Xu Hướng 1/2023 # Vận Mệnh Con Người Bị Chi Phối Bởi 9 Quy Luật Này, Muốn Cải Biến Phải Biết # Top 8 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Vận Mệnh Con Người Bị Chi Phối Bởi 9 Quy Luật Này, Muốn Cải Biến Phải Biết # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Vận Mệnh Con Người Bị Chi Phối Bởi 9 Quy Luật Này, Muốn Cải Biến Phải Biết được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trên đời này không có một sự tình nào là ngẫu nhiên xảy ra. Mỗi một việc xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Đây được xem là quy luật căn bản nhất của vũ trụ. Vận mệnh của con người cũng là tuân theo quy luật này.

Từ xưa đến nay, các trường phái công nhận quy luật này không chỉ có Phật giáo mà còn có Cơ đốc giáo… Triết học gia Hi Lạp cổ đại Socrates và nhà khoa học vĩ đại Newton cũng công nhận đây là quy luật căn bản nhất của vũ trụ.

Suy nghĩ, lời nói và hành vi của con người đều được coi là “nhân” và sẽ sản sinh ra “quả” tương ứng. Nếu “nhân” tốt thì “quả” cũng tốt, nếu “nhân” xấu thì “quả” cũng xấu. Con người chỉ cần có suy nghĩ thì sẽ lập tức không ngừng gieo trồng ra một loại “nhân”. Cho nên, “thiện nhân” hay “ác nhân” là do bản thân mỗi người quyết định.

Bởi vậy, một người nếu muốn cải mệnh thì trước hết phải chú ý đến suy nghĩ của mình. Bởi vì, tâm niệm một khi khởi lên thì sẽ dẫn phát ra lời nói và hành vi tương ứng. Từ hành vi và lời nói ấy sẽ dẫn đến kết quả tương ứng.

2. Luật năng lượng biến đổi không ngừng

Vạn vật trong vũ trụ đều mang một trường năng lượng tương ứng và đặc trưng. Mọi thứ đều di chuyển và thay đổi cũng như việc biến đổi của năng lượng vậy. Không có gì là đứng yên và ngưng nghỉ cả. Luật này cho phép cuộc sống trở nên bất tận và kéo dài vô tận. Không có gì mất đi, chỉ đơn giản là biến đổi.

Từ một năng lượng thấp và tiêu cực vẫn có thể chuyển hóa thành năng lượng tích cực và tinh khiết. Mọi năng lượng đều có thể biến đổi theo một chiều hướng khác, có thể là hoàn toàn khác biệt và hoàn toàn mới.

Không có gì là mất đi trong vũ trụ cả, chỉ là biến đổi và chuyển sang một dạng năng lượng khác mà thôi. Cũng như khi bạn còn trong thân xác, bạn là một dạng năng lượng đặc rắn chẳng hạn, còn khi bạn “chết đi”, rời bỏ cơ thể thì bạn vẫn “sống”, chỉ đơn thuần là bạn biến đổi thành một dạng năng lượng khác mịn hơn, nhẹ hơn, linh hoạt hơn… mà thôi. Tất cả đều là năng lượng. Vạn vật đều là năng lượng tùy thuộc vào tính chất, hình dạng, kết cấu đặc trưng của năng lượng đó mà thôi.

Bạn có thể áp dụng luật này để chuyển đổi trường năng lượng của mình theo hướng mà bạn muốn, tích cực hay tiêu cực là phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Các thuộc tính của thời tiết mưa, gió, nắng tạo hiện tượng mát, lạnh, nóng hình thành các mùa trong năm. Thời tiết vận hành tạo ra sự vô thường làm con người sinh – lão – bệnh – tử nhưng nếu không có cái vô thường đó thì sẽ không có thế hệ con người hạnh phúc, an lạc trong tương lai cũng giống như không có mùa đông lạnh lẽo sẽ chẳng có mùa xuân ấm áp với muôn hoa đua nở. Tất cả những tai ách, chướng duyên hay cụ thể là chết chóc, li biệt… là sầu não dẫu có xảy ra là đang hứa hẹn một cái mới hạnh phúc, tốt đẹp hơn trong tương lai.

Vì vậy, chúng ta phải có suy nghĩ lạc quan trước mọi đổi thay dù là tiêu cực của cuộc sống để luôn có giây phút bình an, tự tại. Những khó khăn giúp chúng ta tích lũy được kinh nghiệm, những trở ngại rèn luyện cho ta bản lĩnh vững vàng, tạo đà để ta có đời sống tinh thần vững chãi và giải quyết mọi công việc một cách dứt điểm, nhẹ nhàng, sáng suốt hơn.

Tâm niệm (tư tưởng, suy nghĩ) của con người và hiện thực là luôn hấp dẫn lẫn nhau. Ví như, một người luôn tràn đầy ý niệm rằng đường đời là nhiều cạm bẫy, bước ra cửa sợ ngã, đi xe sợ tai nạn giao thông, kết giao bạn bè sợ bị lừa gạt, thì người này sẽ có nguy cơ rất cao là gặp phải những sự cố phiền phức ấy trong cuộc sống hiện thực. Họ chỉ hơi lơ đễnh, không cẩn thận thì liền rước họa vào thân. Trái lại, một người luôn có suy nghĩ vui tươi, vô tư chính trực, nghĩa khí khi kết giao bạn bè thì họ sẽ dễ dàng có được những người bạn cũng có tính cách như vậy hơn so với những người không có suy nghĩ này.

