Xu Hướng 12/2022 # Vai Trò Của Luật Sư Trong Việc Tư Vấn Cho Doanh Nghiệp Trong Thương Mại Quốc Tế / 2023 # Top 17 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Vai Trò Của Luật Sư Trong Việc Tư Vấn Cho Doanh Nghiệp Trong Thương Mại Quốc Tế / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Vai Trò Của Luật Sư Trong Việc Tư Vấn Cho Doanh Nghiệp Trong Thương Mại Quốc Tế / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhận lời mời của Ban Đối Ngoại kênh VTC, luật sư Nguyễn Thanh Hà. Chủ tịch SBLAW đã có buổi trao đổi về Vai trò của luật sư trong việc tư vấn cho doanh nghiệp trong thương mại quốc tế.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn này:

1- Thưa Ông, trong thời gian qua việc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam có những vướng mắc, thiếu thông tin về mặt pháp lý khiến công tác xúc tiến, phát triển xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Vậy bà có thể cho biết những thủ tục cần thiết nhất mà doanh nghiệp cần phải làm để có thể thực hiện kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa là gì?

Trả lời:

Trong thời gian qua có ý kiến cho rằng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam có những vướng mắc, thiếu thông tin về mặt pháp lý nên ảnh hưởng đến việc xúc tiến, phát triển xuất nhập khẩu là cũng hoàn toàn không đúng.

Tại Điều 100 của Thông tư 128/2013/TT-BTC cũng thể hiện chính sách đối với doanh nghiệp thực hiện xúc tiến thương mại để phát triển hoạt động xuất nhập khẩu như: Miễn thuế xuất nhập khẩu đối với Hàng hoá tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập để tham dự hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm; máy móc, thiết bị, dụng cụ nghề nghiệp tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập để phục vụ công việc như: hội nghị, hội thảo, nghiên cứu khoa học, thi đấu thể thao, biểu diễn văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, khám chữa bệnh, linh kiện, phụ tùng tạm nhập để phục vụ thay thế, sửa chữa tàu biển, tàu bay nước ngoài…

Các doanh nghiệp thực hiện việc xúc tiến thương mại để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu thì phải tự tìm hiểu các quy định pháp luật về xuất nhập khẩu chứ không nằm chờ thông tin tự đến. Nếu các Doanh nghiệp không thể cập nhập được các văn bản pháp luật, chính sách của nhà nước về hoạt động xuất nhập khẩu thì với tư cách là đơn vị trợ giúp pháp lý cho các Doanh nghiệp, chúng tôi (SB LAW) hoàn toàn có khả năng trợ giúp cho các doanh nghiệp này.

Trả lời:

Khi Mỹ thông qua đạo luật Nông trại, Farm bill tức là họ đã thực hiện phương thức hàng rào kỹ thuật để nhằm hạn chế việc xuất khẩu các nông sản Việt Nam mà cụ thể ở đây là cá da trơn vào thị trường Mỹ. Trong quan hệ thương mại với các nước lớn mà cụ thể ở đây là Mỹ thì họ thường dùng phương thức bắt buộc các nước đang phát triển phải đảm bảo các tiêu chuẩn như đang áp dụng với các doanh nghiệp với họ từ sản xuất, đóng gói và xuất khẩu. Vì thông thường, các tiêu chuẩn về hàng hóa của các nước này rất cao, mà để các Doanh nghiệp Việt Nam đạt được các tiêu chuẩn chất lượng như thế thì giá thành lại bị đẩy lên cao nên không vào được thị trường của họ. Thường các doanh nghiệp Việt Nam chỉ cạnh tranh được với các Doanh nghiệp bản địa về giá cả.

