Xu Hướng 9/2023 # Vụ Tranh Chấp Dự Án Khu Dân Cư Cao Cấp Và Trường Đua Ngựa 500Ha Ở Long An: Nhiều Tình Tiết Từ Văn Bản Mới Của Thanh Tra Bộ Tư Pháp # Top 18 Xem Nhiều | Bac.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Vụ Tranh Chấp Dự Án Khu Dân Cư Cao Cấp Và Trường Đua Ngựa 500Ha Ở Long An: Nhiều Tình Tiết Từ Văn Bản Mới Của Thanh Tra Bộ Tư Pháp # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vụ Tranh Chấp Dự Án Khu Dân Cư Cao Cấp Và Trường Đua Ngựa 500Ha Ở Long An: Nhiều Tình Tiết Từ Văn Bản Mới Của Thanh Tra Bộ Tư Pháp được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đó là Văn bản số 36/TTR-GQKNTC ngày 16/1/2023 do ông Nguyễn Hồng Diện, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp kí “về việc xử lý đơn khiếu nại” của Công ty cổ phần Địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát) theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Báo điện tử Ngày mới trân trọng ghi nhận sự của quan tâm của ông Bộ trưởng Bộ Tư pháp; và trông chờ Thanh tra Bộ Tư pháp nghiên cứu, xem xét toàn bộ việc khiếu nại của Công ty Hồng Phát một cách thận trọng, kỹ lưỡng và khách quan theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Công ty Hồng Phát mừng Xuân Canh Tý

Trước đó, Báo điện tử Ngày mới nhận được Văn bản số 58/BTP-VP ngày 7/1/2023 do Phó Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn “thừa lệnh Bộ trưởng, kí thay Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp”, cho rằng: Quyết định giải quyết khiếu nại số 06/QĐ-CTHADS ngày 6/3/2023 của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đã có hiệu lực. Nội dung khiếu nại tiếp theo của Công ty Hồng Phát không thuộc thẩm quyền thụ lý giải quyết của Tổng cục THADS. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, Tổng cục THADS đã có Văn bản số 1370/TCTHADS-GQKNTC ngày 20/5/2023, chuyển nội dung đơn đến Thanh tra Bộ Tư pháp để xem xét, tham mưu cho lãnh đạo Bộ. Hiện nay, Thanh tra Bộ Tư pháp đang xem xét và chưa có Quyết định cuối cùng về việc tham mưu xem xét lại đối với Quyết định số 07/QĐ-CTHADS nêu trên.

Với hai Văn bản (số 36/TTR-GQKNTC và số 58/BTP-VP) vừa ban hành, cho thấy sự đặc biệt quan tâm của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong việc chỉ đạo giải quyết khiếu nại của Công ty Hồng Phát bị Cục THADS tỉnh Long An ngăn chặn 13 quyền sử dụng đất với 232,66ha có dấu hiệu trái pháp luật kéo dài nhiều năm qua.

Văn bản số 36/TTR-GQKNTC ngày 16/1/2023 của Chánh Thanh tra Bộ Tư Pháp

Chủ đầu tư … “tâm tư” (!)

Trong dịp năm mới, cầm trên tay văn bản chỉ đạo mới của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, bà Thái Thị Hồng Hậu, Phó Tổng giám đốc Công ty Hồng Phát thật sự phấn khởi, nhưng còn có nhiều “tâm tư” trao đổi với phóng viên: China Policy Limited khởi kiện tranh chấp Dự án do Công ty Hồng Phát làm chủ đầu tư, đã được Trung tâm trọng tài Quốc tế tại Việt Nam (VIAC) ra Phán quyết Trọng tài số 29/12 ngày 25/4/2013, buộc hai bên tiếp tục thực hiện “Thỏa thuận khung”, đàm phán, ký Hợp đồng thành lập Công ty liên doanh. Phán quyết Trọng tài không có nội dung nào yêu cầu ngăn chặn 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (với 232,66ha) đứng tên Công ty Hồng Phát. Nhưng suốt hơn 6 năm qua, theo yêu cầu của China Policy Limited, Cơ quan THADS đã 4 lần ngăn chặn quyền sử dụng đất của Hồng Phát có dấu hiệu trái quy định pháp luật.

Chỉ riêng lần ngăn chặn theo Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2023 của Cục THADS tỉnh Long An, tính đến đến ngày 3/2/2023 là đã 410 ngày, Tổng cục THADS đứng đầu là Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi thoải mái “ngâm”, vi phạm nghiêm trọng thời hạn giải quyết khiếu nại nhưng chẳng hề bị xử lý. Nay, Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc, “nghiên cứu, xem xét”, ít nhất cũng vài tháng, dự án tiếp tục bị “đóng băng” thêm một khoảng thời gian nữa. Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Hồng Phát, trong quá trình giải quyết khiếu nại?