Tại sao lại như vậy? Đó là bởi vì con người đều là dùng con mắt “lựa chọn” để nhìn thế giới. Người ta chỉ nhìn đến, chú ý đến những con người, sự vật mà mình tin tưởng, đối với những sự vật mà bản thân không tin tưởng, người ta sẽ có thiên hướng không chú ý đến, thậm chí là “nhìn thấy mà làm như không nhìn thấy”. Cho nên, những điều xảy ra trong hiện thực của một người là do tâm niệm của người ấy hấp dẫn mà đến. Những điều này con người cũng không khó để phát hiện ra. Tâm niệm của một người là tiêu cực, xấu xa thì hoàn cảnh thực tế mà người ấy gặp phải cũng sẽ tương tự. Ngược lại, tâm niệm của một người là lương thiện, là tích cực thì hoàn cảnh thực tế của người ấy cũng sẽ như vậy.

Một người nếu có thể kiểm soát được tâm niệm (suy nghĩ) của mình, khiến nó luôn lương thiện, tích cực thì cái năng lượng mà tâm niệm ấy phát ra sẽ có thể hấp dẫn được người, sự việc, sự vật có cùng đặc tính đến. Cho nên, kiểm soát được tâm niệm (tư tưởng, ý nghĩ) của bản thân sẽ có thể cải thiện được vận mệnh của mình.

Đây này là một luật tuyệt vời để bạn áp dụng vào cuộc sống của bạn. Tính chất của nó là bạn cho đi, dù chỉ là một ít, nhưng đó lại là một lời khẳng định với vũ trụ rằng bạn “có”, và sự giàu có của bạn là dồi dào. Và từ đó, chính lời khẳng định đó sẽ tạo ra thực tại của bạn vì vũ trụ cũng như một cây đèn thần hay một cỗ máy copy vậy. Dù chỉ có một ít tiền, dù là một khoản nhỏ thôi nhưng cũng hãy biết ơn vì điều đó, cảm ơn vì những thứ bạn đang có và rồi sự dồi dào của bạn sẽ được gia tăng. Cầu nguyện mỗi ngày với những câu khẳng định biết ơn để gia tăng và cải thiện các khía cạnh trong đời sống của bạn như là hạnh phúc, tiền bạc, thành công, sức khỏe… hay bất cứ điều gì bạn muốn có trong tương lai.

Tuy nhiên, lời khẳng định không thể làm việc một mình được, mà nó phải được kèm theo với một tư tưởng và niềm tin mạnh mẽ. Tư tưởng mang một sức mạnh vô hình, và hãy cứ tập trung vào điều bạn muốn và sáng tạo ra trải nghiệm mà bạn khao khát. Cứ tin như thể là nó chắn chắc sẽ xảy ra và rồi bạn sẽ thấy Luật Gia Tăng làm việc rất hiệu quả.

Thường thì hầu hết chúng ta khi vui, khi hạnh phúc thì ít khi biết ơn, nhưng khi không vui hay buồn khổ thì chúng ta lại hay oán trách. Bây giờ, hãy thôi than phiền về nợ nần, những điều không vừa ý xảy ra trong cuộc sống của bạn (nếu bạn không muốn hấp dẫn thêm nợ nần và nhiều điều tiêu cực đến với bạn), mà thay vào đó hãy biết ơn với những gì khiến bạn vui và hạnh phúc ở hiện tại và cảm ơn cả những gì bạn ao ước trong tương lai và tin tưởng những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Một người nếu thực sự tin tưởng thâm sâu rằng một việc nào đó chắc chắn sẽ xảy ra thì không quản việc ấy là thiện hay ác, tốt hay xấu đều sẽ xảy ra đối với người ấy. Trí óc của bạn sẽ tìm kiếm những thông tin, hoàn cảnh, nguồn lực để phù hợp với niềm tin của bạn. Luật niềm tin rất mạnh mẽ, nếu bạn tin rằng bạn nghèo khó thì cả cuộc đời bạn chắc chắn sẽ nghèo khó, khi đó bạn chỉ tìm kiếm những sự kiện, suy nghĩ để phù hợp với sự nghèo khó đó vị dụ như: tôi không có tiền, tôi không thành công… Nếu bạn tin tưởng mình giàu có và thành công thì cho dù trong bất kì hoản cảnh có khó khăn đến thế nào bạn vẫn vượt qua để phù hợp với niềm tin giàu có và thành công đó.

Chúng ta cũng hành động dựa trên niềm tin dù đa số con người tự giới hạn niềm tin của mình. Điều may mắn là không ai sinh ra đã có niềm tin. Niềm tin của bạn về bản thân, tiềm năng, thế giới, tôn giáo, chính trị, con người, mọi thứ… đều do bạn đã học hỏi một cách cẩn thận và tỉ mỉ, được hướng dẫn và lặp đi lặp lại nhiều lần. Vậy sẽ vô cùng sai lầm khi chúng ta bị giới hạn niềm tin của chính mình hoặc do bị ai đó tác động đến chúng ta làm giới hạn niềm tin từ bản thân chúng ta. Đôi khi họ nói: bạn không làm được đâu, điều đó khó lắm chưa ai từng làm, bạn nghĩ bạn là ai? Bạn không đủ thông minh, bạn không đủ sáng tạo… đó đều là những lời nói làm giới hạn niềm tin của chúng ta. Điều tồi tệ nhất xảy ra khi chúng ta bị giới hạn bởi những niềm tin, những niềm tin giới hạn sẽ giữ chúng ta lại trong cả một đời mà không phát huy được hết khả năng, tiềm năng trong mỗi người. Bạn cần phá vỡ giới hạn niềm tin của mình bằng cách luôn nghĩ khả năng của bạn, của mỗi người là không có giới hạn.