Vì vậy để vào được thị trường nước Mỹ, các Doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện việc tìm hiểu các quy trình, tiêu chuẩn của các sản phẩm được lưu hành tại nước Mỹ để làm cơ sở cho việc đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu. Các Doanh nghiệp xuất khẩu cần tham gia vào các hội chợ thương mại hàng nông sản của Mỹ để giới thiểu sản phẩm hoặc nghiên cứu thị trường và nhu cầu của Mỹ để thực hiện việc xuất khẩu các sản phẩm đã thông qua chế biến chứ không phải chỉ là các sản phẩm thô. Các doanh nghiệp cần liên hệ với các tham tán thương mại Việt Nam tại Mỹ để được trợ giúp pháp lý khi thực hiện hoạt động xuất khẩu.

Trước hết, các Doanh nghiệp cần tham gia các hội trợ thương mại về xuất nhập khẩu nông sản tại Việt nam hoặc tại nước xuất khẩu để tìm các đối tác có năng lực để hợp tác. Sắp tới từ 8-12/10/2014 tại Trung tâm triển lãm và hội trợ Tân Bình – 446 Hoàng Văn Thụ, phường 4 quận Tân Bình, TP. HCM có tổ chức Hội chợ nông sản xuất khẩu Việt Nam 2014. Đây là nơi để các Doanh nghiệp Việt Nam chào các mặt hàng của mình và tìm các đối tác cho hoạt động xuất khẩu.

Mặt khác để an toàn và hiệu quả hơn thì doanh nghiệp của chúng ta khi thực hiện hoạt động xuất khẩu cần có hợp đồng và thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa qua đường chính ngạch. Hiện nay các chính sách của Việt Nam là đang rất khuyến khích cho hoạt động xuất khẩu nông sản.

Ngoài ra, cần có đơn vị trợ giúp pháp lý chuyên nghiệp hỗ trợ cho các Doanh nghiệp xuất khẩu trong việc cập nhật các văn bản pháp luật, chính sách xuất nhập khẩu cũng như quá trình đàm phán thực hiện hợp đồng thương mại quốc tế để loại trừ những rủi do có thể xảy ra trong hoạt động xuất nhập khẩu.

4- Thưa Ông, những sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là hàng nông sản, nguyên liệu đầu vào dạng thô, và luôn gặp phải những rào cản phi thương mại như yêu cầu chất lượng sản phẩm ngặt nghèo, bị áp thuế chống bán phá giá,…Khi gặp những trường hợp này, thì Doanh nghiệp hay các hiệp hội cần phải thực hiện những hành động mang tính pháp lý như thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trả lời:

Khi Việt Nam tham gia WTO là phải chấp nhận luật chơi chung của Tổ chức thương mại thế giới. Việc các nước phát triển thực hiện phương thức hàng rào kỹ thuật là để bảo hộ cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Vì vậy các doanh nghiệp, hiệp hội cần có sự hỗ trợ của các Luật sư am hiểu về Thương mại quốc tế cũng như Luật của các nước sở tại để tiến hành việc khởi kiện và chứng minh việc họ đặt ra các rào cản kỹ thuật là trái quy định của WTO. Hoặc để chứng minh việc giá thành của sản phẩm của Việt Nam thấp là do áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, do giá nhân công thấp chứ không phải do hỗ trợ từ Nhà nước. Thường các doanh nghiệp bản địa muốn ngăn cản các Doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường của họ thì họ lấy cớ là giá thành sản phẩm xuất từ Việt Nam là thấp là do được nhà nước trợ giá, hỗ trợ giá…

Ngoài ra các Doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu, tìm hiểu thị trường các nước để thực hiện việc xuất các sản phẩm đã qua chế biến thì giá trị xuất khẩu sẽ tăng và tránh được việc các Doanh nghiệp bản địa khởi kiện yêu cầu áp mức thuế cao hơn cho rằng bán phá giá.

Tư Vấn Hợp Đồng Cho Thương Mại Quốc Tế / 2023

Có một đặc trưng cố hữu trong giao thương quốc tế đó là sự không đồng nhất về luật pháp quốc gia của các bên trong quan hệ hợp đồng. Điều này cũng gây nên nhiều khó khăn, là mầm mống dẫn đến tranh chấp trong quan hệ kinh doanh quốc tế. 

