Xu Hướng 3/2023 # Văn Bản Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỷ Mới Của Vũ Khoan # Top 5 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Văn Bản Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỷ Mới Của Vũ Khoan # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Văn Bản Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỷ Mới Của Vũ Khoan được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tết năm nay là sự chuyển tiếp giữa hai thế kỉ, và hơn thế nữa, là sự chuyển tiếp giữa hai thiên niên kỉ. Trong thời khắc như vậy, ai ai cũng nói tới việc chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới, thiên niên kỉ mới.

Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất, Từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kit tới mà ai ai cũng thừa nhận rằng nền kinh tế trí thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò của con người lại càng nổi trội.

Cần chuẩn bị những cái cần thiết trong hành trang mang vào thế kỉ  mới, trong khi chúng ta đã chứng kiến sự phát triển như huyền thoại của khoa học và công nghệ, làm cho tỉ trọng trí tuệ trong một sản phẩm ngày càng lớn. Chắc rằng chiều hướng này sẽ ngày càng gia tăng. Một phần dưới tác động của những tiến bộ về khoa học và công nghệ, sự giao thoa, hội nhập, giữa các nên kinh tế chắc chắn sẽ sâu rộng hơn nhiều.

Trong một thé giới như vậy, nước ta lại phải cùng một lúc giải quyết ba nhiệm vụ: thoát khỏi tình trạng nghèo nàn lạc hậu của nền kinh tế nông nghiệ, đẩy mạnh công nghiệp hoám hiện đại hóa và đồng thời lại phải tiếp cận ngay với nền kinh tế tri thức. Làm nên sự nghiệp ấu đương nhiên là những con người Việt Nam với những điểm mạnh và điểm yếu của nó.

Cái mạnh cảu con người Việt Nam không chỉ chúng ta nhận biết mà cả thế giới đều thừa nhận là sự thông minh, nhạy bén với cái mới. Bản chất trời phú ấy rất có ích trong xã hội ngày mai mà sự sáng tạo là một yêu cầu hàng đầu. Những bên cạnh cái mạnh đó cũng còn tồn tại không ít cái yếu. Ấy là những lỗ hổng về kiến thức cơ bản do thiên hướng chạy theo những môn học “thời thượng”, nhất là khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chạy học vẹt nặng nề. Không nhanh chóng lấp những lỗ hổng này thì thật khó bề phát huy trí thông minh vốn có và không thể thích ứng với nền kinh tế mới chứa đựng đầy tri thức cơ bản và biến đổi không ngừng.

Cái mạnh cảu con người Việt Nam ta là sự cần cù, sáng tạo. Điều đó thật hữu ích trong một nền kinh tế đòi hỏi tinh thần kỉ luật cao và thái độ nghiêm túc đối với công cụ và quy trình lao động với những máy móc, thiết bị rất tinh vi. Tiếc rằng ngay trong mặt mạnh này của chúng ta cũng lại ẩn chứa những khuyết tật không tương tác chút nào với một nền kinh tế công nghiệp hóa chứ chưa nói tới nền kinh tế tri thức. Người Việt Nam ta cần cù thì cần cù thật, nhưng lại thiếu đức tính tỉ mỉ. Khác với người Nhật vốn cũng nổi tiếng cần cù lại thường rất cẩn trọng trong khâu chuẩn bị công việc, làm cái gì cũng tính toán chi li từ đầu, người Việt Nam ta thường dựa vào tính tháo vát của mình, hành động theo phương châm “nước đến chân mới nhảy”, “liệu cơm gắp mắm”. Do còn chịu ảnh hưởng nặng nề của phương thức sản xuất nhỏ và cash sống ở nơi thôn dã vốn thoải mái và thanh thản nên người Việt Nam ta chưa có được thói quen tôn trọng những quy định nghiêm  ngặt của công việc là cường độ khẩn trương. Ngay bản tính “sáng tạo” một phần nào đó cũng có mặt trái ở chỗ ta hay loay hoay “cải tiến”, làm tắt, không coi trọng nghiêm ngặt quy trình công nghê. Trong một xã hội công nghiệp và “hậu công nghiệp” những khuyết tật ấy sẽ là những vật cản ghê gớm.