Con người, chỉ khi ở trong tình huống buông lỏng tâm thái thì mới có thể đạt được thành quả tốt nhất. Một người có tâm thái nôn nóng, luống cuống, nóng nảy… đều sẽ đem đến kết quả không tốt.

Vậy tâm thái nào là tốt nhất? Đó chính là càng thanh khiết, không có niệm càng tốt. Một người nếu có thể đặt mục tiêu muốn đạt được những điều lí tưởng trong nhân cách, cảnh giới, các mối quan hệ và cuộc sống trong suy nghĩ, rồi buông lỏng tâm thái, tinh tấn cố gắng, làm những điều nên làm, không nghĩ đến kết quả thì những điều ấy sẽ nhanh đến. Trái lại, nếu người ấy càng nôn nóng nhìn thấy kết quả đạt được bao nhiêu thì sẽ càng không thể đạt được kết quả lí tưởng bấy nhiêu, thậm chí còn nhận được kết quả ngược lại.

Ví dụ: Vào một đêm nóng bức đột nhiên mất điện, mọi người nằm trên giường đổ mồ hôi đầm đìa, trằn trọc không thể ngủ được, trong đầu luôn nghĩ lúc nào mới có điện, kết quả lại thấy điện như thể là “cố tình” không đến. Hơn nữa, khi con người càng bực bội thì thân thể lại càng bức bối hơn. Nhưng nếu người ấy quên đi, nằm yên tĩnh thì sẽ cảm thấy mát hơn và dường như “điện” cũng sẽ đến nhanh hơn.

Tại sao lại như vậy? Đó không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, cũng không phải là mê tín. Đó là quy luật “buông lỏng”. Cái gọi là “vô niệm, vô nghĩ” ấy kì thực cũng không phải là nhất nhất rằng trong đầu não không có ý nghĩ gì hết, mà là dù có ý nghĩ nhưng cũng không để tâm, cũng có nghĩa là “không lưu luyến vào đó mà sinh ra tâm này”. Khi đạt được điều ấy rồi thì vận mệnh, hoàn cảnh xung quanh của người ấy cũng sẽ được cải biến.

Vạn vật đều mang các yếu tố và nguyên tắc âm dương (-) (+) và năng lượng nam tính và nữ tính bên trong nó. Cũng như mọi thứ trên Trái Đất từ khoáng chất cho đến cây cối, động vật cho tới con người luôn cần có đủ và cân bằng hai nguồn năng lượng âm – dương để tăng trưởng và tiến hóa.

Cũng như linh hồn phân chia ra thành các cặp nam nữ vậy. Trong trường hợp linh hồn sinh đôi, đó chính là linh hồn của bạn tách ra làm hai linh hồn mang hai nguồn năng lượng khác nhau, nữ tính (trội) và nam tính (trội), để đi trải nghiệm hai khía cạnh khác nhau và có sự gắn kết đặc biệt. Đến thời điểm thích hợp đặc biệt, khi cần tiến hóa cao hơn nữa thì linh hồn sẽ hợp nhất và trở nên toàn vẹn.

Người mang giới tính nam thường có năng lượng nam tính trội hơn nhiều so với năng lương nữ tính, và người mang giới tính nữ thì ngược lại (tương đối). Khi linh hồn tiến hóa lên cao thì linh hồn đó sẽ cân bằng được hai nguồn năng lượng này.

Ngay cả bản thân chúng ta, bất kể là nam hay nữ thì vẫn mang trong mình cả năng lượng nam và nữ tính, chỉ là cái nào trội hơn mà thôi, hoặc có nhiều người cân bằng cả hai nguồn năng lượng. Mỗi nguồn năng lượng đều mang tính đặc trưng đối với nhân loại, chẳng hạn như: Năng lượng nam tính giúp chúng ta mạnh mẽ và vững chắc, can đảm và kiên cường, lí trí và khôn ngoan… Còn năng lượng nữ tính thì giúp chúng ta dịu dàng và tinh tế, sâu sắc và yêu thương, khéo léo và tỉ mỉ…

Những gì bạn làm lặp đi lặp lại liên tục sẽ tạo thành thói quen. Bạn có thể tạo ra bất kì thói quen cảm xúc nào bạn muốn như về tự tin, lạc quan, vui vẻ, hạnh phúc. Bạn tạo lập thói quen tinh thần tích cực bằng cách tư duy, suy nghĩ, nói ra lặp đi lặp lại hàng ngày đến thuộc lòng. Điều quan trong của quy luật thói quen là giúp bạn trở thành con người mà bạn nghĩ đến nhiều nhất hàng ngày. Bạn trở thành người như bạn thường nghĩ trong hầu hết thời gian hàng ngày.

Emerson nói : “Con người thường làm những gì mà họ nghĩ cả ngày”. Vậy bạn thường nghĩ gì cả ngày? Bạn hãy chọn những mục tiêu, suy nghĩ tích cực và thường xuyên nghĩ đến cả ngày khi đó bạn sẽ trở thành những gì bạn suy nghĩ. Khi thay đổi thói quen suy nghĩ, bạn thay đổi cuộc đời.

Nếu nắm được cách những quy luật này vận hành và có tâm thức cải biến, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ sang một trang mới nhiều bất ngờ.

Đức Phật Đã Giác Ngộ Có Còn Bị Chi Phối Bởi Quy Luật Nhân Quả Không?

