Xu Hướng 8/2022 # Xung Quanh Việc Học Lý Luận Chính Trị Của Cán Bộ, Đảng Viên # Top View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 # Xung Quanh Việc Học Lý Luận Chính Trị Của Cán Bộ, Đảng Viên # Top View

Xem 594

Bạn đang xem bài viết Xung Quanh Việc Học Lý Luận Chính Trị Của Cán Bộ, Đảng Viên được cập nhật mới nhất ngày 10/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 594 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Quyết Định Cử Cán Bộ Đi Học
 • Quyết Định Cử Đi Học Của Đảng Ủy
 • Quyết Định V/v Sửa Đổi Quy Chế Đào Tạo Đại Học Và Cao Đẳng Hệ
 • Cử Cán Bộ, Công Chức Cấp Xã Đi Học
 • Được Cử Đi Học Tập Trung Có Bị Dừng Hưởng Phụ Cấp Chức Vụ?
 • Bài 1 – Thực trạng cán bộ, đảng viên trong tỉnh đi học trung cấp lý luận chính trị ngoài tỉnh

  (HBĐT) – Hơn 230 cán bộ, đảng viên trong tỉnh thuộc 11/11 Đảng bộ huyện, thành phố và Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đã ồ ạt đi học trung cấp lý luận chính trị (TCLLCT) tại Trường Chính trị tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Đây là con số thống kê chưa đầy đủ về tình hình cán bộ, đảng viên trong tỉnh đi học TCLLCT tại các tỉnh khác từ năm 2022 đến nay. Ngoài ra, có cán bộ học TCLLCT tại các trường của bộ, ngành T.Ư.

  Cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy Lạc Thủy rà soát cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ huyện quản lý đi học trung cấp lý luận chính trị.

  “Rủ” nhau đi học trung cấp lý luận chính trị

  Từ năm 2022 đến nay, nhiều cán bộ, đảng viên trong tỉnh đã truyền tai nhau về việc đi học TCLLCT ở ngoài tỉnh như Trường Chính trị tỉnh Hà Nam và một số trường của bộ, ngành T.Ư. Có cán bộ, đảng viên báo cáo, xin Đảng ủy cơ sở, có người tự liên hệ nên BTV các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh không biết.

  Một hiệu trưởng trường THCS ở huyện Kim Bôi cho biết: Tôi đã được bổ nhiệm hiệu trưởng, nhưng chưa có bằng TCLLCT. Thấy bạn bè mách, rủ đi học TCLLCT do Trường Chính trị tỉnh Hà Nam mở, tôi cũng đi học và chỉ báo cáo, xin Đảng ủy xã. Có đồng chí học xong vừa đúng dịp bổ nhiệm lại.

  Còn theo một giáo viên THPT ở huyện Đà Bắc, chi phí cho việc học TCLLCT tại tỉnh Hà Nam cả khóa khoảng 17 triệu đồng. Đi học theo hình thức không đăng ký qua trường, qua Sở GD&ĐT hồ sơ đơn giản hơn, chỉ báo báo trực tiếp với nhà trường, chi bộ và thời gian học thực tế nửa năm. Mặc dù kinh phí tự học viên phải bỏ ra, nhưng thuận tiện vì chỉ phải học vào thứ bảy, chủ nhật.

  Qua tìm hiểu, huyện Lạc Sơn có trên 40 cán bộ, đảng viên, chủ yếu ngành GD&ĐT đi học TCLLCT tại Trường Chính trị tỉnh Hà Nam nhưng không phải do Huyện ủy cử đi học. Theo Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bùi Văn Lịnh, huyện chỉ cử cán bộ thuộc Đảng bộ huyện quản lý đi học TCLLCT khi có kế hoạch, chỉ tiêu, thông báo mở lớp của Trường Chính trị tỉnh gửi về. Huyện Lương Sơn cũng có 12 cán bộ đi học TCLLCT tại Trường Chính trị tỉnh Hà Nam khóa 2022 – 2022 và 2022 – 2022. Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Lương Sơn Cao Xuân Hùng cho biết: Huyện không cử số cán bộ đó đi học nên không nắm được. Sau khi biết thông tin, huyện đã rà soát, trong đó có cán bộ tự đi, có cán bộ xin ngành dọc như ngành BHXH.

