Xu Hướng 3/2023 # Vốn Điều Lệ Và Vốn Pháp Định # Top 12 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Vốn Điều Lệ Và Vốn Pháp Định # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Vốn Điều Lệ Và Vốn Pháp Định được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vốn điều lệ và vốn pháp định là gì?

Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

“Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”

Đối với vốn pháp định loại vốn này không được quy định trong Luật doanh nghiệp 2014 và chỉ được ghi nhận trong văn bản pháp luật cũ đã hết hiệu lực là Luật doanh nghiệp 2005, qua đó có thể hiểu.

“Vốn pháp định là số vốn tối thiểu doanh nghiệp phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp.”

Đặc điểm

Vốn điều lệ

Doanh nghiệp nào cũng cần có vốn điều lệ, căn cứ xác định vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa khi thành lập công ty. Tuy nhiên, nếu đăng ký vốn điều lệ quá thấp thì sẽ không thể hiện được tiềm lực tài chính của công ty, nhưng nếu đăng ký vốn điều lệ quá cao so với số vốn thực có sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện sổ sách kế toán, thực hiện nghĩa vụ tài chính. Do đó, doanh nghiệp nên lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô kinh doanh, phù hợp với các chi phí để đầu tư máy móc, trang thiết bị, thuê mặt bằng, nhân công, mua nguyên vật liệu đầu vào… để đăng ký kinh doanh.

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam và các quyền sở hữu trí tuệ.

Vốn pháp định

Vốn pháp định không áp dụng cho từng loại hình doanh nghiệp mà được xác định theo từng ngành, nghề kinh doanh cụ thể. Chỉ có những doanh nghiệp kinh doanh những ngành, nghề đó thì mới cần đăng ký đủ số vốn theo quy định.

Việc quy định mức vốn vốn pháp định cụ thể ở Việt Nam chủ yếu được xác định thông qua các văn bản chuyên ngành, quy định chi tiết về điều kiện kinh doanh các ngành nghề có điều kiện.

Tùy thuộc vào từng ngành nghề kinh doanh, có những ngành chỉ cần đăng ký vốn pháp định là có thể kinh doanh, nhưng có những ngành ngoài việc đăng ký vốn pháp định doanh nghiệp còn phải thực hiện việc ký quỹ để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của mình.

Ví dụ:

Một số ngành nghề chỉ cần đăng ký vốn pháp định

Kinh doanh bất động sản: vốn pháp định 20 tỷ

Kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng 6 tỷ

Hoạt động thông tin tín dụng 30 tỷ

Doanh nghiệp phá dỡ tàu biển 50 tỷ

Một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, đồng thời phải thực hiện việc ký quỹ:

Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa 100 triệu, doanh nghiệp ký quỹ 100 triệu

Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam 250 triệu, doanh nghiệp ký quỹ 250 triệu

Cho thuê lại lao động, doanh nghiệp ký quỹ 2 tỷ đồng

Dịch vụ việc làm, doanh nghiệp ký quỹ 300 triệu đồng

Kinh doanh dịch vụ đưa người lao động ở nước ngoài ký quỹ 1 tỷ đồng

Điểm giống nhau

Vốn điều lệ và vốn pháp định đều là tài sản của doanh nghiệp do thành viên và cổ đông công ty đóng góp.

Dựa vào số vốn của doanh nghiệp xác định tính chịu trách nhiệm, mức thuế, tiêu chí xác định quy mô doanh nghiệp ( doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ).

Điểm khác biệt

Vốn điều lệ đăng ký theo quy mô và kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp là chi phí để chi phí để đầu tư máy móc, trang thiết bị, thuê mặt bằng, nhân công, mua nguyên vật liệu đầu vào…, do đó doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn mức vốn để đăng ký.

Vốn pháp định đăng ký phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh cụ thể, doanh nghiệp phải đăng ký số vốn tối thiểu là một con số nhất định theo quy định của pháp luật.

Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được hỗ trợ nhanh nhất!

Tăng Vốn Điều Lệ Bằng Việc Huy Động Thêm Vốn Góp

Tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm vốn … Công ty TNHH có vốn điều lệ là một tỷ đồng … huy động thêm vốn để tăng vốn điều lệ thì cần làm thủ tục gì?