Chưa hết: Chấp hành viên Cục THADS tỉnh Long An kí ban hành Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2023 ngăn chặn toàn bộ 13 quyền sử dụng đất, dẫn đến khiếu nại của Công ty Hồng Phát. Ngày 6/3/2023, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An kí Quyết định số 06/QĐ-CTHADS giải quyết khiếu nại lần đầu đối với khiếu nại của Công ty Hồng Phát. Không đồng ý với Quyết định số 06/QĐ-CTHADS có dấu hiệu trái luật, Hồng Phát khiếu nại đến Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Bộ Tư pháp theo quy định của Luật THADS.

Ngày 19/4/2023, Tổng cục THADS ra Thông báo số 103/TB-TCTHADS thụ lý khiếu nại của Công ty Hồng Phát, rồi “câu dầm” suốt 8 tháng, không giải quyết. Đến ngày 18/12/2023, Tổng cục THADS ra Văn bản số 4245/TCTHADS-GQKNTC, cho rằng Quyết định số 06/QĐ-CTHADS có hiệu lực thi hành và Tổng cục THADS không có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Trong khi Luật THADS quy định rõ Tổng cục THADS có thẩm quyền xem xét, giải quyết khiếu nại của Công ty Hồng Phát. Nay, Bộ trưởng Bộ Tư pháp giao Thanh tra Bộ xem xét, tham mưu cho Bộ trưởng xử lý đối với Quyết định số 07/QĐ-CTHADS, vậy Tổng cục trưởng Tổng cục THADS làm gì? Như vậy có phù hợp Luật THADS?

Tính từ lúc Tổng cục THADS ra Thông báo 103/TB-TCTHADS cho đến khi ban hành Văn bản số 4245/TCTHADS-GQKNTC là 240 ngày. Trong khi thời hạn giải quyết khiếu nại lần 2 theo quy định tại Điều 146 Luật THADS tối đa chỉ 45 ngày, trường hợp phức tạp được gia hạn thêm 30 ngày.

Như vậy, Thanh tra Bộ Tư pháp sẽ tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp như thế nào về xử lý trách nhiệm của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cùng các đơn vị, cá nhân, khi để quá hạn rất lâu không giải quyết khiếu nại theo luật định, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp?

Thông báo số 103/TB-TCTHADS thụ lý khiếu nại của Công ty Hồng Phát

Bộ Tư pháp đã từng xem xét vụ việc toàn diện, kỹ lưỡng …

Không phải đến thời điểm này, Bộ Tư pháp mới chỉ đạo xem xét toàn bộ việc khiếu nại của Công ty Hồng Phát một cách thận trọng, kỹ lưỡng và khách quan. Trước đó, Bộ Tư pháp đã từng vào cuộc và có kết luận.

Hồ sơ thể hiện: Sau khi Cục THADS tỉnh Long An ban hành Công văn “ngăn chặn” số 525/CTHADS ngày 18/9/2023 (lần thứ ba), Công ty Hồng Phát đã có đơn khiếu nại, kêu cứu. Ngày 28/11/2023, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 12705/VPCP-V.I, truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Long An kiểm tra, xem xét xử lý các nội dung phản ánh, kiến nghị của Công ty Hồng Phát.

Nội dung của Văn bản số 123/BC-BTP được tóm tắt như sau: Theo Phán quyết Trọng tài, Công ty Hồng Phát và China Policy Limited tiếp tục thực hiện “Thỏa thuận khung” được ký ngày 1/6/2007, hai bên đàm phán, thoả thuận, ký kết hợp đồng thành lập Công ty liên doanh của dự án. Sau khi lập liên doanh, Hồng Phát phải đóng góp 232,66 ha đất vào Công ty liên doanh.

Bộ Tư pháp kết luận: Không có cơ sở để áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản của Công ty Hồng Phát theo Điều 71 của Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014. Theo luật, sau khi kê biên, cơ quan THADS phải áp dụng các biện pháp tiếp theo để xử lý tài sản như thẩm định giá, bán đấu giá, giao tài sản… Trường hợp, cơ quan THADS tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản của Hồng Phát thì không đúng theo nội dung Phán quyết Trọng tài.

Văn bản số 8248/ VPCP-V.I, ngày 31/8/2023 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Long An đều có chung quan điểm với lãnh đạo Bộ Tư pháp thể hiện tại hàng loạt văn bản. Cụ thể: Ngày 5/10/2023, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí Văn bản số 458/CV-CTHDS, khẳng định:”Đến nay, Cục THADS tỉnh Long An không có căn cứ để cưỡng chế kê biên tài sản đối với 13 quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 4 Điều 69, Điều 71 Luật THADS năm 2014; cũng như không có cơ sở để tiếp tục duy trì Công văn 525/CTHADS ngày 18/9/2023…”.