VẤN: Ngày rằm tháng tư, Phật tử mừng ngày Đức Phật Đản Sanh. Con thắc mắc nếu đã là một vị Phật giác ngộ tại sao lại có đản sanh và có niết bàn. Vậy Đức Phật làm chủ việc sanh tử ở đâu mà còn có sự sống và chết. Nếu đã là một bậc giác ngộ vậy Đức Phật có còn bị quy luật nhân quả chi phối không? Con xin cảm ơn Sư rất nhiều. ĐÁP:

Phật là bậc giác ngộ giải thoát, làm giáo chủ cõi Ta bà, tức là Phật làm chủ được thế giới sanh tử của tự thân và tha nhân. Vì thế khi Đức Phật thị hiện vào đời độ sanh luôn có 3 thân, một là Pháp thân tức là thân bất sanh bất diệt, hai là thân trang nghiêm (báo thân), ba là ứng hóa thân, thị hiện vào thế giới loài người có mang thân quả báo.

Ba thân:

1/. Một là pháp thân: thân thể tính thật sự của Phật, đồng nghĩa với Chân như, là thể của vũ trụ. Pháp thân là thể mà Phật và chúng sinh đều có chung. Pháp thân cũng chính là thân giáo pháp, là quy luật vận hành trong vũ trụ, là giáo pháp do đức Phật truyền dạy. Phật xuất hiện trên trái đất, với nhân trạng, với mục đích cứu độ con người. Pháp thân được xem chính là thân Phật pháp như Phật Thích Ca giảng dạy trong thời còn tại thế. Có chúng sanh, thì có pháp Phật vào đời, có pháp Phật vào đời thì có Phật thị hiện vào đời, thân thị hiện đó gọi là pháp thân.

Trong kinh Niết Bàn, phẩm Như Lai Thường Trụ, nói về pháp thân Phật ở một dạng khác, Phật dạy: “Như Lai là thường trụ, Như Lai không từ đâu đến đây mà cũng không đi về đâu cả, Như Lai không có sanh ra trong cung vua Tịnh Phạn, cũng không có nhập Niết Bàn nơi thành Câu Thi Na, dưới cây Sa La… mà Như Lai là thường trụ”.

Như Lai vì chúng sanh mà thị hiện vào đời có sanh ra trong cung vua Tịnh Phạn, có nhập Niết Bàn nơi thành Câu Thi Na, thân Như Lai là thân trí tuệ vượt ngoài tam giới, là thân bất sanh bất diệt.

2/. Hai là báo thân, cũng được gọi là thọ dụng thân, “thân của sự thụ hưởng công đức”: chỉ thân Phật xuất hiện trong các Tịnh độ. Báo thân là thân do thiện nghiệp và sự giác ngộ của các Bồ Tát mà hoá hiện cho thấy. Cũng vì vậy mà có lúc được gọi là thọ dụng thân, là thân hưởng thụ được qua những thiện nghiệp đã tạo. Báo thân thường mang ba mươi hai tướng tốt và tám mươi vẻ đẹp của một vị Phật.

3/. Ba là ứng thân, cũng được gọi là ứng hoá thân hoặc là thân Phật hiện diện trên Trái Đất. Ứng thân do báo thân chiếu hiện, dựa trên lòng từ bi và có mục đích giáo hoá chúng sanh. Như thân người, Ứng thân chịu mọi đau khổ của già chết bệnh tật, nhưng Ứng thân có thần thông như thiên nhãn thông và thiên nhĩ thông. Sau khi chết, Ứng thân tự tiêu diệt.

Kinh Trung bộ, số 4, Phật dạy: “…vì hạnh phúc cho chúng sanh, vì an lạc cho chúng sanh, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì an lạc cho chư thiên và loài người… mà Đức Phật thị hiện vào đời”. Vì vậy Đức Phật là bậc giải thoát sanh tử luân hồi, làm chủ được dòng đời, tự tại ra vào thế giới sanh tử luân hồi.

Phật mang thân ứng dụng có quả báo:

Tuy nhiên đứng về gốc độ Đức Phật lịch sử, có sanh thân ứng dụng vào đời, Đức Phật Thích ca vì chư Sa môn, vì chúng sanh trong thế giới Ta bà mà thị hiện mang thân tứ đại sanh ra trong cung vua: có cha là Tịnh Phạn Vương, mẹ là Hoàng hậu Ma Da, lớn lên có gia đình, đăng quang làm hoàng thái tử, đến khi giác ngộ, trốn gia đình xuất gia tầm đạo, thành đạo với danh hiệu là Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, có tha tâm thông biết việc quá khứ, có thiên nhãn thông thấy biết việc vị lai, đi hành đạo đến 80 tuổi nhập Niết Bàn.

Đấy là thân thị hiện trong thế giới sanh tử, nhưng giác ngộ và làm chủ được thế giới sanh tử luân hồi; không khổ đau oằn ọai như mọi người, làm chủ được môi trường, điều phục những người hung ác như Thiện Tinh Tỳ kheo trong Kinh Niết Bàn, Đề Bà Đạt Đa trong kinh Kinh Đại Bảo Tích để lại cho chúng ta thấy những vị nầy luôn luôn có tâm ý, hành động chống phá Đức Phật, làm hại Phật, hại thân Phật ra máu, hay một tướng cướp Ương Quật Ma La cầm gươm chém Phật nhưng Ngài vẫn điềm nhiên tọa thị, tha thứ những lỗi lầm của họ. Cuối đời Đức Phật vẫn thọ ký cho họ thành Phật, như Đề Bà Đạt Đa thành Phật là Thiên Quang Vương Như Lai

Chuyện nhân quả:

Trong Kinh Tăng Nhất A Hàm, quyển 2, phẩm Đăng Kiến, nói: Tại kinh thành Ca Tỳ la vệ quá khứ, có một cái hồ lớn, nhân mùa nắng hạn, cá mắc cạn, dân trong thành thi nhau bắt cá để ăn, trong đó có con cá lớn đang chờ chết. Từ xa có một chú Bé độ 13 tuổi, ăn chay trường đứng xem người bắt cá, chú Bé nghịch lấy cây gỏ lên đầu cá lớn, nhưng không chết…

Thành Ca Tỳ La vệ ở hiện kiếp, Bồ tát Sĩ Đạt Ta sanh ra trong cung vua Tịnh Phạn, đi tu và thành Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni. Ngày nọ có vị Hoàng Thái tử Lưu Ly, nước Kiều Tát La, mới 8 tuổi, con của vua Ba Tư Nặc và Mạt Lợi Phu Nhân, thuộc bà con bên ngọai của Đức Thích Ca đến thăm nước Ca Tỳ La vệ; vì tuổi nhỏ chưa biết sự tôn kính Đức Phật, nên có nhảy lên kim cang tòa của Đức Phật ngồi, lính cận vệ của Nhà Vua bảo: “xin Hoàng thái tử không nên leo lên tòa ngồi của Phật vì Đức Phật là bậc tôn kính, xin ngài hãy leo xuống…” – Hoàng thái tử Lưu Ly tức giận tại sao mọi người không cho Ngài ngồi trên đó, Ngài nghĩ ta cũng xứng đáng ngồi trên đó chứ!

Đến khi khôn lớn, Hoàng Thái tử Lưu Ly, soán ngôi Vua cha lên ngôi báu gọi là Vua Lưu Ly, Nhà Vua nhớ lại lúc nhỏ đến quê ngọai Ca Tỳ La vệ bị làm nhục, nên cất binh đánh nước Ca Tỳ La vệ của Vua Tịnh Phạn, Vua Lưu Ly cho bắt hết dân trong thành thuộc dòng họ Thích đem giết, bỏ vào một hố lớn, có người vẫn còn sống nằm dưới hố rên rỉ! Tôn giả Mục Kiền Liên dùng thiên nhãn nhìn thấy dòng họ Thích của Đức Phật bị nạn như thế, xin đi cứu hộ, can ngăn Vua Lưu Ly dừng tay giết dòng họ Thích của Đức Phật. Nhưng khi đi đến nơi mọi người đã chết, không cứu được.

Đức Phật dạy: Đó là quả báo của Ta và dòng họ Thích, ngươi bảo các người dòng họ Thích không nên đánh lại nước Kiều Tát La của Vua Lưu Ly!

Đức Phật dạy: Tiền thân Vua Lưu Ly là “cá lớn lúc đang mắc cạn, bị ta gỏ lên đầu 3 lần”, lính của Vua Lưu Ly là số “cá bị mắc cạn”, dân trong thành bắt cá ăn lúc bấy giờ, nay là dân dòng họ Thích, chú Bé 13 tuổi nay là Ta: Thích Ca Mâu Ni, do Ta có gỏ lên đầu “cá lớn” ngày trước, nên lúc Vua Lưu Ly đánh giết dòng họ Thích, Ta bị nhức đầu…

Trong bản kinh tạng Trung Bộ, bản dịch Hòa Thượng Thích Minh Châu, Phật dạy: “Ta nhớ đến nhiều đời sống quá khứ, như một đời, hai đời, ba đời, bốn đời, năm đời, hai mươi đời, bốn mươi đời, năm mươi đời, một trăm đời, một ngàn đời, một trăm ngàn đời, nhiều hoại kiếp, nhiều thành kiếp… Ta nhớ rằng: Tại chỗ kia, ta có tên như thế này, dòng họ như thế này, giai cấp như thế này, ăn uống như thế này, thọ khổ lạc như thế này, tuổi thọ đến mức như thế này. Sau khi chết tại chỗ kia, ta được sanh ra tại chỗ nọ. Tại chỗ ấy, ta có tên như thế này, dòng họ như thế này, giai cấp như thế này, ăn uống như thế này, thọ khổ lạc như thế này, tuổi thọ đến mức như thế này. Sau khi chết tại chỗ nọ, ta được sanh ra ở đây… Như vậy Ta sẽ nhớ đến những đời sống quá khứ, cùng với các nét đại cương và các chi tiết”.

Đức Phật thị hiện trong cuộc đời, tại đất Ấn Độ cổ là để giải thoát những khổ đau oằn ọai của chúng sanh, xóa tan những giai cấp bốc lột lẫn nhau, hận thù chém giết lẫn nhau của con người… đây là nguyên nhân chủ yếu Phật độ đời, thị hiện vào đời, chấp nhận cuộc sống có tử sanh, sanh tử theo quy luật nhân quả thời gian.

HT Thích Giác Quang

Luật Nhân Quả Và Quan Niệm Về Số Mệnh Mỗi Con Người

Trong kinh Majjhima Nikàya; Đức Phật có dạy rằng: “Con người là chủ nhân của nghiệp; là kẻ thừa tự nghiệp. Nghiệp là thai tạng mà từ đó con người được sinh ra; nghiệp là quyến thuộc; là nơi nương tựa” . Như thế; sự hiện hữu của mỗi con người là sự hiện hữu của nghiệp của họ từ kiếp trước . Tức là nghiệp của kiếp trước chưa hết sẽ đầu thai vào kiếp này và kiếu sau . Chính vì vậy trong cuộc sống tất cả mọi khổ đau vui buồn ; mọi thành công; thất bại; ngoại hình đẹp xấu;thông minh hay khờ dại … của mỗi người trong hiện tại là hậu quả từ nghiệp do chính họ tạo nên từ những kiếp trước; chớ không do bất cứ sự thưởng; phạt nào của bất cứ ai .