TĂNG VỐN ĐIỀU LỆ BẰNG VIỆC HUY ĐỘNG THÊM VỐN

Chào các anh các chị!

Tôi đang là chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên với số vốn điều lệ là 1.000.000.000 đồng (một tỷ đồng). Hiện nay tôi muốn huy động thêm số vốn là 800.000.000 đồng (tám trăm triệu đồng) từ em trai tôi để tăng vốn điều lệ cho công ty thì tôi cần làm thủ tục gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Điều 73 Luật doanh nghệp 2014 quy định:

Điều 73. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Việc tăng vốn điều lệ của Công ty TNHH 1 thành viên được quy định tại Điều 87 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

“[…] Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.

Trường hợp tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác, công ty phải tổ chức quản lý theo một trong hai loại hình sau đây:

a) Công ty trách nhiệm hai thành viên trở lên và công ty phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ;

b) Công ty cổ phần theo quy định tại Điều 196 của Luật này”

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn đang muốn tăng vốn điều lệ bằng cách huy động thêm vốn của em trai bạn. Do số lượng thành viên sau khi thay đổi là 2 nên bạn cần thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình Công ty TNHH 1 thành viên sang công ty TNHH hai thành viên trở lên. Đồng thời, phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ.

Hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm vốn như sau:

Thông báo tăng vốn điều lệ (do người đại diện theo pháp luật ký);

Quyết định bằng văn bản về việc tăng vốn điều lệ của chủ sở hữu công ty (do chủ sở hữu ký). Quyết định phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty;

Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế;

Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).

Hồ sơ chuyển đổi công ty khi tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm vốn bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Điều lệ công ty chuyển đổi theo quy định tại Điều 25 Luật doanh nghiệp 2014;

Quyết định của chủ sở hữu công ty hoặc Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên hoặc của Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển đổi công ty;

Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập, danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và bản sao hợp lệ các giấy tờ theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 và Khoản 4 Điều 23 Luật doanh nghiệp 2014;

Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng hoặc thỏa thuận góp vốn đầu tư.

LƯU Ý: Khi thực hiện thủ tục này, công ty không phải thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ như trên.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi, cơ quan đăng ký doanh nghiệp cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Để được tư vấn chi tiết về Tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm vốn góp quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tLuật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn. lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. ư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:

Quyết Định Tăng Vốn Điều Lệ Công Ty Tnhh Mtv

I/ Những điều cần chú ý khi thực hiện tăng vốn điều lệ trong công ty TNHH MTV

– Khi mà có quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV thì rất là đơn giản miễn là công ty đáp ứng về mặt thời hạn và các phương thức thực hiện góp vốn thì khi đó công ty muốn thực hiện tăng vốn lúc nào cũng được, tuy nhiên công ty cần chú ý là việc thực hiện giảm vốn sẽ rất là khó khăn, nếu công ty muốn thực hiện giảm vốn thì cần phải cung cấp nội dung báo cáo về tài chính ở thời điểm hiện tại và bảo đảm đủ số tiền mặt để thực hiện thanh toán về khoản vốn muốn giảm, cũng như là thực hiện thanh toán những khoản nợ của doanh nghiệp.

– Đối với vốn điều lệ trong công ty sẽ thể hiện về tính chịu trách nhiệm một cách hữu hạn ở trong phạm vi phần vốn được góp, vì thế khi công ty có dự định muốn tăng mức vốn điều lệ thì cần phải cân nhắc về tính chịu trách nhiệm đối với tài sản trong đơn vị của mình.

– Khi thực hiện tăng mức vốn điều lệ trong công ty TNHH thì những cần phải cam kết đã góp đủ vốn trong thời hạn là 10 ngày tính từ ngày mà có sự thay đổi và cần phải tiến hành thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH và Đầu tư tỉnh.

– Bên cạnh đó khi thực hiện tăng mức vốn điều lệ trong công ty TNHH MTV phải tiến hành việc góp vốn bằng cách chuyển khoản đến tài khoản của doanh nghiệp có thực hiện đăng ký mẫu số 08 cho cơ quan thuế với trường hợp thành viên tham gia góp vốn là công ty, góp vốn bằng cách nộp tiền mặt với trường hợp thành viên tham gia là cá nhân (Nhưng đối với những cơ quan quản lý của nhà nước và pháp luật thì đang khuyến khích các cá nhân nên nộp số tiền góp vốn vào trong tài khoản của công ty có thực hiện đăng ký mẫu số 08 cho cơ quan thuế).