Ngày 26/11/2023, Tổng cục THADS có Văn bản số 4341/TCTHADS-NV1, khẳng định: Không có cơ sở để tiếp tục thực hiện Công văn 525/CTHADS; yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An chấm dứt thi hành Công văn này.

Ngày 29/11/2023, Cục trưởng Bùi Phú Hưng kí Văn bản số 493/BC-CTHADS báo cáo Tổng cục THADS, xác định: Cục THADS tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp ngày 28/11/2023, mời Viện KSND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường…tham dự. Cuộc họp thống nhất: Cục THADS tỉnh chấm dứt hiệu lực đối với Công văn 525/CTHADS. Ngày 29/11/2023, Chấp hành viên Cục THADS tỉnh Long An ban hành Văn bản số 682/CTHADS-NV chấm dứt hiệu lực đối với Công văn 525/CTHADS…

Như vậy, dư luận trông chờ Thanh tra Bộ Tư pháp nhất định sẽ làm rõ trong quá trình nghiên cứu, xem xét toàn bộ việc khiếu nại của Công ty Hồng Phát một cách thận trọng, kỹ lưỡng và khách quan theo đúng tinh thần nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp!

Một góc dự án đang dở dang

Công ty Hồng Phát mừng Xuân Canh Tý

Theo Mai Thân/ngaymoionline – 5/2/2023

Link nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/vu-tranh-chap-du-an-khu-dan-cu-cao-cap-va-truong-dua-ngua-500ha-o-long-an-nhieu-tinh-tiet-tu-van-ban-moi-cua-thanh-tra-bo-tu-phap-15213.html

Dự Án Khu Dân Cư Hòa Lân

Nghị quyết 42 ngày 15/8/2023 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng cho phép, việc mua bán tài sản thế chấp được tiến hành theo thủ tục đặc biệt. Nhưng nếu doanh nghiệp cứ mua xong tài sản đấu giá lại có tố cáo, khởi kiện kéo dài thì sẽ không còn doanh nghiệp nào dám mua tài sản đảm bảo của ngân hàng. Những “lùm xùm” xung quanh việc mua bán Dự án khu dân cư Hòa Lân (tại Bình Dương) là ví dụ điển hình.

Mua được nợ bỗng trở thành “mắc nợ”

Các chuyên gia pháp luật cho rằng, thương vụ ngàn tỉ mua tài sản bảo đảm là Dự án khu dân cư Hòa Lân để xử lý nợ xấu tại Agribank Chợ Lớn, được thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết 42/2023 của Quốc hội do đây là “khoản nợ được hình thành và xác định là nợ xấu trước ngày 15/8/2023”.

Dự án Hòa Lân vẫn là một bãi đất trống.

Theo thủ tục thông thường, Agribank Chợ Lớn có thể khởi kiện Công ty Thiên Phú ra tòa để đòi khoản vay gần 1.118 tỉ đồng nếu hai bên không tự thỏa thuận được các phương án thanh toán. Nhưng Nghị quyết 42/2023 cho phép “chủ nợ” được quyền thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án Hòa Lân hoặc “chủ nợ” được quyền thỏa thuận với “con nợ” để bán tài sản đảm bảo cho việc thanh toán nợ.

Tháng 5/2023, Công ty Kim Oanh đã hoàn thành việc thanh toán giá trị tài sản đấu giá cộng tiền lãi phát sinh do trả chậm, chi trả các khoản thuế thay cho Công ty Thiên Phú… có nghĩa là việc xử lý nợ xấu của Agribank Chợ Lớn đã hoàn thành.

“Nghị quyết 42/2023 của Quốc hội đã hỗ trợ tích cực cho xử lý nợ xấu. Theo lũy kế đến 30/6/2023, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được trên 263,51 nghìn tỷ đồng” – theo Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Kim Anh.

Một cán bộ Agribank Chợ Lớn cho biết, trong bất cứ quan hệ kinh doanh thương mại nào, thì việc thanh toán cũng là quan trọng nhất. “Chúng tôi làm đúng theo Kết luận của thanh tra bộ Tư pháp là khẩn trương thu hồi số tiền mà Công ty Kim Oanh thanh toán mua tài sản đấu giá và tính toán lại lãi suất chậm trả, không để việc thanh toán kéo dài, ảnh hưởng đến thu hồi nợ xấu của Ngân hàng cũng như quyền lợi của nhà nước”, một cán bộ Agribank Chợ Lớn chia sẻ.