Tư vấn hợp đồng thương mại quốc tế

Do vậy, hợp đồng thương mại quốc tế là sự thỏa thuận cao nhất làm tiền đề thực hiện giao thương, cũng như là cơ sở để giải quyết tranh chấp phát sinh theo đúng tập quán thương mại quốc tế. Chính vì vậy, việc đàm phán, thẩm định tính pháp lý của hợp đồng là việc vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại trong hoạt động thương mại quốc tế của mỗi doanh nghiệp.

Cùng với kinh nghiệm làm xúc tiến thương mại quốc tế, Công ty Luật Hà Đô (là thành viên của SixthSense Group) khẳng định thế mạnh của mình bằng sự kết hợp giữa kiến thức pháp luật quốc gia và pháp luật thương mại quốc tế trong một luật sư và trong một tập thể công ty gắn kết.

Chúng tôi ước muốn trở thành đối tác, điểm tựa pháp lý cho sự phát triển vững bền của Quý doanh nghiệp. Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

Tư vấn pháp luật và thông lệ áp dụng đối với các giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế, các hoạt động trung gian thương mại trong thương mại quốc tế như đại lý, gia công, ủy thác, các hoạt động thanh toán quốc tế, vận tải và kho vận quốc tế;

Tư vấn soạn thảo các hợp đồng trong thương mại quốc tế; thay mặt và/hoặc cùng với khách hàng tham gia đàm phán và ký kết các hợp đồng;

Tư vấn soạn thảo các loại chứng từ, tài liệu để thực hiện nghiệp vụ xuất-nhập khẩu hàng hóa, thay mặt khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để xin chấp thuận cần thiết cho các giao dịch thương mại quốc tế;

Tư vấn và đại diện cho doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng trong việc đàm phán hợp đồng, hiệp định hợp tác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích trong giao thương quốc tế;

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

1900 62 80

Luật Sư Tư Vấn Luật Thương Mại Quốc Tế, Phương Thức Thanh Toán Quốc Tế / 2023

2.1. Phương thức chuyển tiền (remittance):

Trong giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế, theo phương thức này, nhà nhập khẩu yêu cầu ngân hàng của mình chuyển một số tiền nhất định cho nhà xuất khẩu (người hưởng lợi) ở một địa điểm nhất định bằng phương tiện chuyển tiền do nhà nhập khẩu quy định. Phương thức chuyển tiền có thể là bộ phận của phương thức thanh toán khác như phương thức nhờ thu, tín dụng dự phòng, tín dụng chứng từ… nhưng cũng có thể là một phương thức thanh toán độc lập.

Thực tế, nhiều trường hợp, nhà nhập khẩu sẽ không chuyển tiền hàng cho nhà xuất khẩu cho đến khi nhận đầy đủ hàng. Đây là một lợi thế của nhà nhập khẩu nhưng lại là rủi ro của nhà xuất khẩu khi hàng hóa đã được chuyển giao nhưng tiền hàng không được thanh toán, bị chậm trễ thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ. Tuy vậy, bên nhập khẩu cũng có thể gánh chịu rủi ro, đặc biệt trong trường hợp chuyển tiền trước khi giao hàng như: nhận toàn bộ tiền hàng trước khi giao hàng, đặt cọc, tạm ứng… Trong trường hợp này nhà nhập khẩu có thể sẽ phải gánh chịu rủi ro nếu tiền đã chuyển mà hàng không được giao đúng thời hạn, đúng chất lượng hoặc số lượng…

Để phòng ngừa rủi ro các bên nên:

– Xây dựng rõ lộ trình chuyển tiền: Ví dụ: chuyển trước bao nhiêu % tại thời điểm nào?; Thanh toán nốt phần còn lại tại thời điểm nào?…

– Thỏa thuận thời điểm chuyển tiền trùng với thời điểm giao hàng.

