Xu Hướng 12/2023 # Vai Trò Của Luật Sư Trong Việc Tư Vấn Cho Doanh Nghiệp Trong Thương Mại Quốc Tế # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vai Trò Của Luật Sư Trong Việc Tư Vấn Cho Doanh Nghiệp Trong Thương Mại Quốc Tế được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhận lời mời của Ban Đối Ngoại kênh VTC, luật sư Nguyễn Thanh Hà. Chủ tịch SBLAW đã có buổi trao đổi về Vai trò của luật sư trong việc tư vấn cho doanh nghiệp trong thương mại quốc tế.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn này:

1- Thưa Ông, trong thời gian qua việc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam có những vướng mắc, thiếu thông tin về mặt pháp lý khiến công tác xúc tiến, phát triển xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Vậy bà có thể cho biết những thủ tục cần thiết nhất mà doanh nghiệp cần phải làm để có thể thực hiện kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa là gì?

Trả lời:

Trong thời gian qua có ý kiến cho rằng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam có những vướng mắc, thiếu thông tin về mặt pháp lý nên ảnh hưởng đến việc xúc tiến, phát triển xuất nhập khẩu là cũng hoàn toàn không đúng.

Tại Điều 100 của Thông tư 128/2013/TT-BTC cũng thể hiện chính sách đối với doanh nghiệp thực hiện xúc tiến thương mại để phát triển hoạt động xuất nhập khẩu như: Miễn thuế xuất nhập khẩu đối với Hàng hoá tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập để tham dự hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm; máy móc, thiết bị, dụng cụ nghề nghiệp tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập để phục vụ công việc như: hội nghị, hội thảo, nghiên cứu khoa học, thi đấu thể thao, biểu diễn văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, khám chữa bệnh, linh kiện, phụ tùng tạm nhập để phục vụ thay thế, sửa chữa tàu biển, tàu bay nước ngoài…

Các doanh nghiệp thực hiện việc xúc tiến thương mại để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu thì phải tự tìm hiểu các quy định pháp luật về xuất nhập khẩu chứ không nằm chờ thông tin tự đến. Nếu các Doanh nghiệp không thể cập nhập được các văn bản pháp luật, chính sách của nhà nước về hoạt động xuất nhập khẩu thì với tư cách là đơn vị trợ giúp pháp lý cho các Doanh nghiệp, chúng tôi (SB LAW) hoàn toàn có khả năng trợ giúp cho các doanh nghiệp này.

Trả lời:

Khi Mỹ thông qua đạo luật Nông trại, Farm bill tức là họ đã thực hiện phương thức hàng rào kỹ thuật để nhằm hạn chế việc xuất khẩu các nông sản Việt Nam mà cụ thể ở đây là cá da trơn vào thị trường Mỹ. Trong quan hệ thương mại với các nước lớn mà cụ thể ở đây là Mỹ thì họ thường dùng phương thức bắt buộc các nước đang phát triển phải đảm bảo các tiêu chuẩn như đang áp dụng với các doanh nghiệp với họ từ sản xuất, đóng gói và xuất khẩu. Vì thông thường, các tiêu chuẩn về hàng hóa của các nước này rất cao, mà để các Doanh nghiệp Việt Nam đạt được các tiêu chuẩn chất lượng như thế thì giá thành lại bị đẩy lên cao nên không vào được thị trường của họ. Thường các doanh nghiệp Việt Nam chỉ cạnh tranh được với các Doanh nghiệp bản địa về giá cả.

Vì vậy để vào được thị trường nước Mỹ, các Doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện việc tìm hiểu các quy trình, tiêu chuẩn của các sản phẩm được lưu hành tại nước Mỹ để làm cơ sở cho việc đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu. Các Doanh nghiệp xuất khẩu cần tham gia vào các hội chợ thương mại hàng nông sản của Mỹ để giới thiểu sản phẩm hoặc nghiên cứu thị trường và nhu cầu của Mỹ để thực hiện việc xuất khẩu các sản phẩm đã thông qua chế biến chứ không phải chỉ là các sản phẩm thô. Các doanh nghiệp cần liên hệ với các tham tán thương mại Việt Nam tại Mỹ để được trợ giúp pháp lý khi thực hiện hoạt động xuất khẩu.