Còn theo bà Đặng Thị Kim Oanh – TGĐ Công ty Kim Oanh, nếu không có những rắc rối pháp lý ngoài ý muốn, thì Dự án Hòa Lân sẽ được triển khai theo quy hoạch và đúng mục đích sử dụng đất, không chỉ tạo công ăn việc làm, tạo nguồn thu cho doanh nghiệp và ngân sách, và sẽ không bị thiệt hại nghiêm trọng như thời gian qua.

Khả năng một dự án “treo” được giải phóng, tránh lãng phí tài nguyên đất đai; diện mạo đô thị ở thị xã Thuận An nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung đẹp hơn. “Lẽ ra Công ty Thiên Phú phải tạo điều kiện cho chúng tôi theo đúng cam kết. Nhưng đằng này lại khởi kiện, tạo rắc rối cho doanh nghiệp chúng tôi”, bà Oanh ngao ngán.

Gây khó từ trong ra, tạo áp lực từ ngoài vào

Như đã nêu trong bài viết trước, kể từ khi trúng đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất của Dự án Hòa Lân (tháng 5/2023), Công ty Kim Oanh đã liên tục gặp phải hàng loạt khó khăn, trở ngại do chủ đầu tư cũ là Công ty Thiên Phú để lại.

Bên trong dự án, mọc lên một số ngôi nhà lá. Hiện bảng giới thiệu dự án vừa được thay mới và cho rằng Công ty Thiên Phú là chủ đầu tư dự án.

Trong đó, nhiều hộ dân kinh doanh lấn chiếm đất của Dự án Hòa Lân lâu ngày không chịu di dời và 20 hộ yêu cầu trả đất Dự án hoặc trả tiền theo suất tái định cư mà trước đây Công ty Thiên Phú đã cam kết trả cho họ. Một số hộ vẫn chưa chịu nhận tiền đền bù từ Công ty Kim Oanh.

Trong khi đó, “Biên bản thỏa thuận về việc xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ giữa Agribank Chợ Lớn và Công ty Thiên Phú” ngày 17/4/2023 cam kết: Khi bán đấu giá Dự án Hòa Lân thành công, Thiên Phú có nghĩa vụ và trách nhiệm giao tài sản trên thực tế cho Công ty Kim Oanh theo quy định pháp luật và hỗ trợ Kim Oanh thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu và làm những thủ tục được tiếp tục thực hiện cho việc đầu tư dự án theo quy định của pháp luật.

Và sau đó, ngày 14/8/2023, Công ty Thiên Phú lại có Công văn số 018/CV/2023 gửi UBND tỉnh Bình Dương đề nghị xem xét chấp thuận cho Công ty Kim Oanh được thừa kế quyền lợi, nghĩa vụ; đồng thời kế thừa toàn bộ hồ sơ pháp lý trước nay do Công ty Thiên Phú đã hoàn thiện và tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của Dự án Hòa Lân.

Tuy nhiên, theo bà Oanh thì Công ty Thiên Phú đã không thực hiện các cam kết đó. Bên cạnh việc khởi kiện vụ án ra tòa, ngày 14/2/2023, Công ty này còn có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương và các Sở, ngành đề nghị ngăn chặn Dự án Hòa Lân với lý do việc tổ chức bán đấu giá của Công ty đấu giá Nam Sài Gòn có sai phạm, trong khi đã có Kết luận Thanh tra của Bộ Tư pháp từ tháng 12/2023.

Hàng loạt rắc rối khác kéo dài suốt cả năm 2023 dẫn đến việc UBND tỉnh Bình Dương và các Sở, ngành chưa xem xét việc chuyển đổi chủ đầu tư cho Công ty Kim Oanh. Trong đó phải kể đến việc sở TN&MT Bình Dương tiến hành đo đạc xác định ranh giới đất của Dự án; Cục thuế tỉnh tính toán mức thuế mà Công ty Thiên Phú chưa hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước.

Cùng lúc đoàn thanh tra của Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra về việc bán đấu giá tài sản của Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn… Dự án Hòa Lân tiếp tục bị “ách tắc”. Nợ xấu chồng nợ xấu, lãng phí chồng lãng phí.

Liệu có “nhóm lợi ích” dọn đường cho “Cá mập”?

Một chuyên gia pháp lý phân tích, khi đất “vàng” ở Bình Dương “thức giấc”, cũng là lúc xuất hiện “nhóm lợi ích”. “Việc gây khó khăn bằng những mắt xích pháp lý đối với Công ty Kim Oanh đã được lên kế hoạch bài bản, các kịch bản được suy tính kỹ lưỡng”.

Tại khu vực của dự án Hòa Lân vẫn đang tồn tại một số hộ kinh doanh

Theo vị chuyên gia này, không khó để nhận ra, bằng một loạt đơn tố cáo, nhóm lợi ích dù không đạt được mục đích “bới lông tìm vết” để cơ quan chức năng hủy kết quả đấu giá, nhưng đã khiến Công ty Kim Oanh bị đình trệ hơn một năm để làm thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư Dự án Hòa Lân và bước đầu làm giảm uy tín của doanh nghiệp này.