– Quy định rõ về phương tiện chuyển tiền, chi phí chuyển tiền ai chịu?

Đây thực chất là một hình thức mua bán chịu. Phương thức này áp dụng trong mua bán hàng hóa quốc tế như sau: Nhà xuất khẩu (người ghi sổ) sau khi hoàn thành nghĩa vụ của mình (thường là nghĩa vụ giao hàng) quy định trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (hợp đồng cơ sở) sẽ mở một quyển sổ nợ để ghi nợ. Nhà nhập khẩu (người được ghi sổ), bằng một đơn vị tiền tệ nhất định và đến từng định kỳ nhất định do hai bên thỏa thuận, sử dụng phương thức chuyển tiền thanh toán cho người ghi sổ.

Phương thức này hoàn toàn có lợi cho nhà nhập khẩu (người được ghi sổ). Nhà xuất khẩu sẽ phải gánh chịu rủi ro khi bên nhập khẩu không thanh toán hoặc chậm trễ thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ.

Để hạn chế rủi ro, chỉ áp dụng phương thức này khi cả hai bên là các bạn hàng có mối quan hệ làm ăn lâu dài, thực sự tin cậy lẫn nhau. Để bảo đảm an toàn cho nhà xuất khẩu, các bên có thể áp dụng biện pháp bảo đảm như thư bảo lãnh ngân hàng, thư tín dụng dự phòng, đặt cọc…

Vì vậy, trong hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế cần hạn chế áp dụng phương thức này. Nếu áp dụng phương thức thanh toán này, thì chỉ nên áp dụng khi cả hai bên là đối tác tin cậy của nhau, đồng thời trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế cần có các chế tài nghiêm ngặt để bảo đảm nhà nhập khẩu thanh toán. Ví dụ: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do không thanh toán, chậm thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ; chịu lãi suất chậm trả, chịu phạt vi phạm nghĩa vụ thanh toán…

2.3.2. Phương thức nhờ thu kèm chứng từ (documentary collection)

Phương thức nhờ thu có kèm theo chứng từ là một trong các phương thức thanh toán áp dụng trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế mà trong đó nhà xuất khẩu ủy thác cho ngân hàng thu hộ tiền ghi trên công cụ thanh toán với điều kiện sẽ giao chứng từ nếu nhà nhập khẩu thanh toán, chấp nhận thanh toán hoặc thực hiện các điều kiện khác đã quy định.

2.4. Phương thức ủy thác mua hàng (Authority to purchase – A/P)

A/P là một phương thức thanh toán áp dụng trong hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế, theo đó Ngân hàng của nhà nhập khẩu, theo yêu cầu của nhà nhập khẩu, ra văn bản yêu cầu ngân hàng đại lý ở nước xuất khẩu phát hành một A/P cam kết sẽ mua hối phiếu của nhà xuất khẩu ký phiếu với điều kiện chứng từ xuất trình phù hợp với các điều kiện đặt ra trong A/P và phải được đại diện của nhà nhập khẩu xác nhận thanh toán.

Phương thức này áp dụng chủ yếu trong các hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị, các sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật và công nghệ cao.

Bản chất của phương thức này là nhà nhập khẩu thông qua ngân hàng của mình ở nước nhập khẩu chuyển tiền sang một ngân hàng ở nước xuất khẩu để ủy thác cho ngân hàng này trả tiền hối phiếu của nhà xuất khẩu ký phát.

Có hai cách thức chuyển tiền sang ngân hàng của nước xuất khẩu để mua hàng:

Một là, nhà nhập khẩu thông qua ngân hàng của mình chuyển tiền đặt cọc 100% sang ngân hàng nước xuất khẩu để ngân hàng này phát hành A/P.

Hai là, nhà nhập khẩu yêu cầu ngân hàng của mình phát hành A/P cho ngân hàng đại lý ở nước xuất khẩu hưởng và đặt cọc 100% trị giá của A/P. Trên cơ sở A/P đó, ngân hàng nước xuất khẩu phát hành một A/P đối ứng cho người thụ hưởng là nhà xuất khẩu.