  Cũng như vậy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Đoàn Văn Thu không ký quyết định cử 10 cán bộ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Sở Y tế đi học TCLLCT tại Trường Chính trị tỉnh Hà Nam và không nắm được danh sách.

  Ồ ạt cán bộ học lý luận chính trị ngoài tỉnh

  Theo thống kê của riêng Trường Chính trị tỉnh Hà Nam, từ năm 2022 đến nay có trên 230 cán bộ, đảng viên của tỉnh Hòa Bình thuộc 11/11 Đảng bộ huyện, thành phố, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh học TCLLCT tại trường. Trong đó, 9 đồng chí đang học lớp TCLLCT – hành chính khóa 2022 – 2022, còn các học viên khác đã được cấp bằng. Cán bộ theo học từ nhiều cơ quan, đơn vị, từ cấp xã, huyện, đến cấp tỉnh. Đối với Trường Chính trị tỉnh Ninh Bình hiện có 1 cán bộ thuộc Đảng bộ huyện Yên Thủy đang học lớp TCLLCT – hành chính K23A6, học thứ bảy, chủ nhật. Ngoài ra, theo khảo sát của Trường Chính trị tỉnh Hòa Bình, nhiều cán bộ của tỉnh học TCLLCT tại các trường của bộ, ngành T.Ư.

  Lạc Thủy là huyện có đông cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ huyện quản lý đi học TCLLCT tại Trường Chính trị tỉnh Hà Nam với trên 60 người từ nhiều cơ quan, đơn vị, xã. Trong đó có đồng chí cấp trưởng, phó phòng huyện và Huyện ủy có công văn cử đi học. Năm 2022 – 2022, huyện đã nỗ lực mở 2 lớp TCLLCT tại huyện cho 137 cán bộ, đảng viên, nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu.

  Lý giải vấn đề này, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Lạc Thủy Phạm Văn Đức cho biết: Nhiệm kỳ trước, huyện mở được ít lớp TCLLCT. Khi sắp bổ nhiệm lại có cán bộ chưa có bằng TCLLCT nên huyện tạo điều kiện cho một số cán bộ diện Huyện ủy quản lý đi học tại Trường Chính trị tỉnh Hà Nam. Huyện đã có văn bản cử đi học TCLLCT đối với 11 đồng chí. Tuy nhiên, sau đó, nhiều cán bộ, đảng viên ở các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện cũng đi học TCLLCT tại Trường Chính trị tỉnh Hà Nam. Huyện không nắm được cụ thể vì số cán bộ này đi học không báo cáo BTV Huyện ủy mà tự liên hệ hoặc chỉ xin Đảng ủy cơ sở.

  Trước tình hình trên, ngày 7/6/2019, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lạc Thủy Bùi Văn Trường đã ký ban hành Công văn số 594-CV/HU. Trong đó nêu: Trong khi chờ BTV Tỉnh ủy ban hành quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, BTV Huyện ủy đề nghị các chi, Đảng bộ trực thuộc dừng việc cử cán bộ đi đào tạo TCLLCT – hành chính tại Trường Chính trị tỉnh Hà Nam; thông báo đến cán bộ, đảng viên biết để không ảnh hưởng đến quyền lợi sau này.

  Thực tế, có những cán bộ, đảng viên nhà tại TP Hòa Bình gần Trường Chính trị tỉnh hay công tác tại các xã vùng cao của huyện Đà Bắc, Mai Châu… cũng về tỉnh Hà Nam, đi quãng đường xa, tự bỏ tiền để học TCLLCT. Đáng chú ý, có những môn Trường Chính trị tỉnh Hà Nam lại tổ chức học tại thị trấn Xuân Mai (Hà Nội).

  Có đúng quy định?