Trong một “thế giới mạng”, ở đó hàng triệu người trên phạm vi toàn cầu gắn kết với nhau trong một mạng in-tơ-nét thì tính cộng đồng là một đòi hỏi không thể thiếu được. Nhân dân ta có truyền thống lâu đời đùm bọc, đoàn kết với nhau theo phương châm “nhiễu điều phủ lấy giá gương”. Bản sắc này thể hiện mạnh mẽ nhất trong cảnh đất nước lâm nguye, ngoại bang đe dọa. Nhưng tiếc rằng phẩm chất cao quý ất thường lại không đậm nét trong việc làm ăn, có thể do ảnh hưởng của phương thức sản xuất nhỏ, tính đố kị vốn có của lỗi sống theo thứ bậc không phải theo năng lực và lối nghĩ” trâu buộc ghét trâu ăn” đối với người hơn mình ở làng quê thời phong kiến. Ta có thể quan sát thấy điều đó ngay trong cả những việc nhỏ nhặt: Ví dụ vào thăm bảo tàng thì người Nhật túm tụm vào với nhau chăm chú nghe thuyết minh, còn người Việt Nam ta lại lặp tức tản ra xem những thứ mình thích, người Hoa ở nước ngoài thường cưu mang nhau xong người Việt lại thường đố kị nhau…

Bước vào thế kỉ mới, nước ta sẽ hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới. Bản tính thích ứng nhanh sẽ giúp dân ta tận dụng những cơ hội, ứng phó với thách thức do tiến trình hội nhập đem lại. Nhưng thái độ kì thị đối với sự kinh doanh, thói quen ảnh hưởng sự bao cấp, nếp nghĩ sùng ngoại hoặc bài ngoại quá mức đều sẽ cản trở sự phát triển của đất nước. Thói quen ở không ít người thích tỏ ra “khôn vặt” , “bóc ngắn cắn dài”, không coi trọng chữ “tín” sẽ gây tác hại khôn lường trong quá trình kinh doanh và hội nhập.

Bước vào thế kỉ mới, muốn “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” thì chúng ta sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu. Muốn vậy thì khâu đầu tiên, có ý nghĩa quyết định là hãy làm cho lớp trẻ – những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỉ tới – nhận ra điều đó, quen dần với những thói quen tốt đẹp ngay từ những việc nhỏ nhất.