Về điều kiện chứng từ của nhà xuất khẩu gồm có:

– Hối phiếu hoặc hóa đơn của nhà xuất khẩu xuất trình phải được đại diện của nhà nhập khẩu tại nước xuất khẩu đồng ý thanh toán.

– Các chứng từ xuất trình phải phù hợp với Hợp đồng mua bán hàng hóa mà hai bên đã ký kết.

Phương thức thanh toán này khá an toàn cho nhà xuất khẩu nhưng ngược lại sẽ có nhiều bất lợi cho nhà nhập khẩu khi mà tiền đã xuất ra nhưng chưa chắc đã nhận được hàng hoặc nhận được hàng kém chất lượng hoặc bị giao hàng chậm trễ. Để hạn chế rủi ro cho mình, nhà nhập khẩu cần đưa ra những điều kiện cụ thể, nội dung, quy trình thanh toán chi tiết nếu áp dụng phương thức A/P để tránh bất lợi cho mình sau này.

2.5. Phương thức tín dụng chứng từ (Letter of Crediit):

Theo phương thức này thì một ngân hàng (ngân hàng mở thư tín dụng), theo yêu cầu của khách hàng (bên yêu cầu mở thư tín dụng) sẽ trả một số tiền nhất định cho một người khác (người hưởng lợi số tiền của thư tín dụng) hoặc chấp nhận hối phiếu do người này ký phát trong phạm vi số tiền đó khi người này xuất trình cho ngân hàng một bộ chứng từ thanh toán phù hợp với những qui định của thư tín dụng.

2.5.2. Những vấn đề lưu ý khi sử dụng L/C

Thanh toán bằng L/C llà một phương thức tương đối an toàn cho cả nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả L/C, đồng thời để bảo đảm lợi ích của mình khi sử dụng L/C như là một phương thức thanh toán, các bên nên lưu ý một số vấn đề được nêu sau đây.

Đối với nhà nhập khẩu thì phải làm thủ tục soạn và nộp đơn yêu cầu phát hành thư tín dụng. Thực ra đơn yêu cầu phát hành thư tín dụng theo mẫu chuẩn quốc tế (Standafo, Standaci) nên nhà nhập khẩu chỉ phải điền nội dung cần thiết vào chỗ trống và xóa đi những thông tin không cần thiết. Để bảo đảm tính chính xác của đơn và sau này là thư tín dụng (L/C), nhà nhập khẩu phải dựa trên cơ sở các nội dung của Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế để lập đơn, tránh mọi sự sai khác.

Đặc biệt lưu ý đối với nhà xuất khẩu (người thụ hưởng trong L/C), cần phải kiểm tra kỹ lưỡng thư tín dụng. Bởi vì nếu có sự không phù hợp giữa L/C và hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế mà nhà xuất khẩu không phát hiện ra được mà cứ tiếp tục giao hàng thì nhà xuất khẩu sẽ khó đòi được tiền hoặc ngược lại nếu từ chối giao hàng thì vi phạm hợp đồng.

Cơ sở để kiểm tra L/C là hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (hợp đồng cơ sở). L/C phải phù hợp với hợp đồng cơ sở và không được trái với các nội dung của hợp đồng cơ sở. Đối với các hợp đồng có các sửa đổi, bổ sung thì cần cẩn trọng kiểm tra nội dung của hợp đồng gốc và hợp đồng sửa đổi, bổ sung. Ngoài ra cơ sở pháp lý điều chỉnh L/C thông thường là UCP 600, ISBP 681, eUCP 1.1 và URR 525 1995. Do vậy cần đánh giá hình thức và nội dung của L/C trên cơ sở luật áp dụng .