2 . Quan niệm của đạo phật về số mệnh

Theo như cách nghĩ của cá nhân; con người từ khi sinh ra đã có riêng cho mình một số phận. Chúng ta không thể thay đổi hay chống lại vì nó đã được định trước.

Đối với vấn đề này; Phật giáo có cách lý giải riêng không giống với cách nghĩ nói trên ; bởi vì định mệnh hay số mệnh không thể thay đổi chúng ta không thể tu hành; cải thiện cuộc sống của chúng ta vươn tới đỉnh cao là bậc toàn giác như Đức Phật . Khi chúng ta có sự thay đổi trong suy nghĩ tới hành động là chúng ta đã thay đổi số mệnh của mình .

Trong thực tế ; chúng ta gặp rất nhiều điều không may mắn ; những điều ngoài ý muốn cũng như những điều tốt đẹp; thì theo Phật giáo; định mệnh ấy luôn tồn tại . Nhưng cái định mệnh ấy không được quyết định bởi bất kì thế lực vô hình hay do vị thần linh nào; mà nó phụ thuộc vào từng suy nghĩ và hành động của mỗi người; được gọi là nghiệp. Có thể hiểu rằng nghiệp là một phần của số mệnh ; cho nên số mệnh tốt ngay xấu một phần lớn phụ thuộc vào nghiệp do ta tạo nên. Vì vậy ; đạo Phật khuyên con người tu để chuyển nghiệp tức thay đổi số mệnh .

Theo tư tưởng của phật giáo ; chúng ta có thể thay đổi số mệnh của mình . Nếu nghiệp nhẹ; chúng ta có thể thay đổi số mệnh ngay trong đời này. Trường hợp ác nghiệp của chúng ta quá lớn ; chắc chắn đời sau hay nhiều đời sau nữa phải gánh chịu . Ví dụ như người bị dị tật bẩm sinh cho dù có cố gắng thế nào đi nữa cũng không thể trở lại bình thường trong kiếp này .

3 . Con người từng cho rằng định mệnh đã được an bài ?

Liệu mỗi con người trong chúng ta đều có số mệnh riêng đã được định trước ? Đó là vấn đề đã được tranh luận rất nhiều trong triết học cũng như giữa các tôn giáo từ xưa tới nay .

Vào đời nhà Tống bên Trung Hoa; một người tên Trần Đoàn; danh hiệu là Hi Di Lão Tổ; là người sáng tạo ra Tử Vi. Ông ta cho rằng có hơn 100 ngôi sao được sắp xếp quanh 12 cung và sự kết hợp của các ngôi sao cho ta biết tính chất đặc biệt của mỗi cá nhân. Ví dụ nếu sao Thiên Quý đóng tại cung Sửu; Mùi thì người đó sẽ trở thành anh hùng trong thiên hạ ….

Hiện giờ trên thế giới có trên 6;7 tỷ người; nếu chỉ dựa vào một ngày; giờ; tháng; năm sinh thì ta có được 512;000 lá số tử vi sử dụng cho tất cả mọi người . Nếu sinh cùng ngày ; cùng tháng ; cùng năm thì liệu có bao nhiêu người trùng lá số tử vi ; nhưng tại sao có người được hưởng sung sướng còn có người lại phải chịu khổ đau ?

Để giải thích sai lầm này ; các nhà tử vi lý luận rằng lá số tử vi không chỉ phụ thuộc vào ngày tháng năm sinh mà còn tùy thuộc vào phúc đức của cá nhân và gia đình . Nếu nói như vậy thì tử vi cũng chỉ dựa vào Luật Nhân Quả của nhà Phật mà thôi . Đôi khi một số nhà tử vi; bói toán cho rằng số mệnh con người còn bị ảnh hưởng bởi cái giường theo hướng đông hay tây; cái bếp theo hướng nam hay bắc ……

Cuộc đời luôn đổi thay; có đi lên chỉ khi nào con người biết hướng thiện; biết bố thí ; giúp đỡ kẻ nghèo khó. Thế nên khi con người sống cần có đạo đức tốt ; có cái tâm trong sáng ; gia đình êm ấm ; thuận hòa mà không cần sửa giường; sửa bếp . Nếu giàu sang ; ấm êm ; hạnh phúc đến từ việc sửa giường ; sửa bếp …. thì mấy ông bà thầy bói ai cũng giàu sang phú quý ; làm gì phải lang thang ; thất thểu như vậy .

Ở Hoa Kỳ; có rất nhiều người bói toán nổi tiếng như Sylvia Browne cho ra đời rất nhiều sách và tham gia nhiều chương trình TV. Không phải bà ta giàu có hay có được khả năng tiên tri mà là lợi dụng sự mê muội của người nghe hay người đọc để bán những cuốn sách của mình . Những lời tiên đoán của bà ta là không thể kiểm chứng ; chỉ có mục đích duy nhất là làm hài lòng người nghe .

Loài người chúng ta có khả năng tiên tri nhờ vào chúng ta có được tri thức ; ví dụ như dự báo thời tiết bạn xem hằng ngày ; đó là tiên tri . Không phải ngẫu nhiên mà người ta có thể kết luận rằng trời sẽ mưa hay sẽ nắng ; mà đó là kết quả của rất nhiều nguyên nhân . Đó là luật nhân quả ; một trong những quy luật vận động của vũ trụ .