Soạn Bài Ngữ Văn : Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỉ Mới

(Vũ Khoan)

~~~*~~~ 

I. Đọc hiểu chung

1. Tác giả tác phẩm

a. Tác giả

– Vũ Khoan: là 1 nhà hoạt động chính trị

– Hiện là phó Thủ tướng Chính phủ

b. Tác phẩm

– Viết 2001. In trong tập “Một góc nhìn tri thức”

II. Đọc hiểu văn bản

1. Thể loại

– Nghị luận chính trị xã hội.

2. Bố cục: 3 phần

3. Phân tích

a. Nêu vấn đề 

-Đối tượng, mục đích, nội dung của vấn đề:

+ Thời điểm: 2001 hết sức quan trọng, thiêng liêng và ý nghĩa. 

– Đây là vấn đề của mọi người, của toàn dân tộc, của một đất nước.

b. Giải quyết vấn đề

*Sự chuẩn bị của bản thân con người là quan trọng nhất

– Con người là động lực của lịch sử

+ Ở thế kỉ XXI, vai trò của con người càng nổi trội hơn.

*Bối cảnh thế giới hôm nay.

-Thế giới hiện nay: Khoa học công nghệ phát triển như huyền thoại (nhanh)

– Việt Nam: giải quyết 3 nhiệm vụ

+ Thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu

+ Đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước

+ Tiếp cận với kinh tế tri thức 

*Điểm mạnh-yếu của con người Việt Nam.

– Mạnh:

+ Sự thông minh, nhạy bén với cái mới

+ Sáng tạo, cần cù

+ Đoàn kết, chống giặc ngoại xâm

– Yếu:

+ Thiếu kiến thức cơ bản

+ Thiếu khả năng thực hành và sáng tạo

+ Chưa quen với kinh tế công nghệ

+ Thiếu cẩn trọng, tỉ mỉ..

+ Không đoàn kết trong làm ăn, có tính đố kị.

+ Do thiên hướng chạy theo các môn học thời thượng.

+ Thiếu tính tỉ mỉ

+ Không coi trọng quy trình các quy trình công nghệ

c. Kết thúc vấn đề

– Mục đích đất nước: “Sánh vai với các cường quốc năm châu”

– Biện pháp:

+ Phát huy điểm mạnh, vứt bỏ điểm xấu

+ Sự đột phá của lớp trẻ

III. Tổng kết

1. Nghệ thuật

– Sử dụng thành ngữ, tục ngữ; sử dụng nhiều từ, cụm từ mới

2. Nội dung

– Ghi nhớ (sgk)

Soạn Bài Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỉ Mới Siêu Ngắn

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Bố cục: 3 phần

– Phần 1 từ đầu đến “thiên niên kỷ mới”: Sự chuẩn bị bản thân con người là sự chuẩn bị quan trọng nhất trong hành trang bước vào thế kỉ mới.

– Phần 2: tiếp theo cho đến “kinh doanh và hội nhập”: Tình hình thế giới và những nhiệm vụ của đất nước.

– Phần 3: tiếp theo cho đến hết. Những điểm manh, điểm yếu của con người Việt Nam và nhiệm vụ của con người khi bước vào thế kỉ mới.

Trả lời câu 1 (trang 30 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

– Tác giả viết bài này vào thời điểm chuyển tiếp giữa hai thế kỉ (thế kỉ XX – XXI).

– Vấn đề: việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, thiên niên kỉ mới của thế hệ trẻ Việt Nam.

– Nhiệm vụ : nhìn nhận những hạn chế cần khắc phục để không bị tụt hậu và bắt kịp bước đi của thời đại. Đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiếp cận nền kinh tế tri thức.

– Ý nghĩa thời sự và tính lâu dài của nó là: Bài viết chọn đúng thời điểm đất nước đang bước vào giai đoạn chuyển mình. Việc phát huy những điểm mạnh hiện có, khắc phục những điểm xấu, yếu kém đã ăn sâu có tác dụng thay đổi toàn bộ bộ mặt con người Việt Nam, giúp người Việt có thể hội nhập và phát triển.

Câu 2 Trả lời câu 2 (trang 30 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

Trình tự lập luận:

– Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, quan trọng nhất là sự chuẩn bị bản thân con người.

– Bối cảnh thế giới và nhiệm vụ của đất nước ta.

– Những điểm mạnh và điểm yếu của con người Việt Nam.

– Nhiệm vụ cả thế hệ trẻ khi bước vào thế kỉ mới.

Câu 3 Trả lời câu 3 (trang 30 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

“Sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất”. Vì con người là chủ thế mọi thứ, con người sáng tạo và phát minh ra những yếu tố phục vụ cho xã hội. Bởi vậy chuẩn bị bản thân con người là cần thiết nhất.

Câu 4 Trả lời câu 4 (trang 30 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

– Những điểm mạnh:

+ Thông minh, nhạy bén với cái mới;

+ Cần cù, sáng tạo;

+ Tính cộng đồng đoàn kết.

– Những điểm yếu:

+ Kiến thức có chỗ hổng, yếu về thực hành;