Về mặt nội dung của L/C, cần kiểm tra kỹ lưỡng các nội dung sau: số tiền của L/C; ngày hết hạn hiệu lực của L/C; địa điểm hết hạn hiệu lực của L/C; loại L/C (thông thường là thư tín dụng không hủy ngang (Đối với nhà xuất khẩu thì nên chọn L/C không hủy ngang cùng với điều kiện miễn truy đòi và nếu được xác nhận thì càng tốt)); thời hạn giao hàng; cách thức giao hàng; cách vận tải; chứng từ thương mại; hóa đơn; vận đơn; đơn bảo hiểm.

Khi phát hiện ra nội dung của L/C không phù hợp với hợp đồng cơ sở hoặc trái với luật áp dụng hoặc không có khả năng thực hiện, nhà xuất khẩu phải yêu cầu nhà nhập khẩu làm thủ tục sửa đổi, bổ sung L/C. Trong trường hợp sự sai sót trong L/C không quá nghiêm trọng thì nhà xuất khẩu và……

Khi phát hiện ra nội dung của L/C không phù hợp với hợp đồng cơ sở hoặc trái với luật áp dụng hoặc không có khả năng thực hiện, nhà xuất khẩu phải yêu cầu nhà nhập khẩu làm thủ tục sửa đổi, bổ sung L/C. Trong trường hợp sự sai sót trong L/C không quá nghiêm trọng thì nhà xuất khẩu và ngân hàng có thể phối hợp tìm hướng giải quyết như nhà xuất khẩu soạn thư bảo đảm chịu trách nhiệm về bộ chứng từ thanh toán gửi ngân hàng phát hành L/C, hoặc thông qua đại diện của nhà nhập khẩu xin chấp nhận thanh toán và gửi ngân hàng phát hành L/C… hoặc chuyển sang phương thức thanh toán khác như phương thức nhờ thu hoặc đòi và hoàn trả tiền bằng điện…

Nói tóm lại L/C với nội dung phù hợp với hợp đồng cơ sở và không trái luật áp dụng sẽ bảo đảm quyền lợi cho cả nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu.

Thực chất bảo lãnh và tín dụng dự phòng là các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng.

Bảo lãnh là việc người thứ ba (người bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (người nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (người được bảo lãnh) nếu khi đến thời hạn mà người được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Trong giao dịch xuất nhập khẩu thường có các bảo lãnh: bảo lãnh thực hiện hợp đồng; bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước (hoặc tiền đặt cọc); bảo lãnh bảo hành máy móc, thiết bị; bảo lãnh nhận hàng chưa có vận đơn gốc; bảo lãnh thanh toán…

Thư tín dụng dự phòng llà cam kết không hủy ngang, độc lập, bằng văn bản và ràng buộc khi được phát hành. Trong đó người phát hành cam kết với người thụ hưởng thanh toán chứng từ xuất trình trên bề mặt phù hợp với các điều khoản và điều kiện của thư tín dụng dự phòng theo đúng quy tắc. Người phát hành phải thanh toán chứng từ xuất trình bằng việc chuyển số tiền theo phương thức trả tiền ngay, hoặc chấp nhận hối phiếu của người thụ hưởng hoặc cam kết trả tiền sau hoặc chiết khấu….

Bảo lãnh hoặc thư tín dụng dự phòng được sử dụng kết hợp với các phương thức thanh toán khác để tăng độ an toàn cho các bên. Do vậy, trong các giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế, đặc biệt đối với các hàng hóa có giá trị lớn như máy móc, thiết bị các bên cũng nên xem xét và áp dụng các biện pháp bảo lãnh hoặc thư tín dụng dự phòng.