Đầu Tư Căn Hộ Officetel Cần Phải Biết Điều Này

Officetel là một sản phẩm con lai giữa văn phòng truyền thống và căn hộ để ở. Rất nhiều nhà đầu tư đang đổ xô vào phân khúc này giống như phân khúc condotel, hometel…vì khoản khai thác lợi nhuận của nó. Nhưng thật sự, sản phẩm Officetel có phải là kênh đầu tư tốt trong tương lai hay chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời.

Cùng chúng tôi đánh giá qua 5 điểm sau, để hiểu tất tần tật thông tin về mô hình đầu tư căn hộ Officetel

1: NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO QUAN TÂM ĐẾN LOẠI HÌNH CĂN HỘ OFFICETEL

– Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty startup/khởi nghiệp, có quy mô dưới 10 nhân viên hay các chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, muốn có địa điểm để đặt văn phòng đại diện, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

– Không những có thể đăng ký kinh doanh làm văn phòng, Officetel còn được sử dụng như một căn hộ nhỏ, thích hợp cho những người độc thân, vợ chồng trẻ, gia đình ít người…

– Nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, người mua đầu tư cho thuê lại, có tài chính tầm 1-2 tỷ, muốn có khoản lợi nhuận cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng và ổn định

– Đối tượng thứ 2, là các chuyên gia nước ngoài, công ty nước ngoài muốn đặt văn phòng đại diện nhưng cũng muốn tiết kiệm một khoản chi phí ở khi sang làm việc tại Việt Nam.

– Đa số các Officetel được đặt tại các vị trí trung tâm, gần các trung tâm thương mại lớn, nằm ngay trục đường chính, thuận tiện đi lại để dễ quảng bá công ty. Ngoài ra, Tòa nhà có quản lý chuyên nghiệp, sảnh đón sang trọng, khu vực bảng tên công ty và hệ thống thang máy riêng cho khách văn phòng tốt, sẽ thu hút được nhà đầu tư đến thuê hơn.

2. TUY NHIÊN, NHỮNG HẠN CHẾ CỦA MÔ HÌNH OFFICETEL VẪN CÒN KHÔNG ÍT

– Đầu tiên, diện tích của Offietel khá nhỏ, chỉ tầm 30-45m2 nên việc chia sẻ giữa không gian làm việc và không gian ở sẽ làm không gian làm việc bị hạn chế.

– Khách mua không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ, không được đăng ký hộ khẩu. Hình thức đầu tư này cũng giống việc đầu tư thuê rồi cho thuê lại

– Không phải dự án căn hộ nào cũng có thể đầu tư phát triển officetel. Những dự án có vị trí tốt, gần trung tâm, khu kinh doanh sầm uất và thuận lợi về giao thông sẽ thuận lợi hơn cho mô hình này. Còn tại những vị trí xa trung tâm, các công ty, cá nhân sẽ thích thuê các văn phòng có diện tích lớn hơn

– Officetel được ví như một dạng căn hộ siêu nhỏ, thường không tính vào mật độ dân số của chung cư. Nhưng thực ra, ở Office-tel, người ở vẫn được sử dụng chung các tiện ích của khu căn hộ như: chỗ giữ xe, công viên, hồ bơi, khu thương mại… Và cùng với diện tích của 1 căn hộ chủ đầu tư có thể làm được 2 -3 căn Officetel. Điều này vô hình đã tăng mật độ dân số của dự án một cách hợp pháp

– Lượng cầu đối với mô hình này hiện tại chưa nhiều, khách hàng chưa biết nhiều đến dạng đầu tư này, sự cạnh tranh trực tiếp với phân khúc văn phòng, mặt bằng cho thuê…Nên nhà đầu tư thứ cấp cần căn nhắc kĩ trước khi xuống tiền đầu tư.

– Với diện tích nhỏ, được sử dụng và tiếp cận hết các tiện ích của khu căn hộ nên nếu đầu tư cho thuê ở, loại hình Officetel cũng bị cạnh tranh với các căn hộ truyền thống trong cùng một dự án và lân cận

3. THÁCH THỨC CỦA MÔ HÌNH OFFICETEL TẠI THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

– Thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư của loại hình office-tel là các vấn đề về khung pháp lý. Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ giữa mục đích làm việc và lưu trú, các quy định về việc sở hữu căn hộ office-tel đối với người nước ngoài . Vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc xác định rõ nguồn cầu đối với phân khúc này, xu hướng của thị trường thứ cấp (bán lại hoặc cho thuê) cũng như các chính sách về cam kết cho thuê/thuê lại từ chủ đầu tư.

– Hiện tại mô hình Officetel đang giúp các chủ đầu tư thu hồi vốn tốt và nhanh hơn so với các nhà đầu tư văn phòng cho thuê truyền thống hay căn hộ, còn nhà đầu tư thì dễ dàng đầu tư vì mức giá không cao do diện tích nhỏ và giá tiền không cao. Nhưng trong tương lai, mô hình Officetel này sẽ gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt đến từ nguồn cung bất động sản thương mại, mặt bằng văn phòng cho thuê truyền thống vì bản chất na ná nhau

– Với sự phát triển quá nhanh của dạng mô hình đầu tư mới này, nhiều chủ đầu tư đang tranh thủ thu hút nguồn vốn nhà đầu tư bằng cách bố trí các căn hộ Office-tel vào các các dự án căn hộ, ngay ở những khu vực không thuận tiện để phát triển mô hình này, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư thứ cấp sau này có ý định bán lại hoặc cho thuê

– Tuy nhiên, không vị trí của dự án nào cũng phù hợp để đầu tư và phát triển office-tel. Chỉ những dự án có vị trí tốt, gần trung tâm, khu kinh doanh và thuận lợi về giao thông mới phù hợp. Những vị trí xa chỉ thích hợp cho các văn phòng quy mô lớn, cần thiết cho các công ty tạo ra nhiều việc làm hơn.