– Về vốn điều lệ trong công ty còn có ảnh hưởng tới mức thuế môn bài vì thế khi công ty có thực hiện tăng mức vốn điều lệ thì cần chú ý là có bị tăng đối với mức thuế môn bài hay là không? Với trường hợp khi có tăng về mức thuế môn bài thì công ty cần phải thực hiện các thủ tục về việc nộp tờ khai thuế để bổ sung và thực hiện nộp bổ sung mức thuế môn bài dựa vào quy định theo pháp luật.

II/ Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Theo Luật doanh nghiệp quy định về thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV như sau: Công ty TNHH MTV tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty sẽ đầu tư thêm hoặc có thể là huy động thêm vốn góp của người khác. Khi quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV, công ty cần chuẩn bị hồ sơ gồm các thành phần sau:

1. Đối với trường hợp chủ sở hữu đầu tư thêm vốn vào công ty TNHH MTV

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Thông báo về việc tăng vốn điều lệ;

– Quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV của chủ sở hữu công ty

2. Trường hợp huy động thêm thêm vốn góp của người khác góp vốn vào công ty TNHH MTV

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Thông báo quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV trong thời gian 10 ngày công ty phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm :

+ Mã số doanh nghiệp, mã số thuế, tên công ty hoặc số Giấy chứng nhận đăng kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

+ Họ, tên, quốc tịch, địa chỉ, số CMND CCCD Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty

+ Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty

+ Số vốn điều lệ đã đăng ký khi thành lập công ty và vốn điều lệ thay đổi

+ Văn bản ủy quyền (trường hợp người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không trực tiếp nộp hồ sơ

* Lưu ý: Trong trường hợp này công ty phải chuyển đổi loại hình công ty sang 1 trong 2 loại hình là Công ty cổ phần hoặc Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

III/ Trình tự thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV

Khi có quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV và đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, doanh nghiệp tiến hành tăng vốn điều lệ theo trình tự sau:

– Bước 1: Đại diện công ty nộp hồ sơ tại Phòng đăng kí kinh doanh.

– Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty và giải quyết hồ sơ của công ty; trao giấy biên nhận cho công ty.

– Bước 3: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, đại diện công ty sẽ đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

IV/ Ảnh hưởng của việc tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV

– Việc tăng vốn điều lệ trong công ty TNHH 1 thành viên là một hoạt động mà doanh nghiệp thường tiến hành khi mà muốn mở rộng về quy mô hoạt động trong kinh doanh, muốn tăng về hạn mức vay trong ngân hàng. Cùng với mặt tích cực về việc thực hiện hoạt động này thì doanh nghiệp cần phải lường trước và hiểu rõ về những rủi ro có thể xảy ra trước khi tiến hành, những lợi ích trong việc thực hiện tăng vốn gồm:

+ Tăng về hạn mức vay của ngân hàng.

+ Tăng mức vốn để thực hiện đầu tư, kinh doanh.

+ Tăng mức độ tin cậy của doanh nghiệp đối với các chủ nợ, bên đối tác.

+ Tăng về tính ổn định và sự phát triển của doanh nghiệp.

+ Hạn chế về sự thâu tóm đối với một số thành viên ở trong doanh nghiệp.

+ Sẽ góp phần bảo đảm sự an toàn về pháp lý ở trong hoạt động mở rộng về thị trường, đầu tư hoạt động kinh doanh, …

– Những rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện tăng vốn điều lệ

+ Sẽ làm tăng về mức phí phải đóng hằng năm của thuế môn bài trong doanh nghiệp bởi vì mức phí phải đóng của thuế môn bài sẽ dựa vào mức vốn điều lệ của doanh nghiệp.

+ Sẽ làm gia tăng thêm khả năng phải chịu các trách nhiệm đối với vật chất/ tài sản của doanh nghiệp trong việc tiến hành những nghĩa vụ và thanh toán các khoản nợ với những chủ nợ, đối tác.