Trước hết, các Doanh nghiệp cần tham gia các hội trợ thương mại về xuất nhập khẩu nông sản tại Việt nam hoặc tại nước xuất khẩu để tìm các đối tác có năng lực để hợp tác. Sắp tới từ 8-12/10/2014 tại Trung tâm triển lãm và hội trợ Tân Bình – 446 Hoàng Văn Thụ, phường 4 quận Tân Bình, TP. HCM có tổ chức Hội chợ nông sản xuất khẩu Việt Nam 2014. Đây là nơi để các Doanh nghiệp Việt Nam chào các mặt hàng của mình và tìm các đối tác cho hoạt động xuất khẩu.

Mặt khác để an toàn và hiệu quả hơn thì doanh nghiệp của chúng ta khi thực hiện hoạt động xuất khẩu cần có hợp đồng và thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa qua đường chính ngạch. Hiện nay các chính sách của Việt Nam là đang rất khuyến khích cho hoạt động xuất khẩu nông sản.

Ngoài ra, cần có đơn vị trợ giúp pháp lý chuyên nghiệp hỗ trợ cho các Doanh nghiệp xuất khẩu trong việc cập nhật các văn bản pháp luật, chính sách xuất nhập khẩu cũng như quá trình đàm phán thực hiện hợp đồng thương mại quốc tế để loại trừ những rủi do có thể xảy ra trong hoạt động xuất nhập khẩu.

4- Thưa Ông, những sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là hàng nông sản, nguyên liệu đầu vào dạng thô, và luôn gặp phải những rào cản phi thương mại như yêu cầu chất lượng sản phẩm ngặt nghèo, bị áp thuế chống bán phá giá,…Khi gặp những trường hợp này, thì Doanh nghiệp hay các hiệp hội cần phải thực hiện những hành động mang tính pháp lý như thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trả lời:

Khi Việt Nam tham gia WTO là phải chấp nhận luật chơi chung của Tổ chức thương mại thế giới. Việc các nước phát triển thực hiện phương thức hàng rào kỹ thuật là để bảo hộ cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Vì vậy các doanh nghiệp, hiệp hội cần có sự hỗ trợ của các Luật sư am hiểu về Thương mại quốc tế cũng như Luật của các nước sở tại để tiến hành việc khởi kiện và chứng minh việc họ đặt ra các rào cản kỹ thuật là trái quy định của WTO. Hoặc để chứng minh việc giá thành của sản phẩm của Việt Nam thấp là do áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, do giá nhân công thấp chứ không phải do hỗ trợ từ Nhà nước. Thường các doanh nghiệp bản địa muốn ngăn cản các Doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường của họ thì họ lấy cớ là giá thành sản phẩm xuất từ Việt Nam là thấp là do được nhà nước trợ giá, hỗ trợ giá…

Ngoài ra các Doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu, tìm hiểu thị trường các nước để thực hiện việc xuất các sản phẩm đã qua chế biến thì giá trị xuất khẩu sẽ tăng và tránh được việc các Doanh nghiệp bản địa khởi kiện yêu cầu áp mức thuế cao hơn cho rằng bán phá giá.

Luật Sư Tư Vấn Thương Mại Quốc Tế

Các luật sư tư vấn thương mại quốc tế chuyên nghiệp, với trình độ chuyên môn cao, am hiểu sâu rộng và giàu kinh nghiệm thực tiễn sẽ:

Hỗ trợ khách hàng tham gia đàm phán, giao dịch thương mại quan trọng.

Đại diện khách hàng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trước các cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể thì các luật sư tư vấn thương mại quốc tế sẽ hỗ trợ, tư vấn, giúp khách hàng giải quyết các vấn đề, nội dung chủ yếu sau:

Tư vấn các quy định pháp luật về khả năng tham gia thị trường, hình thức hoạt động, giao dịch thương mại phù hợp cho khách hàng trong và ngoài nước.