Từ đầu năm 2023, Công ty Thiên Phú lại khởi kiện Agribank Chợ Lớn và Công ty đấu giá Nam Sài Gòn tới TAND quận 7. Vụ kiện dân sự có thể kéo dài nhiều năm không hẹn ngày kết thúc. Vì vậy, cho dù với bất cứ tư cách gì trong vụ kiện, thì Công ty Kim Oanh cũng phải đình trệ Dự án Hòa Lân, nhất là khi Tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời bất hợp lý.

Bà Đặng Thị Kim Oanh cho rằng, với số tiền trên 1.600 tỉ đồng đã bỏ ra trong Dự án Hòa Lân, nhưng đến nay đã gần 2 năm rưỡi vẫn chưa được chuyển đổi chủ đầu tư khiến Công ty thiệt hại đến nay lên tới 150 tỉ đồng. Nếu vụ việc tiếp tục kéo dài, Công ty sẽ lâm vào nguy cơ phá sản và Agribank Chợ Lớn cũng không xử lý dứt điểm khoản nợ xấu của Công ty Thiên Phú.

“Trong khi Công ty Kim Oanh đang khẩn trương đưa dự án vào hoạt động thì một số thành phần trong xã hội không có lý do chính đáng, không có cơ sở hợp pháp nhưng đã tiến hành tạo ra một vụ khiếu kiện nhằm gây khó khăn, phá hoại việc thực thi chính sách xử lý nợ xấu của Đảng và Nhà nước đối với nền kinh tế” – (trích Đơn kêu cứu khẩn cấp” của TGĐ Công ty Kim Oanh gửi lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng và Chính phủ).

Một tình tiết đáng lưu ý trong vụ án này, đó là trước khi nộp đơn khởi kiện Công ty Đấu giá ra tòa thì ngày 18/12/2023, Công ty Thiên Phú đã có thư mời Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh “tìm hiểu” về dự án Hòa Lân. Cùng với đó là công văn đảm bảo cấp tín dụng của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Bắc Sài Gòn đối với Công ty Địa ốc Hưng Thịnh về việc cấp vốn tín dụng 3.000 tỷ để nhận chuyển nhượng dự án Hòa Lân.

“Các nhóm lợi ích đang chờ thời điểm Công ty Kim Oanh kiệt quệ vì đã huy động số tiền quá lớn vào Dự án Hòa Lân nhưng đình trệ. Lúc đó “cá mập” (tức những doanh nghiệp lớn có tiềm lực tài chính và có quan hệ rộng) sẽ xuất hiện. Họ sẽ bỏ tiền mua lại Dự án Hòa Lân từ chính Công ty Kim Oanh với giá thấp. Cách làm này trong giới kinh doanh thường gọi là thuyết âm mưu để thâu tóm đất vàng nếu họ muốn”.

Như vậy, trong quá trình xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, không loại trừ khả năng sẽ có nhiều doanh nghiệp chần chừ, thậm chí rút lui vì sợ xảy ra kiện tụng như dự án Hòa Lân – vị chuyên gia phân tích.

Theo Nhóm PV/ VOV https://vov.vn/kinh-te/ai-dang-lam-meo-mo-nghi-quyet-42-cua-quoc-hoi-ve-xu-ly-no-xau-983417.vov

Đồng Nai Có “Xé Rào” Cấp Quyết Định Chủ Trương Đầu Tư Dự Án Khu Dân Cư Lộc An Mới?

(Tieudung.vn) – Dù chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phê duyệt dự án theo quy định của pháp luật, nhưng UBND tỉnh Đồng Nai lại có dấu hiệu “xé rào” để cấp Quyết định Chủ trương đầu tư cho Công ty Ý Ngọc Bình Thuận tại dự án Khu dân cư Lộc An Mới?

Như chúng tôi đã thông tin, dự án Khu dân cư Lộc An Mới tọa lạc tại xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Bất động sản Ý Ngọc Bình Thuận (Công ty Ý Ngọc Bình Thuận) làm chủ đầu tư.

Dự án có diện tích khoảng 11.150,1m2. Trong đó, 10.690,1m2 thuộc chức năng quy hoạch đất ở tại nông thôn và 460m2 thuộc đất trồng cây lâu năm. Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án khoảng 15 tỷ đồng.

Khu dân cư Lộc An Mới chỉ xây dựng duy nhất 1 con đường trục chính đi vào dự án, nhưng Công ty Long Phát đã thu của khách hàng lên đến 95% giá trị hợp đồng.