Mọi vướng mắc pháp lý cần luật sư tư vấn và giải quyết hãy liên hệ ngay với Công ty luật Minh Khuê để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Doanh nghiệp – Công ty luật Minh Khuê

Vài Trò Của Luật Sư Trong Tư Vấn Pháp Luật / 2023

Việc tư vấn pháp luật góp phần không nhỏ trong việc hạn chế những tranh chấp có thể xảy ra trong đời sống xã hội, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và nâng cao sự hiểu biết pháp luật của người dân trong xã hội. Đặc biệt trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường, hoạt động tư vấn pháp luật được coi là một loại hình dịch vụ nghề nghiệp được điều chỉnh bằng các quy định pháp luật về hành nghề luật sư và các luật lệ về kinh doanh. Tư vấn pháp luật cung cấp thông tin pháp luật, giải thích pháp luật cho doanh nghiệp và định hướng hành vi của doanh nghiệp trong những điều kiện, hoàn cảnh pháp luật đã dự liệu trước. Đây là khả năng của luật sư nhìn thấy sự khác biệt giữa pháp luật với đời sống kinh tế-xã hội và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, luật sư đưa ra những lời khuyên pháp luật nhằm đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích vượt chi phí tư vấn pháp luật, phòng ngừa những tranh chấp và những rủi ro pháp lý khác trong quá trình kinh doanh của họ.

Trong kinh doanh, nhiều doanh nghiệp chưa coi trọng yếu tố pháp luật, kinh doanh cần hướng tới mục tiêu lợi nhuận, nhưng quan trọng hơn phải bảo đảm an toàn pháp lý. Vì nếu doanh nghiệp kinh doanh trái pháp luật thì lợi nhuận có được sẽ bị pháp luật tước bỏ. Dẫn dắt doanh nghiệp đi trong hành lang pháp lý an toàn là vai trò của tư vấn pháp luật và luật sư. Kinh tế phát triển, pháp luật sẽ ngày một hoàn thiện hơn, điều chỉnh chặt chẽ hơn các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, mặt khác trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang ngày một sâu và rộng, các quốc gia thường xuyên ký kết các hiệp định thương mại song phương với nhau, tích cực tham gia vào các tổ chức kinh tế quốc tế … thì những quy định pháp luật về kinh doanh là vô cùng phức tạp. Hiện nay do sự phát triển của nền kinh tế và quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đặc biệt là sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tham gia vào một sân chơi với nhiều cơ hội cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nhưng cũng nhiều thách thức rủi ro phát sinh từ các hoạt động đầu tư, kinh doanh thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực pháp lý dẫn đến nhu cầu về tư vấn pháp luật trong xã hội tăng cao. Trong thời kỳ hội nhập, trước sự đa dạng của các kiến thức pháp luật trong và ngoài nước, tư vấn pháp luật là lĩnh vực hành nghề quan trọng của Luật sư, doanh nghiệp và các nhà đầu tư sẽ không khỏi lúng túng khi va chạm với hệ thống pháp luật vì vậy hoạt động tư vấn của luật sư là phương tiện hữu hiệu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong hoạt động đầu tư, kinh doanh trong và ngoài nước, ngăn ngừa các hành vi lừa đảotạo sự yên tâm đầu tư, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân trong nền kinh tế thị trường hội nhập phát triển năng động nhưng cũng không kém phần phức tạp.

KỸ NĂNG CỦA LUẬT SƯ TRONG TƯ VẤN ĐÀM PHÁN,SOẠN THẢO, KÝ KẾT HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ.