Tư vấn, hỗ trợ khách hàng soạn thảo, đàm phán các hợp đồng thương mại quốc tế với đối tác của mình.

Tư vấn, hỗ trợ việc soạn thảo các loại giấy tờ, các tài liệu luật quốc gia và quốc tế yêu cầu.

Tư vấn, hỗ trợ đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, nước ngoài và đàm phán với các đối tác trong các giao dịch thương mại.

Giúp khách hàng phân tích những rủi ro pháp lý tiềm ẩn có thể phát sinh trong quá trình thực hiện giao dịch và đưa ra các giải pháp ngăn chặn.

Luật sư tư vấn thương mại quốc tế hỗ trợ khách hàng triển khai các hoạt động thương mại thông qua hình thức lập văn phòng đại diện, chi nhánh.

Tư vấn, giải thích cặn kẽ các quy định pháp luật, tập quán, thông lệ quốc tế được áp dụng cho các giao dịch mua bán hàng hóa, các hoạt động trung gian thương mại quốc tế.

Tư vấn, đại diện, hỗ trợ khách hàng giải quyết các tranh chấp, phát sinh trong các hoạt động giao dịch thương mại.

Đại diện, nhận ủy quyền của khách hàng để giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế nghiêm trọng tại các cơ quan tài phán như: Tòa án hoặc Trung tâm Trọng tài quốc tế.

2. Việc lựa chọn luật sư tư vấn thương mại quốc tế là việc hết sức quan trọng

Nắm rõ mọi luật chơi, biết áp dụng chúng vào thực tế và tuân thủ luật chơi của các bên tham gia giao dịch thương mại quốc tế.

Được trang bị một loạt các kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm sẵn sàng giúp khách hàng cân não với đối tác.

Luôn tận tâm, nhiệt tình, hết mình với công việc nhằm mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng của mình, nhằm tạo nên uy tín, thương hiệu vững chắc cho Luật Quốc Huy.

Nếu bạn đang cần đến sự giúp đỡ của các luật sư tư vấn thương mại quốc tế ngay lúc này thì đừng nên bỏ lỡ một địa chỉ, một công ty luật uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam đó chính là Luật Quốc Huy.

Trân trọng!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Luật Sư Tư Vấn Luật Thương Mại Quốc Tế

Ngày nay Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và Việt Nam cũng đang là nhà xuất khẩu lớn trên thế giới, kim ngạch xuất nhập khẩu của chúng ta ngày càng tăng.

Khi giao thương với các đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp và doanh nhân cũng cần có sự hỗ trợ của các luật sư tư vấn luật thương mại quốc tế.

SBLAW là hãng luật tư vấn luật kinh doanh quốc tế, chúng tôi có nhiều luật sư tư vấn, có thể hỗ trợ khách hàng trong các giao dịch thương mại quốc tế, đảm bảo các giao dịch được diễn ra an toàn và tránh được các rủi ro.

Dịch vụ pháp lý của chúng tôi bao gồm:

– Thương thảo và tư vấn thực hiện các loại Hợp đồng, trong đó đặc biệt là hợp đồng OEM;

– Tư vấn, soạn thảo, đàm phán và rà soát Hợp đồng xúc tiến thương mại quốc tế, Hợp đồng môi giới thương mại quốc tế, và Hợp đồng đại lý thương mại quốc tế;

– Tư vấn, đàm phán, soạn thảo và rà soát Hợp đồng mua – bán hàng hóa quốc tế, hợp đồng xuất – nhập khẩu;

– Tư vấn, soạn thảo và tra soát Hợp đồng gia công và lắp ráp, hợp đồng tạm nhập và tái xuất;

– Tư vấn, cử luật sư tham gia đàm phán và soạn thảo và tra soát Hợp đồng hỗ trợ ký thuật;

– Tư vấn, soạn thảo và rà soát Hợp đồng uỷ thác xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế trong thương mại;

– Tư vấn, soạn thảo và tra soát các hợp đồng vận chuyển hàng hóa theo đường biển-hàng không-đường bộ;

– Thương thảo và quản lý Thư tín dụng (L/C), tài khoản Escrow;

– Tư vấn về hoạt động franchise quốc tế

– Tư vấn thủ tục Đăng ký giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, chất lượng hàng hóa xuất-nhập khẩu;

– Tư vấn và soạn thảo về hợp đồng logistic.