Đến thời điểm hiện tại, dự án này đang được Công ty TNHH Kinh doanh Địa ốc Long Phát (Công ty Long Phát) trụ sở tại số 3 Cửu Long, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, chào bán ra thị trường thông qua Hợp đồng hợp tác phát triển dự án số 05/HĐPTDA/YNBT-LP ngày 10/10/2023 với Công ty Ý Ngọc Bình Thuận.

Dựa vào Hợp đồng hợp tác phát triển dự án này, Công ty Long Phát đã tiến hành chào bán, thu tiền của khách hàng thông qua “Hợp đồng đặt cọc để nhận chuyển nhượng đối với quyền sử dụng lô đất thuộc Khu dân cư Lộc An Mới” và thu từ 60% – 95% giá trị hợp đồng.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Phương Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Ý Ngọc Bình Thuận khẳng định, hiện công ty của bà chưa ghi nhận bất cứ giao dịch nào phát sinh từ dự án Khu dân cư Lộc An Mới. Điều này có nghĩa, công ty Long Phát đang qua mặt chủ đầu tư, bán “chui” dự án Khu dân cư Lộc An Mới?

Đáng chú ý, trong hợp đồng hợp tác giữa công ty Long Phát và công ty Ý Ngọc Bình Thuận, có rất nhiều điều khoản lạ lùng, trái với Luật kinh doanh bất động sản đang có hiệu lực vào thời điểm đó (Chúng tôi sẽ thông tin kỹ hơn ở bài sau). Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến những “khúc mắc” về pháp lý của dự án.

Theo thông tin mà PV có được, ngày 31/8/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản số 3116/QĐ-UBND về việc Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Lộc An Mới cho Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Bất động sản Ý Ngọc Bình Thuận.

Đến ngày 4/10/2023, Công ty Ý Ngọc Bình Thuận cũng đã được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp Giấy phép quy hoạch số 27/GPQH để lập dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Lộc An Mới.

Theo giấy phép quy hoạch này, dự án có quy mô dân số khoảng 200 người, với tính chất là đầu tư xây dựng mới khu dân cư tại xã Lộc An, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, gắn kết đồng bộ với các khu vực lân cận. Dự án có mật độ xây dựng (nhà liên kế vườn) 70-80%, với chiều cao, tầng cao khoảng 2-4 tầng (≤ 20m).

Thế nhưng, điều bất ngờ, là dù đã có Chủ trương đầu tư và Giấy phép quy hoạch, nhưng phải đến cuối tháng 10/2023, Công ty Ý Ngọc Bình Thuận mới có đất để thực hiện dự án.

Giấy cam kết do ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ sở hữu của thửa đất số 18, tờ bản đồ số 9 (khu đất được phê duyệt thực hiện Khu dân cư Lộc An Mới) ký ngày 23/10/2023.

Cụ thể, ngày 23/10/2023, ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ sở hữu của thửa đất số 18, tờ bản đồ số 9 (khu đất được phê duyệt thực hiện Khu dân cư Lộc An Mới) mới làm giấy cam kết gửi UBND huyện Long Thành, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên & Môi trường và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Long Thành về việc đồng ý cho công ty Ý Ngọc Bình Thuận thực hiện việc thu hồi đất, xây dựng dự án trên khu đất này.

Điều này có nghĩa, gần 2 tháng kể từ khi được cấp Quyết định chủ trương đầu tư và sau 20 ngày kể từ khi có giấy phép quy hoạch, công ty Ý Ngọc Bình Thuận mới có đất và tài liệu để xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư.

Trong khi đó, Quyết định chủ trương đầu tư do UBND tỉnh Đồng Nai cấp ngày 31/8/2023 có ghi rõ căn cứ để ban hành Quyết định này là dựa trên Luật Đầu tư 2014. Tuy nhiên, theo điểm đ khoản 1 Điều 33 của Luật đầu tư 2014 quy định rất rõ về hồ sơ dự án đầu tư phải có: “đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án”.

Căn cứ theo quy định này và những gì chúng tôi thu thập được, thì tại thời điểm UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định chủ trương đầu tư cho dự án khu dân cư Lộc An Mới, công ty Ý Ngọc Bình Thuận vẫn chưa thể có “bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án”.

Do đó, vấn đề được đặt ra là có hay không việc hồ sơ dự án đầu tư chưa đảm bảo đầy đủ theo quy định của pháp luật về đầu tư, nhưng vẫn được UBND tỉnh xem xét và ban hành Quyết định đầu tư? Và điều này dẫn đến hệ quả, là công ty Long Phát rầm rộ chào bán và thu tiền của khách hàng bất chấp các quy định của pháp luật?