Luật sư là một nghề trong xã hội, là một hoạt động dịch vụ mang tính chất kinh doanh do đó có quyền lựa chọn các hình thức kinh doanh theo quy định của pháp luật để hành nghề, pháp luật Việt Nam cho phép luật sư được hành nghề tư vấn trong mọi lĩnh vực. Cần đẩy mạnh dịch vụ tư vấn pháp luật của luật sư theo hướng nâng cao chất lượng tư vấn, mở rộng phạm vi nội dung và đối tượng tư vấn, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại trong nước và quốc tế. Từng bước hoàn chỉnh hệ thống văn bản điều chỉnh nghề luật sư, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho nghề luật sư Việt Nam phát triển, hội nhập khu vực và quốc tế. Cùng với sự phát triển của các quan hệ kinh tế quốc tế và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nhu cầu tư vấn với chất lượng cao về pháp luật Việt Nam, pháp luật nước ngoài và quốc tế ngày càng tăng và trở thành vấn đề bức xúc. Việt Nam đã gia nhập WTO, nền kinh tế đang ngày càng phát triển, cơ hội đầu tư ngày càng nhiều vì vậy để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có môi trường hoạt động kinh doanh an toàn trong khuôn khổ pháp luật Nhà nước đã thường xuyên thay đổi pháp luật về kinh doanh và đầu tư. Vì vậy để nắm bắt được các cơ hội kinh doanh nảy sinh từ pháp luật nhanh nhất các doanh nghiệp trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam bằng cách này hay cách khác sử dụng các dịch vụ tư vấn pháp luật từ các tổ chức luật sư. Do vậy sự tư vấn pháp luật của Luật sư có thể là lợi thế cạnh tranh và ảnh hưởng đến việc hoạch định chiến lược kinh danh của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Daonh nghiệp tìm đến luật sư không phải chỉ để tìm giải pháp cho một vấn đề pháp luật riêng biệt của doanh nghiệp mà còn để có được những kiến thức pháp luật và những kỹ năng giải quyết các vấn đề pháp luật của luật sư. Tuy nhiên trong thực tế hiện nay Luật sư hoạt động trong lĩnh vực tư vấn của Việt Nam chưa theo kịp các yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế, rất nhiều Luật sư chưa được đào tạo một cách chuyên nghiệp về kỹ năng hành nghề nói chung và kỹ năng tư vấn nói riêng. Số lượng Luật sư hành nghề có kiến thức về pháp luật kinh tế, pháp luật quốc tế, có kinh nghiệm hành nghề trong môi trường quốc tế, có trình độ ngoại ngữ giỏi và hành nghề chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại chưa nhiều. Để khắc phục tình trạng này, một số luật sư hành nghề trong các tổ chức hành nghề luật sư ở Việt Nam đã theo học các khóa đào tạo nghề luật sư ở nước ngoài nhằm mục đích phát triển thêm kiến thức về pháp luật quốc tế và thông thạo ngoại ngữ để nâng cao vị thế của Luật sư Việt Nam từng bước ngang tầm với luật sư của các nước trên thế giới, dần tiến kịp với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Theo Bộ Tư pháp, với 4.000 luật sư hiện có, Việt Nam đạt tỷ lệ 24.000 dân/1 luật sư, một tỷ lệ rất khiêm tốn so với các quốc gia khác trong khu vực. Trong khi đó, chỉ có 10 tổ chức và khoảng 20 luật sư hành nghề chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại có quan hệ với nước ngoài. Bộ trưởng cho biết “Chúng ta đang thiếu trầm trọng đội ngũ luật sư giỏi, thông thạo pháp luật quốc tế và ngoại ngữ để giải quyết các tranh chấp thương mại cho doanh nghiệp và tư vấn cho chính phủ”. Hiện nay, Bộ Tư pháp đang hoàn thiện một dự thảo trong đó sẽ xin chính phủ cấp kinh phí để đào tạo gấp rút 100 luật sư ở ba nước là Anh, Mỹ và Úc với hy vọng họ sẽ am hiểu pháp luật và tập quán thương mại quốc tế, giỏi ngoại ngữ. Sau khi trở về nước, các luật sư này sẽ được sử dụng để tư vấn trong những dự án lớn của chính phủ, doanh nghiệp, tham gia tranh tụng quốc tế để bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam. “Chính phủ hy vọng rằng các luật sư sau khi được đào tạo ở nước ngoài sẽ góp phần giải quyết được những vụ tranh chấp quốc tế được dự báo là sẽ gia tăng sau khi Việt Nam đã hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới”.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Cập nhật thông tin chi tiết về Vai Trò Của Luật Sư Trong Việc Tư Vấn Cho Doanh Nghiệp Trong Thương Mại Quốc Tế / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!