– Tư vấn thủ tục cấp giấy phép xuất – nhập khẩu, giấy phép phân phối hàng hóa;

– Tư vấn về vấn đề sở hữu trí tuệ quốc tế, tranh chấp sở hữu trí tuệ, mất quyền đối với nhãn hiêu, sáng chế.

– Tư vấn thực hiện thủ tục Hải quan và Thuế;

– Tư vấn thủ tục thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam;

– Tư vấn và đại diện khách hàng trong các thủ tục trọng tài, tranh tụng trước toà về các thương mại.

Tư Vấn Hợp Đồng Cho Thương Mại Quốc Tế

Có một đặc trưng cố hữu trong giao thương quốc tế đó là sự không đồng nhất về luật pháp quốc gia của các bên trong quan hệ hợp đồng. Điều này cũng gây nên nhiều khó khăn, là mầm mống dẫn đến tranh chấp trong quan hệ kinh doanh quốc tế. 

Tư vấn hợp đồng thương mại quốc tế

Do vậy, hợp đồng thương mại quốc tế là sự thỏa thuận cao nhất làm tiền đề thực hiện giao thương, cũng như là cơ sở để giải quyết tranh chấp phát sinh theo đúng tập quán thương mại quốc tế. Chính vì vậy, việc đàm phán, thẩm định tính pháp lý của hợp đồng là việc vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại trong hoạt động thương mại quốc tế của mỗi doanh nghiệp.

Cùng với kinh nghiệm làm xúc tiến thương mại quốc tế, Công ty Luật Hà Đô (là thành viên của SixthSense Group) khẳng định thế mạnh của mình bằng sự kết hợp giữa kiến thức pháp luật quốc gia và pháp luật thương mại quốc tế trong một luật sư và trong một tập thể công ty gắn kết.

Chúng tôi ước muốn trở thành đối tác, điểm tựa pháp lý cho sự phát triển vững bền của Quý doanh nghiệp. Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

Tư vấn pháp luật và thông lệ áp dụng đối với các giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế, các hoạt động trung gian thương mại trong thương mại quốc tế như đại lý, gia công, ủy thác, các hoạt động thanh toán quốc tế, vận tải và kho vận quốc tế;

Tư vấn soạn thảo các hợp đồng trong thương mại quốc tế; thay mặt và/hoặc cùng với khách hàng tham gia đàm phán và ký kết các hợp đồng;

Tư vấn soạn thảo các loại chứng từ, tài liệu để thực hiện nghiệp vụ xuất-nhập khẩu hàng hóa, thay mặt khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để xin chấp thuận cần thiết cho các giao dịch thương mại quốc tế;

Tư vấn và đại diện cho doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng trong việc đàm phán hợp đồng, hiệp định hợp tác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích trong giao thương quốc tế;

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

1900 62 80

 

Tư Vấn Luật Thương Mại Quốc Tế

Dịch vụ tư vấn luật thương mại quốc tế:

– Tư vấn pháp luật về khả năng tham gia thị trường cũng như hình thức hoạt động/giao dịch thương mại phù hợp cho các thương nhân trong nước và nước ngoài.

– Tư vấn soạn thảo, đàm phán các hợp đồng thương mại quốc tế với đối tác. Các loại hợp đồng thương mại như hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế, hợp đồng nhượng quyền thương mại, hợp đồng phân phối hàng hóa, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ, hợp đồng độc quyền…

– Tư vấn soạn thảo các giấy tờ, tài liệu luật quốc gia và quốc tế yêu cầu, đại diện cho khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam và nước ngoài để đạt được các chấp thuận trong các giao dịch thương mại quốc tế;

– Tư vấn, hỗ trợ khách hàng tham gia đàm phán với các đối tác/ bạn hàng trong các giao dịch thương mại;

– Phân tích những rủi ro pháp lý tiềm ẩn trong quá trình thực hiện giao dịch và đề xuất các giải pháp ngăn chặn.