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tư Vấn Pháp Luật Hình Sự Và Giải Quyết Tranh Chấp Vụ Án Hình Sự

Tư vấn pháp luật hình sự và giải quyết tranh chấp vụ án hình sự là một trong những dịch vụ nổi bật tại Luật Việt Phong. Trong dịch vụ này Luật Việt Phong tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng các công việc sau đây:

+ Tư vấn về tuổi chịu trách nhiệm hình sự

+ Thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng

+ Tư vấn về các hình phạt tù theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999

+ Tư vấn về hoãn chấp hành hình phạt tù, miễn chấp hành hình phạt tù

+ Tư vấn pháp luật về các tội phạm phổ biến như: hiếp dâm, giết người, cố ý gây thương tích, buôn bán hàng giả, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy…

+ Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan điều tra trong việc giải quyết vụ án hình sự

+ Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan chức năng trong việc giải quyết vụ án hình sự

+ Phân tích cho khách hàng nắm rõ được điểm bớt lợi và có lợi của khách hàng trong vụ án

+ Đánh giá về tính xác thực của hồ sơ, chứng cứ trong vụ án hình sự

2/ Tư vấn giải quyết tranh chấp trong vụ án hình sự

+ Tư vấn giải quyết tranh chấp vụ án hình sự trực tiếp tại văn phòng công ty luật Việt Phong

+ Định hướng cho khách hàng về cách xử lý trong tranh chấp vụ án hình sự

+ Giải đáp các thắc mắc của khách hàng về thủ tục tiền tố tụng trong giải quyết vụ án hình sự

+ Soạn thảo đơn khởi kiện, đại diện khách hàng nộp đơn khởi kiện vụ án hình sự tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

+ Đại diện và kết hợp với khách hàng khi làm việc với cơ quan chức năng như lấy lời khai, thực nghiệm hiện trường…

3/ Vai trò của luật sư trong giai đoạn điều tra và truy tố vụ án hình sự?

– Giai đoạn điều tra: Theo quy định tại các Điều 48, Điều 49, Điều 50 BLTT hình sự, luật sư được tham gia thực hiện quyền bào chữa cho bị can, bị cáo, người bị tạm giữ từ giai doạn tạm giữ, tạm giam, tham gia điều tra vụ án… Khi thực hiên quyền năng của mình tại giai đoạn này luật sư giữ vai trò bảo vệ quyền lợi cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo không bị xâm phảm bởi các hoạt động sai trái, tiêu cực của cơ quan điều tra như tham gia hỏi cung bi can cùng cơ quan điều tra để tranh việc ép cung, mớm cung gây bất lợi cho bị can, bị cáo. Đối với việc điều tra, luật sư có thể tự mình thu thập chứng cứ về vụ án, tiến hành xem xét và đánh giá chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, gửi các văn bản tố tụng đến cơ quan điều tra để kiến nghị và đề xuất các ý kiến đóng gọp về hoạt động điều tra cũng như về vụ án nhằm đảm bảo tốt nhất các quyền và lợi ích cho thân chủ, việc này cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ công bằng cho xã hội.

Qúy khách có nhu cầu tư vấn pháp luật hình sự vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 để gặp luật sư tư vấn. Luật Việt Phong luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ 24/24!

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!

Chi Bộ Khu Dân Cư

Đồng thời, chỉ đạo Ban Điều hành khu dân cư làm tốt công tác tuyên truyền vận động bà con trong khu dân cư mạnh dạn đầu tư, phát triển sản xuất, chuyển đổi ngành nghề, phát huy thế mạnh về du lịch, dịch vụ của địa phương, đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, mở rộng kinh doanh các dịch vụ phục vụ khách du lịch… Vận động các hộ dân vay vốn từ các nguồn vốn có lãi suất ưu đãi của Ngân hàng chính sách tỉnh; nguồn vốn ủy thác của TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam để mua sắm thuyền, ngư lưới cụ phục vụ cho việc đánh bắt thủy hải sản khu vực quanh đảo…góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho các hộ dân;  Công tác an sinh xã hội, giảm nghèo được triển khai hiệu quả, hàng năm ngoài nguồn lực an sinh xã hội của địa phương, Chi bộ đã phối hợp các phòng, ban, cơ quan đơn vị trên địa bàn kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, hỗ trợ sinh kế lập nghiệp cho các hộ dân, các hoạt động cứu trợ khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời.  Trong công tác xây dựng Đảng, chi bộ đã tập trung lãnh đạo xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và đạo đức, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, tinh thần cảnh giác cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị (khóa XII) gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI; khóa XII) về xây dựng, chính đốn Đảng, coi đây là giải pháp quan trọng để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, chi bộ thường xuyên quan tâm và tạo mọi điều kiện cho các đảng viên học tập, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt Đảng, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, nhằm đánh giá kiểm điểm quá trình hoạt động của chi bộ trong từng tháng. Triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tận cán bộ đảng viên và nhân dân, làm tốt công tác bảo vệ đoàn kết nội bộ, quản lý tài chính của Chi bộ. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng thực hiện, kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn, khắc phục những khuyết điểm, hạn chế của đảng viên gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao.  Bên cạnh đó, Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể hoạt động có hiệu quả. Trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua của huyện như tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ tài nguyên rừng, tài nguyên biển, hưởng ứng phong trào làm vệ sinh môi trường bờ biển theo định kỳ hàng tháng, khuyến khích các hộ gia đình trồng hoa, xây dựng khuôn viên khu dân cư xanh, sạch, đẹp…