  Trong khi có ý kiến cho rằng chưa có quy định nào nói về việc cán bộ, đảng viên không được tự đi học LLCT, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Nguyễn Văn Vân khẳng định: Việc cán bộ, đảng viên trong tỉnh đi học TCLLCT tại các trường của tỉnh khác và một số trường của bộ, ngành T.Ư là không đúng quy định của T.Ư và của tỉnh Hòa Bình. Điều này thể hiện ở một loạt các văn bản cụ thể. Trong đó, các văn bản của T.Ư nêu: Tỉnh ủy trực tiếp lãnh đạo thực hiện nội dung, chương trình, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC). Ở cấp tỉnh chỉ có 1 cơ sở đào tạo, bồi dưỡng CB, CC, VC là Trường Chính trị. Các trường cán bộ của bộ, ngành, đoàn thể T.Ư tuyệt đối không được về các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chiêu sinh đối tượng do Trường Chính trị cấp tỉnh đảm nhận… Các văn bản của tỉnh Hòa Bình nêu: Tỉnh ủy quyết định mở các lớp đào tạo TCLLCT. Tổ chức học tập LLCT phải được tiến hành có nề nếp, thực hiện đúng về phân công, phân cấp quản lý đào tạo, bồi dưỡng. Việc đề xuất, chọn cử cán bộ, đảng viên tham dự các chương trình đào tạo, bồi dưỡng LLCT, nhất là các chương trình TCLLCT phải được xét duyệt chặt chẽ, đúng tiêu chuẩn, quy định…

  Từ trước đến nay, danh sách cán bộ học TCLLCT đều được Thường trực Tỉnh ủy phê duyệt. Mặt khác, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Vân nêu: Quy định cấp bằng TCLLCT, học viên phải học và thi phần VI (tình hình nhiệm vụ của địa phương) là 1 trong 6 phần học bắt buộc trong khung chương trình. Xuất phát từ những quy định của T.Ư, tỉnh, trường đề xuất bằng TCLLCT của cán bộ học ngoài tỉnh không có giá trị sử dụng ở tỉnh Hòa Bình. Đó là chưa kể có ý kiến phản ánh và dư luận về tình trạng học LLCT ở ngoài tỉnh theo kiểu “đánh trống ghi tên”. Nhiều học viên học tại Trường Chính trị tỉnh so bì về tính nghiêm túc của việc học tại trường và học ở một số trường ngoài tỉnh.

  Phòng Tổ chức – cán bộ (Ban Tổ chức Tỉnh ủy) ngoài nêu quy định về phân cấp tổ chức và cán bộ đã dẫn chứng Quyết định số 2252-QĐ/HVCTQG, ngày 2/5/2019 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về ban hành Quy chế quản lý, đào tạo của Trường Chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Trong đó có Quy chế đào tạo TCLLCT – hành chính. Quy chế nêu: Đối tượng dự tuyển là: CB, CC, VC các cơ quan, đơn vị, LLVT, doanh nghiệp trên địa bàn địa phương. Hồ sơ dự tuyển nêu: “Cấp ủy cơ sở có công văn gửi cấp ủy cấp huyện hoặc tương đương, cấp ủy cấp huyện hoặc tương đương duyệt và ban hành công văn cử dự tuyển đối với trường hợp đủ điều kiện”.

  Như vậy, việc cán bộ, đảng viên trong tỉnh học TCLLCT ở ngoài tỉnh là một thực tế đang đặt ra nhiều câu hỏi cần giải đáp và giải quyết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quyết Định Cử Cán Bộ Đi Học Của Sở Nội Vụ Tỉnh Hà Nội
 • Viên Chức Được Cử Đi Học Có Phải Cam Kết Làm Việc Tại Đơn Vị Không?
 • Cử Đi Học Sau Đại Học
 • Đảng Viên Dự Bị Chưa Học Bồi Dưỡng Đảng Viên Mới Có Được Học Vào Năm Sau?
 • Được Cử Đi Học Thạc Sĩ Có Hưởng Phụ Cấp Ưu Đãi Nghề?
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Xung Quanh Việc Học Lý Luận Chính Trị Của Cán Bộ, Đảng Viên trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100