– Cung cấp dịch vụ hỗ trợ triển khai hoạt động thương mại tại Việt Nam và nước ngoài thông qua hình thức lập Văn phòng đại diện, chi nhánh.

– Tư vấn và đại diện theo ủy quyền cho khách hàng và các hiệp hội trong việc khởi xướng và quá trình điều tra các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp và áp dụng các biện pháp tự vệ.

– Tư vấn luật, tập quán và thông lệ quốc tế áp dụng đối với các giao dịch mua bán hàng hóa, các hoạt động trung gian thương mại trong thương mại quốc tế.

– Tư vấn, hỗ trợ và đại diện khách hàng giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các giao dịch thương mại;

– Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng trong quá trình giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế tại các cơ quan tài phán như Tòa án hoặc Trung tâm Trọng tài quốc tế;

” Tư vấn pháp luật thương mại

Tư vấn luật thương mại quốc tế:

Tư Vấn Luật Doanh Nghiệp Thương Mại

I. Pháp luật doanh nghiệp và thương mại

Luật Thương mại quy định các nguyên tắc cơ bản trong hoạt động thương mại phù hợp với nguyên tắc của Bộ Luật Dân sự cũng như thực tiễn hoạt động thương mại tại Việt Nam. Khái niệm hoạt động thương mại của Việt Nam hiện đã bao trùm các lĩnh vực thương mại hàng hoá, thương mại dịch vụ và các khía cạnh thương mại của đầu tư và sở hữu trí tuệ.

1. Tư vấn pháp lý nội bộ doanh nghiệp

Tư vấn về việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp;

Tư vấn pháp luật về tổ chức nội bộ doanh nghiệp;

Tư vấn pháp luật Quyền và nghĩa vụ của các thành viên/cổ đông;

Tư vấn pháp luật Tỷ lệ và phương thức góp vốn;

Tư vấn pháp luật Phương án chia lợi nhuận và xử lý nghĩa vụ phát sinh;…)

Hoàn thiện hồ sơ thành lập doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tư vấn thay đổi/ bổ sung, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, thay đổi/bổ sung thành viên góp vốn, ….

Tư vấn soạn thảo quy chế, quy định về tổ chức quản lý nội bộ, quan hệ điều hành cho doanh nghiệp (bao gồm cả điều lệ);

Giải đáp pháp lý cho doanh nghiệp về lao động, thuế, hợp đồng, đầu tư …;

Tư vấn, soạn thảo, xem xét hợp đồng và các văn bản pháp lý khác;

2. Luật sư tư vấn trong hoạt động kinh doanh

Tư vấn hợp đồng;

Tư vấn về tập quán thương mại quốc tế;

Các vấn đề pháp lý về cạnh tranh;

Tư vấn về hoạt động cung ứng dịch vụ;

Tư vấn nhượng quyền thương mại.

3. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp

Tư vấn luật về cách thức giải quyết tranh chấp, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các bên tranh chấp. Đưa ra những phương án cụ thể có lợi nhất trong quá trình đàm phán, hòa giải(nếu có); Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Tham gia tố tụng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ tại tòa án các cấp hoặc các Cơ quan tiến hành tố tụng khác;

Tham gia tố tụng với tư cách là đại diện ủy quyền- nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

III. Liên hệ Luật sư tư vấn doanh nghiệp

Lĩnh vực Tư Vấn Luật Doanh Nghiệp là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu. Lĩnh vực này do nhóm Luật Sư Doanh Nghiệp phụ trách tư vấn luật và giải quyết tranh chấp. Với kinh nghiệm và hiểu biết của chúng tôi, Văn phòng luật sư Quang Thái cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho Quý khách.

Luật sư kinh tế: 0912 12 68 12 – 0903 88 80 87

hoặc gửi yêu cầu qua email: [email protected]

Cập nhật thông tin chi tiết về Vai Trò Của Luật Sư Trong Việc Tư Vấn Cho Doanh Nghiệp Trong Thương Mại Quốc Tế trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!