Tranh Chấp Dân Sự Là Gì ? Khởi Kiện Vụ Án Tranh Chấp Dân Sự Cần Thủ Tục Gì?

3. Đối tượng có quyền khởi kiện tranh chấp dân sự

Người đủ tư cách pháp lý để khởi kiện và bị ảnh hưởng trực tiếp trong tranh chấp dân sự sẽ có quyền khởi kiện vụ án về tranh chấp dân sự.

Những người đủ tư cách pháp lý là những người trên 18 tuổi, không bị các căn bệnh làm mất năng lực hành vi (những bệnh được pháp luật quy định) và những người đang trong thời gian có sử dụng các chất kích thích, các chất ma túy gây nên vấn đề mất kiểm soát hành vi năng lực của bản thân.

Những đối tượng không đủ điều kiện khởi kiện vụ án tranh chấp dân sự có thể khởi kiện thông qua người đại diện đủ tư cách pháp lý.

4. Hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp dân sự

Người khởi kiện vụ án tranh chấp dân sự cần chuẩn bị những tài liệu sau đây để khởi kiện vụ án tranh chấp dân sự:

– Đơn khởi kiện vụ án về tranh chấp dân sự theo mẫu quy định.

– Giấy CMND hoặc căn cước công dân hợp pháp của người khởi kiện hoặc người đại diện. Đối với những trường hợp không có CMND hoặc căn cước công dân cần xin xác nhận nơi cư trú kèm theo.

5. Nộp hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự tới Tòa án có thẩm quyền

Người khởi kiện hoặc người đại diện nộp hồ sơ khởi kiện tại cơ quan có thẩm quyền. Tòa án có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và xem xét thụ lý vụ án dân sự. Nếu đủ điều kiện thụ lý vụ án, Tòa án sẽ yêu cầu người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định; sau khi người khởi kiện nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ chính thức tiến hành thụ lý vụ án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục khởi kiện vụ án dân sự, trong vòng 6 tháng toàn án sẽ mở phiên tòa. Ở một số vụ án phức tạp, thời gian gải quyết có thể kéo dài lâu hơn.

Luật Trí Minh là Công ty tư vấn lâu năm và chuyên nghiệp trong lĩnh vực pháp lý, chính thức được Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp giấy phép hoạt động từ ngày 16/8/2007, có Văn phòng tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong phạm vi bài viết này, Luật Trí Minh sẽ cung cấp đến Quý khách một số kiến thức pháp lý cơ bản về thủ tục khởi kiện vụ án về tranh chấp dân sự.

(1) Luật sư/Chuyên viên cao cấp sẽ là người trực tiếp tư vấn, trao đổi, xử lý công việc và giám sát chất lượng thực hiện cho quý Khách hàng;

(2) Mọi chi phí triển khai công việc luôn được thông báo, thỏa thuận rõ ràng, hợp lý và minh bạch, không phát sinh thêm chi phí;

(3) Luật Trí Minh luôn bám sát công việc, cập nhật quý Khách hàng thường xuyên và kịp thời;

(4) Các tài liệu, giấy tờ, kết quả luôn được giao nhận tận nơi trong các quận nội thành Hà Nội/Tp. HCM;

(5) Khách hàng luôn được lắng nghe, thấu hiểu, được tham vấn đưa ra quyết định tối ưu nhất và hài lòng nhất;

(6) Luật Trí Minh có thể cung cấp tư vấn trực tiếp bằng các ngoại ngữ: tiếng Anh.

(3) Dịch vụ tư vấn góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp công ty Việt Nam

(4) Tư vấn đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư cho công ty vốn nước ngoài

(5) Tư vấn thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty vốn nước ngoài

(6) Tư vấn xin Visa, Giấy phép lao động , Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư, người lao động, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại công ty vốn nước ngoài

(7) Tư vấn hợp đồng và các giao dịch kinh doanh của công ty vốn nước ngoài

Cập nhật thông tin chi tiết về Vụ Tranh Chấp Dự Án Khu Dân Cư Cao Cấp Và Trường Đua Ngựa 500Ha Ở Long An: Nhiều Tình Tiết Từ Văn Bản Mới Của Thanh Tra Bộ Tư Pháp trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!