V/ Nhận tư vấn chi tiết về thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty tại Nam Việt Luật

– Đặc biệt, Nam Việt Luật còn nhận ủy quyền để thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ xin giấy phép đầu tư, nộp hồ sơ và lấy giấy phép trả cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Đảm bảo quá tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp của bạn thuận lợi nhất, không bị vướng thủ tục, giấy phép. Nam Việt Luật cam kết làm việc uy tín, luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu

Hy vọng rằng bài viết phân tích của Nam Việt Luật sẽ giúp bạn có quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV, lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vấn đề về tăng vốn điều lệ của công ty. Để được tư vấn kỹ hơn, được giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng, miễn phí vui lòng liên hệ với Nam Việt Luật chúng tôi để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

【Hỏi Đáp】Vốn Điều Lệ Tiếng Anh Là Gì?

Hay hiểu đơn giản là: ” Số tiền được đóng góp cho công ty từ 1 đến nhiều cổ đông khác nhau lúc thành lập công ty “.

Vốn điều lệ tiếng anh là gì?

Charter capital : Vốn điều lệ VD: Technology and innovation behaves a lot like wealth and charter capital( Công nghệ và đổi mới song hành như của cải và vốn điều lệ.) VD: we have to rethink the notion of charter capital (Chúng ta phải xem xét lại khái niệm về vốn điều lệ.)

Từ đồng nghĩa

Authorized capital : VD: has been able to raise any private construction authorized capital (có thể tăng vốn đầu tư tư nhân) Vốn điều lệ

VD : And what about authorized capital costs? ( Và rồi vốn điều lệ?)

Từ vựng thuật ngữ kế toán tiếng anh

gross revenue: tổng doanh thu

revenue deductions: khấu trừ

expenses: chi phí

prepaid expenses: chi phí trả trước

fixed expenses: chi phí cố định

indirect expenses: chi phí gián tiếp

loss: lỗ

gross loss: tổng số lỗ

net loss: lỗ ròng

profit: lợi nhuận

net profit: lợi nhuận thuần

gross profit: lợi nhuận tổng

extraordinary profit: lợi nhuận bất thường

profit before taxes: lợi nhuận trước khi trả thuế

income: thu nhập

income tax: thuế thu nhập

income statement: tình trạng lãi lỗ

income taxes: thuế thu nhập doanh nghiệp

extraordinary income: thu nhập

balance sheet: bảng cân đối kế toán

assets: tài sản

net assets: tài sản thuần

long-term assets: khoản đầu tư dài hạn

short-term assets: khoản đầu tư ngắn hạn

fixed assets: tài sản cố định

intangible assets: tài sản vô hình

finance: tài chính

financial: thuộc về tài chính

receivables: các khoản thu

deposit: đặt cọc

mortgages: thế chấp

collateral: ký cược

break-even point: điểm hòa vốn

capital: vốn

authorized capital: vốn điều lệ

invested capital: vốn đầu tư

legal capital : Vốn pháp định

par value shares : Mệnh giá cổ phần

The Legal Representative : Đại diện theo pháp luật

issued capital: vốn phát hành

fixed capital: vốn cố định

capital expenditure: chi phí đầu tư

working capital: vốn hoạt động

cash: tiền mặt

cheques:chi phiếu

account: tài khoản

closing stock: tồn kho cuối kỳ

opening stock: tồn kho đầu kỳ

conventions: quy ước

creditor: chủ nợ

debentures: trái phiếu

debit note: giấy báo nợ

debtor: con nợ

depreciation: khấu hao

discounts: chiết khấu

discounts allowed: chiết khấu bán hàng

cash discounts: chiết khấu tiền mặt

discounts received: chiết khấu mua hàng

dividends: cổ tức

drawing: rút vốn

errors: lỗi, sai sót

final accounts: báo cáo quyết toán

general ledger: sổ cái

goodwill: uy tín

investments: đầu tư

invoice: hóa đơn

shares: cổ phần

mark-up: tỷ suất lãi dựa trên giá vốn

margin: tỷ suất lãi trên dựa giá bán

nominal ledger: sổ tổng hợp

cashier: thủ quỹ

profitability: khả năng sinh lời

prime cost: giá thành cơ bản

product cost: giá thành sản phẩm

Tôi là người luôn tìm kiếm và chia sẻ những điều giá trị dành cho mọi người.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vốn Điều Lệ Và Vốn Pháp Định trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!