựng hiện tại em lại mất gplx cũ, em có sang sở giao thông vận tải xin cấp lại nhưng mấy anh chị trả lời không được. Vậy chả nhẽ em lại phải bỏ hồ sơ cũ để đi học lại à? Mà rõ ràng em là người đã có gplx. Thế tự dưng em lại phải đi học lại. Anh chị tư vấn giúp em xem có cách nào không ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 40 Thông tư 12/2023/TT-BGTVT quy định:

“Điều 40. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp1. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe mô tô do ngành Công an cấp trước ngày 01 tháng 8 năm 1995:Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:a) Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;b) Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam);c) Hồ sơ gốc (nếu có);Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.2. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp từ ngày 01 tháng 8 năm 1995:Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:a) Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;b) Bản sao Quyết định ra khỏi ngành hoặc nghỉ hưu của cấp có thẩm quyền;c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;d) Bản sao giấy phép lái xe của ngành Công an cấp còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.Hồ sơ đổi giấy phép lái xe Công an là hồ sơ gốc, gồm tài liệu ghi ở điểm a và điểm b khoản 2 Điều này và giấy phép lái xe công an đã được cắt góc, giao cho người lái xe tự bảo quản.”

Như vậy, cần phải có Giấy phép lái xe gốc thì mới có thể tiến hành đổi giấy phép lái xe tại Sở giao thông vận tải. Trường hợp không có bản gốc Giấy phép lái xe thì không thực hiện việc đối giấy phép lái xe. Do vậy, sở giao thông vận tải trả lời là có căn cứ.

Trường hợp của anh/chị xem xét có thể liên hệ với đơn vị trước đây mình công tác hoặc Cơ quan quản lý đào tạo và cấp giấy phép lái xe thuộc Bộ Công an để xác nhận hoặc làm thủ tục cấp lại.

Trân trọng Luật gia Đào Qunag Vinh – Công ty Luật Minh Gia

Tự Ý Thay Đổi Màu Sơn Xe Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền?

Trong số các lỗi vi phạm giao thông được quy định tại Nghị định số 46 năm 2023 của Chính phủ, tự ý thay đổi màu sơn xe cũng là một lỗi tương đối phổ biến trong thực tế. Mức phạt cụ thể đối với hành vi này như thế nào?

Tự ý thay đổi màu sơn xe bị phạt cao nhất 800.000 đồng

Màu sơn xe là một trong những thông tin được ghi trong Giấy đăng ký xe. Do vậy, khi tự ý thay đổi màu sơn xe sai lệch với thông tin trên giấy đăng ký, có nghĩa là đã làm thay đổi hiện trạng của xe so với ban đầu. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ không thể xác nhận được chiếc xe đang điều khiển có đúng với chiếc xe đã đăng ký hay không.

Việc tự ý thay đổi màu sơn xe là vi phạm pháp luật. Theo Nghị định 46, mức phạt cụ thể như sau:

– Đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô (điểm b khoản 2 Điều 30)

Phạt từ 300.000 đồng – 400.000 đồng, nếu là cá nhân

Phạt từ 600.000 đồng – 800.000 đồng, nếu là tổ chức.

– Đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô (điểm a khoản 1 Điều 30)

Phạt từ 100.000 đồng – 200.000 đồng, nếu là cá nhân

Phạt từ 200.000 đồng – 400.000 đồng, nếu là tổ chức.

Ngoài mức phạt nêu trên, chủ xe còn buộc phải khôi phục lại màu xe ban đầu trong Giấy đăng ký xe.

Hướng dẫn thủ tục thay đổi màu sơn xe

Như phân tích ở trên, việc tự ý thay đổi màu sơn xe là vi phạm quy định của pháp luật. Do đó, khi có nhu cầu thay đổi màu sơn xe, chủ xe phải thực hiện các thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe.

Khoản 1 Điều 14 của Thông tư 15 năm 2014 của Bộ Công an quy định: ” Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn…”.

Thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe được quy định tại Thông tư này như sau:

Chuẩn bị các loại giấy tờ: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu; Chứng minh nhân dân; Giấy đăng ký xe (nộp lại).

Lưu ý: Khi làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe do thay đổi màu sơn thì phải mang xe đến kiểm tra.

Phòng Cảnh sát giao thông thuộc công an cấp tỉnh nếu là ô tô, xe mô tô có dung tích từ 175cm3 trở lên; xe mô tô, xe gắn máy của tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở; hoặc

Công an cấp huyện nếu là xe mô tô, xe gắn máy của tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

Không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Lệ phí cấp đổi Giấy đăng ký:

Nếu cấp đổi kèm theo biển số: 150.000 đồng/lần/xe với ô tô; 50.000 đồng/lần/xe với xe mô tô, xe gắn máy.

Nếu cấp đổi không kèm theo biển số: 30.000 đồng/lần/xe.

Lỗi Thay Đổi Kết Cấu Xe, Màu Sơn Của Xe Phạt Bao Nhiêu Tiền?

Lỗi thay đổi kết cấu xe, màu sơn của xe phạt bao nhiêu tiền? Mức xử phạt khi thay đổi kết cấu xe, thay đổi màu sơn của xe theo quy định mới nhất năm 2023.