4. CHIA SẼ THÔNG TIN MỚI VỀ THỜI HẠN SỞ HỮU OFFICETEL

– Trong quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, hiện đang có xu thế dịch chuyển mạnh dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, kéo theo đó là nhiều nhà đầu tư, chuyên gia, việt kiều đến Việt Nam làm ăn, sinh sống, và lựa chọn sống và làm việc tại dạng căn hộ Officetel

TUY NHIÊN, Theo khoản (2.b) điều 159 Luật Nhà ở thì hiện nay người nước ngoài vẫn chưa được mua officetel tại nhà chung cư được xây dựng có mục đích hỗn hợp vừa ở vừa kinh doanh

– Luật Đất đai 2013 cũng quy định rõ: chỉ có đất ở, đất dự án nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, đất nghĩa trang mới được giao quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Các loại đất xây dựng công trình thương mại, dịch vụ, officetel trong dự án nhà ở thì chỉ được giao quyền sử dụng đất, cho thuê đất có thời hạn

TUY NHIÊN, Thực tế nhiều dự án trong cùng một tòa nhà nhưng có tình trạng phần chủ sở hữu các căn hộ các tầng trên được giao đất ổn định lâu dài, trong lúc phần khối đế hoặc thậm chí xen kẽ giữa Officetel và Căn hộ trong cùng một tầng của tòa nhà làm thương mại, dịch vụ, hoặc officetel lại chỉ được giao đất có thời hạn (dưới hình thức thuê đất) tối đa là 50 năm là sự bố trí không hợp lý

Vì nhiều lý do như Officetel cũng có chức năng để ở, nên hiện nay có nhiều ý kiến trình bày sửa đổi điều 55 luật đất đai 2013 để trở nên linh hoạt hơn về thời hạn sở hữu đối với dạng sản phẩm này.

5. QUY ĐỊNH: HƯỚNG XỬ LÝ CĂN HỘ OFFICETEL KHI HẾT THỜI HẠN

Officetel chỉ có chức năng là căn hộ – văn phòng cho thuê mà không có chức năng cư trú giống như căn hộ truyền thống nên chỉ được xem là công trình xây dựng chứ không phải nhà ở.

Trường hợp chuyển đổi thời hạn sử dụng đất sang lâu dài, chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung theo yêu cầu của thành phố trước khi cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, những quy định này hiện vẫn đang trong thời gian nghiên cứu bổ sung luật

SỞ HỮU OFFICETEL NHÀ ĐẦU TƯ VẪN ĐƯỢC CẤP NHỮNG QUYỀN SAU:

Được cấp chủ quyền (sổ hồng/ Giấy chứng nhận) đàng hoàng chứ không phải hợp đồng thuê 50 năm (kiểu như đi thuê nhà thông thường), Vẫn có quyền cầm cố, mua bán, thừa kế, tặng cho giống như giấy chứng nhận của căn hộ.

Thời hạn sử dụng ghi trên giấy chứng nhận: 50 năm chứ không phải ổn định lâu dài

Trong thời hạn 50 năm, Trường hợp căn hộ Officetel bị giải toả, tái định cư hoặc bị đập bỏ vì bất cứ lý do gì như: có nguy cơ đổ xụp, xuống cấp trầm trọng thì:

– Trường hợp chưa đến 50 năm: bị đập bỏ, giải toả ( 30 năm chẳng hạn) thì được đền bù căn hộ tương đương ( thời hạn sử dụng còn 20 năm). Áp dụng trường hợp Thứ 3 để thi hành việc bố trí tái định cư.

– Trường hợp đủ 50 năm: bị đập bỏ giải toả, không được đền bù giống như căn hộ truyền thống.

–Trường hợp niên hạn sử dụng hơn 50 năm : Sau khi có kết luận kiểm định chất lượng của các cơ quan quản lý nhà có thẩm quyền, thường ở cấp tỉnh, nơi có nhà chung cư – tòa Officetel. Thì người thuê mua, sở hữu căn Officetel trước đó nếu có nhu cầu sử dụng tiếp thì được tiếp tục ưu tiên sử dụng và được gia hạn quyền sử dụng căn Officetel với thời gian gia hạn bằng bằng với niên hạn của cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh cấp phép ( Hiện tại là 20 năm ) và chủ sở hữu phải trả thêm tiền sử dụng đất để gia hạn thêm

TRÍCH THEO LUẬT: Nghị định 99/2015/ND-CP hướng dẫn luật nhà ở 2014: Điều 7; Điều 8; Điều 73 có quy định đối với nhà hình thành từ đất thuê, đất sở hữu lâu dài, mà bán sở hữu 30, 40 hay 50 năm thì :

Hợp đồng là hợp đồng mua bán

Sau khi hết thời hạn sở hữu 50 năm: thì căn cứ theo thỏa thuận trong Hợp đồng Mua Bán đã ký lần đầu tiên để giải quyết quyền sở hữu thời gian sau 50 năm; Nếu ko thỏa thuận trong hợp đồng thì quyền sau 50 năm của chủ đầu tư. Nhưng theo điều 55, 126 luật đất đai 2013 thì đất giao cho chủ đầu tư cũng chỉ 50 năm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vận Mệnh Con Người Bị Chi Phối Bởi 9 Quy Luật Này, Muốn Cải Biến Phải Biết trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!