+ Thiếu sự tỉ mỉ, thiếu kế hoạch, chưa có thói quen tôn trọng quy trình công nghệ;

+ Chưa quen cường độ khẩn trương;

+ Còn đố kị, sống theo thứ bậc, coi thường kinh doanh, khôn vặt, sùng ngoại, chưa coi trọng chữ tín,…

+ Điểm giống: nêu lên những mặt mạnh của người Việt Nam.

+ Điểm khác: chỉ ra và phân tích những điểm yếu kém của người Việt Nam.

– Thái độ của tác giả: tôn trọng sự thật khách quan, quan tâm đến việc nhận thức toàn diện, không tự mãn nhưng cũng không tự ti, giúp thế hệ trẻ vững tin bước vào thế kỉ mới.

Luyện tập

Trả lời câu 1 (trang 31 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

– Thời kì chiến tranh, nhân dân các làng bản, vùng quê đem lương thực nuôi bộ đội, giúp bộ đội tránh khỏi sự lùng sục của kẻ thù, sự đoàn kết của quân dân ta đã đánh bại hai kẻ thù lớn là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

– Đoàn Trường Sinh ở xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang 10 năm cõng người bạn bị liệt cả hai chân đi học.

– Nguyễn Văn Nam sinh năm 1995, quê ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã 3 lần cứu sống 9 người sắp bị chết đuối, trong lần cứu 5 em nhỏ bản thân Nam đã bị chết đuối.

– Học sinh học thuộc lòng kiến thức để làm các bài kiểm tra mà không hiểu bản chất của vấn đề, không thể vận dụng kiến thức ấy vào những trường hợp mang tính mở rộng.

Trả lời câu 2 (trang 31 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

– Điểm mạnh của bản thân:

+ Có khả năng tiếp thu kiến thức nhanh

+ Có khả năng nắm bắt khái quát vấn đề.

+ Có tính sáng tạo.

– Điểm yếu của bản thân:

+ Đôi khi còn lười trong suy nghĩ và hành động.

+ Chưa làm việc một cách tỉ mỉ, cẩn thận.

Bố cục

Bố cục: 3 phần

– Phần 1 từ đầu đến “thiên niên kỷ mới”: Sự chuẩn bị bản thân con người là sự chuẩn bị quan trọng nhất trong hành trang bước vào thế kỉ mới.

– Phần 2: tiếp theo cho đến “kinh doanh và hội nhập”: Tình hình thế giới và những nhiệm vụ của đất nước.

– Phần 3: tiếp theo cho đến hết. Những điểm manh, điểm yếu của con người Việt Nam và nhiệm vụ của con người khi bước vào thế kỉ mới.

ND chính

chúng tôi

Chuẩn Bị Và Gửi Bản Yêu Cầu Báo Giá Như Thế Nào?

Chuẩn bị và gửi bản yêu cầu báo giá như thế nào? Hình thức chào hàng cạnh tranh trong đấu thầu.

Chuẩn bị và gửi bản yêu cầu báo giá như thế nào? Hình thức chào hàng cạnh tranh trong đấu thầu.

Tôi đang thực hiện đấu thầu gói thầu xây lắp theo hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn. Vậy xin hỏi theo hình thức này thì Bản yêu cầu báo giá có nhất thiết phải phát hành cho các nhà thầu tham dự sau 03 ngày làm việc kể từ ngày đăng tải không??

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật đấu thầu 2013

Theo quy định tại Điều 23 Luật đấu thầu 2013 về hình thức chào hàng cạnh tranh trong đấu thầu:

Đồng thời theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 63/2014/NĐ-CP về quy trình chào hàng cạnh tranh rút gọn:

a) Bản yêu cầu báo giá được lập bao gồm các nội dung về phạm vi công việc, yêu cầu về kỹ thuật, thời hạn hiệu lực của báo giá, thời điểm nộp báo giá, các yêu cầu về bảo hành, bảo trì, đào tạo, chuyển giao, dự thảo hợp đồng, thời gian chuẩn bị và nộp báo giá (tối thiểu 03 ngày làm việc, kể từ ngày đầu tiên phát hành bản yêu cầu báo giá) và các nội dung cần thiết khác, không nêu yêu cầu về bảo đảm dự thầu;

b) Sau khi bản yêu cầu báo giá được duyệt, bên mời thầu đăng tải mời chào hàng trên một tờ báo được phát hành rộng rãi trong một ngành, một tỉnh hoặc hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc gửi trực tiếp bản yêu cầu báo giá cho tối thiểu 03 nhà thầu có khả năng thực hiện gói thầu.Trường hợp gửi trực tiếp, nếu trước thời điểm đóng thầu có bất kỳ nhà thầu nào khác đề nghị được tham gia chào hàng thì bên mời thầu phải gửi bản yêu cầu báo giá cho nhà thầu đó. Bản yêu cầu báo giá được phát hành miễn phí theo hình thức gửi trực tiếp, gửi qua đường bưu điện, thư điện tử (email) hoặc bằng fax.”

Cập nhật thông tin chi tiết về Văn Bản Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỷ Mới Của Vũ Khoan trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!