Khi mua phương tiện đi lại nói chung cá nhân có quyền lựa chọn loại xe, màu xe mà mình thích. Nhưng sau một thời gian sử dụng vì một số lí do khách quan, chủ quan mà chủ sở hữu xe có xu hướng thay đổi kết cấu, màu sơn của xe. Theo quy định của pháp luật đây là hành vi trái pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính. Luật giao thông đường bộ hiện hành quy định chủ phương tiện giao thông không được tự ý thay đổi kết cấu, màu sơn, hệ thống xe không đúng với kết cấu ban đầu hoặc thiết kế ban đầu của nhà sản xuất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

1. Khái niệm thay đổi kết cấu, màu sơn xe

Hiện nay nhiều người có nhu cầu thay đổi kết cấu của xe đẹp theo sở thích cá nhân khiến cho chiếc xe không còn kết cấu như ban đầu. Cụ thể là việc chủ phương tiện tự ý lắp thêm kính chắn gió, thay đổi chắn bùn, thay đĩa thắng, tự ý lắp thêm đèn, còi, thay vị trí lắp biển số,… và nhiều trường hợp khác như thay đổi khung sườn, động cơ xe,…Các hành vi trên được gọi là thay đổi kết cấu xe. Vậy có thể hiểu một cách chung nhất thay đổi kết cấu xe là việc lắp ráp thêm, thay đổi các bộ phận ban đầu của xe khiến cho chiếc xe không còn hiện trạng như ban đầu, không giống với thiết kế của nhà sản xuất.

Nhằm tạo ra phong cách riêng, thể hiện cá tính riêng ngoài việc thay đổi kết cấu xe nhiều người còn tự ý sơn lại chiếc xe của mình với nhiều màu sắc đa dạng. Vậy thay đổi màu xe là việc sơn lại màu xe không giống với màu xe trong giấy đăng ký xe.

2. Mức xử phạt vi phạm đối với lỗi thay đổi kết cấu, màu sơn xe

Việc thay đổi kết cấu, màu xe vô tình khiến cho chủ sở hữu xe vi phạm pháp luật và bị xử phạt vi phạm hành chính. Khoản 2 Điều 55 . Tùy vào mức độ thay đổi nhiều hay ít, chủ thể là cá nhân hay tổ chức mà mức phạt đối với từng hành vi là khác nhau. Mức phạt được quy định tại Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy đ ịnh chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó chủ phương tiện không được tự ý lắp ráp thêm, thay thế bằng bộ phận khác, hay sơn lại màu sơn khác với thiết kế của nhà chế tạo đã được có quan có thẩm quyền phê duyệt Nghị định 46/2023/NĐ-CP cụ thể như sau:

Với hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không đúng với Giấy đăng ký xe thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Với hành vi tự ý lắp kính chắn gió, kính cửa của xe (không phải loại kính an toàn); tự ý thay đổi màu sơn của xe không giống với màu sơn đã ghi trong Giấy đăng ký xe thì chủ xe (xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô) sẽ bị phạt với mức tối thiểu là 300.000 đồng, mức tối đa là 800.000 đồng. Tùy vào chủ thể bị phạt là cá nhân hay tổ chức mà mức phạt sẽ khác nhau cụ thể là: đối với cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, còn đối với tổ chức mức phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Với hành vi tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe; tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe; đối với cá nhân mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến một triệu đồng, đối với tổ chức mức phạt từ một triệu sáu trăm ngàn đồng đến hai triệu đồng.

Với hành vi chủ xe tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy của xe; chủ xe không thực hiện thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe khi đã sửa chữa, cải tạo thì mức phạt đối với cá nhân từ hai triệu đồng đến bốn triệu đồng, đối với tổ chức mức phạt từ bốn triệu đồng đến tám triệu đồng.

Với trường hợp chủ xe sửa chữa biến đổi các loại xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách, hay chủ xe tự ý thay đổi khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống phanh, hệ thống chuyển động hoặc tự ý sửa chữa kết cấu, kích thước, hình dáng của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe chở khách) không giống với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tiến đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; hoặc tự ý biến đổi tính năng sử dụng của xe; thì chủ xe bị phạt tiền từ sáu triệu đồng đến tám triệu đồng đối với cá nhân, từ mười hai triệu đồng đến mười sáu triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô.

Ngoài ra khoản 4 Điều 17 Nghị định số 46/2023/NĐ-CP quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông sẽ bị phạt phạt tiền từ tám trăm đồng đến một triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ một tháng đến ba tháng.

Với hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe chủ sở hữu xe nên làm thủ tục thay đổi màu sơn xe trước khi thay đổi màu sơn thực tế và dán lại tem xe để tránh trường hợp bị xử phạt. Nếu chủ sở hữu xe đã thay đổi màu sơn xe mà không tiến hành các thủ tục thay đổi màu sơn và xin cấp lại đăng ký, xe trước thì chủ xe sẽ bị xử phạt theo các mức mà luật quy định. Việc có bị buộc thay đổi lại màu sơn giống như trong đăng ký cũ hay không phụ thuộc vào lý do bạn đưa ra khi trình hồ sơ xin cấp lại đăng ký xe cho cơ quan có thẩm quyền. Việc thay đổi màu sơn không bắt buộc phải . Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định về hồ sơ đổi đăng kí xe khi thay đổi màu sơn xe bao gồm:

Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước (trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu).

Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Tóm lại, thay đổi kết cấu, màu sơn xe là hành vi trái với quy định của pháp luật, là hành vi mà pháp luật cấm. Tùy vào mức độ thay đổi, chủ thể thực hiện,… mà các mức phạt trong từng trường hợp sẽ khác nhau.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tự Ý Thay Đổi Màu Sơn (Kết Cấu) Của Xe Máy, Mô Tô Bị Xử Phạt Thế Nào ? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!